Prime Minister's Office
English Rendering of PM’s speech at India-Russia Business Forum with Russian President, Vladimir Putin at Bharat Mandapam, New Delhi
05 DEC 2025 7:48PM by PIB Delhi
Your Excellency my friend, President Putin, all leaders from India and abroad, ladies and gentlemen, Namaskar.
India Russia Business Forum, I believe it was a very important initiative by President Putin to be a part of this event today with such a large delegation. And I welcome you all from the bottom of my heart, and it is a very happy occasion for me to be among you all. I express my heartfelt gratitude to my friend President Putin for joining this forum and sharing his valuable insights. Simplified predictable mechanisms are being created for business. Discussions on an FTA between India and the Eurasian Economic Union have begun.
And friends,
Even with these diverse topics, as Piyush ji just mentioned, and looking at the possibilities described by the President, we can achieve significant goals in a very short time. Whether in business or diplomacy, the foundation of any partnership is mutual trust. This trust is the greatest strength of India-Russia relations. It gives direction and momentum to our joint efforts. This is the launch pad that inspires us to fly with new dreams and new aspirations. Last year, President Putin and I set a goal of exceeding $100 billion in bilateral trade by 2030. But based on my conversations with President Putin since yesterday, and the potential we see, I don't think we will have to wait until 2030. I can clearly see that. We are moving forward with determination to achieve that goal ahead of schedule, and my confidence is growing. Tariff and non-tariff barriers are being reduced.
But friends,
The true power behind these efforts lies in business leaders like you. Your energy, your innovation, and your ambition are what shape our shared future.
Friends,
The speed and scale at which we have brought about change in India in the last 11 years is unprecedented. Following the principle of Reform, Perform and Transform, India is rapidly moving towards becoming the third largest economy in the world. And in this 11-year reform journey, we have neither tired nor stopped. Our resolve is stronger than ever, and we are moving forward at a very fast pace with great confidence towards our goal. Next generation reforms in GST and reduction in compliances are steps taken to promote ease of doing business. Defence and space have been opened to the private sector, creating new opportunities in these sectors. Now, we are opening the door to new possibilities in the civil nuclear sector as well. These are not just administrative reforms, but mindset reforms. There is only one resolution behind these reforms, a developed India.
Friends,
You have had very useful and meaningful discussions yesterday and today. I am happy that all areas of cooperation between India and Russia have been represented in this meeting. I heartily congratulate all of you for your suggestions and efforts. On my part, I would like to put forward some ideas to take our cooperation forward. First, in today's meeting in the field of logistics and connectivity, President Putin and I have stressed the need to realize the full potential of our connectivity. We are committed to moving forward on either the INSTC or the northern sea route, i.e., the Chennai-Vladivostok Corridor. Progress will be made in this direction soon. This will reduce transit time, lower costs, and open up new markets for business. With the power of digital technology, we can connect customs, logistics and regulatory systems through virtual trade corridors. This will speed up customs clearance, reduce paperwork, and make cargo movement more seamless. Secondly, regarding marine products, Russia recently expanded the list of Indian companies eligible to export dairy and marine products from India. This has created new opportunities for Indian exporters. There is a huge global demand for India's high-quality marine products, value-added seafood, and processed foods. We can form joint ventures and technology partnerships in cold chain logistics, deep sea fishing, and modernization of fishing harbors. This will also fulfill Russia's domestic demand and Indian products will also get new markets. Third, the automobile sector. India is today a global leader in affordable, efficient EVs (Electric Vehicles), two-wheelers, and CNG mobility solutions. Russia is a major producer of advanced materials. Together we can partner in EV manufacturing, automotive components and shared mobility tags. This will not only help us meet our own needs but also contribute to the development of the Global South, especially Africa. Fourthly, Pharma, India today supplies the highest quality medicines at affordable prices across the world. That is why India is also called the Pharmacy of the World. Together we can collaborate in joint vaccine development, cancer therapies, radio pharmaceuticals and API supply chain. This will enhance health care security and develop new industries. Fifth, textiles. India has vast potential, from natural fibers to technical textiles. We have a global presence in design, handicrafts, and carpets. Russia is a major producer of polymers and synthetic raw materials. Together, we can build a resilient textile value chain. Similarly, there are many possibilities for cooperation in areas such as fertilizers, ceramics, cement manufacturing, and electronics.
