హోం మంత్రిత్వ శాఖ
స్వాతంత్ర్యవీర సావర్కర్ రచించిన ‘సాగర ప్రాణ తలమలాల’ కావ్యానికి 115 ఏళ్లు నిండిన సందర్భంగా శ్రీ విజయపురంలో నిర్వహించిన కార్యక్రమంలో ప్రసంగించిన కేంద్ర హోం, సహకార శాఖల మంత్రి శ్రీ అమిత్ షా
వీర సావర్కర్ ఆశయాలను ముందుకు తీసుకెళ్లే ఆర్ఎస్ఎస్ సర్‌సంఘచాలక్ డాక్టర్ మోహన్ భాగవత్ స్వయంగా ఆయన విగ్రహాన్ని ఆవిష్కరించడం విశేషం
ఈ రోజు ప్రధానమంత్రి శ్రీ మోదీ నాయకత్వంలో దేశం పురోగమిస్తున్న సాంస్కృతిక జాతీయవాదానికి పునాదులు వేసింది వీర సావర్కరే..
వీర సావర్కర్ రచించిన ‘సాగర ప్రాణ తలమలాలా’ దేశభక్తి భావ వ్యక్తీకరణలో శిఖరాయమానం
యువతలో మాతృభూమి పట్ల కర్తవ్య నిష్ట, జాతీయ సమైక్యత, సుసంపన్నమైన దేశ నిర్మాణ సంకల్పాలను బలోపేతం చేసేలా ఈ వీర సావర్కర్ విగ్రహం
భయమంటే తెలిసినా.. దాన్ని అధిగమించే ధైర్యముండాలన్న వీర సావర్కర్ విశ్వాసం అందరికీ స్ఫూర్తిదాయకం
అనంతమైన, సాగర తుల్యమైన వీర సావర్కర్ వ్యక్తిత్వాన్ని ఓ పుస్తకంలోనో, కవితలోనో, సినిమాలోనో చిత్రించడం కష్టతరమైన పని
జన్మతః దేశభక్తి, సంఘ సంస్కరణ, రచనా నైపుణ్యం, యోధుడి వంటి స్ఫూర్తి కలిగిన వీర సావర్కర్ లాంటి వ్యక్తులు పుట్టేది యుగానికొక్కరే
‘హిందూత్వ’పై దృఢ విశ్వాసంతో కలిగిన సావర్కర్ జీవితం.. ఆధునికత - సంప్రదాయాల విశిష్ట సమ్మేళనం
హిందూ సమాజంలోని సామాజిక దురాచారాలన్నింటిపైనా పోరాడిన సావర్కర్
మాతృభూమి సేవకై ఆత్మ సమర్పణ వాంఛ కలిగిన సావర్కర్ వంటి వ్యక్తులు అత్యంత అరుదు
రెండుసార్లు జీవితఖైదు విధించినా.. మాతృభూమిని కీర్తిస్తూ సాహితీ సృజన చేసిన సావర్కర్‌కు సాటి వచ్చే గొప్ప దేశభక్తుడు మరొకరు లేరు
అసంఖ్యాక స్వాతంత్ర్య సమరయోధుల శ్రమ, త్యాగం, అంకితభావం, అచంచల దేశభక్తితో రూపుదిద్దుకున్న తపోభూమి అండమాన్ - నికోబార్ దీవులు
ఈ దీవులకు ‘షహీద్’, ‘స్వరాజ్’ అని పేర్లు పెట్టి సుభాష్ చంద్రబోస్ కల నెరవేర్చిన ప్రధానమంత్రి శ్రీ నరేంద్ర మోదీ
తమ రంగాల్లో సురక్షిత, సుసంపన్న దేశంగా భారత్‌ను నిలపాలన్న లక్ష్యంతో దేశ యువత ముందుకు సాగితేనే వీర సావర్కర్ స్వప్నించిన భారతదేశం సాకారమవుతుంది: శ్రీ అమిత్ షా
12 DEC 2025 8:40PM by PIB Hyderabad
స్వాతంత్ర్యవీర సావర్కర్ రచించిన ‘సాగర ప్రాణ తలమలాల’ కావ్యానికి 115 ఏళ్లు నిండిన సందర్భంగా శ్రీ విజయపురంలో ఈ రోజు నిర్వహించిన సాంస్కృతిక కార్యక్రమంలో కేంద్ర హోం, సహకార శాఖల మంత్రి శ్రీ అమిత్ షా ప్రసంగించారు. రాష్ట్రీయ స్వయంసేవక్ సంఘ్ (ఆర్ఎస్ఎస్) సర్ సంఘచాలక్ శ్రీ మోహన్ భాగవత్, అండమాన్ - నికోబార్ దీవుల లెఫ్టినెంట్ గవర్నర్ అడ్మిరల్ (విశ్రాంత) శ్రీ డి. కె. జోషి సహా పలువురు ప్రముఖులు ఈ కార్యక్రమానికి హాజరయ్యారు.
