યુવા બાબતો અને રમત મંત્રાલય
PMએ ફિટ ઇન્ડિયા સન્ડે ઓન સાયકલને ફિટનેસ વિશે વધુ જાગૃતિ લાવવા માટેનો શ્રેય આપ્યો
પીએમએ કહ્યું કે લોકો ફિટ ઇન્ડિયા સન્ડે ઓન સાયકલ જેવા કાર્યક્રમોમાં ભાગ લેવા માટે એકઠા થઈ રહ્યા છે
" શ્રી નરેન્દ્ર મોદી કરતાં વધુ સ્વાસ્થ્ય અને સુખાકારી માટે અપીલ કરતા કોઈ પ્રધાનમંત્રીને મેં ક્યારેય જોયા નથી": કર્નલ રાજ્યવર્ધન રાઠોડ
ફિટ ઇન્ડિયા સન્ડે ઓન સાયકલ્સની 51મી આવૃત્તિ દેશભરમાં યોજાઈ હતી, જેમાં પત્રકારો ખાસ મહેમાનો તરીકે હાજર રહ્યા હતા
પ્રધાનમંત્રી નરેન્દ્ર મોદીએ આજે તેમના રેડિયો કાર્યક્રમ મન કી બાતમાં 'ફિટ ઇન્ડિયા સન્ડે ઓન સાયકલ' પહેલ વિશે વાત કરી હતી
01 DEC 2025 9:05AM by PIB Ahmedabad
પ્રધાનમંત્રી મોદીએ આજે ​​"મન કી બાત" ના 128મા એપિસોડમાં કહ્યું, "આપણા યુવા મિત્રોમાં ઘણી બધી સ્પર્ધાઓ ખૂબ જ લોકપ્રિય બની રહી છે. ઘણા લોકો ફિટ ઇન્ડિયા સન્ડે ઓન સાયકલ જેવા કાર્યક્રમોમાં ભાગ લેવા માટે એકઠા થઈ રહ્યા છે. આ બધા ફિટનેસને પ્રોત્સાહન આપવાના રસ્તાઓ છે."
યોગાનુયોગ, રાષ્ટ્રવ્યાપી સાયકલિંગ ડ્રાઇવની 51મી આવૃત્તિ આ રવિવારે સફળતાપૂર્વક યોજાઈ હતી, જેમાં એથેન્સ 2004 ઓલિમ્પિક સિલ્વર મેડલ વિજેતા અને રાજસ્થાનના રમતગમત મંત્રી રાજ્યવર્ધન સિંહ રાઠોડે જયપુરમાં આ કાર્યક્રમનું નેતૃત્વ કર્યું હતું.
કર્નલ રાઠોડે વધુમાં જણાવ્યું હતું કે પ્રધાનમંત્રી નરેન્દ્ર મોદીએ દેશને વધુ સારા સ્વાસ્થ્ય અને સુખાકારીની સંસ્કૃતિને પ્રોત્સાહન આપવા માટે સતત પ્રોત્સાહિત કર્યા છે.
કર્નલ રાઠોડે આજે સવારે જયપુરમાં અમર જવાન જ્યોતિ ખાતે સન્ડે ઓન સાયકલ કાર્યક્રમ દરમિયાન કહ્યું, "દુનિયામાં બહુ ઓછા એવા પ્રધાનમંત્રીઓ છે જે પોતાના નાગરિકોના સ્વાસ્થ્ય અને સુખાકારી માટે આટલી બધી અપીલ કરે છે. શ્રી નરેન્દ્ર મોદીએ વારંવાર ફિટ ઇન્ડિયા વિશે વાત કરી છે."
