ರೈಲ್ವೇ ಸಚಿವಾಲಯ
ಮುಂದಿನ 5 ವರ್ಷಗಳಲ್ಲಿ ಪ್ರಮುಖ ನಗರಗಳಲ್ಲಿ ರೈಲು ಸಾಮರ್ಥ್ಯವನ್ನು ದ್ವಿಗುಣಗೊಳಿಸಲು ಭಾರತೀಯ ರೈಲ್ವೆ ಯೋಜಿಸಿದೆ
ಹೆಚ್ಚುತ್ತಿರುವ ಪ್ರಯಾಣಿಕರ ಬೇಡಿಕೆಯನ್ನು ಪೂರೈಸಲು, ದಟ್ಟಣೆಯನ್ನು ಕಡಿಮೆ ಮಾಡಲು ಮತ್ತು ರಾಷ್ಟ್ರವ್ಯಾಪಿ ಸಂಪರ್ಕವನ್ನು ಸುಧಾರಿಸಲು ಪ್ರಮುಖ ನಗರಗಳಲ್ಲಿ ಕೋಚಿಂಗ್ ಟರ್ಮಿನಲ್ ಗಳ ವಿಸ್ತರಣೆ: ಶ್ರೀ ಅಶ್ವಿನಿ ವೈಷ್ಣವ್
ಜನನಿಬಿಡ ನಿಲ್ದಾಣಗಳಲ್ಲಿ ಸಂಚಾರ ದಟ್ಟಣೆಯನ್ನು ಸರಾಗಗೊಳಿಸಲು ವಲಯಗಳಿಂದ ಸಾಮರ್ಥ್ಯ ಸೇರ್ಪಡೆಯ ಲಾಭವನ್ನು ಪಡೆಯಲು ಅಲ್ಪಾವಧಿ ಮತ್ತು ಮಧ್ಯಮಾವಧಿಯ ಕ್ರಮಗಳು
26 DEC 2025 4:48PM by PIB Bengaluru
ಪ್ರಯಾಣದ ಬೇಡಿಕೆಯಲ್ಲಿ ತ್ವರಿತ ಸುಸ್ಥಿರ ಬೆಳವಣಿಗೆಯನ್ನು ಗಮನದಲ್ಲಿಟ್ಟುಕೊಂಡು, ಹೊಸ ರೈಲುಗಳನ್ನು ಪ್ರಾರಂಭಿಸುವ ಪ್ರಮುಖ ನಗರಗಳ ಸಾಮರ್ಥ್ಯವನ್ನು ಮುಂದಿನ 5 ವರ್ಷಗಳಲ್ಲಿ ಪ್ರಸ್ತುತ ಮಟ್ಟದಿಂದ ದ್ವಿಗುಣಗೊಳಿಸಬೇಕಾಗಿದೆ. ಮುಂಬರುವ ವರ್ಷಗಳ ಅವಶ್ಯಕತೆಗಳನ್ನು ಪೂರೈಸಲು ಪ್ರಸ್ತುತ ಮೂಲಸೌಕರ್ಯ ಸೇವೆಯನ್ನು ಹೆಚ್ಚಿಸಬೇಕಾಗಿದೆ. 2030 ರ ವೇಳೆಗೆ ಮೂಲ ಸಾಮರ್ಥ್ಯವನ್ನು ದ್ವಿಗುಣಗೊಳಿಸುವ ಕಾರ್ಯಗಳು ಈ ಕೆಳಗಿನ ಕ್ರಮಗಳನ್ನು ಒಳಗೊಂಡಿರುತ್ತವೆ:
i. ಹೆಚ್ಚುವರಿ ಪ್ಲಾಟ್ ಫಾರ್ಮ್ ಗಳು, ಸ್ಟ್ಯಾಬ್ ಲಿಂಗ್ ಲೈನ್ ಗಳು, ಪಿಟ್ ಲೈನ್ ಗಳು ಮತ್ತು ಸಾಕಷ್ಟು ಶಂಟಿಂಗ್ ಸೌಲಭ್ಯಗಳೊಂದಿಗೆ ಪ್ರಸ್ತುತ ಟರ್ಮಿನಲ್ ಗಳನ್ನು ಹೆಚ್ಚಿಸುವುದು.
