Ministry of Home Affairs
Union Home Minister and Minister of Cooperation Shri Amit Shah, addresses a cultural program organized in Sri Vijayapuram on the completion of 115 years of the poem ‘Sagara Pran Talamalala' composed by Swatantryaveer Savarkar
It is an icing on the cake that the unveiling of Veer Savarkar Ji’s statue is being done by Dr. Mohan Bhagwat Ji, the Sarsanghchalak of the RSS, an organisation that carries forward his ideology
The foundation of cultural nationalism that Veer Savarkar Ji had laid is the very path on which the country is progressing today under the leadership of Prime Minister Modi Ji
Veer Savarkar Ji’s ‘Sagara Pran Talamalala’ is the pinnacle of expression of patriotism
This statue of Veer Savarkar Ji will strengthen among the youth the feelings of duty towards the motherland, national unity and the resolve for building a prosperous nation
Veer Savarkar Ji’s belief in having the courage to overcome fear, even while fully knowing it, is inspirational for everyone
It is difficult to capture Veer Savarkar Ji’s endless, ocean-like personality in any book, poem or film
A personality like Veer Savarkar ji—endowed with qualities like innate patriotism, social reform, authorship and warrior spirit—is born only once in ages
Savarkar Ji’s life—rooted in firm faith in Hindutva—was an extraordinary blend of modernity and tradition
Savarkar Ji fought against all the social evils of the Hindu society
Personalities like Savarkar Ji, who possess the desire for self-sacrifice in the service of Mother India, are indeed rare
Despite being sentenced for life twice, no greater patriot could match Savarkar Ji, who created literature to glorify the motherland
The Andaman–Nicobar Islands are a land of penance, built through the toil, sacrifice, dedication, and unwavering patriotism of countless freedom fighters
By naming the Andaman–Nicobar Islands as ‘Shaheed’ and ‘Swaraj,’ Prime Minister Shri Narendra Modi Ji has realized Subhas Chandra Bose’s dream
Veer Savarkar Ji’s vision of India will be realized only when the youth of the nation advance with the goal of making India secure and prosperous in their respective fields
12 DEC 2025 8:40PM by PIB Delhi
Union Home Minister and Minister of Cooperation Shri Amit Shah addressed a cultural program organized in Shri Vijayapuram on the completion of 115 years of the poem ‘Sagara Pran Talamalala' composed by Swatantryaveer Savarkar today. On this occasion, many distinguished persons were present, including the Sarsanghchalak of the Rashtriya Swayamsevak Sangh (RSS), Shri Mohan Bhagwat, and the Lieutenant Governor of the Andaman and Nicobar Islands, Admiral (Retd.) Shri D. K. Joshi.
On this occasion, Union Home Minister and Minister of Cooperation, Shri Amit Shah, said that the Andaman and Nicobar Islands have today become a pilgrimage site for all Indians because it is here that Veer Savarkar spent the most difficult period of his life. He said that this place is also associated with the memory of another great freedom fighter of our independence struggle, Subhas Chandra Bose. He added that when the Azad Hind Fauj attempted to liberate India, the first place they freed was the Andaman and Nicobar Islands, where Subhas Chandra Bose also stayed for two days. Shri Shah said that it was Subhas Chandra Bose who suggested naming this group of islands ‘Shaheed’ and ‘Swaraj,’ and it was Shri Narendra Modi, who, after becoming Prime Minister, turned this suggestion into reality.He said that the Andaman and Nicobar Islands are not merely an island group, but a sacred land shaped by the sacrifice, penance, dedication, and unwavering patriotism of countless freedom fighters. He said that today is a momentous occasion, as a life-size statue of Veer Savarkar has been inaugurated on this very sacred land, and that this inauguration has been done by Shri Mohan Bhagwat, the Sarsanghchalak of the organization that truly carries forward Savarkar Ji’s ideology. He said that this land, as well as the memory of Veer Savarkar, is holy, and the unveiling of this statue by Shri Mohan Bhagwat makes the occasion all the more memorable.
Shri Amit Shah said that the statue unveiled today will, for many years, remain a symbol of Veer Savarkar’s sacrifice, resolve, and unwavering devotion to Mother India. He said that for decades to come, this statue will inspire future generations to draw lessons from Savarkar Ji’s life. He added that this place will become a major center for young people to internalize the call made by Veer Savarkar. Shri Shah said that this will become a significant place for imparting to the youth Savarkar Ji’s message of courage, his sense of duty towards the motherland, his qualities of determination, and his vision of national unity, security, and a prosperous nation. He said that Veer Savarkar Ji’s ‘Sagara Pran Talamalala’ is the pinnacle of expressing patriotism. He said that one sentence of Savarkar Ji is very important for his followers: that ‘valor is not the absence of fear, but the conquest over fear.’ Those who do not know fear are brave, but true heroes are those who know fear and have the courage to overcome it — and Veer Savarkar embodied this truth in his life.
Union Home Minister said that today a coffee table book was also released here, and an attempt has been made to encapsulate all the qualities of Savarkar Ji in it. He said that today, many people who have carried forward Savarkar Ji's ideas have also been honoured here. He said that just as no one can dam the ocean, similarly it is extremely difficult to capture Savarkar ji's qualities, the height of his life, and his multifaceted personality in a book, film, or poem. He said that several efforts made at different levels have provided a very important means for future generations to understand Savarkar ji. He said that a person's existence is not formed only by the body, but also by the ideology he follows, the culture that his soul considers supreme, and his actions, and, only India can truly recognise these three qualities of Veer Savarkar ji.
