ಗ್ರಾಮೀಣಾಭಿವೃದ್ಧಿ ಸಚಿವಾಲಯ
ರೋಜ್‌ಗಾರ್ ಸಹಾಯಕರನ್ನು ಭೇಟಿ ಮಾಡಿದ ಕೇಂದ್ರ ಗ್ರಾಮೀಣಾಭಿವೃದ್ಧಿ ಸಚಿವರಾದ ಶ್ರೀ ಶಿವರಾಜ್ ಸಿಂಗ್ ಚೌಹಾಣ್
ಆಡಳಿತಾತ್ಮಕ ವೆಚ್ಚವನ್ನು ಶೇ.6 ರಿಂದ ಶೇ.9ಕ್ಕೆ ಹೆಚ್ಚಿಸಿದ್ದಕ್ಕಾಗಿ ಕೇಂದ್ರಕ್ಕೆ ಧನ್ಯವಾದ ಅರ್ಪಿಸಿದ ರೋಜ್ ಗಾರ್ ಸಹಾಯಕರು
“ಉದ್ಯೋಗ ಸಹಾಯಕರ ಆಡಳಿತಾತ್ಮಕ ವೆಚ್ಚವನ್ನು ಶೇ.6 ರಿಂದ ಶೇ.9 ಕ್ಕೆ ಹೆಚ್ಚಳ; ಸಂಬಳ ಪಾವತಿಗೆ ಸದ್ಯ ಯಾವುದೇ ತೊಂದರೆ ಇಲ್ಲ”: ಶ್ರೀ ಶಿವರಾಜ್ ಸಿಂಗ್ ಚೌಹಾಣ್
”ಸಿಬ್ಬಂದಿಗೆ ಸಂಬಳ ಪಾವತಿಯಲ್ಲಿ ವಿಳಂಬವು ಒಂದು ಪ್ರಮುಖ ಕಳವಳವಾಗಿತ್ತು; ಈಗ ಮೊದಲು ಸಂಬಳವನ್ನು ಪಾವತಿಸಲಾಗುವುದು, ನಂತರ ಇತರ ಅಗತ್ಯ ವೆಚ್ಚಗಳಿಗೆ ಅವಕಾಶ ನೀಡಲಾಗುವುದು’’: ಶ್ರೀ ಶಿವರಾಜ್ ಸಿಂಗ್ ಚೌಹಾಣ್
“100ದಿನಗಳ ಬದಲಿಗೆ 125 ದಿನಗಳ ಉದ್ಯೋಗದ ಕಾನೂನು ಖಾತರಿ; ಗ್ರಾಮವೇ ತನ್ನ ಅಭಿವೃದ್ಧಿಯನ್ನು ನಿರ್ಧರಿಸುತ್ತದೆ’’: ಶ್ರೀ ಶಿವರಾಜ್ ಸಿಂಗ್ ಚೌಹಾಣ್
“ವಿಬಿ-ಜಿ ರಾಮ್ ಜಿ ಯೋಜನೆಯನ್ನು ಹೆಚ್ಚು ಪ್ರಾಯೋಗಿಕ ಮತ್ತು ಪರಿಣಾಮಕಾರಿಯಾಗಿ ರೂಪಿಸಲಾಗಿದೆ; ಅಭಿವೃದ್ಧಿ ಕಾರ್ಯಗಳು ತಳಮಟ್ಟದಲ್ಲಿ ಗೋಚರಿಸಬೇಕೆಂಬುದು ಪ್ರಧಾನಮಂತ್ರಿ ಶ್ರೀ ನರೇಂದ್ರ ಮೋದಿ ಅವರ ದೂರದೃಷ್ಟಿ’’: ಶ್ರೀ ಶಿವರಾಜ್ ಸಿಂಗ್ ಚೌಹಾಣ್
22 DEC 2025 6:42PM by PIB Bengaluru
