ప్రధాన మంత్రి కార్యాలయం
నేపాల్ ప్రధాన మంత్రి పర్యటన సందర్భంగా ప్రధాన మంత్రి శ్రీ నరేంద్ర మోదీ పత్రికా ప్రకటన
01 JUN 2023 8:30PM by PIB Hyderabad
గౌరవనీయులైన ప్రధాన మంత్రి 'ప్రచండ' గారూ, రెండు ప్రతినిధుల బృంద సభ్యులు, మీడియా మిత్రులారా,
నమస్కారం!
ముందుగా నేను ప్రధాన మంత్రి ప్రచండ గారికి, ఆయన ప్రతినిధి బృందానికి మనస్ఫూర్తిగా స్వాగతం పలుకుతున్నాను. తొమ్మిదేళ్ల క్రితం, 2014లో, అధికారం చేపట్టిన మూడు నెలల్లోనే నేను తొలిసారి నేపాల్ లో పర్యటించాను. ఆ సమయంలో భారత్-నేపాల్ సంబంధాలు, హిట్- హైవేలు, -వేస్, ట్రాన్స్ వేస్ కోసం 'హిట్' ఫార్ములా ఇచ్చాను. మన సరిహద్దులు మన మధ్య అడ్డంకిగా మారకుండా భారత్, నేపాల్ మధ్య సంబంధాలు నెలకొల్పుతామని చెప్పాను. ట్రక్కులకు బదులు పైపులైన్ ద్వారా చమురు ఎగుమతి చేయాలి. భాగస్వామ్య నదులపై వంతెనలు నిర్మించాలి. నేపాల్ నుంచి భారత్ కు విద్యుత్ ను ఎగుమతి చేసే సౌకర్యాలు కల్పించాలి.
మిత్రులారా,
ఈ రోజు, 9 సంవత్సరాల తరువాత, మా భాగస్వామ్యం నిజంగా "హిట్" అయిందని చెప్పడానికి నేను సంతోషంగా ఉన్నాను. గత తొమ్మిదేళ్లలో వివిధ రంగాల్లో ఎన్నో విజయాలు సాధించాం. నేపాల్ తొలి ఐసీపీని బీర్ గంజ్ లో తయారు చేశారు. మన ప్రాంతంలోని మొదటి క్రాస్ బోర్డర్ పెట్రోలియం పైప్ లైన్ ను భారత్, నేపాల్ ల మధ్య నిర్మించారు. మా మధ్య మొదటి బ్రాడ్ గేజ్ రైలు మార్గాన్ని ఏర్పాటు చేశారు. సరిహద్దు వెంబడి కొత్త ట్రాన్స్ మిషన్ లైన్లను నిర్మించారు. నేపాల్ నుంచి 450 మెగావాట్ల విద్యుత్ ను దిగుమతి చేసుకుంటున్నాం. 9 సంవత్సరాల విజయాలను వర్ణించడం ప్రారంభిస్తే మనకు ఒక రోజంతా పడుతుంది.
మిత్రులారా,
భవిష్యత్తులో మన భాగస్వామ్యాన్ని సూపర్ హిట్ చేయడానికి ఈ రోజు ప్రధాన మంత్రి ప్రచండ గారు మరియు నేను అనేక ముఖ్యమైన నిర్ణయాలు తీసుకున్నాము. ఈరోజు రవాణా ఒప్పందం పూర్తయింది.
ఇందులో నేపాల్ ప్రజలకు కొత్త రైలు మార్గాలతో పాటు, భారతదేశ అంతర్గత జలమార్గాల సౌకర్యాన్ని కూడా కల్పించారు.
కొత్త రైలు లింకులను ఏర్పాటు చేయడం ద్వారా భౌతిక కనెక్టివిటీని పెంచాలని నిర్ణయించాం.
దీనితో పాటు నేపాల్ రైల్వే సిబ్బందికి ఇండియన్ రైల్వే ఇన్ స్టిట్యూట్ లలో శిక్షణ ఇవ్వాలని నిర్ణయించారు.
