ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਦਫਤਰ
ਮੱਧ ਪ੍ਰਦੇਸ਼ ਦੇ ਜਬਲਪੁਰ ਵਿੱਚ ਵਿਭਿੰਨ ਪ੍ਰੋਜੈਕਟਾਂ ਦਾ ਨੀਂਹ ਪੱਥਰ ਰੱਖਣ ਸਮੇਂ ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਦੇ ਸੰਬੋਧਨ ਦਾ ਮੂਲ-ਪਾਠ
05 OCT 2023 10:54PM by PIB Chandigarh
ਭਾਰਤ ਮਾਤਾ ਕੀ ਜੈ।
ਭਾਰਤ ਮਾਤਾ ਕੀ ਜੈ।
ਮੱਧ ਪ੍ਰਦੇਸ਼ ਦੇ ਰਾਜਪਾਲ ਸ਼੍ਰੀਮਾਨ ਮੰਗੂ ਭਾਈ ਪਟੇਲ, ਮੁੱਖ ਮੰਤਰੀ ਭਾਈ ਸ਼ਿਵਰਾਜ ਸਿੰਘ ਚੌਹਾਨ, ਕੇਂਦਰੀ ਮੰਤਰੀ ਮੰਡਲ ਦੇ ਮੇਰੇ ਸਾਰੇ ਸਾਥੀ, ਮੱਧ ਪ੍ਰਦੇਸ਼ (MP) ਸਰਕਾਰ ਦੇ ਮੰਤਰੀ, ਸਾਂਸਦਗਣ, ਵਿਧਾਇਕਗਣ, ਮੰਚ ‘ਤੇ ਬਿਰਾਜਮਾਨ ਹੋਰ ਸਾਰੇ ਮਹਾਨੁਭਾਵ ਅਤੇ ਇਤਨੀ ਬੜੀ ਤਾਦਾਦ ਵਿੱਚ ਸਾਨੂੰ ਅਸ਼ੀਰਵਾਦ ਦੇਣ ਦੇ ਲਈ ਆਏ ਹੋਏ ਦੇਵੀਓ ਅਤੇ ਸੱਜਣੋ!
ਮਾਂ ਨਰਮਦਾ ਦੀ ਇਸ ਪਵਿੱਤਰ ਭੂਮੀ (पुण्यभूमि) ਨੂੰ ਪ੍ਰਣਾਮ ਕਰਦੇ ਹੋਏ, ਸ਼ਰਧਾਪੂਰਵਕ ਨਮਨ ਕਰਦੇ ਹੋਏ, ਮੈਂ ਅੱਜ ਜਬਲਪੁਰ ਦਾ ਇੱਕ ਨਵਾਂ ਹੀ ਰੂਪ ਦੇਖ ਰਿਹਾ ਹਾਂ। ਮੈਂ ਦੇਖ ਰਿਹਾ ਹਾਂ ਜਬਲਪੁਰ ਵਿੱਚ ਜੋਸ਼ ਹੈ, ਮਹਾਕੌਸ਼ਲ ਵਿੱਚ ਮੰਗਲ ਹੈ, ਉਮੰਗ ਹੈ, ਉਤਸ਼ਾਹ ਹੈ। ਇਹ ਜੋਸ਼, ਇਹ ਉਤਸ਼ਾਹ, ਦਿਖਾਉਂਦਾ ਹੈ ਕਿ ਮਾਹਕੌਸ਼ਲ ਦੇ ਮਨ ਵਿੱਚ ਕੀ ਹੈ। ਇਸੇ ਉਤਸ਼ਾਹ ਦੇ ਦਰਮਿਆਨ ਅੱਜ ਪੂਰਾ ਦੇਸ਼ ਵੀਰਾਂਗਣਾ ਰਾਣੀ ਦੁਰਗਾਵਤੀ ਜੀ ਦੀ 500ਵੀਂ ਜਨਮ ਜਯੰਤੀ ਮਨਾ ਰਿਹਾ ਹੈ।
ਰਾਣੀ ਦੁਰਗਾਵਤੀ ਗੌਰਵ ਯਾਤਰਾ ਦੇ ਸਮਾਪਨ ਅਵਸਰ ‘ਤੇ, ਮੈਂ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੀ ਜਯੰਤੀ ਨੂੰ ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਪੱਧਰ ‘ਤੇ ਮਨਾਉਣ ਦਾ ਸੱਦਾ ਦਿੱਤਾ ਸੀ। ਅੱਜ ਅਸੀਂ ਸਾਰੇ ਇਸੇ ਉਦੇਸ਼ ਨਾਲ ਇੱਥੇ ਇਕੱਤਰ ਹੋਏ ਹਾਂ, ਇੱਕ ਪਵਿੱਤਰ ਕਾਰਜ ਕਰਨ ਦੇ ਲਈ ਇਕੱਠੇ ਹੋਏ ਹਾਂ, ਸਾਡੇ ਪੂਰਵਜਾਂ ਦਾ ਰਿਣ ਚੁਕਾਉਣ ਦੇ ਲਈ ਇਕੱਠੇ ਹੋਏ ਹਾਂ। ਥੋੜੀ ਦੇਰ ਪਹਿਲਾਂ ਹੀ ਇੱਥੇ ਰਾਣੀ ਦੁਰਗਾਵਤੀ ਜੀ ਦੀ, ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੇ ਸ਼ਾਨਦਾਰ ਸਮਾਰਕ ਦਾ ਭੂਮੀ ਪੂਜਨ ਹੋਇਆ ਹੈ, ਅਤੇ ਮੈਂ ਹੁਣੇ ਉਹ ਕਿਵੇਂ ਬਣਨ ਵਾਲਾ ਹੈ, ਸ਼ਿਵਰਾਜ ਜੀ ਮੈਨੂੰ ਡਿਟੇਲ (detail) ਵਿੱਚ ਹੁਣੇ ਉਸ ਦਾ ਪੂਰਾ ਮੈਪ (map) ਦਿਖਾ ਰਹੇ ਸਨ।
ਮੈਂ ਪੱਕਾ ਮੰਨਦਾ ਹਾਂ ਇਹ ਬਣਨ ਦੇ ਬਾਅਦ ਹਿੰਦੁਸਤਾਨ ਦੀ ਹਰ ਮਾਤਾ ਨੂੰ, ਹਰ ਨੌਜਵਾਨ ਨੂੰ ਇਸ ਧਰਤੀ ‘ਤੇ ਆਉਣ ਦਾ ਮਨ ਕਰ ਜਾਏਗਾ। ਇੱਕ ਪ੍ਰਕਾਰ ਨਾਲ ਯਾਤਰਾਧਾਮ ਬਣ ਜਾਏਗਾ। ਰਾਣੀ ਦੁਗਾਵਤੀ ਦਾ ਜੀਵਨ ਸਾਨੂੰ ਸਰਵਜਨ ਹਿਤਾਯ (सर्वजन हिताय) ਦੀ ਸਿੱਖਿਆ ਦਿੰਦਾ ਹੈ, ਆਪਣੀ ਜਨਮਭੂਮੀ ਦੇ ਲਈ ਕੁਝ ਕੇ ਗੁਜਰਨ ਦਾ ਹੌਸਲਾ ਦਿੰਦਾ ਹੈ। ਮੈਂ ਰਾਣੀ ਦੁਰਗਾਵਤੀ ਜਯੰਤੀ ‘ਤੇ ਪੂਰੇ ਆਦਿਵਾਸੀ ਸਮਾਜ ਨੂੰ, ਮੱਧ ਪ੍ਰਦੇਸ਼ ਨੂੰ ਅਤੇ 140 ਕਰੋੜ ਦੇਸ਼ਵਾਸੀਆਂ ਨੂੰ ਬਹੁਤ-ਬਹੁਤ ਵਧਾਈ ਦਿੰਦਾ ਹਾਂ।
ਦੁਨੀਆ ਦੇ ਕਿਸੇ ਦੇਸ਼ ਵਿੱਚ ਰਾਣੀ ਦੁਰਗਾਵਤੀ ਜਿਹਾ ਕੋਈ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦਾ ਨਾਇਕ ਹੁੰਦਾ, ਨਾਇਕਾ ਹੁੰਦੀ ਤਾਂ ਉਹ ਦੇਸ਼ ਪੂਰੀ ਦੁਨੀਆ ਵਿੱਚ ਉੱਛਲ-ਕੂਦ ਕਰਦਾ। ਆਜ਼ਾਦੀ ਦੇ ਬਾਅਦ ਸਾਡੇ ਦੇਸ਼ ਵਿੱਚ ਭੀ ਇਹੀ ਹੋਣਾ ਚਾਹੀਦਾ ਸੀ ਲੇਕਿਨ ਸਾਡੇ ਮਹਾਪੁਰਸ਼ਾਂ ਨੂੰ ਭੁਲਾ ਦਿੱਤਾ ਗਿਆ। ਸਾਡੇ ਇਨ੍ਹਾਂ ਤੇਜੱਸਵੀ, ਤਪੱਸਵੀ, ਤਿਆਗ ਅਤੇ ਤਪੱਸਿਆ ਦੀ ਮੂਰਤੀ ਐਸੇ ਮਹਾਪੁਰਸ਼ਾਂ ਨੂੰ, ਐਸੇ ਵੀਰਾਂ ਨੂੰ, ਵੀਰਾਂਗਣਾਵਾਂ ਨੂੰ ਭੁਲਾ ਦਿੱਤਾ ਗਿਆ।
ਮੇਰੇ ਪਰਿਵਾਰਜਨੋ,
ਅੱਜ ਇੱਥੇ ਕੁੱਲ 12 ਹਜ਼ਾਰ ਕਰੋੜ ਰੁਪਏ ਤੋਂ ਅਧਿਕ ਦੇ ਵਿਕਾਸ ਕਾਰਜਾਂ ਦਾ ਨੀਂਹ ਪੱਥਰ ਰੱਖਿਆ ਅਤੇ ਲੋਕਅਰਪਣ ਹੋਇਆ ਹੈ। ਪਾਣੀ ਅਤੇ ਗੈਸ ਦੀ pipeline ਹੋਵੇ ਜਾਂ ਫਿਰ 4 lane ਸੜਕਾਂ ਦਾ network, ਇਹ ਲੱਖਾਂ-ਲੱਖ ਲੋਕਾਂ ਦਾ ਜੀਵਨ ਬਦਲਣ ਵਾਲੇ projects ਹਨ। ਇਸ ਨਾਲ ਇੱਥੇ ਦੇ ਕਿਸਾਨਾਂ ਨੂੰ ਤਾਂ ਲਾਭ ਹੋਵੇਗਾ ਹੀ ਹੋਵੇਗਾ, ਨਵੇਂ ਕਾਰਖਾਨੇ ਅਤੇ ਫੈਕਟਰੀਆਂ ਲਗਣਗੀਆਂ, ਸਾਡੇ ਨੌਜਵਾਨਾਂ ਨੂੰ ਇੱਥੇ ਹੀ ਰੋਜ਼ਗਾਰ ਮਿਲੇਗਾ।
ਮੇਰੇ ਪਰਿਵਾਰਜਨੋ,
