पंतप्रधान कार्यालय
नेपाळच्या पंतप्रधानांच्या भारत भेटीदरम्यान पंतप्रधान श्री. नरेंद्र मोदी यांनी जारी केलेले मुद्रित निवेदन
01 JUN 2023 8:30PM by PIB Mumbai
नवी दिल्ली, 1 जून 2023
परम आदरणीय पंतप्रधान 'प्रचंड' जी, दोन्ही शिष्टमंडळांमधील सदस्यगण, माध्यमांमधील आमचे मित्रहो,
नमस्कार!
सर्वप्रथम, मी पंतप्रधान प्रचंडजी आणि त्यांच्या शिष्टमंडळाचे भारतात मनःपूर्वक स्वागत करतो. मला आठवते, 9 वर्षांपूर्वी, 2014 मध्ये, मी पदभार स्वीकारल्याच्या तीन महिन्यांच्या आत नेपाळला मी पहिली भेट दिली होती. त्यावेळी मी भारत-नेपाळ संबंधांसाठी एक "HIT" सूत्र दिले होते, HIT म्हणजे - हायवेज (Highways) म्हणजे महामार्ग, आय-वेज (Information-ways) म्हणजे माहितीचे मार्ग, आणि ट्रान्स-वेज (Transport-ways) म्हणजे वाहतूक मार्ग. मी त्यावेळी म्हटले होते की, आपण भारत आणि नेपाळ यांच्यात असे दुवे स्थापित करू, ज्यामुळे आपल्या सीमा आपल्यामध्ये अडथळे (Barriers) ठरणार नाहीत.
तेलाची निर्यात ट्रक्सऐवजी पाईपलाईनमधून व्हावी.
दोन्ही देशांना सामायिक असलेल्या नद्यांवर पूल बांधले जावेत.
नेपाळमधून भारतात वीज निर्यात करण्यासाठी सुविधा निर्माण व्हाव्यात.
मित्रांनो,
आज 9 वर्षांनंतर, मला हे सांगताना आनंद होत आहे की, आमची भागीदारी खऱ्या अर्थाने "HIT" ठरली आहे…..गाजली आहे. गेल्या 9 वर्षांत, आम्ही विविध क्षेत्रांमध्ये अनेक यशस्वी कामगिऱ्या बजावत, मापदंड स्थापित केले आहेत. नेपाळमधील पहिली एकात्मिक तपास चौकी (आयसीपी- Integrated Check Post) बिरगंजमध्ये तयार झाली आहे. आपल्या प्रदेशातील पहिली सीमापार पेट्रोलियम तेलवाहिनी भारत आणि नेपाळदरम्यान तयार झाली. आपल्यामध्ये पहिला ब्रॉड-गेज (सर्वसाधारण रुंद रेल्वेमार्ग स्थापित झाला आहे. सीमेपलीकडे नवीन वीज पारेषण वाहिन्या (Transmission Lines) बांधल्या गेल्या आहेत. आम्ही आता नेपाळमधून 450 मेगावॅटहून अधिक वीज आयात करत आहोत. आता 9 वर्षांत कमावलेले सर्व यश सांगायला सुरुवात केली, तर आपल्याला संपूर्ण दिवस लागेल.
मित्रांनो,
आज पंतप्रधान प्रचंडजी आणि मी, भविष्यात आमची भागीदारी गाजत रहावी यासाठी अनेक महत्त्वाचे निर्णय घेतले आहेत. आज परस्पर आदानप्रदानासाठीचा संक्रमण करार (Transit Agreement) संपन्न झाला आहे.
या करारामध्ये, नेपाळच्या लोकांसाठी नवीन रेल्वे मार्गांसह, भारताच्या आंतर्देशीय जलमार्गांची (Inland Waterways अर्थात भारताच्या विविध भागांना जोडणारे जलमार्ग) सुविधा देखील प्रदान करण्यात आली आहे. नवीन भागांना जोडणारे रेल्वेमार्ग स्थापन करून प्रत्यक्ष संपर्क (Physical Connectivity) वाढवण्याचा आम्ही निर्णय घेतला आहे.
यासोबतच, नेपाळमधील रेल्वे कर्मचाऱ्यांसाठी भारतीय रेल्वे प्रशिक्षण संस्थांमध्ये प्रशिक्षण देण्याचा निर्णयही घेण्यात आला आहे.
नेपाळच्या दूर पश्चिम भागातील दळणवळणाला चालना देण्यासाठी, शीर्षा आणि झुलाघाट येथे आणखी दोन पूल बांधले जातील.
सीमापार (दुसऱ्या देशात करता येणाऱ्या) डिजिटल पेमेंटद्वारे आर्थिक संपर्क व्यवस्था वाढवण्यासाठी उचललेल्या पावलांचे आम्ही स्वागत करतो. हजारो विद्यार्थी, लाखो पर्यटक आणि यात्रेकरू तसेच वैद्यकीय उपचारांसाठी भारतात आलेले रुग्ण यांनाही याचा लाभ मिळेल. तीन "आयसीपीज" (ICPs) च्या उभारणीमुळे आर्थिक संपर्क व्यवस्था मजबूत होईल.
गेल्या वर्षी, आम्ही ऊर्जा क्षेत्रातील सहकार्यासाठी एक ऐतिहासिक भविष्यकालीन आराखडा( व्हीजन डॉक्युमेंट) स्वीकारला होता. तो पुढे नेत, आज भारत आणि नेपाळमध्ये दीर्घकालीन ऊर्जा व्यापार करारावर स्वाक्षरी करण्यात आली आहे. या करारानुसार, आम्ही पुढील दहा वर्षांत नेपाळमधून 10,000 मेगावॅट वीज आयात करण्याचे लक्ष्य ठेवले आहे.