Friends,
Manpower mobility plays a vital role in enhancing cooperation across all sectors. Today India is emerging as the skill capital of the world. Our young talent has the potential to meet global requirements in every field, including technology, engineering, health care, construction, and logistics. Given Russia's demographic and economic priorities, this partnership is extremely beneficial for both countries. By training Indian talent in the Russian language and soft skills, we can jointly create a Russia-ready workforce that will accelerate the shared prosperity of both countries.
Friends,
Today, we have taken several important decisions regarding tourist visas for citizens of both our countries. This will boost tourism between our two countries. It will create new business opportunities for tour operators and open up new employment opportunities. Friends, today India and Russia are embarking on a new journey of co-innovation, co-production, and co-creation. Our goal is not limited to increasing mutual trade. We want to ensure the well-being of all humanity. To do this, we must develop lasting solutions to global challenges. India is fully prepared to walk shoulder to shoulder with Russia on this journey. I want to say to all of you, Come, Make in India, Partner with India, and Together let us make for the world. With these words, I express my gratitude to President Putin and all of you. Thank you very much.

പ്രധാനമന്ത്രിയുടെ ഓഫീസ്‌
ന്യൂഡൽഹിയിലെ ഭാരത് മണ്ഡപത്തിൽ നടന്ന ഇന്ത്യ-റഷ്യ ബിസിനസ് ഫോറത്തിൽ, റഷ്യൻ പ്രസിഡന്റ് വ്‌ളാഡിമിർ പുടിനോടൊപ്പം പങ്കെടുത്തുകൊണ്ട് പ്രധാനമന്ത്രി നടത്തിയ പ്രസംഗത്തിന്റെ മലയാളം പരിഭാഷ
05 DEC 2025 7:48PM by PIB Thiruvananthpuram
എന്റെ പ്രിയ സുഹൃത്ത്, പ്രസിഡന്റ് പുടിൻ, ഇന്ത്യയിൽ നിന്നും വിദേശത്തു നിന്നും എത്തിച്ചേർന്നവരായ നേതാക്കളെ ,മഹതികളേ , മാന്യരേ, നമസ്‌കാരം.
ഇത്രയും വലിയൊരു പ്രതിനിധി സംഘവുമായി ഇന്ന്,ഇന്ത്യ-റഷ്യ ബിസിനസ് ഫോറം എന്ന ഈ പരിപാടിയുടെ ഭാഗമാകാനായത്,പ്രസിഡന്റ് പുടിന്റെ ആത്മാർത്ഥ പരിശ്രമത്തിൻ്റെ ഫലമാണ് എന്ന് ഞാൻ വിശ്വസിക്കുന്നു.നിങ്ങളെ എല്ലാവരെയും എന്റെ ഹൃദയത്തിന്റെ അടിത്തട്ടിൽ നിന്ന് സ്വാഗതം ചെയ്യുന്നു, നിങ്ങളുടെ ഇടയിൽ ഉണ്ടായിരിക്കാൻ കഴിഞ്ഞതിൽ എനിക്ക് വളരെ സന്തോഷമുണ്ട്. ഈ ഫോറത്തിൽ ഭാഗമാവുകയും ,വിലയേറിയ ഉൾക്കാഴ്ചകൾ പങ്കുവയ്ക്കുകയും ചെയ്യുന്നതിന് എന്റെ സുഹൃത്ത് പ്രസിഡന്റ് പുടിന് എന്റെ ഹൃദയംഗമമായ നന്ദി അറിയിക്കുന്നു. ബിസിനസ്സിനായി ലളിതമായ പ്രവചനാതീതമായ സംവിധാനങ്ങൾ സൃഷ്ടിക്കപ്പെടുന്നു. ഇന്ത്യയും യുറേഷ്യൻ ഇക്കണോമിക് യൂണിയനും തമ്മിലുള്ള ഒരു സ്വതന്ത്ര വ്യാപാര കരാറിനെക്കുറിച്ചുള്ള ചർച്ചകൾ ആരംഭിച്ചു.
