પ્રધાનમંત્રીનું કાર્યાલય
નવી દિલ્હીના ભારત મંડપમ ખાતે રશિયાના રાષ્ટ્રપતિ વ્લાદિમીર પુતિન સાથે ભારત-રશિયા વ્યાપાર મંચમાં પ્રધાનમંત્રીના ભાષણના મૂળપાઠ
05 DEC 2025 7:48PM by PIB Ahmedabad
મહામહિમ, મારા મિત્ર, રાષ્ટ્રપતિ પુતિન, ભારત અને વિદેશના બધા નેતાઓ, મહિલાઓ અને સજ્જનો, નમસ્કાર.
ભારત રશિયા બિઝનેસ ફોરમ, હું માનું છું કે આજે આ કાર્યક્રમમાં આટલા મોટા પ્રતિનિધિમંડળને લાવવાનું રાષ્ટ્રપતિ પુતિન દ્વારા ખૂબ જ મહત્વપૂર્ણ પહેલ છે. હું આપ સૌનું હૃદયપૂર્વક સ્વાગત કરું છું, અને આપ સૌની વચ્ચે હાજર રહેવું મારા માટે ખૂબ જ આનંદની વાત છે. હું મારા મિત્ર રાષ્ટ્રપતિ પુતિનનો આ ફોરમમાં જોડાવા અને તેમની મૂલ્યવાન સમજ શેર કરવા બદલ હૃદયપૂર્વક આભાર વ્યક્ત કરું છું. વ્યવસાય માટે સરળ, અનુમાનિત પદ્ધતિઓ વિકસાવવામાં આવી રહી છે. ભારત અને યુરેશિયન આર્થિક સંઘ વચ્ચે FTA પર ચર્ચા શરૂ થઈ ગઈ છે.
અને મિત્રો,
આ વિવિધ વિષયો પર પણ જેમ કે પિયુષજીએ હમણાં જ ઉલ્લેખ કર્યો છે અને જેમ રાષ્ટ્રપતિજીએ શક્યતાઓનું વર્ણન કર્યું છે, આપણે ખૂબ જ ટૂંકા સમયમાં મહાન લક્ષ્યો પ્રાપ્ત કરી શકીએ છીએ. વ્યવસાય હોય કે રાજદ્વારી, કોઈપણ ભાગીદારીનો પાયો પરસ્પર વિશ્વાસ છે. આ વિશ્વાસ ભારત-રશિયા સંબંધોની સૌથી મોટી તાકાત છે. તે આપણા સહિયારા પ્રયાસોને દિશા અને ગતિ આપે છે. તે લોન્ચ પેડ છે જે આપણને નવા સપના અને આકાંક્ષાઓ તરફ ઉડવા માટે પ્રેરણા આપે છે. ગયા વર્ષે રાષ્ટ્રપતિ પુતિન અને મેં 2030 સુધીમાં દ્વિપક્ષીય વેપારમાં $100 બિલિયનને પાર કરવાનો લક્ષ્યાંક નક્કી કર્યો હતો. પરંતુ ગઈકાલથી રાષ્ટ્રપતિ પુતિન સાથેની મારી વાતચીત અને આપણે જે સંભાવનાઓ જોઈ રહ્યા છીએ તેનાથી મને નથી લાગતું કે આપણે 2030 સુધી રાહ જોવી પડશે. હું આ સ્પષ્ટપણે જોઈ રહ્યો છું. અમે સમયમર્યાદા પહેલા તે લક્ષ્ય પ્રાપ્ત કરવાના દૃઢ નિશ્ચય સાથે આગળ વધી રહ્યા છીએ અને મારો આત્મવિશ્વાસ વધી રહ્યો છે. ટેરિફ અને નોન-ટેરિફ અવરોધો ઘટાડવામાં આવી રહ્યા છે.
પરંતુ મિત્રો,
આ પ્રયાસોની ખરી શક્તિ તમારા જેવા વ્યવસાયિક નેતાઓમાં રહેલી છે. તમારી ઉર્જા, તમારી નવીનતા અને તમારી મહત્વાકાંક્ષા આપણા સહિયારા ભવિષ્યને આકાર આપે છે.