Shri Amit Shah said that today there is no need for anyone to become immortal or a martyr for the country, but there is still a need to live for the country, and only then can we build the India of Savarkar Ji’s vision. He said that if our youth want to create the India envisioned by Savarkar Ji, then they should live their lives in their respective fields of work in accordance with the inspiration of Savarkar Ji, and their goal should be to build a secure and the most prosperous India.He said that when we look at Savarkar ji's life, it feels that such a person will not appear again on earth for centuries to come. He said that Savarkar ji was a writer, a fighter, a born patriot, a great social reformer, and also a very great author and poet. He said that Savarkar Ji was proficient in both prose and poetry, and such litterateurs are very rare. Shri Shah said that there are more than 600 such words that Veer Savarkar Ji contributed to our languages to enrich our vocabulary.
Union Home Minister said that the life of Veer Savarkar Ji was one of firm devotion to Hindutva, which was modern yet it carried forward and upheld traditions. He said that the contribution Veer Savarkar ji made towards the eradication of untouchability is something for which this country has never honoured Savarkar Ji. He said that Savarkar ji fought against all the social evils prevalent in Hindu society at that time and continued to move forward even while facing opposition from society. He said that Veer Savarkar Ji sacrificed himself for this cause. He said that even if two lifetimes were combined, no greater patriot could match Savarkar Ji, who created literature to glorify the motherland.
Shri Amit Shah said that the concept of cultural nationalism, on the basis of which the government is being run today under the leadership of Prime Minister Shri Narendra Modi Ji, was founded and explained by Veer Savarkar ji himself. He said that many people have worked to promote such a collective identity that arises from the cultural values, traditions, and history of the Indian subcontinent, and among them, Veer Savarkar was the most ardent devotee of this idea. Shri Shah said that the British had always tried to impose the burden and mentality of permanent slavery on our country through education, which is why they called the 1857 War of Independence a "mutiny" (revolt). Veer Savarkar was the only person who, instead of calling the 1857 War of Independence a "mutiny," named it the War of Independence and thereby advanced the true spirit of the country.
Union Home Minister and Minister of Cooperation said that today we are free, and after a long journey, the country has reached this point. He said that under the leadership of Prime Minister Modi, the government has been working for the past approximately 12 years. He said that when the country completed 75 years of independence, Prime Minister Modi gave five pledges (Panch Pran), and one of them is to eliminate all memories of the period of slavery so that the country can move forward. He said that by 15 August 2047, we should all together build a great India that stands first in the world in every field, and Prime Minister Modi's this call has today become the resolve of 140 crore people. Shri Shah said that when 140 crore people move forward in the same direction, we advance by 140 crore steps. He said that this very strength will create a great India, and India will be secure, prosperous, cultured and educated. He said that the title of "Veer" was not given to Veer Savarkar ji by any government, but by every single citizen of the country.

ಗೃಹ ವ್ಯವಹಾರಗಳ ಸಚಿವಾಲಯ
ಸ್ವಾತಂತ್ರ್ಯವೀರ ಸಾವರ್ಕರ್ ರಚಿಸಿದ 'ಸಾಗರ ಪ್ರಾಣ ತಳಮಳಲಾ' ಕವಿತೆಗೆ 115 ವರ್ಷಗಳು ತುಂಬಿದ ಹಿನ್ನೆಲೆಯಲ್ಲಿ ಶ್ರೀ ವಿಜಯಪುರಂನಲ್ಲಿ ಆಯೋಜಿಸಲಾಗಿದ್ದ ಸಾಂಸ್ಕೃತಿಕ ಕಾರ್ಯಕ್ರಮ ಉದ್ದೇಶಿಸಿ ಕೇಂದ್ರ ಗೃಹ ಮತ್ತು ಸಹಕಾರ ಸಚಿವರಾದ ಶ್ರೀ ಅಮಿತ್ ಶಾ ಅವರ ಭಾಷಣ
ಆರ್‌ಎಸ್‌ಎಸ್‌ ಸರಸಂಘಚಾಲಕ್ ಡಾ. ಮೋಹನ್ ಭಾಗವತ್ ಅವರು ವೀರ್ ಸಾವರ್ಕರ್ ಅವರ ಪ್ರತಿಮೆ ಅನಾವರಣ ಮಾಡುತ್ತಿರುವುದು, ಅವರ ಸಿದ್ಧಾಂತವನ್ನು ಮುಂದುವರೆಸುವ ಸವಿನೆನಪಿನ ಸಂಗತಿಯಾಗಿದೆ
ವೀರ್ ಸಾವರ್ಕರ್ ಅವರು ಸಾಂಸ್ಕೃತಿಕ ರಾಷ್ಟ್ರೀಯತೆಗೆ ಹಾಕಿದ ಭದ್ರ ಅಡಿಪಾಯವೇ ಪ್ರಧಾನಮಂತ್ರಿ ಮೋದಿ ಅವರ ನೇತೃತ್ವದಲ್ಲಿ ದೇಶ ಇಂದು ಸಾಧಿಸುತ್ತಿರುವ ಪ್ರಗತಿಗೆ ಹಾದಿಯಾಗಿದೆ
ವೀರ್ ಸಾವರ್ಕರ್ ಅವರ 'ಸಾಗರ ಪ್ರಾಣ ತಾಳಮಲಾಲ' ಕವಿತೆಯು ದೇಶಭಕ್ತಿ ಅಭಿವ್ಯಕ್ತಿಯ ಪರಾಕಾಷ್ಠೆಯಾಗಿದೆ
ವೀರ್ ಸಾವರ್ಕರ್ ಅವರ ಈ ಪ್ರತಿಮೆಯು ಯುವಜನರಲ್ಲಿ ಮಾತೃಭೂಮಿಯ ಬಗ್ಗೆ ಕರ್ತವ್ಯ, ರಾಷ್ಟ್ರೀಯ ಏಕತೆ ಮತ್ತು ಸಮೃದ್ಧ ರಾಷ್ಟ್ರ ನಿರ್ಮಿಸುವ ಸಂಕಲ್ಪವನ್ನು ಬಲಪಡಿಸುತ್ತದೆ
ಭಯದ ಬಗ್ಗೆ ಸಂಪೂರ್ಣವಾಗಿ ತಿಳಿದಿದ್ದರೂ, ವೀರ್ ಸಾವರ್ಕರ್ ಜಿ ಭಯವನ್ನು ಜಯಿಸುವ ಧೈರ್ಯ ಹೊಂದಿದ್ದ ನಂಬಿಕೆಯು ಎಲ್ಲರಿಗೂ ಸ್ಫೂರ್ತಿದಾಯಕವಾಗಿದೆ.