నేపాల్ పశ్చిమ ప్రాంతానికి కనెక్టివిటీని పెంచడానికి, షిర్షా మరియు ఝులాఘాట్ వద్ద మరో రెండు వంతెనలను నిర్మించనున్నారు.
సీమాంతర డిజిటల్ చెల్లింపుల ద్వారా ఆర్థిక అనుసంధానంలో తీసుకున్న చర్యలను స్వాగతిస్తున్నాం. వేలాది మంది విద్యార్థులు, లక్షలాది మంది పర్యాటకులు, యాత్రికులతో పాటు వైద్యం కోసం భారత్ కు వచ్చిన రోగులకు కూడా దీని ద్వారా ప్రయోజనం చేకూరనుంది. మూడు "ఐసిపి" నిర్మాణం ద్వారా ఆర్థిక కనెక్టివిటీ బలోపేతం అవుతుంది.
విద్యుత్ రంగంలో సహకారం కోసం గత ఏడాది ఒక మైలురాయి విజన్ డాక్యుమెంట్ ను ఆమోదించాం. ఈ నేపథ్యంలో భారత్, నేపాల్ మధ్య దీర్ఘకాలిక విద్యుత్ వాణిజ్య ఒప్పందం కుదిరింది. ఈ ఒప్పందం ప్రకారం వచ్చే పదేళ్లలో నేపాల్ నుంచి 10,000 మెగావాట్ల విద్యుత్ ను దిగుమతి చేసుకోవాలని లక్ష్యంగా పెట్టుకున్నాం.
ఫూకోట్-కర్నాలి, లోయర్ అరుణ్ హైడ్రో ఎలక్ట్రిక్ ప్రాజెక్టుల ఒప్పందాలతో విద్యుత్ రంగంలో సహకారం మరింత బలపడింది. మోతీహరి-అమ్లేఖ్ గంజ్ పెట్రోలియం పైప్ లైన్ యొక్క సానుకూల ప్రభావాన్ని దృష్టిలో ఉంచుకుని, ఈ పైప్ లైన్ ను చిత్వాన్ వరకు తీసుకెళ్లాలని నిర్ణయించారు. వీటితో పాటు తూర్పు నేపాల్ లోని సిలిగురి నుంచి ఝాపా వరకు మరో కొత్త పైప్ లైన్ ను నిర్మించనున్నారు.
అదే సమయంలో చిత్వాన్, ఝాపా వద్ద కొత్త స్టోరేజ్ టెర్మినల్స్ ఏర్పాటు చేయనున్నారు. నేపాల్ లో ఎరువుల కర్మాగారం ఏర్పాటుకు పరస్పర సహకారానికి అంగీకరించాం.
మిత్రులారా,
భారతదేశం మరియు నేపాల్ మధ్య మత మరియు సాంస్కృతిక సంబంధాలు చాలా పురాతనమైనవి మరియు చాలా బలమైనవి. ఈ అందమైన బంధాన్ని మరింత బలోపేతం చేయడానికి, రామాయణ సర్క్యూట్ కు సంబంధించిన ప్రాజెక్టులను వేగవంతం చేయాలని నేను, ప్రధాన మంత్రి ప్రచండ గారు నిర్ణయించుకున్నాం.
మా బంధానికి హిమాలయాల ఎత్తును అందించేందుకు కృషి చేస్తూనే ఉంటాం.
ఇదే స్ఫూర్తితో సరిహద్దు సమస్య అయినా, మరేదైనా సమస్య అయినా అన్ని సమస్యలను పరిష్కరిస్తాం.