મિત્રો,
છેલ્લા 11 વર્ષમાં આપણે ભારતમાં જે ગતિ અને પરિવર્તન પ્રાપ્ત કર્યું છે તે અભૂતપૂર્વ છે. સુધારા, કામગીરી અને પરિવર્તનના સિદ્ધાંતને અનુસરીને, ભારત ઝડપથી વિશ્વની ત્રીજી સૌથી મોટી અર્થવ્યવસ્થા બનવા તરફ આગળ વધી રહ્યું છે. અને આ 11 વર્ષની સુધારા યાત્રામાં, આપણે ન તો થાક્યા છીએ કે ન તો અટક્યા છીએ. અમારો સંકલ્પ પહેલા કરતા વધુ મજબૂત છે અને આપણે આપણા ધ્યેય તરફ ખૂબ જ આત્મવિશ્વાસ સાથે ખૂબ જ ઝડપી ગતિએ આગળ વધી રહ્યા છીએ. GSTમાં આગામી પેઢીના સુધારા અને પાલનમાં ઘટાડો એ વ્યવસાય કરવાની સરળતાને પ્રોત્સાહન આપવા માટે લેવામાં આવેલા પગલાં છે. સંરક્ષણ અને અંતરિક્ષ ખાનગી ક્ષેત્ર માટે ખુલ્લા મૂકવામાં આવ્યા છે, જેનાથી આ ક્ષેત્રોમાં નવી તકો ઊભી થઈ છે. હવે, આપણે નાગરિક પરમાણુ ક્ષેત્રમાં પણ નવી શક્યતાઓના દ્વાર ખોલવા જઈ રહ્યા છીએ. આ ફક્ત વહીવટી સુધારાઓ નથી, પરંતુ માનસિકતામાં સુધારાઓ છે. આ સુધારાઓ પાછળ એક જ સંકલ્પ છે: વિકસિત ભારત.
મિત્રો,
ગઈકાલે અને આજે અમે ખૂબ જ ઉપયોગી અને અર્થપૂર્ણ ચર્ચાઓ કરી હતી. મને ખુશી છે કે આ બેઠકમાં ભારત-રશિયા સહયોગના તમામ ક્ષેત્રોનું પ્રતિનિધિત્વ કરવામાં આવ્યું હતું. તમારા સૂચનો અને પ્રયાસો માટે હું આપ સૌને હૃદયપૂર્વક અભિનંદન આપું છું. મારા વતી, હું આપણા સહયોગને આગળ વધારવા માટે કેટલાક વિચારો રજૂ કરવા માંગુ છું. પ્રથમ, લોજિસ્ટિક્સ અને કનેક્ટિવિટીના ક્ષેત્રમાં, આજની બેઠકમાં રાષ્ટ્રપતિ પુતિન અને મેં આપણી કનેક્ટિવિટીની સંપૂર્ણ સંભાવનાને સાકાર કરવા પર ભાર મૂક્યો. અમે INSTC અથવા ઉત્તરીય સમુદ્રી માર્ગ એટલે કે ચેન્નાઈ-વ્લાદિવોસ્તોક કોરિડોર પર આગળ વધવા માટે પ્રતિબદ્ધ છીએ. આ દિશામાં ટૂંક સમયમાં પ્રગતિ થશે. આનાથી પરિવહન સમય ઓછો થશે, ખર્ચ ઓછો થશે અને વ્યવસાય માટે નવા બજારો ખુલશે. ડિજિટલ ટેકનોલોજીની શક્તિથી, આપણે વર્ચ્યુઅલ ટ્રેડ કોરિડોર દ્વારા કસ્ટમ્સ, લોજિસ્ટિક્સ અને નિયમનકારી પ્રણાલીઓને જોડી શકીએ છીએ. આનાથી કસ્ટમ્સ ક્લિયરન્સ ઝડપી