Prime Minister's Office
Prime Minister attends India-Oman Business Forum
18 DEC 2025 4:01PM by PIB Delhi
Prime Minister Shri Narendra Modi today addressed the India–Oman Business Forum in Muscat. H.E. Qais Al Youssef, Minister of Commerce, Industry and Investment Promotion of Oman; H.E. Sheikh Faisal Al Rawas, Chairman of the Oman Chamber of Commerce and Industry; Commerce and Industry Minister of India Shri Piyush Goyal; and Shri Rajiv Memani, President of CII attended the meeting. The Forum saw participation by leading business representatives from both countries in the fields of energy, agriculture, logistics, infrastructure, manufacturing, health, financial services, green development, education, and connectivity.
Addressing the gathering, Prime Minister highlighted the centuries-old maritime trading ties between the two countries, from Mandvi to Muscat, which today forms the bedrock of vibrant commercial exchanges. He noted that 70 years of diplomatic relations represent the trust and friendship built over centuries. Prime Minister called upon the business leaders to realize the full potential of India-Oman Comprehensive Economic Partnership [ CEPA], which he described as the blueprint for India-Oman shared future. He underscored that CEPA would infuse new energy in bilateral trade and investment ties and create opportunities for mutual growth, innovation and employment.
Highlighting India’s economic success in the last 11 years, Prime Minister stated that the country was well on its way to become the 3rd largest economy in the world on the back of next generation reforms, policy predictability, good governance and high investor confidence. He further added that India’s high growth – over 8% in the last quarter – in an environment of global uncertainty spoke of its resilient nature and inherent strengths. He underlined that India was working at speed and scale to create world class infrastructure, logistics, connectivity, trusted supply chains, manufacturing capacities and green growth to boost "ease of living” and "ease of doing business”. He invited Omani businesses to look beyond traditional areas of energy, oil and gas, petrochemicals and fertilizers, and explore opportunities in the fields of green energy, solar parks, energy storage, smart grids, agri-tech, fintech, AI and cyber security. He proposed creation of India-Oman Agri Innovation Hub and India-Oman Innovation Bridge to make the business partnership future ready. Prime Minster emphasized that these were not just ideas, but invitation to invest, to innovate and to build the future together.
Prime Minister appreciated the strong presence of business leaders at the event and called upon them to combine enterprise with policy and give wings to CEPA. He reaffirmed that India and Oman are not just close neighbors, but strategic partners committed to stability, growth and shared prosperity in the region and beyond.

പ്രധാനമന്ത്രിയുടെ ഓഫീസ്‌
ഇന്ത്യ-ഒമാൻ ബിസിനസ് ഫോറത്തിൽ പങ്കെടുത്ത് പ്രധാനമന്ത്രി
18 DEC 2025 4:01PM by PIB Thiruvananthpuram
പ്രധാനമന്ത്രി ശ്രീ നരേന്ദ്ര മോദി ഇന്ന് മസ്‌കറ്റിൽ നടന്ന ഇന്ത്യ-ഒമാൻ ബിസിനസ് ഫോറത്തെ അഭിസംബോധന ചെയ്തു. ഒമാൻ വാണിജ്യ, വ്യവസായ, നിക്ഷേപ പ്രോത്സാഹന മന്ത്രി ഖൈസ് അൽ യൂസഫ്, ഒമാൻ ചേംബർ ഓഫ് കൊമേഴ്‌സ് ആൻഡ് ഇൻഡസ്ട്രി ചെയർമാൻ ഷെയ്ഖ് ഫൈസൽ അൽ റവാസ്, ഇന്ത്യൻ വാണിജ്യ, വ്യവസായ മന്ത്രി ശ്രീ പിയൂഷ് ഗോയൽ, CII പ്രസിഡന്റ് ശ്രീ രാജീവ് മേമാനി എന്നിവർ യോഗത്തിൽ പങ്കെടുത്തു. ഊർജ്ജം, കൃഷി, ലോജിസ്റ്റിക്സ്, അടിസ്ഥാന സൗകര്യ വികസനം, നിർമ്മാണം, ആരോഗ്യം, സാമ്പത്തിക സേവനങ്ങൾ, ഹരിത വികസനം, വിദ്യാഭ്യാസം, കണക്റ്റിവിറ്റി എന്നീ മേഖലകളിലെ ഇരുരാജ്യങ്ങളിലെയും പ്രമുഖ വ്യവസായ പ്രതിനിധികൾ ഫോറത്തിൽ സന്നിഹിതരായിരുന്നു.
പരിപാടിയെ അഭിസംബോധന ചെയ്ത പ്രധാനമന്ത്രി, മാണ്ഡ്‌വി മുതൽ മസ്‌കറ്റ് വരെയുള്ള, നൂറ്റാണ്ടുകൾ പഴക്കമുള്ള സമുദ്ര വ്യാപാര ബന്ധത്തെ കുറിച്ച് എടുത്തുപറഞ്ഞു. 70 വർഷത്തെ നയതന്ത്ര ബന്ധങ്ങൾ നൂറ്റാണ്ടുകളായി കെട്ടിപ്പടുത്ത വിശ്വാസത്തിന്റെയും സൗഹൃദത്തിന്റെയും പ്രതീകമാണെന്ന് അദ്ദേഹം പറഞ്ഞു. ഇന്ത്യ-ഒമാൻ സമഗ്ര സാമ്പത്തിക പങ്കാളിത്ത കരാറിന്റെ (CEPA) മുഴുവൻ സാധ്യതകളും പ്രയോജനപ്പെടുത്താൻ അദ്ദേഹം ബിസിനസ്സ് നേതാക്കളോട് ആഹ്വാനം ചെയ്തു. ഇത് ഇന്ത്യ-ഒമാൻ പങ്കിട്ട ഭാവിയുടെ രൂപരേഖയാണെന്ന് അദ്ദേഹം വിശേഷിപ്പിച്ചു. CEPA ഉഭയകക്ഷി വ്യാപാരത്തിലും നിക്ഷേപത്തിലും പുതിയ ഊർജ്ജം പകരുകയും വളർച്ചയ്ക്കും തൊഴിലവസരങ്ങൾക്കും വഴിയൊരുക്കുകയും ചെയ്യുമെന്ന് അദ്ദേഹം അടിവരയിട്ടു.
