ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਦਫਤਰ
ਨੇਪਾਲ ਦੇ ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਦੀ ਯਾਤਰਾ ਦੇ ਦੌਰਾਨ ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਸ਼੍ਰੀ ਨਰੇਂਦਰ ਮੋਦੀ ਦੁਆਰਾ ਪ੍ਰੈੱਸ ਬਿਆਨ
01 JUN 2023 8:30PM by PIB Chandigarh
Your Excellency ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ‘ਪ੍ਰਚੰਡ ਜੀ’, ਦੋਨੋਂ delegations ਦੇ ਮੈਂਬਰ, Media ਦੇ ਸਾਡੇ ਸਾਥੀ,
ਨਮਸਕਾਰ!
ਸਭ ਤੋਂ ਪਹਿਲਾਂ ਤਾਂ ਮੈਂ ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਪ੍ਰਚੰਡ ਜੀ ਦਾ ਅਤੇ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੇ ਪ੍ਰਤੀਨਿਧੀਮੰਡਲ (ਵਫ਼ਦ) ਦਾ ਭਾਰਤ ਵਿੱਚ ਹਾਰਦਿਕ ਸੁਆਗਤ ਕਰਦਾ ਹਾਂ। ਮੈਨੂੰ ਯਾਦ ਹੈ, 9 ਸਾਲ ਪਹਿਲਾਂ, 2014 ਵਿੱਚ, ਕਾਰਜਭਾਰ ਸੰਭਾਲਣ ਦੇ ਤਿੰਨ ਮਹੀਨਿਆਂ ਦੇ ਅੰਤਰ ਮੈਂ ਨੇਪਾਲ ਦੀ ਆਪਣੀ ਪਹਿਲੀ ਯਾਤਰਾ ਕੀਤੀ ਸੀ। ਉਸ ਸਮੇਂ ਮੈਂ ਭਾਰਤ-ਨੇਪਾਲ ਸਬੰਧਾਂ ਦੇ ਲਈ ਇੱਕ “ਹਿਟ” ਫਾਰਮੂਲਾ HIT ਦਿੱਤਾ ਸੀ- ਹਾਏਵੇਜ਼, ਆਈ-ways, ਅਤੇ ਟ੍ਰਾਂਸ-ways. ਮੈਂ ਕਿਹਾ ਸੀ ਕਿ ਭਾਰਤ ਅਤੇ ਨੇਪਾਲ ਦੇ ਦਰਿਆਮਾਨ ਅਜਿਹੇ ਸੰਪਰਕ ਸਥਾਪਿਤ ਕਰਾਂਗੇ ਕਿ ਸਾਡੇ ਬਾਰਡਰਸ, ਸਾਡੇ ਵਿੱਚ barriers ਨਾ ਬਣਨ ਟਰੱਕਾਂ ਦੀ ਜਗ੍ਹਾ ਪਾਈਪਲਾਈਨ ਰਾਹੀਂ ਤੇਲ ਦਾ ਨਿਰਯਾਤ ਹੋਣਾ ਚਾਹੀਦਾ ਹੈ। ਸਾਂਝੀਆਂ ਨਦੀਆਂ ਦੇ ਉੱਪਰ ਬ੍ਰਿਜ ਬਣਾਉਣੇ ਚਾਹੀਦੇ ਹਨ। ਨੇਪਾਲ ਤੋਂ ਭਾਰਤ ਨੂੰ ਬਿਜਲੀ ਨਿਰਯਾਤ ਕਰਨ ਦੇ ਲਈ ਸੁਵਿਧਾਵਾਂ ਬਣਾਈਆਂ ਜਾਣੀਆਂ ਚਾਹੀਦੀਆਂ ਹਨ।
Friends,