બનશે, કાગળકામ ઓછું થશે અને કાર્ગો હિલચાલ વધુ સરળ બનશે. બીજું, દરિયાઈ ઉત્પાદનો. રશિયાએ તાજેતરમાં ભારતમાંથી ડેરી અને દરિયાઈ ઉત્પાદનોની નિકાસ કરવા માટે લાયક ભારતીય કંપનીઓની યાદીનો વિસ્તાર કર્યો છે. આનાથી ભારતીય નિકાસકારો માટે નવી તકો ઉભી થઈ છે. ભારતના ઉચ્ચ-ગુણવત્તાવાળા દરિયાઈ ઉત્પાદનો, મૂલ્યવર્ધિત સીફૂડ અને પ્રોસેસ્ડ ફૂડ માટે નોંધપાત્ર વૈશ્વિક માંગ છે. આપણે કોલ્ડ ચેઇન લોજિસ્ટિક્સ, ઊંડા સમુદ્રમાં માછીમારી અને માછીમારી બંદરોના આધુનિકીકરણમાં સંયુક્ત સાહસો અને ટેકનોલોજી ભાગીદારી વિકસાવી શકીએ છીએ. આ રશિયાની સ્થાનિક માંગને પૂર્ણ કરશે અને ભારતીય ઉત્પાદનો માટે નવા બજારો ખોલશે. ત્રીજું, ઓટોમોબાઇલ ક્ષેત્ર. ભારત આજે સસ્તા, કાર્યક્ષમ EV, ટુ-વ્હીલર્સ અને CNG મોબિલિટી સોલ્યુશન્સમાં વૈશ્વિક સ્તરે અગ્રણી છે. રશિયા અદ્યતન સામગ્રીનો મુખ્ય ઉત્પાદક છે. આપણે EV ઉત્પાદન, ઓટોમોટિવ ઘટકો અને શેર કરેલ મોબિલિટી ટેકનોલોજીમાં સાથે મળીને સહયોગ કરી શકીએ છીએ. આ ફક્ત આપણી પોતાની જરૂરિયાતોને પૂર્ણ કરશે નહીં પરંતુ વૈશ્વિક દક્ષિણ, ખાસ કરીને આફ્રિકાના વિકાસમાં પણ ફાળો આપશે. ચોથું, ફાર્મા. ભારત આજે વિશ્વભરમાં પોસાય તેવા ભાવે ઉચ્ચતમ ગુણવત્તાવાળા ફાર્માસ્યુટિકલ્સ સપ્લાય કરે છે. એટલા માટે ભારતને વિશ્વની ફાર્મસી પણ કહેવામાં આવે છે. સાથે મળીને, આપણે સંયુક્ત રસી વિકાસ, કેન્સર ઉપચાર, રેડિયોફાર્માસ્યુટિકલ્સ અને API સપ્લાય ચેઇન પર સહયોગ કરી શકીએ છીએ. આ આરોગ્યસંભાળ સુરક્ષામાં વધારો કરશે અને નવા ઉદ્યોગોનો વિકાસ કરશે. પાંચમું, કાપડ. ભારતમાં કુદરતી તંતુઓથી લઈને ટેકનિકલ કાપડ સુધીની વિશાળ સંભાવના છે. ડિઝાઇન, હસ્તકલા અને કાર્પેટમાં આપણી વૈશ્વિક હાજરી છે. રશિયા પોલિમર અને કૃત્રિમ કાચા માલનો મુખ્ય ઉત્પાદક છે. સાથે મળીને, આપણે એક સ્થિતિસ્થાપક કાપડ મૂલ્ય શૃંખલા બનાવી શકીએ છીએ. તેવી જ રીતે, ખાતરો, સિરામિક્સ, સિમેન્ટ ઉત્પાદન અને ઇલેક્ટ્રોનિક્સ જેવા ક્ષેત્રોમાં સહયોગની ઘણી શક્યતાઓ છે.