ವಿವಿಧ ರಾಜ್ಯಗಳ ರೋಜ್‌ಗಾರ್ ಸಹಾಯಕರು ಸೋಮವಾರ ಭೋಪಾಲ್‌ನಲ್ಲಿ ಕೇಂದ್ರ ಗ್ರಾಮೀಣಾಭಿವೃದ್ಧಿ ಸಚಿವರಾದ ಶ್ರೀ ಶಿವರಾಜ್ ಸಿಂಗ್ ಚೌಹಾಣ್ ಅವರನ್ನು ಭೇಟಿ ಮಾಡಿದರು ಮತ್ತು ಆಡಳಿತಾತ್ಮಕ ವೆಚ್ಚವನ್ನು ಶೇ.6 ರಿಂದ ಶೇ.9ಕ್ಕೆ ಹೆಚ್ಚಳ ಮಾಡಿರುವುದಕ್ಕಾಗಿ ಅವರಿಗೆ ಕೃತಜ್ಞತೆಗಳನ್ನು ಸಲ್ಲಿಸಿದರು. ಈ ಸಂದರ್ಭದಲ್ಲಿ ಉದ್ಯೋಗ ಸಹಾಯಕರು, ಪಂಚಾಯತ್ ಕಾರ್ಯದರ್ಶಿಗಳು ಮತ್ತು ತಾಂತ್ರಿಕ ಸಿಬ್ಬಂದಿಗೆ ಸಕಾಲಿಕವಾಗಿ ಸಂಬಳ ಪಾವತಿಸುವಲ್ಲಿನ ವಿಳಂಬವು ಒಂದು ಪ್ರಮುಖ ಕಳವಳವಾಗಿತ್ತು ಮತ್ತು ಅದನ್ನು ಪರಿಹರಿಸಲು ಆಡಳಿತಾತ್ಮಕ ವೆಚ್ಚವನ್ನು ಹೆಚ್ಚಿಸುವ ಪ್ರಮುಖ ನಿರ್ಧಾರವನ್ನು ತೆಗೆದುಕೊಳ್ಳಲಾಗಿದೆ ಎಂದು ಶ್ರೀ ಶಿವರಾಜ್ ಸಿಂಗ್ ಚೌಹಾಣ್ ಹೇಳಿದರು
ಈ ಹಿಂದೆ ಆಡಳಿತಾತ್ಮಕ ವೆಚ್ಚವು ಶೇ.6 ರಷ್ಟಿತ್ತು, ಅದನ್ನು ಇದೀಗ ಶೇ.9ಕ್ಕೆ ಹೆಚ್ಚಿಸಲಾಗಿದೆ. ಅಂದರೆ ಅದನ್ನು ಒಂದೂವರೆ ಪಟ್ಟು ಹೆಚ್ಚಿಸಲಾಗಿದೆ ಎಂದು ಕೇಂದ್ರ ಸಚಿವರಾದ ಶ್ರೀ ಶಿವರಾಜ್ ಸಿಂಗ್ ಚೌಹಾಣ್ ಹೇಳಿದರು. ಇದರ ನೇರ ಪ್ರಯೋಜನವೆಂದರೆ, ಒಟ್ಟು ಉದ್ದೇಶಿತ ಬಜೆಟ್ 1,51,282 ಕೋಟಿ ರೂಪಾಯಿಯಲ್ಲಿ 13,000 ಕೋಟಿ ರೂಪಾಯಿಗೂ ಅಧಿಕ ಹಣವನ್ನು ನೌಕರರ ವೇತನ ಮತ್ತು ಆಡಳಿತಾತ್ಮಕ ಅಗತ್ಯಗಳಿಗಾಗಿ ಮೀಸಲಿಡಲಾಗುವುದು. ಈ ಮೊತ್ತವು ಸಿಬ್ಬಂದಿಯ ವೇತನ ಪಾವತಿಗಳನ್ನು ಪೂರೈಸಲು ಸಾಕಾಗುತ್ತದೆ ಮತ್ತು ಆಡಳಿತಾತ್ಮಕ ವೆಚ್ಚದಲ್ಲಿ ಯಾವುದೇ ರೀತಿಯ ವ್ಯರ್ಥವಾಗದಂತೆ ನೋಡಿಕೊಳ್ಳಲಾಗುವುದು ಎಂದು ಕೇಂದ್ರ ಸಚಿವರು ಹೇಳಿದರು. ಜೀಪುಗಳು, ವಾಹನಗಳು ಅಥವಾ ಇತರ ಅನಗತ್ಯ ವೆಚ್ಚಗಳ ಮೇಲಿನ ವೆಚ್ಚವನ್ನು ತಡೆಗಟ್ಟಲು ಕಟ್ಟುನಿಟ್ಟಿನ ಮೇಲ್ವಿಚಾರಣೆ ಮಾಡಲಾಗುವುದು ಎಂದು ಶ್ರೀ ಶಿವರಾಜ್ ಸಿಂಗ್ ಹೇಳಿದರು. ರೋಜ್‌ಗಾರ್ ಸಹಾಯಕರು ವಿಳಂಬ ಮತ್ತು ತಡೆಹಿಡಿಯಲಾದ ಸಂಬಳದ ಸಮಸ್ಯೆಗಳನ್ನು ಎದುರಿಸುತ್ತಿದ್ದಾರೆ, ಇನ್ನು ಮುಂದೆ ಸಂಬಳವನ್ನು ಮೊದಲು ಪಾವತಿಸಬೇಕು ಮತ್ತು ನಂತರ ಇತರ ಅಗತ್ಯ ವೆಚ್ಚಗಳನ್ನು ಪಾವತಿಸಬೇಕು ಎಂದು ನಿಯಮಗಳಲ್ಲಿ ನಿಬಂಧನೆಗಳನ್ನು ಸೇರ್ಪಡೆ ಮಾಡಲಾಗಿದೆ ಎಂದು ಅವರು ಹೇಳಿದರು. ಅಲ್ಲದೆ, ಆ ನಿಟ್ಟಿನಲ್ಲಿ ರಾಜ್ಯಗಳೊಂದಿಗೆ ಸಮನ್ವಯದಿಂದ ಅಗತ್ಯ ನಿರ್ದೇಶನಗಳನ್ನು ನೀಡಲಾಗುವುದು ಎಂದರು.
ನರೇಗಾ ಅಡಿಗಿಂತ ಭಿನ್ನವಾಗಿ ಇದೀಗ 100 ದಿನಗಳ ಬದಲಿಗೆ 125 ದಿನಗಳ ಉದ್ಯೋಗದ ಕಾನೂನು ಖಾತರಿ ಇದೆ ಎಂದು ಕೇಂದ್ರ ಗ್ರಾಮೀಣಾಭಿವೃದ್ಧಿ ಸಚಿವರಾದ ಶ್ರೀ ಶಿವರಾಜ್ ಸಿಂಗ್ ಚೌಹಾಣ್ ಹೇಳಿದರು. ಇದೇ ವೇಳೆ ಕೃಷಿ ಗರಿಷ್ಠ ಋತುವನ್ನು ಗಮನದಲ್ಲಿಟ್ಟುಕೊಂಡು ರೈತರು ಕಾರ್ಮಿಕರ ಕೊರತೆಯನ್ನು ಎದುರಿಸಬೇಕಾಗಿಲ್ಲ ಎಂದು ಬಿತ್ತನೆ ಮತ್ತು ಕೊಯ್ಲು ಋತುಗಳಲ್ಲಿ 60 ದಿನಗಳವರೆಗೆ ಕೃಷಿ ಕೆಲಸದಲ್ಲಿ ಕಾರ್ಮಿಕರನ್ನು ನಿಯೋಜಿಸಲು ರಾಜ್ಯ ಸರ್ಕಾರಗಳಿಗೆ ಅಧಿಸೂಚನೆಗಳನ್ನು ಹೊರಡಿಸುವ ಅಧಿಕಾರ ನೀಡಲಾಗಿದೆ. ಹಳೆಯ ನ್ಯೂನತೆಗಳನ್ನು ತೆಗೆದುಹಾಕುವ ಮೂಲಕ ವಿಬಿ-ಜಿ ರಾಮ್ ಜಿ ಯೋಜನೆಯನ್ನು ಹೆಚ್ಚು ಪ್ರಾಯೋಗಿಕ ಮತ್ತು ಪರಿಣಾಮಕಾರಿಯಾಗಿ ಮಾಡಲು ಪ್ರಯತ್ನಿಸಲಾಗಿದೆ ಎಂದು ಶ್ರೀ ಶಿವರಾಜ್ ಸಿಂಗ್ ಚೌಹಾಣ್ ಹೇಳಿದರು. ಆಡಳಿತಾತ್ಮಕ ವೆಚ್ಚವನ್ನು ಹೆಚ್ಚಿಸುವ ಮೂಲಕ ತಳಮಟ್ಟದಲ್ಲಿ ಕೆಲಸ ಮಾಡುವ ಸಹೋದ್ಯೋಗಿಗಳ ತೊಂದರೆಗಳನ್ನು ತಗ್ಗಿಸಲು ಸಮಗ್ರವಾದ ಹೆಜ್ಜೆಯನ್ನಿಡಲಾಗಿದೆ ಎಂದರು. ಈ ಸಂದೇಶವನ್ನು ಉದ್ಯೋಗ ಸಹಾಯಕರು ತಳಮಟ್ಟದ ಜನರಿಗೆ ಸರಿಯಾಗಿ ತಿಳಿಸಬೇಕು ಎಂದು ಶ್ರೀ ಶಿವರಾಜ್ ಸಿಂಗ್ ತಿಳಿಸಿದರು ಮತ್ತು ರಾಜ್ಯ ಸರ್ಕಾರಗಳೊಂದಿಗೆ ಅವರ ಸಲಹೆಗಳನ್ನು ಚರ್ಚಿಸಿದ ನಂತರ, ಪಂಚಾಯತ್ ಮಟ್ಟದಲ್ಲಿ ಕೆಲಸ ಮಾಡುವ ಸಿಬ್ಬಂದಿ ಕೆಲಸ ಕಾರ್ಯಗಳಲ್ಲಿ ಮತ್ತಷ್ಟು ಸುಧಾರಣೆಗಳನ್ನು ಮಾಡಲಾಗುವುದು ಎಂದು ಭರವಸೆ ನೀಡಿದರು.
'ವಿಕಸಿತ ಭಾರತ್-ಜಿ ರಾಮ್ ಜಿ' ಒಂದು ಐತಿಹಾಸಿಕ ಯೋಜನೆಯಾಗಿದ್ದು, ಇದು ಈಗ ಮಸೂದೆಯಾಗಿದ್ದನ್ನು ಮೀರಿ ರಾಷ್ಟ್ರಪತಿಗಳ ಅನುಮೋದನೆಯ ನಂತರ ಶಾಸನವಾಗಿ ಮಾರ್ಪಟ್ಟಿದೆ ಎಂದು ಸಚಿವರು ಹೇಳಿದರು. ಈ ಯೋಜನೆಯ ಬಗ್ಗೆ ಕೆಲವರು ಗೊಂದಲ ಸೃಷ್ಟಿಸಲು ಪ್ರಯತ್ನಿಸುತ್ತಿದ್ದಾರೆ, ಆದರೆ ಸತ್ಯವನ್ನು ಅರ್ಥಮಾಡಿಕೊಳ್ಳುವುದು ಮತ್ತು ಸರಿಯಾದ ಮಾಹಿತಿ ಪ್ರತಿ ಹಳ್ಳಿಗೆ ತಲುಪುವುದನ್ನು ಖಚಿತಪಡಿಸಿಕೊಳ್ಳುವುದು ಮುಖ್ಯ ಎಂದು ಶ್ರೀ ಶಿವರಾಜ್ ಸಿಂಗ್ ಚೌಹಾಣ್ ಹೇಳಿದರು.
