રાષ્ટ્રપતિ સચિવાલય
ભારતના રાષ્ટ્રપતિએ ‘લોક-કેન્દ્રિત રાષ્ટ્રીય સુરક્ષા: વિકાસ ભારતના નિર્માણમાં સમુદાય ભાગીદારી’ વિષય પર IB સેન્ટર એન્ડોવમેન્ટ લેક્ચરને સંબોધન કર્યું
આર્થિક રોકાણ અને વૃદ્ધિના મુખ્ય પરિબળોમાં સુરક્ષા શામેલ છે: રાષ્ટ્રપતિ દ્રૌપદી મુર્મુ
નાગરિક કલ્યાણ અને જનભાગીદારીને આપણી વ્યૂહરચનાના કેન્દ્રમાં રાખીને, આપણે આપણા નાગરિકોને બુદ્ધિ અને સુરક્ષાના અસરકારક સ્ત્રોત બનવા માટે સશક્ત બનાવી શકીએ છીએ: રાષ્ટ્રપતિ દ્રૌપદી મુર્મુ
23 DEC 2025 1:45PM by PIB Ahmedabad
ભારતના રાષ્ટ્રપતિ શ્રીમતી દ્રૌપદી મુર્મૂએ આજે (23 ડિસેમ્બર, 2025) નવી દિલ્હીમાં ‘લોક-કેન્દ્રિત રાષ્ટ્રીય સુરક્ષા: વિકાસ ભારતના નિર્માણમાં સમુદાય ભાગીદારી’ વિષય પર IB સેન્ટર એન્ડોવમેન્ટ લેક્ચરને સંબોધન કર્યું હતું.
આ પ્રસંગે રાષ્ટ્રપતિએ જણાવ્યું હતું કે, આઝાદી પછી આઇબી ભારતના લોકોને સુરક્ષા પ્રદાન કરવામાં અને રાષ્ટ્રની એકતા અને અખંડિતતાની ખાતરી કરવામાં મહત્ત્વની ભૂમિકા ભજવી રહી છે, તે ગર્વની વાત છે.
રાષ્ટ્રપતિએ જણાવ્યું હતું કે, આ વ્યાખ્યાનની થીમ 'લોકો-કેન્દ્રિત રાષ્ટ્રીય સુરક્ષા: વિકસિત ભારતના નિર્માણમાં સમુદાયની ભાગીદારી' આપણા દેશ માટે તાત્કાલિક તેમજ લાંબા ગાળાનું મહત્વ ધરાવે છે. આઈબી સહિત તમામ સંબંધિત સંસ્થાઓએ આપણા લોકોમાં જાગૃતિ ફેલાવવી જોઈએ કે રાષ્ટ્રીય સુરક્ષા એ દરેક નાગરિકની જવાબદારી છે. સતર્ક નાગરિકો રાષ્ટ્રીય સુરક્ષામાં રોકાયેલી સરકારી એજન્સીઓના પ્રયત્નોને મજબૂત ટેકો આપી શકે છે. જ્યારે સમુદાયો તરીકે સંગઠિત થાય છે, ત્યારે આપણા નાગરિકો મહાન તાલમેલ હાંસલ કરી શકે છે અને રાષ્ટ્રીય સુરક્ષા માટે સરકારની પહેલને ટેકો આપી શકે છે. આપણું બંધારણ નાગરિકોની મૂળભૂત ફરજોની ગણતરી કરે છે. આમાંની ઘણી ફરજો રાષ્ટ્રીય સુરક્ષાના વ્યાપક પરિમાણો સાથે સંબંધિત છે. વિદ્યાર્થીઓ, શિક્ષકો, મીડિયા, નિવાસી કલ્યાણ સંગઠનો, નાગરિક સમાજ સંગઠનો અને અન્ય કેટલાક સમુદાયો આ ફરજોનો પ્રચાર કરી શકે છે.
