ప్రధాన మంత్రి కార్యాలయం
మధ్యప్రదేశ్‌లోని జబల్‌పూర్‌లో పలు ప్రాజెక్టుల శంకుస్థాపన కార్యక్రమంలో ప్రసంగించిన ప్రధానమంత్రి
05 OCT 2023 10:54PM by PIB Hyderabad
భారత్ మాతా కీ జై!
భారత్ మాతా కీ జై!
మధ్యప్రదేశ్ గవర్నర్ శ్రీ మంగుభాయ్ పటేల్, ముఖ్యమంత్రి శివరాజ్ సింగ్ చౌహన్, కేబినెట్ సహచరులు, మధ్యప్రదేశ్ ప్రభుత్వ మంత్రులు, ఎంపీలు, ఎమ్మెల్యేలు, వేదికపై ఉన్న ఇతర ప్రముఖులు, మమ్మల్ని ఆశీర్వదించటానికి పెద్దఎత్తున తరలివచ్చిన మహిళలు, పెద్దలారా!
మాతా నర్మదా పుణ్యభూమికి నా ప్రణామాలు సమర్పిస్తూ, ఇవాళ నేను జబల్‌పూర్‌ కొత్త రూపాన్ని చూస్తున్నాను. జబల్పూర్లోని ఉత్సాహం, 'మహాకౌశల్‌'లోని ఆనందం, ఉద్వేగాన్ని నేను చూస్తున్నాను. మహాకౌశల్‌ మనసులో ఉన్న ప్రతి విషయాన్ని ఈ ఉత్సాహం, ఈ ఆసక్తి ప్రతిబింబిస్తున్నాయి. ఈ ఉత్సాహం మధ్య ఇవాళ యావత్ దేశం ధైర్యవంతురాలైన రాణి దుర్గావతి 500వ జయంతిని జరుపుకుంటోంది. రాణి దుర్గావతి గౌరవ యాత్ర ముగింపు సందర్భంగా, ఆమె జయంతిని జాతీయస్థాయిలో నిర్వహించాలని నేను పిలుపునిచ్చాను. మనమంతా ఒక పవిత్రమైన కార్యనిర్వహణకు, పూర్వీకుల రుణాన్ని తీర్చుకోవటానికే ఇక్కడకు వచ్చాం. కాసేపటి కిందటే మనం ఇక్కడ రాణి దుర్గావతి భవ్య స్మారక మందిరానికి భూమి పూజ చేశాం. ఆ స్మారక మందిరం ఎలా నిర్మిస్తారని నేను ఆలోచిస్తున్నాను. దానికి సంబంధించిన పూర్తి సమాచారాన్ని మ్యాప్ ద్వారా శివరాజ్, నాకు వివరించారు. ఇది పూర్తయిన తర్వాత భారతదేశంలోని ప్రతి తల్లి, యువతీయువకులు ఈ ప్రాంతాన్ని దర్శించాలని కోరుకుంటారని నేను విశ్వసిస్తున్నాను. ఇది ఒక పుణ్యక్షేత్రంగా మారుతుంది. రాణి దుర్గావతి జీవితం మనందరికీ సర్వజన సంక్షేమాన్ని బోధిస్తుంది. మన మాతృభూమి కోసం ఏదైనా చేయాలనే ధైర్యాన్నిస్తుంది. గిరిజన సమాజానికి, మధ్యప్రదేశ్ రాష్ట్రానికి, 140 కోట్ల దేశ ప్రజలకు రాణి దుర్గావతి జయంతి సందర్భంగా అభినందనలు తెలియజేస్తున్నాను. ఏ దేశానికైనా రాణి దుర్గావతి లాంటి నాయకురాలు ఉండి ఉంటే, ఆమెకు ఆ దేశం, ప్రపంచవ్యాప్తంగా ప్రచారం కల్పించి ఉండేది. స్వాతంత్ర్యం వచ్చాక మన దేశంలోనూ అలా జరగాల్సింది కానీ, గొప్ప వ్యక్తిత్వాలను విస్మరించారు. అద్భుతమైన, జ్ఞానవంతులైన.. త్యాగానికి, పట్టుదలకు నిదర్శనమైన గొప్ప వ్యక్తులను, వీరులను, వీరవనితలను మర్చిపోయారు.
నా కుటుంబ సభ్యులారా,
ఇవాళ రూ.12 వేల కోట్ల విలువైన ప్రాజెక్టులకు శంకుస్థాపన, ప్రారంభోత్సవాలు జరిగాయి. జల, గ్యాస్ పైప్ లైన్లు, 4 వరుసల రహదారి వ్యవస్థ వంటివి లక్షలాది మంది ప్రజల జీవితాల్లో మార్పును తీసుకువస్తాయి. దీనివల్ల రైతులకు తప్పకుండా లాభం చేకూరుతుంది. కొత్త ఫ్యాక్టరీలు, సంస్థల ఏర్పాటుతో యువతకు ఉపాధి అవకాశాలు లభిస్తాయి.
నా కుటుంబ సభ్యులారా,
మా అక్కాచెల్లెళ్లకు పొగ రహిత వంటశాలలను అందించటమే బీజేపీ ప్రభుత్వ ప్రాధాన్యతా అంశాల్లో ముఖ్యమైనది. ఓ పరిశోధన ప్రకారం, ఒక తల్లి.. పొగ వచ్చే స్టవ్, కట్టెలు లేదా బొగ్గు మండించి వంట చేసేప్పుడు ప్రతి 24 గంటలకు ఆమె శరీరం ఎదుర్కొనే పొగ, 400 సిగరెట్ల పొగకు సమానమని తేలింది. నా తల్లులు, అక్కాచెల్లెళ్లు ఈ సమస్య నుంచి బయటపడాలా, వద్దా? మీ శక్తి మేరకు బదులివ్వండి. ఇది మన తల్లులు, అక్కాచెల్లెళ్లకు సంబంధించిన విషయం. వంటశాలలోని పొగ నుంచి మన ఆడబిడ్డలు విముక్తి పొందాలా లేదా? ఈ సమస్యను కాంగ్రెస్ ప్రభుత్వం ముందుగానే పరిష్కరించి ఉండాల్సింది. కానీ పరిష్కరించలేదు. మన తల్లులు, అక్కాచెల్లెళ్ల గురించి, వారి ఆరోగ్యం, సంక్షేమం గురించి పట్టించుకోలేదు.
