రాష్ట్రపతి స‌చివాల‌యం
‘‘ప్రజలే కేంద్రంగా జాతీయ భద్రత: వికసిత్ భారత్ నిర్మాణంలో సమాజ భాగస్వామ్యం’’ అంశంపై ఐబీ శతాబ్ది ఎండోమెంట్ ఉపన్యాసంలో భారత రాష్ట్రపతి ప్రసంగం
ఆర్థిక పెట్టుబడులు, వృద్ధికి భద్రత కీలక చోదక శక్తి: రాష్ట్రపతి ద్రౌపది ముర్ము
జాతీయ భద్రతా వ్యూహంలో పౌరుల సంక్షేమం, ప్రజా భాగస్వామ్యం అత్యంత ముఖ్యం, దీని ద్వారా పౌరులను దేశ భద్రత, నిఘా వ్యవస్థలో సమర్థవంతమైన వనరులుగా మార్చగలం: రాష్ట్రపతి ద్రౌపది ముర్ము
23 DEC 2025 1:45PM by PIB Hyderabad
న్యూఢిల్లో నేడు జరిగిన ఇంటెలిజెన్స్ బ్యూరో (ఐబీ) శతాబ్ది ఎండోమెంట్ ఉపన్యాసంలో భారత రాష్ట్రపతి శ్రీమతి ద్రౌపది ముర్ము ప్రసంగించారు.
రాష్ట్రపతి మాట్లాడుతూ.. స్వాతంత్ర్యం అనంతరం దేశ ప్రజలకు భద్రత కల్పించడంలో, దేశ ఐక్యత, సమగ్రతను కాపాడటంలో ఐబీ అద్భుతమైన పాత్ర పోషిస్తుందని, ఇది గర్వించదగ్గ విషయమని పేర్కొన్నారు.
‘ప్రజలే లక్ష్యంగా జాతీయ భద్రత- వికసిత్ భారత్ నిర్మాణంలో సమాజ భాగస్వామ్యం’ ’ ఇతివృత్తంలో కొనసాగుతున్న ఈ ఉపన్యాసం.. మన దేశానికి తక్షణ, దీర్ఘకాలిక ప్రాముఖ్యత కలిగి ఉందని రాష్ట్రపతి అన్నారు. జా తీయ భద్రత అనేది కేవలం ప్రభుత్వ సంస్థల పని మాత్రమే కాదు, అది ప్రతి పౌరుడి బాధ్యత అనే అవగాహనను ఐబీతో సహా అన్ని సంస్థలు ప్రజల్లో కల్పించాలని ఆమె సూచించారు. అప్రమత్తత కలిగిన పౌరులు జాతీయ భద్రతలో నిమగ్నమైన ప్రభుత్వ సంస్థల ప్రయత్నాలకు గొప్ప మద్దతును అందించగలరని చెప్పారు. మన పౌరులు సమాజాలుగా సంఘటితమైనప్పుడు గొప్ప సమన్వయాన్ని సాధించగలరని, జాతీయ భద్రతకు సంబంధించిన ప్రభుత్వ కార్యక్రమాలకు మద్దతు ఇవ్వగలరని తెలిపారు. మన రాజ్యాంగం పౌరుల ప్రాథమిక విధులను వివరిస్తుంది. ఈ విధుల్లో చాలావరకు జాతీయ భద్రత విస్తృత పరిమాణాలకు సంబంధించినవే. విద్యార్థులు, ఉపాధ్యాయులు, మీడియా, నివాసితుల సంక్షేమ సంఘాలు, పౌర సమాజ సంస్థలు, ఇతర అనేక సమాజాలు ఈ విధులను చేయగలవు.