ਭਾਜਪਾ ਸਰਕਾਰ ਦੀ ਸਰਬਉੱਚ ਪ੍ਰਾਥਮਿਕਤਾਵਾਂ ਵਿੱਚੋਂ ਇੱਕ ਹੈ- ਆਪਣੀਆਂ ਭੈਣਾਂ ਨੂੰ ਧੂੰਏਂ ਤੋਂ ਮੁਕਤ ਰਸੋਈ ਦੇਣਾ। ਕੁਝ ਲੋਕਾਂ ਨੇ research ਕਰ ਕੇ ਕਿਹਾ ਹੈ, ਜਦੋਂ ਇੱਕ ਮਾਂ ਖਾਣਾ ਪਕਾਉਂਦੀ ਹੈ ਅਤੇ ਧੂੰਏਂ ਵਾਲਾ ਚੁੱਲ੍ਹਾ ਹੈ, ਲਕੜੀ ਜਲਾਉਂਦੀ ਹੈ ਜਾਂ ਕੋਇਲਾ ਜਲਾਉਂਦੀ ਹੈ ਤਾਂ 24 ਘੰਟੇ ਵਿੱਚ ਖਾਣਾ ਪਕਾਉਣ ਦੇ ਕਾਰਨ, ਉਸ ਧੂੰਏਂ ਵਿੱਚ ਰਹਿਣ ਦੇ ਕਾਰਨ ਉਸ ਦੇ ਸਰੀਰ ਵਿੱਚ 400 cigarettes ਦਾ ਧੂੰਆਂ ਜਾਂਦਾ ਹੈ। ਕੀ ਮੇਰੀਆਂ ਮਾਤਾਵਾਂ-ਭੈਣਾਂ ਨੂੰ ਇਸ ਮੁਸੀਬਤ ਤੋਂ ਮੁਕਤੀ ਮਿਲਣੀ ਚਾਹੀਦਾ ਕੀ ਨਹੀਂ ਮਿਲਣੀ ਚਾਹੀਦੀ? ਜ਼ਰਾ ਪੂਰੀ ਤਾਕਤ ਨਾਲ ਦੱਸੋ ਮਾਤਾਵਾਂ-ਭੈਣਾਂ ਦੀ ਬਾਤ ਹੈ। ਮੇਰੀਆਂ ਮਾਤਾਵਾਂ-ਭੈਣਾਂ ਨੂੰ ਰਸੋਈ ਘਰ ਵਿੱਚ ਧੂੰਏਂ ਤੋਂ ਮੁਕਤੀ ਮਿਲਣੀ ਚਾਹੀਦੀ ਹੈ ਕਿ ਨਹੀਂ ਮਿਲਣੀ ਚਾਹੀਦੀ? ਕੀ ਇਹ ਕੰਮ Congress ਪਹਿਲਾਂ ਨਹੀਂ ਕਰ ਸਕਦੀ ਸੀ, ਨਹੀਂ ਕੀਤਾ, ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੂੰ ਮਾਤਾਵਾਂ-ਭੈਣਾਂ ਦੀ, ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੀ ਸਿਹਤ ਦੀ, ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੀ ਤਬੀਅਤ ਦੀ ਪਰਵਾਹ ਨਹੀਂ ਸੀ।
ਭਾਈਓ-ਭੈਣੋਂ,
ਗ਼ਰੀਬ ਪਰਿਵਾਰ ਦੀਆਂ ਕਰੋੜਾਂ ਭੈਣਾਂ ਨੂੰ ਅਸੀਂ ਇਸ ਲਈ ਬੜਾ ਅਭਿਯਾਨ ਚਲਾ ਕੇ ਉੱਜਵਲਾ ਦਾ ਮੁਫ਼ਤ gas connection ਦਿੱਤਾ, ਵਰਨਾ ਪਹਿਲਾਂ ਤਾਂ ਗੈਸ ਦਾ ਇੱਕ connection ਲੈਣਾ ਹੈ ਨਾ, ਤਾਂ MP ਦੇ ਘਰ ਚੱਕਰ ਕੱਟਣੇ ਪੈਂਦੇ ਸਨ। ਅਤੇ ਤੁਹਾਨੂੰ ਤਾਂ ਯਾਦ ਹੈ ਰਕਸ਼ਾਬੰਧਨ(ਰੱਖੜੀ) ਦੇ ਪੁਰਬ ‘ਤੇ ਭਾਈ, ਭੈਣ ਨੂੰ ਕੁਝ ਭੇਂਟ ਦਿੰਦਾ ਹੈ। ਤਾਂ ਰਕਸ਼ਾਬੰਧਨ(ਰੱਖੜੀ) ਦੇ ਪੁਰਬ ‘ਤੇ ਸਾਡੀ ਸਰਕਾਰ ਨੇ ਸਾਰੀਆਂ ਭੈਣਾਂ ਦੇ gas cylinder ਸਸਤੇ ਕਰ ਦਿੱਤੇ ਸਨ।
ਉਸ ਸਮੇਂ ਉੱਜਵਲਾ ਦੀਆਂ ਲਾਭਾਰਥੀ ਭੈਣਾਂ ਦੇ ਲਈ cylinder 400 ਰੁਪਏ ਤੱਕ ਸਸਤਾ ਕੀਤਾ ਗਿਆ। ਅਤੇ ਹੁਣ ਕੁਝ ਹੀ ਦਿਨਾਂ ਦੇ ਬਾਅਦ ਦੁਰਗਾ ਪੂਜਾ, ਨਵਰਾਤਰੀ(ਨਵਰਾਤ੍ਰੇ), ਦੁਸਹਿਰਾ, ਦੀਵਾਲੀ ਇਹ ਤਿਉਹਾਰ ਆਉਣ ਵਾਲੇ ਹਨ। ਤਦ ਇਹ ਮੋਦੀ ਸਰਕਾਰ ਨੇ ਉੱਜਵਲਾ ਦਾ cylinder ਕੱਲ੍ਹ ਹੀ ਫਿਰ ਇੱਕ ਵਾਰ 100 ਰੁਪਏ ਸਸਤਾ ਕਰ ਦਿੱਤਾ। ਯਾਨੀ ਪਿਛਲੇ ਕੁਝ ਸਪਤਾਹ ਵਿੱਚ ਹੀ ਉੱਜਵਲਾ ਦੀਆਂ ਲਾਭਾਰਥੀ ਭੈਣਾਂ ਦੇ ਲਈ cylinder 500 ਰੁਪਏ ਸਸਤਾ ਹੋਇਆ ਹੈ।
ਹੁਣ ਉੱਜਵਲਾ ਦੀਆਂ ਲਾਭਾਰਥੀ ਮੇਰੀਆਂ ਗ਼ਰੀਬ ਮਾਤਾਵਾਂ-ਭੈਣਾਂ-ਬੇਟੀਆਂ ਨੂੰ ਗੈਸ ਦਾ cylinder ਸਿਰਫ਼ 600 ਰੁਪਏ ਵਿੱਚ ਹੀ ਮਿਲ ਜਾਏਗਾ। ਸਿਲੰਡਰਾਂ ਦੇ ਬਜਾਏ pipe ਤੋਂ ਹੀ ਸਸਤੀ ਗੈਸ ਰਸੋਈ ਵਿੱਚ ਆਏ, ਇਸ ਦੇ ਲਈ ਭੀ ਭਾਜਪਾ ਸਰਕਾਰ ਤੇਜ਼ ਗਤੀ ਨਾਲ ਕੰਮ ਕਰ ਰਹੀ ਹੈ। ਇਸ ਲਈ ਹੀ ਇੱਥੇ gas pipeline ਭੀ ਵਿਛਾਈਆਂ ਜਾ ਰਹੀਆਂ ਹਨ। ਇਸ ਦਾ ਲਾਭ ਭੀ ਮੱਧ ਪ੍ਰਦੇਸ਼ ਦੇ ਲੱਖਾਂ ਪਰਿਵਾਰਾਂ ਨੂੰ ਹੋਵੇਗਾ।
ਮੇਰੇ ਪਰਿਵਾਰਜਨੋ,
ਅੱਜ ਜੋ ਸਾਡੇ college ਵਿੱਚ ਪੜ੍ਹਨ ਵਾਲੇ ਵਿਦਿਆਰਥੀ-ਵਿਦਿਆਰਥਣਾਂ ਹਨ, ਜੋ ਸਾਡੇ ਨੌਜਵਾਨ ਸਾਥੀ ਹਨ, ਸਾਡੇ ਨੌਜਵਾਨ ਬੇਟੇ-ਬੇਟੀਆ ਹਨ, ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੂੰ ਮੈਂ ਜ਼ਰਾ ਪੁਰਾਣੀਆਂ ਕੁਝ ਬਾਤਾਂ ਯਾਦ ਕਰਵਾਉਣਾ ਚਾਹੁੰਦਾ ਹਾਂ, ਕਰਵਾਵਾਂ, ਪੁਰਾਣੀ ਬਾਤ ਯਾਦ ਕਰਵਾਵਾਂ, 2014 ਦੀ ਬਾਤ ਯਾਦ ਕਰਵਾਵਾਂ, ਆਪ (ਤੁਸੀਂ) ਕਹੋਂ ਤਾਂ ਕਰਵਾਵਾਂ? ਤੁਸੀਂ ਦੇਖੋ ਜੋ ਅੱਜ 20-22 ਸਾਲ ਦੇ ਹਨ ਨਾ ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੂੰ ਤਾਂ ਸ਼ਾਇਦ ਪਤਾ ਹੀ ਨਹੀਂ ਹੋਵੇਗਾ ਕਿਉਂਕਿ ਉਸ ਸਮੇਂ ਉਹ 8,10,12 ਸਾਲ ਦੇ ਹੋਣਗੇ, ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੂੰ ਪਤਾ ਹੀ ਨਹੀਂ ਹੋਵੇਗਾ ਕਿ ਮੋਦੀ ਆਉਣ ਤੋਂ ਪਹਿਲਾਂ ਕੀ ਹਾਲ ਸੀ।
ਤਦ ਆਏ ਦਿਨ Congress ਸਰਕਾਰ ਦੇ ਹਜ਼ਾਰਾਂ ਕਰੋੜ ਰੁਪਏ ਦੇ ਘੁਟਾਲੇ headlines ਬਣਿਆ ਕਰਦੇ ਸਨ। ਜੋ ਪੈਸਾ ਗ਼ਰੀਬ ‘ਤੇ ਖਰਚ ਹੋਣਾ ਸੀ, ਉਹ ਪੈਸਾ Congress ਦੇ ਨੇਤਾਵਾਂ ਦੀਆਂ ਤਿਜੌਰੀਆਂ ਵਿੱਚ ਜਾ ਰਿਹਾ ਸੀ। ਅਤੇ ਮੈਂ ਤਾਂ ਇਨ੍ਹਾਂ ਨੌਜਵਾਨਾਂ ਨੂੰ ਕਹਾਂਗਾ, ਉਹ ਤਾਂ online ਵਾਲੀ ਪੀੜ੍ਹੀ ਹੈ, ਜ਼ਰਾ Google ‘ਤੇ ਜਾ ਕੇ search ਕਰਨਗੇ, 2013-14 ਦੇ ਅਖ਼ਬਾਰਾਂ ਦੀਆਂ ਜ਼ਰਾ headline ਪੜ੍ਹ ਦਿਓ, ਕੀ ਹਾਲਤ ਸੀ ਦੇਸ਼ ਦੀ।
ਅਤੇ ਇਸ ਲਈ ਭਾਈਓ-ਭੈਣੋਂ,
2014 ਦੇ ਬਾਅਦ ਜਦੋਂ ਤੁਸੀਂ ਸਾਨੂੰ ਸੇਵਾ ਕਰਨ ਦਾ ਮੌਕਾ ਦਿੱਤਾ ਤਾਂ Congress ਸਰਕਾਰ ਦੀ ਬਣਾਈਆਂ ਉਨ੍ਹਾਂ ਭ੍ਰਿਸ਼ਟ ਵਿਵਸਥਾਵਾਂ ਨੂੰ ਬਦਲਣ ਦਾ ਅਸੀਂ ਇੱਕ ਅਭਿਯਾਨ ਚਲਾਇਆ, ਉੱਧਰ ਭੀ ਸਵੱਛਤਾ ਅਭਿਯਾਨ ਚਲਾ ਦਿੱਤਾ। ਅਸੀਂ technology ਦਾ ਇਸਤੇਮਾਲ ਕਰਕੇ ਕਰੀਬ-ਕਰੀਬ 11 ਕਰੋੜ, ਇਹ ਅੰਕੜਾ ਯਾਦ ਰੱਖੋਗੇ, ਜ਼ਰਾ ਜਵਾਬ ਦਿਓਗੇ ਤਾਂ ਪਤਾ ਚਲੇਗਾ, ਇਹ ਅੰਕੜਾ ਯਾਦ ਰੱਖੋਗੇ, ਇਹ ਅੰਕੜਾ ਯਾਦ ਰੱਖੋਗੇ?