సోదరీసోదరులారా,
అందుకే మేం ఒక భారీ కార్యక్రమాన్ని ప్రారంభించి, కోట్లాది మంది పేద మహిళలకు ఉచిత ఉజ్వల గ్యాస్ కనెక్షన్లు అందించాం. గతంలో గ్యాస్ కనెక్షన్ కావాలంటే ఎంపీ ఇంటికి వెళ్లాల్సి వచ్చేంది. మీకు తెలుసు, రక్షాబంధన్ సందర్భంగా ఒక సోదరుడు, తన సోదరికి బహుమతి ఇస్తారు. ఈ ఏడాది రక్షాబంధన్ సందర్భంగా సోదరిణిలకు మా ప్రభుత్వం గ్యాస్ సిలిండర్ ధరను తగ్గించింది. దీంతో ఉజ్వల లబ్ధిదారులకు రూ.400కే సిలిండర్ అందుతుంది. మరికొన్ని రోజుల్లో దుర్గాపూజ, నవరాత్రి, దసరా, దీపావళి పండుగలు ప్రారంభమవుతాయి. నిన్న మోదీ ప్రభుత్వం ఉజ్వల సిలిండర్ ధరను మరో రూ.100కు తగ్గించింది. అంటే కొద్ది రోజుల్లోనే ఉజ్వల లబ్ధిదారులకు సిలిండర్ ధర రూ.500 తగ్గింది. ప్రస్తుతం పథకం కింద లబ్ధి పొందుతున్న పేద తల్లులు, అక్కాచెల్లెళ్లు, కుమార్తెలకు గ్యాస్ సిలిండర్ కేవలం రూ.600కే లభిస్తుంది. బీజేపీ ప్రభుత్వం సిలిండర్లకే పరిమితం కాకుండా, పైపులైన్ల ద్వారా వంటశాలలకు చౌకగా గ్యాస్ సరఫరా చేసేందుకు, పైపులైన్ నిర్మాణ పనులు చేపట్టింది. ఈ కార్యక్రమం ద్వారా మధ్యప్రదేశ్ లోని లక్షలాది కుటుంబాలు ప్రయోజనం పొందనున్నాయి.
నా కుటుంబ సభ్యులారా,
కళాశాల విద్యార్థులకు, మన యువ మిత్రులకు, యువతీ, యువకులకు ఇవాళ కొన్ని పాత సంఘటనలను గుర్తు చేయాలనుకుంటున్నాను. 2014 నాటి కొన్ని సంఘటనల గురించి చెప్పాలనుకుంటున్నాను. ఈరోజు 20-22 ఏళ్ల వయసున్నవారు ఆ సమయంలో 8, 10, 12 ఏళ్ల వయసులో ఉండి ఉంటారు. కాబట్టి, వారికి ఆ విషయాలు తెలియకపోవచ్చు. మోదీ ప్రభుత్వం రాకముందు పరిస్థితి ఎలా ఉండేదో వారికి తెలియకపోవచ్చు. ఆ సమయంలో కాంగ్రెస్ ప్రభుత్వం చేసిన వేల కోట్ల రూపాయల కుంభకోణాల గురించి వార్తాపత్రికల్లో హెడ్ లైన్లు వచ్చేవి. పేదలకు ఖర్చు చేయాల్సిన డబ్బు కాంగ్రెస్ నాయకుల ఖజానాలో చేరేవి. ఇప్పటి యువత ఆన్‌లైన్ తరానికి చెందినవారు కాబట్టి, దీనికి సంబంధించిన అంశాలను గూగుల్‌లో వెతకమని చెబుతాను. 2013-14 నాటి వార్తా పత్రికల శీర్షికలను ఒకసారి చదవండి. దేశ పరిస్థితి ఎలా ఉండేదో తెలుస్తుంది.
సోదరీసోదరులారా,
2014 తర్వాత దేశానికి సేవ చేసే అవకాశాన్ని మీరు మాకు ఇచ్చినప్పుడు, కాంగ్రెస్ ప్రభుత్వం చేసిన అవినీతి వ్యవస్థను మార్చటానికి మేం కృషి చేశాం. అవినీతిలోనూ పరిశుభ్రతా ఉద్యమాన్ని మొదలుపెట్టాం. దాదాపు 11 కోట్ల నకిలీ పేర్లను తొలగించేందుకు సాంకేతికతను ఉపయోగించాం. ఈ సంఖ్యను మీరు గుర్తుంచుకోగలరా? జవాబివ్వండి? ఈ లెక్క మీకు గుర్తుంటుందా? ప్రభుత్వ రికార్డుల నుంచి మేం 11 కోట్ల నకిలీ పేర్లను తొలగించాం. ఎన్ని? ఎన్ని అని చెప్పాను? గట్టిగా చెప్పండి. 11 కోట్లు! ఈ 11 కోట్ల పేర్లు ఎవరివి? అసలు పుట్టని వ్యక్తుల పేర్లు! కానీ ప్రభుత్వ కార్యాలయాల నుంచి ఖజానాను కొల్లగొట్టటానికి ఒక మార్గం ఏర్పడింది. కాంగ్రెస్ ఈ తప్పుడు, నకిలీ పేర్లకు పత్రాలను సృష్టించింది.