મિત્રો,
માનવશક્તિ ગતિશીલતા તમામ ક્ષેત્રોમાં સહયોગ વધારવામાં મહત્વપૂર્ણ ભૂમિકા ભજવે છે. ભારત વિશ્વની કૌશલ્ય મૂડી તરીકે ઉભરી રહ્યું છે. આપણી યુવા પ્રતિભા ટેકનોલોજી, એન્જિનિયરિંગ, આરોગ્યસંભાળ, બાંધકામ અને લોજિસ્ટિક્સ સહિત દરેક ક્ષેત્રમાં વૈશ્વિક જરૂરિયાતોને પૂર્ણ કરવાની ક્ષમતા ધરાવે છે. રશિયાની વસ્તી વિષયક અને આર્થિક પ્રાથમિકતાઓને ધ્યાનમાં રાખીને, આ ભાગીદારી બંને દેશો માટે અત્યંત ફાયદાકારક છે. ભારતીય પ્રતિભાને રશિયન ભાષા અને સોફ્ટ સ્કિલ્સમાં તાલીમ આપીને, આપણે સંયુક્ત રીતે રશિયા માટે તૈયાર કાર્યબળ વિકસાવી શકીએ છીએ જે બંને દેશો માટે સહિયારી સમૃદ્ધિનું કારણ બનશે.
મિત્રો,
આજે આપણે બંને દેશોના નાગરિકો માટે પ્રવાસી વિઝા પર ઘણા મહત્વપૂર્ણ નિર્ણયો લીધા છે. આનાથી આપણા બંને દેશો વચ્ચે પર્યટનને વેગ મળશે. આનાથી ટૂર ઓપરેટરો માટે નવી વ્યવસાયિક તકો ઊભી થશે અને રોજગારની નવી તકો ખુલશે. મિત્રો, આજે ભારત અને રશિયા સહ-નવીનતા, સહ-ઉત્પાદન અને સહ-નિર્માણની નવી સફર શરૂ કરી રહ્યા છે. અમારું લક્ષ્ય પરસ્પર વેપાર વધારવા પૂરતું મર્યાદિત નથી; આપણે સમગ્ર માનવતાની સુખાકારી સુનિશ્ચિત કરવા માંગીએ છીએ. આ માટે વૈશ્વિક પડકારોના કાયમી ઉકેલો વિકસાવવાની જરૂર છે. ભારત આ સફરમાં રશિયા સાથે ખભે ખભા મિલાવીને ચાલવા માટે સંપૂર્ણપણે તૈયાર છે. હું તમને બધાને કહેવા માંગુ છું, આવો, મેક ઇન ઇન્ડિયા, ભારત સાથે ભાગીદારી કરો અને સાથે મળીને આપણે વિશ્વ માટે બનાવીએ. આ શબ્દો સાથે હું રાષ્ટ્રપતિ પુતિન અને તમારા બધાનો આભાર વ્યક્ત કરું છું. ખૂબ ખૂબ આભાર.

Prime Minister's Office
English Rendering of PM’s speech at India-Russia Business Forum with Russian President, Vladimir Putin at Bharat Mandapam, New Delhi
05 DEC 2025 7:48PM by PIB Delhi
Your Excellency my friend, President Putin, all leaders from India and abroad, ladies and gentlemen, Namaskar.
India Russia Business Forum, I believe it was a very important initiative by President Putin to be a part of this event today with such a large delegation. And I welcome you all from the bottom of my heart, and it is a very happy occasion for me to be among you all. I express my heartfelt gratitude to my friend President Putin for joining this forum and sharing his valuable insights. Simplified predictable mechanisms are being created for business. Discussions on an FTA between India and the Eurasian Economic Union have begun.
And friends,
Even with these diverse topics, as Piyush ji just mentioned, and looking at the possibilities described by the President, we can achieve significant goals in a very short time. Whether in business or diplomacy, the foundation of any partnership is mutual trust. This trust is the greatest strength of India-Russia relations. It gives direction and momentum to our joint efforts. This is the launch pad that inspires us to fly with new dreams and new aspirations. Last year, President Putin and I set a goal of exceeding $100 billion in bilateral trade by 2030. But based on my conversations with President Putin since yesterday, and the potential we see, I don't think we will have to wait until 2030. I can clearly see that. We are moving forward with determination to achieve that goal ahead of schedule, and my confidence is growing. Tariff and non-tariff barriers are being reduced.