ఈ సందర్భంగా కేంద్ర హోం, సహకార శాఖల మంత్రి శ్రీ అమిత్ షా మాట్లాడుతూ.. వీర సావర్కర్ తన జీవితంలో అత్యంత కష్టతరమైన కాలాన్ని గడిపిన అండమాన్ - నికోబార్ దీవులు ఈ రోజు భారతీయులందరికీ ఓ పుణ్యక్షేత్రంగా మారాయన్నారు. మరో గొప్ప స్వాతంత్ర్య సమరయోధుడు సుభాష్ చంద్రబోస్ స్మృతులు కూడా ఈ ప్రదేశంతో ముడిపడి ఉన్నాయని ఆయన అన్నారు. భారత్‌ను విముక్తం చేసేందుకు ఆజాద్ హింద్ ఫౌజ్ పోరాడుతున్న సమయంలో, వారు మొదట విముక్తం చేసింది అండమాన్ - నికోబార్ దీవులనే అని హోం మంత్రి చెప్పారు. సుభాష్ చంద్రబోస్ రెండురోజులు ఇక్కడే ఉన్నారన్నారు. శ్రీ అమిత్ షా మాట్లాడుతూ.. ఈ ద్వీప సమూహానికి ‘షహీద్’, ‘స్వరాజ్’ అని పేర్లు పెట్టాలని సుభాష్ చంద్రబోస్ సూచించారని, శ్రీ నరేంద్ర మోదీ ప్రధానమంత్రి అయిన తర్వాత ఆ సూచనను ఆచరణలోకి తెచ్చారని తెలిపారు. అండమాన్ - నికోబార్ దీవులు కేవలం ఒక ద్వీప సమూహం మాత్రమే కాదనీ, ఎందరో స్వాతంత్ర్య సమరయోధుల త్యాగం, తపం, అంకితభావం, అచంచల దేశభక్తి రూపుదిద్దిన పవిత్ర క్షేత్రమని ఆయన వ్యాఖ్యానించారు. ఈ పవిత్ర క్షేత్రంలో ఈ రోజు వీర సావర్కర్ సంపూర్ణ విగ్రహావిష్కరణ, అదీ సావర్కర్ సిద్ధాంతాన్ని నిజంగా ముందుకు తీసుకెళ్తున్న సంస్థ సర్‌సంఘచాలక్ శ్రీ మోహన్ భాగవత్ చేతుల మీదుగా జరగడం చరిత్రాత్మక ఘట్టమని శ్రీ అమిత్ షా అన్నారు. ఈ నేల, అలాగే వీర సావర్కర్ స్మృతి పవిత్రమైనవని, ఈ విగ్రహాన్ని శ్రీ మోహన్ భాగవత్ ఆవిష్కరించడంతో ఈ కార్యక్రమాన్ని చిరస్మరణీయం చేసిందని హోం మంత్రి అన్నారు.
