ഗ്രാമീണ വികസന മന്ത്രാലയം
കേന്ദ്ര ഗ്രാമവികസന മന്ത്രി ശ്രീ ശിവരാജ് സിംഗ് ചൗഹാൻ റോസ്ഗർ സഹായകരുമായി കൂടിക്കാഴ്ച നടത്തി
22 DEC 2025 6:42PM by PIB Thiruvananthpuram
വിവിധ സംസ്ഥാനങ്ങളിൽ നിന്ന് തിങ്കളാഴ്ച ഭോപ്പാലിൽ കേന്ദ്ര ഗ്രാമവികസന മന്ത്രി ശ്രീ ശിവരാജ് സിംഗ് ചൗഹാനെ സന്ദർശിച്ച റോസ്ഗർ സഹായകർ, ഭരണപരമായ ചെലവ് 6% ൽ നിന്ന് 9% ആയി വർദ്ധിപ്പിച്ചതിന് മന്ത്രിയെ നന്ദി അറിയിച്ചു. എംപ്ലോയ്‌മെന്റ് അസിസ്റ്റന്റുമാർ, പഞ്ചായത്ത് സെക്രട്ടറിമാർ, സാങ്കേതിക ജീവനക്കാർ എന്നിവർക്ക് യഥാസമയം ശമ്പളം നൽകുന്നതിലെ കാലതാമസം ഒരു പ്രധാന ആശങ്കയായിരുന്നുവെന്നും ഇത് പരിഹരിക്കുന്നതിനായി ഭരണപരമായ ചെലവ് വർദ്ധിപ്പിക്കുന്നതിനുള്ള പ്രധാന തീരുമാനം എടുത്തതായും ശ്രീ ശിവരാജ് സിംഗ് ചൗഹാൻ വ്യക്തമാക്കി.
മൊത്തം ₹1,51,282 കോടിയുടെ നിർദ്ദിഷ്ട ബജറ്റിൽ ₹13,000 കോടിയിലധികം ജീവനക്കാരുടെ ശമ്പളത്തിനും ഭരണപരമായ ആവശ്യങ്ങൾക്കുമായി നീക്കിവയ്ക്കും എന്നതാണ് ഇതിന്റെ പ്രത്യക്ഷ നേട്ടം. ജീവനക്കാരുടെ ശമ്പളം നൽകുന്നതിന് ഈ തുക മതിയാകുമെന്നും ഭരണപരമായ ചെലവുകളിൽ ഒരു തരത്തിലുള്ള പാഴ്ചെലവും ഉണ്ടാകുന്നില്ലെന്ന് ഉറപ്പാക്കുമെന്നും കേന്ദ്രമന്ത്രി പറഞ്ഞു. ജീപ്പുകൾ, വാഹനങ്ങൾ അല്ലെങ്കിൽ മറ്റ് അനാവശ്യ ചെലവുകൾ എന്നിവ തടയുന്നതിന് കർശനമായ നിരീക്ഷണം നടത്തുമെന്ന് ശ്രീ ശിവരാജ് സിംഗ് പറഞ്ഞു. ശമ്പളം വൈകിയതും തടഞ്ഞുവച്ചതുമായ പ്രശ്നങ്ങൾ റോസ്ഗർ സഹായകർ ചൂണ്ടിക്കാണിച്ചിട്ടുണ്ടെന്നും, ഇതിനെ തുടർന്ന് ആദ്യം ശമ്പളം നൽകണമെന്നും മറ്റ് അവശ്യ ചെലവുകൾ അതിനുശേഷം മാത്രമേ നൽകാവൂ എന്നും നിയമങ്ങളിൽ വ്യവസ്ഥകൾ വരുത്തിയിട്ടുണ്ടെന്നും അദ്ദേഹം പറഞ്ഞു. ഇതിനായി, സംസ്ഥാനങ്ങളുമായി ഏകോപിപ്പിച്ച് ആവശ്യമായ നിർദ്ദേശങ്ങൾ പുറപ്പെടുവിക്കുമെന്ന് കേന്ദ്ര ഗ്രാമവികസന മന്ത്രി ശ്രീ ശിവരാജ് സിംഗ് ചൗഹാൻ അറിയിച്ചു.
