युवा व्यवहार आणि क्रीडा मंत्रालय
तंदुरुस्तीबाबत जागरुकता निर्माण केल्याबद्दल ‘फिट इंडिया संडेज ऑन सायकल’ उपक्रमाची पंतप्रधानांनी केली प्रशंसा
फिट इंडिया संडेज ऑन सायकल’ यांसारख्या कार्यक्रमात सहभागी होण्यासाठी लोक एकत्र येत असल्याचे पंतप्रधानांनी सांगितले
"आरोग्य आणि निरामयतेसाठी इतक्या कळकळीने आवाहन करणारे नरेंद्र मोदींसारखे दुसरे पंतप्रधान पाहिले नाहीत"- कर्नल राज्यवर्धन
देशभरातील 'फिट इंडिया संडेज ऑन सायकल' या उपक्रमाच्या 51 व्या भागाचे पत्रकारांना विशेष अतिथी म्हणून घेऊन आयोजन करण्यात आले
01 DEC 2025 2:19PM by PIB Mumbai
नवी दिल्ली, 1 डिसेंबर 2025
पंतप्रधान नरेंद्र मोदी यांनी आज त्यांच्या 'मन की बात' या रेडिओ कार्यक्रमात 'फिट इंडिया संडेज ऑन सायकल' या उपक्रमावर विशेष भर दिला
"अशा अनेक स्पर्धा आहेत ज्या आपल्या तरुण मित्रांमध्ये खूप लोकप्रिय होत आहेत. अनेक लोक 'फिट इंडिया संडेज ऑन सायकल' सारख्या कार्यक्रमांमध्ये सहभागी होण्यासाठी एकत्र येत आहेत. हे सर्व तंदुरुस्तीला प्रोत्साहन देण्याचे मार्ग आहेत," असे पंतप्रधान मोदी आज 'मन की बात'च्या 128 व्या भागात केलेल्या संबोधनात सांगितले.
देशव्यापी सायकलिंग चळवळीच्या 51 व्या भागाचे या रविवारी यशस्वीरित्या आयोजन करण्यात आले, योगायोगाने ज्यात अथेन्स 2004 चे ऑलिम्पिक रौप्य पदक विजेते आणि राजस्थानचे क्रीडा मंत्री राज्यवर्धन सिंह राठोड यांनी जयपूरमध्ये या कार्यक्रमाचे नेतृत्व केले.
पंतप्रधान नरेंद्र मोदी यांनी उत्तम आरोग्य आणि निरामयतेच्या संस्कृतीचा पुरस्कार करण्यासाठी सातत्याने दिलेल्या प्रोत्साहनाची देखील कर्नल राठोड यांनी प्रशंसा केली.
“जगात असे खूप कमी पंतप्रधान आहेत जे आपल्या नागरिकांचे आरोग्य आणि कल्याणावर लक्ष केंद्रित करून इतके कळकळीचे आवाहन करत असतील. नरेंद्र मोदी जी यांनी वेळोवेळी फिट इंडियाबद्दल सांगितले आहे," असे कर्नल राठोड यांनी आज सकाळी अमर जवान ज्योती, जयपूर येथे झालेल्या 'संडेज ऑन सायकल' कार्यक्रमादरम्यान सांगितले.
"आपला तेलाचा वापर कमी करण्यापासून, भरड धान्य ( श्री अन्न) खाण्यापर्यंत आणि लठ्ठपणा कमी करण्यावर समर्पितपणे काम करण्यापर्यंत, आपल्या माननीय पंतप्रधानांनी आपल्याला नेहमीच निरोगी राहण्यासाठी सर्व उपाययोजना करण्याचे आवाहन केले आहे, मग ते योग असो, सायकलिंग असो, धावणे असो, किंवा इतर विविध मार्ग असोत. 'संडेज ऑन सायकल'मुळे देशामध्ये निर्माण झालेली चळवळ याचे एक स्पष्ट उदाहरण आहे. आज जयपूरमध्ये, जवळजवळ 1000 मुले यात भाग घेत आहेत आणि त्यांच्यासाठी सायकली देखील उपलब्ध आहेत," असे ऑलिम्पिकमध्ये स्वातंत्र्यानंतर वैयक्तिक रौप्य पदक जिंकणारे पहिले भारतीय अशी ओळख असलेले कर्नल राठोड यांनी पुढे नमूद केले.
'फिट इंडिया संडेज ऑन सायकल' या उपक्रमाच्या 30 नोव्हेंबर रोजी झालेल्या भागात देशभरातील विविध राज्यांमधील पत्रकारांनी सहभाग नोंदवला.
राजस्थानमध्ये सुरु असलेल्या 'खेलो इंडिया विद्यापीठ क्रीडास्पर्धां'च्या बरोबरीने जयपूर इथल्या सवाई मानसिंग स्टेडियम मध्ये एक 'फिट इंडिया विभाग' तयार केला गेला असून तिथे भेट देणाऱ्या प्रेक्षकांना त्या फिटनेस अनुभवात सहभागी करून घेण्याचा प्रयत्न होत आहे. यात एका भागात झुंबा, दोरीच्या उड्या, यांच्या छोट्या स्पर्धा , दुसऱ्या भागात सायकलिंग अनुभव, तर तिसऱ्या भागात 'अभिनव बिंद्रा टार्गेट परफॉर्मन्स' च्या सहयोगाने शारीरिक व मानसिक फिटनेस मूल्यमापनाची सुविधा दिली गेली आहे.
'फिट इंडिया संडेज ऑन सायकल' ची सुरुवात डिसेंबर 2024 मध्ये केंद्रीय युवक व्यवहार व क्रीडा मंत्री मनसुख मांडवीय यांच्या मार्गदर्शनाखाली करण्यात आली होती.