ii. ನಗರ ಪ್ರದೇಶ ಮತ್ತು ಸುತ್ತಮುತ್ತಲಿನ ಪ್ರದೇಶಗಳಲ್ಲಿ ಹೊಸ ಟರ್ಮಿನಲ್ ಗಳನ್ನು ಗುರುತಿಸುವುದು ಮತ್ತು ರಚಿಸುವುದು.
iii. ಬೃಹತ್ ಕೋಚಿಂಗ್ ಸಂಕೀರ್ಣಗಳು ಸೇರಿದಂತೆ ನಿರ್ವಹಣಾ ಸೌಲಭ್ಯಗಳು.
iv. ಸಂಚಾರ ಸೌಲಭ್ಯ ಕಾಮಗಾರಿಗಳು, ಸಿಗ್ನಲಿಂಗ್ ಉನ್ನತೀಕರಣ ಮತ್ತು ವಿವಿಧ ಹಂತಗಳಲ್ಲಿ ಹೆಚ್ಚಿದ ರೈಲುಗಳನ್ನು ನಿರ್ವಹಿಸಲು ಅಗತ್ಯವಿರುವ ಮಲ್ಟಿಟ್ರ್ಯಾಕಿಂಗ್ ನೊಂದಿಗೆ ವಿಭಾಗೀಯ ಸಾಮರ್ಥ್ಯವನ್ನು ಹೆಚ್ಚಿಸುವುದು.
ಟರ್ಮಿನಲ್ ಗಳ ಸಾಮರ್ಥ್ಯವನ್ನು ಹೆಚ್ಚಿಸಲು ಯೋಜಿಸುವಾಗ, ಟರ್ಮಿನಲ್ ಗಳ ಸುತ್ತಲಿನ ನಿಲ್ದಾಣಗಳನ್ನು ಸಹ ಪರಿಗಣಿಸಲಾಗುವುದು ಇದರಿಂದ ಸಾಮರ್ಥ್ಯವು ಸಮಾನವಾಗಿ ಸಮತೋಲಿತವಾಗಿರುತ್ತದೆ. ಉದಾಹರಣೆಗೆ, ಪುಣೆಗೆ, ಹಡಪ್ಸರ್, ಖಡ್ಕಿ ಮತ್ತು ಅಲಾಂಡಿಯನ್ನು ಪುಣೆ ನಿಲ್ದಾಣದಲ್ಲಿ ಪ್ಲಾಟ್ ಫಾರ್ಮ್ ಗಳು ಮತ್ತು ಸ್ಟ್ಯಾಬ್ ಲಿಂಗ್ ಲೈನ್ ಗಳನ್ನು ಹೆಚ್ಚಿಸುವುದರ ಜತೆಗೆ ಸಾಮರ್ಥ್ಯವನ್ನು ಹೆಚ್ಚಿಸಲು ಪರಿಗಣಿಸಲಾಗಿದೆ.
ಎರಡೂ ವಿಭಾಗಗಳ ವಿಭಿನ್ನ ಅವಶ್ಯಕತೆಗಳನ್ನು ಗಮನದಲ್ಲಿಟ್ಟುಕೊಂಡು ಉಪನಗರ ಮತ್ತು ಉಪನಗರೇತರ ಸಂಚಾರಕ್ಕೆ ಈ ಕ್ರಮ ಕೈಗೊಳ್ಳಲಾಗುವುದು. 48 ಪ್ರಮುಖ ನಗರಗಳ ಸಮಗ್ರ ಯೋಜನೆ ಪರಿಗಣನೆಯಲ್ಲಿದೆ (ಪಟ್ಟಿಯನ್ನು ಲಗತ್ತಿಸಲಾಗಿದೆ). ಕಾಲಮಿತಿಯಲ್ಲಿ ರೈಲುಗಳನ್ನು ನಿರ್ವಹಿಸುವ ಸಾಮರ್ಥ್ಯವನ್ನು ದ್ವಿಗುಣಗೊಳಿಸುವ ಗುರಿಯನ್ನು ಸಾಧಿಸಲು ಯೋಜಿಸಿದ, ಪ್ರಸ್ತಾಪಿಸಲಾದ ಅಥವಾ ಈಗಾಗಲೇ ಮಂಜೂರಾದ ಕಾಮಗಾರಿಗಳನ್ನು ಈ ಯೋಜನೆಯು ಒಳಗೊಂಡಿರುತ್ತದೆ.
2030 ರ ವೇಳೆಗೆ ಸಾಮರ್ಥ್ಯವನ್ನು ದ್ವಿಗುಣಗೊಳಿಸುವ ಯೋಜನೆಯಿದ್ದರೂ ಮುಂದಿನ 5 ವರ್ಷಗಳಲ್ಲಿ ಸಾಮರ್ಥ್ಯವನ್ನು ಹಂತಹಂತವಾಗಿ ಹೆಚ್ಚಿಸಲಾಗುವುದು ಎಂದು ನಿರೀಕ್ಷಿಸಲಾಗಿದೆ. ಇದರಿಂದ ಸಾಮರ್ಥ್ಯದ ಸೇರ್ಪಡೆಯ ಪ್ರಯೋಜನಗಳನ್ನು ತಕ್ಷಣವೇ ಪಡೆಯಬಹುದು. ಇದು ವರ್ಷಗಳಲ್ಲಿ ಸಂಚಾರ ಅಗತ್ಯವನ್ನು ಹಂತಹಂತವಾಗಿ ಪೂರೈಸಲು ಸಹಾಯ ಮಾಡುತ್ತದೆ. ಈ ಯೋಜನೆಯು ಕ್ರಮಗಳನ್ನು ಮೂರು ವಿಭಾಗಗಳಾಗಿ ವರ್ಗೀಕರಿಸುತ್ತದೆ, ಅವುಗಳೆಂದರೆ, ತಕ್ಷಣ, ಅಲ್ಪಾವಧಿಯ ಮತ್ತು ದೀರ್ಘಾವಧಿ. ಉದ್ದೇಶಿತ ಯೋಜನೆಗಳು ನಿರ್ದಿಷ್ಟವಾಗಿರುತ್ತವೆ, ಸ್ಪಷ್ಟ ಕಾಲಮಿತಿ ಮತ್ತು ವ್ಯಾಖ್ಯಾನಿಸಲಾದ ಫಲಿತಾಂಶಗಳನ್ನು ಹೊಂದಿರುತ್ತವೆ. ಈ ವ್ಯಾಯಾಮವು ನಿರ್ದಿಷ್ಟ ನಿಲ್ದಾಣಗಳ ಮೇಲೆ ಕೇಂದ್ರೀಕರಿಸುತ್ತಿದ್ದರೂ ಪ್ರತಿ ವಲಯ ರೈಲ್ವೆಯು ತಮ್ಮ ವಿಭಾಗಗಳಾದ್ಯಂತ ರೈಲು ನಿರ್ವಹಣಾ ಸಾಮರ್ಥ್ಯವನ್ನು ಹೆಚ್ಚಿಸಲು ಯೋಜಿಸಲು ಕೇಳಲಾಗಿದೆ, ಟರ್ಮಿನಲ್ ಸಾಮರ್ಥ್ಯವನ್ನು ಹೆಚ್ಚಿಸುವುದು ಮಾತ್ರವಲ್ಲದೆ ನಿಲ್ದಾಣಗಳು ಮತ್ತು ಯಾರ್ಡ್ ಗಳಲ್ಲಿನ ವಿಭಾಗೀಯ ಸಾಮರ್ಥ್ಯ ಮತ್ತು ಕಾರ್ಯಾಚರಣೆಯ ನಿರ್ಬಂಧಗಳನ್ನು ಪರಿಣಾಮಕಾರಿಯಾಗಿ ಪರಿಹರಿಸಲಾಗಿದೆ ಎಂದು ಖಚಿತಪಡಿಸುತ್ತದೆ.
