Prime Minister's Office
Prime Minister Shri Narendra Modi addresses the 550th-year celebration of the Shree Samsthan Gokarn Partagali Jeevottam Math in Goa
Shri Samsthan Gokarna Partagali Jeevottam Math is celebrating the 550th anniversary of its establishment, a truly historic occasion, Over the past 550 years, this institution has weathered countless storms of time; Eras changed, ages shifted, the nation and society underwent many transformations and Yet, amidst changing times and challenges, the Math never lost its direction, On the contrary, it emerged as a guiding center, showing the way to people: PM
There were times when the temples of Goa and local traditions faced grave challenges, When language and cultural identity came under pressure,Yet, these circumstances could not weaken the soul of society; instead, they made it even stronger: PM
This is the unique feature of Goa — that its culture has preserved its essence through every change, and has also rejuvenated itself with time; Institutions like the Partagali Math have played a major role in this journey: PM
Today, India is witnessing a remarkable cultural renaissance, the restoration of the Ram Temple in Ayodhya, the grand rejuvenation of the Kashi Vishwanath Dham, and the expansion of the Mahakal Mahalok in Ujjain — all these reflect the awakening of our nation, which is bringing forth its spiritual heritage with renewed strength: PM
Today’s India is carrying forward its cultural identity with new resolve and renewed confidence: PM
28 NOV 2025 6:05PM by PIB Delhi
Prime Minister Shri Narendra Modi addressed the 550th-year celebration of the Shree Samsthan Gokarn Partagali Jeevottam Math in Goa today. Prime Minister remarked that on this sacred occasion his mind is filled with deep peace. He highlighted that sitting in the presence of saints is in itself a spiritual experience. Noting that the large number of devotees present here is further enhancing the centuries-old living strength of this Math, Shri Modi stated that he considers himself fortunate to be present among the people in this ceremony today. He mentioned that before coming here, he had the privilege of visiting the Ram Mandir and Veer Vitthal Mandir. He remarked that the peace and atmosphere there have deepened the spirituality of this ceremony.
“Shri Sansthan Gokarna Partagali Jeevottam Math is celebrating its 550th anniversary, a very historic occasion. In the past 550 years the institution has faced many upheavals, with changing eras, changing times, and numerous transformations in the country and society, yet the Math never lost its direction. Instead, the Math emerged as a guiding center for people, and its greatest identity is that while rooted in history, it has continued to move with the times”, remarked Shri Modi. He noted that the spirit with which the Math was established remains equally vibrant today, a spirit that connects sadhana with service and tradition with public welfare. The Prime Minister remarked that generation after generation, the Math has conveyed the understanding that the true purpose of spirituality is to provide stability, balance, and values to life. He emphasized that the 550-year journey of the Math is proof of the strength that sustains society even in difficult times. He extended his greetings on this historic occasion to the Mathadhipati Shrimad Vidyadhish Tirth Swamiji, all members of the committee, and every individual associated with the celebration.
Prime Minister Shri Modi remarked that when an institution stands on the foundation of truth and service, it does not waver with the changes of time but instead gives society the strength to endure. He highlighted that today, continuing this tradition, the Math is writing a new chapter. He noted that a grand 77-feet tall bronze statue of Lord Shri Ram has been installed here. He mentioned that just three days ago he had the privilege of hoisting the Dharma Dhwaja atop the magnificent Shri Ram Janmabhoomi Mandir in Ayodhya, and today he has the good fortune of unveiling the grand statue of Lord Shri Ram here. He further remarked that on this occasion a theme park based on the Ramayana has also been inaugurated.
Emphasising that the new dimensions associated with this Math are going to become permanent centers of knowledge, inspiration, and spiritual practice for future generations, the Prime Minister highlighted that the museum being developed here and the 3D theatre equipped with modern technology are preserving the tradition of the Math while connecting the new generation with its heritage. He noted that similarly, the Shri Ram Naam Jap Yajna and the Ram Rath Yatra, conducted over 550 days with the participation of millions of devotees across the country, have become symbols of collective energy of devotion and discipline in society. He emphasized that this collective energy is today spreading a new consciousness in every corner of the nation.
Prime Minister stated that the arrangements connecting spirituality with modern technology will continue to inspire future generations. He congratulated everyone for this construction. He highlighted that in this grand celebration, commemorative coins and postage stamps have also been released as symbols of this special occasion, dedicated to the spiritual power that has united society for centuries.
Highlighting that the continuous flow of strength to this Math has come from the great Guru tradition which established the divine foundation of Dvaita Vedanta, Shri Modi recalled that this Math, established in 1475 by Shrimad Narayan Tirth Swamiji, is an extension of that knowledge tradition whose original source is the unique Acharya, Jagadguru Shri Madhvacharya. He bowed in reverence to these Acharyas. He emphasized that it is also very significant that Udupi and Partagali are living streams of the same spiritual river, and that the Guru-shakti guiding the cultural flow of India’s western coast is the same. He remarked that for him it is a special coincidence to have had the privilege of participating in two programmes connected with this tradition on the same day.
Underlining it is a matter of pride that families associated with this tradition have, generation after generation, made discipline, knowledge, hard work, and excellence the foundation of their lives, Shri Modi highlighted that from trade to finance, and from education to technology, the talent, leadership, and dedication visible in them bears the deep imprint of this life vision. He noted that there are many inspiring stories of success among families and individuals connected with this tradition, and the roots of all these successes lie in humility, values, and service. Emphasizing that this Math has been the cornerstone in preserving these values, the Prime Minister expressed confidence that it will continue to energize future generations.