आता हा उपक्रम दर आठवड्याला आयोजित केला जातो, व त्याद्वारे प्रधानमंत्री नरेंद्र मोदी यांचे 'फिटनेस का डोस ,आधा घंटा रोज' , तसेच 'लठ्ठपणा विरोधातील लढा' यासाठीची उद्दिष्टे पूर्ण करण्याचा प्रयत्न केला जात आहे.
आज 'फिट इंडिया संडेज ऑन सायकल' हा उपक्रम म्हणजे एक लोकचळवळ झाली असून सामान्य नागरिक यात पुढाकार घेत आहेत.
देशभरात 4000 हुन जास्त नमो फिट इंडिया सायकलिंग क्लब्ज स्थापन झाले असून त्याद्वारे लाखो नागरिक नियमितपणे सायकलिंग करून सहभागी होतात, त्यामुळे ही समुदायाच्या नेतृत्वाखाली सुरू असलेली एक देशव्यापी फिटनेस क्रांती झाली आहे. यात देशभरातील नमो क्लब्ज दर आठवड्याला सायकल यात्रा आयोजित करतात.
भारतीय क्रीडा प्राधिकरणाच्या (SAI) देशभरातील प्रशिक्षण केंद्रांवर (STCs) या सायकल ऑन संडेज उपक्रमाचे आयोजन होते. यात आसाम मधील कोकराझार, पंजाबमधील जगतपूर व बादल, मणिपूर मधील उतलोऊ, लडाख मधील कारगिल आणि इतर अनेक केंद्रांचा समावेश आहे. देशभरातील 23 SAI राष्ट्रीय गुणवत्ता केंद्रांसह (NCOEs) भद्रक , झारसुगुडा, धेंकनाल, इत्यादी अनेक खेलो इंडिया केंद्रांवर देखील दर रविवारी हा उपक्रम आयोजित केला जातो.

Ministry of Youth Affairs and Sports
PM credits Fit India Sundays on Cycle for creating greater fitness awareness
PM says people coming together to participate in programs like Fit India Sundays on Cycle
“Never witnessed a Prime Minister giving more clarion calls on health and well-being than Shri Narendra Modi”: Col. Rajyavardhan Rathore
51st edition of nationwide Fit India Sundays on Cycle held with Journalists as special guests
01 DEC 2025 9:05AM by PIB Delhi
Prime Minister Narendra Modi highlighted the ‘Fit India Sundays on Cycle’ initiative during his radio programme Mann Ki Baat today.
‘’There are many other competitions that are becoming very popular among our young friends. Many people are coming together to participate in programs like Fit India Sundays on Cycle. These are all ways to promote fitness,’’ Prime Minister Modi said his address in the 128th Episode of ‘Mann Ki Baat’ today.
Coincidentally, the 51st edition of the nationwide cycling drive was conducted successfully this Sunday, with Athens 2004 Olympic silver-medallist and Rajasthan Sports Minister Rajyavardhan Singh Rathore leading the event from the front in Jaipur.
Col. Rathore further acknowledged Prime Minister Narendra Modi’s sustained encouragement to the nation in advancing a culture of better health and well-being.
“There are very few Prime Ministers in the world who make so many clarion calls, focusing on the health and well-being of its citizens. Shri Narendra Modi ji has time and again spoken about Fit India,” Col. Rathore mentioned in the sidelines of the Sundays on Cycle event at the Amar Jawan Jyoti, Jaipur, this morning.
“From reducing our oil consumption to having millets (shree anna) and working dedicatedly on reducing obesity, our Hon’ble Prime Minister has always urged us to take all measures to be fit, be it through yoga, cycling, running, or other various ways. The movement created in the nation through the Sundays on Cycle is an evident example of this. In Jaipur today, close to 1000 kids are taking part in it and there are cycles also available for them,” Col. Rathore, who holds the distinction of being the first Indian post-independence to win an individual silver at the Olympics, added.
The November 30 edition of the Fit India Sundays on Cycle saw journalists across India take part in the rally from their respective states and regions.
On the sidelines of the ongoing Khelo India University Games in Rajasthan, a special Fit India Zone is also set up at the Sawai Man Singh Stadium in Jaipur which brings together key fitness elements to create a dynamic, immersive, and interactive experience for all visitors.
The zone features three major elements including a high-energy Fitness Challenge Zone including zumba and rope skipping with exciting prizes, a dedicated Cycling Zone, and comprehensive Physical & Mental Fitness Assessments facilitated by Abhinav Bindra Target Performance.
The Fit India Sundays on Cycle began in December 2024, under the guidance of Honourable Union Minister of Youth Affairs and Sports Dr. Mansukh Mandaviya.
It is now a weekly event which reinforces the vision of Honourable Prime Minister Shri. Narendra Modi of "Fitness Ka Dose, Adha Ghanta Roz" and "Fight Against Obesity".
Today, Sundays on Cycle has grown into a true public movement, with common people taking the lead across the country.
Over 4000 NaMo Fit India Cycling Clubs, along with lakhs of everyday citizen, cycle regularly and participate every week, turning this initiative into a nationwide community-led fitness revolution. The event is conducted weekly by these clubs.
The Sports Authority of India (SAI) also ensures a strong nationwide footprint with SoC activities held across its network of SAI Training Centres (STCs) including Kokrajhar in Assam, Jagatpur and Badal in Punjab, Utlou in Manipur, Kargil in Ladakh and several others. It is also being organised across several Khelo India Centers including in Bhadrak, Jharsuguda, Dhenkanal, in addition to 23 SAI National Centres of Excellence (NCOEs) across the nation, every Sunday.