ਗ੍ਰਹਿ ਮੰਤਰਾਲਾ
ਕੇਂਦਰੀ ਗ੍ਰਹਿ ਅਤੇ ਸਹਿਕਾਰਤਾ ਮੰਤਰੀ ਸ਼੍ਰੀ ਅਮਿਤ ਸ਼ਾਹ ਨੇ ਅੱਜ ਸਵਤੰਤਰਵੀਰ ਸਾਵਰਕਰ ਦੁਆਰਾ ਰਚਿਤ ਕਵਿਤਾ 'ਸਾਗਰ ਪ੍ਰਾਣ ਤਲਮਲਲਾ' (Sagar Pran Talamalala) ਦੇ 115 ਸਾਲ ਪੂਰੇ ਹੋਣ 'ਤੇ ਸ਼੍ਰੀ ਵਿਜੈਪੁਰਮ ਵਿੱਚ ਆਯੋਜਿਤ ਇੱਕ ਸੱਭਿਆਚਾਰਕ ਪ੍ਰੋਗਰਾਮ ਨੂੰ ਸੰਬੋਧਨ ਕੀਤਾ
ਵੀਰ ਸਾਵਰਕਰ ਜੀ ਦੀ ਪ੍ਰਤਿਮਾ ਦਾ ਉਦਘਾਟਨ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੀ ਵਿਚਾਰਧਾਰਾ ਨੂੰ ਅੱਗੇ ਵਧਾਉਣ ਵਾਲੇ ਸੰਗਠਨ ਆਰਐੱਸਐੱਸ ਦੇ ਸਰਸੰਘਚਾਲਕ ਡਾ. ਮੋਹਨ ਭਾਗਵਤ ਜੀ ਹੱਥਾਂ ਨਾਲ ਹੋਣਾ ਇੱਕ ਸੋਨੇ ਤੇ ਸੁਹਾਗਾ ਹੈ
ਸੱਭਿਆਚਾਰਕ ਰਾਸ਼ਟਰਵਾਦ ਦੀ ਨੀਂਹ ਜੋ ਵੀਰ ਸਾਵਰਕਰ ਜੀ ਨੇ ਰੱਖੀ ਸੀ, ਅੱਜ ਉਸੇ ਮਾਰਗ 'ਤੇ ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਮੋਦੀ ਜੀ ਦੀ ਅਗਵਾਈ ਵਿੱਚ ਦੇਸ਼ ਅੱਗੇ ਵਧ ਰਿਹਾ ਹੈ
ਵੀਰ ਸਾਵਰਕਰ ਜੀ ਦਾ 'ਸਾਗਰ ਪ੍ਰਾਣ ਤਲਮਲਲਾ' ਦੇਸ਼ ਭਗਤੀ ਦੇ ਪ੍ਰਗਟਾਵੇ ਦਾ ਸਿਖਰ ਹੈ
ਵੀਰ ਸਾਵਰਕਰ ਜੀ ਦੀ ਇਹ ਪ੍ਰਤਿਮਾ ਨੌਜਵਾਨਾਂ ਵਿੱਚ ਮਾਤ ਭੂਮੀ ਪ੍ਰਤੀ ਕਰਤੱਵਨਿਸ਼ਠਾ, ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਏਕਤਾ ਅਤੇ ਇੱਕ ਖੁਸ਼ਹਾਲ ਰਾਸ਼ਟਰ ਨਿਰਮਾਣ ਦੇ ਸੰਕਲਪ ਨੂੰ ਮਜ਼ਬੂਤ ​​ਕਰੇਗਾ
ਡਰ ਨੂੰ ਪੂਰੀ ਤਰ੍ਹਾਂ ਜਾਣਦੇ ਹੋਏ ਵੀ ਉਸ ਨੂੰ ਦੂਰ ਕਰਨ ਦੀ ਹਿੰਮਤ ਰੱਖਣ ਦਾ ਵੀਰ ਸਾਵਰਕਰ ਜੀ ਦਾ ਵਿਚਾਰ ਸਾਰੀਆਂ ਲਈ ਪ੍ਰੇਰਨਾਦਾਇਕ ਹੈ
ਵੀਰ ਸਾਵਰਕਰ ਜੀ ਦੀ ਬੇਅੰਤ, ਸਮੁੰਦਰ ਵਰਗੀ ਸ਼ਖਸੀਅਤ ਨੂੰ ਕਿਸੇ ਵੀ ਕਿਤਾਬ, ਕਵਿਤਾ ਜਾਂ ਫਿਲਮ ਵਿੱਚ ਕੈਪਚਰ ਕਰਨਾ ਮੁਸ਼ਕਲ ਹੈ
ਜਨਮ ਜਾਤ ਦੇਸ਼ ਭਗਤੀ, ਸਮਾਜ ਸੁਧਾਰ, ਲੇਖਕ ਅਤੇ ਯੋਧਾ ਭਾਵਨਾ ਵਰਗੇ ਗੁਣਾਂ ਨਾਲ ਭਰਪੂਰ ਵੀਰ ਸਾਵਰਕਰ ਜੀ ਵਰਗੀ ਸ਼ਖਸੀਅਤ ਯੁੱਗਾਂ ਵਿੱਚ ਸਿਰਫ ਇੱਕ ਵਾਰ ਹੀ ਜਨਮ ਲੈਂਦੀ ਹੈ
ਆਧੁਨਿਕਤਾ ਅਤੇ ਪਰੰਪਰਾ ਦਾ ਇੱਕ ਅਸਾਧਾਰਨ ਮਿਸ਼ਰਣ ਸੀ ਸਾਵਰਕਰ ਜੀ ਦਾ ਹਿੰਦੂਤਵ ਦੇ ਪ੍ਰਤੀ ਇੱਕ ਦ੍ਰਿੜ ਵਿਸ਼ਵਾਸ ਰੱਖਣ ਵਾਲਾ ਜੀਵਨ
ਹਿੰਦੂ ਸਮਾਜ ਦੀਆਂ ਸਾਰੀਆਂ ਸਮਾਜਿਕ ਬੁਰਾਈਆਂ ਵਿਰੁੱਧ ਸਾਵਰਕਰ ਜੀ ਨੇ ਸੰਘਰਸ਼ ਕੀਤਾ
ਮਾਂ ਭਾਰਤੀ ਦੀ ਸੇਵਾ ਲਈ ਆਤਮ-ਬਲੀਦਾਨ ਦੀ ਇੱਛਾ ਰੱਖਣ ਰੱਖਣ ਵਾਲੇ ਸਾਵਰਕਰ ਜੀ ਵਰਗੀਆਂ ਸ਼ਖਸੀਅਤਾਂ ਸੱਚਮੁੱਚ ਬਹੁਤ ਘੱਟ ਹਨ
ਦੋ ਵਾਰ ਉਮਰ ਕੈਦ ਦੀ ਸਜ਼ਾ ਸੁਣਾਏ ਜਾਣ ਦੇ ਬਾਵਜੂਦ, ਕੋਈ ਵੀ ਵੱਡਾ ਦੇਸ਼ ਭਗਤ ਸਾਵਰਕਰ ਜੀ ਦਾ ਮੁਕਾਬਲਾ ਨਹੀਂ ਕਰ ਸਕਦਾ, ਜਿਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਮਾਤ ਭੂਮੀ ਦੀ ਵਡਿਆਈ ਲਈ ਸਾਹਿਤ ਰਚਿਆ
ਅੰਡੇਮਾਨ-ਨਿਕੋਬਾਰ ਅਣਗਿਣਤ ਆਜ਼ਾਦੀ ਘੁਲਾਟੀਆਂ ਦੀ ਤਪੱਸਿਆ, ਮਿਹਨਤ, ਕੁਰਬਾਨੀ, ਸਮਰਪਣ ਅਤੇ ਅਟੁੱਟ ਦੇਸ਼ ਭਗਤੀ ਦੇ ਯੋਗ ਨਾਲ ਬਣੀ ਧਰਤੀ ਹੈ
ਅੰਡੇਮਾਨ-ਨਿਕੋਬਾਰ ਦ੍ਵੀਪ ਸਮੂਹ ਨੂੰ 'ਸ਼ਹੀਦ' ਅਤੇ 'ਸਵਰਾਜ' ਦਾ ਨਾਮ ਦੇ ਕੇ, ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਸ਼੍ਰੀ ਨਰੇਂਦਰ ਮੋਦੀ ਜੀ ਨੇ ਸੁਭਾਸ਼ ਚੰਦਰ ਬੋਸ ਦੇ ਸੁਪਨੇ ਨੂੰ ਸਾਕਾਰ ਕੀਤਾ ਹੈ
ਵੀਰ ਸਾਵਰਕਰ ਜੀ ਦਾ ਭਾਰਤ ਪ੍ਰਤੀ ਦ੍ਰਿਸ਼ਟੀਕੋਣ ਉਦੋਂ ਹੀ ਸਾਕਾਰ ਹੋਵੇਗਾ ਜਦੋਂ ਦੇਸ਼ ਦੇ ਨੌਜਵਾਨ ਆਪਣੇ-ਆਪਣੇ ਖੇਤਰਾਂ ਵਿੱਚ ਭਾਰਤ ਨੂੰ ਸੁਰੱਖਿਅਤ ਅਤੇ ਖੁਸ਼ਹਾਲ ਬਣਾਉਣ ਦੇ ਟੀਚੇ ਨਾਲ ਅੱਗੇ ਵਧਣਗੇ