నేడు ఆవిష్కరించిన ఈ విగ్రహం.. అనేక ఏళ్ల పాటు వీర సావర్కర్ త్యాగం, సంకల్పం, మాతృభూమి పట్ల ఆయనకున్న అచంచలమైన భక్తికి ప్రతీకగా నిలుస్తుందని శ్రీ అమిత్ షా అన్నారు. భవిష్యత్ తరాలు సావర్కర్ జీవితం నుంచి పాఠాలు నేర్చుకునేలా.. కొన్ని దశాబ్దాల పాటు ఈ విగ్రహం స్ఫూర్తినిస్తుందన్నారు. వీర సావర్కర్ పిలుపును యువతరం అంతర్గతంగా స్వీకరించేందుకు ఈ ప్రదేశం ప్రధాన కేంద్రంగా నిలుస్తుందన్నారు. సావర్కర్ ధైర్యం, మాతృభూమి పట్ల కర్తవ్య నిష్ట, ఆయన అంకితభావం, దేశ సమైక్యత, భద్రత, సమృద్ధి దిశగా ఆయన లక్ష్యాలను యువతకు అందించడంలో ఇది ముఖ్య ప్రదేశంగా నిలవనుందని శ్రీ అమిత్ షా అన్నారు. వీర సావర్కర్ రచించిన ‘సాగర ప్రాణ తలమలాలా’ దేశభక్తి వ్యక్తీకరణలో పరాకాష్టగా ఆయన అభివర్ణించారు. ‘శౌర్యమంటే భయం లేకపోవడం కాదు, భయాన్ని జయించడం’ అని సావర్కర్ చెప్పిన మాట ఆయన అనుచరులకు అత్యంత ముఖ్యమైనదన్నారు. భయమంటే తెలియని వారు ధైర్యవంతులు.. కానీ భయమంటే ఏమిటో తెలిసి, దాన్ని అధిగమించే ధైర్యమున్నవారు నిజమైన నాయకులు.. ఈ సత్యం మూర్తీభవించిన వ్యక్తీ వీర సావర్కర్.
ఈ రోజు ఓ కాఫీ టేబుల్ పుస్తకాన్ని కూడా విడుదల చేశామని, సావర్కర్ వ్యక్తిత్వాన్ని సమగ్రంగా అందులో పొందుపరిచేందుకు ప్రయత్నించామని కేంద్ర హోంమంత్రి తెలిపారు. సావర్కర్ భావాలను ముందుకు తీసుకెళ్లిన చాలా మందిని ఈ రోజు ఇక్కడ సత్కరించామన్నారు. సముద్రాన్ని ఎవరూ నిరోధించలేనట్టే.. సావర్కర్ గుణగణాలను, ఆయన జీవిత ఔన్నత్యాన్ని, బహుముఖీన వ్యక్తిత్వాన్ని ఒక పుస్తకంలోనో, సినిమాలోనో, ఓ కవితలోనో ఆవిష్కరించడం కూడా అత్యంత కష్టంతో కూడుకున్నదన్నారు. వివిధ స్థాయిల్లో చేసిన అనేక ప్రయత్నాల వల్ల.. భవిష్యత్ తరాలు సావర్కర్‌ను అర్థం చేసుకునేందుకు మార్గం సుగమమైందన్నారు. ఓ వ్యక్తి అస్తిత్వమంటే అతడి దేహం మాత్రమే కాదనీ... సిద్ధాంతం, ఆయన పరమోన్నతంగా భావించే సంస్కృతి, కార్యాచరణలే ఓ వ్యక్తికి అస్తిత్వమని హోం మంత్రి వ్యాఖ్యానించారు. వీర సావర్కర్‌లోని ఈ మూడు లక్షణాలనూ భారత్ గుర్తించిందన్నారు.