ಕೇಂದ್ರ ರೈಲ್ವೆ, ವಾರ್ತಾ ಮತ್ತು ಪ್ರಸಾರ ಮತ್ತು ಎಲೆಕ್ಟ್ರಾನಿಕ್ಸ್ ಮತ್ತು ಮಾಹಿತಿ ತಂತ್ರಜ್ಞಾನ ಸಚಿವರಾದ ಶ್ರೀ ಅಶ್ವಿನಿ ವೈಷ್ಣವ್ ಮಾತನಾಡಿ, "ಹೆಚ್ಚುತ್ತಿರುವ ಪ್ರಯಾಣಿಕರ ಬೇಡಿಕೆಯನ್ನು ಪೂರೈಸಲು ಮತ್ತು ದಟ್ಟಣೆಯನ್ನು ಕಡಿಮೆ ಮಾಡಲು ನಾವು ಕೋಚಿಂಗ್ ಟರ್ಮಿನಲ್ ಗಳನ್ನು ವಿಸ್ತರಿಸುತ್ತಿದ್ದೇವೆ, ವಿವಿಧ ನಗರಗಳಲ್ಲಿ ವಿಭಾಗೀಯ ಮತ್ತು ಕಾರ್ಯಾಚರಣೆಯ ಸಾಮರ್ಥ್ಯಗಳನ್ನು ಹೆಚ್ಚಿಸುತ್ತಿದ್ದೇವೆ. ಈ ಕ್ರಮವು ನಮ್ಮ ರೈಲ್ವೆ ಜಾಲವನ್ನು ನವೀಕರಿಸುತ್ತದೆ ಮತ್ತು ರಾಷ್ಟ್ರವ್ಯಾಪಿ ಸಂಪರ್ಕವನ್ನು ಸುಧಾರಿಸುತ್ತದೆ.

Ministry of Railways
Indian Railways Plans to Double Train Capacity in Major Cities in next 5 years
Expansion of Coaching Terminals in Key Cities to Meet Rising Passenger Demand, Reduce Congestion, and Improve Nationwide Connectivity: Shri Ashwini Vaishnaw
Short & Medium Term Steps to Reap Benefits of Capacity Addition sought from Zones to Ease Traffic at Busy Stations
26 DEC 2025 4:48PM by PIB Delhi
In view of the rapid sustained growth in demand for travel, the capacity of major cities to originate new trains needs to be doubled from the current level in the next 5 years. The current infrastructure serving needs to be augmented so as to meet the requirements of upcoming years. The works for doubling the originating capacity by the year 2030 would include the following actions:
i. Augmenting the current terminals with additional platforms, stabling lines, pit lines, and adequate shunting facilities.
ii. Identifying and creating new terminals in and around the urban area.
iii. Maintenance facilities, including mega coaching complexes.
iv. Increasing the sectional capacity with traffic facility works, signaling upgradation, and multitracking required for handling increased trains at various points.
While planning for increasing capacity of terminals, stations around terminals will also be considered so that capacity is evenly balanced. For example, for Pune, Hadapsar, Khadki, and Alandi have been considered for increasing capacity along with increasing platforms and stabling lines at Pune station.
The above exercise will be done for both suburban as well as non-suburban traffic, keeping in view the distinct requirements of both segments. A comprehensive plan of the 48 major cities is under consideration (List attached). The plan will include the works planned, proposed, or already sanctioned to achieve the goal of doubling the capacity of handling trains in a time-bound manner.
While the plan to double the capacity is by 2030, it is expected that capacity will be increased progressively in the next 5 years so that the benefits of capacity addition can be reaped immediately. This will help in meeting the traffic requirement progressively over the years. The plan will classify actions under three categories, i.e., immediate, short-term, and long-term. The proposed plans will be specific, with clear timelines and defined outcomes. While this exercise focuses on specific stations, each Zonal Railway has been asked to plan to increase train handling capacity across their divisions, ensuring that not only terminal capacity is enhanced but also sectional capacity and operational constraints at stations and yards are effectively addressed.
Sh. Ashwini Vaishnaw, Union Minister of Railways, Information & Broadcasting, and Electronics & Information Technology, said, “We're expanding coaching terminals, enhancing sectional and operational capacities in various cities to meet rising passenger demand and reduce congestion. This move will upgrade our railway network and improve nationwide connectivity.’’