12 DEC 2025 8:40PM by PIB Chandigarh
ਕੇਂਦਰੀ ਗ੍ਰਹਿ ਅਤੇ ਸਹਿਕਾਰਤਾ ਮੰਤਰੀ ਸ਼੍ਰੀ ਅਮਿਤ ਸ਼ਾਹ ਨੇ ਅੱਜ ਸਵਤੰਤਰ ਵੀਰ ਸਾਵਰਕਰ ਦੁਆਰਾ ਰਚਿਤ ਕਵਿਤਾ 'ਸਾਗਰ ਪ੍ਰਾਣ ਤਲਮਲਲਾ' ਦੇ 115 ਸਾਲ ਪੂਰੇ ਹੋਣ 'ਤੇ ਸ਼੍ਰੀ ਵਿਜੈਪੁਰਮ ਵਿੱਚ ਆਯੋਜਿਤ ਇੱਕ ਸੱਭਿਆਚਾਰਕ ਪ੍ਰੋਗਰਾਮ ਨੂੰ ਸੰਬੋਧਨ ਕੀਤਾ । ਇਸ ਮੌਕੇ 'ਤੇ ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਸਵੈਮ ਸੇਵਕ ਸੰਘ (ਆਰਐੱਸਐੱਸ) ਦੇ ਸਰਸੰਘਚਾਲਕ ਸ਼੍ਰੀ ਮੋਹਨ ਭਾਗਵਤ ਅਤੇ ਅੰਡੇਮਾਨ ਅਤੇ ਨਿਕੋਬਾਰ ਟਾਪੂਆਂ ਦ੍ਵੀਪ ਸਮੂਹ ਦੇ ਲੈਫਟੀਨੈਂਟ ਗਵਰਨਰ, ਐਡਮਿਰਲ (ਸੇਵਾਮੁਕਤ) ਸ਼੍ਰੀ ਡੀਕੇ ਜੋਸ਼ੀ ਸਮੇਤ ਕਈ ਪ੍ਰਸਿੱਧ ਸ਼ਖਸੀਅਤਾਂ ਮੌਜੂਦ ਸਨ।
ਇਸ ਮੌਕੇ 'ਤੇ, ਕੇਂਦਰੀ ਗ੍ਰਹਿ ਅਤੇ ਸਹਿਕਾਰਤਾ ਮੰਤਰੀ, ਸ਼੍ਰੀ ਅਮਿਤ ਸ਼ਾਹ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਅੰਡੇਮਾਨ ਅਤੇ ਨਿਕੋਬਾਰ ਦ੍ਵੀਪ ਸਮੂਹ ਅੱਜ ਸਾਰੇ ਭਾਰਤੀਆਂ ਲਈ ਇੱਕ ਤੀਰਥ ਸਥਾਨ ਬਣ ਗਿਆ ਹੈ ਕਿਉਂਕਿ ਇਹ ਉਹ ਥਾਂ ਹੈ ਜਿੱਥੇ ਵੀਰ ਸਾਵਰਕਰ ਨੇ ਆਪਣੇ ਜੀਵਨ ਦਾ ਸਭ ਤੋਂ ਔਖਾ ਸਮਾਂ ਬਿਤਾਇਆ ਸੀ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਕਿਹਾ ਕਿ ਇਹ ਸਥਾਨ ਸਾਡੇ ਆਜ਼ਾਦੀ ਸੰਗ੍ਰਾਮ ਦੇ ਇੱਕ ਹੋਰ ਮਹਾਨ ਆਜ਼ਾਦੀ ਘੁਲਾਟੀਏ, ਸੁਭਾਸ਼ ਚੰਦਰ ਬੋਸ ਦੀ ਯਾਦ ਨਾਲ ਵੀ ਜੁੜਿਆ ਹੋਇਆ ਹੈ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਅੱਗੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਜਦੋਂ ਆਜ਼ਾਦ ਹਿੰਦ ਫੌਜ ਨੇ ਭਾਰਤ ਨੂੰ ਆਜ਼ਾਦ ਕਰਵਾਉਣ ਦੀ ਕੋਸ਼ਿਸ਼ ਕੀਤੀ, ਤਾਂ ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਸਭ ਤੋਂ ਪਹਿਲਾਂ ਅੰਡੇਮਾਨ ਅਤੇ ਨਿਕੋਬਾਰ ਦ੍ਵੀਪ ਸਮੂਹ ਨੂੰ ਆਜ਼ਾਦ ਕਰਵਾਇਆ, ਜਿੱਥੇ ਸੁਭਾਸ਼ ਚੰਦਰ ਬੋਸ ਵੀ ਦੋ ਦਿਨ ਰਹੇ। ਸ਼੍ਰੀ ਸ਼ਾਹ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਇਹ ਸੁਭਾਸ਼ ਚੰਦਰ ਬੋਸ ਸਨ ਜਿਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਇਸ ਟਾਪੂਆਂ ਦੇ ਸਮੂਹ ਦਾ ਨਾਮ 'ਸ਼ਹੀਦ' ਅਤੇ 'ਸਵਰਾਜ' ਰੱਖਣ ਦਾ ਸੁਝਾਅ ਦਿੱਤਾ ਸੀ ਅਤੇ ਇਹ ਸ਼੍ਰੀ ਨਰੇਂਦਰ ਮੋਦੀ ਸਨ, ਜਿਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਬਣਨ ਤੋਂ ਬਾਅਦ ਇਸ ਸੁਝਾਅ ਨੂੰ ਹਕੀਕਤ ਵਿੱਚ ਬਦਲ ਦਿੱਤਾ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਕਿਹਾ ਕਿ ਅੰਡੇਮਾਨ ਅਤੇ ਨਿਕੋਬਾਰ ਦ੍ਵੀਪ ਸਮੂਹ ਸਿਰਫ਼ ਇੱਕ ਦ੍ਵੀਪ ਸਮੂਹ ਨਹੀਂ ਹਨ, ਸਗੋਂ ਅਣਗਿਣਤ ਆਜ਼ਾਦੀ ਘੁਲਾਟੀਆਂ ਦੇ ਬਲੀਦਾਨ, ਤਪੱਸਿਆ, ਸਮਰਪਣ ਅਤੇ ਅਟੁੱਟ ਦੇਸ਼ ਭਗਤੀ ਦੁਆਰਾ ਆਕਾਰ ਪ੍ਰਾਪਤ ਇੱਕ ਪਵਿੱਤਰ ਧਰਤੀ ਹੈ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਕਿਹਾ ਕਿ ਅੱਜ ਇੱਕ ਯਾਦਗਾਰੀ ਮੌਕਾ ਹੈ, ਕਿਉਂਕਿ ਇਸ ਪਵਿੱਤਰ ਧਰਤੀ 'ਤੇ ਵੀਰ ਸਾਵਰਕਰ ਦੀ ਇੱਕ ਆਦਮਕੱਦ ਪ੍ਰਤਿਮਾ ਦਾ ਉਦਘਾਟਨ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਹੈ, ਅਤੇ ਇਹ ਉਦਘਾਟਨ ਸ਼੍ਰੀ ਮੋਹਨ ਭਾਗਵਤ ਦੁਆਰਾ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਹੈ, ਜੋ ਕਿ ਉਸ ਸੰਗਠਨ ਦੇ ਸਰਸੰਘਚਾਲਕ ਹਨ ਜੋ ਸੱਚਮੁੱਚ ਸਾਵਰਕਰ ਜੀ ਦੀ ਵਿਚਾਰਧਾਰਾ ਨੂੰ ਅੱਗੇ ਵਧਾਉਂਦਾ ਹੈ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਕਿਹਾ ਕਿ ਇਹ ਧਰਤੀ ਅਤੇ ਨਾਲ ਹੀ ਵੀਰ ਸਾਵਰਕਰ ਦੀ ਸਮ੍ਰਿਤੀ ਵੀ ਪਵਿੱਤਰ ਹੈ, ਅਤੇ ਸ਼੍ਰੀ ਮੋਹਨ ਭਾਗਵਤ ਦੁਆਰਾ ਇਸ ਪ੍ਰਤਿਮਾ ਦਾ ਉਦਘਾਟਨ ਇਸ ਮੌਕੇ ਨੂੰ ਸੋਨੇ ਤੇ ਸੁਹਾਗੇ ਵਾਂਗ ਇਸ ਨੂੰ ਹੋਰ ਵੀ ਯਾਦਗਾਰੀ ਬਣਾਉਂਦਾ ਹੈ।
ਸ਼੍ਰੀ ਅਮਿਤ ਸ਼ਾਹ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਅੱਜ ਜਿਸ ਪ੍ਰਤਿਮਾ ਦਾ ਉਦਘਾਟਨ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਹੈ, ਉਹ ਕਈ ਵਰ੍ਹਿਆਂ ਤੱਕ ਵੀਰ ਸਾਵਰਕਰ ਦੇ ਬਲੀਦਾਨ, ਸੰਕਲਪ ਅਤੇ ਭਾਰਤ ਮਾਂ ਪ੍ਰਤੀ ਅਟੁੱਟ ਸ਼ਰਧਾ ਦਾ ਪ੍ਰਤੀਕ ਬਣੀ ਰਹੇਗੀ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਕਿਹਾ ਕਿ ਆਉਣ ਵਾਲੇ ਦਹਾਕਿਆਂ ਤੱਕ, ਇਹ ਪ੍ਰਤਿਮਾ ਆਉਣ ਵਾਲੀਆਂ ਪੀੜ੍ਹੀਆਂ ਨੂੰ ਸਾਵਰਕਰ ਜੀ ਦੇ ਜੀਵਨ ਤੋਂ ਸਬਕ ਲੈਣ ਲਈ ਪ੍ਰੇਰਿਤ ਕਰੇਗੀ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਅੱਗੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਇਹ ਸਥਾਨ ਨੌਜਵਾਨਾਂ ਲਈ ਵੀਰ ਸਾਵਰਕਰ ਦੁਆਰਾ ਕੀਤੇ ਗਏ ਸੱਦੇ ਨੂੰ ਆਤਮਸਾਤ ਕਰਨ ਲਈ ਇੱਕ ਪ੍ਰਮੁੱਖ ਕੇਂਦਰ ਬਣ ਜਾਵੇਗਾ। ਸ਼੍ਰੀ ਸ਼ਾਹ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਇਹ ਨੌਜਵਾਨਾਂ ਨੂੰ ਸਾਵਰਕਰ ਜੀ ਦੇ ਸਾਹਸ ਦੇ ਸੰਦੇਸ਼, ਮਾਤ ਭੂਮੀ ਪ੍ਰਤੀ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੇ ਫਰਜ਼ ਦੀ ਭਾਵਨਾ, ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੇ ਦ੍ਰਿੜ੍ਹਤਾ ਦੇ ਗੁਣਾਂ ਅਤੇ ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਏਕਤਾ, ਸੁਰੱਖਿਆ ਅਤੇ ਇੱਕ ਖੁਸ਼ਹਾਲ ਰਾਸ਼ਟਰ ਦੇ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੇ ਦ੍ਰਿਸ਼ਟੀਕੋਣ ਨੂੰ ਦੇਣ ਲਈ ਇੱਕ ਮਹੱਤਵਪੂਰਨ ਸਥਾਨ ਬਣ ਜਾਵੇਗਾ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਕਿਹਾ ਕਿ ਵੀਰ ਸਾਵਰਕਰ ਜੀ ਦਾ 'ਸਾਗਰ ਪ੍ਰਾਣ ਤਲਮਲਲਾ' ਦੇਸ਼ ਭਗਤੀ ਦੇ ਪ੍ਰਗਟਾਵੇ ਦਾ ਸਿਖਰ ਹੈ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਕਿਹਾ ਕਿ ਸਾਵਰਕਰ ਜੀ ਦਾ ਇੱਕ ਵਾਕ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੇ ਪੈਰੋਕਾਰਾਂ ਲਈ ਬਹੁਤ ਮਹੱਤਵਪੂਰਨ ਹੈ: 'ਬਹਾਦਰੀ ਡਰ ਦੀ ਅਣਹੋਂਦ ਨਹੀਂ, ਸਗੋਂ ਡਰ 'ਤੇ ਜਿੱਤ ਹੈ।' ਜੋ ਡਰ ਨੂੰ ਨਹੀਂ ਜਾਣਦੇ ਉਹ ਬਹਾਦਰ ਹੁੰਦੇ ਹਨ, ਪਰ ਸੱਚੇ ਹੀਰੋ ਉਹ ਹੁੰਦੇ ਹਨ ਜੋ ਡਰ ਨੂੰ ਜਾਣਦੇ ਹਨ ਅਤੇ ਇਸ ਨੂੰ ਦੂਰ ਕਰਨ ਦੀ ਹਿੰਮਤ ਰੱਖਦੇ ਹਨ - ਅਤੇ ਵੀਰ ਸਾਵਰਕਰ ਨੇ ਇਸ ਸੱਚਾਈ ਨੂੰ ਆਪਣੇ ਜੀਵਨ ਵਿੱਚ ਸਾਕਾਰ ਕੀਤਾ।