Highlighting another important feature of the historic Math - the spirit of service which has supported every section of society for centuries, Shri Modi recalled that centuries ago, when adverse circumstances struck this region and people had to leave their homes and seek refuge in new places, it was this Math that gave the community support, organized them, and established temples, monasteries, and shelters in new locations. Shri Modi stated that the Math protected not only religion but also humanity and culture, and over time its stream of service expanded further. He highlighted that today, from education to hostels, from elderly care to assistance for needy families, the Math has always dedicated its resources to public welfare. He noted that whether it is hostels built in different states, modern schools, or relief work during difficult times, every initiative is proof that when spirituality and service walk together, society gains both stability and inspiration to move forward.
Prime Minister remarked that there were times when temples and local traditions in Goa faced crises, and when language and cultural identity came under pressure, yet these circumstances did not weaken the soul of society but made it stronger. He highlighted that the unique feature of Goa is that its culture has preserved its original essence through every change and has also rejuvenated itself with time, with institutions like the Partagali Math playing a major role in this.
“Today India is witnessing a remarkable cultural renaissance, with the restoration of the Ram Mandir in Ayodhya, the grand redevelopment of Kashi Vishwanath Dham, and the expansion of Mahakal Mahalok in Ujjain, all reflecting the nation’s awareness that is reviving its spiritual heritage with new strength”, exclaimed Shri Modi. He noted that initiatives such as the Ramayana Circuit, Krishna Circuit, development works at Gaya Ji, and the unprecedented management of the Kumbh Mela are examples that show how today’s India is advancing its cultural identity with new resolve and confidence. He emphasized that this awakening inspires future generations to remain connected to their roots.
Underscoring that the sacred land of Goa has its own distinct spiritual identity, with a continuous flow of devotion, saintly tradition, and cultural practice for centuries, Shri Modi said that this land, along with its natural beauty, also carries the identity of ‘Dakshin Kashi,’ which has been further deepened by the Partagali Math. He stated that the Math’s connection is not limited to Konkan and Goa, but its tradition is linked to various parts of the country and also to the holy land of Varanasi. He noted with pride, as the Member of Parliament from Varanasi, that Acharya Shri Narayan Tirth, the founder, established a center in Varanasi during his travels in North India, thereby extending the spiritual stream of the Math from South to North. He remarked that even today the center established in Varanasi continues to serve society.
Emphasizing that as this sacred Math completes 550 years, Shri Modi said, we are not only celebrating history but also determining the direction of the future. He stated that the path to a developed India goes through unity, and when society comes together, when every region and every section stands united, the nation makes great leaps. PM underlined that the primary mission of Shri Sansthan Gokarna Partagali Jeevottam Math is to connect people, connect minds, and build a bridge between tradition and modernity, and therefore in the journey of a developed India, this Math plays the role of a major inspiration center.
Shri Modi remarked that wherever he has affection, he respectfully makes certain requests. He stated that as he has come among the people today, some thoughts naturally arise in his mind which he wishes to share. He highlighted that he wants to place nine appeals before them which, through their institution, can be conveyed to every citizen. He emphasized that these appeals are like nine resolutions. Shri Modi noted that the dream of a developed India will be fulfilled only when we consider the protection of the environment as our duty, as the earth is our mother and the teachings of the Math guide us to respect nature. He remarked that therefore the first resolution should be to conserve water, save water, and protect rivers. He stated that the second resolution should be to plant trees, highlighting that the nationwide campaign of “Ek Ped Maa ke Naam” is gaining momentum, and if the strength of this institution joins it, the impact will be even wider. He emphasized that the third resolution should be the mission of cleanliness, ensuring that every street, neighborhood, and city remains clean. Underlining that the fourth resolution should be to adopt Swadeshi, the Prime Minister noted that today India is moving forward with the mantra of Atmanirbhar Bharat and Swadeshi, and the country is saying “Vocal for Local,” a resolve that we too must carry forward.
Speaking about the fifth resolution, Shri Modi said it should be ‘Desh Darshan’, encouraging everyone to make efforts to know and understand different parts of the country. He highlighted that the sixth resolution should be to make natural farming a part of life. He stated that the seventh resolution should be to adopt a healthy lifestyle, to embrace ‘Shri Anna’–Millets and reduce oil consumption in food by 10 percent. He emphasized that the eighth resolution should be to adopt yoga and sports, and the ninth resolution should be to assist the poor in some form.
Prime Minister noted that the Math can transform these resolutions into collective public commitments. He remarked that the 550 years of experience of this Math teaches us that tradition keeps society moving forward only when it expands its responsibilities with time, and the energy the Math has given society over centuries must now be directed towards building the India of the future.
Highlighting that the spiritual glory of Goa is as distinctive as its modern development, the Prime Minister stated that Goa is among the states with the highest per capita income and contributes significantly to tourism, pharma, and the service sector. He noted that in recent years Goa has achieved new milestones in education and health, and that the central and state governments together are modernizing its infrastructure. He remarked that the expansion of highways, airports, and rail connectivity has made travel easier for both devotees and tourists. He emphasized that in the national vision of a developed India by 2047, tourism is a major component, and Goa stands as the finest example of this.