మధ్యప్రదేశ్, ఛత్తీస్గఢ్ల మొత్తం జనాభా కంటే ఈ 11 కోట్ల సంఖ్య ఎక్కువ. నిజమైన పేద ప్రజల హక్కులను హరించి, ఈ 11 కోట్ల నకిలీ పేర్లతో ఖజానాను దోచుకున్నారు. 2014లో అధికారంలోకి వచ్చాక మోదీ ప్రభుత్వం వీటన్నింటిని తొలగించింది. మోదీ వచ్చి అంతా తొలగించి, వారికి వెళ్లాల్సిన భాగం, కమీషన్ ఆపినందున ఆ వ్యక్తులు కోపంగా ఉన్నారు. పేదల డబ్బును దోచుకోవటానికి నేను అనుమతించను. కాంగ్రెస్ నాయకుల ఖజానాలు నిండటానికి ఒప్పుకోను. మేం సృష్టించిన త్రిశక్తి జన్‌ధన్-ఆధార్-మొబైల్ ద్వారా కాంగ్రెస్ హయాంలోని అవినీతి వ్యవస్థ నాశనమైంది. ఈ త్రి-శక్తి కారణంగా రూ.2.5 లక్షల కోట్లకు పైగా సొమ్ము చోరీకి గురికాకుండా ఆపగలిగాం. తప్పుడు వ్యక్తుల చేతుల్లోకి వెళ్తున్న, చోరీకి గురయ్యే రూ.2.5 లక్షల కోట్లకు పైగా డబ్బుని ఆదా చేసే పనిని మోదీ చేశారు. నేను ఎంత చెప్పాను? 2.5 లక్షల కోట్లు! పేదవారి డబ్బు ఇవాళ పేదవారి సంక్షేమానికి ఉపయోగిస్తున్నాం. కేవలం రూ.600లకే ఉజ్వల సిలిండర్లను అందించేందుకు కేంద్ర ప్రభుత్వం కోట్లాది రూపాయలను ఖర్చు చేస్తోంది. కోట్లాది కుటుంబాలకు ఉచిత రేషన్ అందించేందుకు ఖర్చుచేసే రూ.3 కోట్లను ఖజానా నుంచి అందిస్తున్నాం. ఏ ఒక్క పేద బిడ్డ కూడా రాత్రిపూట ఆకలితో నిద్రించకూడదు. పేదల ఇళ్లల్లో వంట ఆగిపోకూడదు. ఆయుష్మాన్ పథకం ద్వారా దేశవ్యాప్తంగా 5 కోట్ల కుటుంబాలు ఉచిత వైద్యం పొందాయి. ఆయుష్మాన్ ఆరోగ్య కార్డుల కోసం ప్రభుత్వం రూ.70 వేల కోట్లు ఖర్చు చేసింది. రైతులకు యూరియా చౌకగా అందాలి. ప్రపంచ మార్కెట్లో బస్తా యూరియా ధర రూ.3,000 ఉంటే, మోదీ దాన్ని రూ.300 కంటే తక్కువకే అందిస్తున్నారు. నా దేశ రైతులపై భారం పడకుండా కేంద్ర ప్రభుత్వం ఖజానా నుంచి రూ.8 లక్షల కోట్లు ఖర్చు చేసింది. పీఎం కిసాన్ సమ్మాన్ నిధి ద్వారా రైతుల బ్యాంకు ఖాతాల్లో నేరుగా రూ.2.5 లక్షల కోట్లు జమ అవుతున్నాయి. పేద కుటుంబాలకు పక్కా ఇళ్లు అందించేందుకు మన ప్రభుత్వం రూ.4 లక్షల కోట్లు ఖర్చు చేసింది. ఈ రోజు మీరు కూడా చూశారు. ఇండోర్లో ఆధునిక సాంకేతికతతో నిర్మించిన 1000 బహుళ అంతస్తుల పక్కా ఇళ్లను పేద కుటుంబాలకు అందించాను.
నా కుటుంబ సభ్యులారా,
ఈ నిధులన్నీ కలిపితే ఎంత మొత్తం అవుతుందో తెలుసా? దానికి ఎన్ని సున్నాలుంటాయో ఊహించగలరా? కాంగ్రెస్ నాయకులు కనీసం లెక్కించలేరు. 2014కు ముందు, ఈ సున్నాలను కుంభకోణాల ద్వారా పోగేసిన డబ్బును లెక్కించటానికి మాత్రమే వాడేవారు. ఇప్పుడు ఊహించండి. "ఢిల్లీ నుంచి ఒక రూపాయి పంపితే, లబ్ధిదారుడికి 15 పైసలు మాత్రమే చేరుతుంది. 85 పైసలు మధ్యలోనే ఎవరో దొంగిలిస్తారు. వారు ఒక రూపాయి పంపితే, లబ్ధిదారుడికి కేవలం 15 పైసలు మాత్రమే చేరేది" అని కాంగ్రెస్ ప్రధానమంత్రి ఒకరు అనేవారు. మనం ఇప్పుడు లెక్కించినంత డబ్బు పేదలకు పంపించి ఉంటే కాంగ్రెస్ పాలనలో ఎంత దోపిడీకి గురయ్యేదో మీరు ఊహించవచ్చు. కానీ, ఆ మొత్తాన్ని ఈరోజు పేదల సంక్షేమానికి బీజేపీ ప్రభుత్వం ఖర్చు చేస్తోంది.
నా కుటుంబ సభ్యులారా,
ఇది నా మధ్యప్రదేశ్‌కు ముఖ్యమైన కాలం. ఇవాళ నేను సాక్షాత్తు మాతా నర్మదా నది తీరాన నిలబడి ఈ విషయం చెబుతున్నాను. మధ్యప్రదేశ్ మొత్తానికి, మధ్యప్రదేశ్‌లోని యువతకు మాతా నర్మదా సమక్షంలో నేను ఈ మాట చెబుతున్నాను. ఎందుకంటే నేను కూడా మాతా నర్మదా ఒడిలోనే జన్మించాను. మాతా నర్మదా నది ఒడ్డున ఇవాళ నేను ఈ విషయం చెబుతున్నాను. యువతీ యువకులారా, నా మాటలు గుర్తు పెట్టుకోండి. మధ్యప్రదేశ్ ఈరోజున కీలకమైన ఘట్టంలో ఉంది. అభివృద్ధికి ఆటంకం కలిగితే, అభివృద్ధి వేగం తగ్గితే, అది అన్నింటినీ నాశనం చేస్తుంది. ఇలాంటి అభివృద్ధి మళ్లీ 20-25 సంవత్సరాల తర్వాత కూడా జరగదు. అందువల్ల, ఈ అభివృద్ధి వేగాన్ని ఆగిపోయేలా లేదా నిలిచపోయేలా చేయకూడదు. ఈ 25 సంవత్సరాలు మీకు అత్యంత కీలకమైనవి. ప్రస్తుతం 25 ఏళ్ల లోపు ఉన్నవారు కొత్తగా, అభివృద్ధి చెందుతున్న మధ్యప్రదేశ్‌ను మాత్రమే చూశారు. రాబోయే 25 ఏళ్లలో వారి పిల్లలు ఎదిగేసరికి, వారు ఒక అభివృద్ధి చెందిన, సుసంపన్నమైన, గౌరవ, మర్యాదలతో కూడిన మధ్యప్రదేశ్‌ను చూస్తారు. అందుకోసం ఇవాళ మరింత కష్టపడి పనిచేయడం అవసరం. సరైన నిర్ణయం తీసుకోవాలి. గడిచిన సంవత్సరాల్లో వ్యవసాయ ఎగుమతుల విషయంలో మధ్యప్రదేశ్‌ను బీజేపీ ప్రభుత్వం అగ్రస్థానానికి చేర్చింది. ఇప్పుడు పారిశ్రామిక అభివృద్ధిలోనూ మధ్యప్రదేశ్ నంబర్ వన్ కావాలి. భారత్లో ఏళ్లుగా రక్షణ వస్తువుల ఉత్పత్తి, రక్షణ ఎగుమతులు ఎంతో పెరిగాయి. ఇందుకు జబల్‌పూర్‌ కూడా దోహదపడుతోంది. మధ్యప్రదేశ్లో ఒక్క జబల్‌పూర్‌లోనే రక్షణ సంబంధిత వస్తువులను తయారుచేసే 4 కర్మాగారాలున్నాయి. ఈ రోజుల్లో కేంద్ర ప్రభుత్వం తమ సైన్యానికి 'మేడ్ ఇన్ ఇండియా' ఆయుధాలను అందిస్తోంది. ప్రపంచంలో కూడా భారత రక్షణ వస్తువులకు డిమాండ్ పెరుగుతోంది. దీనివల్ల మధ్యప్రదేశ్‌కు కూడా మేలు జరగనుంది. స్థానికులకు వేలాది ఉద్యోగావకాశాలు ఏర్పడతాయి.