11 ਕਰੋੜ ਫਰਜ਼ੀ ਨਾਮਾਂ ਨੂੰ ਅਸੀਂ ਸਰਕਾਰੀ ਦਫ਼ਤਰਾਂ ਤੋਂ ਹਟਾਇਆ। ਕਿਤਨੇ, ਕਿਤਨੇ ਜ਼ਰਾ ਜ਼ੋਰ ਨਾਲ ਬੋਲੋ ਕਿਤਨੇ, 11 ਕਰੋੜ, ਇਹ 11 ਕਰੋੜ ਨਾਮ ਕਿਹੜੇ ਸਨ, ਇਹ ਉਹ ਨਾਮ ਸਨ ਜਿਨ੍ਹਾਂ ਦਾ ਕਦੇ ਜਨਮ ਹੀ ਨਹੀਂ ਹੋਇਆ ਸੀ। ਲੇਕਿਨ ਸਰਕਾਰੀ ਦਫ਼ਤਰ ਤੋਂ ਖਜ਼ਾਨਾ ਲੁੱਟਣ ਦਾ ਰਸਤਾ ਬਣ ਗਿਆ ਸੀ। Congress ਨੇ ਇਨ੍ਹਾਂ ਦਾ ਝੂਠੇ ਨਾਮ, ਫਰਜ਼ੀ ਨਾਮ, ਕਾਗਜ਼ੀ ਦਸਤਾਵੇਜ਼ ਤਿਆਰ ਕਰ ਦਿੱਤੇ।
ਇਹ ਮੱਧ ਪ੍ਰਦੇਸ਼ ਅਤੇ ਛੱਤਸੀਗੜ੍ਹ ਦੀ ਕੁੱਲ ਆਬਾਦੀ ਹੈ ਨਾ, ਉਸ ਤੋਂ ਭੀ ਜ਼ਿਆਦਾ ਬੜਾ ਅੰਕੜਾ ਹੈ 11 ਕਰੋੜ। ਇਹ 11 ਕਰੋੜ ਫਰਜ਼ੀ ਨਾਮ, ਜੋ ਸੱਚੇ ਗ਼ਰੀਬ ਲੋਕ ਹਨ, ਅਸਲੀ ਗ਼ਰੀਬ ਲੋਕ ਹਨ, ਉਨ੍ਹਾਂ ਦਾ ਹੱਕ ਛੀਨ(ਖੋਹ) ਕੇ ਖਜ਼ਾਨਾ ਲੁੱਟਣ ਦਾ ਕੰਮ ਹੋ ਰਿਹਾ ਸੀ। 2014 ਵਿੱਚ ਆਉਣ ਦੇ ਬਾਅਦ ਇਹ ਮੋਦੀ ਨੇ ਸਭ ਕੁਝ ਸਾਫ ਕਰ ਦਿੱਤਾ। ਇਹ ਲੋਕ ਗੁੱਸਾ ਕਰਦੇ ਹਨ ਨਾ ਇਸ ਦਾ ਕਾਰਨ ਭੀ ਇਹੀ ਹੈ ਕਿ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੀ ਕਟਕੀ ਬੰਦ ਹੋ ਗਈ ਹੈ, commission ਬੰਦ ਹੋ ਗਿਆ ਹੈ।
ਮੋਦੀ ਨੇ ਆ ਕੇ ਸਭ ਸਾਫ ਕਰ ਦਿੱਤਾ। ਨਾ ਗ਼ਰੀਬਾਂ ਦਾ ਪੈਸਾ ਲੁਟਣ ਦੇਵਾਂਗਾ, ਨਾ ਹੀ Congress ਦਾ ਖਜ਼ਾਨਾ, Congress ਦੇ ਨੇਤਾਵਾਂ ਦੀ ਤਿਜੌਰੀ ਭਰਨ ਦੇਵਾਂਗਾ ਮੈਂ। ਅਸੀਂ ਜਨਧਨ-ਆਧਾਰ ਅਤੇ mobile ਦੀ ਐਸੀ ਤ੍ਰੈਸ਼ਕਤੀ ਬਣਾਈ ਕਿ Congress ਦਾ ਭ੍ਰਿਸ਼ਟਤੰਤਰ ਤਹਿਸ-ਨਹਿਸ ਹੋ ਗਿਆ। ਅੱਜ ਇਸ ਤ੍ਰੈਸ਼ਕਤੀ ਦੀ ਵਜ੍ਹਾ ਨਾਲ ਢਾਈ ਲੱਖ ਕਰੋੜ ਰੁਪਏ ਤੋਂ ਜ਼ਿਆਦਾ, ਇਹ ਅੰਕੜਾ ਭੀ ਜ਼ਰਾ ਮੈਂ ਦੁਬਾਰਾ ਪੁੱਛਾਂਗਾ ਤੁਹਾਨੂੰ, ਢਾਈ ਲੱਖ ਕਰੋੜ ਰੁਪਏ ਤੋਂ ਜ਼ਿਆਦਾ ਜੋ ਗਲਤ ਹੱਥਾਂ ਵਿੱਚ ਜਾਂਦੇ ਸਨ, ਚੋਰੀ ਹੁੰਦੇ ਸਨ, ਉਸ ਨੂੰ ਬਚਾਉਣ ਦਾ ਕੰਮ ਮੋਦੀ ਨੇ ਕੀਤਾ ਹੈ, ਕਿਤਨੇ? ਕਿਤਨੇ ਢਾਈ ਲੱਖ ਕਰੋੜ। ਅੱਜ ਗ਼ਰੀਬਾਂ ਦਾ ਪੈਸਾ, ਗ਼ਰੀਬਾਂ ਦੇ ਹਿਤ ਵਿੱਚ ਕੰਮ ਆ ਰਿਹਾ ਹੈ। ਉੱਜਵਲਾ ਦਾ cylinder ਸਿਰਫ਼ 500 ਰੁਪਏ ਵਿੱਚ ਦੇਣ ਦੇ ਲਈ ਕੇਂਦਰ ਸਰਕਾਰ ਅੱਜ ਕਰੋੜਾਂ ਰੁਪਏ ਖਰਚ ਕਰ ਰਹੀ ਹੈ। ਕਰੋੜਾਂ ਪਰਿਵਾਰਾਂ ਨੂੰ ਮੁਫ਼ਤ ਰਾਸ਼ਨ ਮਿਲੇ, ਇਸ ‘ਤੇ ਭੀ 3 ਲੱਖ ਕਰੋੜ ਰੁਪਏ ਖਰਚ ਕੀਤੇ ਜਾ ਰਹੇ ਹਨ।
ਇਹ 3 ਲੱਖ ਕਰੋੜ ਰੁਪਏ ਤਿਜੌਰੀ ਤੋਂ ਇਸ ਲਈ ਦਿੱਤੇ ਹਨ ਕਿ ਕੋਈ ਮੇਰੀ ਗ਼ਰੀਬ ਮਾਂ ਦਾ ਬੱਚਾ ਰਾਤ ਨੂੰ ਭੁੱਖਾ ਨਹੀਂ ਸੌਣਾ ਚਾਹੀਦਾ, ਗ਼ਰੀਬ ਦਾ ਚੁੱਲ੍ਹਾ ਜਲਦੇ ਰਹਿਣਾ ਚਾਹੀਦਾ ਹੈ। ਆਯੁਸ਼ਮਾਨ ਯੋਜਨਾ ਦੇ ਤਹਿਤ ਦੇਸ਼ ਦੇ ਕਰੀਬ 5 ਕਰੋੜ ਪਰਿਵਾਰਾਂ ਦਾ ਮੁਫ਼ਤ ਇਲਾਜ ਹੋ ਚੁੱਕਿਆ ਹੈ। ਇਸ ਦੇ ਲਈ ਭੀ 70 ਹਜ਼ਾਰ ਕਰੋੜ ਰੁਪਏ ਸਰਕਾਰ ਨੇ ਤੁਹਾਡੇ ਆਯੁਸ਼ਮਾਨ ਕਾਰਡ ਦੇ ਲਈ ਖਰਚ ਕੀਤੇ ਹਨ। ਕਿਸਾਨਾਂ ਨੂੰ ਸਸਤਾ urea ਮਿਲੇ, ਦੁਨੀਆ ਵਿੱਚ urea ਦੀ ਥੈਲੀ 3 ਹਜ਼ਾਰ ਵਿੱਚ ਵਿਕਦੀ ਹੈ, ਮੋਦੀ 300 ਤੋਂ ਭੀ ਘੱਟ ਵਿੱਚ ਦਿੰਦਾ ਹੈ ਅਤੇ ਇਸ ਲਈ ਖਜ਼ਾਨੇ ਤੋਂ 8 ਲੱਖ ਕਰੋੜ ਰੁਪਏ ਕੇਂਦਰ ਸਰਕਾਰ ਨੇ ਖਰਚ ਕੀਤੇ ਹਨ, ਤਾਕਿ ਮੇਰੇ ਕਿਸਾਨਾਂ ‘ਤੇ ਬੋਝ ਨਾ ਪਏ। ਪੀਐੱਮ ਕਿਸਾਨ ਸਨਮਾਨ ਨਿਧੀ ਦੇ ਤਹਿਤ ਭੀ ਢਾਈ ਲੱਖ ਕਰੋੜ ਰੁਪਏ ਸਿੱਧਾ ਕਿਸਾਨਾਂ ਦੇ ਬੈਂਕ ਖਾਤੇ ਵਿੱਚ ਜਮ੍ਹਾਂ ਕੀਤੇ ਜਾ ਚੁੱਕੇ ਹਨ। ਗ਼ਰੀਬ ਪਰਿਵਾਰਾਂ ਨੂੰ ਪੱਕਾ ਘਰ ਦੇਣ ਦੇ ਲਈ ਭੀ ਸਾਡੀ ਸਰਕਾਰ ਨੇ 4 ਲੱਖ ਕਰੋੜ ਰੁਪਏ ਖਰਚ ਕੀਤੇ ਹਨ, ਤਾਕਿ ਗ਼ਰੀਬ ਨੂੰ ਪੱਕਾ ਘਰ ਮਿਲੇ। ਅੱਜ ਭੀ ਤੁਸੀਂ ਦੇਖਿਆ ਹੁਣੇ ਇੰਦੌਰ ਵਿੱਚ ਗ਼ਰੀਬ ਪਰਿਵਾਰਾਂ ਨੂੰ ਆਧੁਨਿਕ ਤਕਨੀਕ ਨਾਲ ਬਣੇ ਹੋਏ multi-storied ਇੱਕ ਹਜ਼ਾਰ ਪੱਕੇ ਘਰ ਦੇਣ ਦਾ ਕੰਮ ਹੁਣ ਕੀਤਾ ਮੈਂ।
ਮੇਰੇ ਪਰਿਵਾਰਜਨੋ,
ਇਹ ਪੂਰਾ ਪੈਸਾ ਜੋੜਾਂਗੇ ਤਾਂ ਅੰਕੜਾ ਕਿਤਨਾ ਹੋਵੋਗਾ, ਕਿਤਨੇ ਜ਼ੀਰੋ ਲਗਾਉਣੇ ਪੈਣਗੇ, ਤੁਹਾਨੂੰ ਅੰਦਾਜ਼ ਆਉਂਦਾ ਹੈ, ਇਹ Congress ਵਾਲੇ ਇਸ ਦਾ ਹਿਸਾਬ ਭੀ ਨਹੀਂ ਕਰ ਸਕਦੇ। ਅਤੇ ਆਪ (ਤੁਸੀਂ) ਸੁਣੋ 2014 ਤੋਂ ਪਹਿਲੇ ਇਹ ਜੋ zero, zero, zero ਹੈ ਨਾ ਉਹ ਸਿਰਫ਼ ਘੁਟਾਲਿਆਂ ਦਾ ਪੈਸਾ ਜੋੜਨ ਵਿੱਚ ਲਗ ਜਾਂਦਾ ਸੀ। ਹੁਣ ਆਪ (ਤੁਸੀਂ) ਸੋਚੋ Congress ਦੇ ਇੱਕ ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਕਹਿੰਦੇ ਸਨ ਕਿ ਦਿੱਲੀ ਤੋਂ ਇੱਕ ਰੁਪਇਆ ਭੇਜਦੇ ਸੀ ਤਾਂ 15 ਪੈਸਾ ਪਹੁੰਚਦਾ ਹੈ, 85 ਪੈਸਾ ਕੋਈ ਪੰਜਾ ਘਿਸ ਲੈਂਦਾ ਸੀ। ਇੱਕ ਰੁਪਇਆ ਭੇਜਦੇ ਸਨ 15 ਪੈਸਾ ਪਹੁੰਚਦਾ ਸੀ। ਮੈਂ ਜਿਤਨੇ ਰੁਪਏ ਹੁਣੇ ਗਿਣਾਏ, ਅਗਰ ਇਹ ਰੁਪਏ Congress ਦੇ ਜ਼ਮਾਨੇ ਵਿੱਚ ਗਏ ਹੁੰਦੇ ਤਾਂ ਕਿਤਨੀ ਬੜੀ ਚੋਰੀ ਹੋਈ ਹੁੰਦੀ, ਤੁਸੀਂ ਅੰਦਾਜ਼ ਲਗਾਓਗੇ। ਅੱਜ ਗ਼ਰੀਬਾਂ ਦੇ ਲਈ ਇਤਨਾ ਪੈਸਾ ਭਾਜਪਾ ਸਰਕਾਰ ਦੇ ਰਹੀ ਹੈ।
ਮੇਰੇ ਪਰਿਵਾਰਜਨੋ,
ਮੇਰੇ ਮੱਧ ਪ੍ਰਦੇਸ਼ ਦੇ ਲਈ ਇਹ ਬਹੁਤ ਹੀ ਮਹੱਤਵਪੂਰਨ ਸਮਾਂ ਹੈ। ਮੈਂ ਅੱਜ ਮਾਂ ਨਰਮਦਾ ਦੇ ਤਟ ਨਾਲ ਖੜ੍ਹਾ ਰਹਿ ਕੇ ਕਹਿ ਰਿਹਾ ਹਾਂ, ਪੂਰੇ ਮੱਧ ਪ੍ਰਦੇਸ਼ ਨੂੰ ਕਹਿ ਰਿਹਾ ਹਾਂ, ਪੂਰੇ ਮੱਧ ਪ੍ਰਦੇਸ਼ ਦੇ ਨੌਜਵਾਨਾਂ ਨੂੰ ਕਹਿ ਰਿਹਾ ਹਾਂ, ਮਾਂ ਨਰਮਦਾ ਨੂੰ ਯਾਦ ਕਹਿ ਕੇ ਕਹਿ ਰਿਹਾ ਹਾਂ ਕਿਉਂਕਿ ਮੈਂ ਭੀ ਮਾਂ ਨਰਮਦਾ ਦੀ ਗੋਦ ਤੋਂ ਆਇਆ ਹਾਂ ਅਤੇ ਅੱਜ ਮਾਂ ਨਰਮਦਾ ਦੇ ਕਿਨਾਰੇ ‘ਤੇ ਖੜ੍ਹਾ ਹੋ ਕੇ ਕਹਿ ਰਿਹਾ ਹਾਂ।
