ਪੇਂਡੂ ਵਿਕਾਸ ਮੰਤਰਾਲਾ
ਕੇਂਦਰੀ ਪੇਂਡੂ ਵਿਕਾਸ ਮੰਤਰੀ ਸ਼੍ਰੀ ਸ਼ਿਵਰਾਜ ਸਿੰਘ ਚੌਹਾਨ ਨਾਲ ਰੁਜ਼ਗਾਰ ਸਹਾਇਕਾਂ ਨੇ ਕੀਤੀ ਮੁਲਾਕਾਤ
ਰੁਜ਼ਗਾਰ ਸਹਾਇਕਾਂ ਨੇ ਪ੍ਰਸ਼ਾਸਕੀ ਖ਼ਰਚੇ 6% ਤੋਂ 9% ਤੱਕ ਕੀਤੇ ਜਾਣ ’ਤੇ ਪ੍ਰਗਟ ਕੀਤਾ ਧੰਨਵਾਦ
6% ਤੋਂ 9% ਤੱਕ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਰੁਜ਼ਗਾਰ ਸਹਾਇਕਾਂ ਦਾ ਪ੍ਰਸ਼ਾਸਕੀ ਖ਼ਰਚ, ਤਨਖ਼ਾਹਾਂ ਵਿੱਚ ਹੁਣ ਨਹੀਂ ਹੋਵੇਗੀ ਕੋਈ ਸਮੱਸਿਆ: ਸ਼੍ਰੀ ਸ਼ਿਵਰਾਜ ਸਿੰਘ ਚੌਹਾਨ
ਸਟਾਫ਼ ਨੂੰ ਸਮੇਂ ਸਿਰ ਤਨਖ਼ਾਹਾਂ ਨਾ ਮਿਲਣਾ ਵੱਡੀ ਚਿੰਤਾ ਸੀ, ਪਹਿਲਾਂ ਤਨਖ਼ਾਹਾਂ ਦਾ ਭੁਗਤਾਨ ਫਿਰ ਜ਼ਰੂਰੀ ਖ਼ਰਚੇ ਦਾ ਪ੍ਰਬੰਧ: ਸ਼੍ਰੀ ਸ਼ਿਵਰਾਜ ਸਿੰਘ ਚੌਹਾਨ
100 ਦੀ ਬਜਾਏ 125 ਦਿਨਾਂ ਦੇ ਰੁਜ਼ਗਾਰ ਦੀ ਕਾਨੂੰਨੀ ਗਰੰਟੀ, ਪਿੰਡ ਦੇ ਵਿਕਾਸ ਦਾ ਫ਼ੈਸਲਾ ਪਿੰਡ ਹੀ ਕਰੇਗਾ: ਸ਼੍ਰੀ ਸ਼ਿਵਰਾਜ ਸਿੰਘ ਚੌਹਾਨ
ਵੀਬੀ-ਜੀ ਰਾਮ ਜੀ ਯੋਜਨਾ ਨੂੰ ਵਧੇਰੇ ਵਿਹਾਰਕ ਅਤੇ ਪ੍ਰਭਾਵਸ਼ਾਲੀ ਬਣਾਇਆ ਗਿਆ, ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਸ਼੍ਰੀ ਨਰੇਂਦਰ ਮੋਦੀ ਦੀ ਸੋਚ, ਵਿਕਾਸ ਦੇ ਕੰਮ ਜ਼ਮੀਨ 'ਤੇ ਦਿਖਣ: ਸ਼੍ਰੀ ਸ਼ਿਵਰਾਜ ਸਿੰਘ ਚੌਹਾਨ
22 DEC 2025 6:42PM by PIB Chandigarh
ਕੇਂਦਰੀ ਪੇਂਡੂ ਵਿਕਾਸ ਮੰਤਰੀ ਸ਼੍ਰੀ ਸ਼ਿਵਰਾਜ ਸਿੰਘ ਚੌਹਾਨ ਨਾਲ ਸੋਮਵਾਰ ਨੂੰ ਭੋਪਾਲ ਵਿੱਚ ਵੱਖ-ਵੱਖ ਸੂਬਿਆਂ ਦੇ ਰੁਜ਼ਗਾਰ ਸਹਾਇਕਾਂ ਨੇ ਮੁਲਾਕਾਤ ਕੀਤੀ ਅਤੇ ਪ੍ਰਸ਼ਾਸਕੀ ਖ਼ਰਚ ਨੂੰ 6% ਤੋਂ ਵਧਾ ਕੇ 9% ਕੀਤੇ ਜਾਣ ’ਤੇ ਧੰਨਵਾਦ ਪ੍ਰਗਟ ਕੀਤਾ, ਕੇਂਦਰੀ ਮੰਤਰੀ ਦਾ ਧੰਨਵਾਦ ਕੀਤਾ। ਇਸ ਦੌਰਾਨ ਸ਼ਿਵਰਾਜ ਸਿੰਘ ਚੌਹਾਨ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਰੁਜ਼ਗਾਰ ਸਹਾਇਕਾਂ, ਪੰਚਾਇਤ ਸਕੱਤਰਾਂ ਅਤੇ ਤਕਨੀਕੀ ਸਟਾਫ ਨੂੰ ਸਮੇਂ ਸਿਰ ਤਨਖ਼ਾਹਾਂ ਨਾ ਮਿਲਣਾ ਇੱਕ ਵੱਡੀ ਚਿੰਤਾ ਸੀ, ਜਿਸ ਨੂੰ ਦੂਰ ਕਰਨ ਲਈ ਪ੍ਰਸ਼ਾਸਕੀ ਖ਼ਰਚ ਵਧਾਉਣ ਦਾ ਅਹਿਮ ਫ਼ੈਸਲਾ ਲਿਆ ਗਿਆ ਹੈ।