సమాజ భాగస్వామ్యం జాతీయ భద్రతను బలోపేతం చేస్తుందని రాష్ట్రపతి అన్నారు. భద్రతా సంక్షోభాలను నివారించడంలో అప్రమత్తత కలిగిన పౌరులు తమ సమాచారంతో బలగాలకు సహకరించిన అనేక ఉదాహరణలు ఉన్నాయని ఆమె పేర్కొన్నారు. ప్రజలే లక్ష్యంగా పనిచేయడమే జాతీయ భద్రతకు విస్తృతమైన అర్థం, వ్యూహమని తెలిపారు. ప్రజలు తమ చుట్టూ జరుగుతున్న విషయాలను పట్టనట్టు ఉండకుండా.. తమ పరిసరాలు, బహిరంగ ప్రదేశాల్లో భద్రతా పరంగా అప్రమత్తంగా, క్రియాశీల భాగస్వాములుగా మారాలని అన్నారు. ‘జన్ భాగిదారి’ అనేది ప్రజా కేంద్రిత భద్రతకు కీలకమని రాష్ట్రపతి స్పష్టం చేశారు.
పౌర పోలీసు వ్యవస్థ, అంతర్గత భద్రత సంస్థలు ప్రజలకు సేవ చేయాలనే భావనతో పనిచేయాలని రాష్ట్రపతి అన్నారు. ఈ సేవా దృక్పథమే ప్రజల్లో భద్రతా సంస్థలపై విశ్వాసాన్ని పెంపొందిస్తుందని, సమాజ భాగస్వామ్యంతో కూడిన జాతీయ భద్రతా వ్యూహాన్ని అభివృద్ధి చేయడానికి ఈ నమ్మకం అత్యంత అవసరమని ఆమె చెప్పారు.
బహుముఖ భద్రతా సవాళ్లు, ముప్పులను భారత్ ఎదుర్కొంటోందని రాష్ట్రపతి అన్నారు. సరిహద్దు ప్రాంతాలలో ఉద్రిక్తతలు, ఉగ్రవాదం, తీవ్రరవాదం, తిరుగుబాట్లు, మతపరమైన తీవ్రవాదం భద్రతా ఆందోళన కలిగించే కీలక రంగాలుగా ఉన్నాయని చెప్పారు. ఇటీవలి సంవత్సరాల్లో సైబర్ నేరాలు తీవ్రమైన భద్రత ముప్పుగా ఎదిగాయని, దేశంలోని ఏ ప్రాంతంలోనైనా భద్రత లోపిస్తే దాని ఆర్థిక ప్రభావం ఆ ప్రాంతాన్ని మించి ఉంటుందని పేర్కొన్నారు. ఆర్థిక పెట్టుబడి, వృద్ధికి భద్రత కీలకమైన చోదక శక్తుల్లో ఒకటని.. ‘సమృద్ధ భారత్’ నిర్మాణానికి 'సురక్షిత్ భారత్' అభివృద్ధి కీలకమని రాష్ట్రపతి తెలిపారు.
దేశంలో వామపక్ష తీవ్రవాదం దాదాపుగా తుడిచిపెట్టుకుపోయే దశకు చేరుకుందని రాష్ట్రపతి పేర్కొన్నారు. అంతర్గత భద్రత విభాగాలకు చెందిన బలగాలు, సంస్థలు చేపట్టిన తీవ్రమైన చర్యలే వామపక్ష తీవ్రవాదం అంతరించిపోవడానికి కీలక కారణమని ఆమె తెలిపారు. అనేక కార్యక్రమాల ద్వారా ప్రజల నమ్మకాన్ని గెలుచుకోవడానికి అనుసరించిన సమగ్ర విధానం వల్లే ఇది సాధ్యమైందని ఆమె అన్నారు. గిరిజన, మారుమూల ప్రాంతాల్లో సామాజిక, ఆర్థిక వికాసాన్ని ప్రోత్సహించడం ద్వారా తీవ్రవాదులు, తిరుగుబాటు సంస్థలు ప్రజలను దోచుకోకుండా అడ్డుకోవడంలో ప్రభుత్వం విజయం సాధించిందని ఆమె వివరించారు.