ఈ రోజు దేశం కోసం ఎవరూ అమరులు కావాల్సిన అవసరం లేదని, దేశం కోసం జీవించాల్సిన ఆవశ్యకత మాత్రం ఉందని శ్రీ అమిత్ షా అన్నారు. అప్పుడే మనం సావర్కర్ ఆశయాలకనుగుణమైన భారత్‌ను సాకారం చేసుకోగలమన్నారు. మన యువత సావర్కర్ ఆశించిన భారత్‌ను నిర్మించాలనుకుంటే.. తమ రంగాలలో సావర్కర్ స్ఫూర్తికి అనుగుణంగా వారు జీవించాలనీ, సురక్షిత, సుసంపన్న భారత్ నిర్మాణమే వారి లక్ష్యంగా ఉండాలని వ్యాఖ్యానించారు. సావర్కర్ జీవితాన్ని చూస్తే.. శతాబ్దాలు గడిచినా అలాంటి వ్యక్తి భూమిపై మళ్లీ పుట్టడనిపిస్తుందని శ్రీ అమిత్ షా అన్నారు. సావర్కర్ రచయిత, యోధుడు, జన్మతః దేశభక్తుడు, సంఘ సంస్కర్త, గొప్ప కవి కూడా అని ఆయన కొనియాడారు. సావర్కర్ గద్యంలోనూ, పద్యంలోనూ నిష్ణాతులనీ.. అలాంటి సాహితీవేత్తలు చాలా అరుదుగా ఉంటారని అన్నారు. మన భాషలకు 600కు పైగా పదాలను అందించి వీర సావర్కర్ మన పదజాలాన్ని సుసంపన్నం చేశారని శ్రీ అమిత్ షా చెప్పారు.
ఆధునికమైనప్పటికీ సంప్రదాయాలను ముందుకు తీసుకెళ్లి, నిలబెట్టిన హిందుత్వానికి వీర సావర్కర్ జీవితాన్ని అంకితం చేశారని కేంద్ర హోంమంత్రి అన్నారు. అస్పృశ్యత నిర్మూలన దిశగా వీర సావర్కర్ కృషికి దేశంలో తగిన గుర్తింపు లభించలేదన్నారు. నాటి హిందూ సమాజంలో ప్రబలంగా ఉన్న అన్ని సామాజిక దురాచారాలపైనా సావర్కర్ పోరాడారని, సమాజం నుంచి వ్యతిరేకత ఎదురైనా ఆయన ముందుకు సాగుతూనే ఉన్నారని హోం మంత్రి చెప్పారు. ఈ ఆశయం కోసం వీర సావర్కర్ పునరంకితమయ్యారని వ్యాఖ్యానించారు. రెండు సార్లు జీవితకాల ఖైదును విధించినా.. మాతృభూమిని కీర్తిస్తూ సాహిత్య సృజన చేసిన సావర్కర్‌కు సాటివచ్చే గొప్ప దేశభక్తుడు మరొకరు ఉండరని ఆయన అన్నారు.
ప్రధానమంత్రి శ్రీ నరేంద్ర మోదీ గారి నాయకత్వంలో.. ఈ రోజు ప్రభుత్వానికి ప్రాతిపదికగా ఉండి, నడిపిస్తున్న సాంస్కృతిక జాతీయవాద భావనకు ఆద్యుడు, దానిని వివరించింది వీర సావర్కరే అని శ్రీ అమిత్ షా చెప్పారు. భారత ఉపఖండంలోని సాంస్కృతిక విలువలు, సంప్రదాయాలు, దేశ చరిత్ర ఆధారంగా ఆవిర్భవించిన ఈ సమష్టి అస్తిత్వానికి ప్రాచుర్యం కల్పించేలా అనేక మంది కృషి చేశారనీ.. వారిలో వీర సావర్కర్ ఈ భావనను అత్యంత చిత్తశుద్ధితో అనుసరించారనీ హోం మంత్రి అన్నారు. విద్య ద్వారా శాశ్వత బానిసత్వాన్ని, ఆ తరహా మనస్తత్వాన్ని మనపై రుద్దాలని బ్రిటిష్ వారు ప్రయత్నించారని శ్రీ అమిత్ షా చెప్పారు. అందుకే 1857 స్వాతంత్ర్య సంగ్రామాన్ని వారు ‘తిరుగుబాటు’గా పిలిచారన్నారు. 1857 నాటి స్వాతంత్య్ర సంగ్రామాన్ని ‘తిరుగుబాటు’గా కాకుండా.. దానికి స్వాతంత్య్ర సంగ్రామమని పేరు పెట్టి, దేశ వాస్తవిక స్ఫూర్తిని ముందుకు తీసుకెళ్లిన ఏకైక వ్యక్తి వీర సావర్కర్.