રાષ્ટ્રપતિએ જણાવ્યું હતું કે, સમુદાયની ભાગીદારી રાષ્ટ્રીય સુરક્ષાને મજબૂત બનાવે છે. સતર્ક નાગરિકોના અસંખ્ય ઉદાહરણો છે જે સુરક્ષા કટોકટીને ટાળવામાં વ્યાવસાયિક દળોને તેમના ઇનપુટ્સ સાથે મદદ કરે છે. રાષ્ટ્રીય સુરક્ષાનો વિસ્તૃત અર્થ અને વ્યૂહરચના લોકોને કેન્દ્રમાં મૂકે છે. લોકોને તેમની આસપાસ શું થાય છે તે અંગે નિષ્ક્રિય નિરીક્ષકો બનવાની જરૂર નથી. તેઓએ તેમની આસપાસના અને તેની બહારના પ્રદેશોની સુરક્ષામાં સતર્ક અને સક્રિય ભાગીદાર બનવું જોઈએ. જનભાગીદારી એ લોકો કેન્દ્રિત સુરક્ષાનો પાયો છે.
રાષ્ટ્રપતિએ જણાવ્યું હતું કે, આપણી નાગરિક પોલીસ અને આંતરિક સુરક્ષા એજન્સીઓએ લોકોની સેવાની ભાવના સાથે કાર્ય કરવું પડશે. સેવાની આ ભાવના લોકોમાં વિશ્વાસ ઊભો કરશે. આ ટ્રસ્ટ લોકો-કેન્દ્રિત રાષ્ટ્રીય સુરક્ષા વ્યૂહરચના વિકસાવવાની પૂર્વશરત છે જેમાં સમુદાયની ભાગીદારી મુખ્ય તત્વ હશે.
રાષ્ટ્રપતિએ જણાવ્યું હતું કે, ભારત બહુઆયામી સુરક્ષા પડકારો અને જોખમોનો સામનો કરી રહ્યું છે. સરહદી વિસ્તારોમાં તણાવ, આતંકવાદ અને બળવો, અને કોમી કટ્ટરતા એ સુરક્ષાની ચિંતાના પરંપરાગત ક્ષેત્રો રહ્યા છે. તાજેતરના વર્ષોમાં, સાયબર ગુનાઓ નોંધપાત્ર સુરક્ષા જોખમ તરીકે ઉભરી આવ્યા છે. તેમણે ભારપૂર્વક જણાવ્યું હતું કે, દેશના કોઈપણ ભાગમાં સુરક્ષાના અભાવની આર્થિક અસર અસરગ્રસ્ત વિસ્તારની બહાર પણ પડે છે. સુરક્ષા આર્થિક રોકાણ અને વૃદ્ધિના મુખ્ય ચાલકોમાંનું એક છે. સુરક્ષિત ભારતનું નિર્માણ સમૃદ્ધ ભારતના નિર્માણ માટે જરૂરી છે.
રાષ્ટ્રપતિએ નોંધ્યું હતું કે ડાબેરી-ઉગ્રવાદ સંપૂર્ણ નાબૂદીની નજીક છે. તેણે જણાવ્યું હતું કે આંતરિક સુરક્ષાના ક્ષેત્રમાં રોકાયેલા દળો અને એજન્સીઓ દ્વારા સઘન કાર્યવાહી એ ડાબેરી-ઉગ્રવાદને લગભગ નાબૂદ કરવા પાછળનું મુખ્ય તત્વ રહ્યું છે. તેમણે નોંધ્યું હતું કે, અનેક પહેલો દ્વારા સમુદાયોનો વિશ્વાસ જીતવા માટે એક સર્વગ્રાહી અભિગમ અપનાવવામાં આવ્યો હતો. આદિવાસી અને દૂરના વિસ્તારોમાં સામાજિક-આર્થિક સમાવેશને પ્રોત્સાહન આપવું ડાબેરી-ઉગ્રવાદીઓ અને બળવાખોર જૂથો દ્વારા લોકોના શોષણ સામે અસરકારક સાબિત થયું છે.