આઝાદી પછી ઓલિમ્પિકમાં વ્યક્તિગત સિલ્વર મેડલ જીતનાર પ્રથમ ભારતીય તરીકેનું ગૌરવ ધરાવતા કર્નલ રાઠોડે ઉમેર્યું, "તેલનો વપરાશ ઘટાડવાથી લઈને મિલેટ્સ (શ્રી અન્ન) ખાવાથી લઈને અને વજન ઘટાડવા માટે ખંતપૂર્વક કામ કરવા સુધી, આપણા માનનીય પ્રધાનમંત્રીએ હંમેશા આપણને ફિટ રહેવા માટે તમામ પગલાં લેવાનો આગ્રહ કર્યો છે, પછી ભલે તે યોગ હોય, સાયકલિંગ હોય, દોડ હોય કે અન્ય ઘણી પદ્ધતિઓ હોય. રવિવારથી સાયકલ પર દેશભરમાં શરૂ થયેલી ચળવળ તેનું સ્પષ્ટ ઉદાહરણ છે. આજે જયપુરમાં, લગભગ 1,000 બાળકો ભાગ લઈ રહ્યા છે અને તેમના માટે સાયકલ ઉપલબ્ધ છે."
30 નવેમ્બરના રોજ ભારતભરના પત્રકારોએ ફિટ ઇન્ડિયા સન્ડે ઓન સાયકલ એડિશનમાં ભાગ લીધો હતો અને તેમના સંબંધિત રાજ્યો અને પ્રદેશોમાંથી રેલીઓમાં ભાગ લીધો હતો.
રાજસ્થાનમાં ચાલી રહેલા ખેલો ઇન્ડિયા યુનિવર્સિટી ગેમ્સ ઉપરાંત, જયપુરના સવાઈ માન સિંહ સ્ટેડિયમમાં એક ખાસ ફિટ ઇન્ડિયા ઝોન બનાવવામાં આવ્યો છે, જે બધા મુલાકાતીઓ માટે ગતિશીલ, ઇમર્સિવ અને ઇન્ટરેક્ટિવ અનુભવ બનાવવા માટે આવશ્યક ફિટનેસ તત્વોને એકસાથે લાવે છે.
આ ઝોનમાં ત્રણ અલગ અલગ તત્વો છે: હાઇ-એનર્જી ફિટનેસ ચેલેન્જ ઝોન, ઝુમ્બા અને દોરડા કૂદવાની સાથે રોમાંચક ઇનામો, એક સમર્પિત સાયકલિંગ ઝોન અને અભિનવ બિન્દ્રા ટાર્ગેટ પર્ફોર્મન્સ દ્વારા સરળ શારીરિક અને માનસિક ફિટનેસ મૂલ્યાંકનનો સમાવેશ થાય છે.
ફિટ ઇન્ડિયા સન્ડેઝ ઓન સાયકલ ડિસેમ્બર 2024માં માનનીય કેન્દ્રીય યુવા બાબતો અને રમતગમત મંત્રી ડૉ. મનસુખ માંડવિયાના માર્ગદર્શન હેઠળ શરૂ કરવામાં આવ્યું હતું.
હવે, આ એક સાપ્તાહિક કાર્યક્રમ છે જે માનનીય પ્રધાનમંત્રી શ્રી નરેન્દ્ર મોદીના "દિવસમાં અડધો કલાક ફિટનેસ" અને "સ્થૂળતા સામે લડાઈ"ના વિઝનને મજબૂત બનાવે છે.
આજે, સન્ડે ઓન સાયકલ એક સાચી જાહેર ચળવળ બની ગઈ છે, જેમાં દેશભરના નાગરિકો ભાગ લઈ રહ્યા છે.
લાખો નાગરિકો સાથે, 4,000થી વધુ નમો ફિટ ઇન્ડિયા સાયકલિંગ ક્લબ નિયમિતપણે સાયકલ ચલાવે છે અને દર અઠવાડિયે ભાગ લે છે, જે આ પહેલને દેશભરમાં સમુદાય-આગેવાની હેઠળની ફિટનેસ ક્રાંતિ બનાવે છે. આ ક્લબો સાપ્તાહિક કાર્યક્રમોનું આયોજન કરે છે.
સ્પોર્ટ્સ ઓથોરિટી ઓફ ઈન્ડિયા (SAI) તેના SAI તાલીમ કેન્દ્રો (STCs)ના નેટવર્ક પર SoC પ્રવૃત્તિઓનું સંચાલન કરીને દેશભરમાં મજબૂત હાજરી જાળવી રાખે છે. આ કેન્દ્રોમાં આસામમાં કોકરાઝાર, પંજાબમાં જગતપુર અને બાદલ, મણિપુરમાં ઉત્લુ, લદ્દાખમાં કારગિલ અને અન્ય ઘણા કેન્દ્રોનો સમાવેશ થાય છે. તે દર રવિવારે દેશભરના 23 SAI રાષ્ટ્રીય શ્રેષ્ઠતા કેન્દ્રો (NCOEs) તેમજ ભદ્રક, ઝારસુગુડા, ધેંકનાલ જેવા ઘણા ખેલો ઈન્ડિયા કેન્દ્રો પર આયોજિત થાય છે.