ਕੇਂਦਰੀ ਗ੍ਰਹਿ ਮੰਤਰੀ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਅੱਜ ਇੱਥੇ ਇੱਕ ਕੌਫੀ ਟੇਬਲ ਬੁੱਕ ਵੀ ਜਾਰੀ ਕੀਤੀ ਗਈ ਹੈ, ਅਤੇ ਇਸ ਵਿੱਚ ਸਾਵਰਕਰ ਜੀ ਦੇ ਸਾਰੇ ਗੁਣਾਂ ਨੂੰ ਸਮੇਟਣ ਦੀ ਕੋਸ਼ਿਸ਼ ਕੀਤੀ ਗਈ ਹੈ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਕਿਹਾ ਕਿ ਅੱਜ, ਸਾਵਰਕਰ ਜੀ ਦੇ ਵਿਚਾਰਾਂ ਨੂੰ ਅੱਗੇ ਵਧਾਉਣ ਵਾਲੇ ਬਹੁਤ ਸਾਰੇ ਲੋਕਾਂ ਨੂੰ ਵੀ ਇੱਥੇ ਸਨਮਾਨਿਤ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਹੈ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਕਿਹਾ ਕਿ ਜਿਸ ਤਰ੍ਹਾਂ ਕੋਈ ਸਮੁੰਦਰ ਨੂੰ ਬੰਨ੍ਹ ਨਹੀਂ ਸਕਦਾ, ਉਸੇ ਤਰ੍ਹਾਂ ਸਾਵਰਕਰ ਜੀ ਦੇ ਗੁਣਾਂ, ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੇ ਜੀਵਨ ਦੀ ਉਚਾਈ ਅਤੇ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੀ ਬਹੁਪੱਖੀ ਸ਼ਖਸੀਅਤ ਨੂੰ ਇੱਕ ਕਿਤਾਬ, ਫਿਲਮ ਜਾਂ ਕਵਿਤਾ ਵਿੱਚ ਕੈਦ ਕਰਨਾ ਬਹੁਤ ਮੁਸ਼ਕਲ ਹੈ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਕਿਹਾ ਕਿ ਵੱਖ-ਵੱਖ ਪੱਧਰਾਂ 'ਤੇ ਕੀਤੇ ਗਏ ਕਈ ਯਤਨਾਂ ਨੇ ਆਉਣ ਵਾਲੀਆਂ ਪੀੜ੍ਹੀਆਂ ਨੂੰ ਸਾਵਰਕਰ ਜੀ ਨੂੰ ਸਮਝਣ ਲਈ ਇੱਕ ਬਹੁਤ ਮਹੱਤਵਪੂਰਨ ਸਾਧਨ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕੀਤਾ ਹੈ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਕਿਹਾ ਕਿ ਇੱਕ ਵਿਅਕਤੀ ਦੀ ਹੋਂਦ ਸਿਰਫ਼ ਸਰੀਰ ਦੁਆਰਾ ਨਹੀਂ ਬਣਦੀ, ਸਗੋਂ ਉਸ ਦੁਆਰਾ ਅਪਣਾਈ ਜਾਂਦੀ ਵਿਚਾਰਧਾਰਾ ਹੈ, ਜਿਸਨੂੰ ਉਸਦੀ ਆਤਮਾ ਸਰਵਉੱਚ ਮੰਨਦੀ ਹੈ। ਉਸ ਸੱਭਿਆਚਾਰ ਅਤੇ ਉਸ ਦੇ ਕਾਰਜ ਦੁਆਰਾ ਵੀ ਬਣਦੀ ਹੈ ਅਤੇ ਵੀਰ ਸਾਵਰਕਰ ਜੀ ਦੇ ਇਨ੍ਹਾਂ ਤਿੰਨ ਗੁਣਾਂ ਨੂੰ ਸਿਰਫ਼ ਭਾਰਤ ਹੀ ਸੱਚਮੁੱਚ ਪਛਾਣ ਸਕਦਾ ਹੈ।
ਸ਼੍ਰੀ ਅਮਿਤ ਸ਼ਾਹ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਅੱਜ ਕਿਸੇ ਨੂੰ ਵੀ ਦੇਸ਼ ਲਈ ਬਲੀਦਾਨ ਜਾਂ ਸ਼ਹੀਦ ਬਣਨ ਦੀ ਜ਼ਰੂਰਤ ਨਹੀਂ ਹੈ, ਪਰ ਦੇਸ਼ ਲਈ ਜੀਣ ਦੀ ਜ਼ਰੂਰਤ ਹੈ, ਅਤੇ ਕੇਵਲ ਤਦ ਹੀ ਅਸੀਂ ਸਾਵਰਕਰ ਜੀ ਦੇ ਦ੍ਰਿਸ਼ਟੀਕੋਣ ਵਾਲੇ ਭਾਰਤ ਦਾ ਨਿਰਮਾਣ ਕਰ ਸਕਦੇ ਹਾਂ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਕਿਹਾ ਕਿ ਜੇਕਰ ਸਾਡੇ ਨੌਜਵਾਨ ਸਾਵਰਕਰ ਜੀ ਦੁਆਰਾ ਕਲਪਨਾ ਕੀਤੇ ਗਏ ਭਾਰਤ ਦੀ ਸਿਰਜਣਾ ਕਰਨਾ ਚਾਹੁੰਦੇ ਹਨ, ਤਾਂ ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੂੰ ਆਪਣੇ-ਆਪਣੇ ਕਾਰਜ ਖੇਤਰਾਂ ਵਿੱਚ ਸਾਵਰਕਰ ਜੀ ਦੀ ਪ੍ਰੇਰਨਾ ਅਨੁਸਾਰ ਆਪਣਾ ਜੀਵਨ ਬਤੀਤ ਕਰਨਾ ਚਾਹੀਦਾ ਹੈ, ਅਤੇ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦਾ ਟੀਚਾ ਇੱਕ ਸੁਰੱਖਿਅਤ ਅਤੇ ਸਭ ਤੋਂ ਖੁਸ਼ਹਾਲ ਭਾਰਤ ਬਣਾਉਣਾ ਹੋਣਾ ਚਾਹੀਦਾ ਹੈ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਕਿਹਾ ਕਿ ਜਦੋਂ ਅਸੀਂ ਸਾਵਰਕਰ ਜੀ ਦੇ ਜੀਵਨ ਨੂੰ ਵੇਖਦੇ ਹਾਂ, ਤਾਂ ਇਹ ਮਹਿਸੂਸ ਹੁੰਦਾ ਹੈ ਕਿ ਅਜਿਹਾ ਵਿਅਕਤੀ ਆਉਣ ਵਾਲੀਆਂ ਸਦੀਆਂ ਤੱਕ ਧਰਤੀ 'ਤੇ ਦੁਬਾਰਾ ਨਹੀਂ ਆਵੇਗਾ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਕਿਹਾ ਕਿ ਸਾਵਰਕਰ ਜੀ ਇੱਕ ਲੇਖਕ, ਇੱਕ ਲੜਾਕੂ, ਇੱਕ ਜਨਮਜਾਤ ਦੇਸ਼ ਭਗਤ, ਇੱਕ ਮਹਾਨ ਸਮਾਜ ਸੁਧਾਰਕ, ਅਤੇ ਇੱਕ ਬਹੁਤ ਹੀ ਮਹਾਨ ਲੇਖਕ ਅਤੇ ਕਵੀ ਵੀ ਸਨ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਕਿਹਾ ਕਿ ਸਾਵਰਕਰ ਜੀ ਗੱਦ (prose) ਅਤੇ ਕਵਿਤਾ ਦੋਵਾਂ ਵਿੱਚ ਨਿਪੁੰਨ ਸਨ, ਅਤੇ ਅਜਿਹੇ ਸਾਹਿਤਕਾਰ ਬਹੁਤ ਘੱਟ ਮਿਲਦੇ ਹਨ। ਸ੍ਰੀ ਸ਼ਾਹ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ 600 ਤੋਂ ਵੱਧ ਅਜਿਹੇ ਸ਼ਬਦ ਹਨ ਜੋ ਵੀਰ ਸਾਵਰਕਰ ਜੀ ਨੇ ਸਾਡੀ ਸ਼ਬਦਾਵਲੀ ਨੂੰ ਸਮ੍ਰਿੱਧ ਬਣਾਉਣ ਲਈ ਸਾਡੀਆਂ ਭਾਸ਼ਾਵਾਂ ਵਿੱਚ ਯੋਗਦਾਨ ਪਾਇਆ ਹੈ।
ਕੇਂਦਰੀ ਗ੍ਰਹਿ ਮੰਤਰੀ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਵੀਰ ਸਾਵਰਕਰ ਜੀ ਦਾ ਜੀਵਨ ਹਿੰਦੂਤਵ ਪ੍ਰਤੀ ਦ੍ਰਿੜ੍ਹ ਸਮਰਪਣ ਵਾਲਾ ਸੀ, ਜੋ ਕਿ ਆਧੁਨਿਕ ਸੀ ਪਰ ਇਸ ਨੇ ਪਰੰਪਰਾਵਾਂ ਨੂੰ ਅੱਗੇ ਵਧਾਇਆ ਅਤੇ ਕਾਇਮ ਰੱਖਿਆ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਕਿਹਾ ਕਿ ਵੀਰ ਸਾਵਰਕਰ ਜੀ ਨੇ ਛੂਤ-ਛਾਤ ਦੇ ਖਾਤਮੇ ਲਈ ਜੋ ਯੋਗਦਾਨ ਪਾਇਆ ਉਹ ਇੱਕ ਅਜਿਹੀ ਚੀਜ਼ ਹੈ ਜਿਸ ਲਈ ਇਸ ਦੇਸ਼ ਨੇ ਕਦੇ ਵੀ ਸਾਵਰਕਰ ਜੀ ਦਾ ਸਨਮਾਨ ਨਹੀਂ ਕੀਤਾ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਕਿਹਾ ਕਿ ਸਾਵਰਕਰ ਜੀ ਨੇ ਉਸ ਸਮੇਂ ਹਿੰਦੂ ਸਮਾਜ ਵਿੱਚ ਪ੍ਰਚਲਿਤ ਸਾਰੀਆਂ ਸਮਾਜਿਕ ਬੁਰਾਈਆਂ ਵਿਰੁੱਧ ਲੜਾਈ ਲੜੀ ਅਤੇ ਸਮਾਜ ਦੇ ਵਿਰੋਧ ਦਾ ਸਾਹਮਣਾ ਕਰਦੇ ਹੋਏ ਵੀ ਅੱਗੇ ਵਧਦੇ ਰਹੇ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਕਿਹਾ ਕਿ ਵੀਰ ਸਾਵਰਕਰ ਜੀ ਨੇ ਇਸ ਉਦੇਸ਼ ਲਈ ਆਪਣੇ ਆਪ ਨੂੰ ਕੁਰਬਾਨ ਕਰ ਦਿੱਤਾ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਕਿਹਾ ਕਿ ਜੇਕਰ ਦੋ ਜੀਵਨਾਂ ਨੂੰ ਜੋੜ ਦਿੱਤਾ ਜਾਵੇ, ਤਾਂ ਵੀ ਕੋਈ ਵੱਡਾ ਦੇਸ਼ ਭਗਤ ਸਾਵਰਕਰ ਜੀ ਦਾ ਮੁਕਾਬਲਾ ਨਹੀਂ ਕਰ ਸਕਦਾ, ਜਿਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਮਾਤ ਭੂਮੀ ਦੀ ਮਹਿਮਾ ਲਈ ਸਾਹਿਤ ਦੀ ਰਚਨਾ ਕੀਤੀ।
ਸ਼੍ਰੀ ਅਮਿਤ ਸ਼ਾਹ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਸੱਭਿਆਚਾਰਕ ਰਾਸ਼ਟਰਵਾਦ ਦੀ ਧਾਰਨਾ, ਜਿਸ ਦੇ ਅਧਾਰ 'ਤੇ ਅੱਜ ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਸ਼੍ਰੀ ਨਰੇਂਦਰ ਮੋਦੀ ਜੀ ਦੀ ਅਗਵਾਈ ਵਿੱਚ ਸਰਕਾਰ ਚਲਾਈ ਜਾ ਰਹੀ ਹੈ, ਦੀ ਸਥਾਪਨਾ ਅਤੇ ਵਿਆਖਿਆ ਖੁਦ ਵੀਰ ਸਾਵਰਕਰ ਜੀ ਨੇ ਕੀਤੀ ਸੀ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਕਿਹਾ ਕਿ ਬਹੁਤ ਸਾਰੇ ਲੋਕਾਂ ਨੇ ਭਾਰਤੀ ਉਪ ਮਹਾਂਦੀਪ ਦੇ ਸੱਭਿਆਚਾਰਕ ਮੁੱਲਾਂ, ਪਰੰਪਰਾਵਾਂ ਅਤੇ ਇਤਿਹਾਸ ਤੋਂ ਪੈਦਾ ਹੋਣ ਵਾਲੀ ਅਜਿਹੀ ਸਮੂਹਿਕ ਪਛਾਣ ਨੂੰ ਉਤਸ਼ਾਹਿਤ ਕਰਨ ਲਈ ਕੰਮ ਕੀਤਾ ਹੈ, ਅਤੇ ਉਨ੍ਹਾਂ ਵਿੱਚੋਂ, ਵੀਰ ਸਾਵਰਕਰ ਇਸ ਵਿਚਾਰ ਦੇ ਸਭ ਤੋਂ ਵੱਧ ਉਤਸ਼ਾਹੀ ਉਪਾਸ਼ਕ ਸਨ। ਸ਼੍ਰੀ ਸ਼ਾਹ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਅੰਗਰੇਜ਼ਾਂ ਨੇ ਹਮੇਸ਼ਾ ਸਿੱਖਿਆ ਰਾਹੀਂ ਸਾਡੇ ਦੇਸ਼ 'ਤੇ ਸਥਾਈ ਗੁਲਾਮੀ ਦਾ ਬੋਝ ਅਤੇ ਮਾਨਸਿਕਤਾ ਥੋਪਣ ਦੀ ਕੋਸ਼ਿਸ਼ ਕੀਤੀ ਸੀ, ਇਸੇ ਕਰਕੇ ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ 1857 ਦੇ ਸੁਤੰਤਰਤਾ ਸੰਗਰਾਮ ਨੂੰ "ਵਿਦਰੋਹ" ਕਿਹਾ। ਵੀਰ ਸਾਵਰਕਰ ਹੀ ਇਕਲੌਤੇ ਵਿਅਕਤੀ ਸਨ ਜਿਨ੍ਹਾਂ ਨੇ 1857 ਦੇ ਸੁਤੰਤਰਤਾ ਸੰਗਰਾਮ ਨੂੰ "ਵਿਦਰੋਹ" ਕਹਿਣ ਦੀ ਬਜਾਏ, ਇਸ ਨੂੰ ਸੁਤੰਤਰਤਾ ਸੰਗਰਾਮ ਦਾ ਨਾਮ ਦਿੱਤਾ ਅਤੇ ਇਸ ਤਰ੍ਹਾਂ ਦੇਸ਼ ਦੀ ਅਸਲ ਭਾਵਨਾ ਨੂੰ ਅੱਗੇ ਵਧਾਇਆ।