ਮੇਰੇ ਨੌਜਵਾਨਾਂ, ਮੇਰੇ ਸ਼ਬਦ ਲਿਖੋ, ਮੱਧ ਪ੍ਰਦੇਸ਼, ਅੱਜ ਇੱਕ ਐਸੇ ਮੁਹਾਨੇ ‘ਤੇ ਹੈ, ਜਿੱਥੇ ਵਿਕਾਸ ਵਿੱਚ ਕੋਈ ਭੀ ਰੁਕਾਵਟ, ਉਸ ਦੇ ਵਿਕਾਸ ਦੀ ਗਤੀ ਵਿੱਚ ਕੋਈ ਭੀ ਗਿਰਾਵਟ 20-25 ਸਾਲ ਦੇ ਬਾਅਦ ਭੀ ਪਰਤੇਗੀ ਨਹੀਂ, ਸਭ ਕੁਝ ਤਬਾਹ ਹੋ ਜਾਏਗਾ। ਅਤੇ ਇਸ ਲਈ ਵਿਕਾਸ ਦੀ ਇਸ ਗਤੀ ਨੂੰ ਰੁਕਣ ਨਹੀਂ ਦੇਣਾ ਹੈ, ਅਟਕਣ ਨਹੀਂ ਦੇਣਾ ਹੈ। ਇਹ 25 ਸਾਲ ਤੁਹਾਡੇ ਬਹੁਤ ਮਹੱਤਵਪੂਰਨ ਹਨ। ਮੱਧ ਪ੍ਰਦੇਸ਼ (MP) ਦੇ 25 ਸਾਲ ਤੋਂ ਘੱਟ ਉਮਰ ਦੇ ਸਾਥੀਆਂ ਨੇ ਤਾਂ ਨਵਾਂ ਅਤੇ ਪ੍ਰਗਤੀ ਕਰਦਾ ਹੋਇਆ ਮੱਧ ਪ੍ਰਦੇਸ਼ ਹੀ ਦੇਖਿਆ ਹੈ।
ਹੁਣ ਇਹ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੀ ਜ਼ਿੰਮੇਦਾਰੀ ਹੈ ਕਿ ਆਉਣ ਵਾਲੇ 25 ਸਾਲਾਂ ਵਿੱਚ ਜਦੋਂ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੇ ਬੱਚੇ ਯੁਵਾ ਹੋਣਗੇ, ਤਦ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੇ ਸਾਹਮਣੇ ਵਿਕਸਿਤ ਮੱਧ ਪ੍ਰਦੇਸ਼ ਹੋਵੇ, ਸਮ੍ਰਿੱਧ ਮੱਧ ਪ੍ਰਦੇਸ਼ ਹੋਵੇ, ਆਨ,ਬਾਨ-ਸ਼ਾਨ ਵਾਲਾ ਮੱਧ ਪ੍ਰਦੇਸ਼ ਹੋਵੇ। ਇਸ ਦੇ ਲਈ ਅੱਜ ਜ਼ਿਆਦਾ ਮਿਹਨਤ ਦੀ ਜ਼ਰੂਰਤ ਹੈ। ਇਸ ਦੇ ਲਈ ਅੱਜ ਸਹੀ ਫ਼ੈਸਲੇ ਦੀ ਜ਼ਰੂਰਤ ਹੈ। ਬੀਤੇ ਵਰ੍ਹਿਆਂ ਵਿੱਚ ਭਾਜਪਾ ਸਰਕਾਰ ਨੇ ਮੱਧ ਪ੍ਰਦੇਸ਼ (MP) ਨੂੰ ਖੇਤੀਬਾੜੀ ਨਿਰਯਾਤ ਵਿੱਚ ਟੌਪ (top) ‘ਤੇ ਪਹੁੰਚਾਇਆ ਹੈ। ਹੁਣ ਇਹ ਭੀ ਜ਼ਰੂਰੀ ਹੈ ਕਿ ਉਦਯੌਗਿਕ ਵਿਕਾਸ ਵਿੱਚ ਭੀ ਸਾਡਾ ਮੱਧ ਪ੍ਰਦੇਸ਼ (MP) ਨੰਬਰ ਵੰਨ ਬਣਨਾ ਚਾਹੀਦਾ।
ਬੀਤੇ ਵਰ੍ਹਿਆਂ ਵਿੱਚ ਭਾਰਤ ਦਾ ਰੱਖਿਆ ਉਤਪਾਦਨ ਅਤੇ ਰੱਖਿਆ ਨਿਰਯਾਤ ਕਈ ਗੁਣਾ ਵਧਿਆ ਹੈ। ਇਸ ਵਿੱਚ ਜਬਲਪੁਰ ਦੀ ਭੀ ਬਹੁਤ ਬੜਾ ਯੋਗਦਾਨ ਹੈ। ਮੱਧ ਪ੍ਰਦੇਸ਼ ਵਿੱਚ defence ਨਾਲ ਜੁੜਿਆ ਸਮਾਨ ਬਣਾਉਣ ਵਾਲੀਆਂ 4 ਫੈਕਟਰੀਆਂ ਤਾਂ ਇਹ ਸਾਡੇ ਜਬਲਪੁਰ ਵਿੱਚ ਹੀ ਹਨ। ਅੱਜ ਕੇਂਦਰ ਸਰਕਾਰ ਆਪਣੀ ਸੈਨਾ ਨੂੰ Made in India ਹਥਿਆਰ ਦੇ ਰਹੀ ਹੈ। ਦੁਨੀਆ ਵਿੱਚ ਭਾਰਤ ਦੇ ਰੱਖਿਆ ਸਮਾਨ ਦੀ demand ਵਧ ਰਹੀ ਹੈ। ਇਸ ਨਾਲ ਮੱਧ ਪ੍ਰਦੇਸ਼ ਨੂੰ ਭੀ ਬਹੁਤ ਲਾਭ ਹੋਣ ਵਾਲਾ ਹੈ, ਇੱਥੇ ਰੋਜ਼ਗਾਰ ਦੇ ਹਜ਼ਾਰਾਂ ਨਵੇਂ ਮੌਕੇ ਬਣਨ ਵਾਲੇ ਹਨ।
ਮੇਰੇ ਪਰਿਵਾਰਜਨੋ,
ਅੱਜ ਭਾਰਤ ਦਾ ਆਤਮਵਿਸ਼ਵਾਸ ਨਵੀਂ ਬੁਲੰਦੀ ‘ਤੇ ਹੈ। ਖੇਡ ਦੇ ਮੈਦਾਨ ਤੋਂ ਲੈ ਕੇ ਖੇਤ-ਖਲਿਹਾਨ ਤੱਕ, ਭਾਰਤ ਦਾ ਪਰਚਮ ਲਹਿਰਾ ਰਿਹਾ ਹੈ। ਹੁਣੇ ਦੇਖਿਆ ਹੋਵੇਗਾ ਤੁਸੀਂ ਇਸ ਸਮੇਂ ਏਸ਼ਿਆਈ ਖੇਡਾਂ ਚਲ ਰਹੀਆਂ ਹਨ, ਉਸ ਵਿੱਚ ਅਸੀਂ ਭਾਰਤ ਦਾ ਸ਼ਾਨਦਾਰ ਪ੍ਰਦਰਸ਼ਨ ਦੇਖਿਆ ਹੈ। ਅੱਜ ਭਾਰਤ ਦੇ ਹਰ ਯੁਵਾ ਨੂੰ ਲਗਦਾ ਹੈ ਕਿ ਇਹ ਸਮਾਂ ਭਾਰਤ ਦੇ ਯੁਵਾ ਦਾ ਸਮਾਂ ਹੈ, ਇਹ ਕਾਲਖੰਡ ਭਾਰਤ ਦੇ ਯੁਵਾ ਦਾ ਕਾਲਖੰਡ ਹੈ।
ਨੌਜਵਾਨਾਂ ਨੂੰ ਜਦੋਂ ਐਸੇ ਅਵਸਰ ਮਿਲਦੇ ਹਨ, ਤਦ ਵਿਕਸਿਤ ਭਾਰਤ ਦੇ ਨਿਰਮਾਣ ਦਾ ਜਜ਼ਬਾ ਭੀ ਬੁਲੰਦ ਹੁੰਦਾ ਹੈ। ਤਦੇ ਭਾਰਤ G20 ਜਿਹੇ ਸ਼ਾਨਦਾਰ ਵਿਸ਼ਵ ਆਯੋਜਨ, ਇਤਨੇ ਗੌਰਵ ਦੇ ਨਾਲ ਕਰਵਾ ਪਾਉਂਦਾ ਹੈ। ਤਦੇ ਭਾਰਤ ਦਾ ਚੰਦਰਯਾਨ ਉੱਥੇ ਪਹੁੰਚਦਾ ਹੈ, ਜਿੱਥੇ ਕੋਈ ਦੇਸ਼ ਨਹੀਂ ਪਹੁੰਚ ਪਾਇਆ। ਤਦੇ local ਦੇ ਲਈ vocal ਹੋਣ ਦਾ ਮੰਤਰ ਦੂਰ-ਸੁਦੂਰ ਤੱਕ ਗੂੰਜਣ ਲਗਦਾ ਹੈ। ਆਪ (ਤੁਸੀਂ) ਸੋਚ ਸਕਦੇ ਹੋ, ਇੱਕ ਤਰਫ਼ ਇਹ ਦੇਸ਼ ਚੰਦਰਯਾਨ ਪਹੁੰਚਦਾ ਹੈ ਤਾਂ ਦੂਸਰੀ ਤਰਫ਼ 2 ਅਕਤੂਬਰ ਨੂੰ ਗਾਂਧੀ ਜਯੰਤੀ ‘ਤੇ ਦਿੱਲੀ ਦੇ ਇੱਕ ਸਟੋਰ (store) ‘ਤੇ, ਆਪ (ਤੁਸੀਂ) ਯਾਦ ਕਰੋ 2 ਅਕਤੂਬਰ ਨੂੰ ਇੱਕ ਦਿਨ ਵਿੱਚ ਦਿੱਲੀ ਦਾ ਜੋ ਇੱਕ ਖਾਦੀ ਭੰਡਾਰ ਸੀ, ਡੇਢ ਕਰੋੜ ਰਪਏ ਤੋਂ ਭੀ ਜ਼ਿਆਦਾ ਖਾਦੀ ਵਿਕੀ ਹੈ ਇੱਕ ਸਟੋਰ ਵਿੱਚ, ਇਹ ਤਾਕਤ ਹੈ ਦੇਸ਼ ਦੀ। ਸਵਦੇਸ਼ੀ ਦੀ ਇਹ ਭਾਵਨਾ, ਦੇਸ਼ ਨੂੰ ਅੱਗੇ ਵਧਾਉਣ ਦੀ ਇਹ ਭਾਵਨਾ ਅੱਜ ਚਾਰੋਂ-ਤਰਫ਼ ਵਧਦੀ ਜਾ ਰਹੀ ਹੈ। ਅਤੇ ਇਸ ਵਿੱਚ ਵਾਗਡੋਰ ਸੰਭਾਲ਼ੀ ਹੈ ਮੇਰੇ ਦੇਸ਼ ਦੇ ਨੌਜਵਾਨਾਂ ਨੇ, ਮੇਰੇ ਦੇਸ਼ ਦੇ ਬੇਟੇ-ਬੇਟੀਆਂ ਨੇ। ਤਦੇ ਭਾਰਤ ਦੇ ਯੁਵਾ start-up ਦੀ ਦੁਨੀਆ ਵਿੱਚ ਕਮਾਲ ਕਰ ਰਹੇ ਹਨ। ਤਦੇ ਭਾਰਤ ਸਵੱਛ ਹੋਣ ਦਾ ਇਤਨਾ ਬੜਾ ਸੰਕਲਪ ਲੈਂਦਾ ਹੈ। ਹੁਣੇ ਇੱਕ ਅਕਤੂਬਰ ਨੂੰ ਹੀ ਦੇਸ਼ ਨੇ ਜੋ ਸਵੱਛਤਾ ਅਭਿਯਾਨ ਚਲਾਇਆ, ਉਸ ਵਿੱਚ 9 ਲੱਖ ਤੋਂ ਜ਼ਿਆਦਾ ਜਗ੍ਹਾਂ ‘ਤੇ ਸਫਾਈ ਕਾਰਜਕ੍ਰਮ ਹੋਏ ਹਨ, 9 ਲੱਖ ਜਗ੍ਹਾ ‘ਤੇ। ਇਸ ਸਫਾਈ ਅਭਿਯਾਨ ਵਿੱਚ ਹਿੱਸਾ ਲੈਣ ਵਾਲੀ ਸੰਖਿਆ 9 ਕਰੋੜ ਤੋਂ ਜ਼ਿਆਦਾ ਦੇਸ਼ਵਾਸੀ ਘਰਾਂ ਤੋਂ ਨਿਕਲੇ, ਅਤੇ ਝਾੜੂ ਲੈ ਕੇ ਦੇਸ਼ ਵਿੱਚ ਸਫਾਈ ਦਾ ਕੰਮ ਕੀਤਾ, ਸੜਕਾਂ ਦੀ, ਪਾਰਕਾਂ ਦੀ ਸਫਾਈ ਕੀਤੀ।
ਮੱਧ ਪ੍ਰਦੇਸ਼ ਦੇ ਲੋਕਾਂ ਨੇ, ਮੱਧ ਪ੍ਰਦੇਸ਼ ਦੇ ਨੌਜਵਾਨਾਂ ਨੇ ਤਾਂ ਹੋਰ ਭੀ ਕਮਾਲ ਕਰ ਦਿੱਤਾ ਹੈ। ਸਵੱਛਤਾ ਦੇ ਮਾਮਲੇ ਵਿੱਚ ਮੱਧ ਪ੍ਰਦੇਸ਼ ਨੂੰ ਅੱਵਲ ਨੰਬਰ ਮਿਲੇ ਹਨ, ਦੇਸ਼ ਵਿੱਚ ਨੰਬਰ ਇੱਕ ਰਹਿੰਦਾ ਹੈ ਮੱਧ ਪ੍ਰਦੇਸ਼। ਇਸੇ ਜਜ਼ਬੇ ਨੂੰ ਅਸੀਂ ਅੱਗੇ ਲੈ ਜਾਣਾ ਹੈ। ਅਤੇ ਆਉਣ ਵਾਲੇ 5 ਸਾਲਾਂ ਵਿੱਚ ਜ਼ਿਆਦਾ ਤੋਂ ਜ਼ਿਆਦਾ ਮਾਮਲਿਆਂ ਵਿੱਚ ਅਸੀਂ ਮੱਧ ਪ੍ਰਦੇਸ਼ (MP) ਨੂੰ ਨੰਬਰ ਇੱਕ ‘ਤੇ ਰੱਖਣਾ ਹੈ।
ਮੇਰੇ ਪਰਿਵਾਰਜਨੋ,