കഴിഞ്ഞ 11 വർഷത്തെ ഇന്ത്യയുടെ സാമ്പത്തിക വിജയം ഉയർത്തിക്കാട്ടിയ പ്രധാനമന്ത്രി, ലോകത്തിലെ മൂന്നാമത്തെ വലിയ സമ്പദ്‌വ്യവസ്ഥയാകാനുള്ള പാതയിലാണ് ഇന്ത്യയെന്ന് പറഞ്ഞു. ആഗോള അനിശ്ചിതത്വങ്ങൾക്കിടയിലും കഴിഞ്ഞ പാദത്തിൽ 8% ത്തിലധികം ഉയർന്ന ഇന്ത്യയുടെ വളർച്ച പ്രതിരോധശേഷിയുള്ള സ്വഭാവത്തെയും അന്തർലീനമായ ശക്തികളെയും സൂചിപ്പിക്കുന്നുവെന്നും അദ്ദേഹം കൂട്ടിച്ചേർത്തു. ജീവിതം സുഗമമാക്കുന്നതിനും ബിസിനസ്സ് ചെയ്യുന്നത് എളുപ്പമാക്കുന്നതിനും വേണ്ടി ലോകോത്തര നിലവാരത്തിലുള്ള അടിസ്ഥാന സൗകര്യങ്ങൾ, ലോജിസ്റ്റിക്സ്, കണക്റ്റിവിറ്റി, വിശ്വസനീയമായ വിതരണ ശൃംഖലകൾ, ഉൽപ്പാദന ശേഷി, ഹരിത വികസനം എന്നിവ അതിവേഗത്തിലും വലിയ തോതിലും സൃഷ്ടിക്കാൻ ഇന്ത്യ പരിശ്രമിക്കുകയാണെന്ന് അദ്ദേഹം അടിവരയിട്ടു പറഞ്ഞു. ഊർജ്ജം, എണ്ണ, വാതകം, പെട്രോകെമിക്കൽസ്, വളങ്ങൾ തുടങ്ങിയ പരമ്പരാഗത മേഖലകൾക്കപ്പുറം ചിന്തിക്കാനും ഹരിത ഊർജ്ജം, സോളാർ പാർക്കുകൾ, ഊർജ്ജ സംഭരണം, സ്മാർട്ട് ഗ്രിഡുകൾ, അഗ്രി-ടെക്, ഫിൻടെക്, ആർട്ടിഫിഷ്യൽ ഇന്റലിജൻസ് (AI), സൈബർ സുരക്ഷ എന്നീ മേഖലകളിലെ അവസരങ്ങൾ പര്യവേക്ഷണം ചെയ്യാനും അദ്ദേഹം ഒമാനി വ്യവസായ സംരംഭകരെ ക്ഷണിച്ചു. ബിസിനസ് പങ്കാളിത്തത്തെ ഭാവിയിലേക്ക് സജ്ജമാക്കുന്നതിനായി 'ഇന്ത്യ-ഒമാൻ അഗ്രി ഇന്നൊവേഷൻ ഹബ്ബ്', 'ഇന്ത്യ-ഒമാൻ ഇന്നൊവേഷൻ ബ്രിഡ്ജ്' എന്നിവ രൂപീകരിക്കാൻ അദ്ദേഹം നിർദ്ദേശിച്ചു. ഇവ വെറും ആശയങ്ങളല്ല, മറിച്ച് നിക്ഷേപിക്കാനും നവീകരിക്കാനും ഒന്നിച്ച് ഭാവി കെട്ടിപ്പടുക്കാനുമുള്ള ക്ഷണമാണെന്ന് പ്രധാനമന്ത്രി ഊന്നിപ്പറഞ്ഞു.
ചടങ്ങിൽ ബിസിനസ്സ് നേതാക്കളുടെ ശക്തമായ സാന്നിധ്യത്തെ പ്രധാനമന്ത്രി അഭിനന്ദിച്ചു. വ്യവസായ സംരംഭങ്ങളെ ​ഗവൺമെന്റ് നയങ്ങളുമായി സംയോജിപ്പിച്ച് CEPAയ്ക്ക് കൂടുതൽ വേഗത പകരണമെന്നും അദ്ദേഹം അവരോട് ആഹ്വാനം ചെയ്തു. ഇന്ത്യയും ഒമാനും വെറും അടുത്ത അയൽക്കാർ മാത്രമല്ല, മറിച്ച് മേഖലയുടെയും അതിനപ്പുറത്തെയും സ്ഥിരതയ്ക്കും വളർച്ചയ്ക്കും പങ്കിട്ട സമൃദ്ധിക്കും വേണ്ടി പ്രതിജ്ഞാബദ്ധരായ തന്ത്രപരമായ പങ്കാളികളാണെന്ന് അദ്ദേഹം ആവർത്തിച്ചുറപ്പിച്ച് പറഞ്ഞു.