“India is passing through a decisive phase, where the strength of the youth, the nation’s growing self-confidence, and its inclination towards cultural roots are together shaping a new India”, emphasised the Prime Minister. He highlighted that the resolve of a developed India will be fulfilled only when spirituality, national service, and development move forward together. Concluding his address, Shri Modi stated that the sacred land of Goa and this Math are making an important contribution in this direction. He extended his heartfelt greetings once again to everyone on this sacred occasion.
Governor of Goa, Shri Pusapati Ashok Gajapathi Raju, Chief Minister of Goa, Dr. Pramod Sawant, Union Minister Shri Shripad Naik were present among other dignitaries at the event.
Background
On the occasion of ‘Sardha Panchashatamanotsava’, the 550th-year celebration of the Shree Samsthan Gokarn Partagali Jeevottam Math, Prime Minister visited Math at Canacona, South Goa.
Prime Minister unveiled a 77 feet statue of Prabhu Shri Ram, made up of bronze at Shree Samsthan Gokarn Partagali Jeevottam Math and will also inaugurate ‘Ramayana Theme Park Garden’ developed by the Math. Prime Minister also released the special postal stamp and a commemorative coin.
Shree Samsthan Gokarn Partagali Jeevottam Math is the first Gowd Saraswat Brahmin Vaishnava Math. It follows the Dvaita order, a system established by Jagadguru Madhvacharya in the 13th century AD. The Math is headquartered in Partagali, a small town in South Goa, on the banks of the river Kushavati.

પ્રધાનમંત્રીનું કાર્યાલય
પ્રધાનમંત્રી શ્રી નરેન્દ્ર મોદીએ ગોવામાં શ્રી સંસ્થાન ગોકર્ણ પરતગાલી જીવોત્તમ મઠના 550મા વર્ષની ઉજવણીને સંબોધન કર્યું
શ્રી સંસ્થાન ગોકર્ણ પરતગાલી જીવોત્તમ મઠ તેના સ્થાપનાના 550મા વર્ષની ઉજવણી કરી રહ્યું છે, જે ખરેખર એક ઐતિહાસિક પ્રસંગ છે. છેલ્લા 550 વર્ષોમાં, આ સંસ્થાએ સમયના અસંખ્ય તોફાનોનો સામનો કર્યો છે; યુગ બદલાયા, સમય બદલાયો, રાષ્ટ્ર અને સમાજમાં ઘણા પરિવર્તનો થયા, અને છતાં, બદલાતા સમય અને પડકારો વચ્ચે પણ, મઠે ક્યારેય તેની દિશા ગુમાવી નથી. તેનાથી વિપરીત, તે લોકોને માર્ગ બતાવતું, માર્ગદર્શક કેન્દ્ર તરીકે ઉભરી આવ્યું છે: PM
એવો સમય હતો જ્યારે ગોવાના મંદિરો અને સ્થાનિક પરંપરાઓએ ગંભીર પડકારોનો સામનો કર્યો, જ્યારે ભાષા અને સાંસ્કૃતિક ઓળખ દબાણ હેઠળ આવી, છતાં, આ સંજોગો સમાજની આત્માને નબળી પાડી શક્યા નહીં; તેના બદલે, તેઓએ તેને વધુ મજબૂત બનાવ્યો: PM
આ ગોવાની અનન્ય વિશેષતા છે — કે તેની સંસ્કૃતિએ દરેક પરિવર્તન દ્વારા તેના સારને સાચવી રાખ્યો છે, અને સમય સાથે પોતાને કાયાકલ્પ પણ કર્યો છે; આ યાત્રામાં પરતગાલી મઠ જેવી સંસ્થાઓએ મોટી ભૂમિકા ભજવી છે: PM
આજે, ભારત એક નોંધપાત્ર સાંસ્કૃતિક પુનરુજ્જીવન જોઈ રહ્યું છે, અયોધ્યામાં રામ મંદિરની પુનઃસ્થાપના, કાશી વિશ્વનાથ ધામનો ભવ્ય કાયાકલ્પ અને ઉજ્જૈનમાં મહાકાલ મહાલોકનું વિસ્તરણ — આ બધું આપણા રાષ્ટ્રના જાગરણને પ્રતિબિંબિત કરે છે, જે નવી શક્તિ સાથે તેના આધ્યાત્મિક વારસાને બહાર લાવી રહ્યું છે: PM
આજનું ભારત નવા સંકલ્પ અને નવા આત્મવિશ્વાસ સાથે તેની સાંસ્કૃતિક ઓળખને આગળ ધપાવી રહ્યું છે: PM
28 NOV 2025 6:05PM by PIB Ahmedabad
પ્રધાનમંત્રી શ્રી નરેન્દ્ર મોદીએ આજે ​​ગોવામાં શ્રી સંસ્થાન ગોકર્ણ પરતગાલી જીવોત્તમ મઠના 550મા વર્ષની ઉજવણીને સંબોધન કર્યું. પ્રધાનમંત્રીએ ટિપ્પણી કરી કે આ પવિત્ર અવસર પર તેમનું મન શાંતિથી ભરાઈ ગયું છે. તેમણે પ્રકાશ પાડ્યો કે સંતોની હાજરીમાં બેસવું એ પોતે જ એક આધ્યાત્મિક અનુભવ છે. અહીં હાજર મોટી સંખ્યામાં ભક્તો આ મઠની સદીઓ જૂની જીવંત શક્તિને વધુ વધારી રહ્યા છે તેની નોંધ લેતા, શ્રી મોદીએ જણાવ્યું કે તેઓ આજે આ સમારોહમાં લોકો વચ્ચે હાજર રહેવા બદલ પોતાને ભાગ્યશાળી માને છે. તેમણે ઉલ્લેખ કર્યો કે અહીં આવતા પહેલા, તેમને રામ મંદિર અને વીર વિઠ્ઠલ મંદિરની મુલાકાત લેવાનો વિશેષાધિકાર મળ્યો હતો. તેમણે ટિપ્પણી કરી કે ત્યાંની શાંતિ અને વાતાવરણે આ સમારોહની આધ્યાત્મિકતાને વધુ ગાઢ બનાવી છે.