રાષ્ટ્રપતિએ જણાવ્યું હતું કે, સોશિયલ મીડિયાએ માહિતી અને સંદેશાવ્યવહારની દુનિયામાં પરિવર્તન લાવ્યું છે. તેમાં સર્જન અને વિનાશ બંનેની ક્ષમતા છે. લોકોને ખોટી માહિતીથી બચાવવું એ ખૂબ જ પડકારજનક કાર્ય છે. આ કાર્ય સતત અને ખૂબ જ અસરકારક રીતે થવું જોઈએ. સક્રિય સોશિયલ મીડિયા વપરાશકર્તાઓનો એક સમુદાય બનાવવાની જરૂર છે, જે રાષ્ટ્રીય હિતમાં સતત તથ્ય-આધારિત વર્ણનો રજૂ કરે છે.
રાષ્ટ્રપતિએ જણાવ્યું હતું કે, રાષ્ટ્રીય સુરક્ષા માટે સૌથી જટિલ પડકારો બિન-પરંપરાગત અને ડિજિટલ પ્રકૃતિના છે. આમાંની મોટાભાગની સમસ્યાઓ અદ્યતન તકનીકોમાંથી ઉદ્ભવે છે. આ સંદર્ભમાં, તકનીકી રીતે સક્ષમ સમુદાયો વિકસાવવાની જરૂર છે. ડિજિટલ છેતરપિંડીની વધતી જતી સમસ્યાને કારણે ઘરગથ્થુ, સંસ્થાકીય અને સમુદાય સ્તરે તકેદારી રાખવાની જરૂર છે. ડિજિટલ પ્લેટફોર્મ નાગરિકોને ફિશિંગ, ડિજિટલ છેતરપિંડી અને ઓનલાઇન દુરુપયોગની જાણ કરવા માટે સશક્ત બનાવી શકે છે. તેઓ સંબંધિત એજન્સીઓને રીઅલ-ટાઇમ ડેટા પ્રદાન કરી શકે છે. આવા રીઅલ-ટાઇમ ડેટાનું વિશ્લેષણ કરીને, આગાહીયુક્ત પોલીસિંગ મોડેલો વિકસાવી શકાય છે. નાગરિકોના જાગૃત અને સક્ષમ સમુદાયો માત્ર સાયબર ગુનાઓ માટે ઓછા સંવેદનશીલ જ નહીં, પરંતુ આવા ગુનાઓ સામે ફાયરવોલ તરીકે પણ કાર્ય કરશે.
રાષ્ટ્રપતિએ કહ્યું કે નાગરિક કલ્યાણ અને જનભાગીદારીને અમારી વ્યૂહરચનાના કેન્દ્રમાં રાખીને, અમે અમારા નાગરિકોને ગુપ્ત માહિતી અને સુરક્ષાના અસરકારક સ્ત્રોત બનવા માટે સશક્ત બનાવી શકીએ છીએ. જનભાગીદારી દ્વારા સંચાલિત આ પરિવર્તન 21મી સદીના જટિલ, બહુપક્ષીય સુરક્ષા પડકારોનો સામનો કરવામાં મદદ કરશે. તેમણે વિશ્વાસ વ્યક્ત કર્યો કે જનભાગીદારી દ્વારા, આપણે બધા એક જાગ્રત, શાંતિપૂર્ણ, સુરક્ષિત અને સમૃદ્ધ ભારત બનાવવા તરફ ઝડપથી આગળ વધીશું.