ನರೇಗಾ ಅಡಿಯಲ್ಲಿ ಈ ಹಿಂದೆ 100 ದಿನಗಳ ಉದ್ಯೋಗದ ಖಾತರಿ ಇತ್ತು, ಅದನ್ನು ವಿಕಸಿತ ಭಾರತ ರೋಜ್‌ಗಾರ್ ಯೋಜನೆಯಡಿಯಲ್ಲಿ 125 ದಿನಗಳಿಗೆ ಹೆಚ್ಚಿಸಲಾಗಿದೆ ಎಂದು ಶ್ರೀ ಶಿವರಾಜ್ ಸಿಂಗ್ ಚೌಹಾಣ್ ಹೇಳಿದರು. ಇದು ಕೇವಲ ದಿನಗಳ ಹೆಚ್ಚಳವಲ್ಲ, ಆದರೆ ಉದ್ಯೋಗದ ಖಾತರಿಯನ್ನು ಮತ್ತಷ್ಟು ಬಲಪಡಿಸುತ್ತದೆ ಎಂದು ಅವರು ಹೇಳಿದರು. ಯಾವುದೇ ಕಾರಣಕ್ಕಾಗಿ ಉದ್ಯೋಗ ಒದಗಿಸದಿದ್ದರೆ, ನಿರುದ್ಯೋಗ ಭತ್ಯೆಯ ನೀಡುವುದನ್ನು ಮೊದಲಿಗಿಂತ ಹೆಚ್ಚು ಬಲಪಡಿಸಲಾಗಿದೆ. ವೇತನ ಪಾವತಿಯ ಬಗ್ಗೆಯೂ ಕಠಿಣ ನಿಬಂಧನೆಗಳನ್ನು ಮಾಡಲಾಗಿದೆ ಎಂದು ಅವರು ಹೇಳಿದರು. 15 ದಿನಗಳಲ್ಲಿ ವೇತನ ಪಾವತಿಸದಿದ್ದರೆ ಮತ್ತು ಮೊತ್ತ ಬಾಕಿ ಉಳಿದಿದ್ದರೆ, ಕೆಲಸಗಾರನಿಗೆ ಹೆಚ್ಚುವರಿ ಪರಿಹಾರವನ್ನು ನೀಡಲಾಗುವುದು. ತಿಂಗಳುಗಳ ಕಾಲ ವೇತನ ಸ್ಥಗಿತಗೊಳ್ಳುವುದು ಇನ್ನು ಮುಂದೆ ಸ್ವೀಕಾರಾರ್ಹವಲ್ಲ. ಸಕಾಲಿಕ ವೇತನ ಪಾವತಿ ಖಾತ್ರಿಪಡಿಸಲಾಗಿದೆ. ಸದ್ಯ ಹಾಲಿ ಇರುವ ವೇತನ ದರಗಳು ಮುಂದುವರಿಯಲಿದ್ದು, ಪ್ರತಿ ವರ್ಷ ವೇತನ ಹೆಚ್ಚಳವಾಗಲಿದೆ.