ਜਦੋਂ ਕਿਸੇ ਰਾਜਨੀਤਕ ਦਲ ‘ਤੇ ਸਿਰਫ਼ ਅਤੇ ਸਿਰਫ਼ ਆਪਣਾ ਸੁਆਰਥ ਹਾਵੀ ਹੋ ਜਾਂਦਾ ਹੈ, ਤਾਂ ਉਸ ਦੀ ਸਥਿਤੀ ਦਾ ਅਸੀਂ ਅੰਦਾਜ਼ਾ ਲਗਾ ਸਕਦੇ ਹਾਂ। ਅੱਜ ਇੱਕ ਤਰਫ਼ ਭਾਰਤ ਦੀਆਂ ਉਪਲਬਧੀਆਂ ਦੀ ਚਰਚਾ ਪੂਰੀ ਦੁਨੀਆ ਕਰ ਰਹੀ ਹੈ। ਲੇਕਿਨ ਇਹ ਹੀ ਉਹ ਰਾਜਨੀਤਕ ਦਲ, ਜਿਨ੍ਹਾਂ ਦਾ ਸਭ ਲੁਟ ਗਿਆ ਹੈ, ਸਿਵਾਏ ਕੁਰਸੀ ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੂੰ ਕੁਝ ਦਿਖਦਾ ਨਹੀਂ ਹੈ, ਇਹ ਹੁਣ ਇਸ ਹਦ ਤੱਕ ਗਏ ਹਨ, ਇਸ ਹੱਦ ਤੱਕ ਗਏ ਹਨ ਕਿ ਭਾਜਪਾ ਨੂੰ ਗਾਲੀ ਦਿੰਦੇ-ਦਿੰਦੇ ਭਾਰਤ ਨੂੰ ਹੀ ਗਾਲੀ ਦੇਣਾ ਸ਼ੁਰੂ ਕਰ ਦਿੱਤਾ ਹੈ। ਅੱਜ Digital India ਅਭਿਯਾਨ ਦੀ ਪੂਰੀ ਦੁਨੀਆ ਪ੍ਰਸ਼ੰਸਾ ਕਰ ਰਹੀ ਹੈ। ਲੇਕਿਨ ਆਪ (ਤੁਸੀਂ) ਯਾਦ ਕਰੋ, ਕੈਸੇ ਇਹ ਲੋਕ ਆਏ ਦਿਨ Digital India ਦੇ ਲਈ ਸਾਡਾ ਮਜ਼ਾਕ ਉਡਾਉਂਦੇ ਹਨ। ਭਾਰਤ ਨੇ Corona ਵਿੱਚ ਦੁਨੀਆ ਦੀ ਸਭ ਤੋਂ ਪ੍ਰਭਾਵੀ vaccine ਬਣਾਈ। ਇਨ੍ਹਾਂ ਲੋਕਾਂ ਨੇ ਆਪਣੀ vaccine ‘ਤੇ ਭੀ ਸਵਾਲ ਉਠਾਏ।
ਅਤੇ ਮੈਨੂੰ ਤਾਂ ਹੁਣੇ ਕੋਈ ਦੱਸ ਰਿਹਾ ਸੀ ਇੱਕ ਨਵੀਂ ਫਿਲਮ ਆਈ ਹੈ vaccine ‘ਤੇ ਬਣੀ ਹੋਈ ਫਿਲਮ, ‘Vaccine War’ ਅਤੇ ਦੁਨੀਆ ਦੇ ਲੋਕਾਂ ਦੀਆਂ ਅੱਖਾਂ ਖੁੱਲ੍ਹ ਜਾਣ ਐਸੀ ਫਿਲਮ ਸਾਡੇ ਦੇਸ਼ ਵਿੱਚ ਬਣੀ ਹੈ। ਜੋ ਸਾਡੇ ਦੇਸ਼ ਦੇ ਵਿਗਿਆਨੀਆਂ ਨੇ ਕੈਸਾ ਕਮਾਲ ਕਰ ਦਿੱਤਾ, ਦੇਸ਼ ਦੇ ਕਰੋੜਾਂ ਲੋਕਾਂ ਦੀ ਜ਼ਿੰਦਗੀ ਕਿਵੇਂ ਬਚਾਈ, ਇਸ ’ਤੇ Vaccine War ਫਿਲਮ ਬਣੀ ਹੈ।
ਭਾਈਓ-ਭੈਣੋਂ,
ਭਾਰਤ ਦੀ ਸੈਨਾ ਜੋ ਬਾਤ ਕਰਦੀ ਹੈ, ਭਾਰਤ ਦੀ ਸੈਨਾ ਜੋ ਪਰਾਕ੍ਰਮ ਕਰਦੀ ਹੈ, ਤਾਂ ਉਹ ਲੋਕ ਉਸ ‘ਤੇ ਭੀ ਸਵਾਲ ਉਠਾਉਂਦੇ ਹਨ। ਇਨ੍ਹਾਂ ਨੂੰ ਦੇਸ਼ ਦੇ ਦੁਸ਼ਮਣਾਂ ਦੀ ਬਾਤ, ਆਤੰਕ ਦੇ ਆਕਾਵਾਂ ਦੀ ਬਾਤ ਸਹੀ ਲਗਦੀ ਹੈ। ਮੇਰੇ ਦੇਸ਼ ਦੇ ਸੈਨਾ ਦੇ ਜਵਾਨਾਂ ਦੀ ਬਾਤ ਸਹੀ ਨਹੀਂ ਲਗਦੀ ਹੈ। ਤੁਸੀਂ ਭੀ ਦੇਖਿਆ ਹੈ, ਆਜ਼ਾਦੀ ਦੇ 75 ਵਰ੍ਹੇ ਪੂਰੇ ਹੋਣ ‘ਤੇ ਪੂਰੇ ਦੇਸ਼ ਨੇ ਅੰਮ੍ਰਿਤ ਮਹੋਤਸਵ ਮਨਾਇਆ। ਇਹ ਭਾਜਪਾ ਦਾ ਕਾਰਜਕ੍ਰਮ ਤਾਂ ਸੀ ਨਹੀਂ, ਇਹ ਦੇਸ਼ ਦਾ ਕਾਰਜਕ੍ਰਮ ਸੀ। ਆਜ਼ਾਦੀ, ਹਿੰਦੁਸਤਾਨ ਦੇ ਹਰ ਨਾਗਰਿਕ ਦਾ ਉਤਸਵ ਸੀ। ਲੇਕਿਨ ਇਹ ਲੋਕ ਆਜ਼ਾਦੀ ਕੇ ਅੰਮ੍ਰਿਤਕਾਲ ਦਾ ਭੀ ਮਜ਼ਾਕ ਉਡਾਉਂਦੇ ਹਨ। ਅਸੀਂ ਆਉਣ ਵਾਲੀਆਂ ਪੀੜ੍ਹੀਆਂ ਦੇ ਲਈ ਦੇਸ਼ ਦੇ ਕੋਣੇ-ਕੋਣੇ ਵਿੱਚ ਅੰਮ੍ਰਿਤ ਸਰੋਵਰ ਬਣਾ ਰਹੇ ਹਾਂ, ਪਾਣੀ ਸੰਗ੍ਰਹਿ ਦਾ ਬੜਾ ਅਭਿਯਾਨ ਚਲ ਰਿਹਾ ਹੈ(ਚਲਾ ਰਹੇ ਹਾਂ)। ਲੇਕਿਨ ਇਸ ਕੰਮ ਵਿੱਚ ਭੀ ਇਨ੍ਹਾਂ ਲੋਕਾਂ ਨੂੰ ਦਿੱਕਤ ਹੋ ਰਹੀ ਹੈ।
ਮੇਰੇ ਪਰਿਵਾਰਜਨੋ,
ਜਿਸ ਦਲ ਨੇ ਆਜ਼ਾਦੀ ਦੇ ਇਤਨੇ ਸਾਲਾਂ ਤੱਕ ਦੇਸ਼ ਵਿੱਚ ਸਰਕਾਰਾਂ ਚਲਾਈਆਂ, ਉਸ ਨੇ ਆਦਿਵਾਸੀ ਸਮਾਜ ਨੂੰ ਭੀ ਸਨਮਾਨ ਨਹੀਂ ਦਿੱਤਾ। ਆਜ਼ਾਦੀ ਤੋਂ ਲੈ ਕੇ ਸੱਭਿਆਚਾਰਕ ਵਿਰਾਸਤ ਦੀ ਸਮ੍ਰਿੱਧੀ ਤੱਕ, ਸਾਡੇ ਆਦਿਵਾਸੀ ਸਮਾਜ ਦੀ ਭੂਮਿਕਾ ਬਹੁਤ ਬੜੀ ਰਹੀ ਹੈ। ਗੋਂਡ ਸਮਾਜ ਦੁਨੀਆ ਦੇ ਸਭ ਤੋਂ ਬੜੇ ਜਨਜਾਤੀਯ ਸਮਾਜ ਵਿੱਚੋਂ ਇੱਕ ਹੈ। ਅਜਿਹੇ ਵਿੱਚ, ਮੈਂ ਤੁਹਾਨੂੰ ਇੱਕ ਸਵਾਲ ਕਰਨਾ ਚਾਹੁੰਦਾ ਹਾਂ। ਲੰਬੇ ਸਮੇਂ ਤੱਕ ਜੋ ਸੱਤਾ ਵਿੱਚ ਰਹੇ, ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਆਦਿਵਾਸੀ ਸਮਾਜ ਦੇ ਯੋਗਦਾਨ ਨੂੰ ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਪਹਿਚਾਣ ਕਿਉਂ ਨਹੀਂ ਦਿੱਤੀ? ਇਸ ਦੇ ਲਈ ਦੇਸ਼ ਨੂੰ ਭਾਜਪਾ ਦਾ ਹੀ ਇੰਤਜ਼ਾਰ ਕਿਉਂ ਕਰਨਾ ਪਿਆ? ਸਾਡੇ ਜੋ ਯੁਵਾ ਆਦਿਵਾਸੀ, ਜਦੋਂ ਉਹ ਪੈਦਾ ਭੀ ਨਹੀਂ ਹੋਏ ਸਨ, ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੂੰ ਇਹ ਜ਼ਰੂਰ ਜਾਣਨਾ ਚਾਹੀਦਾ ਹੈ।
ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੇ ਪੈਦਾ ਹੋਣ ਤੋਂ ਭੀ ਪਹਿਲਾਂ ਅਟਲ ਬਿਹਾਰੀ ਵਾਜਪੇਈ ਦੀ ਸਰਕਾਰ ਨੇ ਜਨਜਾਤੀਯ ਸਮਾਜ ਦੇ ਲਈ ਅਲੱਗ ਮੰਤਰਾਲਾ ਬਣਾਇਆ, ਅਲੱਗ ਬਜਟ ਦਿੱਤਾ। ਬੀਤੇ 9 ਵਰ੍ਹਿਆਂ ਵਿੱਚ ਇਸ ਬਜਟ ਨੂੰ ਕਈ ਗੁਣਾ ਵਧਾਉਣ ਦਾ ਕੰਮ ਇਹ ਮੋਦੀ ਦੀ ਸਰਕਾਰ ਨੇ ਕੀਤਾ ਹੈ। ਦੇਸ਼ ਨੂੰ ਪਹਿਲੀ ਮਹਿਲਾ ਆਦਿਵਾਸੀ ਰਾਸ਼ਟਰਪਤੀ ਦੇਣ ਦਾ ਸੁਭਾਗ ਭੀ ਭਾਜਪਾ ਨੂੰ ਮਿਲਿਆ। ਭਗਵਾਨ ਬਿਰਸਾ ਮੁੰਡਾ ਦੇ ਜਨਮ ਦਿਵਸ ਨੂੰ ਜਨਜਾਤੀਯ ਗੌਰਵ ਦਿਵਸ ਭੀ ਭਾਜਪਾ ਸਰਕਾਰ ਨੇ ਘੋਸ਼ਿਤ ਕੀਤਾ।
ਦੇਸ਼ ਦੇ ਆਧੁਨਿਕਤਮ ਰੇਲਵੇ ਸਟੇਸ਼ਨਾਂ ਵਿੱਚੋਂ ਇੱਕ ਸਟੇਸ਼ਨ ਦਾ ਨਾਮ ਰਾਣੀ ਕਮਲਾਪਤੀ ਦੇ ਨਾਮ ‘ਤੇ ਕੀਤਾ ਗਿਆ। ਪਾਤਾਲਪਾਨੀ ਸਟੇਸ਼ਨ ਹੁਣ, ਜਨਨਾਇਕ ਟੰਟਯਾਭੀਲ ਦੇ ਨਾਮ ਨਾਲ ਜਾਣਿਆ ਜਾਂਦਾ ਹੈ। ਅਤੇ ਅੱਜ ਇੱਥੇ ਗੋਂਡ ਸਮਾਜ ਦੀ ਪ੍ਰੇਰਣਾ, ਰਾਣੀ ਦੁਰਗਾਵਤੀ ਜੀ ਦੇ ਨਾਮ ‘ਤੇ ਇਤਨੇ ਸ਼ਾਨਦਾਰ, ਆਧੁਨਿਕ ਸਮਾਰਕ ਦਾ ਨਿਰਮਾਣ ਹੋ ਰਿਹਾ ਹੈ। ਇਸ ਸੰਗ੍ਰਹਾਲਯ(ਮਿਊਜ਼ੀਅਮ-ਅਜਾਇਬ ਘਰ) ਵਿੱਚ ਗੋਂਡ ਸੰਸਕ੍ਰਿਤੀ, ਗੋਂਡ ਇਤਿਹਾਸ ਅਤੇ ਕਲਾ ਦਾ ਪ੍ਰਦਰਸ਼ਨ ਭੀ ਹੋਵੇਗਾ। ਸਾਡਾ ਪ੍ਰਯਾਸ ਇਹੀ ਹੈ ਕਿ ਆਉਣ ਵਾਲੀਆਂ ਪੀੜ੍ਹੀਆਂ ਸਮ੍ਰਿੱਧ ਗੋਂਡ ਪਰੰਪਰਾ ਨੂੰ ਜਾਣ ਸਕਣ। ਮੈਂ ਜਦੋਂ ਦੁਨੀਆ ਦੇ ਨੇਤਾਵਾਂ ਨੂੰ ਮਿਲਦਾ ਹਾਂ, ਤਾਂ ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੂੰ ਗੋਂਡ ਪੇਂਟਿੰਗ (painting ) ਭੀ ਉਪਹਾਰ ਵਿੱਚ ਦਿੰਦਾ ਹਾਂ। ਜਦੋਂ ਉਹ ਇਸ ਸ਼ਾਨਦਾਰ ਗੋਂਡ ਕਲਾ ਦੀ ਪ੍ਰਸ਼ੰਸਾ ਕਰਦੇ ਹਨ, ਤਾਂ ਮੇਰਾ ਮੱਥਾ ਭੀ ਗਰਵ(ਮਾਣ)ਨਾਲ ਉੱਚਾ ਹੋ ਜਾਂਦਾ ਹੈ।