నా కుటుంబ సభ్యులారా,
నేడు భారతదేశ ఆత్మవిశ్వాసం నూతన శిఖరాలకు చేరుకుంది. ఆటస్థలం నుంచి పంట పంటపొలాల వరకు భారత జెండా రెపరెపలాడుతోంది. ప్రస్తుతం జరుగుతున్న ఆసియా క్రీడల్లో భారత్ అద్భుతమైన ప్రదర్శను మనం చూస్తున్నాం. దేశంలోని యువత ఇది భారత యువతర కాలం అని భావిస్తోంది. యువతకు ఇటువంటి అవకాశాలున్నప్పుడు, అభివృద్ధి చెందిన భారత్‌ను నిర్మించాలనే ఉత్సాహం పెరుగుతుంది. అందుకే జీ20 వంటి గొప్ప ప్రపంచ కార్యక్రమాలను భారత్ గర్వంగా నిర్వహించగలుగుతోంది. మరే ఇతర దేశం చేరుకోలేని ప్రదేశానికి భారత చంద్రయాన్ చేరుకుంది. ‘వోకల్ ఫర్ లోకల్’ అనే మంత్రం నలుమూలలకూ వినిపిస్తోంది. దేశం ఒకవైపు చంద్రయాన్‌ను అంతరిక్షంలోకి పంపింది. మరోవైపు గాంధీ జయంతి సందర్భంగా అక్టోబర్ 2న ఢిల్లీలోని ఓ ఖాదీ దుకాణంలో ఒక్క రోజులోనే రూ.1.5 కోట్లకు పైగా విలువైన ఉత్పత్తులు అమ్ముడయ్యాయి. ఇదే దేశ బలం. ఈ స్వదేశీ స్ఫూర్తితో దేశాన్ని ముందుకు తీసుకెళ్లాలన్న భావన పెరుగుతోంది. ఈ ప్రయత్నంలో దేశ యువత, పుత్రులు, కుమార్తెలు పగ్గాలు చేపట్టారు. అందుకే స్టార్టప్‌ల ప్రపంచంలో దేశ యువత అద్భుతాలు సృష్టిస్తోంది. అందుకే పరిశుభ్రంగా మారేందుకు భారత్ శక్తిమంతమైన ప్రతిజ్ఞ తీసుకుంటుంది. అక్టోబర్ 1న దేశవ్యాప్తంగా ప్రారంభించిన స్వచ్ఛతా ఉద్యమంలో 9 లక్షలకు పైగా ప్రాంతాల్లో స్వచ్ఛతా కార్యక్రమాలను నిర్వహించారు. ఈ ఉద్యమంలో దేశంలోని 9 కోట్లకు పైగా ప్రజలు పాల్గొన్నారు. వారు తమ ఇళ్ల నుంచి బయటకు వచ్చి, చీపుర్లు పట్టి దేశంలోని రహదారులు, పార్కులను శుభ్రం చేశారు. మధ్యప్రదేశ్ ప్రజలు, యువత ఇంకా అద్భుతాలు చేశారు. పరిశుభ్రత విషయంలో మధ్యప్రదేశ్ అత్యధిక స్కోరు సాధించి, దేశంలోనే మొదటి స్థానంలో ఉంది. మనం ఈ స్ఫూర్తిని ముందుకు తీసుకెళ్లాలి. రాబోయే 5 ఏళ్లలో వీలైనన్ని ఎక్కువ రంగాల్లో మధ్యప్రదేశ్‌ను ప్రథమ స్థానంలో నిలబెట్టాలి.
నా కుటుంబ సభ్యులారా,
స్వప్రయోజనాల్లో నిమగ్నమైన రాజకీయ పార్టీలను మనం సులభంగా గుర్తించవచ్చు. ప్రపంచమంతా ఇవాళ భారత్ సాధించిన విజయాల గురించి మాట్లాడుతోంది. కానీ, అన్నీ కోల్పోయి, అధికారం తప్ప ఏమీ చూడని ఈ రాజకీయ పార్టీలు బీజేపీని తిట్టే క్రమంలో భారతదేశాన్ని దూషించే స్థాయికి దిగజారాయి. యావత్ ప్రపంచం డిజిటల్ ఇండియా కార్యక్రమాన్ని ప్రశంసిస్తోంది. కానీ డిజిటల్ ఇండియా గురించి వీళ్లంతా మనల్ని ఎలా అపహాస్యం చేశారో మీకు గుర్తుండే ఉంటుంది. ప్రపంచంలోనే ప్రభావవంతమైన కరోనా వ్యాక్సిన్ ను భారత్ తయారుచేసింది. వీళ్లంతా దానిపైన కూడా ప్రశ్నలు లేవనెత్తారు. టీకా ఆధారంగా 'వ్యాక్సిన్ వార్' పేరుతో కొత్త సినిమా వచ్చిందని ఇప్పుడే నాకు చెప్పారు. ప్రపంచవ్యాప్తంగా ప్రజలకు తెలిసేలా మన దేశంలో చిత్రీకరించిన ఈ సినిమా, భారత శాస్త్రవేత్తలు చేసిన అద్భుతమైన కృషి, కోట్లాది మంది దేశ ప్రజల ప్రాణాలను కాపాడిన అంశంపై 'వ్యాక్సిన్ వార్' ను రూపొందించారు.
సోదరీ, సోదరులారా,
భారత సైన్యం చెప్పే విషయాలను, సైన్యం శౌర్యాన్ని కూడా ఈ వ్యక్తులు ప్రశ్నిస్తున్నారు. దేశ శత్రువులు, ఉగ్రవాదుల మాటలు నిజమని నమ్మే వీళ్లు.. నా దేశ ఆర్మీ, సైనికుల మాటలను విశ్వసించటం లేదు. భారత్కు స్వాతంత్రం వచ్చి 75 ఏళ్లు పూర్తయిన సందర్భంగా యావత్ దేశం అమృత్ మహోత్సవాన్ని ఘనంగా జరుపుకోవటం మీరు చూశారు. ఇది కేవలం బీజేపీ కార్యక్రమం కాదు. దేశ కార్యక్రమం. ప్రతి భారతీయుడికి స్వాతంత్య్రం ఒక పండుగ. కానీ ఈ వ్యక్తులు ఆజాదీ కా అమృత్ కాల్‌ను కూడా పరిహస్యం చేస్తున్నారు. భవిష్యత్ తరాల కోసం దేశం నలుమూలలా అమృత్ సరోవర్లను నిర్మిస్తున్నాం. జల సంరక్షణకు పెద్దఎత్తున కార్యక్రమాలు జరుగుతున్నాయి. కానీ ఈ వ్యక్తులకు ఈ పని పట్ల కూడా విముఖత ఉంది.
నా కుటుంబ సభ్యులారా,
స్వాతంత్య్రానంతరం దేశంలో ఇన్నేళ్లు ప్రభుత్వాన్ని నడిపిన పార్టీ గిరిజన సమాజానికి కనీస గౌరవాన్ని అందించలేదు. స్వాతంత్య్ర పోరాటం నుంచి సాంస్కృతిక వారసత్వ సంపద వరకు మన గిరిజన సమాజ పాత్ర కీలకం. ప్రపంచంలోనే అతిపెద్ద గిరిజన సమాజాల్లో గోండ్ ఒకటి. ఇప్పుడు నేను మిమ్మల్ని ఒక ప్రశ్న అడగాలనుకుంటున్నాను. ఎంతో కాలం అధికారంలో ఉన్నవారు గిరిజన సమాజం చేసిన సేవలకు జాతీయ గుర్తింపు ఎందుకు ఇవ్వలేదు? బీజేపీ కోసం దేశం ఎందుకు ఎదురుచూడాల్సి వచ్చింది? మన గిరిజన యువకులకు ఈ విషయం తప్పకుండా తెలియాలి. అటల్ బిహారీ వాజ్‌పేయి ప్రభుత్వం గిరిజన సమాజం కోసం ప్రత్యేక మంత్రిత్వ శాఖను, ప్రత్యేక బడ్జెట్‌ను ఏర్పాటు చేసింది. గత 9 ఏళ్లలో మోదీ ప్రభుత్వం ఈ బడ్జెట్‌ను ఎన్నో రెట్లు పెంచింది. దేశానికి తొలి గిరిజన మహిళా అధ్యక్షురాలిని అందించే అవకాశం బీజేపీకి దక్కింది. భగవాన్ బిర్సా ముండా జయంతిని గిరిజన గౌరవ దినోత్సవంగా బీజేపీ ప్రకటించింది. దేశంలోనే అత్యంత ఆధునిక రైల్వేస్టేషన్లలో ఒకదానికి రాణి కమలాపతి పేరు పెట్టారు. పతల్పానీ స్టేషన్‌ను ఇప్పుడు జననాయక్ తంత్యా భిల్ స్టేషన్‌గా పిలుస్తున్నారు. గోండు సమాజానికి స్ఫూర్తిప్రదాతైన రాణీ దుర్గావతి పేరు మీద ఇంతటి అద్భుతమైన, ఆధునిక స్మారక చిహ్నాన్ని నిర్మిస్తున్నారు. గోండు సంస్కృతి, చరిత్ర, కళను కూడా ఈ మ్యూజియం ప్రదర్శిస్తుంది. రాబోయే తరాలకు గోండు సంప్రదాయం గురించి తెలిసేలా చేయటమే మా ప్రయత్నం. అంతర్జాతీయ నేతలను కలిసినప్పుడు వారికి నేను గోండు చిత్రాలను బహుమతిగా ఇస్తారు. ఈ అద్భుతమైన గోండు కళను వారు పొగిడినప్పుడు నా హృదయం ఎంతో గర్వంతో నిండిపోతుంది.
మిత్రులారా,
స్వాతంత్ర్యం వచ్చిన తర్వాత దశాబ్దాల పాటు దేశంలో అధికారంలో ఉన్న పార్టీ కేవలం ఒకే ఒక్క పని చేసింది. అది కుటుంబాన్ని ఆరాధించటం. ఆ కుటుంబాన్ని పూజించటం తప్ప వాళ్లు దేశాన్ని పట్టించుకోలేదు. దేశానికి స్వాతంత్య్రం తెచ్చింది కేవలం ఒక కుటుంబం మాత్రమే కాదు. దేశాభివృద్ధిని ఒక కుటుంబమే సాధించలేదు. ఇది మా ప్రభుత్వం. అందరినీ గౌరవిస్తుంది. అందరి సంరక్షణను చూసుకుంటుంది. ప్రపంచవ్యాప్తంగా డాక్టర్ బాబా సాహెబ్ అంబేద్కర్‌కు సంబంధించిన స్థలాలను మహూతో సహా 'పంచతీర్థ్'గా బీజేపీ ప్రభుత్వం ప్రకటించింది. కొన్ని వారాల క్రితం, సాగర్లో సంత్ రవిదాస్ జీ స్మారక స్థలానికి భూమిపూజ చేసే అవకాశం లభించింది. ఇది సామాజిక సామరస్యం, వారసత్వం పట్ల బీజేపీ ప్రభుత్వ ప్రాధాన్యతను తెలియజేస్తుంది.
మిత్రులారా,
కుటుంబ పాలన, అవినీతిని పోషించిన పార్టీలు గిరిజన సమాజ వనరులను దోచుకున్నాయి. 2014 కంటే ముందు, 8-10 అటవీ ఉత్పత్తులకు మాత్రమే ఎంఎస్‌పీ అందించేవారు. మిగిలిన అటవీ ఉత్పత్తులను దళారులు అతి తక్కువ ధరకు కొనుగోలు చేయటంతో గిరిజనులకు ఏమీ మిగిలేది కాదు. ఈ పరిస్థితిని మేము మార్చాము. ఇవాళ సుమారు 90 అటవీ ఉత్పత్తులను ఎంఎస్‌పీ పరిధిలోకి తీసుకువచ్చాం.