ఈ రోజు మనం స్వేచ్ఛగా ఉన్నామని, సుదీర్ఘ ప్రయాణం తర్వాత దేశం ఈ స్థాయికి చేరుకుందని కేంద్ర హోం, సహకార శాఖల మంత్రి అన్నారు. ప్రధానమంత్రి శ్రీ మోదీ నాయకత్వంలో ప్రభుత్వం దాదాపు గత 12 సంవత్సరాలుగా కృషి చేస్తోందన్నారు. దేశానికి స్వాతంత్య్రం వచ్చి 75 ఏళ్లు పూర్తయిన సందర్భంగా ప్రధానమంత్రి శ్రీ మోదీ అయిదు ప్రతిజ్ఞలను (పంచ ప్రాణ్) మనకందించారని శ్రీ అమిత్ షా తెలిపారు. వలస పాలన కాలపు స్మృతులను తొలగించడం కూడా వాటిలో ఒకటిగా ఉందని, దాంతో దేశం ముందుకు సాగుతుందని ఆయన అన్నారు. ప్రతి రంగంలోనూ ప్రపంచంలో అగ్రస్థానంలో నిలిచే గొప్ప భారత్‌ను 2047 ఆగస్టు 15 నాటికి మనమంతా కలిసి నిర్మించాలని హోం మంత్రి అన్నారు. ప్రధానమంత్రి శ్రీ మోదీ ఇచ్చిన ఈ పిలుపు నేడు 140 కోట్ల భారతీయుల సంకల్పంగా మారిందని వ్యాఖ్యానించారు. 140 కోట్ల ప్రజలు ఒకే దిశలో ముందుకు సాగితే.. మనం 140 కోట్ల అడుగుల ముందుకు వెళ్తామని శ్రీ అమిత్ షా అన్నారు. ఈ బలమే ఓ గొప్ప భారతదేశాన్ని సాకారం చేస్తుందనీ.. సురక్షిత, సుసంపన్న, సంస్కారవంతమైన, విద్యావంతమైన దేశంగా భారత్‌ను నిలుపుతుందని ఆయన వ్యాఖ్యానించారు. వీర సావర్కర్‌కు ‘వీర’ అన్న బిరుదును ఏ ప్రభుత్వమూ ఇవ్వలేదని, దేశ ప్రజలే ఆయనకు ఆ గౌరవాన్నిచ్చారని అన్నారు.

