രാഷ്ട്രപതിയുടെ കാര്യാലയം
രാഷ്‌ട്രപതി ഐഎൻഎസ് വാഘ്ഷീർ അന്തർവാഹിനിയിൽ യാത്ര നടത്തി
28 DEC 2025 4:53PM by PIB Thiruvananthpuram
രാഷ്ട്രപതി ശ്രീമതി ദ്രൗപദി മുർമു പടിഞ്ഞാറൻ സമുദ്രമേഖലയിൽ ഐഎൻഎസ് വാഘ്ഷീർ എന്ന അന്തർവാഹിനിയിൽ യാത്ര നടത്തി. നാവികസേനാ മേധാവി അഡ്മിറൽ ദിനേശ് കെ. ത്രിപാഠി രാഷ്ട്രപതിയോടൊപ്പം ഉണ്ടായിരുന്നു. ഇന്ന് (ഡിസംബർ 28, 2025) കർണാടകയിലെ കാർവാർ നാവിക ഹാർബറിൽ നിന്നാണ് രാഷ്‌ട്രപതി അന്തർവാഹിനിയിൽ കയറിയത്. 2 മണിക്കൂറിലധികം നീണ്ട യാത്രയിൽ, രാഷ്ട്രപതി അന്തർവാഹിനി ഉദ്യോഗസ്ഥരുമായി സംവദിക്കുകയും പ്രവർത്തനങ്ങൾ വീക്ഷിക്കുകയും ചെയ്തു.
രാഷ്ട്രപതി ഡോ. എപിജെ അബ്ദുൾ കലാമിന് ശേഷം അന്തർവാഹിനിയിൽ സഞ്ചരിക്കുന്ന രണ്ടാമത്തെ രാഷ്ട്രപതിയാണ് ശ്രീമതി ദ്രൗപദി മുർമു.
തദ്ദേശീയ നിർമിത കൽവാരി ക്ലാസ് അന്തർവാഹിനിയിൽ നടത്തിയ ഈ കന്നി യാത്ര, സർവസൈനിക മേധാവി എന്ന നിലയിൽ സായുധ സേനയുടെ പ്രവർത്തനങ്ങളോടുള്ള രാഷ്ട്രപതിയുടെ നിരന്തര ഇടപെടലിനെ പ്രതിഫലിപ്പിക്കുന്നു. 2024 നവംബറിൽ, ഇന്ത്യൻ നാവികസേനയുടെ തദ്ദേശീയ വിമാനവാഹിനിക്കപ്പലായ ഐഎൻഎസ് വിക്രാന്തിന്റെ പ്രകടന പ്രദർശനം രാഷ്ട്രപതി വീക്ഷിച്ചിരുന്നു.
പിന്നീട് സന്ദർശക പുസ്തകത്തിൽ, രാഷ്ട്രപതി ഇങ്ങനെ കുറിച്ചു: :"ഐഎൻഎസ് വാഘ്ഷീറിലെ നമ്മുടെ നാവികരും ഓഫീസർമാരുമൊത്ത് അന്തർവാഹിനിയിൽ സഞ്ചരിക്കാനും സമയം ചെലവഴിക്കാനും കഴിഞ്ഞത് വളരെ പ്രത്യേക അനുഭവമായിരുന്നു."വീരത വർച്ചസ്വ വിജയ' എന്ന മുദ്രാവാക്യത്തിന് അനുസൃതമായി ഐഎൻഎസ് വാഘ്ഷീർ നടത്തിയ നിരവധി വിജയകരമായ വെടിവയ്പ്പുകളും വെല്ലുവിളി നിറഞ്ഞ പ്രവർത്തനങ്ങളും, സൈനിക ഉദ്യോഗസ്ഥരുടെ അസാധാരണമായ തയ്യാറെടുപ്പും സമർപ്പണവും പ്രകടമാക്കുന്നു. നമ്മുടെ അന്തർവാഹിനികളും നാവികസേനയും ഏത് ഭീഷണിയെയും, ഏത് സാഹചര്യത്തെയും നേരിടാൻ സജ്ജമാണെന്ന് വാഘ്ഷീർ ഉദ്യോഗസ്ഥരുടെ അച്ചടക്കം, ആത്മവിശ്വാസം, ആവേശം എന്നിവ നേരിട്ട് മനസിലാക്കിയതിൽ നിന്ന് എനിക്ക് ഉറപ്പാണ്"
വീഡിയോ ലിങ്ക് കാണാൻ ഇവിടെ ക്ലിക്ക് ചെയ്യുക.

President's Secretariat
PRESIDENT OF INDIA TAKES A SORTIE IN SUBMARINE – INS VAGHSHEER
WITNESSING THE DISCIPLINE, CONFIDENCE AND ENTHUSIASM OF THE VAGHSHEER CREW ASSURES ME THAT OUR SUBMARINES AND THE INDIAN NAVY ARE COMBAT-READY AGAINST ANY THREAT AND UNDER ALL CIRCUMSTANCES: PRESIDENT DROUPADI MURMU
28 DEC 2025 4:53PM by PIB Delhi
The President of India, Smt Droupadi Murmu undertook a dived sortie onboard Submarine – INS Vaghsheer on Western Seaboard. Chief of the Naval Staff Admiral Dinesh K. Tripathi accompanied the President. She embarked the submarine at Karwar Naval Harbour, Karnataka today (December 28, 2025). During over 2 hour long sortie, she interacted with the Submarine crew and witnessed the operational demonstrations.
President Droupadi Murmu is the second President to take sortie in a Submarine after President Dr APJ Abdul Kalam.
This maiden embarkation onboard an indigenous Kalvari-class submarine reflects the continued engagement of the Supreme Commander with the Armed Forces in operational settings. Earlier in November 2024, the President had witnessed an Operational Demonstration by the Indian Navy onboard the indigenous aircraft carrier INS Vikrant.
Later in the visitor’s book, the President expressed her feelings by writing a brief note in which she said, "It was indeed a very special experience for me to sail, dive and spend time with our sailors and officers onboard INS Vaghsheer. The multiple successful firings and challenging operations carried out by INS Vaghsheer demonstrate the crew’s exceptional preparedness and dedication, in accordance with its motto ‘Veerta Varchasva Vijaya’. Witnessing the discipline, confidence and enthusiasm of the Vaghsheer crew assures me that our submarines and the Indian Navy are combat-ready against any threat and under all circumstances”.
Please click here to see video link