మిత్రులారా,
మన గిరిజన రైతులు, సన్నకారు రైతులు పండించే కోడో కుట్కీ వంటి చిరుధాన్యాలకు గతంలో పెద్దగా ప్రాధాన్యత లభించేది కాదు. జీ20 సదస్సుకు ప్రపంచం నలుమూలల నుంచి ప్రముఖ నాయకులు ఢిల్లీకి వచ్చారని మీకు తెలుసు. అధిక సంఖ్యలో నేతలు హాజరయ్యారు. కోడో కుట్కీతో చేసిన వంటకాలను వారికి రుచి చూపించాం. 'శ్రీ అన్న' రూపంలో కోడో కుట్కీని దేశ, విదేశాల్లోని మార్కెట్లకు చేర్చాలని బీజేపీ ప్రభుత్వం కోరుకుంటోంది. గిరిజన, సన్నకారు రైతులకు గరిష్ఠ ప్రయోజనాలను అందించేందుకు మా ఈ ప్రయత్నం.
నా కుటుంబ సభ్యులారా,
వెనుకబడిన వర్గాలకు ప్రాముఖ్యత కల్పించటం బీజేపీ డబుల్ ఇంజిన్ ప్రభుత్వ ప్రాధాన్యతల్లో ఒకటి. పేదల ఆరోగ్యానికి, మహిళల సౌకర్యానికి సురక్షిత తాగునీటిని పైపుల ద్వారా సరఫరా చేయటం ముఖ్యమైనది. ఇవాళ ఇక్కడ సుమారు 1,600 గ్రామాలకు నీటి సరఫరా వ్యవస్థలను అభివృద్ధి చేశాం. మహిళల ఆరోగ్యం ఎల్లప్పుడూ దేశానికి ప్రాధాన్యతగా ఉండాలి. గతంలో ఈ అంశాన్ని నిర్లక్ష్యం చేశారు. నారీశక్తి వందన్ అధినియం ద్వారా లోక్సభ, అసెంబ్లీలో మహిళలకు హక్కులను కల్పించే పని బీజేపీ చేసింది.
మిత్రులారా,
గ్రామ సామాజిక-ఆర్థిక జీవితానికి మా విశ్వకర్మ మిత్రులు గొప్ప తోడ్పాటును అందిస్తున్నారు. వారిని శక్తిమంతం చేయటం ఒక ప్రాధాన్యతగా ఉండాల్సింది. రూ.13 వేల కోట్ల విలువైన పీఎం విశ్వకర్మ పథకాన్ని బీజేపీ ప్రభుత్వం ఏర్పడిన తర్వాతే తీసుకొచ్చాం.
నా కుటుంబ సభ్యులారా,
బీజేపీ ప్రభుత్వం పేదల ప్రభుత్వం. అవినీతి, బంధుప్రీతి కోసం కొందరు వ్యక్తులు రకరకాల ఎత్తుగడలను వేస్తున్నారు. అయితే, అభివృద్ధి పథంలో మధ్యప్రదేశ్ అగ్రస్థానంలో ఉంటుందని మోదీ హామీ ఇస్తున్నారు. మోదీ నేతృత్వంలోని బీజేపీ ప్రభుత్వ సంకల్పాన్ని మహాకౌశల్‌, మధ్యప్రదేశ్ రాష్ట్రం మరింత బలపరుస్తాయని నేను విశ్వసిస్తున్నాను. మరోసారి వీర వనిత రాణీ దుర్గావతికి నా వందనాలు. మమ్మల్ని ఆశీర్వదించటానికి పెద్ద ఎత్తున తరలివచ్చిన మీకు నా హృదయపూర్వక కృతజ్ఞతలు తెలియజేస్తున్నాను. నేను రాణీ దుర్గావతి అని చెప్తాను. మీరు అమర్ రహే, అమర్ రహే! అని చెప్పాలి. రాణీ దుర్గావతి - అమర్ రహే, అమర్ రహే. ఈ నినాదం మధ్యప్రదేశ్ అంతా ప్రతిధ్వనించాలి.
రాణీ దుర్గావతి - అమర్ రహే, అమర్ రహే.
రాణీ దుర్గావతి - అమర్ రహే

Prime Minister's Office
English rendering of PM’s address at the laying of foundation stone of various projects in Jabalpur, Madhya Pradesh
05 OCT 2023 10:54PM by PIB Delhi
Bharat Mata Ki Jai!
Bharat Mata Ki Jai!
Governor of Madhya Pradesh Shri Mangu Bhai Patel, Chief Minister Bhai Shivraj Singh Chouhan, all my cabinet colleagues, Ministers from the MP Government, MPs, MLAs, all other dignitaries present on the stage and ladies and gentlemen who have come in such large numbers to bless us!
Paying my obeisance to this sacred land of Mother Narmada, I am witnessing a new face of Jabalpur today. I can see that there is enthusiasm in Jabalpur; there is joy and excitement in ‘Mahakaushal’. This zeal, this enthusiasm reflects everything that is there in the mind of Mahakaushal. Amidst this vigour, today the whole country is celebrating the 500th birth anniversary of the brave queen Durgawati ji. On the concluding occasion of Rani Durgawati Gaurav Yatra, I had called for celebrating her birth anniversary at the national level. Today we all have gathered here for this very purpose, to perform a sacred task, to repay the debt of our ancestors. Just a short while ago, we performed the Bhoomi Pujan of the grand memorial of Rani Durgawati ji here, and I was just wondering how it is going to be built. Shivraj ji was showing me the complete map of it in detail. I firmly believe that after this is built, every mother and every youth of Bharat will feel like visiting this land. In a way, it will become a pilgrimage destination. The life of Rani Durgawati teaches us the lesson of welfare of all; gives us courage to do something for our motherland. I congratulate the entire tribal society, Madhya Pradesh and 140 crore countrymen on the birth anniversary of Rani Durgawati. If any country in the world had someone like Rani Durgawati as its leader, that country would have been promoting it all over the world. After independence, this should have happened in our country too but our great personalities were forgotten. These brilliant, ascetic, epitomes of sacrifice and perseverance, such great personalities, such brave men and women, were forgotten.
My family members,
Today, the foundation stone of development projects worth more than Rs 12 thousand crores has been laid and inaugurated here. Be it water and gas pipeline or a network of 4 lane roads, these are the projects that are transforming the lives of lakhs of people. The farmers here will definitely benefit from this; new factories and plants will be set up here and our youth will also get employment opportunities here.
My family members,
One of the top priorities of the BJP government is to provide smoke-free kitchens to our sisters. Some people have done research and said that when a mother cooks food and has a smoky stove, burns wood or burns coal, her body gets exposed to the smoke equivalent to 400 cigarettes every 24 hours. Should my mothers and sisters get rid of this trouble or not? Please respond with all your strength; it is about mothers and sisters. Should my mothers and sisters be free from smoke in the kitchen or not? Couldn't Congress have done this work earlier? They didn't. They didn't care about the mothers and sisters, or about their health and well-being.
