Prime Minister's Office
Prime Minister attends India-Oman Business Forum
18 DEC 2025 4:01PM by PIB Delhi
Prime Minister Shri Narendra Modi today addressed the India–Oman Business Forum in Muscat. H.E. Qais Al Youssef, Minister of Commerce, Industry and Investment Promotion of Oman; H.E. Sheikh Faisal Al Rawas, Chairman of the Oman Chamber of Commerce and Industry; Commerce and Industry Minister of India Shri Piyush Goyal; and Shri Rajiv Memani, President of CII attended the meeting. The Forum saw participation by leading business representatives from both countries in the fields of energy, agriculture, logistics, infrastructure, manufacturing, health, financial services, green development, education, and connectivity.
Addressing the gathering, Prime Minister highlighted the centuries-old maritime trading ties between the two countries, from Mandvi to Muscat, which today forms the bedrock of vibrant commercial exchanges. He noted that 70 years of diplomatic relations represent the trust and friendship built over centuries. Prime Minister called upon the business leaders to realize the full potential of India-Oman Comprehensive Economic Partnership [ CEPA], which he described as the blueprint for India-Oman shared future. He underscored that CEPA would infuse new energy in bilateral trade and investment ties and create opportunities for mutual growth, innovation and employment.
Highlighting India’s economic success in the last 11 years, Prime Minister stated that the country was well on its way to become the 3rd largest economy in the world on the back of next generation reforms, policy predictability, good governance and high investor confidence. He further added that India’s high growth – over 8% in the last quarter – in an environment of global uncertainty spoke of its resilient nature and inherent strengths. He underlined that India was working at speed and scale to create world class infrastructure, logistics, connectivity, trusted supply chains, manufacturing capacities and green growth to boost "ease of living” and "ease of doing business”. He invited Omani businesses to look beyond traditional areas of energy, oil and gas, petrochemicals and fertilizers, and explore opportunities in the fields of green energy, solar parks, energy storage, smart grids, agri-tech, fintech, AI and cyber security. He proposed creation of India-Oman Agri Innovation Hub and India-Oman Innovation Bridge to make the business partnership future ready. Prime Minster emphasized that these were not just ideas, but invitation to invest, to innovate and to build the future together.
Prime Minister appreciated the strong presence of business leaders at the event and called upon them to combine enterprise with policy and give wings to CEPA. He reaffirmed that India and Oman are not just close neighbors, but strategic partners committed to stability, growth and shared prosperity in the region and beyond.

પ્રધાનમંત્રીનું કાર્યાલય
પ્રધાનમંત્રીએ ભારત-ઓમાન બિઝનેસ ફોરમમાં હાજરી આપી
18 DEC 2025 4:01PM by PIB Ahmedabad
પ્રધાનમંત્રી શ્રી નરેન્દ્ર મોદીએ આજે ​​મસ્કતમાં ભારત-ઓમાન બિઝનેસ ફોરમને સંબોધિત કર્યું હતું. ઓમાનના વાણિજ્ય, ઉદ્યોગ અને રોકાણ પ્રમોશન મંત્રી મહામહિમ કૈસ અલ યુસુફ; ઓમાન ચેમ્બર ઓફ કોમર્સ એન્ડ ઇન્ડસ્ટ્રીના અધ્યક્ષ મહામહિમ શેખ ફૈઝલ અલ રવાસ; ભારતના વાણિજ્ય અને ઉદ્યોગ મંત્રી શ્રી પિયુષ ગોયલ; અને CII ના પ્રમુખ શ્રી રાજીવ મેમાની આ બેઠકમાં હાજર રહ્યા હતા. ફોરમમાં ઉર્જા, કૃષિ, લોજિસ્ટિક્સ, ઇન્ફ્રાસ્ટ્રક્ચર, ઉત્પાદન, આરોગ્ય, નાણાકીય સેવાઓ, ગ્રીન ડેવલપમેન્ટ, શિક્ષણ અને કનેક્ટિવિટી ક્ષેત્રોમાં બંને દેશોના અગ્રણી વ્યાપારી પ્રતિનિધિઓએ ભાગ લીધો હતો.