શ્રી મોદીએ ટિપ્પણી કરી, “શ્રી સંસ્થાન ગોકર્ણ પરતગાલી જીવોત્તમ મઠ તેની 550મી વર્ષગાંઠની ઉજવણી કરી રહ્યું છે, જે ખરેખર એક ઐતિહાસિક પ્રસંગ છે. છેલ્લા 550 વર્ષોમાં સંસ્થાએ ઘણા ઉતાર-ચઢાવનો સામનો કર્યો છે, જેમાં યુગ બદલાયા, સમય બદલાયો, અને દેશ અને સમાજમાં અસંખ્ય પરિવર્તનો થયા, છતાં મઠે ક્યારેય તેની દિશા ગુમાવી નથી. તેના બદલે, મઠ લોકો માટે માર્ગદર્શક કેન્દ્ર તરીકે ઉભરી આવ્યો છે, અને તેની સૌથી મોટી ઓળખ એ છે કે ઇતિહાસમાં મૂળ હોવા છતાં, તે સમય સાથે આગળ વધવાનું ચાલુ રાખ્યું છે.” તેમણે નોંધ્યું કે જે ભાવનાથી મઠની સ્થાપના કરવામાં આવી હતી તે આજે પણ એટલી જ જીવંત છે, એક એવી ભાવના જે સાધનાને સેવા સાથે અને પરંપરાને લોક કલ્યાણ સાથે જોડે છે. પ્રધાનમંત્રીએ ટિપ્પણી કરી કે પેઢી દર પેઢી, મઠે તે સમજણ આપી છે કે આધ્યાત્મિકતાનો સાચો હેતુ જીવનને સ્થિરતા, સંતુલન અને મૂલ્યો પ્રદાન કરવાનો છે. તેમણે ભારપૂર્વક જણાવ્યું કે મઠની 550 વર્ષની યાત્રા મુશ્કેલ સમયમાં પણ સમાજને ટકાવી રાખતી શક્તિનો પુરાવો છે. તેમણે આ ઐતિહાસિક અવસર પર મઠાધિપતિ શ્રીમદ્ વિદ્યાધીશ તીર્થ સ્વામીજી, સમિતિના તમામ સભ્યો અને ઉજવણી સાથે જોડાયેલા દરેક વ્યક્તિને તેમની શુભેચ્છાઓ પાઠવી.
પ્રધાનમંત્રી શ્રી મોદીએ ટિપ્પણી કરી કે જ્યારે કોઈ સંસ્થા સત્ય અને સેવાના પાયા પર ઊભી હોય છે, ત્યારે તે સમયના બદલાવથી ડગતી નથી, પરંતુ તેના બદલે સમાજને ટકી રહેવાની શક્તિ આપે છે. તેમણે પ્રકાશ પાડ્યો કે આજે, આ પરંપરાને ચાલુ રાખીને, મઠ એક નવો અધ્યાય લખી રહ્યો છે. તેમણે નોંધ્યું કે અહીં ભગવાન શ્રી રામની 77 ફૂટ ઊંચી ભવ્ય કાંસ્ય પ્રતિમા સ્થાપિત કરવામાં આવી છે. તેમણે ઉલ્લેખ કર્યો કે માત્ર ત્રણ દિવસ પહેલા તેમને અયોધ્યામાં ભવ્ય શ્રી રામ જન્મભૂમિ મંદિરની ટોચ પર ધર્મ ધ્વજ ફરકાવવાનો વિશેષાધિકાર મળ્યો હતો, અને આજે તેમને અહીં ભગવાન શ્રી રામની ભવ્ય પ્રતિમાનું અનાવરણ કરવાનું સદભાગ્ય પ્રાપ્ત થયું છે. તેમણે વધુમાં ટિપ્પણી કરી કે આ અવસર પર રામાયણ પર આધારિત એક થીમ પાર્કનું પણ ઉદ્ઘાટન કરવામાં આવ્યું છે.
આ મઠ સાથે સંકળાયેલા નવા આયામો ભવિષ્યની પેઢીઓ માટે જ્ઞાન, પ્રેરણા અને આધ્યાત્મિક અભ્યાસના કાયમી કેન્દ્રો બનવા જઈ રહ્યા છે તેના પર ભાર મૂકતા, પ્રધાનમંત્રીએ પ્રકાશ પાડ્યો કે અહીં વિકસાવવામાં આવી રહેલું સંગ્રહાલય અને આધુનિક ટેકનોલોજીથી સજ્જ 3D થિયેટર મઠની પરંપરાનું જતન કરી રહ્યા છે, જ્યારે નવી પેઢીને તેના વારસા સાથે જોડી રહ્યા છે. તેમણે નોંધ્યું કે તેવી જ રીતે, દેશભરના લાખો ભક્તોની ભાગીદારી સાથે 550 દિવસથી વધુ સમય સુધી આયોજિત શ્રી રામ નામ જાપ યજ્ઞ અને રામ રથ યાત્રા, સમાજમાં ભક્તિ અને શિસ્તની સામૂહિક ઊર્જાના પ્રતીકો બની ગયા છે. તેમણે ભારપૂર્વક જણાવ્યું કે આ સામૂહિક ઊર્જા આજે રાષ્ટ્રના દરેક ખૂણે એક નવી ચેતના ફેલાવી રહી છે.