ਅੱਜ, 9 ਸਾਲ ਬਾਅਦ, ਮੈਨੂੰ ਕਹਿੰਦੇ ਹੋਏ ਖੁਸ਼ੀ ਹੈ ਕਿ ਸਾਡੀ ਪਾਰਟਨਰਸ਼ਿਪ ਵਾਕਈ ਹੀ “ਹਿਟ” ਹੈ। ਪਿਛਲੇ 9 ਵਰ੍ਹਿਆਂ ਵਿੱਚ ਅਸੀਂ ਅਨੇਕ ਖੇਤਰਾਂ ਵਿੱਚ ਕਈਆਂ ਉਪਲਬਧੀਆਂ ਹਾਸਲ ਕੀਤੀਆਂ ਹਨ। ਬੀਰਗੰਜ ਵਿੱਚ ਨੇਪਾਲ ਦੀ ਪਹਿਲੀ ICP ਬਣਾਈ ਗਈ। ਭਾਰਤ-ਨੇਪਾਲ ਦੇ ਦਰਮਿਆਨ ਸਾਡੇ ਖੇਤਰ ਦੀ ਪਹਿਲੀ cross-border ਪੈਟ੍ਰੋਲੀਅਮ pipeline ਬਣਾਈ ਗਈ। ਸਾਡੇ ਦਰਮਿਆਨ ਪਹਿਲੀ ਬ੍ਰੌਡ-ਗੇਜ ਰੇਲ ਲਾਈਨ ਸਥਾਪਿਤ ਕੀਤੀ ਗਈ ਹੈ। ਸੀਮਾ ਪਾਰ ਨਵੀਆਂ ਟ੍ਰਾਂਸਮਿਸ਼ਨ ਲਾਈਨਸ ਦਾ ਨਿਰਮਾਣ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਹੈ। ਹੁਣ ਅਸੀਂ ਨੇਪਾਲ ਤੋਂ 450 ਮੈਗਾਵਾਟ ਤੋਂ ਅਧਿਕ ਬਿਜਲੀ ਆਯਾਤ ਕਰ ਰਹੇ ਹਾਂ। ਅਗਰ ਅਸੀਂ 9 ਸਾਲ ਦੀਆਂ ਉਪਲਬਧੀਆਂ ਦਾ ਵਰਨਣ ਕਰਨ ਲਗਣਗੇ ਤਾਂ ਪੂਰਾ ਦਿਨ ਨਿਕਲ ਜਾਏਗਾ।
Friends,
ਅੱਜ ਮੈਂ ਅਤੇ ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਪ੍ਰਚੰਡ ਜੀ ਨੇ ਭਵਿੱਖ ਵਿੱਚ ਆਪਣੀ ਪਾਰਟਨਰਸ਼ਿਪ ਨੂੰ ਸੁਪਰਹਿਟ ਬਣਾਉਣ ਦੇ ਲਈ ਬਹੁਤ ਸਾਰੇ ਮਹੱਤਵਪੂਰਨ ਨਿਰਣੇ ਲਏ ਹਨ। ਅੱਜ ਟ੍ਰਾਂਜ਼ਿਟ ਐਗ੍ਰੀਮੈਂਟ ਸੰਪਨ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਹੈ।
ਇਸ ਵਿੱਚ ਨੇਪਾਲ ਦੇ ਲੋਕਾਂ ਦੇ ਲਈ, ਨਵੇਂ ਰੇਲ ਰੂਟਸ ਦੇ ਨਾਲ ਨਾਲ, ਭਾਰਤ ਦੇ ਇਨਲੈਂਡ waterways ਦੀ ਸੁਵਿਧਾ ਦਾ ਵੀ ਪ੍ਰਾਵਧਾਨ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਹੈ। ਅਸੀਂ ਨਵੇਂ ਰੇਲ ਲਿੰਕ ਸਥਾਪਿਤ ਕਰਕੇ ਫਿਜੀਕਲ connectivity ਨੂੰ ਵਧਾਉਣ ਦਾ ਨਿਰਣਾ ਲਿਆ। ਨਾਲ-ਨਾਲ, ਭਾਰਤੀ ਰੇਲ ਸੰਸਥਾਨਾਂ ਵਿੱਚ ਨੇਪਾਲ ਦੇ ਰੇਲ ਕਰਮੀਆਂ ਨੂੰ ਟ੍ਰੇਨਿੰਗ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕਰਨ ਦਾ ਵੀ ਨਿਰਣਾ ਲਿਆ ਗਿਆ ਹੈ। ਨੇਪਾਲ ਦੇ ਸੁਦੂਰ ਪੱਛਮੀ ਖੇਤਰ ਨਾਲ ਕਨੈਕਟੀਵਿਟੀ ਨੂੰ ਹੁਲਾਰਾ ਦੇਣ ਦੇ ਲਈ, ਸ਼ਿਰਸ਼ਾ ਅਤੇ ਝੂਲਾਘਾਟ ਵਿੱਚ ਦੋ ਹੋਰ ਪੁਲ਼ ਬਣਾਏ ਜਾਣਗੇ।