ਸਾਥੀਓ,
ਆਜ਼ਾਦੀ ਦੇ ਬਾਅਦ ਦਹਾਕਿਆਂ ਤੱਕ ਜਿਸ (ਜਿਹੜਾ) ਦਲ ਦੇਸ਼ ਵਿੱਚ ਸਰਕਾਰ ਵਿੱਚ ਬੈਠਾ ਰਿਹਾ, ਉਸ ਨੇ ਸਿਰਫ਼ ਇੱਕ ਹੀ ਕੰਮ ਕੀਤਾ, ਇੱਕ ਹੀ ਪਰਿਵਾਰ ਦੀ ਚਰਨ-ਵੰਦਨਾ, ਇੱਕ ਪਰਿਵਾਰ ਦੀ ਚਰਨ-ਵੰਦਨਾ ਕਰਨ ਦੇ ਸਿਵਾਏ ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੂੰ ਦੇਸ਼ ਦੀ ਪਰਵਾਹ ਨਹੀਂ ਸੀ। ਦੇਸ਼ ਨੂੰ ਆਜ਼ਾਦੀ ਸਿਰਫ਼ ਇੱਕ ਪਰਿਵਾਰ ਨੇ ਨਹੀਂ ਦਿਵਾਈ ਸੀ। ਦੇਸ਼ ਦਾ ਵਿਕਾਸ ਭੀ ਸਿਰਫ਼ ਇੱਕ ਪਰਿਵਾਰ ਨੇ ਨਹੀਂ ਕੀਤਾ ਹੈ। ਇਹ ਸਾਡੀ ਸਰਕਾਰ ਹੈ, ਜਿਸ ਨੇ ਸਭ ਦਾ ਮਾਣ ਰੱਖਿਆ, ਸਨਮਾਨ ਰੱਖਿਆ, ਆਦਰ ਕੀਤਾ, ਸਭ ਦਾ ਧਿਆਨ ਰੱਖਿਆ। ਇਹ ਭਾਜਪਾ ਸਰਕਾਰ ਹੈ, ਜਿਸ ਨੇ ਮਹੂ ਸਹਿਤ ਦੁਨੀਆ ਭਰ ਵਿੱਚ ਡਾਕਟਰ ਬਾਬਾ ਸਾਹੇਬ ਅੰਬੇਡਕਰ ਨਾਲ ਜੁੜੇ ਸਥਾਨਾਂ ਨੂੰ ਪੰਚਤੀਰਥ ਬਣਾਇਆ ਹੈ। ਮੈਨੂੰ ਕੁਝ ਸਪਤਾਹ ਪਹਿਲਾਂ ਸਾਗਰ ਵਿੱਚ ਸੰਤ ਰਵਿਦਾਸ ਜੀ ਦੀ ਸਮਾਰਕ ਸਥਲੀ ਦੇ ਭੂਮੀ ਪੂਜਨ ਦਾ ਭੀ ਅਵਸਰ ਮਿਲਿਆ ਹੈ। ਇਹ ਸਮਾਜਿਕ ਸਮਰਸਤਾ ਅਤੇ ਵਿਰਾਸਤ ਦੇ ਪ੍ਰਤੀ ਭਾਜਪਾ ਸਰਕਾਰ ਦੀ ਪ੍ਰਤੀਬੱਧਤਾ ਨੂੰ ਦਿਖਾਉਂਦਾ ਹੈ।
ਸਾਥੀਓ,
ਪਰਿਵਾਰਵਾਦ ਅਤੇ ਭ੍ਰਿਸ਼ਟਾਚਾਰ ਨੂੰ ਪਾਲਣ-ਪੋਸਣ ਵਾਲੇ ਦਲਾਂ ਨੇ ਆਦਿਵਾਸੀ ਸਮਾਜ ਦੇ ਸੰਸਾਧਨਾਂ ਨੂੰ ਲੁੱਟਿਆ ਹੈ। 2014 ਤੋਂ ਪਹਿਲਾਂ ਸਿਰਫ਼ 8-10 ਵਣ ਉਪਜਾਂ ‘ਤੇ ਹੀ ਐੱਮਐੱਸਪੀ(MSP) ਦਿੱਤਾ ਜਾਂਦਾ ਸੀ। ਬਾਕੀ ਵਣ ਉਪਜਾਂ ਨੂੰ ਔਣੇ-ਪੌਣੇ ਦਾਮ ‘ਤੇ ਕੁਝ ਲੋਕ ਖਰੀਦਦੇ ਸਨ ਅਤੇ ਆਦਿਵਾਸੀਆਂ ਨੂੰ ਕੁਝ ਨਹੀਂ ਮਿਲਦਾ ਸੀ। ਅਸੀਂ ਇਸ ਨੂੰ ਬਦਲਿਆ ਅਤੇ ਅੱਜ ਕਰੀਬ 90 ਵਣ ਉਪਜਾਂ ਨੂੰ ਐੱਮਐੱਸਪੀ (MSP) ਦੇ ਦਾਇਰੇ ਵਿੱਚ ਲਿਆਂਦਾ ਜਾ ਚੁੱਕਿਆ ਹੈ।
ਸਾਥੀਓ,
ਅਤੀਤ ਵਿੱਚ ਸਾਡੇ ਆਦਿਵਾਸੀ ਕਿਸਾਨਾਂ, ਸਾਡੇ ਛੋਟੇ ਕਿਸਾਨਾਂ ਦੀ ਉਪਜ ਕੋਦੋ-ਕੁਟਕੀ ਜਿਹੇ ਮੋਟੇ ਅਨਾਜ ਨੂੰ ਭੀ ਜ਼ਿਆਦਾ ਮਹੱਤਵ ਨਹੀਂ ਦਿੱਤਾ ਗਿਆ। ਤੁਸੀਂ ਦੇਖਿਆ ਹੈ ਕਿ ਦਿੱਲੀ ਵਿੱਚ G20 ਦੇ ਲਈ ਦੁਨੀਆ ਭਰ ਦੇ ਬੜੇ-ਬੜੇ ਨੇਤਾ ਆਏ ਸਨ, ਇੱਕ ਤੋਂ ਵਧ ਕੇ ਇੱਕ ਬੜੇ ਨੇਤਾ ਆਏ ਸਨ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੂੰ ਭੀ ਅਸੀਂ ਤੁਹਾਡੇ ਕੋਦੋ-ਕੁਟਕੀ ਨਾਲ ਬਣੇ ਪਕਵਾਨ ਖੁਆਏ ਸਨ। ਭਾਜਪਾ ਸਰਕਾਰ ਤੁਹਾਡੇ ਕੋਦੋ-ਕੁਟਕੀ ਨੂੰ ਭੀ ਸ਼੍ਰੀ ਅੰਨ ਦੇ ਰੂਪ ਵਿੱਚ ਦੇਸ਼-ਵਿਦੇਸ਼ ਦੇ ਬਜ਼ਾਰਾਂ ਤੱਕ ਪਹੁੰਚਾਉਣਾ ਚਾਹੁੰਦੀ ਹੈ। ਸਾਡੀ ਕੋਸ਼ਿਸ਼ ਇਹੀ ਹੈ ਕਿ ਆਦਿਵਾਸੀ ਕਿਸਾਨਾਂ ਨੂੰ, ਛੋਟੇ ਕਿਸਾਨਾਂ ਨੂੰ ਅਧਿਕ ਤੋਂ ਅਧਿਕ ਲਾਭ ਹੋਵੇ।
ਮੇਰੇ ਪਰਿਵਾਰਜਨੋ,
ਭਾਜਪਾ ਦੀ double engine ਸਰਕਾਰ ਦੀ ਪ੍ਰਾਥਮਿਕਤਾ, ਵੰਚਿਤਾਂ ਨੂੰ ਵਰੀਅਤਾ(ਪਹਿਲ) ਹੈ। Pipe ਨਾਲ ਪੀਣ ਦਾ ਸਾਫ ਪਾਣੀ ਮਿਲੇ, ਇਹ ਗ਼ਰੀਬ ਦੀ ਸਿਹਤ ਅਤੇ ਮਹਿਲਾਵਾਂ ਦੀ ਸੁਵਿਧਾ ਲਈ ਬਹੁਤ ਜ਼ਰੂਰੀ ਹੈ। ਅੱਜ ਭੀ ਇੱਥੇ ਕਰੀਬ 1600 ਪਿੰਡਾਂ ਤੱਕ ਪਾਣੀ ਪਹੁੰਚਾਉਣ ਦਾ ਇੰਤਜ਼ਾਮ ਹੋਇਆ ਹੈ। ਮਹਿਲਾਵਾਂ ਦੀ ਸਿਹਤ, ਹਮੇਸ਼ਾ ਦੇਸ਼ ਦੀ ਪ੍ਰਾਥਮਿਕਤਾ ਹੋਣੀ ਚਾਹੀਦੀ ਸੀ। ਲੇਕਿਨ ਇਸ ਨੂੰ ਭੀ ਪਹਿਲੇ ਲਗਾਤਾਰ ਨਜ਼ਰਅੰਦਾਜ਼ ਕਰ ਦਿੱਤਾ ਗਿਆ। ਨਾਰੀਸ਼ਕਤੀ ਵੰਦਨ ਅਧਿਨਿਯਮ, ਦੇ ਮਾਧਿਅਮ ਨਾਲ ਲੋਕ ਸਭਾ, ਵਿਧਾਨ ਸਭਾ ਵਿੱਚ ਮਹਿਲਾਵਾਂ ਨੂੰ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦਾ ਹੱਕ ਦੇਣ ਦਾ ਕੰਮ ਭੀ ਭਾਜਪਾ ਨੇ ਹੀ ਕੀਤਾ ਹੈ।
ਸਾਥੀਓ,
ਪਿੰਡ ਦੇ ਸਮਾਜਿਕ ਆਰਥਿਕ ਜੀਵਨ ਵਿੱਚ ਸਾਡੇ ਵਿਸ਼ਵਕਰਮਾ ਸਾਥੀਆਂ ਦਾ ਬਹੁਤ ਬੜਾ ਯੋਗਦਾਨ ਰਹਿੰਦਾ ਹੈ। ਇਨ੍ਹਾਂ ਨੂੰ ਸਸ਼ਕਤ ਕਰਨਾ ਪ੍ਰਾਥਮਿਕਤਾ ਹੋਣੀ ਚਾਹੀਦੀ ਸੀ। ਲੇਕਿਨ 13 ਹਜ਼ਾਰ ਕਰੋੜ ਰੁਪਏ ਦੀ ਪੀਐੱਮ ਵਿਸ਼ਵਕਰਮਾ ਯੋਜਨਾ, ਭਾਜਪਾ ਸਰਕਾਰ ਬਣਨ ਤੋਂ ਬਾਅਦ ਸਾਨੂੰ ਉਸ ਨੂੰ ਲਿਆਉਣਾ ਪਿਆ।
ਮੇਰੇ ਪਰਿਵਾਰਜਨੋ,
ਭਾਜਪਾ ਸਰਕਾਰ, ਗ਼ਰੀਬਾਂ ਦੀ ਸਰਕਾਰ ਹੈ। ਆਪਣੇ ਭ੍ਰਿਸ਼ਟਾਚਾਰ ਅਤੇ ਆਪਣੇ ਪਰਿਵਾਰਵਾਦ ਨੂੰ ਅੱਗੇ ਵਧਾਉਣ ਦੇ ਲਈ ਕੁਝ ਲੋਕ ਭਾਂਤ-ਭਾਂਤ ਦੇ ਪ੍ਰਪੰਚ ਕਰ ਰਹੇ ਹਨ। ਲੇਕਿਨ ਮੋਦੀ ਦੀ ਗਰੰਟੀ ਹੈ ਕਿ- ਮੱਧ ਪ੍ਰਦੇਸ਼ (MP) ਵਿਕਾਸ ਵਿੱਚ top ‘ਤੇ ਆਵੇਗਾ। ਮੈਨੂੰ ਵਿਸ਼ਵਾਸ ਹੈ ਕਿ ਮੋਦੀ ਦੇ ਭਾਜਪਾ ਸਰਕਾਰ ਦੇ ਇਸ ਸੰਕਲਪ ਨੂੰ ਮਹਾਕੌਸ਼ਲ ਮਜ਼ਬੂਤ ਕਰੇਗਾ, ਮੱਧ ਪ੍ਰਦੇਸ਼ ਮਜ਼ਬੂਤ ਕਰੇਗਾ। ਇੱਕ ਵਾਰ ਫਿਰ ਵੀਰਾਂਗਣਾ ਰਾਣੀ ਦੁਰਗਾਵਤੀ ਜੀ ਨੂੰ ਸ਼ਰਧਾਪੂਰਵਕ ਨਮਨ ਕਰਦਾ ਹਾਂ। ਅਤੇ ਆਪ (ਤੁਸੀਂ) ਇਤਨੀ ਬੜੀ ਸੰਖਿਆ ਵਿੱਚ ਸਾਨੂੰ ਅਸ਼ੀਰਵਾਦ ਦੇਣ ਲਈ ਆਏ ਹੋ, ਮੈਂ ਹਿਰਦੇ ਤੋਂ ਤੁਹਾਡਾ ਆਭਾਰ ਵਿਅਕਤ ਕਰਦਾ ਹਾਂ। ਮੇਰੇ ਨਾਲ, ਮੈਂ ਕਹਾਂਗਾ ਰਾਣੀ ਦੁਰਗਾਵਤੀ, ਤੁਸੀਂ ਕਹਿਓ ਅਮਰ ਰਹੇ, ਅਮਰ ਰਹੇ-ਰਾਣੀ ਦੁਰਗਾਵਤੀ-ਅਮਰ ਰਹੇ, ਅਮਰ ਰਹੇ। ਆਵਾਜ਼ ਪੂਰੇ ਮੱਧ ਪ੍ਰਦੇਸ਼ ਵਿੱਚ ਗੂੰਜਣੀ ਚਾਹੀਦੀ ਹੈ।
ਰਾਣੀ ਦੁਰਗਾਵਤੀ-ਅਮਰ ਰਹੇ, ਅਮਰ ਰਹੇ।
ਰਾਣੀ ਦੁਰਗਾਵਤੀ-ਅਮਰ ਰਹੇ, ਅਮਰ ਰਹੇ।
ਰਾਣੀ ਦੁਰਗਾਵਤੀ-ਅਮਰ ਰਹੇ, ਅਮਰ ਰਹੇ।
ਭਾਰਤ ਮਾਤਾ ਕੀ ਜੈ !
ਭਾਰਤ ਮਾਤਾ ਕੀ ਜੈ !
ਬਹੁਤ-ਬਹੁਤ ਧੰਨਵਾਦ।

Prime Minister's Office
English rendering of PM’s address at the laying of foundation stone of various projects in Jabalpur, Madhya Pradesh
05 OCT 2023 10:54PM by PIB Delhi
Bharat Mata Ki Jai!
Bharat Mata Ki Jai!
Governor of Madhya Pradesh Shri Mangu Bhai Patel, Chief Minister Bhai Shivraj Singh Chouhan, all my cabinet colleagues, Ministers from the MP Government, MPs, MLAs, all other dignitaries present on the stage and ladies and gentlemen who have come in such large numbers to bless us!
Paying my obeisance to this sacred land of Mother Narmada, I am witnessing a new face of Jabalpur today. I can see that there is enthusiasm in Jabalpur; there is joy and excitement in ‘Mahakaushal’. This zeal, this enthusiasm reflects everything that is there in the mind of Mahakaushal. Amidst this vigour, today the whole country is celebrating the 500th birth anniversary of the brave queen Durgawati ji. On the concluding occasion of Rani Durgawati Gaurav Yatra, I had called for celebrating her birth anniversary at the national level. Today we all have gathered here for this very purpose, to perform a sacred task, to repay the debt of our ancestors. Just a short while ago, we performed the Bhoomi Pujan of the grand memorial of Rani Durgawati ji here, and I was just wondering how it is going to be built. Shivraj ji was showing me the complete map of it in detail. I firmly believe that after this is built, every mother and every youth of Bharat will feel like visiting this land. In a way, it will become a pilgrimage destination. The life of Rani Durgawati teaches us the lesson of welfare of all; gives us courage to do something for our motherland. I congratulate the entire tribal society, Madhya Pradesh and 140 crore countrymen on the birth anniversary of Rani Durgawati. If any country in the world had someone like Rani Durgawati as its leader, that country would have been promoting it all over the world. After independence, this should have happened in our country too but our great personalities were forgotten. These brilliant, ascetic, epitomes of sacrifice and perseverance, such great personalities, such brave men and women, were forgotten.
My family members,
Today, the foundation stone of development projects worth more than Rs 12 thousand crores has been laid and inaugurated here. Be it water and gas pipeline or a network of 4 lane roads, these are the projects that are transforming the lives of lakhs of people. The farmers here will definitely benefit from this; new factories and plants will be set up here and our youth will also get employment opportunities here.
My family members,
One of the top priorities of the BJP government is to provide smoke-free kitchens to our sisters. Some people have done research and said that when a mother cooks food and has a smoky stove, burns wood or burns coal, her body gets exposed to the smoke equivalent to 400 cigarettes every 24 hours. Should my mothers and sisters get rid of this trouble or not? Please respond with all your strength; it is about mothers and sisters. Should my mothers and sisters be free from smoke in the kitchen or not? Couldn't Congress have done this work earlier? They didn't. They didn't care about the mothers and sisters, or about their health and well-being.