Ministry of Home Affairs
Union Home Minister and Minister of Cooperation Shri Amit Shah, addresses a cultural program organized in Sri Vijayapuram on the completion of 115 years of the poem ‘Sagara Pran Talamalala' composed by Swatantryaveer Savarkar
It is an icing on the cake that the unveiling of Veer Savarkar Ji’s statue is being done by Dr. Mohan Bhagwat Ji, the Sarsanghchalak of the RSS, an organisation that carries forward his ideology
The foundation of cultural nationalism that Veer Savarkar Ji had laid is the very path on which the country is progressing today under the leadership of Prime Minister Modi Ji
Veer Savarkar Ji’s ‘Sagara Pran Talamalala’ is the pinnacle of expression of patriotism
This statue of Veer Savarkar Ji will strengthen among the youth the feelings of duty towards the motherland, national unity and the resolve for building a prosperous nation
Veer Savarkar Ji’s belief in having the courage to overcome fear, even while fully knowing it, is inspirational for everyone
It is difficult to capture Veer Savarkar Ji’s endless, ocean-like personality in any book, poem or film
A personality like Veer Savarkar ji—endowed with qualities like innate patriotism, social reform, authorship and warrior spirit—is born only once in ages
Savarkar Ji’s life—rooted in firm faith in Hindutva—was an extraordinary blend of modernity and tradition
Savarkar Ji fought against all the social evils of the Hindu society
Personalities like Savarkar Ji, who possess the desire for self-sacrifice in the service of Mother India, are indeed rare
Despite being sentenced for life twice, no greater patriot could match Savarkar Ji, who created literature to glorify the motherland
The Andaman–Nicobar Islands are a land of penance, built through the toil, sacrifice, dedication, and unwavering patriotism of countless freedom fighters
By naming the Andaman–Nicobar Islands as ‘Shaheed’ and ‘Swaraj,’ Prime Minister Shri Narendra Modi Ji has realized Subhas Chandra Bose’s dream
Veer Savarkar Ji’s vision of India will be realized only when the youth of the nation advance with the goal of making India secure and prosperous in their respective fields
12 DEC 2025 8:40PM by PIB Delhi
Union Home Minister and Minister of Cooperation Shri Amit Shah addressed a cultural program organized in Shri Vijayapuram on the completion of 115 years of the poem ‘Sagara Pran Talamalala' composed by Swatantryaveer Savarkar today. On this occasion, many distinguished persons were present, including the Sarsanghchalak of the Rashtriya Swayamsevak Sangh (RSS), Shri Mohan Bhagwat, and the Lieutenant Governor of the Andaman and Nicobar Islands, Admiral (Retd.) Shri D. K. Joshi.
On this occasion, Union Home Minister and Minister of Cooperation, Shri Amit Shah, said that the Andaman and Nicobar Islands have today become a pilgrimage site for all Indians because it is here that Veer Savarkar spent the most difficult period of his life. He said that this place is also associated with the memory of another great freedom fighter of our independence struggle, Subhas Chandra Bose. He added that when the Azad Hind Fauj attempted to liberate India, the first place they freed was the Andaman and Nicobar Islands, where Subhas Chandra Bose also stayed for two days. Shri Shah said that it was Subhas Chandra Bose who suggested naming this group of islands ‘Shaheed’ and ‘Swaraj,’ and it was Shri Narendra Modi, who, after becoming Prime Minister, turned this suggestion into reality.He said that the Andaman and Nicobar Islands are not merely an island group, but a sacred land shaped by the sacrifice, penance, dedication, and unwavering patriotism of countless freedom fighters. He said that today is a momentous occasion, as a life-size statue of Veer Savarkar has been inaugurated on this very sacred land, and that this inauguration has been done by Shri Mohan Bhagwat, the Sarsanghchalak of the organization that truly carries forward Savarkar Ji’s ideology. He said that this land, as well as the memory of Veer Savarkar, is holy, and the unveiling of this statue by Shri Mohan Bhagwat makes the occasion all the more memorable.
Shri Amit Shah said that the statue unveiled today will, for many years, remain a symbol of Veer Savarkar’s sacrifice, resolve, and unwavering devotion to Mother India. He said that for decades to come, this statue will inspire future generations to draw lessons from Savarkar Ji’s life. He added that this place will become a major center for young people to internalize the call made by Veer Savarkar. Shri Shah said that this will become a significant place for imparting to the youth Savarkar Ji’s message of courage, his sense of duty towards the motherland, his qualities of determination, and his vision of national unity, security, and a prosperous nation. He said that Veer Savarkar Ji’s ‘Sagara Pran Talamalala’ is the pinnacle of expressing patriotism. He said that one sentence of Savarkar Ji is very important for his followers: that ‘valor is not the absence of fear, but the conquest over fear.’ Those who do not know fear are brave, but true heroes are those who know fear and have the courage to overcome it — and Veer Savarkar embodied this truth in his life.