સભાને સંબોધતા, પ્રધાનમંત્રીએ માંડવીથી મસ્કત સુધી બંને દેશો વચ્ચે સદીઓ જૂના દરિયાઈ વેપાર સંબંધો પર પ્રકાશ પાડ્યો, જે આજે જીવંત વાણિજ્યિક આદાનપ્રદાનનો પાયો બનાવે છે. તેમણે નોંધ્યું કે 70 વર્ષના રાજદ્વારી સંબંધો સદીઓથી બનેલા વિશ્વાસ અને મિત્રતાનું પ્રતિનિધિત્વ કરે છે. પ્રધાનમંત્રીએ વેપારી નેતાઓને ભારત-ઓમાન વ્યાપક આર્થિક ભાગીદારી [CEPA] ની સંપૂર્ણ સંભાવનાનો અનુભવ કરવા હાકલ કરી, જેને તેમણે ભારત-ઓમાનના સહિયારા ભવિષ્ય માટે બ્લુપ્રિન્ટ તરીકે વર્ણવ્યું. તેમણે ભારપૂર્વક જણાવ્યું કે CEPA દ્વિપક્ષીય વેપાર અને રોકાણ સંબંધોમાં નવી ઉર્જાનો સંચાર કરશે અને પરસ્પર વિકાસ, નવીનતા અને રોજગાર માટે તકોનું સર્જન કરશે.
છેલ્લા 11 વર્ષમાં ભારતની આર્થિક સફળતા પર પ્રકાશ પાડતા, પ્રધાનમંત્રીએ જણાવ્યું હતું કે આગામી પેઢીના સુધારા, નીતિગત આગાહી, સુશાસન અને ઉચ્ચ રોકાણકારોના વિશ્વાસના આધારે દેશ વિશ્વની ત્રીજી સૌથી મોટી અર્થવ્યવસ્થા બનવાના માર્ગે છે. તેમણે વધુમાં ઉમેર્યું હતું કે વૈશ્વિક અનિશ્ચિતતાના વાતાવરણમાં ભારતનો ઉચ્ચ વિકાસ - છેલ્લા ત્રિમાસિક ગાળામાં 8% થી વધુ - તેના સ્થિતિસ્થાપક સ્વભાવ અને આંતરિક શક્તિઓ દર્શાવે છે. તેમણે વધુમાં જણાવ્યું હતું કે ભારત "જીવનની સરળતા" અને "વ્યવસાય કરવાની સરળતા" ને વેગ આપવા માટે વિશ્વ કક્ષાનું માળખાગત સુવિધા, લોજિસ્ટિક્સ, કનેક્ટિવિટી, વિશ્વસનીય સપ્લાય ચેઇન, ઉત્પાદન ક્ષમતાઓ અને ગ્રીન ગ્રોથ બનાવવા માટે ઝડપ અને સ્કેલ પર કામ કરી રહ્યું છે. તેમણે ઓમાની વ્યવસાયોને ઊર્જા, તેલ અને ગેસ, પેટ્રોકેમિકલ્સ અને ખાતરોના પરંપરાગત ક્ષેત્રોથી આગળ જોવા અને ગ્રીન એનર્જી, સોલાર પાર્ક, એનર્જી સ્ટોરેજ, સ્માર્ટ ગ્રીડ, એગ્રી-ટેક, ફિનટેક, AI અને સાયબર સુરક્ષા જેવા ક્ષેત્રોમાં તકો શોધવા માટે આમંત્રણ આપ્યું હતું. તેમણે ભારત-ઓમાન એગ્રી ઇનોવેશન હબ અને ભારત-ઓમાન ઇનોવેશન બ્રિજ બનાવવાનો પ્રસ્તાવ મૂક્યો જેથી ભવિષ્યમાં વ્યવસાયિક ભાગીદારી તૈયાર થાય. પ્રધાનમંત્રીએ કહ્યું કે આ ફક્ત વિચારો નથી, પરંતુ રોકાણ કરવા, નવીનતા લાવવા અને ભવિષ્યનું નિર્માણ કરવા માટે આમંત્રણ છે.
પ્રધાનમંત્રીએ કાર્યક્રમમાં વ્યાપારી નેતાઓની મજબૂત હાજરીની પ્રશંસા કરી અને તેમને ઉદ્યોગસાહસિકતાને નીતિ સાથે જોડવા અને CEPA ને પાંખો આપવા હાકલ કરી. તેમણે પુનઃપુષ્ટિ કરી કે ભારત અને ઓમાન ફક્ત નજીકના પડોશીઓ નથી, પરંતુ પ્રદેશ અને તેનાથી આગળ સ્થિરતા, વિકાસ અને સહિયારી સમૃદ્ધિ માટે પ્રતિબદ્ધ વ્યૂહાત્મક ભાગીદારો છે.