Brothers and sisters,
That's why we launched a massive campaign and gave free Ujjwala gas connections to crores of sisters from poor families. Otherwise, if they had to get a gas connection earlier, they had to visit the MP's house. And you know that on the festival of Rakshabandhan, a brother gives something to his sister. So, on the festival of Rakshabandhan, our government had made gas cylinders cheaper for all the sisters. On that occasion, the cylinder was made cheaper by Rs 400 for the beneficiary sisters of Ujjwala. And after a few days, the festivals of Durga Puja, Navratri, Dussehra, Diwali are going to begin. So, this Modi government once again made Ujjwala cylinders cheaper by Rs 100 yesterday itself. This means that in the last few weeks alone, the cylinder has become cheaper by Rs 500 for the beneficiary sisters of Ujjwala. Now my poor mothers, sisters and daughters who are beneficiaries of Ujjwala will get gas cylinders for only Rs 600. The BJP government is also working at a rapid pace to ensure that cheap gas is supplied to the kitchens through pipes instead of cylinders. That is why gas pipelines are also being laid here. Lakhs of families of Madhya Pradesh will also benefit from this initiative.
My family members,
Today, I would like to remind the students studying in our colleges, our young friends, our young sons and daughters of some old incidents. Should I remind them? Should I remind them of certain incidents of 2014? You see, those who are 20-22 years old today might not even know because at that time they would have been probably 8,10, or 12 years old. They would not have known what the situation was like before the Modi government. At that time, scams worth thousands of crores of rupees of the Congress government used to make headlines every day. The money which was supposed to be spent on the poor was going into the coffers of Congress leaders. And I would say to these youngsters that they are the online generation. So just go to Google and search. Just read the newspaper headlines of 2013-14. What was the condition of the country?
And so, brothers and sisters,
After 2014, when you gave us an opportunity to serve, we started a campaign to change the corrupt systems created by the Congress government and started a cleanliness campaign on the corruption front also. We have used technology to remove around 11 crore fake names. Will you remember this figure? Could you respond? Will you remember this figure? We removed 11 crore fake names from government records. How many? How many did I say? Speak loudly.11 crores! What were these 11 crore names? These were the names of the people who were never born! But a way had been created to loot the treasury from the government offices. Congress created documents for these false names, fake names.
This figure of 11 crore is even greater than the total population of Madhya Pradesh and Chhattisgarh. The treasury was looted snatching away the rights of the real beneficiaries, the poor people using these 11 crore fake names. After coming to power in 2014, Modi has cleaned out everything. The reason why these people are angry is that their cut, their commission has been stopped. Modi came and cleared out everything. Neither will I allow the money of the poor to be looted nor will I let the coffers of the Congress leaders to be filled. We created such a trinity of Jan Dhan-Aadhaar and mobile that the corruption system of Congress was destroyed. Today, because of this tri-shakti, more than Rs 2.5 lakh crore has been saved from getting stolen. I will ask you this figure again. So, Modi has done the work of saving more than Rs 2.5 lakh crore which were going into wrong hands and were getting stolen. How much did I say? 2.5 lakh crores! Today the money of the poor is being used for the welfare of the poor. Today the Central Government is spending crores of rupees to provide Ujjwala cylinders for just Rs 600. Rs 3 lakh crore is being spent on providing free ration to crores of families. These 3 lakh crore rupees are given from the treasury so that any child of my poor mother does not go to bed hungry at night. The cooking at the house of the poor doesn’t stop. Under the Ayushman scheme, about 5 crore families of the country have received free treatment. For this, the government has spent Rs 70 thousand crores for your Ayushman card. Farmers should get affordable urea. In the world market, a bag of urea is sold for Rs 3000, but Modi gives it for less than Rs 300 and that is why the central government has spent Rs 8 lakh crore from the treasury so that my farmers are not burdened. Under PM Kisan Samman Nidhi, Rs 2.5 lakh crore has been deposited directly into the bank accounts of farmers. Our government has also spent Rs 4 lakh crore to provide pucca houses to the poor families. Even today you have seen that I have provided 1000 multi-storeyed pucca houses built with modern technology to poor families in Indore.
My family members,
If you add all the funds, what will be the figure? How many zeros will need to be added? You can imagine! These people from Congress cannot even calculate it. And listen, before 2014, these zeroes were used only to calculate the money from scams. Now imagine, a Prime Minister of Congress used to say that if you send one rupee from Delhi, only 15 paise reached the actual beneficiary and 85 paise is stolen by someone in the middle. They would send one rupee and only 15 paise would reach the beneficiary. You can imagine how big a theft it would have been if the money that we just calculated was being sent during the Congress era. Today the BJP government is giving so much money for the welfare of the poor.
My family members,
This is a very important period for my Madhya Pradesh. Standing on the banks of Mother Narmada today, I am saying this; I am saying this to the entire Madhya Pradesh; I am saying this to the youth of the Madhya Pradesh; I am saying this in the presence of Mother Narmada because I too was born in the lap of Mother Narmada. I am saying this today standing on the banks of Mother Narmada. My youngsters, mark my words. Madhya Pradesh is today at such a juncture where any hindrance in development, any slow-down in the pace of its development will destroy everything. This kind of development will not return even after 20-25 years. And therefore, this pace of development should not be allowed to stop, or get stalled. These 25 years are very important for you. Friends from MP who are under 25 years of age have only seen the new and progressing Madhya Pradesh. Now it is their responsibility to ensure that in the coming 25 years, when their children grow up, they should have a developed Madhya Pradesh, a prosperous Madhya Pradesh, a Madhya Pradesh full of pride and honour. This requires more hard work today. For this, right decision is needed today. In the past years, the BJP government has taken MP to the top in terms of agricultural exports. Now it is important that our MP should become number one in industrial development also. Bharat's defence production and defence exports have increased manifold over the years. Jabalpur also has a major contribution to the same. In Madhya Pradesh, there are 4 factories manufacturing defence related goods in Jabalpur alone. Today the central government is providing 'Made in India' weapons to its army. The demand for Bharat's defence goods is increasing in the world. Madhya Pradesh is also going to benefit greatly from this. Thousands of new employment opportunities are going to be created here.
My family members,
Today Bharat's confidence is at a new height. From the playground to the fields, the flag of Bharat is waving high. You must have seen that the Asian Games are currently going on, in which we are watching Bharat's brilliant performance. Today every youth of the country feels that this is the period for Bharat's youth. This period is the period of Bharat's youth. When the youngsters get such opportunities, their passion for building a developed Bharat also increases. That is why Bharat is able to organize grand world events like G20 with so much pride. That is why Bharat's Chandrayaan reaches a spot where no other country could reach. That is why the mantra of being vocal for local starts resonating far and wide. You can imagine, on one hand this country sent Chandrayaan while on the other hand, on Gandhi Jayanti, on 2nd October, a Khadi store in Delhi sold products worth more than Rs 1.5 crore in just one day. This is the strength of the country. This spirit of Swadeshi, this spirit of taking the country forward is growing everywhere today. And the youth of my country, the sons and daughters of my country have taken the reins in this endeavour. That is why the youth of Bharat are doing wonders in the world of start-ups. That is why Bharat takes such a powerful pledge to become clean. In the cleanliness campaign that was launched in the country on October 1st, cleanliness programmes were conducted at more than 9 lakh places! More than 9 crore people of the country took part in that cleanliness campaign. They came out of their homes, took brooms and cleaned the roads and parks in the country. The people of Madhya Pradesh and the youth of Madhya Pradesh have done even more wonders. Madhya Pradesh has scored the highest in terms of cleanliness. Madhya Pradesh remains number one in the country. We have to take this spirit forward. And in the coming 5 years, we must keep MP at number one in as many areas as possible.
My family members,
When a political party is engrossed in its own interests, then we can easily guess it. Today the whole world is talking about Bharat's achievements. But these very political parties, who have lost everything, and can't see anything apart from power have now gone to such an extent that while abusing the BJP, they have started abusing Bharat itself. Today the whole world is praising the Digital India campaign. But you may remember, how these people mock us every day for Digital India. Bharat made the world's most effective vaccine against Corona. These people also raised questions on our vaccines. And just now someone was telling me that a new film has been made based on vaccine called the 'Vaccine War' and such a film has been made in our country which will open the eyes of the people around the world. The film 'Vaccine War' has been made on the amazing work done by the scientists of our country and how it saved the lives of crores of people of the country.
Brothers and sisters,
These people also question everything that the Indian Army talks about, and question the bravery of the Indian Army. They find the words of the country's enemies and the terrorists to be true. They don't trust the words of my country's army and soldiers. You have also seen that on completion of 75 years of independence the entire country celebrated Amrit Mahotsav. This was not a programme of BJP. It was a programme of the country. Independence was a celebration for every citizen of Bharat. But these people also make fun of the 'Azaadi Ka Amritkaal'. We are building Amrit Sarovars in every corner of the country for the coming generations and a massive campaign of water conservation is going on. But these people have aversion towards this work too.
My family members,
The party which ran the government in the country for so many years after independence, did not show any respect even to the tribal society. From the freedom struggle to the richness of cultural heritage, the role of our tribal society has been immense. Gond society is one of the largest tribal societies in the world. In such a scenario, I want to ask you a question. Why did those who were in power for a long time not give national recognition to the contribution of the tribal society? Why did the country have to wait for BJP for this? Our young tribals must know this. Even before they were born, Atal Bihari Vajpayee's government had created a separate ministry for the tribal society and had assigned a separate budget. In the last 9 years, Modi's government has increased this budget manifold. BJP also got the privilege of giving the country its first female tribal President. The BJP government also declared the birth anniversary of Bhagwan Birsa Munda as Tribal Pride Day. One of the most modern railway stations in the country was named after Rani Kamlapati. Patalpani station is now known as Jannayak Tantya Bhil. And today such a grand and a modern memorial is being constructed here after the name of Rani Durgawati ji, the inspiration of the Gond community. This museum will also showcase Gond culture, Gond history and art. Our effort is to ensure that the coming generations can learn about the rich Gond tradition. When I meet world leaders, I gift them Gond paintings. When they praise this magnificent Gond art, my heart fills with immense pride.
Friends,
The party which was in power in the country for decades after independence, did only one thing, and that is worshipping one family. Besides worshipping one family, they did not care about the country. It was not just one family that brought independence to the country. The development of the country has not been achieved by just one family. This is our government, which showed respect to everyone, and took care of everyone. This BJP government has made the places associated with Dr. Baba Saheb Ambedkar across the world, including Mhow, to be ‘Panchteerth’. A few weeks ago, I also got the opportunity to perform the Bhoomi Pujan of the memorial site of Sant Ravidas ji in Sagar. This shows the commitment of the BJP government towards social harmony and heritage.
Friends,
The parties that nurture nepotism and corruption have looted the resources of the tribal society. Before 2014, MSP was given only for 8-10 forest produces. Some people bought the remaining forest produce at the lowest prices and the tribals did not get anything. We changed this scenario and today about 90 forest produces have been brought under the ambit of MSP.
Friends,
In the past, even coarse grains like Kodo Kutki, produced by our tribal farmers and our small farmers, were not given much importance. You have seen that big leaders from all over the world had come to Delhi for the G20 Summit. Several leaders had come. We also fed them dishes made from your Kodo Kutki. The BJP government also wants to deliver your Kodo Kutki to the markets of the country and abroad in the form of 'Shri Anna'. Our endeavour is to provide maximum benefits to tribal farmers and small farmers.
My family members,
The priority of BJP's double engine government is giving importance to the underprivileged. Supplying potable drinking water through pipes is very important for the health of the poor and for the convenience of women. Even today, systems have been developed to supply water to about 1600 villages here. Women's health should always be the priority of the country. But this too was continuously ignored earlier. BJP has also done the work of giving women their rights in Lok Sabha and Assembly through Narishakti Vandan Adhiniyam.
Friends,
Our Vishwakarma friends make huge contributions to the socio-economic life of the village. Empowering them should have been a priority. But the Rs 13 thousand crore worth PM Vishwakarma scheme was brought only after the formation of the BJP government.
My family members,
BJP government is the government of the poor. Some people are using all kinds of tricks to further their corruption and nepotism. But Modi's guarantee is that MP will be among the top in terms of development. I am confident that Mahakaushal, and Madhya Pradesh will strengthen this resolve of Modi's BJP government. Once again, I pay my respects to the brave queen Durgawati ji. And you have come in such large numbers to bless us, I express my heartfelt gratitude to you. I will say Rani Durgawati, and you will say Amar Rahe, Amar Rahe! Rani Durgawati - Amar Rahe, Amar Rahe. The voice should echo throughout Madhya Pradesh.
Rani Durgawati – Amar Rahe, Amar Rahe.
Rani Durgawati – Amar Rahe, Amar Rahe.
Rani Durgawati – Amar Rahe, Amar Rahe.
Bharat Mata Ki Jai!
Bharat Mata Ki Jai!
Thank you very much.
DISCLAIMER: This is the approximate translation of PM’s speech. Original speech was delivered in Hindi.