But friends,
The true power behind these efforts lies in business leaders like you. Your energy, your innovation, and your ambition are what shape our shared future.
Friends,
The speed and scale at which we have brought about change in India in the last 11 years is unprecedented. Following the principle of Reform, Perform and Transform, India is rapidly moving towards becoming the third largest economy in the world. And in this 11-year reform journey, we have neither tired nor stopped. Our resolve is stronger than ever, and we are moving forward at a very fast pace with great confidence towards our goal. Next generation reforms in GST and reduction in compliances are steps taken to promote ease of doing business. Defence and space have been opened to the private sector, creating new opportunities in these sectors. Now, we are opening the door to new possibilities in the civil nuclear sector as well. These are not just administrative reforms, but mindset reforms. There is only one resolution behind these reforms, a developed India.
Friends,
You have had very useful and meaningful discussions yesterday and today. I am happy that all areas of cooperation between India and Russia have been represented in this meeting. I heartily congratulate all of you for your suggestions and efforts. On my part, I would like to put forward some ideas to take our cooperation forward. First, in today's meeting in the field of logistics and connectivity, President Putin and I have stressed the need to realize the full potential of our connectivity. We are committed to moving forward on either the INSTC or the northern sea route, i.e., the Chennai-Vladivostok Corridor. Progress will be made in this direction soon. This will reduce transit time, lower costs, and open up new markets for business. With the power of digital technology, we can connect customs, logistics and regulatory systems through virtual trade corridors. This will speed up customs clearance, reduce paperwork, and make cargo movement more seamless. Secondly, regarding marine products, Russia recently expanded the list of Indian companies eligible to export dairy and marine products from India. This has created new opportunities for Indian exporters. There is a huge global demand for India's high-quality marine products, value-added seafood, and processed foods. We can form joint ventures and technology partnerships in cold chain logistics, deep sea fishing, and modernization of fishing harbors. This will also fulfill Russia's domestic demand and Indian products will also get new markets. Third, the automobile sector. India is today a global leader in affordable, efficient EVs (Electric Vehicles), two-wheelers, and CNG mobility solutions. Russia is a major producer of advanced materials. Together we can partner in EV manufacturing, automotive components and shared mobility tags. This will not only help us meet our own needs but also contribute to the development of the Global South, especially Africa. Fourthly, Pharma, India today supplies the highest quality medicines at affordable prices across the world. That is why India is also called the Pharmacy of the World. Together we can collaborate in joint vaccine development, cancer therapies, radio pharmaceuticals and API supply chain. This will enhance health care security and develop new industries. Fifth, textiles. India has vast potential, from natural fibers to technical textiles. We have a global presence in design, handicrafts, and carpets. Russia is a major producer of polymers and synthetic raw materials. Together, we can build a resilient textile value chain. Similarly, there are many possibilities for cooperation in areas such as fertilizers, ceramics, cement manufacturing, and electronics.
Friends,
Manpower mobility plays a vital role in enhancing cooperation across all sectors. Today India is emerging as the skill capital of the world. Our young talent has the potential to meet global requirements in every field, including technology, engineering, health care, construction, and logistics. Given Russia's demographic and economic priorities, this partnership is extremely beneficial for both countries. By training Indian talent in the Russian language and soft skills, we can jointly create a Russia-ready workforce that will accelerate the shared prosperity of both countries.
Friends,
Today, we have taken several important decisions regarding tourist visas for citizens of both our countries. This will boost tourism between our two countries. It will create new business opportunities for tour operators and open up new employment opportunities. Friends, today India and Russia are embarking on a new journey of co-innovation, co-production, and co-creation. Our goal is not limited to increasing mutual trade. We want to ensure the well-being of all humanity. To do this, we must develop lasting solutions to global challenges. India is fully prepared to walk shoulder to shoulder with Russia on this journey. I want to say to all of you, Come, Make in India, Partner with India, and Together let us make for the world. With these words, I express my gratitude to President Putin and all of you. Thank you very much.