గౌరవనీయులు,
ప్రధాన మంత్రి ప్రచండ గారూ, మీరు రేపు ఇండోర్ తో పాటు మతపరమైన నగరం ఉజ్జయినిని సందర్శిస్తారు. మీ ఉజ్జయిని సందర్శన శక్తితో నిండి ఉంటుందని నేను ఖచ్చితంగా అనుకుంటున్నాను, అంతే కాక పశుపతినాథ్ నుండి మహాకాళేశ్వర్ వరకు ఈ ప్రయాణంలో మీకు ఆధ్యాత్మిక అనుభవం కూడా ఉంటుంది.
చాలా ధన్యవాదాలు.

Prime Minister's Office
English translation of Press Statement by Prime Minister Shri Narendra Modi during the visit of Prime Minister of Nepal
01 JUN 2023 8:30PM by PIB Delhi
Your Excellency Prime Minister 'Prachanda' ji, Members of both delegations, Our friends from the media,
Namaskar!
First of all, I heartily welcome Prime Minister Prachanda ji and his delegation to India. I remember, that 9 years ago, in 2014, within three months of taking charge in office, I made my first visit to Nepal. At that time, I had given a "HIT" formula for India-Nepal relations, HIT- Highways, I-ways, and Trans-ways. I had said that we will establish such links between India and Nepal that our borders do not become barriers between us.
Oil should be exported through pipeline instead of trucks.
Bridges should be built over the shared rivers.
Facilities should be created for exporting electricity from Nepal to India.
Friends,
Today, after 9 years, I am happy to say that our partnership has truly been a "hit". In the last 9 years, we have accomplished many achievements in various fields. Nepal's first ICP was made in Birganj. The first Cross-Border Petroleum Pipeline of our region was built between India and Nepal. The first Broad-Gauge rail line has been established between us. New transmission lines have been constructed across the border. We are now importing more than 450 MW of power from Nepal. It will take us a whole day, if we start describing the achievements of 9 years.
Friends,
Today Prime Minister Prachanda ji and I have taken many important decisions to make our partnership a super hit in the future. Today the Transit Agreement has been concluded.
In this, along with new rail routes for the people of Nepal, provision has also been made for the facility of India's inland waterways.
We decided to increase physical connectivity by setting up new rail links.
Along with this, it has also been decided to provide training to railway personnel of Nepal in Indian Railway Institutes.
To boost connectivity to the far western region of Nepal, two more bridges will be built at Shirsha and Jhulaghat.
We welcome the steps taken in financial connectivity through cross border digital payments. Thousands of students, lakhs of tourists and pilgrims as well as patients who have come to India for medical treatment will also be benefitted by this. Economic connectivity will be strengthened by the construction of three "ICPs”.
Last year, we had adopted a landmark vision document for cooperation in the power sector. Taking this forward, a long term Power Trade Agreement has been signed between India and Nepal today. Under this Agreement, we have set a target of importing 10,000 MW of electricity from Nepal in the coming ten years.
Cooperation in the power sector has been further strengthened by agreements on the Phukot-Karnali and Lower Arun Hydro-Electric Projects. In view of the positive impact of Motihari-Amlekhganj petroleum pipeline, it has been decided to take this pipeline up to Chitwan. Besides this, another new pipeline will also be constructed from Siliguri to Jhapa in eastern Nepal.
Simultaneously, new storage terminals will also be set up at Chitwan and Jhapa. We have also agreed on mutual cooperation to set up a fertilizer plant in Nepal.
Friends,
The religious and cultural ties between India and Nepal are very old and very strong. In order to further strengthen this beautiful link, Prime Minister Prachanda ji and I have decided that the projects related to Ramayana circuit should be expedited.
We will continue to work to give our relationship the height of the Himalayas.
And in this spirit, we will solve all the issues, whether it is of boundary or any other issue.
Excellency,
Prime Minister Prachanda ji, you will visit Indore and the religious city of Ujjain tomorrow. I am sure your visit to Ujjain will be full of energy, and you will also have a spiritual experience in this journey from Pashupatinath to Mahakaleshwar.
Thank you very much.
DISCLAIMER - This is the approximate translation of Prime Minister's remarks. Original remarks were delivered in Hindi.