ವೀರ್ ಸಾವರ್ಕರ್ ಅವರ ಅಂತ್ಯವಿಲ್ಲದ, ಸಾಗರದಂತಹ ವ್ಯಕ್ತಿತ್ವವನ್ನು ಯಾವುದೇ ಪುಸ್ತಕ, ಕವಿತೆ ಅಥವಾ ಚಲನಚಿತ್ರದಲ್ಲಿ ಸೆರೆಹಿಡಿಯುವುದು ಕಷ್ಟ
ಸಹಜ ದೇಶಭಕ್ತಿ, ಸಾಮಾಜಿಕ ಸುಧಾರಣೆ, ಕರ್ತೃತ್ವ ಮತ್ತು ಯೋಧ ಮನೋಭಾವದಂತಹ ಗುಣಗಳನ್ನು ಹೊಂದಿದ್ದ ವೀರ್ ಸಾವರ್ಕರ್ ಅವರಂತಹ ವ್ಯಕ್ತಿತ್ವವು ಯುಗ ಯುಗಗಳಿಗೊಮ್ಮೆ ಮಾತ್ರ ಜನಿಸುತ್ತದೆ
ಹಿಂದುತ್ವದ ಸದೃಢ ನಂಬಿಕೆಯಲ್ಲಿ ಬೇರೂರಿರುವ ಸಾವರ್ಕರ್ ಅವರ ಜೀವನವು ಆಧುನಿಕತೆ ಮತ್ತು ಸಂಪ್ರದಾಯದ ಅಸಾಧಾರಣ ಮಿಶ್ರಣವಾಗಿದೆ
ಸಾವರ್ಕರ್ ಜಿ ಹಿಂದೂ ಸಮಾಜದ ಎಲ್ಲಾ ಸಾಮಾಜಿಕ ಅನಿಷ್ಟಗಳ ವಿರುದ್ಧ ಹೋರಾಡಿದರು
ಭಾರತ ಮಾತೆಯ ಸೇವೆಯಲ್ಲಿ ಸ್ವಯಂ ತ್ಯಾಗದ ಬಯಕೆ ಹೊಂದಿದ್ದ ಸಾವರ್ಕರ್ ಜಿ ಅವರಂತಹ ವ್ಯಕ್ತಿತ್ವಗಳು ನಿಜಕ್ಕೂ ಅಪರೂಪ
2 ಬಾರಿ ಜೀವಾವಧಿ ಶಿಕ್ಷೆ ಅನುಭವಿಸಿದರೂ, ಮಾತೃಭೂಮಿಯನ್ನು ವೈಭವೀಕರಿಸಲು ಸಾಹಿತ್ಯ ರಚಿಸಿದ ಸಾವರ್ಕರ್ ಅವರನ್ನು ಮೀರಿಸಲು ಬೇರೆ ಯಾರಿಂದಲೂ ಸಾಧ್ಯವಿಲ್ಲ
ಅಂಡಮಾನ್-ನಿಕೋಬಾರ್ ದ್ವೀಪಗಳು ತಪೋಭೂಮಿಯಾಗಿದ್ದು, ಅಸಂಖ್ಯಾತ ಸ್ವಾತಂತ್ರ್ಯ ಹೋರಾಟಗಾರರ ಶ್ರಮ, ತ್ಯಾಗ, ಸಮರ್ಪಣೆ ಮತ್ತು ಅಚಲ ದೇಶಭಕ್ತಿಯ ಮೂಲಕ ನಿರ್ಮಿಸಲಾಗಿದೆ
ಅಂಡಮಾನ್-ನಿಕೋಬಾರ್ ದ್ವೀಪಗಳನ್ನು 'ಶಹೀದ್' ಮತ್ತು 'ಸ್ವರಾಜ್' ಎಂದು ಹೆಸರಿಸುವ ಮೂಲಕ ಪ್ರಧಾನ ಮಂತ್ರಿ ಶ್ರೀ ನರೇಂದ್ರ ಮೋದಿ ಅವರು ಸುಭಾಷ್ ಚಂದ್ರ ಬೋಸ್ ಅವರ ಕನಸನ್ನು ನನಸಾಗಿಸಿದ್ದಾರೆ
ದೇಶದ ಯುವಕರು ತಮ್ಮ ತಮ್ಮ ಕ್ಷೇತ್ರಗಳಲ್ಲಿ ಭಾರತವನ್ನು ಸುರಕ್ಷಿತ ಮತ್ತು ಸಮೃದ್ಧಗೊಳಿಸುವ ಗುರಿಯೊಂದಿಗೆ ಮುನ್ನಡೆದಾಗ ಮಾತ್ರ ವೀರ್ ಸಾವರ್ಕರ್ ಅವರ ಭಾರತದ ದೃಷ್ಟಿಕೋನ ನನಸಾಗುತ್ತದೆ
12 DEC 2025 8:40PM by PIB Bengaluru