ਕੇਂਦਰੀ ਗ੍ਰਹਿ ਅਤੇ ਸਹਿਕਾਰਤਾ ਮੰਤਰੀ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਅੱਜ ਅਸੀਂ ਆਜ਼ਾਦ ਹਾਂ, ਅਤੇ ਇੱਕ ਲੰਬੀ ਯਾਤਰਾ ਤੋਂ ਬਾਅਦ, ਦੇਸ਼ ਇਸ ਮੁਕਾਮ 'ਤੇ ਪਹੁੰਚਿਆ ਹੈ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਕਿਹਾ ਕਿ ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਮੋਦੀ ਦੀ ਅਗਵਾਈ ਹੇਠ, ਸਰਕਾਰ ਪਿਛਲੇ ਲਗਭਗ 12 ਵਰ੍ਹਿਆਂ ਤੋਂ ਕੰਮ ਕਰ ਰਹੀ ਹੈ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਕਿਹਾ ਕਿ ਜਦੋਂ ਦੇਸ਼ ਨੇ ਆਜ਼ਾਦੀ ਦੇ 75 ਸਾਲ ਪੂਰੇ ਕੀਤੇ, ਤਾਂ ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਮੋਦੀ ਨੇ ਪੰਚ ਪ੍ਰਣ ਕੀਤੇ, ਅਤੇ ਉਨ੍ਹਾਂ ਵਿੱਚੋਂ ਇੱਕ ਹੈ ਗੁਲਾਮੀ ਦੇ ਸਮੇਂ ਦੀਆਂ ਸਾਰੀਆਂ ਯਾਦਾਂ ਨੂੰ ਖਤਮ ਕਰਨਾ ਤਾਂ ਜੋ ਦੇਸ਼ ਅੱਗੇ ਵਧ ਸਕੇ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਕਿਹਾ ਕਿ 15 ਅਗਸਤ 2047 ਤੱਕ, ਸਾਨੂੰ ਸਾਰਿਆਂ ਨੂੰ ਮਿਲ ਕੇ ਇੱਕ ਮਹਾਨ ਭਾਰਤ ਦਾ ਨਿਰਮਾਣ ਕਰਨਾ ਚਾਹੀਦਾ ਹੈ ਜੋ ਹਰ ਖੇਤਰ ਵਿੱਚ ਦੁਨੀਆ ਵਿੱਚ ਸਭ ਤੋਂ ਪਹਿਲਾਂ ਹੋਵੇ, ਅਤੇ ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਮੋਦੀ ਦਾ ਇਹ ਸੱਦਾ ਅੱਜ 140 ਕਰੋੜ ਲੋਕਾਂ ਦਾ ਸੰਕਲਪ ਬਣ ਗਿਆ ਹੈ। ਸ਼੍ਰੀ ਸ਼ਾਹ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਜਦੋਂ 140 ਕਰੋੜ ਲੋਕ ਉਸੇ ਦਿਸ਼ਾ ਵਿੱਚ ਅੱਗੇ ਵਧਦੇ ਹਨ, ਤਾਂ ਅਸੀਂ 140 ਕਰੋੜ ਕਦਮ ਅੱਗੇ ਵਧਦੇ ਹਾਂ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਕਿਹਾ ਕਿ ਇਹੀ ਤਾਕਤ ਇੱਕ ਮਹਾਨ ਭਾਰਤ ਦਾ ਨਿਰਮਾਣ ਕਰੇਗੀ, ਅਤੇ ਭਾਰਤ ਸੁਰੱਖਿਅਤ, ਖੁਸ਼ਹਾਲ, ਸੰਸਕ੍ਰਿਤ ਅਤੇ ਸਿੱਖਿਅਤ ਹੋਵੇਗਾ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਕਿਹਾ ਕਿ ਵੀਰ ਸਾਵਰਕਰ ਜੀ ਨੂੰ "ਵੀਰ" ਦਾ ਖਿਤਾਬ ਕਿਸੇ ਸਰਕਾਰ ਨੇ ਨਹੀਂ, ਸਗੋਂ ਦੇਸ਼ ਦੇ ਹਰ ਨਾਗਰਿਕ ਨੇ ਦਿੱਤਾ ਸੀ।

Ministry of Home Affairs
Union Home Minister and Minister of Cooperation Shri Amit Shah, addresses a cultural program organized in Sri Vijayapuram on the completion of 115 years of the poem ‘Sagara Pran Talamalala' composed by Swatantryaveer Savarkar
It is an icing on the cake that the unveiling of Veer Savarkar Ji’s statue is being done by Dr. Mohan Bhagwat Ji, the Sarsanghchalak of the RSS, an organisation that carries forward his ideology
The foundation of cultural nationalism that Veer Savarkar Ji had laid is the very path on which the country is progressing today under the leadership of Prime Minister Modi Ji