MGNREGA യിൽ നിന്നും വ്യത്യസ്തമായി, ഇപ്പോൾ 100 ദിവസത്തിന് പകരം 125 ദിവസത്തെ തൊഴിൽ എന്ന നിയമപരമായ ഉറപ്പുണ്ടെന്ന് കേന്ദ്ര ഗ്രാമവികസന മന്ത്രി ശ്രീ ശിവരാജ് സിംഗ് ചൗഹാൻ പറഞ്ഞു. അതേസമയം,പ്രധാന കാർഷിക സീസൺ കണക്കിലെടുത്ത്, കർഷകർക്ക് തൊഴിലാളി ക്ഷാമം നേരിടേണ്ടിവരാതിരിക്കാൻ, വിതയ്ക്കൽ, വിളവെടുപ്പ് സീസണുകളിൽ 60 ദിവസം വരെ തൊഴിലാളികളെ കാർഷികതൊഴിലിൽ വിന്യസിക്കാൻ അനുവദിക്കുന്ന വിജ്ഞാപനങ്ങൾ പുറപ്പെടുവിക്കാൻ സംസ്ഥാന ഗവണ്മെന്റുകൾക്ക് അധികാരം നൽകിയിട്ടുണ്ട്. പഴയ പോരായ്മകൾ നീക്കം ചെയ്തുകൊണ്ട് വിബി-ജി റാം ജി പദ്ധതി കൂടുതൽ പ്രായോഗികവും ഫലപ്രദവുമാക്കാൻ ശ്രമങ്ങൾ ആരംഭിച്ചിട്ടുണ്ടെന്ന് ശ്രീ ശിവരാജ് സിംഗ് ചൗഹാൻ പറഞ്ഞു. ഭരണപരമായ ചെലവുകൾ വർദ്ധിപ്പിച്ചുകൊണ്ട്, താഴെത്തട്ടിൽ ജോലി ചെയ്യുന്ന സഹപ്രവർത്തകരുടെ ബുദ്ധിമുട്ടുകൾ കുറയ്ക്കുന്നതിന് ഒരു കൃത്യമായ നടപടി സ്വീകരിച്ചിട്ടുണ്ട്. ഈ സന്ദേശം ശരിയായ രീതിയിൽ അടുത്ത ഘട്ടത്തിലേക്ക് എത്തിക്കണമെന്ന് ശ്രീ ശിവരാജ് സിംഗ് എംപ്ലോയ്‌മെന്റ് അസിസ്റ്റന്റുമാരോട് പറഞ്ഞു. അവരുടെ നിർദ്ദേശങ്ങൾ സംസ്ഥാന ഗവണ്മെന്റുകളുമായി ചർച്ച ചെയ്ത ശേഷം, പഞ്ചായത്ത് തലത്തിലെ ജീവനക്കാർക്ക് കൂടുതൽ സൗകര്യങ്ങൾ വരുത്തുന്നത് തുടരുമെന്ന് അവർക്ക് ഉറപ്പ് നൽകി.
'വികസിത് ഭാരത്-ജി റാം ജി' ഒരു ചരിത്ര പദ്ധതിയാണെന്നും, രാഷ്ട്രപതിയുടെ അംഗീകാരത്തിനുശേഷം ഇത് നിയമമായി മാറിയിരിക്കുന്നുവെന്നും മന്ത്രി പറഞ്ഞു. ഈ പദ്ധതിയെക്കുറിച്ച് ചിലർ ആശയക്കുഴപ്പം സൃഷ്ടിക്കാൻ ശ്രമിക്കുന്നുണ്ടെങ്കിലും സത്യം മനസ്സിലാക്കുകയും ശരിയായ വിവരങ്ങൾ എല്ലാ ഗ്രാമങ്ങളിലും എത്തുന്നുണ്ടെന്ന് ഉറപ്പാക്കുകയും ചെയ്യേണ്ടത് പ്രധാനമാണെന്ന് ശ്രീ ശിവരാജ് സിംഗ് ചൗഹാൻ പറഞ്ഞു