ಕೇಂದ್ರ ಗೃಹ ಮತ್ತು ಸಹಕಾರ ಸಚಿವರಾದ ಶ್ರೀ ಅಮಿತ್ ಶಾ ಅವರು ಸ್ವಾತಂತ್ರ್ಯವೀರ ಸಾವರ್ಕರ್ ರಚಿಸಿದ 'ಸಾಗರ ಪ್ರಾಣ ತಳಮಳಲಾ' ಕಾವ್ಯವು 115 ವರ್ಷಗಳನ್ನು ಪೂರೈಸಿದ ಸಂದರ್ಭದಲ್ಲಿ ಶ್ರೀ ವಿಜಯಪುರಂನಲ್ಲಿ ಆಯೋಜಿಸಲಾಗಿದ್ದ ಸಾಂಸ್ಕೃತಿಕ ಕಾರ್ಯಕ್ರಮ ಉದ್ದೇಶಿಸಿ ಮಾತನಾಡಿದರು. ಈ ಸಂದರ್ಭದಲ್ಲಿ, ರಾಷ್ಟ್ರೀಯ ಸ್ವಯಂಸೇವಕ ಸಂಘ(ಆರ್‌ಎಸ್‌ಎಸ್)ದ ಸರಸಂಘಚಾಲಕ್ ಶ್ರೀ ಮೋಹನ್ ಭಾಗವತ್, ಅಂಡಮಾನ್ ಮತ್ತು ನಿಕೋಬಾರ್ ದ್ವೀಪಗಳ ಲೆಫ್ಟಿನೆಂಟ್ ಗವರ್ನರ್ ಅಡ್ಮಿರಲ್ (ನಿವೃತ್ತ) ಶ್ರೀ ಡಿ.ಕೆ. ಜೋಶಿ ಸೇರಿದಂತೆ ಅನೇಕ ಗಣ್ಯರು ಉಪಸ್ಥಿತರಿದ್ದರು.
ಈ ಸಂದರ್ಭದಲ್ಲಿ ಕೇಂದ್ರ ಗೃಹ ಮತ್ತು ಸಹಕಾರ ಸಚಿವರಾದ ಶ್ರೀ ಅಮಿತ್ ಶಾ ಮಾತನಾಡಿ, ವೀರ್ ಸಾವರ್ಕರ್ ತಮ್ಮ ಜೀವನದ ಅತ್ಯಂತ ಕಠಿಣ ಅವಧಿಯನ್ನು ಇಲ್ಲಿ ಕಳೆದ ಕಾರಣ ಅಂಡಮಾನ್ ಮತ್ತು ನಿಕೋಬಾರ್ ದ್ವೀಪಗಳು ಇಂದು ಎಲ್ಲಾ ಭಾರತೀಯರಿಗೆ ಯಾತ್ರಾ ಸ್ಥಳವಾಗಿದೆ ಮಾರ್ಪಟ್ಟಿದೆ. ಈ ಸ್ಥಳವು ನಮ್ಮ ಸ್ವಾತಂತ್ರ್ಯ ಹೋರಾಟದ ಮತ್ತೊಬ್ಬ ಮಹಾನ್ ಸ್ವಾತಂತ್ರ್ಯ ಹೋರಾಟಗಾರ ಸುಭಾಷ್ ಚಂದ್ರ ಬೋಸ್ ಅವರ ಸ್ಮರಣೆಯೊಂದಿಗೂ ಸಂಬಂಧ ಹೊಂದಿದೆ. ಆಜಾದ್ ಹಿಂದ್ ಫೌಜ್ ಭಾರತವನ್ನು ಸ್ವತಂತ್ರಗೊಳಿಸಲು ಪ್ರಯತ್ನಿಸಿದಾಗ, ಅವರು ಮೊದಲು ಬಿಡುಗಡೆ ಮಾಡಿದ ಸ್ಥಳ ಅಂಡಮಾನ್ ಮತ್ತು ನಿಕೋಬಾರ್ ದ್ವೀಪಗಳು,ಇಲ್ಲಿ ಸುಭಾಷ್ ಚಂದ್ರ ಬೋಸ್ ಸಹ 2 ದಿನಗಳ ಕಾಲ ತಂಗಿದ್ದರು. ಈ ದ್ವೀಪಗಳ ಗುಂಪಿಗೆ 'ಶಹೀದ್' ಮತ್ತು 'ಸ್ವರಾಜ್' ಎಂದು ಹೆಸರಿಸಲು ಸೂಚಿಸಿದವರು ಸುಭಾಷ್ ಚಂದ್ರ ಬೋಸ್. ಈ ಸಲಹೆಯನ್ನು ಪ್ರಧಾನಿಯಾದ ನಂತರ ವಾಸ್ತವಕ್ಕೆ ತಂದವರು ಶ್ರೀ ನರೇಂದ್ರ ಮೋದಿ ಎಂದರು. ಅಂಡಮಾನ್ ಮತ್ತು ನಿಕೋಬಾರ್ ದ್ವೀಪಗಳು ಕೇವಲ ದ್ವೀಪ ಸಮೂಹವಲ್ಲ, ಆದರೆ ಅಸಂಖ್ಯಾತ ಸ್ವಾತಂತ್ರ್ಯ ಹೋರಾಟಗಾರರ ತ್ಯಾಗ, ತಪಸ್ಸು, ಸಮರ್ಪಣೆ ಮತ್ತು ಅಚಲ ದೇಶಭಕ್ತಿಯಿಂದ ರೂಪುಗೊಂಡ ಪವಿತ್ರ ಭೂಮಿಯಾಗಿದೆ. ಈ ಪವಿತ್ರ ಭೂಮಿಯಲ್ಲಿ ವೀರ್ ಸಾವರ್ಕರ್ ಅವರ ಆಳೆತ್ತರದ ಪ್ರತಿಮೆ ಉದ್ಘಾಟಿಸಿರುವುದು