Ministry of Youth Affairs and Sports
PM credits Fit India Sundays on Cycle for creating greater fitness awareness
PM says people coming together to participate in programs like Fit India Sundays on Cycle
“Never witnessed a Prime Minister giving more clarion calls on health and well-being than Shri Narendra Modi”: Col. Rajyavardhan Rathore
51st edition of nationwide Fit India Sundays on Cycle held with Journalists as special guests
01 DEC 2025 9:05AM by PIB Delhi
Prime Minister Narendra Modi highlighted the ‘Fit India Sundays on Cycle’ initiative during his radio programme Mann Ki Baat today.
‘’There are many other competitions that are becoming very popular among our young friends. Many people are coming together to participate in programs like Fit India Sundays on Cycle. These are all ways to promote fitness,’’ Prime Minister Modi said his address in the 128th Episode of ‘Mann Ki Baat’ today.
Coincidentally, the 51st edition of the nationwide cycling drive was conducted successfully this Sunday, with Athens 2004 Olympic silver-medallist and Rajasthan Sports Minister Rajyavardhan Singh Rathore leading the event from the front in Jaipur.
Col. Rathore further acknowledged Prime Minister Narendra Modi’s sustained encouragement to the nation in advancing a culture of better health and well-being.
“There are very few Prime Ministers in the world who make so many clarion calls, focusing on the health and well-being of its citizens. Shri Narendra Modi ji has time and again spoken about Fit India,” Col. Rathore mentioned in the sidelines of the Sundays on Cycle event at the Amar Jawan Jyoti, Jaipur, this morning.
“From reducing our oil consumption to having millets (shree anna) and working dedicatedly on reducing obesity, our Hon’ble Prime Minister has always urged us to take all measures to be fit, be it through yoga, cycling, running, or other various ways. The movement created in the nation through the Sundays on Cycle is an evident example of this. In Jaipur today, close to 1000 kids are taking part in it and there are cycles also available for them,” Col. Rathore, who holds the distinction of being the first Indian post-independence to win an individual silver at the Olympics, added.
The November 30 edition of the Fit India Sundays on Cycle saw journalists across India take part in the rally from their respective states and regions.
On the sidelines of the ongoing Khelo India University Games in Rajasthan, a special Fit India Zone is also set up at the Sawai Man Singh Stadium in Jaipur which brings together key fitness elements to create a dynamic, immersive, and interactive experience for all visitors.
The zone features three major elements including a high-energy Fitness Challenge Zone including zumba and rope skipping with exciting prizes, a dedicated Cycling Zone, and comprehensive Physical & Mental Fitness Assessments facilitated by Abhinav Bindra Target Performance.
The Fit India Sundays on Cycle began in December 2024, under the guidance of Honourable Union Minister of Youth Affairs and Sports Dr. Mansukh Mandaviya.
It is now a weekly event which reinforces the vision of Honourable Prime Minister Shri. Narendra Modi of "Fitness Ka Dose, Adha Ghanta Roz" and "Fight Against Obesity".
Today, Sundays on Cycle has grown into a true public movement, with common people taking the lead across the country.
Over 4000 NaMo Fit India Cycling Clubs, along with lakhs of everyday citizen, cycle regularly and participate every week, turning this initiative into a nationwide community-led fitness revolution. The event is conducted weekly by these clubs.
The Sports Authority of India (SAI) also ensures a strong nationwide footprint with SoC activities held across its network of SAI Training Centres (STCs) including Kokrajhar in Assam, Jagatpur and Badal in Punjab, Utlou in Manipur, Kargil in Ladakh and several others. It is also being organised across several Khelo India Centers including in Bhadrak, Jharsuguda, Dhenkanal, in addition to 23 SAI National Centres of Excellence (NCOEs) across the nation, every Sunday.