MGNREGA പ്രകാരം, മുമ്പ് 100 ദിവസത്തെ തൊഴിൽ ഉറപ്പ് ഉണ്ടായിരുന്നു. 'വികസിത് ഭാരത് റോസ്ഗർ യോജന' പ്രകാരം അത് 125 ദിവസമായി വർദ്ധിപ്പിച്ചിട്ടുണ്ടെന്ന് ശ്രീ ശിവരാജ് സിംഗ് ചൗഹാൻ പറഞ്ഞു. ഇത് ദിവസങ്ങളുടെ എണ്ണത്തിലുള്ള വർദ്ധന മാത്രമല്ല, തൊഴിൽ ഉറപ്പിനെ കൂടുതൽ ശക്തിപ്പെടുത്തുന്നതായും അദ്ദേഹം പറഞ്ഞു. ഏതെങ്കിലും കാരണത്താൽ തൊഴിൽ നൽകിയില്ലെങ്കിൽ, തൊഴിലില്ലായ്മ വേതനം നൽകുന്നതിനുള്ള വ്യവസ്ഥ മുമ്പത്തേക്കാൾ വളരെ ശക്തമാക്കിയിട്ടുണ്ട്. വേതനം നൽകുന്ന കാര്യത്തിൽ കർശനമായ വ്യവസ്ഥകൾ ഏർപ്പെടുത്തിയിട്ടുണ്ടെന്നും അദ്ദേഹം പറഞ്ഞു. 15 ദിവസത്തിനുള്ളിൽ വേതനം നൽകിയില്ലെങ്കിൽ, തുക നൽകി തീർപ്പാക്കാതെയിരിക്കുകയാണെങ്കിൽ, തൊഴിലാളിക്ക് അധിക നഷ്ടപരിഹാരം നൽകുമെന്ന് അദ്ദേഹം പറഞ്ഞു. മാസങ്ങളോളം വേതനം മുടങ്ങുന്നത് ഇനി അനുവദിക്കില്ല. സമയബന്ധിതമായി വേതനം നൽകുന്നത് ഉറപ്പാക്കിയിട്ടുണ്ട്. നിലവിലുള്ള വേതന നിരക്കുകൾ തുടരുകയും എല്ലാ വർഷവും വേതനം വർദ്ധിക്കുകയും ചെയ്യും.
ഈ പദ്ധതി പ്രകാരം പ്രധാനമായും നാല് തരം പ്രവർത്തനങ്ങൾ ഏറ്റെടുക്കുമെന്ന് കേന്ദ്രമന്ത്രി പറഞ്ഞു. ആദ്യ വിഭാഗത്തിൽ കുളങ്ങൾ, ചെക്ക് ഡാമുകൾ, മറ്റ് ജലസംഭരണികൾ തുടങ്ങി ജലസംരക്ഷണവും ജലസംഭരണവുമായി ബന്ധപ്പെട്ട പ്രവൃത്തികൾ ഉൾപ്പെടുന്നു. രണ്ടാമത്തെ വിഭാഗത്തിൽ സ്കൂളുകൾ, ആശുപത്രികൾ, അംഗൻവാടി കേന്ദ്രങ്ങൾ, റോഡുകൾ, ഓടകൾ, മറ്റ് സൗകര്യങ്ങൾ തുടങ്ങിയ അടിസ്ഥാന ഗ്രാമ വികസന സൗകര്യങ്ങൾക്കായുള്ള പ്രവൃത്തികൾ ഉൾപ്പെടുന്നു. ഉപജീവന ദൗത്യവുമായി ബന്ധപ്പെട്ട സ്ത്രീകൾക്കും എഫ്പിഒകൾക്കും ആവശ്യമായ അടിസ്ഥാന സൗകര്യങ്ങളും ഉൾപ്പെടുത്തും. മൂന്നാമത്തെ വിഭാഗത്തിൽ തൊഴിൽ വികസനത്തിന് സഹായിക്കുന്ന ഉപജീവനമാർഗ്ഗത്തെ അടിസ്ഥാനമാക്കിയുള്ള പ്രവർത്തനങ്ങളായിരിക്കും. നാലാമത്തേതിൽ പ്രകൃതി ദുരന്തങ്ങളിൽ നിന്നുള്ള സംരക്ഷണവുമായി ബന്ധപ്പെട്ട പ്രവൃത്തികൾ, സംരക്ഷണ ഭിത്തികൾ, ഓടകൾ, നദികളുമായും അരുവികളുമായും ബന്ധപ്പെട്ട സംവിധാനങ്ങൾ എന്നിവ ഉൾപ്പെടും.
വികസന പ്രവർത്തനങ്ങൾ അടിസ്ഥാന തലത്തിൽ ദൃശ്യമാകണമെന്നത് പ്രധാനമന്ത്രി നരേന്ദ്ര മോദിയുടെ ദർശനമാണെന്ന് ശ്രീ ശിവരാജ് സിംഗ് ചൗഹാൻ പറഞ്ഞു. വികസിത് ഗ്രാമപഞ്ചായത്ത് യോജന പ്രകാരം, എല്ലാ പദ്ധതികളും കൂട്ടായ ചർച്ചയിലൂടെ രൂപപ്പെടുത്തുകയും വികസനത്തിന്റെ ഗതി ഗ്രാമങ്ങൾ തന്നെ തീരുമാനിക്കുകയും ചെയ്യും.

