પ્રધાનમંત્રીનું કાર્યાલય
વંદે માતરમના 150 વર્ષ પર વિશેષ ચર્ચા દરમિયાન લોકસભામાં પ્રધાનમંત્રીના ભાષણનો મૂળપાઠ
08 DEC 2025 4:30PM by PIB Ahmedabad
આદરણીય અધ્યક્ષ મહોદય,
હું તમારો અને સદનના તમામ માનનીય સભ્યોનો હૃદયથી આભાર વ્યક્ત કરું છું કે અમે આ મહત્વપૂર્ણ અવસર પર એક સામૂહિક ચર્ચાનો માર્ગ પસંદ કર્યો છે, જે મંત્રએ, જે જયઘોષે દેશના આઝાદીના આંદોલનને ઊર્જા આપી હતી, પ્રેરણા આપી હતી, ત્યાગ અને તપસ્યાનો માર્ગ બતાવ્યો હતો, તે વંદે માતરમ્નું પુણ્ય સ્મરણ કરવું, આ સદનમાં આપણા સૌનું આ ખૂબ મોટું સૌભાગ્ય છે. અને આપણા માટે ગર્વની વાત છે કે વંદે માતરમના 150 વર્ષ નિમિત્તે, આ ઐતિહાસિક અવસરના આપણે સાક્ષી બની રહ્યા છીએ. એક એવો કાલખંડ, જે આપણી સામે ઇતિહાસની અગણિત ઘટનાઓને લઈને આવે છે. આ ચર્ચા સદનની પ્રતિબદ્ધતાને તો પ્રગટ કરશે જ, પરંતુ આવનારી પેઢીઓ માટે પણ, પેઢી દર પેઢી માટે પણ આ શિક્ષણનું કારણ બની શકે છે, જો આપણે સૌ મળીને તેનો સદુપયોગ કરીએ તો.
આદરણીય અધ્યક્ષજી,
આ એક એવો કાલખંડ છે, જ્યારે ઇતિહાસના ઘણા પ્રેરક અધ્યાય ફરીથી આપણી સામે ઉજાગર થયા છે. હમણાં-હમણાં જ આપણે આપણા સંવિધાનના 75 વર્ષ ગૌરવપૂર્વક મનાવ્યા છે. આજે દેશ સરદાર વલ્લભભાઈ પટેલની અને ભગવાન બિરસા મુંડાની 150મી જયંતિ પણ મનાવી રહ્યો છે અને હમણાં હમણાં જ આપણે ગુરુ તેગ બહાદુરજીનો 350મો બલિદાન દિવસ પણ મનાવ્યો છે અને આજે આપણે વંદે માતરમની 150 વર્ષ નિમિત્તે સદનની એક સામૂહિક ઊર્જાને, તેની અનુભૂતિ કરવાનો પ્રયાસ કરી રહ્યા છીએ. વંદે માતરમની 150 વર્ષની આ યાત્રા અનેક પડાવોમાંથી પસાર થઈ છે.
પરંતુ આદરણીય અધ્યક્ષજી,
વંદે માતરમને જ્યારે 50 વર્ષ થયા, ત્યારે દેશ ગુલામીમાં જીવવા માટે મજબૂર હતો અને વંદે માતરમના 100 વર્ષ થયા, ત્યારે દેશ આપાતકાળની જંજીરોમાં જકડાયેલો હતો. જ્યારે વંદે માતરમ 100 વર્ષનું અત્યંત ઉત્તમ પર્વ હતું, ત્યારે ભારતના સંવિધાનનું ગળું દબાવી દેવામાં આવ્યું હતું. જ્યારે વંદે માતરમ 100 વર્ષનું થયું, ત્યારે દેશભક્તિ માટે જીવવા-મરવાવાળા લોકોને જેલના સળિયા પાછળ બંધ કરી દેવામાં આવ્યા હતા. જે વંદે માતરમના ગીતે દેશને આઝાદીની ઊર્જા આપી હતી, તેના જ્યારે 100 વર્ષ થયા, તો દુર્ભાગ્યથી એક કાળો કાલખંડ આપણા ઇતિહાસમાં ઉજાગર થઈ ગયો. આપણે લોકતંત્રના (અસ્પષ્ટ) જૂથમાં હતા.
આદરણીય અધ્યક્ષજી,
150 વર્ષ એ મહાન અધ્યાયને, એ ગૌરવને પુનઃ સ્થાપિત કરવાનો અવસર છે અને હું માનું છું, સદને પણ અને દેશે પણ આ અવસરને જવા દેવો ન જોઈએ. આ જ વંદે માતરમ્ છે, જેણે 1947માં દેશને આઝાદી અપાવી. સ્વતંત્રતા સંગ્રામનું ભાવનાત્મક નેતૃત્વ આ વંદે માતરમના જયઘોષમાં હતું.
આદરણીય અધ્યક્ષજી,
તમારી સમક્ષ આજે જ્યારે હું વંદે માતરમ 150 નિમિત્તે ચર્ચા માટે આરંભ કરવા ઉપસ્થિત થયો છું. અહીં કોઈ પક્ષ-પ્રતિપક્ષ નથી, કારણ કે આપણે સૌ અહીં જે બેઠા છીએ, ખરેખર આપણા માટે ઋણ સ્વીકાર કરવાનો અવસર છે કે જે વંદે માતરમના કારણે લક્ષ્યાવાદી લોકો આઝાદીનું આંદોલન ચલાવી રહ્યા હતા અને તેનું જ પરિણામ છે કે આજે આપણે સૌ અહીં બેઠા છીએ અને તેથી આપણા બધા સાંસદો માટે, આપણા બધા જનપ્રતિનિધિઓ માટે વંદે માતરમનું ઋણ સ્વીકાર કરવાનો આ પાવન પર્વ છે. અને તેનાથી આપણે પ્રેરણા લઈને વંદે માતરમની જે ભાવનાએ દેશની આઝાદીની જંગ લડી, ઉત્તર, દક્ષિણ, પૂર્વ, પશ્ચિમ પૂરો દેશ એક સ્વરથી વંદે માતરમ બોલીને આગળ વધ્યો, ફરીથી એકવાર અવસર છે કે આવો, આપણે સૌ મળીને ચાલીએ, દેશને સાથે લઈને ચાલીએ, આઝાદીના દીવાનાઓએ જે સપના જોયા હતા, તે સપનાઓને પૂરા કરવા માટે વંદે માતરમ 150 આપણા સૌની પ્રેરણા બને, આપણા સૌની ઊર્જા બને અને દેશ આત્મનિર્ભર બને, 2047માં વિકસિત ભારત બનાવીને આપણે રહીએ, આ સંકલ્પને દોહરાવવા માટે આ વંદે માતરમ આપણા માટે એક ખૂબ મોટો અવસર છે.
આદરણીય અધ્યક્ષજી
દાદા તબિયત તો ઠીક છે ને! નહીં ક્યારેક ક્યારેક આ ઉંમરમાં થઈ જાય છે.
આદરણીય અધ્યક્ષજી,
વંદે માતરમની આ યાત્રાની શરૂઆત બંકિમ ચંદ્ર જીએ 1875માં કરી હતી અને ગીત એવા સમયે લખવામાં આવ્યું હતું, જ્યારે 1857ના સ્વતંત્રતા સંગ્રામ પછી અંગ્રેજ સલ્તનત ગભરાઈ ગઈ હતી. ભારત પર જાત-જાતના દબાણો નાખી રહી હતી, જાત-જાતના ઝુલ્મ કરી રહી હતી અને ભારતના લોકોને અંગ્રેજો દ્વારા મજબૂર કરવામાં આવી રહ્યા હતા અને તે સમયે તેમનું જે રાષ્ટ્રીય ગીત હતું, God Save The Queen, તેને ભારતમાં ઘેર-ઘેર પહોંચાડવાનું એક ષડયંત્ર ચાલી રહ્યું હતું. આવા સમયે બંકિમ દાએ પડકાર આપ્યો અને ઈંટનો જવાબ પથ્થરથી આપ્યો અને તેમાંથી વંદે માતરમનો જન્મ થયો. તેના કેટલાક વર્ષ પછી, 1882માં જ્યારે તેમણે આનંદ મઠ લખ્યું, તો તે ગીતનો તેમાં સમાવેશ કરવામાં આવ્યો.