సమాచార ప్రపంచాన్ని సోషల్ మీడియా పూర్తిగా మార్చేసిందని రాష్ట్రపతి తెలిపారు. అయితే ఇందులో సృజనాత్మకత, విధ్వంసం.. రెండింటికీ అవకాశం ఉందని ఆమె అభిప్రాయపడ్డారు. ప్రజలను తప్పుడు సమాచారం నుంచి రక్షించడం ప్రస్తుతం పెద్ద సవాలుతో కూడిన పని అని, దీనిని నిరంతరం, సమర్థవంతంగా నిర్వహించాలని సూచించారు. జాతీయ ప్రయోజనాల దృష్ట్యా, సోషల్ మీడియాలో నిరంతరం వాస్తవాలను, సరైన సమాచారాన్ని అందించే క్రియాశీల సోషల్ మీడియా వినియోగదారుల సమూహాన్ని సృష్టించాల్సిన అవసరం ఉందని ఆమె తెలిపారు.
జాతీయ భద్రతకు ఎదురవుతున్న అత్యంత క్లిష్టమైన సవాళ్లు సంప్రదాయేతరమైనవి, డిజిటల్ రూపంలో ఉన్నాయని రాష్ట్రపతి పేర్కొన్నారు. ఈ సమస్యల్లో ప్రధానంగా అత్యాధునిక సాంకేతిక పరిజ్ఞానం నుంచి ఉద్భవిస్తున్నాయని ఆమె తెలిపారు.ఈ సవాళ్లను ఎదుర్కోవడానికి సాంకేతికంగా సమర్థులైన పౌర సమాజాలను అభివృద్ధి చేయాల్సిన అవసరం ఉందని అన్నారు. డిజిటల్ మోసాల బారిన పడకుండా ఉండాలంటే గృహ, సంస్థాగత, సామాజిక స్థాయిల్లో నిరంతర నిఘా అవసరమని సూచించారు. ఫిషింగ్, డిజిటల్ మోసాలు, ఆన్లైన్ వేధింపుల గురించి పౌరులు ఫిర్యాదు చేయడానికి డిజిటల్ వేదికలు తోడ్పడతాయని తెలిపారు. పౌరులు అందించే తక్షణ వాస్తవిక సమాచారాన్ని విశ్లేషించడం ద్వారా ముందస్తు రక్షణ చర్యలను చేపట్టవచ్చని ఆమె వివరించారు. అప్రమత్తత కలిగిన పౌర సముదాయాలు సైబర్ నేరాలకు వ్యతిరేకంగా ఒక ‘రక్షణ కవచంలా పనిచేస్తాయని ఆమె అన్నారు.
మన వ్యూహంలో పౌరుల సంక్షేమానికి, ప్రజా భాగస్వామ్యానికి పెద్దపీట వేయడం ద్వారా దేశ భద్రత, నిఘాలో ప్రతి పౌరుడిని ఒక సమర్థవంతమైన సమాచార వనరుగా మార్చవచ్చని రాష్ట్రపతి తెలిపారు. ప్రజా భాగస్వామ్యం ద్వారా కొనసాగే ఈ పరివర్తన 21వ శతాబ్దపు సంక్లిష్టమైన, బహుముఖ భద్రతా సవాళ్లను ఎదుర్కోవడానికి సహాయపడుతుందని ఆమె పేర్కొన్నారు. ప్రజా భాగస్వామ్యం ద్వారా మనమందరం అప్రమత్తమైన, శాంతియుతమైన, సురక్షితమైన, సంపన్నమైన భారత్ ను నిర్మించే దిశగా వేగంగా ముందుకు సాగుతామని రాష్ట్రపతి విశ్వాసం వ్యక్తం చేశారు.