ಸ್ಮರಣೀಯ ಸಂದರ್ಭವಾಗಿದೆ. ಈ ಉದ್ಘಾಟನೆಯನ್ನು ಸಾವರ್ಕರ್ ಅವರ ಸಿದ್ಧಾಂತವನ್ನು ನಿಜವಾಗಿಯೂ ಮುಂದಕ್ಕೆ ಕೊಂಡೊಯ್ಯುವ ಕೆಲಸವನ್ನು ಆರ್ ಎಸ್ಎಸ್ ಸಂಘಟನೆಯ ಸರಸಂಘಚಾಲಕ್ ಶ್ರೀ ಮೋಹನ್ ಭಾಗವತ್ ಮಾಡಿದ್ದಾರೆ. ಈ ಭೂಮಿ ಮತ್ತು ವೀರ್ ಸಾವರ್ಕರ್ ಅವರ ಸ್ಮರಣೆ ನಿಜಕ್ಕೂ ಪವಿತ್ರವಾಗಿದೆ, ಶ್ರೀ ಮೋಹನ್ ಭಾಗವತ್ ಅವರು ಈ ಪ್ರತಿಮೆ ಅನಾವರಣಗೊಳಿಸಿರುವುದು ಈ ಸಂದರ್ಭವನ್ನು ಹೆಚ್ಚು ಸ್ಮರಣೀಯವಾಗಿಸುತ್ತದೆ ಎಂದು ಅಮಿತ್ ಶಾ ಹೇಳಿದರು.
ಇಂದು ಅನಾವರಣಗೊಂಡ ಪ್ರತಿಮೆಯು ಹಲವು ವರ್ಷಗಳ ಕಾಲ ವೀರ್ ಸಾವರ್ಕರ್ ಅವರ ತ್ಯಾಗ, ಸಂಕಲ್ಪ ಮತ್ತು ಭಾರತ ಮಾತೆಯ ಮೇಲಿನ ಅಚಲ ಭಕ್ತಿಯ ಸಂಕೇತವಾಗಿ ಉಳಿಯುತ್ತದೆ. ಮುಂಬರುವ ದಶಕಗಳವರೆಗೆ, ಈ ಪ್ರತಿಮೆಯು ಭವಿಷ್ಯದ ಪೀಳಿಗೆಗೆ ಸಾವರ್ಕರ್ ಅವರ ಜೀವನ ಪಾಠಗಳನ್ನು ಕಲಿಯಲು ಪ್ರೇರಣೆ ನೀಡುತ್ತದೆ. ಈ ಸ್ಥಳವು ಯುವ ಜನರಿಗೆ ವೀರ್ ಸಾವರ್ಕರ್ ನೀಡಿದ ಕರೆಯನ್ನು ಆಂತರಿಕಗೊಳಿಸುವ ಪ್ರಮುಖ ಕೇಂದ್ರವಾಗಲಿದೆ. ಯುವ ಜನರಿಗೆ ಸಾವರ್ಕರ್ ಅವರ ಧೈರ್ಯದ ಸಂದೇಶ, ಮಾತೃಭೂಮಿಯ ಬಗ್ಗೆ ಅವರ ಕರ್ತವ್ಯ ಪ್ರಜ್ಞೆ, ಅವರ ದೃಢನಿಶ್ಚಯದ ಗುಣಗಳು ಮತ್ತು ರಾಷ್ಟ್ರೀಯ ಏಕತೆ, ಭದ್ರತೆ ಮತ್ತು ಸಮೃದ್ಧ ರಾಷ್ಟ್ರದ ದೃಷ್ಟಿಕೋನವನ್ನು ತಿಳಿಸಲು ಇದು ಮಹತ್ವದ ಸ್ಥಳವಾಗಲಿದೆ. ವೀರ್ ಸಾವರ್ಕರ್ ಅವರ 'ಸಾಗರ ಪ್ರಾಣ ತಳಮಳಲಾ' ಕವಿತೆಯು ದೇಶಭಕ್ತಿ ವ್ಯಕ್ತಪಡಿಸುವ ಪರಾಕಾಷ್ಠೆಯಾಗಿದೆ. ಸಾವರ್ಕರ್ ಅವರ ಒಂದು ವಾಕ್ಯ ಅವರ ಅನುಯಾಯಿಗಳಿಗೆ ಬಹಳ ಮುಖ್ಯವಾಗಿದೆ. 'ಶೌರ್ಯ ಎಂದರೆ ಭಯದ ಅನುಪಸ್ಥಿತಿಯಲ್ಲ, ಅದು ಭಯದ ಮೇಲಿನ ವಿಜಯ.' ಭಯವನ್ನು ಅರಿಯದವರು ಧೈರ್ಯಶಾಲಿಗಳು, ಆದರೆ ನಿಜವಾದ ನಾಯಕರು ಭಯವನ್ನು ತಿಳಿದಿರುವವರು ಮತ್ತು ಅದನ್ನು ಜಯಿಸುವ ಧೈರ್ಯ ಹೊಂದಿರುವವರು. ವೀರ್ ಸಾವರ್ಕರ್ ಈ ಸತ್ಯವನ್ನು ತಮ್ಮ ಜೀವನದಲ್ಲಿ ಸಾಕಾರಗೊಳಿಸಿದರು ಎಂದರು.