ಈ ಯೋಜನೆಯಡಿಯಲ್ಲಿ ನಾಲ್ಕು ಬಗೆಯ ಕಾಮಗಾರಿಗಳನ್ನು ಕೈಗೊಳ್ಳಲಾಗುವುದು ಎಂದು ಕೇಂದ್ರ ಸಚಿವರು ಹೇಳಿದರು. ಮೊದಲ ವರ್ಗದಲ್ಲಿ ಕೊಳಗಳು, ಚೆಕ್ ಡ್ಯಾಮ್‌ಗಳು ಮತ್ತು ಇತರ ನಿರ್ಮಾಣಗಳಂತಹ ನೀರಿನ ಸಂರಕ್ಷಣೆ ಮತ್ತು ನೀರಿನ ಉಳಿತಾಯಕ್ಕೆ ಸಂಬಂಧಿಸಿದ ಕಾಮಗಾರಿಗಳು ಸೇರಿವೆ. ಎರಡನೇ ವರ್ಗದಲ್ಲಿ ಶಾಲೆಗಳು, ಆಸ್ಪತ್ರೆಗಳು, ಅಂಗನವಾಡಿ ಕೇಂದ್ರಗಳು, ರಸ್ತೆಗಳು, ಚರಂಡಿಗಳು ಮತ್ತು ಇತರ ಸೌಲಭ್ಯಗಳಂತಹ ಮೂಲಭೂತ ಗ್ರಾಮದ ಮೂಲಸೌಕರ್ಯಗಳಿಗೆ ಸಂಬಂಧಿಸಿದ ಕೆಲಸಗಳು ಸೇರಿವೆ. ಜೀವನೋಪಾಯ ಮಿಷನ್‌ಗೆ ಸಂಬಂಧಿಸಿದ ಮಹಿಳೆಯರು ಮತ್ತು ಎಫ್.ಪಿ.ಒ ಗಳಿಗೆ ಅಗತ್ಯವಾದ ಮೂಲಸೌಕರ್ಯಗಳನ್ನು ಸಹ ಸೇರಿಸಲಾಗುವುದು. ಮೂರನೇ ವರ್ಗದ ಕಾಮಗಾರಿಗಳು ಉದ್ಯೋಗವನ್ನು ವಿಸ್ತರಿಸಲು ಸಹಾಯ ಮಾಡುವ ಜೀವನೋಪಾಯ ಆಧಾರಿತ ಚಟುವಟಿಕೆಗಳಾಗಿದ್ದರೆ, ನಾಲ್ಕನೆಯದು ನೈಸರ್ಗಿಕ ವಿಕೋಪಗಳಿಂದ ರಕ್ಷಣೆಗೆ ಸಂಬಂಧಿಸಿದ ಕಾಮಗಾರಿಗಳಾದ ತಡೆಗೋಡೆಗಳು, ಒಳಚರಂಡಿ ವ್ಯವಸ್ಥೆಗಳು ಮತ್ತು ನದಿಗಳು ಮತ್ತು ಹೊಳೆಗಳಿಗೆ ಸಂಬಂಧಿಸಿದ ನಿರ್ಮಾಣ ಕಾರ್ಯಗಳನ್ನು ಒಳಗೊಂಡಿರುತ್ತದೆ.
ಅಭಿವೃದ್ಧಿ ಕಾಮಗಾರಿಗಳು ತಳಮಟ್ಟದಲ್ಲಿ ಗೋಚರಿಸಬೇಕೆಂಬುದು ಪ್ರಧಾನಮಂತ್ರಿ ನರೇಂದ್ರ ಮೋದಿ ಅವರ ದೂರದೃಷ್ಟಿಯಾಗಿದೆ ಎಂದು ಶ್ರೀ ಶಿವರಾಜ್ ಸಿಂಗ್ ಚೌಹಾಣ್ ಹೇಳಿದರು. ವಿಕಸಿತ ಗ್ರಾಮ ಪಂಚಾಯತ್ ಯೋಜನೆಯಡಿಯಲ್ಲಿ, ಎಲ್ಲಾ ಯೋಜನೆಗಳನ್ನು ಸಾಮೂಹಿಕ ಸಮಾಲೋಚನೆಯ ಮೂಲಕ ಸಿದ್ಧಪಡಿಸಲಾಗುವುದು ಮತ್ತು ಗ್ರಾಮವು ತನ್ನ ಅಭಿವೃದ್ಧಿಯ ಹಾದಿಯನ್ನು ತಾನೇ ನಿರ್ಧರಿಸುತ್ತದೆ ಎಂದು ತಿಳಿಸಿದರು.

