റെയില്‍വേ മന്ത്രാലയം
വന്ദേ ഭാരത് ട്രെയിനുകളിൽ പ്രാദേശിക ഭക്ഷ്യവിഭവങ്ങൾ ഉൾപ്പെടുത്തി യാത്രാനുഭവം മെച്ചപ്പെടുത്തി ഇന്ത്യൻ റെയിൽവേ
18 DEC 2025 2:08PM by PIB Thiruvananthpuram
സാംസ്‌കാരിക പ്രസക്തമായ ഭക്ഷണവും ആധികാരികമായ പ്രാദേശിക രുചിഭേദങ്ങളും വാഗ്ദാനം ചെയ്തുകൊണ്ട് യാത്രാനുഭവം കൂടുതൽ മെച്ചപ്പെടുത്തുന്നതിനായി, വന്ദേ ഭാരത് ട്രെയിനുകളിൽ പ്രാദേശിക ഭക്ഷണവിഭവങ്ങൾ ലഭ്യമാക്കുന്ന സേവനം ഐആർസിടിസി വഴി ഇന്ത്യൻ റെയിൽവേ അവതരിപ്പിച്ചു. ഈ സംരംഭം ഇന്ത്യയുടെ വൈവിധ്യമാർന്ന പാചക പൈതൃകത്തിന്റെ രുചി യാത്രക്കാരിലേക്ക് നേരിട്ട് എത്തിച്ച്, ട്രെയിൻ സീറ്റുകളിലിരുന്നുകൊണ്ട് പ്രാദേശിക വിഭവങ്ങൾ ആസ്വദിക്കാൻ അവരെ പ്രാപ്തരാക്കുന്നു .
20101/20102 നമ്പർ നാഗ്പൂർ-സെക്കന്ദരാബാദ് വന്ദേ ഭാരത് എക്സ്പ്രസിൽ യാത്ര ചെയ്യുന്ന യാത്രക്കാർക്ക് മഹാരാഷ്ട്രയിലെ കണ്ട പോഹയും ദക്ഷിണേന്ത്യൻ ദോണ്ടകായ കാരം പൊടി ഫ്രൈയും ആന്ധ്രാപ്രദേശിലെ ആന്ധ്രാ കോഡി കുറയും ആസ്വദിക്കാം. 20901 നമ്പർ എംഎംസിടി-ജിഎൻസി വന്ദേ ഭാരത് എക്‌സ്പ്രസിൽ മേത്തി തെപ്ലയുടെയും, 26902 എസ്ബിഐബി-വിആർഎൽ വന്ദേ ഭാരത് എക്‌സ്പ്രസിൽ മസാല ലൗക്കിയുടെയും രൂപത്തിൽ ഗുജറാത്തി രുചികൾ വിളമ്പുന്നു. 22895 ഹൗറ-പുരി വന്ദേ ഭാരത് എക്‌സ്പ്രസിൽ ഒഡീഷയുടെ ആലൂ ഫുൽഗോപി ലഭ്യമാണ്.
അപ്പത്തോടൊപ്പം വെള്ള ചോറ്, പച്ചക്കായ ചെറുപയർ മെഴുക്ക്‌പെരട്ടി, കടല കറി, കേരളാ പരാത്ത (പൊറാട്ട), സാധാ തൈര്, പാലട പായസം എന്നിവയുൾപ്പെടെയുള്ള കേരളത്തിന്റെ പരമ്പരാഗത ഭക്ഷ്യവിഭവങ്ങൾ 20633/34 നമ്പർ കാസർഗോഡ്-തിരുവനന്തപുരം വന്ദേ ഭാരത് എക്സ്പ്രസിലും 20631/32 നമ്പർ മംഗളൂരു-തിരുവനന്തപുരം വന്ദേ ഭാരത് എക്സ്പ്രസിലും ലഭ്യമാണ്. 20872 നമ്പർ ആർഒയു-എച്ച്ഡബ്ല്യുഎച്ച് വന്ദേ ഭാരത് എക്‌സ്പ്രസിൽ പശ്ചിമ ബംഗാളിന്റെ കോഷ പനീറും, 22895 എച്ച്ഡബ്ല്യുഎച്ച്-പുരി വന്ദേ ഭാരത് എക്സ്പ്രസിൽ ആലൂ പൊട്ടോൾ ഭാജയും വിളമ്പുന്നു. 22349 പിഎൻബിഇ-ആർഎൻസി വന്ദേ ഭാരത് എക്‌സ്പ്രസിൽ ചമ്പാരൻ പനീർ പോലുള്ള ബീഹാറിന്റെ തനത് വിഭവങ്ങളും 22348 പിഎൻബിഇ-എച്ച്ഡബ്ല്യുഎച്ച് വന്ദേ ഭാരത് എക്‌സ്പ്രസിൽ ചമ്പാരൻ ചിക്കൻ കറിയും ലഭ്യമാണ്.