സുഹൃത്തുക്കളേ,
പീയൂഷ് ജി ഇപ്പോൾ സൂചിപ്പിച്ചതുപോലെ, പ്രസിഡന്റ് വിവരിച്ച സാധ്യതകൾ പരിശോധിച്ചുകൊണ്ട്, വൈവിധ്യമാർന്ന വിഷയങ്ങൾ ഉണ്ടെങ്കിൽ പോലും , വളരെ കുറഞ്ഞ സമയത്തിനുള്ളിൽ നമുക്ക് കാര്യമായ ലക്ഷ്യങ്ങൾ കൈവരിക്കാൻ കഴിയും. ബിസിനസ്സിലോ നയതന്ത്രത്തിലോ ആകട്ടെ, ഏതൊരു പങ്കാളിത്തത്തിന്റെയും അടിസ്ഥാനം പരസ്പര വിശ്വാസമാണ്. ഈ വിശ്വാസമാണ് ഇന്ത്യ-റഷ്യ ബന്ധങ്ങളുടെ ഏറ്റവും വലിയ ശക്തി. ഇത് ഞങ്ങളുടെ സംയുക്ത ശ്രമങ്ങൾക്ക് ദിശയും ആക്കവും കൂട്ടുന്നു. പുതിയ സ്വപ്നങ്ങളും പുതിയ അഭിലാഷങ്ങളുമായി പറക്കാൻ നമ്മെ പ്രചോദിപ്പിക്കുന്ന ലോഞ്ച് പാഡാണിത്. കഴിഞ്ഞ വർഷം, പ്രസിഡന്റ് പുടിനും ഞാനും 2030 ഓടെ ഉഭയകക്ഷി വ്യാപാരത്തിൽ 100 ​​ബില്യൺ ഡോളർ കവിയുക എന്ന ലക്ഷ്യം വെച്ചു. എന്നാൽ ഇന്നലെ മുതൽ പ്രസിഡന്റ് പുടിനുമായുള്ള എന്റെ സംഭാഷണങ്ങളുടെയും ഞങ്ങൾ കാണുന്ന സാധ്യതകളുടെയും അടിസ്ഥാനത്തിൽ, 2030 വരെ കാത്തിരിക്കേണ്ടിവരുമെന്ന് ഞാൻ കരുതുന്നില്ല. എനിക്ക് അത് വ്യക്തമായി കാണാൻ കഴിയും. നിശ്ചയിച്ച സമയത്തിന് മുമ്പായി ആ ലക്ഷ്യം കൈവരിക്കാനുള്ള ദൃഢനിശ്ചയത്തോടെയാണ് ഞങ്ങൾ മുന്നോട്ട് പോകുന്നത്, എന്റെ ആത്മവിശ്വാസം വളരുകയാണ്. താരിഫ്, താരിഫ് ഇതര തടസ്സങ്ങൾ കുറഞ്ഞുകൊണ്ടിരിക്കുകയാണ്.
പക്ഷേ സുഹൃത്തുക്കളേ,
ഈ ശ്രമങ്ങൾക്ക് പിന്നിലെ യഥാർത്ഥ ശക്തി നിങ്ങളെപ്പോലുള്ള ബിസിനസ്സ് നേതാക്കളിലാണ്. നിങ്ങളുടെ ഊർജ്ജം, നിങ്ങളുടെ നൂതനാശയങ്ങൾ, നിങ്ങളുടെ അഭിലാഷം എന്നിവയാണ് നമ്മുടെ പൊതുവായ ഭാവിയെ രൂപപ്പെടുത്തുന്നത്.