આદરણીય અધ્યક્ષજી,
વંદે માતરમે તે વિચારને પુનર્જીવિત કર્યો હતો, જે હજારો વર્ષથી ભારતની રગ-રગમાં રચ્યો-વસ્યો હતો. તે જ ભાવને, તે જ સંસ્કારોને, તે જ સંસ્કૃતિને, તે જ પરંપરાને તેમણે ખૂબ જ ઉત્તમ શબ્દોમાં, ઉત્તમ ભાવ સાથે, વંદે માતરમના રૂપમાં આપણને સૌને ખૂબ મોટી ભેટ આપી હતી. વંદે માતરમ્, તે માત્ર ફક્ત રાજનૈતિક આઝાદીની લડાઈનો મંત્ર નહોતો, માત્ર આપણે અંગ્રેજ જાય અને આપણે ઊભા થઈ જઈએ, પોતાની રાહ પર ચાલીએ, એટલા માત્ર સુધી વંદે માતરમ પ્રેરિત કરતું નહોતું, તે તેનાથી ઘણું આગળ હતું. આઝાદીની લડાઈ આ માતૃભૂમિને મુક્ત કરાવવાનો પણ જંગ હતો. પોતાની માં ભારતીને તે બેડીઓમાંથી મુક્તિ અપાવવાનો એક પવિત્ર જંગ હતો અને વંદે માતરમની પૃષ્ઠભૂમિ આપણે જોઈએ, તેના સંસ્કાર સરિતા જોઈએ, તો આપણા અહીંયા વેદકાળથી એક વાત વારંવાર આપણી સામે આવી છે. જ્યારે વંદે માતરમ્ કહીએ છીએ, તો તે જ વેદકાળની વાત આપણને યાદ આવે છે. વેદકાળથી કહેવામાં આવ્યું છે:
माता भूमिः पुत्रोऽहं पृथिव्याः
અર્થાત્ આ ભૂમિ મારી માતા છે અને હું પૃથ્વીનો પુત્ર છું.
આદરણીય અધ્યક્ષજી,
આ જ તે વિચાર છે, જેને પ્રભુ શ્રી રામે પણ લંકાના વૈભવને છોડતા કહ્યું હતું:જનની જન્મભૂમિશ્ચ સ્વર્ગાદપિ ગરીયસી (માતા અને જન્મભૂમિ સ્વર્ગ કરતાં પણ મહાન છે). વંદે માતરમ્, આ જ મહાન સાંસ્કૃતિક પરંપરાનો એક આધુનિક અવતાર છે.
આદરણીય અધ્યક્ષજી,
બંકિમ દાએ જ્યારે વંદે માતરમની રચના કરી, તો સ્વાભાવિક રીતે જ તે સ્વતંત્રતા આંદોલનનો સ્વર બની ગયો. પૂર્વથી પશ્ચિમ, ઉત્તરથી દક્ષિણ વંદે માતરમ્ દરેક ભારતીયનો સંકલ્પ બની ગયો. તેથી વંદે માતરમની સ્તુતિમાં લખવામાં આવ્યું હતું, માતૃભૂમિ સ્વાતંત્ર્યની વેદિકા પર મોડમય, માતૃભૂમિ સ્વાતંત્ર્યની વેદિકા પર મોડમય,, સ્વાર્થ કા બલિદાન હૈ, આ શબ્દ છે વંદે માતરમ્, છે સજીવન મંત્ર પણ, આ વિશ્વ વિજયી મંત્ર છે, શક્તિનું આહ્વાન હૈ, આ શબ્દ વંદે માતરમ્ ઉષ્ણ શોણિતથીલખો, વક્તસ્થલિને ચીરીને વીરનું અભિમાન છે, આ શબ્દ વંદે માતરમ્।
આદરણીય અધ્યક્ષજી,
થોડા દિવસ પહેલાં, જ્યારે વંદે માતરમ 150નો આરંભ થઈ રહ્યો હતો, તો મેં તે આયોજનમાં કહ્યું હતું, વંદે માતરમ હજારો વર્ષની સાંસ્કૃતિક ઊર્જા પણ હતી. તેમાં આઝાદીનો જુસ્સો પણ હતો અને આઝાદ ભારતનું વિઝન પણ હતું. અંગ્રેજોના તે દોરમાં એક ફેશન થઈ ગઈ હતી, ભારતને નબળું, નકામું, આળસુ, કર્મહીન આ પ્રકારે ભારતને જેટલું નીચું બતાવી શકે, તેવી એક ફેશન બની ગઈ હતી અને તેમાં આપણા અહીંયા પણ જેમણે તૈયાર કર્યા હતા, તે લોકો પણ તે જ ભાષા બોલતા હતા. ત્યારે બંકિમ દાએ તે હીન ભાવનાને પણ ઝંઝોળવા માટે અને સામર્થ્યનો પરિચય કરાવવા માટે, વંદે માતરમ દ્વારા ભારતના સામર્થ્યશાળી રૂપને પ્રગટ કરતાં, તેમણે લખ્યું હતું, त्वं हि दुर्गा दशप्रहरणधारिणी, कमला कमलदलविहारिणी, वाणी विद्यादायिनी। नमामि त्वां नमामि कमलाम्, अमलाम् अतुलां सुजलां सुफलां मातरम्॥ वन्दे मातरम्॥ અર્થાત્ ભારત માતા જ્ઞાન અને સમૃદ્ધિની દેવી પણ છે અને દુશ્મનોની સામે અસ્ત્ર-શસ્ત્ર ધારણ કરનારી ચંડી પણ છે.
અધ્યક્ષજી,
આ શબ્દ, આ ભાવ, આ પ્રેરણા, ગુલામીની હતાશામાં આપણને ભારતીયોને હિંમત આપનારા હતા. આ વાક્યોએ ત્યારે કરોડો દેશવાસીઓને આ અહેસાસ કરાવ્યો કે લડાઈ કોઈ જમીનના ટુકડા માટે નથી, આ લડાઈ માત્ર સત્તાના સિંહાસન પર કબજો કરવા માટે નથી, આ ગુલામીની બેડીઓને મુક્ત કરીને હજારો વર્ષની મહાન જે પરંપરાઓ હતી, મહાન સંસ્કૃતિ, જે ગૌરવપૂર્ણ ઇતિહાસ હતો, તેને ફરીથી પુનર્જન્મ કરાવવાનો સંકલ્પ તેમાં છે.
આદરણીય અધ્યક્ષજી,
વંદે માતરમ્, તેનું જે જન-જન સાથે જોડાણ હતું, આ આપણા સ્વતંત્રતા સંગ્રામની એક લાંબી ગાથા અભિવ્યક્ત થાય છે.
આદરણીય અધ્યક્ષજી,
જ્યારે પણ જેમ કે કોઈ નદીની ચર્ચા થાય છે, ભલે તે સિંધુ હોય, સરસ્વતી હોય, કાવેરી હોય, ગોદાવરી હોય, ગંગા હોય, યમુના હોય, તે નદીની સાથે એક સાંસ્કૃતિક ધારાપ્રવાહ, એક વિકાસ યાત્રાનો ધારાપ્રવાહ, એક જન-જીવનની યાત્રાનો પ્રવાહ, તેની સાથે જોડાઈ જાય છે. પરંતુ શું ક્યારેય કોઈએ વિચાર્યું છે કે આઝાદીની જંગના દરેક પડાવ, તે પૂરી યાત્રા વંદે માતરમની ભાવનાઓમાંથી પસાર થતી હતી. તેના તટ પર પલ્લવિત થતી હતી, આવો ભાવ કાવ્ય કદાચ દુનિયામાં ક્યારેય ઉપલબ્ધ નહીં હોય.
આદરણીય અધ્યક્ષજી,
અંગ્રેજ સમજી ગયા હતા કે 1857 પછી લાંબા સમય સુધી ભારતમાં ટકવું તેમના માટે મુશ્કેલ લાગી રહ્યું હતું અને જે પ્રકારે તેઓ પોતાના સપના લઈને આવ્યા હતા, ત્યારે તેમને લાગ્યું કે જ્યાં સુધી, જ્યાં સુધી ભારતને વહેંચશે નહીં, જ્યાં સુધી ભારતને ટુકડાઓમાં નહીં વહેંચે, ભારતમાં જ લોકોને એકબીજા સાથે નહીં લડાવે, ત્યાં સુધી અહીં રાજ કરવું મુશ્કેલ છે અને અંગ્રેજોએ ભાગલા પાડો અને રાજ કરો (Divide and Rule), આ રસ્તાને પસંદ કર્યો અને તેમણે બંગાળને તેની પ્રયોગશાળા બનાવ્યું કારણ કે અંગ્રેજ પણ જાણતા હતા, તે એક સમય હતો જ્યારે બંગાળનું બૌદ્ધિક સામર્થ્ય દેશને દિશા આપતું હતું, દેશને તાકાત આપતું હતું, દેશને પ્રેરણા આપતું હતું અને તેથી અંગ્રેજ પણ ઇચ્છતા હતા કે બંગાળનું આ જે સામર્થ્ય છે, તે પૂરા દેશની શક્તિનું એક પ્રકારે કેન્દ્રબિંદુ છે. અને તેથી અંગ્રેજોએ સૌથી પહેલાં બંગાળના ટુકડા કરવાની દિશામાં કામ કર્યું. અને અંગ્રેજોનું માનવું હતું કે એકવાર બંગાળ તૂટી ગયું, તો આ દેશ પણ તૂટી જશે અને તેઓ જ્યાં સુધી સૂર્ય-ચંદ્ર રહે ત્યાં સુધી રાજ કરતા રહેશે, આ તેમની વિચારસરણી હતી. 1905માં અંગ્રેજોએ બંગાળનું વિભાજન કર્યું, પરંતુ જ્યારે અંગ્રેજોએ 1905માં આ પાપ કર્યું, તો વંદે માતરમ્ પહાડની જેમ ઊભું રહ્યું. બંગાળની એકતા માટે વંદે માતરમ ગલી-ગલીનો નાદ બની ગયો હતો અને તે જ નારો પ્રેરણા આપતો હતો. અંગ્રેજોએ બંગાળ વિભાજનની સાથે જ ભારતને કમજોર કરવાના બીજ વધુ વાવવાની દિશા પકડી લીધી હતી, પરંતુ વંદે માતરમ એક સ્વર, એક સૂત્રના રૂપમાં અંગ્રેજો માટે પડકાર બનતું ગયું અને દેશ માટે પહાડ બનતું ગયું.
આદરણીય અધ્યક્ષજી,
બંગાળનું વિભાજન તો થયું, પરંતુ એક ખૂબ મોટું સ્વદેશી આંદોલન ઊભું થયું અને ત્યારે વંદે માતરમ ચારે તરફ ગુંજી રહ્યું હતું. અંગ્રેજ સમજી ગયા હતા કે બંગાળની ધરતીમાંથી નીકળેલું, બંકિમ દાનું આ ભાવ સૂત્ર, બંકિમ બાબુ બોલે સારું થેંક યુ થેંક યુ થેંક યુ તમારી ભાવનાઓનો હું આદર કરું છું. બંકિમ બાબુએ, બંકિમ બાબુએ થેંક યુ દાદા થેંક યુ, તમને તો દાદા કહી શકું ને, નહીં તો તેમાં પણ તમને વાંધો પડી જશે. બંકિમ બાબુએ આ જે ભાવ વિશ્વ તૈયાર કર્યું હતું, તેમના ભાવ ગીત દ્વારા, તેમણે અંગ્રેજોને હલાવી દીધા અને અંગ્રેજોએ જુઓ કેટલી કમજોરી હશે અને આ ગીતની તાકાત કેટલી હશે, અંગ્રેજોએ તેને કાનૂની રૂપથી પ્રતિબંધ લગાવવા માટે મજબૂર થવું પડ્યું હતું. ગાવા પર સજા, છાપવા પર સજા, એટલું જ નહીં, વંદે માતરમ શબ્દ બોલવા પર પણ સજા, એટલા કઠોર કાયદા લાગુ કરી દેવામાં આવ્યા હતા. આપણા દેશની આઝાદીના આંદોલનમાં સેંકડો મહિલાઓએ નેતૃત્વ કર્યું, લાખો મહિલાઓએ યોગદાન આપ્યું. એક ઘટનાનો હું ઉલ્લેખ કરવા માંગું છું, બારીસાલ, બારીસાલમાં વંદે માતરમ ગાવા પર સૌથી વધુ ઝુલ્મ થયા હતા. તે બારીસાલ આજે ભારતનો હિસ્સો નથી રહ્યો છે અને તે સમયે બારીસાલની આપણી માતાઓ, બહેનો, બાળકો મેદાનમાં ઊતર્યા હતા, વંદે માતરમના સ્વાભિમાન માટે, આ પ્રતિબંધના વિરોધમાં લડાઈના મેદાનમાં ઊતરી હતી અને ત્યારે બારીસાલની આ વીરાંગના શ્રીમતી સરોજિની ઘોષ, જેમણે તે જમાનામાં ત્યાંની ભાવનાઓને જુઓ અને તેમણે કહ્યું હતું કે વંદે માતરમ્ પર આ જે પ્રતિબંધ લાગ્યો છે, જ્યાં સુધી આ પ્રતિબંધ નહીં હટે, હું મારી બંગડીઓ જે પહેરું છું, તે કાઢી નાખીશ. ભારતમાં તે એક જમાનો હતો, બંગડીઓ કાઢવી એટલે મહિલાના જીવનની એક ખૂબ મોટી ઘટના થતી હતી, પરંતુ તેમના માટે વંદે માતરમ તે ભાવના હતી, તેમણે પોતાની સોનાની બંગડીઓ, જ્યાં સુધી વંદે માતરમ પરનો પ્રતિબંધ નહીં હટે, હું ફરીથી ધારણ નહીં કરું, એવું મોટું વ્રત લઈ લીધું હતું. આપણા દેશના બાળકો પણ પાછળ નહોતા રહ્યા, તેમને કોરડાની સજા થતી હતી, નાની-નાની ઉંમરમાં તેમને જેલમાં બંધ કરી દેવામાં આવતા હતા અને તે દિવસોમાં ખાસ કરીને બંગાળની ગલીઓમાં સતત વંદે માતરમ્ માટે પ્રભાત ફેરીઓ નીકળતી હતી. અંગ્રેજોના નાકમાં દમ કરી દીધો હતો અને તે સમયે એક ગીત ગુંજતું હતું બંગાળમાં: जाए जाबे जीवोनो चोले, जाए जाबे जीवोनो चोले, जोगोतो माझे तोमार काँधे वन्दे मातरम बोले (બંગાળીમાં) અર્થાત્ હે માં સંસારમાં તારું કામ કરતાં અને વંદે માતરમ કહેતાં જો જીવન પણ જતું રહે, તો તે જીવન પણ ધન્ય છે, આ બંગાળની ગલીઓમાં બાળકો કહી રહ્યા હતા. આ ગીત તે બાળકોની હિંમતનો સ્વર હતો અને તે બાળકોની હિંમતે દેશને હિંમત આપી હતી. બંગાળની ગલીઓમાંથી નીકળેલો અવાજ દેશનો અવાજ બની ગયો હતો. 1905માં હરિતપુરના એક ગામમાં ખૂબ નાની-નાની ઉંમરના બાળકો, જ્યારે વંદે માતરમના નારા લગાવી રહ્યા હતા, અંગ્રેજોએ બેરહેમીથી તેમના પર કોરડા માર્યા હતા. દરેક પ્રકારે જીવન અને મૃત્યુ વચ્ચે લડાઈ લડવા માટે મજબૂર કરી દીધા હતા. એટલો અત્યાચાર થયો હતો. 1906માં નાગપુરમાં નીલ સિટી હાઈસ્કૂલના તે બાળકો પર પણ અંગ્રેજોએ આવા જ ઝુલ્મ કર્યા હતા. ગુનો આ જ હતો કે તેઓ એક સ્વરે વંદે માતરમ્ બોલીને ઊભા થઈ ગયા હતા. તેમણે વંદે માતરમ્ માટે, મંત્રનું મહાત્મ્ય પોતાની તાકાતથી સિદ્ધ કરવાનો પ્રયાસ કર્યો હતો. આપણા જાંબાઝ સપૂત કોઈ પણ ડર વિના ફાંસીના તખ્ત પર ચડતા હતા અને છેલ્લા શ્વાસ સુધી વંદે માતરમ્ વંદે માતરમ્ વંદે માતરમ્, આ જ તેમનો ભાવ ઘોષ રહેતો હતો. ખુદીરામ બોઝ, મદનલાલ ઢીંગરા, રામ પ્રસાદ બિસ્મિલ, અશફાકઉલ્લા ખાન, રોશન સિંહ, રાજેન્દ્રનાથ લાહિડી, રામકૃષ્ણ વિશ્વાસ અનગણિત જેમણે વંદે માતરમ કહેતાં કહેતાં ફાંસીના ફંદાને પોતાના ગળા પર લગાવ્યો હતો. પરંતુ જુઓ આ અલગ-અલગ જેલોમાં થતું હતું, અલગ-અલગ વિસ્તારોમાં થતું હતું. પ્રક્રિયા કરનારા ચહેરા અલગ હતા, લોકો અલગ હતા. જેમના પર ઝુલ્મ થઈ રહ્યો હતો, તેમની ભાષા પણ અલગ હતી, પરંતુ એક ભારત, શ્રેષ્ઠ ભારત, આ સૌનો મંત્ર એક જ હતો, વંદે માતરમ્. ચટગાંવની સ્વરાજ ક્રાંતિ જે યુવાનોએ અંગ્રેજોને પડકાર આપ્યો, તે પણ ઇતિહાસના ચમકતા નામો છે. હરગોપાલ કૌલ, પુલિન વિકાસ ઘોષ, ત્રિપુર સેન આ સૌએ દેશ માટે પોતાનું બલિદાન આપ્યું. માસ્ટર સૂર્ય સેનને 1934માં જ્યારે ફાંસી આપવામાં આવી, ત્યારે તેમણે પોતાના સાથીઓને એક પત્ર લખ્યો અને પત્રમાં એક જ શબ્દની ગુંજ હતી અને તે શબ્દ હતો વંદે માતરમ્.