26401-02, 26403-04 നമ്പർ വന്ദേഭാരത് ട്രെയിനുകളിൽ അംബൽ കദ്ദു, ജമ്മു ചന മസാല എന്നിവയുൾപ്പെടെയുള്ള ജമ്മു മേഖലയിലെ ദോഗ്രി പാചകരീതിയിലുള്ള ഭക്ഷണവിഭവങ്ങൾ വിളമ്പുന്നുണ്ട്, കൂടാതെ 26401/02, 26403/04 എസ്.വിഡികെ-എസ്‌ഐഎൻഎ വന്ദേ ഭാരത് എക്സ്പ്രസ് എന്നീ ട്രെയിനുകളിൽ ടൊമാറ്റോ ചമൻ, കേസർ ഫിർണി തുടങ്ങിയ പ്രത്യേക കശ്മീരി വിഭവങ്ങളും വിളമ്പുന്നുണ്ട്.
മഹാരാഷ്ട്രയുടെ മസാല ഉപ്പുമാവ് 22229 നമ്പർ സിഎസ്എംടി-എംഎഒ വന്ദേ ഭാരത് എക്‌സ്പ്രസിൽ ലഭ്യമാവുമ്പോൾ, പശ്ചിമ ബംഗാളിന്റെ മുർഗിർ ഝോൾ 22302 നമ്പർ എൻജെപി-എച്ച്ഡബ്ല്യുഎച്ച് വന്ദേ ഭാരത് എക്‌സ്പ്രസിലും ലഭ്യമാണ്. ഈ സംരംഭത്തിലൂടെ ഇന്ത്യൻ റെയിൽവേ, ഇന്ത്യയുടെ സമ്പന്നമായ പാചക വൈവിധ്യത്തെ ആഘോഷിക്കുകയും, ട്രെയിൻ യാത്രകളെ കൂടുതൽ അവിസ്മരണീയവും സാംസ്‌കാരികമായി ഇഴുകിച്ചേരുന്നതുമാക്കുകയും ചെയ്യുന്നു.

Ministry of Railways
Indian Railways Enhances Passenger Experience by Bringing Regional Cuisines on Vande Bharat Trains
Passengers to Enjoy Regional Delicacies of Maharashtra, Gujarat, Odisha, West Bengal, Kerala, Bihar and Kashmir from the Comfort of Their Train Seats
18 DEC 2025 2:08PM by PIB Delhi
Indian Railways has introduced the service of regional cuisines on Vande Bharat trains to further enhance passenger experience by offering culturally relevant food and authentic local flavours. This initiative brings the taste of India’s diverse culinary heritage directly to passengers, allowing them to enjoy regional delicacies from the comfort of their train seats.
Passengers travelling on the 20101/20102 Nagpur–Secunderabad Vande Bharat Express can savour Maharashtra’s Kanda Poha as well as South Indian Dondakaya Karam Podi Fry and Andhra Pradesh’s Andhra Kodi Kura. Gujarati flavours are being served in the form of Methi Thepla on the 20901 MMCT–GNC Vande Bharat Express and Masala Lauki on the 26902 SBIB–VRL Vande Bharat Express. Odisha’s Aloo Phulkopi is available on the 22895 Howrah–Puri Vande Bharat Express.
Kerala’s traditional spread, including white rice, Pachakka Cherupayar Mezhukku Perati, Kadala Curry, Kerala Paratha, plain curd and Palada Payasam, along with Appam, is available on the 20633/34 Kasargod–Trivandrum Vande Bharat Express and the 20631/32 Mangalore–Trivandrum Vande Bharat Express, while West Bengal’s Kosha Paneer is being served on the 20872 ROU–HWH Vande Bharat Express and Aloo Potol Bhaja on the 22895 HWH–PURI Vande Bharat Express. Bihar’s signature dishes such as Champaran Paneer are being served on the 22349 PNBE–RNC Vande Bharat Express, while Champaran Chicken is available on the 22348 PNBE–HWH Vande Bharat Express.
Dogri cuisine, including Ambal Kaddu and Jammu Chana Masala, is being offered on trains 26401–02 and 26403–04, and Kashmiri specialities like Tomato Chaman and Kesar Phirni are being served on trains 26401/02 and 26403/04 SVDK–SINA Vande Bharat Express.
Maharashtra’s Masala Upma is available on the 22229 CSMT–MAO Vande Bharat Express, while West Bengal’s Murgir Jhol is being served on the 22302 NJP–HWH Vande Bharat Express.
Through this initiative, Indian Railways is celebrating India’s rich culinary diversity, making rail journeys more memorable and culturally immersive.