സുഹൃത്തുക്കളേ,
കഴിഞ്ഞ 11 വർഷത്തിനിടയിൽ ഇന്ത്യയിൽ നമ്മൾ വരുത്തിയ മാറ്റത്തിന്റെ വേഗതയും വ്യാപ്തിയും അഭൂതപൂർവമാണ്. പരിഷ്കരണം, പ്രകടനം, പരിവർത്തനം എന്ന തത്വം പിന്തുടർന്ന്, ലോകത്തിലെ മൂന്നാമത്തെ വലിയ സമ്പദ്‌വ്യവസ്ഥയായി ഇന്ത്യ അതിവേഗം നീങ്ങുകയാണ്. ഈ 11 വർഷത്തെ പരിഷ്കാര യാത്രയിൽ, നമ്മൾ തളർന്നുപോയിട്ടില്ല, നിർത്തിയിട്ടുമില്ല. നമ്മുടെ ദൃഢനിശ്ചയം എക്കാലത്തേക്കാളും ശക്തമാണ്, ലക്ഷ്യത്തിലേക്ക് വളരെ വേഗത്തിൽ നാം മുന്നേറുകയാണ്. ജിഎസ്ടിയിലെ അടുത്ത തലമുറ പരിഷ്കാരങ്ങളും നിയമാവലികളിലെ കുറവും ബിസിനസ്സ് ചെയ്യുന്നത് എളുപ്പമാക്കുന്നതിന് സ്വീകരിച്ച നടപടികളാണ്. പ്രതിരോധവും സ്ഥലവും സ്വകാര്യ മേഖലയ്ക്ക് തുറന്നുകൊടുത്തു, ഈ മേഖലകളിൽ പുതിയ അവസരങ്ങൾ സൃഷ്ടിക്കുന്നു. ഇപ്പോൾ, സിവിൽ ആണവ മേഖലയിലും പുതിയ സാധ്യതകളിലേക്കുള്ള വാതിൽ നമ്മൾ തുറക്കുകയാണ്. ഇവ ഭരണ പരിഷ്കാരങ്ങൾ മാത്രമല്ല, മാനസികാവസ്ഥയിലെ പരിഷ്കാരങ്ങൾ കൂടിയാണ് . ഈ പരിഷ്കാരങ്ങൾക്ക് പിന്നിൽ ഒരു പ്രമേയമേയുള്ളൂ, ഒരു വികസിത ഇന്ത്യ.
സുഹൃത്തുക്കളേ,
ഇന്നലെയും ഇന്നും നിങ്ങൾക്കിടെ വളരെ ഉപയോഗപ്രദവും അർത്ഥവത്തായതുമായ ചർച്ചകൾ നടന്നു. ഇന്ത്യയും റഷ്യയും തമ്മിലുള്ള സഹകരണത്തിന്റെ എല്ലാ മേഖലകളെയും ഈ യോഗത്തിൽ പ്രതിനിധീകരിച്ചതിൽ ഞാൻ സന്തോഷിക്കുന്നു. നിങ്ങളുടെ നിർദ്ദേശങ്ങൾക്കും ശ്രമങ്ങൾക്കും നിങ്ങളെയെല്ലാം ഞാൻ ഹൃദയപൂർവ്വം അഭിനന്ദിക്കുന്നു. നമ്മുടെ സഹകരണം മുന്നോട്ട് കൊണ്ടുപോകുന്നതിനുള്ള ചില ആശയങ്ങൾ മുന്നോട്ട് വയ്ക്കാൻ ഞാൻ ആഗ്രഹിക്കുന്നു. ഒന്നാമതായി, ലോജിസ്റ്റിക്സ്, കണക്റ്റിവിറ്റി മേഖലയിലെ ഇന്നത്തെ യോഗത്തിൽ, പ്രസിഡന്റ് പുടിനും ഞാനും നമ്മുടെ കണക്റ്റിവിറ്റിയുടെ പൂർണ്ണ സാധ്യതകൾ തിരിച്ചറിയേണ്ടതിന്റെ ആവശ്യകത ഊന്നിപ്പറഞ്ഞു. INSTC അല്ലെങ്കിൽ വടക്കൻ കടൽ പാതയിൽ, അതായത് ചെന്നൈ-വ്ലാഡിവോസ്റ്റോക്ക് ഇടനാഴി വിഷയത്തിൽ മുന്നോട്ട് പോകാൻ ഞങ്ങൾ പ്രതിജ്ഞാബദ്ധരാണ്. ഈ ദിശയിൽ ഉടൻ പുരോഗതി കൈവരിക്കും. ഇത് ഗതാഗത സമയം കുറയ്ക്കുകയും ചെലവ് കുറയ്ക്കുകയും ബിസിനസിനായി പുതിയ വിപണികൾ തുറക്കുകയും ചെയ്യും. ഡിജിറ്റൽ സാങ്കേതികവിദ്യയുടെ ശക്തി ഉപയോഗിച്ച്, വെർച്വൽ ട്രേഡ് ഇടനാഴികളിലൂടെ നമുക്ക് കസ്റ്റംസ്, ലോജിസ്റ്റിക്സ്, റെഗുലേറ്ററി സിസ്റ്റങ്ങളെ ബന്ധിപ്പിക്കാൻ കഴിയും. ഇത് കസ്റ്റംസ് ക്ലിയറൻസ് വേഗത്തിലാക്കുകയും പേപ്പർ വർക്ക് കുറയ്ക്കുകയും ചരക്ക് നീക്കം കൂടുതൽ സുഗമമാക്കുകയും ചെയ്യും. രണ്ടാമതായി, സമുദ്രോൽപ്പന്നങ്ങളെ സംബന്ധിച്ചിടത്തോളം, ഇന്ത്യയിൽ നിന്ന് പാലുൽപ്പന്നങ്ങളും സമുദ്രോൽപ്പന്നങ്ങളും കയറ്റുമതി ചെയ്യാൻ യോഗ്യരായ ഇന്ത്യൻ കമ്പനികളുടെ പട്ടിക റഷ്യ അടുത്തിടെ വിപുലീകരിച്ചു. ഇത് ഇന്ത്യൻ കയറ്റുമതിക്കാർക്ക് പുതിയ അവസരങ്ങൾ സൃഷ്ടിച്ചു. ഇന്ത്യയുടെ ഉയർന്ന നിലവാരമുള്ള സമുദ്രോത്പന്നങ്ങൾ, മൂല്യവർധിത സമുദ്രവിഭവങ്ങൾ, സംസ്കരിച്ച ഭക്ഷണങ്ങൾ എന്നിവയ്ക്ക് ആഗോളതലത്തിൽ വലിയ ഡിമാൻഡാണ്. കോൾഡ് ചെയിൻ ലോജിസ്റ്റിക്സ്, ആഴക്കടൽ മത്സ്യബന്ധനം, മത്സ്യബന്ധന തുറമുഖങ്ങളുടെ നവീകരണം എന്നിവയിൽ നമുക്ക് സംയുക്ത സംരംഭങ്ങളും സാങ്കേതിക പങ്കാളിത്തവും രൂപീകരിക്കാൻ കഴിയും.