ਕੇਂਦਰੀ ਮੰਤਰੀ ਸ਼੍ਰੀ ਸ਼ਿਵਰਾਜ ਸਿੰਘ ਚੌਹਾਨ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਪਹਿਲਾਂ ਪ੍ਰਸ਼ਾਸਕੀ ਖ਼ਰਚ 6 ਫ਼ੀਸਦੀ ਸੀ, ਜਿਸ ਨੂੰ ਹੁਣ ਵਧਾ ਕੇ 9 ਫ਼ੀਸਦੀ ਕਰ ਦਿੱਤਾ ਗਿਆ ਹੈ, ਯਾਨੀ ਇਸ ਨੂੰ ਡੇਢ ਗੁਣਾ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਹੈ। ਇਸਦਾ ਸਿੱਧਾ ਲਾਭ ਇਹ ਹੋਵੇਗਾ ਕਿ ਕੁੱਲ ਪ੍ਰਸਤਾਵਿਤ ਬਜਟ ₹1,51,282 ਕਰੋੜ ਵਿੱਚੋਂ ₹13,000 ਕਰੋੜ ਤੋਂ ਵੱਧ ਰਕਮ ਕਰਮਚਾਰੀਆਂ ਦੀਆਂ ਤਨਖ਼ਾਹਾਂ ਅਤੇ ਪ੍ਰਸ਼ਾਸਕੀ ਜ਼ਰੂਰਤਾਂ ਲਈ ਸੁਰੱਖਿਅਤ ਰਹੇਗੀ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਇਹ ਰਕਮ ਕਰਮਚਾਰੀਆਂ ਦੀਆਂ ਤਨਖ਼ਾਹਾਂ ਦੇ ਭੁਗਤਾਨ ਲਈ ਕਾਫ਼ੀ ਹੋਵੇਗੀ ਅਤੇ ਇਹ ਯਕੀਨੀ ਬਣਾਇਆ ਜਾਵੇਗਾ ਕਿ ਪ੍ਰਸ਼ਾਸਕੀ ਖ਼ਰਚਿਆਂ ਵਿੱਚ ਕਿਸੇ ਵੀ ਤਰ੍ਹਾਂ ਦੀ ਬਰਬਾਦੀ ਨਾ ਹੋਵੇ। ਸ਼੍ਰੀ ਸ਼ਿਵਰਾਜ ਸਿੰਘ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਜੀਪਾਂ-ਗੱਡੀਆਂ ਜਾਂ ਹੋਰ ਬੇਲੋੜੀਆਂ ਚੀਜ਼ਾਂ 'ਤੇ ਖ਼ਰਚ ਨਾ ਹੋਵੇ, ਇਸ ’ਤੇ ਵੀ ਸਖ਼ਤ ਨਿਗਰਾਨੀ ਰੱਖੀ ਜਾਵੇਗੀ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਰੁਜ਼ਗਾਰ ਸਹਾਇਕਾਂ ਨੇ ਤਨਖ਼ਾਹਾਂ ਵਿੱਚ ਦੇਰੀ ਅਤੇ ਭੁਗਤਾਨ ਰੋਕੇ ਜਾਣ ਦੀਆਂ ਸਮੱਸਿਆਵਾਂ ਸਾਹਮਣੇ ਰੱਖੀਆਂ ਸੀ, ਜਿਸ ਤੋਂ ਬਾਅਦ ਨਿਯਮਾਂ ਵਿੱਚ ਅਜਿਹਾ ਪ੍ਰਬੰਧ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਹੈ ਕਿ ਪਹਿਲਾਂ ਤਨਖ਼ਾਹਾਂ ਦਾ ਭੁਗਤਾਨ ਹੋਵੇ ਅਤੇ ਉਸ ਤੋਂ ਬਾਅਦ ਹੋਰ ਜ਼ਰੂਰੀ ਖ਼ਰਚ ਕੀਤੇ ਜਾਣ। ਇਸ ਲਈ ਸੂਬਿਆਂ ਨਾਲ ਤਾਲਮੇਲ ਕਰਕੇ ਜ਼ਰੂਰੀ ਨਿਰਦੇਸ਼ ਜਾਰੀ ਕੀਤੇ ਜਾਣਗੇ।