આદરણીય અધ્યક્ષજી,
આપણે દેશવાસીઓને ગર્વ થવો જોઈએ, દુનિયાના ઇતિહાસમાં ક્યાંય પણ એવું કોઈ કાવ્ય ન હોઈ શકે, એવું કોઈ ભાવ ગીત ન હોઈ શકે, જે સદીઓ સુધી એક લક્ષ્ય માટે કરોડો લોકોને પ્રેરિત કરતું હોય અને જીવન આહૂત કરવા માટે નીકળી પડતા હોય, દુનિયામાં એવું કોઈ ભાવ ગીત ન હોઈ શકે, જે વંદે માતરમ્ છે. પૂરા વિશ્વને ખબર હોવી જોઈએ કે ગુલામીના કાલખંડમાં પણ એવા લોકો આપણા અહીંયા પેદા થતા હતા, જે આ પ્રકારના ભાવ ગીતની રચના કરી શકતા હતા. આ વિશ્વ માટે અજૂબો છે, આપણે ગર્વથી કહેવું જોઈએ, તો દુનિયા પણ મનાવવાનું શરૂ કરશે. આ આપણી સ્વતંત્રતાનો મંત્ર હતો, બલિદાનનો મંત્ર હતો, ઊર્જાનો મંત્ર હતો, સાત્વિકતાનો મંત્ર હતો, સમર્પણનો મંત્ર હતો, ત્યાગ અને તપસ્યાનો મંત્ર હતો, સંકટોને સહન કરવાનું સામર્થ્ય આપવાનો આ મંત્ર હતો અને તે મંત્ર વંદે માતરમ્ હતો. અને તેથી ગુરુદેવ રવીન્દ્રનાથ ટાગોરે લખ્યું હતું, તેમણે લખ્યું હતું, एक कार्ये सोंपियाछि सहस्र जीवन—वन्दे मातरम् (બંગાળીમાં) અર્થાત્ એક સૂત્રમાં બંધાયેલા સહસ્ર મન, એક જ કાર્યમાં અર્પિત સહસ્ર જીવન, વંદે માતરમ. આ રવીન્દ્રનાથ ટાગોરજીએ લખ્યું હતું.
આદરણીય અધ્યક્ષજી,
તે જ કાલખંડમાં વંદે માતરમની રેકોર્ડિંગ દુનિયાના અલગ-અલગ ભાગોમાં પહોંચી અને લંડનમાં જે ક્રાંતિકારીઓની એક પ્રકારે તીર્થ ભૂમિ બની ગયું હતું, તે લંડનનું ઇન્ડિયા હાઉસ વીર સાવરકર જીએ ત્યાં વંદે માતરમ ગીત ગાયું અને ત્યાં આ ગીત વારંવાર ગુંજતું હતું. દેશ માટે જીવવા-મરવાવાળાઓ માટે તે એક ખૂબ મોટી પ્રેરણાનો અવસર રહેતો હતો. તે જ સમયે બિપિન ચંદ્ર પાલ અને મહર્ષિ અરવિંદ ઘોષે, તેમણે અખબારો કાઢ્યા, તે અખબારનું નામ પણ તેમણે વંદે માતરમ રાખ્યું. એટલે કે ડગર-ડગર પર અંગ્રેજોની ઊંઘ હરામ કરવા માટે વંદે માતરમ પૂરતું થઈ જતું હતું અને તેથી તેમણે આ નામને રાખ્યું. અંગ્રેજોએ અખબારો પર રોક લગાવી દીધી, તો મેડમ ભીકાજી કામાએ પેરિસમાં એક અખબાર કાઢ્યું અને તેનું નામ તેમણે વંદે માતરમ રાખ્યું!
આદરણીય અધ્યક્ષજી,
વંદે માતરમે ભારતને સ્વાવલંબનનો રસ્તો પણ બતાવ્યો. તે સમયે માચિસની ડબ્બી, મેચ બોક્સ, ત્યાંથી લઈને મોટા-મોટા શિપ તેના પર પણ વંદે માતરમ લખવાની પરંપરા બની ગઈ અને બહારની કંપનીઓને પડકાર આપવાનું એક માધ્યમ બની ગયું, સ્વદેશીનો એક મંત્ર બની ગયો. આઝાદીનો મંત્ર સ્વદેશીના મંત્રની જેમ વિસ્તાર થતો ગયો.
આદરણીય અધ્યક્ષજી,
હું એક અન્ય ઘટનાનો ઉલ્લેખ પણ કરવા માંગું છું. 1907માં જ્યારે વી ઓ ચિદમ્બરમ પિલ્લઈ, તેમણે સ્વદેશી કંપનીનું જહાજ બનાવ્યું, તો તેના પર પણ લખ્યું હતું વંદે માતરમ. રાષ્ટ્રકવિ સુબ્રમણ્યમ ભારતીએ વંદે માતરમનો તમિલમાં અનુવાદ કર્યો, સ્તુતિ ગીત લખ્યા. તેમના ઘણા તમિલ દેશભક્તિ ગીતોમાં વંદે માતરમની શ્રદ્ધા સાફ-સાફ નજર આવે છે. કદાચ બધા લોકોને લાગે છે, તમિલનાડુના લોકોને ખબર હોય, પણ બધા લોકોને આ વાતની ખબર ન હોય કે ભારતનું ધ્વજ ગીત વી સુબ્રમણ્યમ ભારતીએ જ લખ્યું હતું. તે ધ્વજ ગીતનું વર્ણન જેના પર વંદે માતરમ લખેલું હતું, તમિલમાં આ ધ્વજ ગીતનું શીર્ષક હતું: Thayin manikodi pareer, thazhndu panintu Pukazhnthida Vareer! (તમિલમાં) અર્થાત્ દેશપ્રેમીઓ દર્શન કરી લો, સવિનય અભિનંદન કરી લો, મારી માંની દિવ્ય ધ્વજાનું વંદન કરી લો.
આદરણીય અધ્યક્ષ મહોદય,
હું આજે આ સદનમાં વંદે માતરમ્ પર મહાત્મા ગાંધીની ભાવનાઓ શું હતી, તે પણ રાખવા માંગું છું. દક્ષિણ આફ્રિકાથી પ્રકાશિત એક સાપ્તાહિક પત્રિકા નીકળતી હતી, ઇન્ડિયન ઓપિનિયન અને આ ઇન્ડિયન ઓપિનિયનમાં મહાત્મા ગાંધીએ 2 ડિસેમ્બર 1905 જે લખ્યું હતું, તેને હું ટાંકી રહ્યો છું. તેમણે લખ્યું હતું, મહાત્મા ગાંધીએ લખ્યું હતું, “ગીત વંદે માતરમ્ જેને બંકિમ ચંદ્રએ રચ્યું છે, પૂરા બંગાળમાં અત્યંત લોકપ્રિય થઈ ગયું છે, સ્વદેશી આંદોલન દરમિયાન બંગાળમાં વિશાળ સભાઓ થઈ, જ્યાં લાખો લોકો એકઠા થયા અને બંકિમનું આ ગીત ગાયું. ગાંધીજી આગળ લખે છે, આ ખૂબ મહત્વપૂર્ણ છે, તેઓ લખે છે આ 1905ની વાત છે. તેમણે લખ્યું, “આ ગીત એટલું લોકપ્રિય થઈ ગયું છે, જેમ કે આ અમારું નેશનલ એન્થમ બની ગયું છે. તેની ભાવનાઓ મહાન છે અને તે અન્ય રાષ્ટ્રોના ગીતોથી વધુ મધુર છે. તેનો એકમાત્ર ઉદ્દેશ્ય આપણામાં દેશભક્તિની ભાવના જગાવવાનો છે. આ ભારતને માંના રૂપમાં જુએ છે અને તેની સ્તુતિ કરે છે.