પ્રધાનમંત્રીએ જણાવ્યું કે આધ્યાત્મિકતાને આધુનિક ટેકનોલોજી સાથે જોડતી વ્યવસ્થાઓ ભવિષ્યની પેઢીઓને પ્રેરણા આપતી રહેશે. તેમણે આ નિર્માણ બદલ સૌને અભિનંદન પાઠવ્યા. તેમણે પ્રકાશ પાડ્યો કે આ ભવ્ય ઉજવણીમાં, આ વિશેષ અવસરના પ્રતીક તરીકે સ્મારક સિક્કા અને ટપાલ ટિકિટો પણ બહાર પાડવામાં આવ્યા છે, જે સદીઓથી સમાજને એક કરતી આધ્યાત્મિક શક્તિને સમર્પિત છે.
આ મઠમાં શક્તિનો સતત પ્રવાહ મહાન ગુરુ પરંપરામાંથી આવ્યો છે જેણે દ્વૈત વેદાંતનો દિવ્ય પાયો સ્થાપિત કર્યો હતો, તેના પર પ્રકાશ પાડતા, શ્રી મોદીએ યાદ કર્યું કે શ્રીમદ્ નારાયણ તીર્થ સ્વામીજી દ્વારા 1475 માં સ્થાપિત આ મઠ, તે જ્ઞાન પરંપરાનું વિસ્તરણ છે જેનો મૂળ સ્ત્રોત અદ્વિતીય આચાર્ય, જગદ્ગુરુ શ્રી મધ્વાચાર્ય છે. તેમણે આ આચાર્યોને આદરપૂર્વક વંદન કર્યા. તેમણે ભારપૂર્વક જણાવ્યું કે તે પણ ખૂબ જ મહત્વપૂર્ણ છે કે ઉડુપી અને પરતગાલી એક જ આધ્યાત્મિક નદીના જીવંત પ્રવાહો છે, અને ભારતની પશ્ચિમી કિનારે સાંસ્કૃતિક પ્રવાહનું માર્ગદર્શન કરતી ગુરુ-શક્તિ સમાન છે. તેમણે ટિપ્પણી કરી કે તેમના માટે એક જ દિવસે આ પરંપરા સાથે જોડાયેલા બે કાર્યક્રમોમાં ભાગ લેવાનો વિશેષ સંયોગ મળ્યો છે.
શ્રી મોદીએ ભારપૂર્વક જણાવ્યું કે આ પરંપરા સાથે જોડાયેલા પરિવારોએ, પેઢી દર પેઢી, શિસ્ત, જ્ઞાન, સખત મહેનત અને શ્રેષ્ઠતાને તેમના જીવનનો આધાર બનાવ્યો છે, તે ગૌરવની વાત છે. તેમણે પ્રકાશ પાડ્યો કે વેપારથી લઈને નાણાં સુધી, અને શિક્ષણથી લઈને ટેકનોલોજી સુધી, તેમનામાં દેખાતી પ્રતિભા, નેતૃત્વ અને સમર્પણ આ જીવન દ્રષ્ટિકોણની ઊંડી છાપ ધરાવે છે. તેમણે નોંધ્યું કે આ પરંપરા સાથે જોડાયેલા પરિવારો અને વ્યક્તિઓમાં સફળતાની ઘણી પ્રેરણાદાયી વાર્તાઓ છે, અને આ તમામ સફળતાઓના મૂળ નમ્રતા, મૂલ્યો અને સેવામાં રહેલા છે. આ મૂલ્યોને જાળવવામાં આ મઠ મુખ્ય આધારસ્તંભ રહ્યો છે તેના પર ભાર મૂકતા, પ્રધાનમંત્રીએ વિશ્વાસ વ્યક્ત કર્યો કે તે ભવિષ્યની પેઢીઓને ઊર્જા આપવાનું ચાલુ રાખશે.
ઐતિહાસિક મઠની બીજી મહત્વની વિશેષતા — સેવાની ભાવના જેણે સદીઓથી સમાજના દરેક વર્ગને ટેકો આપ્યો છે, તેના પર પ્રકાશ પાડતા, શ્રી મોદીએ યાદ કર્યું કે સદીઓ પહેલા, જ્યારે આ પ્રદેશ પર પ્રતિકૂળ સંજોગો આવ્યા અને લોકોને તેમના ઘર છોડીને નવી જગ્યાઓ પર આશ્રય લેવો પડ્યો, ત્યારે આ મઠ જ હતો જેણે સમુદાયને ટેકો આપ્યો, તેમને સંગઠિત કર્યા, અને નવા સ્થળોએ મંદિરો, મઠો અને આશ્રયસ્થાનોની સ્થાપના કરી. શ્રી મોદીએ જણાવ્યું કે મઠે માત્ર ધર્મનું જ નહીં પણ માનવતા અને સંસ્કૃતિનું પણ રક્ષણ કર્યું, અને સમય જતાં તેની સેવાની ધારા વધુ વિસ્તરી. તેમણે પ્રકાશ પાડ્યો કે આજે, શિક્ષણથી લઈને છાત્રાલયો સુધી, વૃદ્ધોની સંભાળથી લઈને જરૂરિયાતમંદ પરિવારોને સહાય કરવા સુધી, મઠે હંમેશા તેના સંસાધનોને લોક કલ્યાણ માટે સમર્પિત કર્યા છે. તેમણે નોંધ્યું કે ભલે તે વિવિધ રાજ્યોમાં બનેલા છાત્રાલયો હોય, આધુનિક શાળાઓ હોય, કે મુશ્કેલ સમયમાં રાહત કાર્ય હોય, દરેક પહેલ એ વાતનો પુરાવો છે કે જ્યારે આધ્યાત્મિકતા અને સેવા એકસાથે ચાલે છે, ત્યારે સમાજને આગળ વધવા માટે સ્થિરતા અને પ્રેરણા બંને મળે છે.
પ્રધાનમંત્રીએ ટિપ્પણી કરી કે એવા સમય હતા જ્યારે ગોવામાં મંદિરો અને સ્થાનિક પરંપરાઓએ સંકટોનો સામનો કર્યો, અને જ્યારે ભાષા અને સાંસ્કૃતિક ઓળખ દબાણ હેઠળ આવી, છતાં આ સંજોગોએ સમાજના આત્માને નબળો પાડ્યો નહીં પરંતુ તેને વધુ મજબૂત બનાવ્યો. તેમણે પ્રકાશ પાડ્યો કે ગોવાની અનન્ય વિશેષતા એ છે કે તેની સંસ્કૃતિએ દરેક પરિવર્તન દ્વારા તેના મૂળ સારને જાળવી રાખ્યો છે અને સમય સાથે પોતાને કાયાકલ્પ પણ કર્યો છે, જેમાં પરતગાલી મઠ જેવી સંસ્થાઓએ મુખ્ય ભૂમિકા ભજવી છે.
શ્રી મોદીએ કહ્યું કે, “આજે ભારત એક નોંધપાત્ર સાંસ્કૃતિક પુનરુજ્જીવન જોઈ રહ્યું છે, અયોધ્યામાં રામ મંદિરની પુનઃસ્થાપના, કાશી વિશ્વનાથ ધામનો ભવ્ય પુનર્વિકાસ અને ઉજ્જૈનમાં મહાકાલ મહાલોકનું વિસ્તરણ, આ બધું રાષ્ટ્રની જાગૃતિને પ્રતિબિંબિત કરે છે જે નવી શક્તિ સાથે તેના આધ્યાત્મિક વારસાને પુનર્જીવિત કરી રહી છે.” તેમણે નોંધ્યું કે રામાયણ સર્કિટ, કૃષ્ણ સર્કિટ, ગયાજી ખાતેના વિકાસ કાર્યો અને કુંભ મેળાનું અભૂતપૂર્વ વ્યવસ્થાપન જેવી પહેલો એવા ઉદાહરણો છે જે દર્શાવે છે કે આજનું ભારત નવા સંકલ્પ અને આત્મવિશ્વાસ સાથે તેની સાંસ્કૃતિક ઓળખને કેવી રીતે આગળ ધપાવી રહ્યું છે. તેમણે ભારપૂર્વક જણાવ્યું કે આ જાગૃતિ ભવિષ્યની પેઢીઓને તેમના મૂળ સાથે જોડાયેલા રહેવા માટે પ્રેરિત કરે છે.
ગોવાની પવિત્ર ભૂમિ તેની પોતાની વિશિષ્ટ આધ્યાત્મિક ઓળખ ધરાવે છે, જેમાં સદીઓથી ભક્તિ, સંત પરંપરા અને સાંસ્કૃતિક પ્રથાનો સતત પ્રવાહ છે, તેના પર ભાર મૂકતા, શ્રી મોદીએ કહ્યું કે આ ભૂમિ, તેની કુદરતી સુંદરતા સાથે, 'દક્ષિણ કાશી' ની ઓળખ પણ ધરાવે છે, જેને પરતગાલી મઠે વધુ ગાઢ બનાવી છે. તેમણે જણાવ્યું કે મઠનું જોડાણ માત્ર કોંકણ અને ગોવા પૂરતું મર્યાદિત નથી, પરંતુ તેની પરંપરા દેશના વિવિધ ભાગો અને વારાણસીની પવિત્ર ભૂમિ સાથે પણ જોડાયેલી છે. વારાણસીના સંસદ સભ્ય તરીકે, તેમણે ગર્વ સાથે નોંધ્યું કે સ્થાપક આચાર્ય શ્રી નારાયણ તીર્થે તેમના ઉત્તર ભારતના પ્રવાસ દરમિયાન વારાણસીમાં એક કેન્દ્રની સ્થાપના કરી, જેનાથી મઠનો આધ્યાત્મિક પ્રવાહ દક્ષિણથી ઉત્તર સુધી વિસ્તર્યો. તેમણે ટિપ્પણી કરી કે આજે પણ વારાણસીમાં સ્થાપિત કેન્દ્ર સમાજની સેવા કરવાનું ચાલુ રાખે છે.