ਕੇਂਦਰੀ ਪੇਂਡੂ ਵਿਕਾਸ ਮੰਤਰੀ ਸ਼੍ਰੀ ਸ਼ਿਵਰਾਜ ਸਿੰਘ ਚੌਹਾਨ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਮਨਰੇਗਾ ਤਹਿਤ ਹੁਣ 100 ਦੀ ਬਜਾਏ 125 ਦਿਨਾਂ ਦੇ ਰੁਜ਼ਗਾਰ ਦੀ ਕਾਨੂੰਨੀ ਗਰੰਟੀ ਹੈ। ਨਾਲ ਹੀ, ਖੇਤੀਬਾੜੀ ਦੇ ਪੀਕ ਸੀਜ਼ਨ ਨੂੰ ਧਿਆਨ ਵਿੱਚ ਰੱਖਦੇ ਹੋਏ ਸੂਬਾ ਸਰਕਾਰਾਂ ਨੂੰ ਅਧਿਕਾਰ ਦਿੱਤਾ ਗਿਆ ਹੈ ਕਿ ਉਹ ਵਾਢੀ ਅਤੇ ਬਿਜਾਈ ਦੌਰਾਨ ਵੱਧ ਤੋਂ ਵੱਧ 60 ਦਿਨਾਂ ਤੱਕ ਮਜ਼ਦੂਰਾਂ ਨੂੰ ਖੇਤੀ ਦੇ ਕੰਮਾਂ ਵਿੱਚ ਲਗਾਉਣ ਲਈ ਨੋਟੀਫਿਕੇਸ਼ਨ ਜਾਰੀ ਸਕਣ, ਤਾਂ ਜੋ ਕਿਸਾਨਾਂ ਨੂੰ ਵੀ ਮਜ਼ਦੂਰਾਂ ਦੀ ਕਮੀ ਨਾ ਝੱਲਣੀ ਪਵੇ। ਸ਼੍ਰੀ ਸ਼ਿਵਰਾਜ ਸਿੰਘ ਚੌਹਾਨ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ, ਪਿਛਲੀਆਂ ਕਮੀਆਂ ਨੂੰ ਦੂਰ ਕਰਕੇ ਵੀਬੀ-ਜੀ ਰਾਮ ਜੀ ਯੋਜਨਾ ਨੂੰ ਵਧੇਰੇ ਵਿਹਾਰਕ ਅਤੇ ਪ੍ਰਭਾਵਸ਼ਾਲੀ ਬਣਾਉਣ ਦਾ ਯਤਨ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਹੈ। ਪ੍ਰਸ਼ਾਸਕੀ ਖ਼ਰਚ ਵਧਾ ਕੇ ਜ਼ਮੀਨੀ ਪੱਧਰ ’ਤੇ ਕੰਮ ਕਰ ਰਹੇ ਸਾਥੀਆਂ ਦੀਆਂ ਪਰੇਸ਼ਾਨੀਆਂ ਨੂੰ ਘੱਟ ਕਰਨ ਦੀ ਦਿਸ਼ਾ ਵਿੱਚ ਠੋਸ ਕਦਮ ਚੁੱਕਿਆ ਗਿਆ ਹੈ। ਉੱਥੇ ਹੀ ਸ਼ਿਵਰਾਜ ਸਿੰਘ ਨੇ ਰੁਜ਼ਗਾਰ ਸਹਾਇਕਾਂ ਨੂੰ ਕਿਹਾ ਕਿ ਇਸ ਸੁਨੇਹੇ ਨੂੰ ਸਹੀ ਤਰੀਕੇ ਨਾਲ ਹੇਠਾਂ ਤੱਕ ਪਹੁੰਚਾਇਆ ਜਾਵੇ ਅਤੇ ਭਰੋਸਾ ਦਿੱਤਾ ਕਿ ਸੁਝਾਵਾਂ ’ਤੇ ਸੂਬਾ ਸਰਕਾਰਾਂ ਨਾਲ ਚਰਚਾ ਕਰਕੇ ਅੱਗੇ ਵੀ ਸੁਧਾਰ ਕੀਤੇ ਜਾਂਦੇ ਰਹਿਣਗੇ, ਤਾਂ ਕਿ ਪੰਚਾਇਤ ਪੱਧਰ ’ਤੇ ਕੰਮ ਕਰ ਰਹੇ ਕਰਮਚਾਰੀ ਪੂਰੀ ਸਮਰੱਥਾ ਨਾਲ ਕੰਮ ਕਰ ਸਕਣ।
ਕੇਂਦਰੀ ਪੇਂਡੂ ਵਿਕਾਸ ਮੰਤਰੀ ਸ਼੍ਰੀ ਸ਼ਿਵਰਾਜ ਸਿੰਘ ਚੌਹਾਨ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਵਿਕਸਿਤ ਭਾਰਤ ਜੀ ਰਾਮ ਜੀ ਇੱਕ ਇਤਿਹਾਸਕ ਯੋਜਨਾ ਹੈ, ਜੋ ਹੁਣ ਬਿਲ ਤੋਂ ਅੱਗੇ ਵਧ ਕੇ ਕਾਨੂੰਨ ਬਣ ਚੁੱਕੀ ਹੈ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਅੱਗੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਕੁਝ ਲੋਕ ਇਸ ਯੋਜਨਾ ਨੂੰ ਲੈ ਕੇ ਭਰਮ ਫੈਲਾਉਣ ਦੀ ਕੋਸ਼ਿਸ਼ ਕਰ ਰਹੇ ਹਨ, ਪਰ ਜ਼ਰੂਰੀ ਹੈ ਕਿ ਸੱਚਾਈ ਨੂੰ ਸਮਝਿਆ ਜਾਵੇ ਅਤੇ ਸਹੀ ਜਾਣਕਾਰੀ ਪਿੰਡ-ਪਿੰਡ ਤੱਕ ਪਹੁੰਚਾਈ ਜਾਵੇ।
ਸ਼੍ਰੀ ਸ਼ਿਵਰਾਜ ਸਿੰਘ ਚੌਹਾਨ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਹੁਣ ਤੱਕ ਮਨਰੇਗਾ ਦੇ ਤਹਿਤ 100 ਦਿਨਾਂ ਦੇ ਰੁਜ਼ਗਾਰ ਦੀ ਗਰੰਟੀ ਸੀ, ਜਿਸ ਨੂੰ ਵਿਕਸਿਤ ਭਾਰਤ ਰੁਜ਼ਗਾਰ ਯੋਜਨਾ ਦੇ ਤਹਿਤ ਵਧਾ ਕੇ 125 ਦਿਨ ਕਰ ਦਿੱਤਾ ਗਿਆ ਹੈ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਇਹ ਸਿਰਫ਼ ਦਿਨਾਂ ਦਾ ਵਾਧਾ ਨਹੀਂ ਹੈ, ਸਗੋਂ ਰੁਜ਼ਗਾਰ ਦੀ ਗਰੰਟੀ ਨੂੰ ਹੋਰ ਮਜ਼ਬੂਤ ਬਣਾਇਆ ਗਿਆ ਹੈ। ਜੇਕਰ ਕਿਸੇ ਕਾਰਨ ਕਰਕੇ ਰੁਜ਼ਗਾਰ ਨਹੀਂ ਮਿਲਦਾ ਹੈ, ਤਾਂ ਬੇਰੁਜ਼ਗਾਰੀ ਭੱਤੇ ਦਾ ਪ੍ਰਬੰਧ ਪਹਿਲਾਂ ਦੀ ਤੁਲਨਾ ਵਿੱਚ ਕਿਤੇ ਜ਼ਿਆਦਾ ਮਜ਼ਬੂਤ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਹੈ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ, ਮਜ਼ਦੂਰੀ ਦੇ ਭੁਗਤਾਨ ਨੂੰ ਲੈ ਕੇ ਵੀ ਸਖ਼ਤ ਪ੍ਰਬੰਧ ਕੀਤੇ ਗਏ ਹਨ। ਜੇਕਰ 15 ਦਿਨਾਂ ਦੇ ਅੰਦਰ ਮਜ਼ਦੂਰੀ ਦਾ ਭੁਗਤਾਨ ਨਹੀਂ ਹੁੰਦਾ ਹੈ ਅਤੇ ਰਕਮ ਲੰਬਿਤ ਰਹਿੰਦੀ ਹੈ, ਤਾਂ ਮਜ਼ਦੂਰ ਨੂੰ ਵਾਧੂ ਰਕਮ ਦਾ ਭੁਗਤਾਨ ਕੀਤਾ ਜਾਵੇਗਾ। ਹੁਣ ਇਹ ਨਹੀਂ ਚੱਲੇਗਾ ਕਿ ਮਜ਼ਦੂਰੀ ਮਹੀਨਿਆਂ ਤੱਕ ਲਟਕੀ ਰਹੇ। ਮਜ਼ਦੂਰੀ ਦਾ ਸਮੇਂ ਸਿਰ ਭੁਗਤਾਨ ਯਕੀਨੀ ਬਣਾਇਆ ਗਿਆ ਹੈ। ਮੌਜੂਦਾ ਮਜ਼ਦੂਰੀ ਦਰਾਂ ਜਾਰੀ ਰਹਿਣਗੀਆਂ ਅਤੇ ਹਰ ਸਾਲ ਮਜ਼ਦੂਰੀ ਵਧੇਗੀ। ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਸ਼੍ਰੀ ਨਰੇਂਦਰ ਮੋਦੀ ਦੀ ਅਗਵਾਈ ਵਿੱਚ ਐੱਨਡੀਏ ਸਰਕਾਰ ਨੇ ਪਿਛਲੇ ਪੰਜ ਸਾਲਾਂ ਵਿੱਚ ਮਜ਼ਦੂਰੀ ਵਿੱਚ ਲਗਭਗ 29 ਫ਼ੀਸਦੀ ਦਾ ਵਾਧਾ ਕੀਤਾ ਹੈ ਅਤੇ ਅੱਗੇ ਵੀ ਇੱਕ ਤੈਅ ਫਾਰਮੂਲੇ ਦੇ ਅਧਾਰ 'ਤੇ ਹਰ ਸਾਲ ਵਾਧਾ ਹੁੰਦਾ ਰਹੇਗਾ।