President's Secretariat
PRESIDENT OF INDIA ADDRESSES IB CENTENARY ENDOWMENT LECTURE ON THE SUBJECT ‘PEOPLE-CENTRIC NATIONAL SECURITY: COMMUNITY PARTICIPATION IN BUILDING VIKSIT BHARAT’
SECURITY IS AMONG THE KEY DRIVERS OF ECONOMIC INVESTMENT AND GROWTH: PRESIDENT DROUPADI MURMU
BY PLACING CITIZEN WELFARE AND PUBLIC PARTICIPATION AT THE HEART OF OUR STRATEGY, WE CAN EMPOWER OUR CITIZENS TO BECOME EFFECTIVE SOURCES OF INTELLIGENCE AND SECURITY: PRESIDENT DROUPADI MURMU
23 DEC 2025 1:45PM by PIB Delhi
The President of India, Smt Droupadi Murmu, addressed the IB Centenary Endowment Lecture on the subject ‘People-Centric National Security: Community Participation in Building Viksit Bharat’ in New Delhi today (December 23, 2025).
Speaking on the occasion, the President said that it is a matter of pride that after Independence, IB has been playing a stellar role in providing security to the people of India and assuring the unity and integrity of the Nation.
The President said that the theme for this lecture ‘People-Centric National Security: Community Participation in Building Viksit Bharat’ is of immediate as well as long-term significance for our country. All institutions concerned, including IB, should spread awareness among our people that national security is the responsibility of every citizen. Alert citizens can provide formidable support to the efforts of government agencies engaged in national security. When organised as communities, our citizens can achieve great synergy and support the government’s initiatives for national security. Our Constitution enumerates the Fundamental Duties of citizens. Many of these duties relate to wider dimensions of national security. Students, teachers, media, resident welfare associations, civil society organizations and several other communities can propagate these duties.
The President said that community participation strengthens national security. There are numerous examples of alert citizens helping professional forces with their inputs in averting security crises. An expanded meaning and strategy of national security places people at the centre. People need not be passive observers of what happens around them. They should become alert and active partners in the security of their own surroundings and also of regions beyond it. ‘Jan Bhagidari’ is the cornerstone of people-centric security.
The President said that our civil police and internal security agencies have to work with the spirit of serving the people. This spirit of service will build trust among the people. This trust is a precondition of developing a people-centric national security strategy in which community participation will be a key element.
The President said that India has been facing multi-dimensional security challenges and threats. Tensions in the border areas, terrorism and militancy, insurgency and communal radicalization have been traditional areas of security concern. In recent years, cybercrimes have emerged as a substantial security threat. She underlined that the lack of security in any part of the country has economic impact that goes beyond the affected area. Security is among the key drivers of economic investment and growth. Building ‘Surakshit Bharat’ is necessary for building ‘Samriddh Bharat’.
The President noted that left-wing-extremism is close to total eradication. She stated that intensive action by forces and agencies engaged in the sphere of internal security has been a key element behind the near-eradication of left-wing-extremism. She noted that a holistic approach was adopted to win the trust of communities through several initiatives. Promoting socio-economic inclusion in tribal and remote areas has proved effective against exploitation of the people by left-wing-extremists and insurgent groups.
The President said that social media has transformed the world of information and communication. It has the potential for both creation and destruction. Protecting people from misinformation is a very challenging task. This task must be carried out continuously and very effectively. There is a need to create a community of active social media users who consistently present fact-based narratives in the national interest.
The President said that the most complex challenges to national security are non-traditional and digital in nature. Most of these problems originate from cutting-edge technologies. In this context, there is a need to develop technologically competent communities. The growing problem of digital fraud requires vigilance at the household, institutional, and community levels. Digital platforms can empower citizens to report phishing, digital fraud, and online abuse. They can provide real-time data to relevant agencies. By analyzing such real-time data, predictive policing models can be developed. Vigilant and competent communities of citizens will not only be less susceptible to cybercrimes but will also act as a firewall against such crimes.
The President said that by placing citizen welfare and public participation at the heart of our strategy, we can empower our citizens to become effective sources of intelligence and security. This transformation, driven by public participation, will help address the complex, multifaceted security challenges of the 21st century. She expressed confidence that through public participation, we will all move rapidly towards building a vigilant, peaceful, secure and prosperous India.
Please click here to see the President's Speech-