Cross border ਡਿਜੀਟਲ ਪੇਮੈਂਟ ਦੇ ਮਾਧਿਆਮ ਨਾਲ ਫਾਇਨੈਂਸ਼ਿਅਲ connectivity ਵਿੱਚ ਉਠਾਏ ਗਏ ਕਦਮਾਂ ਦਾ ਅਸੀਂ ਸੁਆਗਤ ਕਰਦੇ ਹਾਂ। ਇਸ ਦਾ ਲਾਭ ਹਜ਼ਾਰਾਂ ਵਿਦਿਆਰਥੀ, ਲੱਖਾਂ ਟੂਰਿਸਟ ਅਤੇ ਤੀਰਥ ਯਾਤਰੀਆਂ ਦੇ ਨਾਲ-ਨਾਲ ਮੈਡੀਕਲ ਟ੍ਰੀਟਮੈਂਟ ਦੇ ਲਈ ਭਾਰਤ ਆਏ ਮਰੀਜ਼ਾਂ ਨੂੰ ਵੀ ਮਿਲੇਗਾ। ਤਿੰਨ “ਆਈਸੀਪੀ” ਦੇ ਨਿਰਮਾਣ ਨਾਲ ਆਰਥਿਕ connectivity ਦ੍ਰਿੜ੍ਹ ਹੋਵੇਗੀ।
ਪਿਛਲੇ ਸਾਲ ਅਸੀਂ ਪਾਵਰ ਸੈਕਟਰ ਵਿੱਚ ਸਹਿਯੋਗ ਦੇ ਲਈ ਇੱਕ ਲੈਂਡਮਾਰਕ ਵਿਜ਼ਨ Document ਅਪਣਾਇਆ ਸੀ। ਇਸ ਨੂੰ ਅੱਗੇ ਵਧਾਉਂਦੇ ਹੋਏ, ਅੱਜ ਭਾਰਤ ਅਤੇ ਨੇਪਾਲ ਦੇ ਦਰਮਿਆਨ long term power trade ਐਗ੍ਰੀਮੈਂਟ ਸੰਪੰਨ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਹੈ। ਇਸ ਦੇ ਤਹਿਤ ਅਸੀਂ ਆਉਣ ਵਾਲੇ ਦਸ ਵਰ੍ਹਿਆਂ ਵਿੱਚ, ਨੇਪਾਲ ਤੋਂ ਦਸ ਹਜ਼ਾਰ ਮੈਗਾਵਾਟ ਬਿਜਲੀ ਆਯਾਤ ਕਰਨ ਦਾ ਲਕਸ਼ ਰੱਖਿਆ ਹੈ। ਫੁਕੋਟ-ਕਰਣਾਲੀ ਅਤੇ ਲੋਅਰ ਅਰੁਣ Hydro-Electric ਪ੍ਰੋਜੈਕਟਾਂ ’ਤੇ ਹੋਏ ਸਮਝੌਤਿਆਂ ਨਾਲ ਬਿਜਲੀ ਖੇਤਰ ਵਿੱਚ ਸਹਿਯੋਗ ਨੂੰ ਹੋਰ ਬਲ ਮਿਲਿਆ ਹੈ। ਮੋਤਿਹਾਰੀ-ਅਮਲੇਖਗੰਜ ਪੈਟ੍ਰੋਲੀਅਮ ਪਾਈਪਲਾਈਨ ਦੇ ਸਕਾਰਾਤਮਕ ਪ੍ਰਭਾਵ ਨੂੰ ਦੇਖਦੇ ਹੋਏ, ਇਸ pipeline ਨੂੰ ਚਿਤਵਨ ਤੱਕ ਲੈ ਜਾਣ ਦਾ ਨਿਰਣਾ ਲਿਆ ਗਿਆ ਹੈ। ਇਸ ਦੇ ਇਲਾਵਾ, ਸਿਲੀਗੁੜੀ ਤੋਂ ਪੂਰਬੀ ਨੇਪਾਲ ਵਿੱਚ ਝਾਪਾ ਤੱਕ ਇੱਕ ਹੋਰ ਨਵੀਂ ਪਾਈਪਲਾਈਨ ਵੀ ਬਣਾਈ ਜਾਵੇਗੀ। ਨਾਲ-ਨਾਲ, ਚਿਤਵਨ, ਅਤੇ ਝਾਪਾ ਵਿੱਚ ਨਵੇਂ ਸਟੋਰੇਜ ਟਰਮੀਨਲ ਵੀ ਲਗਾਏ ਜਾਣਗੇ। ਨੇਪਾਲ ਵਿੱਚ ਇੱਕ fertilizer ਪਲਾਂਟ ਸਥਾਪਿਤ ਕਰਨ ਦੇ ਲਈ ਆਪਸੀ ਸਹਿਯੋਗ ’ਤੇ ਵੀ ਸਾਡੀ ਸਹਿਮਤੀ ਹੋਈ ਹੈ।
