राष्ट्रपती कार्यालय
राष्ट्रपतींनी आयएनएस वाघशीर या पाणबुडीमधून केला प्रवास
वाघशीर पाणबुडीच्या कर्मचाऱ्यांमधील शिस्त, आत्मविश्वास आणि उत्साह पाहून कोणत्याही धोक्याला आणि सर्व परिस्थितींमध्ये तोंड देण्यासाठी आपल्या पाणबुड्या आणि भारतीय नौदल सज्ज असल्याचा मला विश्वास वाटतो: राष्ट्रपती द्रौपदी मुर्मू
28 DEC 2025 7:40PM by PIB Mumbai
नवी दिल्‍ली, 28 डिसेंबर 2025
भारताच्या राष्ट्रपती द्रौपदी मुर्मू यांनी पश्चिम किनाऱ्यावर पाणबुडी आयएनएस वाघशीरमधून पाण्याखालून प्रवास केला. नौदलप्रमुख ऍडमिरल दिनेश के. त्रिपाठी यावेळी राष्ट्रपतींसोबत होते. त्यांनी आज (डिसेंबर 28, 2025) कर्नाटकातील कारवार नौदल बंदर येथे पाणबुडीमध्ये प्रवेश केला. सुमारे 2 तास चाललेल्या या फेरीदरम्यान त्यांनी पाणबुडीतील कर्मचाऱ्यांशी संवाद साधला आणि परिचालनाची पाहणी केली.
डॉ. ए. पी. जे. अब्दुल कलाम यांच्यानंतर पाणबुडीमध्ये प्रवास करणाऱ्या राष्ट्रपती द्रौपदी मुर्मू या दुसऱ्या राष्ट्रपती ठरल्या आहेत.
स्वदेशी कलवरी-वर्गातील पाणबुडीवर प्रथमच करण्यात आलेला हा प्रवास, सर्वोच्च सेनापती म्हणून राष्ट्रपतींचा सशस्त्र दलांशी कार्यकारी स्तरावर असलेला सातत्यपूर्ण संपर्क दर्शवितो. यापूर्वी नोव्हेंबर 2024 मध्ये राष्ट्रपतींनी स्वदेशी विमानवाहू युद्धनौका आयएनएस विक्रांत वर भारतीय नौदलाचे परिचालन प्रात्यक्षिक पाहिले होते.
यानंतर भेट नोंदवहीत राष्ट्रपतींनी आपल्या भावना व्यक्त करत एक संक्षिप्त टिप्पणी लिहिली. त्यामध्ये त्या म्हणाल्या, “आयएनएस वाघशीरवर आमचे नौसैनिक आणि अधिकाऱ्यांसोबत प्रवास करणे, पाण्याखाली जाणे आणि त्यांच्यासोबत वेळ घालवणे हा माझ्यासाठी खरोखरच एक अत्यंत विशेष अनुभव होता. आयएनएस वाघशीर कडून करण्यात आलेल्या अनेक यशस्वी चाचण्या आणि आव्हानात्मक मोहिमा या ‘वीरता वर्चस्व विजया’ या ब्रीदवाक्यानुसार कर्मचाऱ्यांची तयारी आणि समर्पण दर्शवितात. वाघशीर पाणबुडीतील कर्मचाऱ्यांची शिस्त, आत्मविश्वास आणि उत्साह पाहून कोणत्याही धोक्याला आणि सर्व परिस्थितींमध्ये तोंड देण्यासाठी आमच्या पाणबुड्या आणि भारतीय नौदल पूर्णतः युद्धसज्ज असल्याचा मला विश्वास वाटतो.”
व्हिडिओ लिंक पाहण्यासाठी कृपया येथे क्लिक करा

President's Secretariat
PRESIDENT OF INDIA TAKES A SORTIE IN SUBMARINE – INS VAGHSHEER
WITNESSING THE DISCIPLINE, CONFIDENCE AND ENTHUSIASM OF THE VAGHSHEER CREW ASSURES ME THAT OUR SUBMARINES AND THE INDIAN NAVY ARE COMBAT-READY AGAINST ANY THREAT AND UNDER ALL CIRCUMSTANCES: PRESIDENT DROUPADI MURMU
28 DEC 2025 4:53PM by PIB Delhi
The President of India, Smt Droupadi Murmu undertook a dived sortie onboard Submarine – INS Vaghsheer on Western Seaboard. Chief of the Naval Staff Admiral Dinesh K. Tripathi accompanied the President. She embarked the submarine at Karwar Naval Harbour, Karnataka today (December 28, 2025). During over 2 hour long sortie, she interacted with the Submarine crew and witnessed the operational demonstrations.
President Droupadi Murmu is the second President to take sortie in a Submarine after President Dr APJ Abdul Kalam.
This maiden embarkation onboard an indigenous Kalvari-class submarine reflects the continued engagement of the Supreme Commander with the Armed Forces in operational settings. Earlier in November 2024, the President had witnessed an Operational Demonstration by the Indian Navy onboard the indigenous aircraft carrier INS Vikrant.
Later in the visitor’s book, the President expressed her feelings by writing a brief note in which she said, "It was indeed a very special experience for me to sail, dive and spend time with our sailors and officers onboard INS Vaghsheer. The multiple successful firings and challenging operations carried out by INS Vaghsheer demonstrate the crew’s exceptional preparedness and dedication, in accordance with its motto ‘Veerta Varchasva Vijaya’. Witnessing the discipline, confidence and enthusiasm of the Vaghsheer crew assures me that our submarines and the Indian Navy are combat-ready against any threat and under all circumstances”.
Please click here to see video link