અધ્યક્ષજી,
જે વંદે માતરમ 1905માં મહાત્મા ગાંધીને નેશનલ એન્થમના રૂપમાં દેખાતું હતું, દેશના દરેક ખૂણે, દરેક વ્યક્તિના જીવનમાં, જે પણ દેશ માટે જીવતો-જાગતો, જે દેશ માટે જાગતો હતો, તે સૌના માટે વંદે માતરમની તાકાત ખૂબ મોટી હતી. વંદે માતરમ એટલું મહાન હતું, જેની ભાવના એટલી મહાન હતી, તો પછી છેલ્લી સદીમાં તેની સાથે આટલો મોટો અન્યાય કેમ થયો? વંદે માતરમ સાથે વિશ્વાસઘાત કેમ થયો? આ અન્યાય કેમ થયો? તે કઈ તાકાત હતી, જેની ઈચ્છા ખુદ પૂજ્ય બાપુની ભાવનાઓ પર પણ ભારે પડી ગઈ? જેણે વંદે માતરમ્ જેવી પવિત્ર ભાવનાને પણ વિવાદોમાં ઘસડી દીધી. હું સમજું છું કે આજે જ્યારે આપણે વંદે માતરમના 150 વર્ષનો પર્વ મનાવી રહ્યા છીએ, આ ચર્ચા કરી રહ્યા છીએ, તો આપણે તે પરિસ્થિતિઓને પણ આપણી નવી પેઢીને જરૂર જણાવવી આપણી જવાબદારી છે. જેના કારણે વંદે માતરમ સાથે વિશ્વાસઘાત કરવામાં આવ્યો. વંદે માતરમ્ પ્રત્યે મુસ્લિમ લીગની વિરોધની રાજનીતિ તેજ થતી જતી હતી. મોહમ્મદ અલી જિન્નાએ લખનઉથી 15 ઓક્ટોબર 1937ના રોજ વંદે માતરમની વિરુદ્ધનો નારો બુલંદ કર્યો. પછી કોંગ્રેસના તત્કાલીન અધ્યક્ષ જવાહરલાલ નેહરુને પોતાનું સિંહાસન ડગમગતું દેખાયું. નેહરુજી મુસ્લિમ લીગના આધારહીન નિવેદનોનો મજબૂત જવાબ આપવાને બદલે, સણસણતો જવાબ આપવાને બદલે, મુસ્લિમ લીગના નિવેદનોની નિંદા કરવાને બદલે અને વંદે માતરમ્ પ્રત્યે ખુદની પણ અને કોંગ્રેસ પાર્ટીની પણ નિષ્ઠાને પ્રગટ કરવાને બદલે, પરંતુ ઊંધું થયું. તેઓ આવું કેમ કરી રહ્યા છે, તે તો પૂછ્યું જ નહીં, ન જાણ્યું, પરંતુ તેમણે વંદે માતરમની જ પડતાલ શરૂ કરી દીધી. જિન્નાના વિરોધના 5 દિવસ પછી જ 20 ઓક્ટોબરના રોજ નેહરુજીએ નેતાજી સુભાષ બાબુને ચિઠ્ઠી લખી. તે ચિઠ્ઠીમાં જિન્નાની ભાવનાથી નેહરુજી પોતાની સહમતિ વ્યક્ત કરતાં કે વંદે માતરમની આનંદ મઠવાળી પૃષ્ઠભૂમિ મુસલમાનોને ઈરિટેટ કરી શકે છે. હું નેહરુજીનું ક્વોટ વાંચું છું, નેહરુજી કહે છેમેં વંદે માતરમ્ ગીતનું બેકગ્રાઉન્ડ વાંચ્યું છે.નેહરુજી ફરી લખે છે, “મને લાગે છે કે આ જે બેકગ્રાઉન્ડ છે, તેનાથી મુસ્લિમ ભડકશે.
સાથીઓ,
આના પછી કોંગ્રેસ તરફથી નિવેદન આવ્યું કે 26 ઓક્ટોબરથી કોંગ્રેસ કાર્યસમિતિની એક બેઠક કોલકાતામાં થશે, જેમાં વંદે માતરમના ઉપયોગની સમીક્ષા કરવામાં આવશે. બંકિમ બાબુનું બંગાળ, બંકિમ બાબુનું કોલકાતા અને તેને પસંદ કરવામાં આવ્યું અને ત્યાં સમીક્ષા કરવાનું નક્કી કર્યું. પૂરો દેશ હતપ્રભ હતો, પૂરો દેશ હેરાન હતો, પૂરા દેશમાં દેશભક્તોએ આ પ્રસ્તાવના વિરોધમાં દેશના ખૂણે-ખૂણે પ્રભાત ફેરીઓ કાઢી, વંદે માતરમ ગીત ગાયું પરંતુ દેશનું દુર્ભાગ્ય કે 26 ઓક્ટોબરના રોજ કોંગ્રેસે વંદે માતરમ્ પર સમજૂતી કરી લીધી. વંદે માતરમના ટુકડા કરવાના નિર્ણયમાં વંદે માતરમના ટુકડા કરી દીધા. તે નિર્ણયની પાછળ નકાબ આ પહેરવામાં આવ્યો, ચોલો આ પહેરવામાં આવ્યો, કે આ તો સામાજિક સદ્ભાવનું કામ છે. પરંતુ ઇતિહાસ આ વાતનો ગવાહ છે કે કોંગ્રેસે મુસ્લિમ લીગની સામે ઘૂંટણ ટેકવી દીધા અને મુસ્લિમ લીગના દબાણમાં કર્યું અને કોંગ્રેસની આ તુષ્ટિકરણની રાજનીતિને સિદ્ધ કરવાની એક રીત હતી.
આદરણીય અધ્યક્ષજી,
તુષ્ટિકરણની રાજનીતિના દબાણમાં કોંગ્રેસ વંદે માતરમના વહેંચણી માટે ઝૂકી, તેથી કોંગ્રેસને એક દિવસ ભારતના વહેંચણી માટે ઝૂકવું પડ્યું. મને લાગે છે, કોંગ્રેસે આઉટસોર્સ કરી દીધું છે. દુર્ભાગ્યથી કોંગ્રેસની નીતિઓ જેવી હતી તેવી જ છે અને એટલું જ નહીં INC ચાલતાં ચાલતાં MMC થઈ ગયું છે. આજે પણ કોંગ્રેસ અને તેના સાથી અને જેમના જેમના નામની સાથે કોંગ્રેસ જોડાયેલું છે બધા, વંદે માતરમ પર વિવાદ ઊભો કરવાની કોશિશ કરે છે.
આદરણીય અધ્યક્ષ મહોદય,
કોઈપણ રાષ્ટ્રનું ચરિત્ર તેની ઊર્જા તેના સારા કાલખંડ કરતાં વધુ, જ્યારે મુશ્કેલીઓનો કાલખંડ હોય છે, જ્યારે સંકટોનો કાલખંડ હોય છે, ત્યારે પ્રગટ થાય છે, ઉજાગર થાય છે અને સાચા અર્થમાં કસોટીથી કસાય છે. જ્યારે કસોટીનો કાળ આવે છે, ત્યારે જ આ સિદ્ધ થાય છે કે આપણે કેટલા દૃઢ છીએ, કેટલા સશક્ત છીએ, કેટલા સામર્થ્યવાન છીએ. 1947માં દેશ આઝાદ થયા પછી દેશની ચુનૌતીઓ બદલાઈ, દેશની પ્રાથમિકતાઓ બદલાઈ, પરંતુ દેશનું ચરિત્ર, દેશની ઊર્જા, એ જ રહી, એ જ પ્રેરણા મળતી રહી. ભારત પર જ્યારે-જ્યારે સંકટ આવ્યા, દેશ દર વખતે વંદે માતરમની ભાવના સાથે આગળ વધ્યો. વચ્ચેનો કાલખંડ કેવો ગયો, જવા દો. પરંતુ આજે પણ 15 ઓગસ્ટ, 26 જાન્યુઆરીની જ્યારે વાત આવે છે, હર ઘર તિરંગાની વાત આવે છે, ચારે તરફ તે ભાવ દેખાય છે. તિરંગા ઝંડા લહેરાય છે. એક જમાનો હતો, જ્યારે દેશમાં ખાદ્યનું સંકટ આવ્યું, તે જ વંદે માતરમનો ભાવ હતો, મારા દેશના ખેડૂતોના અન્નના ભંડાર ભરી દીધા અને તેની પાછળ ભાવ એ જ છે વંદે માતરમ્. જ્યારે દેશની આઝાદીને કચડવાની કોશિશ થઈ, સંવિધાનની પીઠ પર છરો ઘોંપી દેવાયો, આપાતકાળ થોપી દેવાયો, આ જ વંદે માતરમની તાકાત હતી કે દેશ ઊભો થયો અને પરાસ્ત કરીને રહ્યો. દેશ પર જ્યારે પણ યુદ્ધો થોપવામાં આવ્યા, દેશને જ્યારે પણ સંઘર્ષની નોબત આવી, આ જ વંદે માતરમનો ભાવ હતો, દેશનો જવાન સીમાઓ પર અડી ગયો અને માં ભારતીનો ઝંડો લહેરાતો રહ્યો, વિજય શ્રી પ્રાપ્ત કરતો રહ્યો. કોરોના જેવો વૈશ્વિક મહાસંકટ આવ્યો, આ જ દેશ તે જ ભાવથી ઊભો થયો, તેને પણ પરાસ્ત કરીને આગળ વધ્યો.