Friends,
ਭਾਰਤ ਅਤੇ ਨੇਪਾਲ ਦੇ ਧਾਰਮਿਕ ਅਤੇ ਸੱਭਿਆਚਾਰਕ ਸਬੰਧ ਬਹੁਤ ਪੁਰਾਣੇ ਹਨ ਅਤੇ ਬਹੁਤ ਮਜ਼ਬੂਤ ਹਨ। ਇਸ ਸੁੰਦਰ ਕੜੀ ਨੂੰ ਹੋਰ ਮਜ਼ਬੂਤੀ ਦੇਣ ਦੇ ਲਈ ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਪ੍ਰਚੰਡ ਜੀ ਅਤੇ ਮੈਂ ਨਿਸ਼ਚੈ ਕੀਤਾ ਹੈ ਕਿ ਰਾਮਾਇਣ ਸਰਕਿਟ ਨਾਲ ਸਬੰਧਿਤ ਪ੍ਰੋਜੈਕਟਾਂ ਵਿੱਚ ਤੇਜ਼ੀ ਲਿਆਂਦੀ ਜਾਣੀ ਚਾਹੀਦੀ ਹੈ। ਅਸੀਂ ਆਪਣੇ ਰਿਸ਼ਤਿਆਂ ਨੂੰ ਹਿਮਾਲਿਆ ਜਿਤਨੀ ਉਚਾਈ ਦੇਣ ਦੇ ਲਈ ਕੰਮ ਕਰਦੇ ਰਹਾਂਗੇ। ਅਤੇ ਇਸੇ ਭਾਵਨਾ ਨਾਲ, ਅਸੀਂ ਸਭ ਮੁੱਦਿਆਂ ਦਾ, ਚਾਹੇ Boundary ਦਾ ਹੋਵੇ ਜਾਂ ਕੋਈ ਹੋਰ ਵਿਸ਼ਾ, ਸਭ ਦਾ ਸਮਾਧਾਨ ਕਰਾਂਗੇ।
Excellency,
ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਪ੍ਰਚੰਡ ਜੀ, ਤੁਸੀਂ ਕੱਲ੍ਹ ਇੰਦੌਰ ਅਤੇ ਧਾਰਮਿਕ ਸ਼ਹਿਰ ਉਜੈਨ ਦੀ ਯਾਤਰਾ ਕਰੋਗੇ। ਮੈਨੂੰ ਵਿਸ਼ਵਾਸ ਹੈ ਕਿ ਤੁਹਾਡੀ ਉਜੈਨ ਯਾਤਰਾ ਊਰਜਾਮਈ ਹੋਵੇਗੀ, ਅਤੇ ਪਸ਼ੂਪਤੀਨਾਥ ਤੋਂ ਮਹਾਕਾਲੇਸ਼ਵਰ ਦੀ ਇਸ ਯਾਤਰਾ ਵਿੱਚ ਤੁਹਾਨੂੰ ਅਧਿਆਤਮਿਕ ਅਨੁਭੂਤੀ ਵੀ ਹੋਵੇਗੀ।
ਬਹੁਤ-ਬਹੁਤ ਧੰਨਵਾਦ।

Prime Minister's Office
English translation of Press Statement by Prime Minister Shri Narendra Modi during the visit of Prime Minister of Nepal
01 JUN 2023 8:30PM by PIB Delhi
Your Excellency Prime Minister 'Prachanda' ji, Members of both delegations, Our friends from the media,
Namaskar!