જેમ જેમ આ પવિત્ર મઠ 550 વર્ષ પૂર્ણ કરે છે, શ્રી મોદીએ ભારપૂર્વક જણાવ્યું, આપણે માત્ર ઇતિહાસની ઉજવણી કરી રહ્યા નથી પણ ભવિષ્યની દિશા પણ નક્કી કરી રહ્યા છીએ. તેમણે જણાવ્યું કે વિકસિત ભારતનો માર્ગ એકતા દ્વારા પસાર થાય છે, અને જ્યારે સમાજ એકસાથે આવે છે, જ્યારે દરેક પ્રદેશ અને દરેક વર્ગ એક થઈને ઊભો રહે છે, ત્યારે રાષ્ટ્ર મોટી છલાંગ લગાવે છે. PM એ ભારપૂર્વક જણાવ્યું કે શ્રી સંસ્થાન ગોકર્ણ પરતગાલી જીવોત્તમ મઠનું પ્રાથમિક મિશન લોકોને જોડવાનું, મનને જોડવાનું અને પરંપરા અને આધુનિકતા વચ્ચે સેતુ બનાવવાનું છે, અને તેથી વિકસિત ભારતની યાત્રામાં, આ મઠ એક મુખ્ય પ્રેરણા કેન્દ્રની ભૂમિકા ભજવે છે.
શ્રી મોદીએ ટિપ્પણી કરી કે જ્યાં પણ તેમને સ્નેહ હોય છે, ત્યાં તેઓ આદરપૂર્વક અમુક વિનંતીઓ કરે છે. તેમણે જણાવ્યું કે આજે તેઓ લોકો વચ્ચે આવ્યા હોવાથી, કેટલાક વિચારો સ્વાભાવિક રીતે તેમના મનમાં ઉદ્ભવે છે જે તેઓ વહેંચવા માંગે છે. તેમણે પ્રકાશ પાડ્યો કે તેઓ તેમની સમક્ષ નવ અપીલો મૂકવા માંગે છે, જે તેમની સંસ્થા દ્વારા દરેક નાગરિક સુધી પહોંચાડી શકાય. તેમણે ભારપૂર્વક જણાવ્યું કે આ અપીલો નવ સંકલ્પો જેવી છે. શ્રી મોદીએ નોંધ્યું કે વિકસિત ભારતના સ્વપ્નને ત્યારે જ સાકાર કરી શકાશે જ્યારે આપણે પર્યાવરણનું રક્ષણ કરવું એ આપણી ફરજ માનીશું, કારણ કે પૃથ્વી આપણી માતા છે અને મઠના ઉપદેશો આપણને પ્રકૃતિનું સન્માન કરવા માર્ગદર્શન આપે છે. તેમણે ટિપ્પણી કરી કે તેથી પ્રથમ સંકલ્પ પાણીનું સંરક્ષણ કરવું, પાણી બચાવવું અને નદીઓની સુરક્ષા કરવી જોઈએ. તેમણે જણાવ્યું કે બીજો સંકલ્પ વૃક્ષો વાવવાનો હોવો જોઈએ, પ્રકાશિત કર્યું કે દેશવ્યાપી “એક પેડ માઁ કે નામ” અભિયાન વેગ પકડી રહ્યું છે, અને જો આ સંસ્થાની શક્તિ તેમાં જોડાશે, તો અસર વધુ વ્યાપક થશે. તેમણે ભારપૂર્વક જણાવ્યું કે ત્રીજો સંકલ્પ સ્વચ્છતાનું મિશન હોવો જોઈએ, જે સુનિશ્ચિત કરે કે દરેક શેરી, પડોશ અને શહેર સ્વચ્છ રહે. ચોથો સંકલ્પ સ્વદેશી અપનાવવાનો હોવો જોઈએ તેના પર ભાર મૂકતા, પ્રધાનમંત્રીએ નોંધ્યું કે આજે ભારત આત્મનિર્ભર ભારત અને સ્વદેશીના મંત્ર સાથે આગળ વધી રહ્યું છે, અને દેશ “વોકલ ફોર લોકલ” કહી રહ્યો છે, એક સંકલ્પ જેને આપણે પણ આગળ વધારવો જોઈએ.
પાંચમા સંકલ્પ વિશે બોલતા, શ્રી મોદીએ કહ્યું કે તે 'દેશ દર્શન' હોવો જોઈએ, જે દરેકને દેશના વિવિધ ભાગોને જાણવા અને સમજવાના પ્રયત્નો કરવા પ્રોત્સાહિત કરે. તેમણે પ્રકાશ પાડ્યો કે છઠ્ઠો સંકલ્પ પ્રાકૃતિક ખેતીને જીવનનો ભાગ બનાવવાનો હોવો જોઈએ. તેમણે જણાવ્યું કે સાતમો સંકલ્પ તંદુરસ્ત જીવનશૈલી અપનાવવાનો, 'શ્રી અન્ન'–બાજરાને અપનાવવાનો અને ભોજનમાં તેલનો વપરાશ 10 ટકા ઘટાડવાનો હોવો જોઈએ. તેમણે ભારપૂર્વક જણાવ્યું કે આઠમો સંકલ્પ યોગ અને રમતગમતને અપનાવવાનો હોવો જોઈએ, અને નવમો સંકલ્પ કોઈક સ્વરૂપે ગરીબોને મદદ કરવાનો હોવો જોઈએ.