Brothers and sisters,
That's why we launched a massive campaign and gave free Ujjwala gas connections to crores of sisters from poor families. Otherwise, if they had to get a gas connection earlier, they had to visit the MP's house. And you know that on the festival of Rakshabandhan, a brother gives something to his sister. So, on the festival of Rakshabandhan, our government had made gas cylinders cheaper for all the sisters. On that occasion, the cylinder was made cheaper by Rs 400 for the beneficiary sisters of Ujjwala. And after a few days, the festivals of Durga Puja, Navratri, Dussehra, Diwali are going to begin. So, this Modi government once again made Ujjwala cylinders cheaper by Rs 100 yesterday itself. This means that in the last few weeks alone, the cylinder has become cheaper by Rs 500 for the beneficiary sisters of Ujjwala. Now my poor mothers, sisters and daughters who are beneficiaries of Ujjwala will get gas cylinders for only Rs 600. The BJP government is also working at a rapid pace to ensure that cheap gas is supplied to the kitchens through pipes instead of cylinders. That is why gas pipelines are also being laid here. Lakhs of families of Madhya Pradesh will also benefit from this initiative.
My family members,
Today, I would like to remind the students studying in our colleges, our young friends, our young sons and daughters of some old incidents. Should I remind them? Should I remind them of certain incidents of 2014? You see, those who are 20-22 years old today might not even know because at that time they would have been probably 8,10, or 12 years old. They would not have known what the situation was like before the Modi government. At that time, scams worth thousands of crores of rupees of the Congress government used to make headlines every day. The money which was supposed to be spent on the poor was going into the coffers of Congress leaders. And I would say to these youngsters that they are the online generation. So just go to Google and search. Just read the newspaper headlines of 2013-14. What was the condition of the country?
And so, brothers and sisters,
After 2014, when you gave us an opportunity to serve, we started a campaign to change the corrupt systems created by the Congress government and started a cleanliness campaign on the corruption front also. We have used technology to remove around 11 crore fake names. Will you remember this figure? Could you respond? Will you remember this figure? We removed 11 crore fake names from government records. How many? How many did I say? Speak loudly.11 crores! What were these 11 crore names? These were the names of the people who were never born! But a way had been created to loot the treasury from the government offices. Congress created documents for these false names, fake names.
This figure of 11 crore is even greater than the total population of Madhya Pradesh and Chhattisgarh. The treasury was looted snatching away the rights of the real beneficiaries, the poor people using these 11 crore fake names. After coming to power in 2014, Modi has cleaned out everything. The reason why these people are angry is that their cut, their commission has been stopped. Modi came and cleared out everything. Neither will I allow the money of the poor to be looted nor will I let the coffers of the Congress leaders to be filled. We created such a trinity of Jan Dhan-Aadhaar and mobile that the corruption system of Congress was destroyed. Today, because of this tri-shakti, more than Rs 2.5 lakh crore has been saved from getting stolen. I will ask you this figure again. So, Modi has done the work of saving more than Rs 2.5 lakh crore which were going into wrong hands and were getting stolen. How much did I say? 2.5 lakh crores! Today the money of the poor is being used for the welfare of the poor. Today the Central Government is spending crores of rupees to provide Ujjwala cylinders for just Rs 600. Rs 3 lakh crore is being spent on providing free ration to crores of families. These 3 lakh crore rupees are given from the treasury so that any child of my poor mother does not go to bed hungry at night. The cooking at the house of the poor doesn’t stop. Under the Ayushman scheme, about 5 crore families of the country have received free treatment. For this, the government has spent Rs 70 thousand crores for your Ayushman card. Farmers should get affordable urea. In the world market, a bag of urea is sold for Rs 3000, but Modi gives it for less than Rs 300 and that is why the central government has spent Rs 8 lakh crore from the treasury so that my farmers are not burdened. Under PM Kisan Samman Nidhi, Rs 2.5 lakh crore has been deposited directly into the bank accounts of farmers. Our government has also spent Rs 4 lakh crore to provide pucca houses to the poor families. Even today you have seen that I have provided 1000 multi-storeyed pucca houses built with modern technology to poor families in Indore.
My family members,
If you add all the funds, what will be the figure? How many zeros will need to be added? You can imagine! These people from Congress cannot even calculate it. And listen, before 2014, these zeroes were used only to calculate the money from scams. Now imagine, a Prime Minister of Congress used to say that if you send one rupee from Delhi, only 15 paise reached the actual beneficiary and 85 paise is stolen by someone in the middle. They would send one rupee and only 15 paise would reach the beneficiary. You can imagine how big a theft it would have been if the money that we just calculated was being sent during the Congress era. Today the BJP government is giving so much money for the welfare of the poor.
My family members,
This is a very important period for my Madhya Pradesh. Standing on the banks of Mother Narmada today, I am saying this; I am saying this to the entire Madhya Pradesh; I am saying this to the youth of the Madhya Pradesh; I am saying this in the presence of Mother Narmada because I too was born in the lap of Mother Narmada. I am saying this today standing on the banks of Mother Narmada. My youngsters, mark my words. Madhya Pradesh is today at such a juncture where any hindrance in development, any slow-down in the pace of its development will destroy everything. This kind of development will not return even after 20-25 years. And therefore, this pace of development should not be allowed to stop, or get stalled. These 25 years are very important for you. Friends from MP who are under 25 years of age have only seen the new and progressing Madhya Pradesh. Now it is their responsibility to ensure that in the coming 25 years, when their children grow up, they should have a developed Madhya Pradesh, a prosperous Madhya Pradesh, a Madhya Pradesh full of pride and honour. This requires more hard work today. For this, right decision is needed today. In the past years, the BJP government has taken MP to the top in terms of agricultural exports. Now it is important that our MP should become number one in industrial development also. Bharat's defence production and defence exports have increased manifold over the years. Jabalpur also has a major contribution to the same. In Madhya Pradesh, there are 4 factories manufacturing defence related goods in Jabalpur alone. Today the central government is providing 'Made in India' weapons to its army. The demand for Bharat's defence goods is increasing in the world. Madhya Pradesh is also going to benefit greatly from this. Thousands of new employment opportunities are going to be created here.