First of all, I heartily welcome Prime Minister Prachanda ji and his delegation to India. I remember, that 9 years ago, in 2014, within three months of taking charge in office, I made my first visit to Nepal. At that time, I had given a "HIT" formula for India-Nepal relations, HIT- Highways, I-ways, and Trans-ways. I had said that we will establish such links between India and Nepal that our borders do not become barriers between us.
Oil should be exported through pipeline instead of trucks.
Bridges should be built over the shared rivers.
Facilities should be created for exporting electricity from Nepal to India.
Friends,
Today, after 9 years, I am happy to say that our partnership has truly been a "hit". In the last 9 years, we have accomplished many achievements in various fields. Nepal's first ICP was made in Birganj. The first Cross-Border Petroleum Pipeline of our region was built between India and Nepal. The first Broad-Gauge rail line has been established between us. New transmission lines have been constructed across the border. We are now importing more than 450 MW of power from Nepal. It will take us a whole day, if we start describing the achievements of 9 years.
Friends,
Today Prime Minister Prachanda ji and I have taken many important decisions to make our partnership a super hit in the future. Today the Transit Agreement has been concluded.
In this, along with new rail routes for the people of Nepal, provision has also been made for the facility of India's inland waterways.
We decided to increase physical connectivity by setting up new rail links.
Along with this, it has also been decided to provide training to railway personnel of Nepal in Indian Railway Institutes.
To boost connectivity to the far western region of Nepal, two more bridges will be built at Shirsha and Jhulaghat.
We welcome the steps taken in financial connectivity through cross border digital payments. Thousands of students, lakhs of tourists and pilgrims as well as patients who have come to India for medical treatment will also be benefitted by this. Economic connectivity will be strengthened by the construction of three "ICPs”.
Last year, we had adopted a landmark vision document for cooperation in the power sector. Taking this forward, a long term Power Trade Agreement has been signed between India and Nepal today. Under this Agreement, we have set a target of importing 10,000 MW of electricity from Nepal in the coming ten years.
Cooperation in the power sector has been further strengthened by agreements on the Phukot-Karnali and Lower Arun Hydro-Electric Projects. In view of the positive impact of Motihari-Amlekhganj petroleum pipeline, it has been decided to take this pipeline up to Chitwan. Besides this, another new pipeline will also be constructed from Siliguri to Jhapa in eastern Nepal.
Simultaneously, new storage terminals will also be set up at Chitwan and Jhapa. We have also agreed on mutual cooperation to set up a fertilizer plant in Nepal.
Friends,
The religious and cultural ties between India and Nepal are very old and very strong. In order to further strengthen this beautiful link, Prime Minister Prachanda ji and I have decided that the projects related to Ramayana circuit should be expedited.
We will continue to work to give our relationship the height of the Himalayas.
And in this spirit, we will solve all the issues, whether it is of boundary or any other issue.
Excellency,
Prime Minister Prachanda ji, you will visit Indore and the religious city of Ujjain tomorrow. I am sure your visit to Ujjain will be full of energy, and you will also have a spiritual experience in this journey from Pashupatinath to Mahakaleshwar.
Thank you very much.
DISCLAIMER - This is the approximate translation of Prime Minister's remarks. Original remarks were delivered in Hindi.