પ્રધાનમંત્રીએ નોંધ્યું કે મઠ આ સંકલ્પોને સામૂહિક જાહેર પ્રતિબદ્ધતાઓમાં પરિવર્તિત કરી શકે છે. તેમણે ટિપ્પણી કરી કે આ મઠનો 550 વર્ષનો અનુભવ આપણને શીખવે છે કે પરંપરા સમાજને ત્યારે જ આગળ ધપાવે છે જ્યારે તે સમય સાથે તેની જવાબદારીઓનું વિસ્તરણ કરે, અને સદીઓથી મઠે સમાજને જે ઊર્જા આપી છે તે હવે ભવિષ્યના ભારતનું નિર્માણ કરવા તરફ દિશામાન થવી જોઈએ.
ગોવાની આધ્યાત્મિક ગૌરવ જેટલું વિશિષ્ટ છે તેટલો જ તેનો આધુનિક વિકાસ છે, તેના પર પ્રકાશ પાડતા, પ્રધાનમંત્રીએ જણાવ્યું કે ગોવા સૌથી વધુ માથાદીઠ આવક ધરાવતા રાજ્યોમાંનું એક છે અને પ્રવાસન, ફાર્મા અને સેવા ક્ષેત્રમાં નોંધપાત્ર યોગદાન આપે છે. તેમણે નોંધ્યું કે તાજેતરના વર્ષોમાં ગોવાએ શિક્ષણ અને આરોગ્યમાં નવા સીમાચિહ્નો હાંસલ કર્યા છે, અને કેન્દ્ર અને રાજ્ય સરકારો સાથે મળીને તેના ઇન્ફ્રાસ્ટ્રક્ચરનું આધુનિકીકરણ કરી રહી છે. તેમણે ટિપ્પણી કરી કે હાઇવે, એરપોર્ટ અને રેલ કનેક્ટિવિટીના વિસ્તરણે ભક્તો અને પ્રવાસીઓ બંને માટે મુસાફરી સરળ બનાવી છે. તેમણે ભારપૂર્વક જણાવ્યું કે 2047 સુધીમાં વિકસિત ભારતના રાષ્ટ્રીય વિઝનમાં, પ્રવાસન એક મુખ્ય ઘટક છે, અને ગોવા તેનું શ્રેષ્ઠ ઉદાહરણ છે.
પ્રધાનમંત્રીએ ભારપૂર્વક જણાવ્યું, “ભારત એક નિર્ણાયક તબક્કામાંથી પસાર થઈ રહ્યું છે, જ્યાં યુવાનોની શક્તિ, રાષ્ટ્રનો વધતો આત્મવિશ્વાસ અને તેના સાંસ્કૃતિક મૂળ તરફનો ઝુકાવ એકસાથે નવા ભારતને આકાર આપી રહ્યા છે.” તેમણે પ્રકાશ પાડ્યો કે વિકસિત ભારતના સંકલ્પને ત્યારે જ સાકાર કરી શકાશે જ્યારે આધ્યાત્મિકતા, રાષ્ટ્ર સેવા અને વિકાસ એકસાથે આગળ વધશે. તેમના સંબોધનને સમાપ્ત કરતાં, શ્રી મોદીએ જણાવ્યું કે ગોવાની પવિત્ર ભૂમિ અને આ મઠ આ દિશામાં મહત્વપૂર્ણ યોગદાન આપી રહ્યા છે. તેમણે આ પવિત્ર અવસર પર ફરી એકવાર સૌને હૃદયપૂર્વક શુભેચ્છાઓ પાઠવી.
ગોવાના રાજ્યપાલ શ્રી પુસપતિ અશોક ગજપતિ રાજુ, ગોવાના મુખ્યમંત્રી ડૉ. પ્રમોદ સાવંત, કેન્દ્રીય મંત્રી શ્રી શ્રીપાદ નાઈક અન્ય મહાનુભાવો સાથે કાર્યક્રમમાં ઉપસ્થિત રહ્યા હતા.
પૃષ્ઠભૂમિ
'સાર્ધ પંચશતામનોત્સવ', શ્રી સંસ્થાન ગોકર્ણ પરતગાલી જીવોત્તમ મઠના 550મા વર્ષની ઉજવણીના અવસર પર, પ્રધાનમંત્રીએ દક્ષિણ ગોવાના કાનાકોના ખાતે મઠની મુલાકાત લીધી. પ્રધાનમંત્રીએ શ્રી સંસ્થાન ગોકર્ણ પરતગાલી જીવોત્તમ મઠ ખાતે કાંસ્યમાંથી બનેલી પ્રભુ શ્રી રામની 77 ફૂટની પ્રતિમાનું અનાવરણ કર્યું અને મઠ દ્વારા વિકસાવવામાં આવેલા ‘રામાયણ થીમ પાર્ક ગાર્ડન’ નું પણ ઉદ્ઘાટન કરશે. પ્રધાનમંત્રીએ વિશેષ ટપાલ ટિકિટ અને એક સ્મારક સિક્કો પણ બહાર પાડ્યો. શ્રી સંસ્થાન ગોકર્ણ પરતગાલી જીવોત્તમ મઠ પ્રથમ ગૌડ સારસ્વત બ્રાહ્મણ વૈષ્ણવ મઠ છે. તે દ્વૈત ક્રમને અનુસરે છે, જે 13મી સદી એડી માં જગદ્ગુરુ મધ્વાચાર્ય દ્વારા સ્થાપિત એક પ્રણાલી છે. મઠનું મુખ્યાલય દક્ષિણ ગોવામાં આવેલા એક નાના શહેર પરતગાલીમાં કુશાવતી નદીના કિનારે આવેલું છે.