ഇത് റഷ്യയുടെ ആഭ്യന്തര ആവശ്യകത നിറവേറ്റുകയും ഇന്ത്യൻ ഉൽപ്പന്നങ്ങൾക്ക് പുതിയ വിപണികൾ ലഭ്യമാക്കുകയും ചെയ്യും. മൂന്നാമതായി, ഓട്ടോമൊബൈൽ മേഖല. താങ്ങാനാവുന്നതും കാര്യക്ഷമവുമായ ഇലക്ട്രിക് വാഹനങ്ങൾ, ഇരുചക്ര വാഹനങ്ങൾ, സിഎൻജി മൊബിലിറ്റി സൊല്യൂഷനുകൾ എന്നിവയിൽ ഇന്ത്യ ഇന്ന് ആഗോള തലത്തിൽ മുൻപന്തിയിലാണ്. നൂതന വസ്തുക്കളുടെ ഒരു പ്രധാന നിർമ്മാതാവാണ് റഷ്യ. ഇലക്ട്രിക് വാഹന നിർമ്മാണം, ഓട്ടോമോട്ടീവ് ഘടകങ്ങൾ, പങ്കിട്ട മൊബിലിറ്റി ടാഗുകൾ എന്നിവയിൽ നമുക്ക് ഒരുമിച്ച് പങ്കാളികളാകാം. ഇത് നമ്മുടെ സ്വന്തം ആവശ്യങ്ങൾ നിറവേറ്റാൻ മാത്രമല്ല, ഗ്ലോബൽ സൗത്തിൻ്റെ , പ്രത്യേകിച്ച് ആഫ്രിക്കയുടെ വികസനത്തിനും സംഭാവന നൽകും. നാലാമതായി, ഫാർമ, ഇന്ത്യ ഇന്ന് ലോകമെമ്പാടും താങ്ങാവുന്ന വിലയിൽ ഉയർന്ന നിലവാരമുള്ള മരുന്നുകൾ വിതരണം ചെയ്യുന്നു. അതുകൊണ്ടാണ് ഇന്ത്യയെ ലോകത്തിന്റെ ഫാർമസി എന്നും വിളിക്കുന്നത്. സംയുക്ത വാക്സിൻ വികസനം, കാൻസർ ചികിത്സകൾ, റേഡിയോ ഫാർമസ്യൂട്ടിക്കൽസ്, എപിഐ വിതരണ ശൃംഖല എന്നിവയിൽ നമുക്ക് ഒരുമിച്ച് സഹകരിക്കാം. ഇത് ആരോഗ്യ സംരക്ഷണ സുരക്ഷ വർദ്ധിപ്പിക്കുകയും പുതിയ വ്യവസായങ്ങൾ വികസിപ്പിക്കുകയും ചെയ്യും. അഞ്ചാമതായി, തുണിത്തരങ്ങൾ. പ്രകൃതിദത്ത നാരുകൾ മുതൽ സാങ്കേതിക തുണിത്തരങ്ങൾ വരെ ഇന്ത്യയ്ക്ക് വിപുലമായ സാധ്യതയുണ്ട്. ഡിസൈൻ, കരകൗശല വസ്തുക്കൾ, പരവതാനികൾ എന്നിവയിൽ നമുക്ക് ആഗോള സാന്നിധ്യമുണ്ട്. പോളിമറുകളുടെയും സിന്തറ്റിക് അസംസ്കൃത വസ്തുക്കളുടെയും പ്രധാന നിർമ്മാതാവാണ് റഷ്യ. ഒരുമിച്ച്, നമുക്ക് ഒരു സംവേദനക്ഷമതയുള്ള തുണിത്തരങ്ങളുടെ മൂല്യ ശൃംഖല നിർമ്മിക്കാൻ കഴിയും. അതുപോലെ, വളങ്ങൾ, സെറാമിക്സ്, സിമൻറ് നിർമ്മാണം, ഇലക്ട്രോണിക്സ് തുടങ്ങിയ മേഖലകളിലും സഹകരണത്തിന് നിരവധി സാധ്യതകളുണ്ട്.