ಇಂದು ಇಲ್ಲಿ ಕಾಫಿ ಟೇಬಲ್ ಪುಸ್ತಕ ಬಿಡುಗಡೆ ಮಾಡಲಾಗಿದ್ದು, ಅದರಲ್ಲಿ ಸಾವರ್ಕರ್ ಅವರ ಎಲ್ಲಾ ಗುಣಗಳನ್ನು ಸಂಕ್ಷಿಪ್ತವಾಗಿ ತಿಳಿಸುವ ಪ್ರಯತ್ನ ಮಾಡಲಾಗಿದೆ. ಇಂದು ಸಾವರ್ಕರ್ ಅವರ ವಿಚಾರಗಳನ್ನು ಮುಂದಕ್ಕೆ ಕೊಂಡೊಯ್ದ ಅನೇಕ ಜನರನ್ನು ಇಲ್ಲಿ ಗೌರವಿಸಲಾಗಿದೆ. ಸಾಗರವನ್ನು ತಡೆಯಲು ಯಾರಿಗೂ ಹೇಗೆ ಸಾಧ್ಯವಿಲ್ಲವೋ ಹಾಗೆಯೇ, ಸಾವರ್ಕರ್ ಅವರ ಗುಣಗಳು, ಅವರ ಜೀವನದ ಎತ್ತರ ಮತ್ತು ಅವರ ಬಹುಮುಖಿ ವ್ಯಕ್ತಿತ್ವವನ್ನು ಪುಸ್ತಕ, ಚಲನಚಿತ್ರ ಅಥವಾ ಕವಿತೆಯಲ್ಲಿ ಸೆರೆಹಿಡಿಯುವುದು ಅತ್ಯಂತ ಕಷ್ಟ. ವಿವಿಧ ಹಂತಗಳಲ್ಲಿ ಮಾಡಿದ ಹಲವಾರು ಪ್ರಯತ್ನಗಳು ಸಾವರ್ಕರ್ ಅವರನ್ನು ಭವಿಷ್ಯದ ಪೀಳಿಗೆಗೆ ಅರ್ಥ ಮಾಡಿಕೊಳ್ಳಲು ಬಹಳ ಮುಖ್ಯವಾದ ಮಾರ್ಗವನ್ನು ಒದಗಿಸಿವೆ. ಒಬ್ಬ ವ್ಯಕ್ತಿಯ ಅಸ್ತಿತ್ವವು ದೇಹದಿಂದ ಮಾತ್ರವಲ್ಲ, ಅವರು ಅನುಸರಿಸುವ ಸಿದ್ಧಾಂತ, ಅವರ ಆತ್ಮವು ಶ್ರೇಷ್ಠವೆಂದು ಪರಿಗಣಿಸುವ ಸಂಸ್ಕೃತಿ ಮತ್ತು ಅವರ ಕಾರ್ಯಗಳಿಂದ ಕೂಡ ರೂಪುಗೊಳ್ಳುತ್ತದೆ. ಹಾಗಾಗಿ,ಭಾರತ ಮಾತ್ರ ವೀರ್ ಸಾವರ್ಕರ್ ಅವರ ಈ 3 ಗುಣಗಳನ್ನು ನಿಜವಾಗಿಯೂ ಗುರುತಿಸಬಲ್ಲದು ಎಂದು ಅಮಿತ್ ಶಾ ಹೇಳಿದರು.
ಇಂದು ದೇಶಕ್ಕಾಗಿ ಯಾರೂ ಅಮರರಾಗುವ ಅಥವಾ ಹುತಾತ್ಮರಾಗುವ ಅಗತ್ಯವಿಲ್ಲ, ಆದರೆ ದೇಶಕ್ಕಾಗಿ ಬದುಕುವ ಅವಶ್ಯಕತೆ ಇನ್ನೂ ಇದೆ, ಆಗ ಮಾತ್ರ ನಾವು ಸಾವರ್ಕರ್ ಹೊಂದಿದ್ದ ದೂರದೃಷ್ಟಿಯ ಭಾರತವನ್ನು ನಿರ್ಮಿಸಬಹುದು. ನಮ್ಮ ಯುವಕರು ಸಾವರ್ಕರ್ ಕಲ್ಪಿಸಿಕೊಂಡಿದ್ದ ಭಾರತವನ್ನು ನಿರ್ಮಿಸಲು ಬಯಸಿದರೆ, ಅವರು ಸಾವರ್ಕರ್ ಅವರ ಸ್ಫೂರ್ತಿಗೆ ಅನುಗುಣವಾಗಿ ತಮ್ಮ ಕೆಲಸದ ಕ್ಷೇತ್ರಗಳಲ್ಲಿ ತಮ್ಮ ಜೀವನ್ನು ನಡೆಸಬೇಕು, ಸುರಕ್ಷಿತ ಮತ್ತು ಅತ್ಯಂತ ಸಮೃದ್ಧ ಭಾರತ ನಿರ್ಮಿಸುವುದು ಅವರ ಗುರಿಯಾಗಿರಬೇಕು. ಸಾವರ್ಕರ್ ಅವರ ಜೀವನ ನೋಡಿದಾಗ, ಅಂತಹ ವ್ಯಕ್ತಿ ಮುಂದಿನ ಶತಮಾನಗಳವರೆಗೆ ಭೂಮಿಯ ಮೇಲೆ ಮತ್ತೆ ಕಾಣಿಸಿಕೊಳ್ಳುವುದಿಲ್ಲ ಎಂದು ಅನಿಸುತ್ತದೆ. ಸಾವರ್ಕರ್ ಜಿ ಒಬ್ಬ ಬರಹಗಾರ, ಹೋರಾಟಗಾರ, ಜನ್ಮಜಾತ ದೇಶಭಕ್ತ, ಮಹಾನ್ ಸಾಮಾಜಿಕ ಸುಧಾರಕ ಮತ್ತು ಅತ್ಯಂತ ಶ್ರೇಷ್ಠ ಲೇಖಕ ಮತ್ತು ಕವಿ ಆಗಿದ್ದರು. ಸಾವರ್ಕರ್ ಜಿ ಗದ್ಯ ಮತ್ತು ಕಾವ್ಯ ಎರಡರಲ್ಲೂ ಪ್ರವೀಣರಾಗಿದ್ದರು, ಅಂತಹ ಸಾಹಿತಿಗಳು ಸಿಗುವುದು ಬಹಳ ಅಪರೂಪ. ವೀರ್ ಸಾವರ್ಕರ್ ಜಿ ನಮ್ಮ ಭಾಷೆಗಳಿಗೆ ಕೊಡುಗೆ ನೀಡಿರುವ 600ಕ್ಕೂ ಹೆಚ್ಚು ಪದಗಳಿವೆ, ನಮ್ಮ ಶಬ್ದಕೋಶವನ್ನು ಉತ್ಕೃಷ್ಟಗೊಳಿಸಲು ಅವರು ಕೊಡುಗೆ ನೀಡಿದ್ದಾರೆ ಎಂದು ಶ್ರೀ ಅಮಿತ್ ಶಾ ಹೇಳಿದರು.
ವೀರ್ ಸಾವರ್ಕರ್ ಅವರ ಜೀವನವು ಹಿಂದುತ್ವದಲ್ಲಿ ಸದೃಢವಾದ ಭಕ್ತಿ ಹೊಂದಿತ್ತು, ಅದು ಆಧುನಿಕವಾಗಿದ್ದರೂ ಅದನ್ನು ಮುಂದುವರೆಸಿಕೊಂಡು ಹೋಗುವ ಸಂಪ್ರದಾಯಗಳನ್ನು ಎತ್ತಿಹಿಡಿಯಿತು. ಅಸ್ಪೃಶ್ಯತೆಯ ನಿರ್ಮೂಲನೆಗೆ ವೀರ್ ಸಾವರ್ಕರ್ ನೀಡಿದ ಕೊಡುಗೆಗಾಗಿ ಈ ದೇಶವು ಸಾವರ್ಕರ್ ಅವರನ್ನು ಎಂದಿಗೂ ಗೌರವಿಸಲಿಲ್ಲ. ಆ ಸಮಯದಲ್ಲಿ ಹಿಂದೂ ಸಮಾಜದಲ್ಲಿ ಪ್ರಚಲಿತದಲ್ಲಿದ್ದ ಎಲ್ಲಾ ಸಾಮಾಜಿಕ ಅನಿಷ್ಟಗಳ ವಿರುದ್ಧ ಸಾವರ್ಕರ್ ಹೋರಾಡಿದರು. ಸಮಾಜದ ವಿರೋಧ ಎದುರಿಸುತ್ತಿದ್ದರೂ ಸಹ ಮುಂದುವರಿಯುತ್ತಿದ್ದರು. ಇದೇ ಕಾರಣಕ್ಕಾಗಿ ವೀರ್ ಸಾವರ್ಕರ್ ಜೀವನ ತ್ಯಾಗ ಮಾಡಿದರು. ಎರಡು ಜೀವಮಾನಗಳು ಸೇರಿಕೊಂಡರೂ ಸಹ, ಮಾತೃಭೂಮಿ ವೈಭವೀಕರಿಸಲು ಸಾಹಿತ್ಯ ರಚಿಸಿದ ಸಾವರ್ಕರ್ ಅವರನ್ನು ಮೀರಿಸಲು ಯಾವುದೇ ದೊಡ್ಡ ದೇಶಭಕ್ತ ಹುಟ್ಟಿ ಬರಲು ಸಾಧ್ಯವಿಲ್ಲ ಎಂದು ಅಮಿತ್ ಶಾ ಹೇಳಿದರು.