ਕੇਂਦਰੀ ਮੰਤਰੀ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਇਸ ਯੋਜਨਾ ਤਹਿਤ ਚਾਰ ਤਰ੍ਹਾਂ ਦੇ ਕੰਮ ਕੀਤੇ ਜਾਣਗੇ। ਇਨ੍ਹਾਂ ਵਿੱਚ ਪਾਣੀ ਦੀ ਸੰਭਾਲ ਅਤੇ ਪਾਣੀ ਬਚਾਉਣ ਨਾਲ ਜੁੜੇ ਕੰਮ, ਜਿਵੇਂ ਤਲਾਅ, ਚੈੱਕ ਡੈਮ ਅਤੇ ਹੋਰ ਢਾਂਚੇ ਸ਼ਾਮਿਲ ਹੋਣਗੇ। ਇਸ ਤੋਂ ਇਲਾਵਾ, ਸਕੂਲ, ਹਸਪਤਾਲ, ਆਂਗਣਵਾੜੀ, ਸੜਕਾਂ, ਨਾਲੀਆਂ ਅਤੇ ਪਿੰਡ ਦੇ ਹੋਰ ਬੁਨਿਆਦੀ ਢਾਂਚੇ ਨਾਲ ਜੁੜੇ ਕੰਮ ਕੀਤੇ ਜਾਣਗੇ। ਆਜੀਵਿਕਾ (ਰੋਜ਼ੀ-ਰੋਟੀ) ਮਿਸ਼ਨ ਨਾਲ ਜੁੜੀਆਂ ਭੈਣਾਂ ਅਤੇ ਐੱਫਪੀਓ ਲਈ ਜ਼ਰੂਰੀ ਬੁਨਿਆਦੀ ਢਾਂਚੇ ਵੀ ਇਸ ਵਿੱਚ ਸ਼ਾਮਿਲ ਹੋਣਗੇ। ਤੀਜੀ ਕਿਸਮ ਦੇ ਕੰਮ ਆਜੀਵਿਕਾ ਅਧਾਰਿਤ ਹੋਣਗੇ, ਜੋ ਰੁਜ਼ਗਾਰ ਨੂੰ ਅੱਗੇ ਵਧਾਉਣ ਵਿੱਚ ਸਹਾਇਕ ਹੋਣਗੇ, ਜਦੋਂ ਕਿ ਚੌਥੀ ਤਰ੍ਹਾਂ ਦੇ ਕੰਮ ਕੁਦਰਤੀ ਆਫ਼ਤਾਂ ਤੋਂ ਬਚਾਅ ਨਾਲ ਜੁੜੇ ਹੋਣਗੇ, ਜਿਵੇਂ ਰਿਟੇਨਿੰਗ ਵਾਲ, ਡ੍ਰੇਨੇਜ ਸਿਸਟਮ ਅਤੇ ਦਰਿਆਵਾਂ ਅਤੇ ਨਾਲਿਆਂ ਨਾਲ ਸਬੰਧਿਤ ਢਾਂਚੇ।
ਸ਼੍ਰੀ ਸ਼ਿਵਰਾਜ ਸਿੰਘ ਚੌਹਾਨ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਨਰੇਂਦਰ ਮੋਦੀ ਜੀ ਦੀ ਸੋਚ ਹੈ ਕਿ ਵਿਕਾਸ ਦੇ ਕੰਮ ਜ਼ਮੀਨ 'ਤੇ ਦਿਖਣ। ਵਿਕਸਿਤ ਗ੍ਰਾਮ ਪੰਚਾਇਤ ਯੋਜਨਾ ਦੇ ਤਹਿਤ ਸਾਰੀਆਂ ਯੋਜਨਾਵਾਂ ਬੈਠ ਕੇ ਬਣਾਈਆਂ ਜਾਣਗੀਆਂ ਅਤੇ ਪਿੰਡ ਦੇ ਵਿਕਾਸ ਦਾ ਫ਼ੈਸਲਾ ਪਿੰਡ ਹੀ ਕਰੇਗਾ।

Ministry of Rural Development
Union Rural Development Minister Shri Shivraj Singh Chouhan meets Rozgar Sahayaks
Rozgar Sahayaks thanks Centre for raising administrative expenditure from 6% to 9%
“Administrative expenditure of employment assistants raised from 6% to 9%; there will now be no difficulty in payment of salaries”: Shri Shivraj Singh Chouhan
“The delay in payment of salaries to staff was a major concern; salaries will now be paid first, followed by provision for other essential expenditure”: Shri Shivraj Singh Chouhan
“Legal guarantee of 125 days of employment instead of 100 days; the village itself will decide its development”: Shri Shivraj Singh Chouhan
“VB-G RAM G scheme made to be more practical and effective; Prime Minister Shri Narendra Modi’s vision is that development works must be visible on the ground”: Shri Shivraj Singh Chouhan
22 DEC 2025 6:42PM by PIB Delhi
Rozgar Sahayaks from different States met Union Minister for Rural Development Shri Shivraj Singh Chouhan in Bhopal on Monday and expressed their gratitude to him for increasing the administrative expenditure from 6% to 9%. On this occasion, Shri Shivraj Singh Chouhan said that the delay in timely payment of salaries to employment assistants, panchayat secretaries and technical staff had been a major concern, and that an important decision to increase administrative expenditure has been taken to address this.