സുഹൃത്തുക്കളേ,
എല്ലാ മേഖലകളിലുമുള്ള സഹകരണം വർദ്ധിപ്പിക്കുന്നതിൽ മനുഷ്യശക്തിയുടെ ചലനാത്മകത നിർണായക പങ്ക് വഹിക്കുന്നു. ഇന്ന് ഇന്ത്യ ലോകത്തിന്റെ നൈപുണ്യ തലസ്ഥാനമായി വളർന്നുവരികയാണ്. സാങ്കേതികവിദ്യ, എഞ്ചിനീയറിംഗ്, ആരോഗ്യ സംരക്ഷണം, നിർമ്മാണം, ലോജിസ്റ്റിക്സ് എന്നിവയുൾപ്പെടെ എല്ലാ മേഖലകളിലും ആഗോള ആവശ്യങ്ങൾ നിറവേറ്റാനുള്ള കഴിവ് നമ്മുടെ യുവ പ്രതിഭയ്ക്കുണ്ട്. റഷ്യയുടെ ജനസംഖ്യാപരവും സാമ്പത്തികവുമായ മുൻഗണനകൾ കണക്കിലെടുക്കുമ്പോൾ, ഈ പങ്കാളിത്തം ഇരു രാജ്യങ്ങൾക്കും വളരെയധികം പ്രയോജനകരമാണ്. റഷ്യൻ ഭാഷയിലും സോഫ്റ്റ് സ്കില്ലുകളിലും ഇന്ത്യൻ പ്രതിഭകളെ പരിശീലിപ്പിക്കുന്നതിലൂടെ, ഇരു രാജ്യങ്ങളുടെയും പൊതുവായ അഭിവൃദ്ധി ത്വരിതപ്പെടുത്തുന്ന ഒരു റഷ്യ-അനുകൂല തൊഴിൽ ശക്തിയെ നമുക്ക് സംയുക്തമായി സൃഷ്ടിക്കാൻ കഴിയും.
സുഹൃത്തുക്കളേ,
ഇന്ന്, നമ്മുടെ ഇരു രാജ്യങ്ങളിലെയും പൗരന്മാർക്കുള്ള ടൂറിസ്റ്റ് വിസകൾ സംബന്ധിച്ച് നിരവധി സുപ്രധാന തീരുമാനങ്ങൾ നാം എടുത്തിട്ടുണ്ട്. ഇത് നമ്മുടെ രണ്ട് രാജ്യങ്ങൾക്കിടയിലുള്ള ടൂറിസത്തെ പ്രോത്സാഹിപ്പിക്കും. ടൂർ ഓപ്പറേറ്റർമാർക്ക് ഇത് പുതിയ ബിസിനസ് അവസരങ്ങൾ സൃഷ്ടിക്കുകയും പുതിയ തൊഴിലവസരങ്ങൾ തുറക്കുകയും ചെയ്യും. സുഹൃത്തുക്കളേ, ഇന്ന് ഇന്ത്യയും റഷ്യയും സഹ-നവീകരണം, സഹ-ഉൽപ്പാദനം, സഹ-സൃഷ്ടി എന്നിവയുടെ ഒരു പുതിയ യാത്ര ആരംഭിക്കുകയാണ്. പരസ്പര വ്യാപാരം വർദ്ധിപ്പിക്കുന്നതിൽ മാത്രം ഒതുങ്ങുന്നില്ല നമ്മുടെ ലക്ഷ്യം. എല്ലാ മനുഷ്യരാശിയുടെയും ക്ഷേമം ഉറപ്പാക്കാൻ ഞങ്ങൾ ആഗ്രഹിക്കുന്നു. ഇത് ചെയ്യുന്നതിന്, ആഗോള വെല്ലുവിളികൾക്ക് ശാശ്വതമായ പരിഹാരങ്ങൾ നാം വികസിപ്പിക്കണം. ഈ യാത്രയിൽ റഷ്യയുമായി തോളോട് തോൾ ചേർന്ന് നടക്കാൻ ഇന്ത്യ പൂർണ്ണമായും തയ്യാറാണ്. ഞാൻ നിങ്ങളോട് എല്ലാവരോടും പറയാൻ ആഗ്രഹിക്കുന്നു, വരൂ, ഇന്ത്യയിൽ നിർമ്മിക്കൂ, ഇന്ത്യയുമായി പങ്കാളികളാകൂ, ഒരുമിച്ച് ലോകത്തിനായി നമുക്ക് സൃഷ്ടിക്കാം. ഈ വാക്കുകളിലൂടെ, പ്രസിഡന്റ് പുടിനും നിങ്ങൾക്കും ഞാൻ എന്റെ നന്ദി അറിയിക്കുന്നു. വളരെ നന്ദി.