આદરણીય અધ્યક્ષજી,
આ રાષ્ટ્રની શક્તિ છે, આ રાષ્ટ્રને ભાવનાઓથી જોડનારો સામર્થ્યવાન એક ઊર્જા પ્રવાહ છે. આ ચેતનાનો પ્રવાહ છે, આ સંસ્કૃતિની અવિરલ ધારાનું પ્રતિબિંબ છે, તેનું પ્રકટીકરણ છે. આ વંદે માતરમ આપણા માટે માત્ર સ્મરણ કરવાનો કાળ નહીં, એક નવી ઊર્જા, નવી પ્રેરણા લેવાનો કાળ બની જાય અને આપણે તેના પ્રત્યે સમર્પિત થતા ચાલીએ અને મેં પહેલાં કહ્યું આપણે લોકો પર તો કર્જ છે વંદે માતરમનો, એ જ વંદે માતરમ્ છે, જેણે તે રસ્તો બનાવ્યો, જે રસ્તેથી આપણે અહીં પહોંચ્યા છીએ અને તેથી આપણું કરજ બને છે. ભારત દરેક ચુનૌતીઓને પાર કરવામાં સામર્થ્ય છે. વંદે માતરમના ભાવની એ તાકાત છે. વંદે માતરમ આ માત્ર ગીત કે ભાવ ગીત નહીં, આ આપણા માટે પ્રેરણા છે, રાષ્ટ્ર પ્રત્યે કર્તવ્યો માટે આપણને ઝંઝોળવાનું કામ છે અને તેથી આપણે નિરંતર આને કરતા રહેવું પડશે. આપણે આત્મનિર્ભર ભારતનું સપનું લઈને ચાલી રહ્યા છીએ, તેને પૂરું કરવાનું છે. વંદે માતરમ્ આપણી પ્રેરણા છે. આપણે સ્વદેશી આંદોલનને તાકાત આપવા માંગીએ છીએ, સમય બદલાયો હશે, રૂપ બદલાયા હશે, પરંતુ પૂજ્ય ગાંધીએ જે ભાવ વ્યક્ત કર્યો હતો, તે ભાવની તાકાત આજે પણ મોજૂદ છે અને વંદે માતરમ આપણને જોડે છે. દેશના મહાપુરુષોનું સપનું હતું સ્વતંત્ર ભારતનું, દેશની આજની પેઢીનું સપનું છે સમૃદ્ધ ભારતનું, આઝાદ ભારતના સપનાને સીંચ્યું હતું વંદે ભારતની ભાવનાએ, વંદે ભારતની ભાવનાએ, સમૃદ્ધ ભારતના સપનાને સીંચશે વંદે માતરમની ભાવના, તે જ ભાવનાઓને લઈને આપણે આગળ ચાલવાનું છે. અને આપણે આત્મનિર્ભર ભારત બનાવવું, 2047માં દેશ વિકસિત ભારત બનીને રહે. જો આઝાદીના 50 વર્ષ પહેલાં કોઈ આઝાદ ભારતનું સપનું જોઈ શકતું હતું, તો 25 વર્ષ પહેલાં આપણે પણ તો સમૃદ્ધ ભારતનું સપનું જોઈ શકીએ છીએ, વિકસિત ભારતનું સપનું જોઈ શકીએ છીએ અને આ સપના માટે પોતાને ખપાવી પણ શકીએ છીએ. આ જ મંત્ર અને આ જ સંકલ્પ સાથે વંદે માતરમ્ આપણને પ્રેરણા આપતું રહે, વંદે માતરમનું આપણે ઋણ સ્વીકાર કરીએ, વંદે માતરમની ભાવનાઓને લઈને ચાલીએ, દેશવાસીઓને સાથે લઈને ચાલીએ, આપણે સૌ મળીને ચાલીએ, આ સપનાને પૂરું કરીએ, આ એક ભાવની સાથે આ ચર્ચાનો આજે આરંભ થઈ રહ્યો છે. મને પૂરો વિશ્વાસ છે કે બંને સદનોમાં દેશની અંદર તે ભાવ ભરવાનું કારણ બનશે, દેશને પ્રેરિત કરવાનું કારણ બનશે, દેશની નવી પેઢીને ઊર્જા આપવાનું કારણ બનશે, આ જ શબ્દોની સાથે તમે મને અવસર આપ્યો, હું તમારો ખૂબ ખૂબ આભાર વ્યક્ત કરું છું. ખૂબ ખૂબ ધન્યવાદ!
વંદે માતરમ્!
વંદે માતરમ્!
વંદે માતરમ્!

Prime Minister's Office
English rendering of PM's remarks in the Lok Sabha during special discussion on 150 years of Vande Mataram
08 DEC 2025 4:30PM by PIB Delhi
Honourable Speaker Sir,
I express my heartfelt gratitude to you and to all the distinguished Members of this House for choosing the path of a collective discussion on this significant occasion. To recall with reverence that mantra, that clarion call, which infused the nation’s freedom movement with energy, inspiration, and the spirit of sacrifice and austerity- to commemorate Vande Mataram within this House is a matter of immense privilege for all of us. It is a matter of great pride that we stand witness to the historic occasion marking 150 years of Vande Mataram. This period brings before us countless events from the expanse of history. This discussion will certainly reflect the commitment of this House, but if we collectively utilise this moment well, it may also serve as a source of learning for the generations to come, for every successive generation.
Honourable Speaker Sir,
This is a period in which many inspiring chapters of history have once again come alive before us. Only recently we celebrated, with great pride, 75 years of our Constitution. Today, the nation is also celebrating the 150th birth anniversary of Sardar Vallabhbhai Patel and Bhagwan Birsa Munda, and we have just commemorated the 350th martyrdom anniversary of Guru Tegh Bahadur Ji. Today, we stand here attempting to experience the collective energy of this House on the occasion of 150 years of Vande Mataram. The journey of these 150 years has passed through many phases.
But, Honourable Speaker Sir,
When Vande Mataram completed 50 years, the country was compelled to live under the shackles of slavery. When it completed 100 years, the nation was trapped in the shackles of the Emergency. At the time when the centenary of Vande Mataram should have been celebrated as a grand occasion, the throat of the Constitution of India was being strangled. When Vande Mataram turned 100, those who lived and died for patriotism were thrown behind prison bars. The very song that had infused the nation with the energy to fight for freedom — when it reached its centenary, a dark chapter unfolded in our history. We were trapped in (unclear).
Honourable Speaker Sir,
The 150th year gives us the opportunity to re-establish the greatness of that chapter, that glory, and I believe that neither this House nor the nation should let such an opportunity pass. It is Vande Mataram that ultimately led the country to freedom in 1947.The emotional leadership of the freedom struggle was embodied in the triumphant chant of ‘Vande Mataram’.
Honourable Speaker Sir,
As I stand before you today to initiate this discussion on the occasion of Vande Mataram 150, there is no ruling side or opposition here, because for all of us seated here, this is truly an occasion to acknowledge a profound debt. It is because of Vande Mataram that determined individuals fought the freedom movement, and its outcome is that today we are all seated here. Therefore, for all Members of Parliament and for all public representatives, this is a sacred moment to acknowledge the debt we owe to Vande Mataram. And drawing inspiration from it, we must once again revive the spirit through which Vande Mataram united the nation’s freedom struggle- North, South, East, and West- the entire country marched forward with one voice. Once again, the moment calls upon us to walk together, to carry the nation with us. The dreams cherished by the passionate freedom fighters- Vande Mataram 150 must become our inspiration, our energy, compelling us to make Bharat self-reliant, and to transform India into a developed nation by 2047. This occasion of Vande Mataram gives us a great opportunity to reiterate that pledge.
Honourable Speaker Sir,
Dada, are you feeling well? No, no, at times such things happen at this age.
Honourable Speaker Sir,
The journey of Vande Mataram began when Bankim Chandra Ji composed it in 1875, at a time when, after the 1857 uprising, the British Empire was deeply shaken. They were exerting various forms of pressure upon Bharat, inflicting countless atrocities, and subjecting the people of this land to coercion. During that time, there was a conspiracy to propagate their national anthem, God Save the Queen, into every household in Bharat. It was in such a time that Bankim Da rose to the challenge, responding with strength greater than what he was confronted with, and Vande Mataram was born. A few years later, in 1882, when he wrote Anandamath, he incorporated this song into it.