Veer Savarkar Ji’s ‘Sagara Pran Talamalala’ is the pinnacle of expression of patriotism
This statue of Veer Savarkar Ji will strengthen among the youth the feelings of duty towards the motherland, national unity and the resolve for building a prosperous nation
Veer Savarkar Ji’s belief in having the courage to overcome fear, even while fully knowing it, is inspirational for everyone
It is difficult to capture Veer Savarkar Ji’s endless, ocean-like personality in any book, poem or film
A personality like Veer Savarkar ji—endowed with qualities like innate patriotism, social reform, authorship and warrior spirit—is born only once in ages
Savarkar Ji’s life—rooted in firm faith in Hindutva—was an extraordinary blend of modernity and tradition
Savarkar Ji fought against all the social evils of the Hindu society
Personalities like Savarkar Ji, who possess the desire for self-sacrifice in the service of Mother India, are indeed rare
Despite being sentenced for life twice, no greater patriot could match Savarkar Ji, who created literature to glorify the motherland
The Andaman–Nicobar Islands are a land of penance, built through the toil, sacrifice, dedication, and unwavering patriotism of countless freedom fighters
By naming the Andaman–Nicobar Islands as ‘Shaheed’ and ‘Swaraj,’ Prime Minister Shri Narendra Modi Ji has realized Subhas Chandra Bose’s dream
Veer Savarkar Ji’s vision of India will be realized only when the youth of the nation advance with the goal of making India secure and prosperous in their respective fields
12 DEC 2025 8:40PM by PIB Delhi
Union Home Minister and Minister of Cooperation Shri Amit Shah addressed a cultural program organized in Shri Vijayapuram on the completion of 115 years of the poem ‘Sagara Pran Talamalala' composed by Swatantryaveer Savarkar today. On this occasion, many distinguished persons were present, including the Sarsanghchalak of the Rashtriya Swayamsevak Sangh (RSS), Shri Mohan Bhagwat, and the Lieutenant Governor of the Andaman and Nicobar Islands, Admiral (Retd.) Shri D. K. Joshi.