Ministry of Rural Development
Union Rural Development Minister Shri Shivraj Singh Chouhan meets Rozgar Sahayaks
Rozgar Sahayaks thanks Centre for raising administrative expenditure from 6% to 9%
“Administrative expenditure of employment assistants raised from 6% to 9%; there will now be no difficulty in payment of salaries”: Shri Shivraj Singh Chouhan
“The delay in payment of salaries to staff was a major concern; salaries will now be paid first, followed by provision for other essential expenditure”: Shri Shivraj Singh Chouhan
“Legal guarantee of 125 days of employment instead of 100 days; the village itself will decide its development”: Shri Shivraj Singh Chouhan
“VB-G RAM G scheme made to be more practical and effective; Prime Minister Shri Narendra Modi’s vision is that development works must be visible on the ground”: Shri Shivraj Singh Chouhan
22 DEC 2025 6:42PM by PIB Delhi
Rozgar Sahayaks from different States met Union Minister for Rural Development Shri Shivraj Singh Chouhan in Bhopal on Monday and expressed their gratitude to him for increasing the administrative expenditure from 6% to 9%. On this occasion, Shri Shivraj Singh Chouhan said that the delay in timely payment of salaries to employment assistants, panchayat secretaries and technical staff had been a major concern, and that an important decision to increase administrative expenditure has been taken to address this.
Union Minister Shri Shivraj Singh Chouhan said that earlier administrative expenditure was 6%, which has now been increased to 9%, that is, it has been raised by one and a half times. The direct benefit of this will be that, out of the total proposed budget of ₹1,51,282 crore, more than ₹13,000 crore will be earmarked for salaries of employees and administrative requirements. The Union Minister said this amount will be sufficient to meet salary payments of staff and it will be ensured that there is no wastage of any kind in administrative expenditure. Shri Shivraj Singh said strict monitoring will be done to prevent spending on jeeps, vehicles or other unnecessary heads. He said Rozgar Sahayaks had flagged problems of delayed and withheld salaries, after which provisions were made in the rules that salaries must be paid first and other essential expenses only thereafter. For this, necessary directions will be issued in coordination with the States.
Union Minister for Rural Development Shri Shivraj Singh Chouhan said that unlike under MGNREGA, there is now a legal guarantee of 125 days of employment instead of 100 days. At the same time, keeping in view the agricultural peak season, state governments have been given the authority to issue notifications allowing workers to be deployed in agricultural work for up to 60 days during sowing and harvesting seasons, so that farmers do not have to face a shortage of labour. Shri Shivraj Singh Chouhan said that efforts have been made to make the VB-G RAM G scheme more practical and effective by removing old shortcomings. By increasing administrative expenditure, a concrete step has been taken to reduce the difficulties of colleagues working at the grassroots. Shri Shivraj Singh also told the employment assistants that this message must be properly communicated down the line and assured them that, after discussing their suggestions with the State Governments, further improvements will continue to be made so that staff working at the panchyat level.
The Minister said that the ‘Viksit Bharat-G RAM G’ is a historic scheme, which has now moved beyond being a bill and has become an Act after the President’s assent. Shri Shivraj Singh Chouhan said that some people are trying to create confusion about this scheme, but it is important to understand the truth and ensure that correct information reaches every village.
Shri Shivraj Singh Chouhan said that under MGNREGA, there was earlier a guarantee of 100 days of employment, which has been increased to 125 days under the ‘Viksit Bharat Rozgar Yojana’. He said this is not just an increase in days, but a further strengthening of the guarantee of employment. If for any reason employment is not provided, the provision of unemployment allowance has been made much more robust than before. He said strict provisions have also been made regarding payment of wages. If wages are not paid within 15 days and the amount remains pending, the worker will be paid additional compensation. It will no longer be acceptable for wages to remain stuck for months. Timely payment of wages has been ensured. The current wage rates will continue and wages will increase every year.
The Union Minister said that under this scheme, four types of works will be undertaken. The first category includes works related to water conservation and saving water, such as ponds, check dams and other structures. The second category includes works to basic village infrastructure such as schools, hospitals, Anganwadi centres, roads, drains and other facilities will be carried out. Necessary infrastructure for women associated with the livelihood mission and for FPOs will also be included. The third category of works will be livelihood-based activities that help in expanding employment, while the fourth will include works related to protection from natural disasters, such as retaining walls, drainage systems and structures linked to rivers and streams.
Shri Shivraj Singh Chouhan said that it is the Prime Minister Narendra Modi’s vision that development works should be visible on the ground. Under the Viksit Gram Panchayat Yojana, all plans will be prepared through collective deliberation and the village itself will decide the course of its development.