फुकोट-कर्णाली आणि निम्न (लोअर) अरुण जलविद्युत प्रकल्पांवरील करारामुळे ऊर्जा क्षेत्रातील सहकार्य अधिक मजबूत झाले आहे. मोतिहारी-अमलेखगंज पेट्रोलियम तेलवाहिनीमुळे होत असलेला उत्तम लाभ पाहता, ही तेलवाहिनी चितवनपर्यंत वाढवण्याचा निर्णय घेण्यात आला आहे. याव्यतिरिक्त, पूर्व नेपाळमधील सिलीगुडी ते झापापर्यंत आणखी एक नवीन तेलवाहिनी देखील बांधली जाईल.
त्याचबरोबर, चितवन आणि झापा येथे नवीन साठवणूक केंद्र (Storage Terminals) देखील स्थापित केले जातील. नेपाळमध्ये खत कारखाना उभारण्यासाठी परस्पर सहकार्यावरही आम्ही सहमत झालो आहोत.
मित्रांनो,
भारत आणि नेपाळमधील धार्मिक आणि सांस्कृतिक संबंध खूप जुने आणि मजबूत आहेत. या सुंदर दुव्याला अधिक बळकट करण्यासाठी, पंतप्रधान प्रचंडजी आणि मी, रामायण (तीर्थक्षेत्र पर्यटन जाळे) सर्किटशी संबंधित प्रकल्पांना गती देण्याचा निर्णय घेतला आहे.
आम्ही आमच्या संबंधांना हिमालयाची उंची देण्यासाठी निरंतर काम करत राहू. आणि याच भावनेतून आम्ही सर्व समस्या, मग त्या सीमाविषयक असोत किंवा इतर कोणत्याही, सोडवू.
परम आदरणीय,
पंतप्रधान प्रचंडजी, तुम्ही उद्या इंदूर आणि धार्मिक शहर उज्जैनला भेट द्याल. मला खात्री आहे की, तुमची उज्जैन भेट ऊर्जेने परिपूर्ण असेल आणि पशुपतिनाथ ते महाकालेश्वर या प्रवासात तुम्हाला आध्यात्मिक अनुभव देखील मिळेल.
तुमचे खूप खूप आभार.

Prime Minister's Office
English translation of Press Statement by Prime Minister Shri Narendra Modi during the visit of Prime Minister of Nepal
01 JUN 2023 8:30PM by PIB Delhi
Your Excellency Prime Minister 'Prachanda' ji, Members of both delegations, Our friends from the media,
Namaskar!
First of all, I heartily welcome Prime Minister Prachanda ji and his delegation to India. I remember, that 9 years ago, in 2014, within three months of taking charge in office, I made my first visit to Nepal. At that time, I had given a "HIT" formula for India-Nepal relations, HIT- Highways, I-ways, and Trans-ways. I had said that we will establish such links between India and Nepal that our borders do not become barriers between us.
Oil should be exported through pipeline instead of trucks.
Bridges should be built over the shared rivers.
Facilities should be created for exporting electricity from Nepal to India.
Friends,
Today, after 9 years, I am happy to say that our partnership has truly been a "hit". In the last 9 years, we have accomplished many achievements in various fields. Nepal's first ICP was made in Birganj. The first Cross-Border Petroleum Pipeline of our region was built between India and Nepal. The first Broad-Gauge rail line has been established between us. New transmission lines have been constructed across the border. We are now importing more than 450 MW of power from Nepal. It will take us a whole day, if we start describing the achievements of 9 years.
Friends,
Today Prime Minister Prachanda ji and I have taken many important decisions to make our partnership a super hit in the future. Today the Transit Agreement has been concluded.
In this, along with new rail routes for the people of Nepal, provision has also been made for the facility of India's inland waterways.
We decided to increase physical connectivity by setting up new rail links.
Along with this, it has also been decided to provide training to railway personnel of Nepal in Indian Railway Institutes.
To boost connectivity to the far western region of Nepal, two more bridges will be built at Shirsha and Jhulaghat.
We welcome the steps taken in financial connectivity through cross border digital payments. Thousands of students, lakhs of tourists and pilgrims as well as patients who have come to India for medical treatment will also be benefitted by this. Economic connectivity will be strengthened by the construction of three "ICPs”.
Last year, we had adopted a landmark vision document for cooperation in the power sector. Taking this forward, a long term Power Trade Agreement has been signed between India and Nepal today. Under this Agreement, we have set a target of importing 10,000 MW of electricity from Nepal in the coming ten years.
Cooperation in the power sector has been further strengthened by agreements on the Phukot-Karnali and Lower Arun Hydro-Electric Projects. In view of the positive impact of Motihari-Amlekhganj petroleum pipeline, it has been decided to take this pipeline up to Chitwan. Besides this, another new pipeline will also be constructed from Siliguri to Jhapa in eastern Nepal.
Simultaneously, new storage terminals will also be set up at Chitwan and Jhapa. We have also agreed on mutual cooperation to set up a fertilizer plant in Nepal.
Friends,
The religious and cultural ties between India and Nepal are very old and very strong. In order to further strengthen this beautiful link, Prime Minister Prachanda ji and I have decided that the projects related to Ramayana circuit should be expedited.
We will continue to work to give our relationship the height of the Himalayas.
And in this spirit, we will solve all the issues, whether it is of boundary or any other issue.
Excellency,
Prime Minister Prachanda ji, you will visit Indore and the religious city of Ujjain tomorrow. I am sure your visit to Ujjain will be full of energy, and you will also have a spiritual experience in this journey from Pashupatinath to Mahakaleshwar.
Thank you very much.
DISCLAIMER - This is the approximate translation of Prime Minister's remarks. Original remarks were delivered in Hindi.