Honourable Speaker Sir,
Vande Mataram revived that idea which had been embedded in the veins of Bharat for thousands of years. He gifted us that same feeling, that same set of values, that same culture and tradition, through profound and elevated words. Vande Mataram was not merely a mantra for political freedom- not merely a call for the departure of the British so that we could stand independently upon our own path. It inspired far beyond that. The freedom struggle itself was a sacred mission to liberate this motherland. It was a holy battle to free Mother Bharati from her chains. And when we examine the cultural foundation of Vande Mataram, its lineage of values traces back to the Vedic age. When we utter Vande Mataram, the thought that arises is the same as that from the Vedic period: “माता भूमिः पुत्रोऽहं पृथिव्याः”- “The earth is my mother, and I am her son.”
Honourable Speaker Sir,
This is the very sentiment that even Lord Shri Ram expressed when he rejected the splendour of Lanka, proclaiming, “जननी जन्मभूमिश्च स्वर्गादपि गरीयसी”- “The mother and the motherland are greater even than heaven.” Vande Mataram is the modern embodiment of this sublime cultural tradition.
Honourable Speaker Sir,
When Bankim Da composed Vande Mataram, it naturally became the voice of the freedom movement. From East to West, North to South, Vande Mataram became the resolve of every Indian. In praise of Vande Mataram, these lines were written:
“मातृभूमि स्वतंत्रता की वेदिका पर मोदमय, मातृभूमि स्वतंत्रता की वेदिका पर मोदमय, स्वार्थ का बलिदान है, ये शब्द हैं वंदेमातरम, है सजीवन मंत्र भी, यह विश्व विजयी मंत्र भी, शक्ति का आह्वान है, यह शब्द वंदे मातरम। उष्ण शोणित से लिखो, वक्‍तस्‍थलि को चीरकर वीर का अभिमान है, यह शब्द वंदे मातरम।”
(On the altar of the motherland’s freedom, there is joyous sacrifice of self-interest- these are the words Vande Mataram.
This is a life-giving mantra, a world-conquering mantra; it is an invocation of strength- these words Vande Mataram.
Write with warm blood, tear open the chest- this is the pride of the brave- these words Vande Mataram.)
Honourable Speaker Sir,
A few days ago, when the Vande Mataram 150 celebrations began, I had said at that event that Vande Mataram symbolised thousands of years of cultural energy. It embodied the spirit of freedom as well as the vision of a free Bharat. During the British period, it had become fashionable to portray Bharat as weak, useless, lazy, and indolent- to demean Bharat in every possible way. Those who had been shaped under that British influence also adopted that same language. To shake the nation free of that inferiority complex and to reveal Bharat's strength, Bankim Da, through his powerful hymn, wrote:
“त्वं हि दुर्गा दशप्रहरणधारिणी, कमला कमलदलविहारिणी, वाणी विद्यादायिनी। नमामि त्वां नमामि कमलाम्, अमलाम् अतुलां सुजलां सुफलां मातरम्॥ वन्दे मातरम्॥”
Meaning that Maa Bharati is the goddess of knowledge and prosperity, and also the fierce warrior Durga, who stands with her weapons before her enemies.
Honourable Speaker Sir,
These words, this emotion, this inspiration uplifted the Indians who were sinking into despair under colonial rule. These lines made crores of countrymen realise that this battle was not for a piece of land, not merely for a seat of power, but for liberating the nation from the shackles of slavery and for giving rebirth to its ancient traditions, its great culture, and its glorious history.
Honourable Speaker Sir,
The deep connection of Vande Mataram with the masses is expressed through the long saga of our freedom struggle.
Honourable Speaker Sir,
Whenever a river is spoken of- whether the Sindhu, Saraswati, Kaveri, Godavari, Ganga or Yamuna- alongside it also flows a cultural stream, a developmental journey, a chronicle of human life. But has anyone ever thought that every phase of Bharat's freedom struggle flowed through the emotions of Vande Mataram? It blossomed along its banks. Such a poetic sentiment may scarcely be found anywhere else in the world.
Honourable Speaker Sir,
The British understood that after 1857 it would be difficult for them to remain in Bharat for long. They realised that unless they divided Bharat, unless they fragmented its people and made them fight amongst themselves, their rule could not survive. They adopted the policy of “divide and rule”, making Bengal their laboratory, for they too knew that Bengal’s intellectual strength once provided direction, power, and inspiration to the entire nation. Hence the British wished to weaken that strength, believing that if Bengal were divided, the entire country would fall apart, and they would rule as long as they wanted to. In 1905, they partitioned Bengal. But when they committed that sin in 1905, Vande Mataram stood firm like a rock. It became the voice of every street, every corner, echoing for the unity of Bengal. That slogan became the people’s inspiration. With Bengal’s partition, the British intensified their efforts to weaken Bharat further, but Vande Mataram, as one voice and one thread, became an ever-growing challenge for them and a rock of strength for the nation.
Honourable Speaker Sir,
The partition of Bengal did indeed take place, yet an immense Swadeshi movement rose in its wake, and at that time Vande Mataram resounded everywhere. The British had realised that something extraordinary had emerged from the soil of Bengal- this emotional mantra of Bankim Da… ...All right, thank you, thank you, thank you, I respect your sentiments. Bankim Babu… Bankim Babu- thank you, Dada, thank you. May I call you Dada? Otherwise you may object to that as well. The emotional universe that Bankim Babu had created through this stirring hymn shook the British to their core. And look at the extent of their weakness, and the strength of this song - the British were compelled to impose a legal ban upon it. One could be punished for singing it, punished for printing it, and not only that, even uttering the words Vande Mataram invited punishment. Such harsh laws were enforced. Hundreds of women led the freedom movement of our nation, and countless women contributed with great determination. I wish to recall one incident. In Barisal, the gravest atrocities were committed for singing Vande Mataram. That Barisal is no longer a part of Bharat today. At that time, our mothers, sisters, and children of Barisal took to the streets; they stepped onto the battlefield for the honour of Vande Mataram, in defiance of this ban. And then emerged this valiant woman of Barisal- Smt Sarojini Ghosh. Behold the spirit of that era- she had declared that until the ban on Vande Mataram was lifted, she would remove the bangles she wore. In Bharat, in those days, removing one’s bangles was considered a momentous act in a woman’s life. Yet, for her, Vande Mataram was an emotion above all else. She removed her gold bangles and vowed that until the ban on Vande Mataram was withdrawn, she would not adorn them again. Such was the great vow she undertook. The little children of our country were not left behind either. They were flogged; at such tender ages they were thrown into prison. And in those days, especially in the lanes of Bengal, morning processions chanting Vande Mataram would take place unfailingly. They had become a constant thorn in the side of the British. At that time, a song echoed through Bengal:
“Jaaye jaabe jeebono choley, jaaye jaabe jeebono choley, jogoto maajhe tomar kandhe Vande Mataram bole.” (in Bengali)
Meaning: O Mother, if life passes while serving you and chanting Vande Mataram, then even such a life is blessed. This is what the children in the lanes of Bengal were proclaiming. That song was the voice of the courage of those children, and their courage gave strength to the nation. The voice that emerged from the alleys of Bengal became the voice of the entire country. In 1905, in a village in Haritpur, very young children were shouting the slogan Vande Mataram when the British mercilessly flogged them. They were forced to fight a battle between life and death itself. Such was the brutality inflicted upon them. In 1906, similar atrocities were committed by the British upon the children of Neel City High School in Nagpur. Their only “crime” had been standing together and raising one united cry: Vande Mataram. Through their strength, they sought to demonstrate the sacred power of this mantra. Our brave revolutionaries embraced the gallows without fear, and until their final breath, their resounding proclamation remained: Vande Mataram, Vande Mataram, Vande Mataram. Khudiram Bose, Madan Lal Dhingra, Ram Prasad Bismil, Ashfaqulla Khan, Roshan Singh, Rajendranath Lahiri, Ramkrishna Biswas- countless others embraced the noose while chanting Vande Mataram. This happened in different jails, in different regions. The faces of the persecutors differed, the people being tortured differed, their languages differed — but the mantra of 'Ek Bharat Sreshtha Bharat', was the same for all: Vande Mataram. The youth of Chittagong who challenged the British in the Swadeshi revolution are also radiant names in our history. Hargopal Kaul, Pulin Bikash Ghosh, and Tripura Sen — all sacrificed themselves for the nation. When Master Surya Sen was hanged in 1934, he wrote a letter to his comrades, and that letter echoed with only one word- Vande Mataram.