On this occasion, Union Home Minister and Minister of Cooperation, Shri Amit Shah, said that the Andaman and Nicobar Islands have today become a pilgrimage site for all Indians because it is here that Veer Savarkar spent the most difficult period of his life. He said that this place is also associated with the memory of another great freedom fighter of our independence struggle, Subhas Chandra Bose. He added that when the Azad Hind Fauj attempted to liberate India, the first place they freed was the Andaman and Nicobar Islands, where Subhas Chandra Bose also stayed for two days. Shri Shah said that it was Subhas Chandra Bose who suggested naming this group of islands ‘Shaheed’ and ‘Swaraj,’ and it was Shri Narendra Modi, who, after becoming Prime Minister, turned this suggestion into reality.He said that the Andaman and Nicobar Islands are not merely an island group, but a sacred land shaped by the sacrifice, penance, dedication, and unwavering patriotism of countless freedom fighters. He said that today is a momentous occasion, as a life-size statue of Veer Savarkar has been inaugurated on this very sacred land, and that this inauguration has been done by Shri Mohan Bhagwat, the Sarsanghchalak of the organization that truly carries forward Savarkar Ji’s ideology. He said that this land, as well as the memory of Veer Savarkar, is holy, and the unveiling of this statue by Shri Mohan Bhagwat makes the occasion all the more memorable.
Shri Amit Shah said that the statue unveiled today will, for many years, remain a symbol of Veer Savarkar’s sacrifice, resolve, and unwavering devotion to Mother India. He said that for decades to come, this statue will inspire future generations to draw lessons from Savarkar Ji’s life. He added that this place will become a major center for young people to internalize the call made by Veer Savarkar. Shri Shah said that this will become a significant place for imparting to the youth Savarkar Ji’s message of courage, his sense of duty towards the motherland, his qualities of determination, and his vision of national unity, security, and a prosperous nation. He said that Veer Savarkar Ji’s ‘Sagara Pran Talamalala’ is the pinnacle of expressing patriotism. He said that one sentence of Savarkar Ji is very important for his followers: that ‘valor is not the absence of fear, but the conquest over fear.’ Those who do not know fear are brave, but true heroes are those who know fear and have the courage to overcome it — and Veer Savarkar embodied this truth in his life.
Union Home Minister said that today a coffee table book was also released here, and an attempt has been made to encapsulate all the qualities of Savarkar Ji in it. He said that today, many people who have carried forward Savarkar Ji's ideas have also been honoured here. He said that just as no one can dam the ocean, similarly it is extremely difficult to capture Savarkar ji's qualities, the height of his life, and his multifaceted personality in a book, film, or poem. He said that several efforts made at different levels have provided a very important means for future generations to understand Savarkar ji. He said that a person's existence is not formed only by the body, but also by the ideology he follows, the culture that his soul considers supreme, and his actions, and, only India can truly recognise these three qualities of Veer Savarkar ji.
Shri Amit Shah said that today there is no need for anyone to become immortal or a martyr for the country, but there is still a need to live for the country, and only then can we build the India of Savarkar Ji’s vision. He said that if our youth want to create the India envisioned by Savarkar Ji, then they should live their lives in their respective fields of work in accordance with the inspiration of Savarkar Ji, and their goal should be to build a secure and the most prosperous India.He said that when we look at Savarkar ji's life, it feels that such a person will not appear again on earth for centuries to come. He said that Savarkar ji was a writer, a fighter, a born patriot, a great social reformer, and also a very great author and poet. He said that Savarkar Ji was proficient in both prose and poetry, and such litterateurs are very rare. Shri Shah said that there are more than 600 such words that Veer Savarkar Ji contributed to our languages to enrich our vocabulary.
Union Home Minister said that the life of Veer Savarkar Ji was one of firm devotion to Hindutva, which was modern yet it carried forward and upheld traditions. He said that the contribution Veer Savarkar ji made towards the eradication of untouchability is something for which this country has never honoured Savarkar Ji. He said that Savarkar ji fought against all the social evils prevalent in Hindu society at that time and continued to move forward even while facing opposition from society. He said that Veer Savarkar Ji sacrificed himself for this cause. He said that even if two lifetimes were combined, no greater patriot could match Savarkar Ji, who created literature to glorify the motherland.
Shri Amit Shah said that the concept of cultural nationalism, on the basis of which the government is being run today under the leadership of Prime Minister Shri Narendra Modi Ji, was founded and explained by Veer Savarkar ji himself. He said that many people have worked to promote such a collective identity that arises from the cultural values, traditions, and history of the Indian subcontinent, and among them, Veer Savarkar was the most ardent devotee of this idea. Shri Shah said that the British had always tried to impose the burden and mentality of permanent slavery on our country through education, which is why they called the 1857 War of Independence a "mutiny" (revolt). Veer Savarkar was the only person who, instead of calling the 1857 War of Independence a "mutiny," named it the War of Independence and thereby advanced the true spirit of the country.
Union Home Minister and Minister of Cooperation said that today we are free, and after a long journey, the country has reached this point. He said that under the leadership of Prime Minister Modi, the government has been working for the past approximately 12 years. He said that when the country completed 75 years of independence, Prime Minister Modi gave five pledges (Panch Pran), and one of them is to eliminate all memories of the period of slavery so that the country can move forward. He said that by 15 August 2047, we should all together build a great India that stands first in the world in every field, and Prime Minister Modi's this call has today become the resolve of 140 crore people. Shri Shah said that when 140 crore people move forward in the same direction, we advance by 140 crore steps. He said that this very strength will create a great India, and India will be secure, prosperous, cultured and educated. He said that the title of "Veer" was not given to Veer Savarkar ji by any government, but by every single citizen of the country.