My family members,
Today Bharat's confidence is at a new height. From the playground to the fields, the flag of Bharat is waving high. You must have seen that the Asian Games are currently going on, in which we are watching Bharat's brilliant performance. Today every youth of the country feels that this is the period for Bharat's youth. This period is the period of Bharat's youth. When the youngsters get such opportunities, their passion for building a developed Bharat also increases. That is why Bharat is able to organize grand world events like G20 with so much pride. That is why Bharat's Chandrayaan reaches a spot where no other country could reach. That is why the mantra of being vocal for local starts resonating far and wide. You can imagine, on one hand this country sent Chandrayaan while on the other hand, on Gandhi Jayanti, on 2nd October, a Khadi store in Delhi sold products worth more than Rs 1.5 crore in just one day. This is the strength of the country. This spirit of Swadeshi, this spirit of taking the country forward is growing everywhere today. And the youth of my country, the sons and daughters of my country have taken the reins in this endeavour. That is why the youth of Bharat are doing wonders in the world of start-ups. That is why Bharat takes such a powerful pledge to become clean. In the cleanliness campaign that was launched in the country on October 1st, cleanliness programmes were conducted at more than 9 lakh places! More than 9 crore people of the country took part in that cleanliness campaign. They came out of their homes, took brooms and cleaned the roads and parks in the country. The people of Madhya Pradesh and the youth of Madhya Pradesh have done even more wonders. Madhya Pradesh has scored the highest in terms of cleanliness. Madhya Pradesh remains number one in the country. We have to take this spirit forward. And in the coming 5 years, we must keep MP at number one in as many areas as possible.
My family members,
When a political party is engrossed in its own interests, then we can easily guess it. Today the whole world is talking about Bharat's achievements. But these very political parties, who have lost everything, and can't see anything apart from power have now gone to such an extent that while abusing the BJP, they have started abusing Bharat itself. Today the whole world is praising the Digital India campaign. But you may remember, how these people mock us every day for Digital India. Bharat made the world's most effective vaccine against Corona. These people also raised questions on our vaccines. And just now someone was telling me that a new film has been made based on vaccine called the 'Vaccine War' and such a film has been made in our country which will open the eyes of the people around the world. The film 'Vaccine War' has been made on the amazing work done by the scientists of our country and how it saved the lives of crores of people of the country.
Brothers and sisters,
These people also question everything that the Indian Army talks about, and question the bravery of the Indian Army. They find the words of the country's enemies and the terrorists to be true. They don't trust the words of my country's army and soldiers. You have also seen that on completion of 75 years of independence the entire country celebrated Amrit Mahotsav. This was not a programme of BJP. It was a programme of the country. Independence was a celebration for every citizen of Bharat. But these people also make fun of the 'Azaadi Ka Amritkaal'. We are building Amrit Sarovars in every corner of the country for the coming generations and a massive campaign of water conservation is going on. But these people have aversion towards this work too.
My family members,
The party which ran the government in the country for so many years after independence, did not show any respect even to the tribal society. From the freedom struggle to the richness of cultural heritage, the role of our tribal society has been immense. Gond society is one of the largest tribal societies in the world. In such a scenario, I want to ask you a question. Why did those who were in power for a long time not give national recognition to the contribution of the tribal society? Why did the country have to wait for BJP for this? Our young tribals must know this. Even before they were born, Atal Bihari Vajpayee's government had created a separate ministry for the tribal society and had assigned a separate budget. In the last 9 years, Modi's government has increased this budget manifold. BJP also got the privilege of giving the country its first female tribal President. The BJP government also declared the birth anniversary of Bhagwan Birsa Munda as Tribal Pride Day. One of the most modern railway stations in the country was named after Rani Kamlapati. Patalpani station is now known as Jannayak Tantya Bhil. And today such a grand and a modern memorial is being constructed here after the name of Rani Durgawati ji, the inspiration of the Gond community. This museum will also showcase Gond culture, Gond history and art. Our effort is to ensure that the coming generations can learn about the rich Gond tradition. When I meet world leaders, I gift them Gond paintings. When they praise this magnificent Gond art, my heart fills with immense pride.
Friends,
The party which was in power in the country for decades after independence, did only one thing, and that is worshipping one family. Besides worshipping one family, they did not care about the country. It was not just one family that brought independence to the country. The development of the country has not been achieved by just one family. This is our government, which showed respect to everyone, and took care of everyone. This BJP government has made the places associated with Dr. Baba Saheb Ambedkar across the world, including Mhow, to be ‘Panchteerth’. A few weeks ago, I also got the opportunity to perform the Bhoomi Pujan of the memorial site of Sant Ravidas ji in Sagar. This shows the commitment of the BJP government towards social harmony and heritage.
Friends,
The parties that nurture nepotism and corruption have looted the resources of the tribal society. Before 2014, MSP was given only for 8-10 forest produces. Some people bought the remaining forest produce at the lowest prices and the tribals did not get anything. We changed this scenario and today about 90 forest produces have been brought under the ambit of MSP.
Friends,
In the past, even coarse grains like Kodo Kutki, produced by our tribal farmers and our small farmers, were not given much importance. You have seen that big leaders from all over the world had come to Delhi for the G20 Summit. Several leaders had come. We also fed them dishes made from your Kodo Kutki. The BJP government also wants to deliver your Kodo Kutki to the markets of the country and abroad in the form of 'Shri Anna'. Our endeavour is to provide maximum benefits to tribal farmers and small farmers.
My family members,
The priority of BJP's double engine government is giving importance to the underprivileged. Supplying potable drinking water through pipes is very important for the health of the poor and for the convenience of women. Even today, systems have been developed to supply water to about 1600 villages here. Women's health should always be the priority of the country. But this too was continuously ignored earlier. BJP has also done the work of giving women their rights in Lok Sabha and Assembly through Narishakti Vandan Adhiniyam.
Friends,
Our Vishwakarma friends make huge contributions to the socio-economic life of the village. Empowering them should have been a priority. But the Rs 13 thousand crore worth PM Vishwakarma scheme was brought only after the formation of the BJP government.
My family members,
BJP government is the government of the poor. Some people are using all kinds of tricks to further their corruption and nepotism. But Modi's guarantee is that MP will be among the top in terms of development. I am confident that Mahakaushal, and Madhya Pradesh will strengthen this resolve of Modi's BJP government. Once again, I pay my respects to the brave queen Durgawati ji. And you have come in such large numbers to bless us, I express my heartfelt gratitude to you. I will say Rani Durgawati, and you will say Amar Rahe, Amar Rahe! Rani Durgawati - Amar Rahe, Amar Rahe. The voice should echo throughout Madhya Pradesh.
Rani Durgawati – Amar Rahe, Amar Rahe.
Rani Durgawati – Amar Rahe, Amar Rahe.
Rani Durgawati – Amar Rahe, Amar Rahe.
Bharat Mata Ki Jai!
Bharat Mata Ki Jai!
Thank you very much.
DISCLAIMER: This is the approximate translation of PM’s speech. Original speech was delivered in Hindi.