Union Home Minister said that today a coffee table book was also released here, and an attempt has been made to encapsulate all the qualities of Savarkar Ji in it. He said that today, many people who have carried forward Savarkar Ji's ideas have also been honoured here. He said that just as no one can dam the ocean, similarly it is extremely difficult to capture Savarkar ji's qualities, the height of his life, and his multifaceted personality in a book, film, or poem. He said that several efforts made at different levels have provided a very important means for future generations to understand Savarkar ji. He said that a person's existence is not formed only by the body, but also by the ideology he follows, the culture that his soul considers supreme, and his actions, and, only India can truly recognise these three qualities of Veer Savarkar ji.
Shri Amit Shah said that today there is no need for anyone to become immortal or a martyr for the country, but there is still a need to live for the country, and only then can we build the India of Savarkar Ji’s vision. He said that if our youth want to create the India envisioned by Savarkar Ji, then they should live their lives in their respective fields of work in accordance with the inspiration of Savarkar Ji, and their goal should be to build a secure and the most prosperous India.He said that when we look at Savarkar ji's life, it feels that such a person will not appear again on earth for centuries to come. He said that Savarkar ji was a writer, a fighter, a born patriot, a great social reformer, and also a very great author and poet. He said that Savarkar Ji was proficient in both prose and poetry, and such litterateurs are very rare. Shri Shah said that there are more than 600 such words that Veer Savarkar Ji contributed to our languages to enrich our vocabulary.
Union Home Minister said that the life of Veer Savarkar Ji was one of firm devotion to Hindutva, which was modern yet it carried forward and upheld traditions. He said that the contribution Veer Savarkar ji made towards the eradication of untouchability is something for which this country has never honoured Savarkar Ji. He said that Savarkar ji fought against all the social evils prevalent in Hindu society at that time and continued to move forward even while facing opposition from society. He said that Veer Savarkar Ji sacrificed himself for this cause. He said that even if two lifetimes were combined, no greater patriot could match Savarkar Ji, who created literature to glorify the motherland.
Shri Amit Shah said that the concept of cultural nationalism, on the basis of which the government is being run today under the leadership of Prime Minister Shri Narendra Modi Ji, was founded and explained by Veer Savarkar ji himself. He said that many people have worked to promote such a collective identity that arises from the cultural values, traditions, and history of the Indian subcontinent, and among them, Veer Savarkar was the most ardent devotee of this idea. Shri Shah said that the British had always tried to impose the burden and mentality of permanent slavery on our country through education, which is why they called the 1857 War of Independence a "mutiny" (revolt). Veer Savarkar was the only person who, instead of calling the 1857 War of Independence a "mutiny," named it the War of Independence and thereby advanced the true spirit of the country.
Union Home Minister and Minister of Cooperation said that today we are free, and after a long journey, the country has reached this point. He said that under the leadership of Prime Minister Modi, the government has been working for the past approximately 12 years. He said that when the country completed 75 years of independence, Prime Minister Modi gave five pledges (Panch Pran), and one of them is to eliminate all memories of the period of slavery so that the country can move forward. He said that by 15 August 2047, we should all together build a great India that stands first in the world in every field, and Prime Minister Modi's this call has today become the resolve of 140 crore people. Shri Shah said that when 140 crore people move forward in the same direction, we advance by 140 crore steps. He said that this very strength will create a great India, and India will be secure, prosperous, cultured and educated. He said that the title of "Veer" was not given to Veer Savarkar ji by any government, but by every single citizen of the country.