Ministry of Rural Development
Union Rural Development Minister Shri Shivraj Singh Chouhan meets Rozgar Sahayaks
Rozgar Sahayaks thanks Centre for raising administrative expenditure from 6% to 9%
“Administrative expenditure of employment assistants raised from 6% to 9%; there will now be no difficulty in payment of salaries”: Shri Shivraj Singh Chouhan
“The delay in payment of salaries to staff was a major concern; salaries will now be paid first, followed by provision for other essential expenditure”: Shri Shivraj Singh Chouhan
“Legal guarantee of 125 days of employment instead of 100 days; the village itself will decide its development”: Shri Shivraj Singh Chouhan
“VB-G RAM G scheme made to be more practical and effective; Prime Minister Shri Narendra Modi’s vision is that development works must be visible on the ground”: Shri Shivraj Singh Chouhan
22 DEC 2025 6:42PM by PIB Delhi
Rozgar Sahayaks from different States met Union Minister for Rural Development Shri Shivraj Singh Chouhan in Bhopal on Monday and expressed their gratitude to him for increasing the administrative expenditure from 6% to 9%. On this occasion, Shri Shivraj Singh Chouhan said that the delay in timely payment of salaries to employment assistants, panchayat secretaries and technical staff had been a major concern, and that an important decision to increase administrative expenditure has been taken to address this.
Union Minister Shri Shivraj Singh Chouhan said that earlier administrative expenditure was 6%, which has now been increased to 9%, that is, it has been raised by one and a half times. The direct benefit of this will be that, out of the total proposed budget of ₹1,51,282 crore, more than ₹13,000 crore will be earmarked for salaries of employees and administrative requirements. The Union Minister said this amount will be sufficient to meet salary payments of staff and it will be ensured that there is no wastage of any kind in administrative expenditure. Shri Shivraj Singh said strict monitoring will be done to prevent spending on jeeps, vehicles or other unnecessary heads. He said Rozgar Sahayaks had flagged problems of delayed and withheld salaries, after which provisions were made in the rules that salaries must be paid first and other essential expenses only thereafter. For this, necessary directions will be issued in coordination with the States.
Union Minister for Rural Development Shri Shivraj Singh Chouhan said that unlike under MGNREGA, there is now a legal guarantee of 125 days of employment instead of 100 days. At the same time, keeping in view the agricultural peak season, state governments have been given the authority to issue notifications allowing workers to be deployed in agricultural work for up to 60 days during sowing and harvesting seasons, so that farmers do not have to face a shortage of labour. Shri Shivraj Singh Chouhan said that efforts have been made to make the VB-G RAM G scheme more practical and effective by removing old shortcomings. By increasing administrative expenditure, a concrete step has been taken to reduce the difficulties of colleagues working at the grassroots. Shri Shivraj Singh also told the employment assistants that this message must be properly communicated down the line and assured them that, after discussing their suggestions with the State Governments, further improvements will continue to be made so that staff working at the panchyat level.
The Minister said that the ‘Viksit Bharat-G RAM G’ is a historic scheme, which has now moved beyond being a bill and has become an Act after the President’s assent. Shri Shivraj Singh Chouhan said that some people are trying to create confusion about this scheme, but it is important to understand the truth and ensure that correct information reaches every village.
Shri Shivraj Singh Chouhan said that under MGNREGA, there was earlier a guarantee of 100 days of employment, which has been increased to 125 days under the ‘Viksit Bharat Rozgar Yojana’. He said this is not just an increase in days, but a further strengthening of the guarantee of employment. If for any reason employment is not provided, the provision of unemployment allowance has been made much more robust than before. He said strict provisions have also been made regarding payment of wages. If wages are not paid within 15 days and the amount remains pending, the worker will be paid additional compensation. It will no longer be acceptable for wages to remain stuck for months. Timely payment of wages has been ensured. The current wage rates will continue and wages will increase every year.
The Union Minister said that under this scheme, four types of works will be undertaken. The first category includes works related to water conservation and saving water, such as ponds, check dams and other structures. The second category includes works to basic village infrastructure such as schools, hospitals, Anganwadi centres, roads, drains and other facilities will be carried out. Necessary infrastructure for women associated with the livelihood mission and for FPOs will also be included. The third category of works will be livelihood-based activities that help in expanding employment, while the fourth will include works related to protection from natural disasters, such as retaining walls, drainage systems and structures linked to rivers and streams.
Shri Shivraj Singh Chouhan said that it is the Prime Minister Narendra Modi’s vision that development works should be visible on the ground. Under the Viksit Gram Panchayat Yojana, all plans will be prepared through collective deliberation and the village itself will decide the course of its development.