રાષ્ટ્રપતિનું ભાષણ જોવા માટે કૃપા કરીને અહીં ક્લિક કરો-

President's Secretariat
PRESIDENT OF INDIA ADDRESSES IB CENTENARY ENDOWMENT LECTURE ON THE SUBJECT ‘PEOPLE-CENTRIC NATIONAL SECURITY: COMMUNITY PARTICIPATION IN BUILDING VIKSIT BHARAT’
SECURITY IS AMONG THE KEY DRIVERS OF ECONOMIC INVESTMENT AND GROWTH: PRESIDENT DROUPADI MURMU
BY PLACING CITIZEN WELFARE AND PUBLIC PARTICIPATION AT THE HEART OF OUR STRATEGY, WE CAN EMPOWER OUR CITIZENS TO BECOME EFFECTIVE SOURCES OF INTELLIGENCE AND SECURITY: PRESIDENT DROUPADI MURMU
23 DEC 2025 1:45PM by PIB Delhi
The President of India, Smt Droupadi Murmu, addressed the IB Centenary Endowment Lecture on the subject ‘People-Centric National Security: Community Participation in Building Viksit Bharat’ in New Delhi today (December 23, 2025).
Speaking on the occasion, the President said that it is a matter of pride that after Independence, IB has been playing a stellar role in providing security to the people of India and assuring the unity and integrity of the Nation.
The President said that the theme for this lecture ‘People-Centric National Security: Community Participation in Building Viksit Bharat’ is of immediate as well as long-term significance for our country. All institutions concerned, including IB, should spread awareness among our people that national security is the responsibility of every citizen. Alert citizens can provide formidable support to the efforts of government agencies engaged in national security. When organised as communities, our citizens can achieve great synergy and support the government’s initiatives for national security. Our Constitution enumerates the Fundamental Duties of citizens. Many of these duties relate to wider dimensions of national security. Students, teachers, media, resident welfare associations, civil society organizations and several other communities can propagate these duties.
The President said that community participation strengthens national security. There are numerous examples of alert citizens helping professional forces with their inputs in averting security crises. An expanded meaning and strategy of national security places people at the centre. People need not be passive observers of what happens around them. They should become alert and active partners in the security of their own surroundings and also of regions beyond it. ‘Jan Bhagidari’ is the cornerstone of people-centric security.
The President said that our civil police and internal security agencies have to work with the spirit of serving the people. This spirit of service will build trust among the people. This trust is a precondition of developing a people-centric national security strategy in which community participation will be a key element.
The President said that India has been facing multi-dimensional security challenges and threats. Tensions in the border areas, terrorism and militancy, insurgency and communal radicalization have been traditional areas of security concern. In recent years, cybercrimes have emerged as a substantial security threat. She underlined that the lack of security in any part of the country has economic impact that goes beyond the affected area. Security is among the key drivers of economic investment and growth. Building ‘Surakshit Bharat’ is necessary for building ‘Samriddh Bharat’.
The President noted that left-wing-extremism is close to total eradication. She stated that intensive action by forces and agencies engaged in the sphere of internal security has been a key element behind the near-eradication of left-wing-extremism. She noted that a holistic approach was adopted to win the trust of communities through several initiatives. Promoting socio-economic inclusion in tribal and remote areas has proved effective against exploitation of the people by left-wing-extremists and insurgent groups.
The President said that social media has transformed the world of information and communication. It has the potential for both creation and destruction. Protecting people from misinformation is a very challenging task. This task must be carried out continuously and very effectively. There is a need to create a community of active social media users who consistently present fact-based narratives in the national interest.
The President said that the most complex challenges to national security are non-traditional and digital in nature. Most of these problems originate from cutting-edge technologies. In this context, there is a need to develop technologically competent communities. The growing problem of digital fraud requires vigilance at the household, institutional, and community levels. Digital platforms can empower citizens to report phishing, digital fraud, and online abuse. They can provide real-time data to relevant agencies. By analyzing such real-time data, predictive policing models can be developed. Vigilant and competent communities of citizens will not only be less susceptible to cybercrimes but will also act as a firewall against such crimes.
The President said that by placing citizen welfare and public participation at the heart of our strategy, we can empower our citizens to become effective sources of intelligence and security. This transformation, driven by public participation, will help address the complex, multifaceted security challenges of the 21st century. She expressed confidence that through public participation, we will all move rapidly towards building a vigilant, peaceful, secure and prosperous India.
Please click here to see the President's Speech-