Honourable Speaker Sir,
We Indians should be proud. In the history of the world, there can be no poem, no inspirational song that can motivate millions of people for centuries toward one single goal, that can inspire them to dedicate their lives. There can be no such emotional song anywhere in the world except Vande Mataram. The whole world should know that even during the era of slavery, such extraordinary people were born in our country who could create a song of this nature. This is a wonder for the world. We should say this with pride, and then the world will also begin to honour it. It was the mantra of our freedom, the mantra of sacrifice, the mantra of energy, the mantra of purity, the mantra of dedication, the mantra of renunciation and penance, the mantra that gave the strength to endure hardships and that mantra was Vande Mataram. And that is why Gurudev Rabindranath Tagore had written: एक कार्ये सोंपियाछि सहस्र जीवन—वन्दे मातरम् (in Bengali), meaning “Thousands of hearts bound in a single thread, thousands of lives dedicated to one mission: Vande Mataram”. This is what Rabindranath Tagore wrote.
Honourable Speaker Sir,
During the same period, recordings of Vande Mataram reached different parts of the world. London had become a kind of sacred land for revolutionaries, and in that London India House, Veer Savarkar sang Vande Mataram, and the song echoed there time and again. It was a great source of inspiration for those ready to live and die for the nation. At that time, Bipin Chandra Pal and Maharshi Aurobindo Ghosh started a newspaper and they named it Vande Mataram. In fact, Vande Mataram was enough to disturb the sleep of the British at every step, and that is why they chose this name. When the British banned newspapers, Madam Bhikaji Cama started a newspaper in Paris and named it Vande Mataram.
Honourable Speaker Sir,
Vande Mataram also showed Bharat the path of self-reliance. At that time, from matchboxes to large ships, a tradition began of writing Vande Mataram on them. It became a means of challenging foreign companies, a mantra of Swadeshi. The mantra of freedom began expanding like the mantra of Swadeshi.
Honourable Speaker Sir,
I would also like to mention another incident. In 1907, when V. O. Chidambaram Pillai built a Swadeshi company’s ship, Vande Mataram was written on it. The national poet Subramania Bharati translated Vande Mataram into Tamil and composed hymns of praise. In many of his Tamil patriotic songs, one can clearly see the devotion towards Vande Mataram. Perhaps people from Tamil Nadu may know this, but others may not. Bharat’s flag song was written by V. Subramania Bharati himself. The description of that flag song was based on the flag on which Vande Mataram was written. The title of this song in Tamil was: Thayin manikodi pareer, thazhndu paninthu Pukazhnthida Vareer! (in Tamil). Meaning “O lovers of the motherland, come, behold, bow in reverence, and praise the divine flag of my mother.”
Honourable Speaker Sir,
Today, I also want to present Mahatma Gandhi’s feelings about Vande Mataram in this House. A weekly newspaper published from South Africa, Indian Opinion, carried what Mahatma Gandhi wrote on 2nd December 1905. I am quoting it. Gandhi wrote: “The song Vande Mataram, composed by Bankim Chandra, has become extremely popular throughout Bengal. During the Swadeshi movement, massive gatherings were held in Bengal where hundreds of thousands assembled and sang this song of Bankim.” Gandhiji further writes and this is very important and he wrote this in 1905: “This song has become so popular that it has become like our national anthem. Its emotions are noble and it is sweeter than the songs of other nations. Its sole purpose is to awaken the spirit of patriotism within us. It regards Bharat as a mother and offers praises to her.”
Speaker Sir,
The Vande Mataram that Mahatma Gandhi viewed as a national anthem in 1905 and the song that lived in every corner of the country, in the life of every person who lived and breathed for the nation held enormous power for all who awakened for the cause of Bharat. Vande Mataram was so great, its spirit so noble, then why was such grave injustice done to it in the last century? Why was there betrayal against Vande Mataram? Why did this injustice happen? What was that force whose will became more powerful than even the sentiments of revered Bapu himself? Who dragged such a sacred emotion as Vande Mataram into controversy? I believe that as we celebrate 150 years of Vande Mataram today, it is our responsibility to tell our new generations about the circumstances that led to this betrayal. The Muslim League’s politics of opposition to Vande Mataram was intensifying. On 15th October 1937, Muhammad Ali Jinnah raised a strong slogan against Vande Mataram from Lucknow. The then Congress President Jawaharlal Nehru saw his political ground shaking. Instead of strongly countering the baseless statements of the Muslim League, condemning them, and expressing his and the Congress Party’s loyalty to Vande Mataram, the opposite happened. Why he acted so is neither asked nor known, but he began scrutinising Vande Mataram itself. Five days after Jinnah’s opposition, Nehru wrote a letter to Netaji Subhas Bose on 20th October. Echoing Jinnah’s sentiment, he agreed in that letter that the Anandamath background of Vande Mataram might irritate Muslims. I will read Nehru ji’s quote. Nehru ji says: “I have studied the background of the song Vande Mataram.” Nehru ji then writes: “I feel that Muslims may be provoked because of this background.”
Friends,
Following this, a statement came from the Congress that the Congress Working Committee would meet in Kolkata from 26th October onward to review the use of Vande Mataram. Bankim Babu’s Bengal, Bankim Babu’s Calcutta was chosen for this review. The whole country was shocked, the whole nation astonished. Across the country, patriots organized morning marches, singing Vande Mataram in protest. But unfortunately, on 26th October, the Congress compromised on Vande Mataram. They decided to break Vande Mataram into parts. They wore the mask, the robe of “social harmony” behind this decision, but history stands witness that Congress kneeled before the Muslim League. Congress accepted this under the pressure of the Muslim League. It was a way to pursue their politics of appeasement.
Honourable Speaker Sir,
Congress bowed for dividing Vande Mataram under the pressure of appeasement politics. That is why Congress had to bow for the partition of Bharat. It seems Congress outsourced its decision-making. Unfortunately, Congress’ policies remain the same. And not only this the INC has gradually turned into an MMC. Even today, Congress and its allies, all those associated with Congress, still try to create controversy around Vande Mataram.
Honourable Speaker Sir,
The character of any nation is revealed not in its best times, but in times of challenge and crisis. True strength is tested only when the test comes how firm, powerful, and capable we are. After independence in 1947, the country’s challenges changed, the priorities changed, but the nation’s character and resilience remained the same, drawing inspiration from the same spirit. Whenever Bharat faced crises, the country always moved forward with the spirit of Vande Mataram. Let it be whatever may have happened in the middle years. But even today, on 15th August and 26th January, or during “Har Ghar Tiranga,” that same emotion is visible everywhere. Tricolours wave proudly. There was a time when the country faced a food crisis and it was the spirit of Vande Mataram that filled our granaries through the efforts of our farmers. When attempts were made to crush Bharat’s freedom, when the Constitution itself was attacked, when Emergency was imposed, it was the strength of Vande Mataram that made the nation rise and defeat it. Whenever wars were imposed on the country, whenever we were pushed into conflict, it was the spirit of Vande Mataram that made our soldiers stand firm at the borders, waving the flag of Maa Bharati in victory. When a global crisis like Corona struck, it was with the same spirit that the nation stood together, overcame it, and moved ahead.
Honourable Speaker Sir,
This is the strength of the nation, a powerful current of energy that connects the nation with deep emotion. It is a stream of consciousness, a reflection of our unbroken cultural flow, its expression. Vande Mataram is not merely something for us to remember; it should become a time for drawing new energy, new inspiration, and dedicating ourselves to it. As I said earlier, we are indebted to Vande Mataram. It is Vande Mataram that created the path on which we have reached where we stand today and therefore, we owe it a debt. Bharat has the strength to overcome every challenge and this strength comes from the spirit of Vande Mataram. Vande Mataram is not just a song or an inspirational hymn; it is a force that awakens us to our duties towards the nation. This is why we must continue to embrace it. We are moving forward with the dream of ‘Aatmanirbhar Bharat’ (a self-reliant India), and we must fulfil it. Vande Mataram is our inspiration. We want to strengthen the Swadeshi movement. Times may have changed, forms may have changed, but the spirit expressed by revered Gandhi still exists today, and Vande Mataram continues to unite us. The dream of our great leaders was an independent Bharat; the dream of today’s generation is a prosperous Bharat. The spirit of Vande Bharat nurtured the dream of an independent Bharat; the spirit of Vande Mataram will nurture the dream of a prosperous Bharat. It is with these emotions that we must move forward. We must build ‘Aatmanirbhar Bharat’. By 2047, the country must become ‘Viksit Bharat’ (Developed India). If 50 years before independence someone could dream of a free Bharat, then 25 years before 2047, we too can dream of a prosperous, ‘Viksit Bharat’ and we can dedicate ourselves to realizing this dream. With this mantra and resolve, may Vande Mataram continue to inspire us. Let us acknowledge our debt to Vande Mataram. Let us carry its spirit forward, take along the people of the nation, walk together, and fulfil this dream. With this thought, this discussion begins today. I am confident that this will become a reason to ignite that spirit within the country, to inspire the nation, to energize our new generation in both Houses of Parliament. With these words, I express my deep gratitude to you for giving me this opportunity. Thank you very much!
Vande Mataram!
Vande Mataram!
Vande Mataram!