Union Minister Shri Shivraj Singh Chouhan said that earlier administrative expenditure was 6%, which has now been increased to 9%, that is, it has been raised by one and a half times. The direct benefit of this will be that, out of the total proposed budget of ₹1,51,282 crore, more than ₹13,000 crore will be earmarked for salaries of employees and administrative requirements. The Union Minister said this amount will be sufficient to meet salary payments of staff and it will be ensured that there is no wastage of any kind in administrative expenditure. Shri Shivraj Singh said strict monitoring will be done to prevent spending on jeeps, vehicles or other unnecessary heads. He said Rozgar Sahayaks had flagged problems of delayed and withheld salaries, after which provisions were made in the rules that salaries must be paid first and other essential expenses only thereafter. For this, necessary directions will be issued in coordination with the States.
Union Minister for Rural Development Shri Shivraj Singh Chouhan said that unlike under MGNREGA, there is now a legal guarantee of 125 days of employment instead of 100 days. At the same time, keeping in view the agricultural peak season, state governments have been given the authority to issue notifications allowing workers to be deployed in agricultural work for up to 60 days during sowing and harvesting seasons, so that farmers do not have to face a shortage of labour. Shri Shivraj Singh Chouhan said that efforts have been made to make the VB-G RAM G scheme more practical and effective by removing old shortcomings. By increasing administrative expenditure, a concrete step has been taken to reduce the difficulties of colleagues working at the grassroots. Shri Shivraj Singh also told the employment assistants that this message must be properly communicated down the line and assured them that, after discussing their suggestions with the State Governments, further improvements will continue to be made so that staff working at the panchyat level.
The Minister said that the ‘Viksit Bharat-G RAM G’ is a historic scheme, which has now moved beyond being a bill and has become an Act after the President’s assent. Shri Shivraj Singh Chouhan said that some people are trying to create confusion about this scheme, but it is important to understand the truth and ensure that correct information reaches every village.
Shri Shivraj Singh Chouhan said that under MGNREGA, there was earlier a guarantee of 100 days of employment, which has been increased to 125 days under the ‘Viksit Bharat Rozgar Yojana’. He said this is not just an increase in days, but a further strengthening of the guarantee of employment. If for any reason employment is not provided, the provision of unemployment allowance has been made much more robust than before. He said strict provisions have also been made regarding payment of wages. If wages are not paid within 15 days and the amount remains pending, the worker will be paid additional compensation. It will no longer be acceptable for wages to remain stuck for months. Timely payment of wages has been ensured. The current wage rates will continue and wages will increase every year.
The Union Minister said that under this scheme, four types of works will be undertaken. The first category includes works related to water conservation and saving water, such as ponds, check dams and other structures. The second category includes works to basic village infrastructure such as schools, hospitals, Anganwadi centres, roads, drains and other facilities will be carried out. Necessary infrastructure for women associated with the livelihood mission and for FPOs will also be included. The third category of works will be livelihood-based activities that help in expanding employment, while the fourth will include works related to protection from natural disasters, such as retaining walls, drainage systems and structures linked to rivers and streams.
Shri Shivraj Singh Chouhan said that it is the Prime Minister Narendra Modi’s vision that development works should be visible on the ground. Under the Viksit Gram Panchayat Yojana, all plans will be prepared through collective deliberation and the village itself will decide the course of its development.