ಪ್ರಧಾನ ಮಂತ್ರಿ ಶ್ರೀ ನರೇಂದ್ರ ಮೋದಿ ನೇತೃತ್ವದ ಸರ್ಕಾರ ಇಂದು ನಡೆಸುತ್ತಿರುವ ಸಾಂಸ್ಕೃತಿಕ ರಾಷ್ಟ್ರೀಯತೆಯ ಪರಿಕಲ್ಪನೆಯನ್ನು ವೀರ್ ಸಾವರ್ಕರ್ ಅಂದೇ ಸ್ಥಾಪಿಸಿದ್ದರು. ಭಾರತೀಯ ಉಪಖಂಡದ ಸಾಂಸ್ಕೃತಿಕ ಮೌಲ್ಯಗಳು, ಸಂಪ್ರದಾಯಗಳು ಮತ್ತು ಇತಿಹಾಸದಿಂದ ಉದ್ಭವಿಸುವ ಅಂತಹ ಸಾಮೂಹಿಕ ಗುರುತನ್ನು ಉತ್ತೇಜಿಸಲು ಅನೇಕ ಜನರು ಕೆಲಸ ಮಾಡಿದ್ದಾರೆ, ಅವರಲ್ಲಿ ವೀರ್ ಸಾವರ್ಕರ್ ಈ ಕಲ್ಪನೆಯ ಅತ್ಯಂತ ಶ್ರೇಷ್ಠ ಭಕ್ತರಾಗಿದ್ದರು. ಶಿಕ್ಷಣದ ಮೂಲಕ ನಮ್ಮ ದೇಶದ ಮೇಲೆ ಶಾಶ್ವತ ಗುಲಾಮಗಿರಿಯ ಹೊರೆ ಮತ್ತು ಮನಸ್ಥಿತಿಯನ್ನು ಹೇರಲು ಬ್ರಿಟಿಷರು ಯಾವಾಗಲೂ ಪ್ರಯತ್ನಿಸಿದ್ದರು, ಅದಕ್ಕಾಗಿಯೇ ಅವರು 1857ರ ಸ್ವಾತಂತ್ರ್ಯ ಸಂಗ್ರಾಮವನ್ನು "ದಂಗೆ" ಎಂದು ಕರೆದರು. 1857ರ ಸ್ವಾತಂತ್ರ್ಯ ಸಂಗ್ರಾಮವನ್ನು "ದಂಗೆ" ಎಂದು ಕರೆಯುವ ಬದಲು ಅದನ್ನು ಸ್ವಾತಂತ್ರ್ಯ ಸಂಗ್ರಾಮ ಎಂದು ಹೆಸರಿಸಿದ ಮತ್ತು ಆ ಮೂಲಕ ದೇಶದ ನಿಜವಾದ ಚೈತನ್ಯವನ್ನು ಮುನ್ನಡೆಸಿದ ಏಕೈಕ ವ್ಯಕ್ತಿ ವೀರ್ ಸಾವರ್ಕರ್ ಎಂದು ಅಮಿತ್ ಶಾ ಬಣ್ಣಿಸಿದರು.
ಇಂದು ನಾವು ಸ್ವತಂತ್ರರಾಗಿದ್ದೇವೆ ಮತ್ತು ದೀರ್ಘ ಪ್ರಯಾಣದ ನಂತರ ದೇಶವು ಈ ಹಂತವನ್ನು ತಲುಪಿದೆ. ಪ್ರಧಾನ ಮಂತ್ರಿ ಮೋದಿ ನೇತೃತ್ವದಲ್ಲಿ ಸರ್ಕಾರ ಕಳೆದ ಸುಮಾರು 12 ವರ್ಷಗಳಿಂದ ಕಾರ್ಯ ನಿರ್ವಹಿಸುತ್ತಿದೆ. ದೇಶವು ಸ್ವಾತಂತ್ರ್ಯದ 75 ವರ್ಷಗಳನ್ನು ಪೂರೈಸಿದಾಗ, ಪ್ರಧಾನ ಮಂತ್ರಿ ಮೋದಿ ಅವರು 5 ಸಂಕಲ್ಪಗಳನ್ನು(ಪಂಚ ಪ್ರಾಣ) ನೀಡಿದರು, ಅವುಗಳಲ್ಲಿ ಒಂದು ದೇಶವು ಮುಂದುವರಿಯಲು ಗುಲಾಮಗಿರಿ ಅವಧಿಯ ಎಲ್ಲಾ ನೆನಪುಗಳನ್ನು ತೊಡೆದುಹಾಕುವುದಾಗಿದೆ. 2047 ಆಗಸ್ಟ್ 15ರ ವೇಳೆಗೆ, ನಾವೆಲ್ಲರೂ ಒಟ್ಟಾಗಿ ಎಲ್ಲಾ ಕ್ಷೇತ್ರಗಳಲ್ಲೂ ವಿಶ್ವದಲ್ಲೇ ಮೊದಲ ಸ್ಥಾನದಲ್ಲಿರುವ ಶ್ರೇಷ್ಠ ಭಾರತ ನಿರ್ಮಿಸಬೇಕು, ಪ್ರಧಾನಿ ಮೋದಿ ಅವರ ಈ ಕರೆ ಇಂದು 140 ಕೋಟಿ ಜನರ ಸಂಕಲ್ಪವಾಗಿದೆ. 140 ಕೋಟಿ ಜನರು ಒಂದೇ ದಿಕ್ಕಿನಲ್ಲಿ ಮುನ್ನಡೆದಾಗ, ನಾವು 140 ಕೋಟಿ ಹೆಜ್ಜೆಗಳಿಂದ ಮುನ್ನಡೆಯುತ್ತೇವೆ. ಈ ಶಕ್ತಿಯೇ ಶ್ರೇಷ್ಠ ಭಾರತವನ್ನು ಸೃಷ್ಟಿಸುತ್ತದೆ, ಭಾರತವು ಸುರಕ್ಷಿತ, ಸಮೃದ್ಧ, ಸುಸಂಸ್ಕೃತ ಮತ್ತು ವಿದ್ಯಾವಂತವಾಗುತ್ತದೆ. "ವೀರ್" ಎಂಬ ಬಿರುದನ್ನು ವೀರ್ ಸಾವರ್ಕರ್ ಅವರಿಗೆ ಯಾವುದೇ ಸರ್ಕಾರ ನೀಡಿಲ್ಲ, ಬದಲಾಗಿ ದೇಶದ ಪ್ರತಿಯೊಬ್ಬ ನಾಗರಿಕರು ನೀಡಿದ್ದಾರೆ ಎಂದು ಅಮಿತ್ ಶಾ ತಿಳಿಸಿದರು.