મંત્રીમંડળ
કેબિનેટે પુણે મેટ્રો રેલ પ્રોજેક્ટ ફેઝ-2 ને મંજૂરી આપી: ખરાડી-ખડકવાસલા (લાઇન 4) અને નલ સ્ટોપ-વારજે-માણિક બાગ (લાઇન 4A)
26 NOV 2025 4:11PM by PIB Ahmedabad
પુણે તેના જાહેર પરિવહન નેટવર્કમાં વધુ એક મોટા ઉછાળા માટે તૈયાર છે, કારણ કે પ્રધાનમંત્રી શ્રી નરેન્દ્ર મોદીની અધ્યક્ષતામાં કેન્દ્રીય કેબિનેટે આજે પુણે મેટ્રો રેલ પ્રોજેક્ટના ફેઝ-2 હેઠળ લાઇન 4 (ખરાડી–હડપસર–સ્વારગેટ–ખડકવાસલા) અને લાઇન 4A (નલ સ્ટોપ–વારજે–માણિક બાગ)ને મંજૂરી આપી છે. ફેઝ-2 હેઠળ મંજૂર થયેલો આ બીજો મુખ્ય પ્રોજેક્ટ છે, જે લાઇન 2A (વનાઝ–ચાંદની ચોક) અને લાઇન 2B (રામવાડી–વાઘોલી/વિઠ્ઠલવાડી) ને મંજૂરી આપ્યા બાદ આવ્યો છે.
કુલ 31.636 કિમીના વિસ્તારમાં 28 એલિવેટેડ સ્ટેશનો સાથે, લાઇન 4 અને 4A પૂર્વ, દક્ષિણ અને પશ્ચિમ પુણેના IT હબ, વ્યાપારી ઝોન, શૈક્ષણિક સંસ્થાઓ અને રહેણાંક ક્લસ્ટરોને જોડશે. આ પ્રોજેક્ટ પાંચ વર્ષમાં અંદાજિત રૂ. 9,857.85 કરોડના ખર્ચે પૂર્ણ કરવામાં આવશે, જેનું સંયુક્ત ભંડોળ ભારત સરકાર, મહારાષ્ટ્ર સરકાર અને બાહ્ય દ્વિપક્ષીય/બહુપક્ષીય ધિરાણ એજન્સીઓ દ્વારા કરવામાં આવશે.
આ લાઈનો પુણેની વ્યાપક ગતિશીલતા યોજના (Comprehensive Mobility Plan - CMP) નો એક મહત્ત્વપૂર્ણ ભાગ છે અને તે ખરાડી બાયપાસ અને નલ સ્ટોપ (લાઇન 2), અને સ્વારગેટ (લાઇન 1) પર કાર્યરત અને મંજૂર કરાયેલા કોરિડોર સાથે એકીકૃત રીતે જોડાશે. તેઓ હડપસર રેલવે સ્ટેશન પર ઇન્ટરચેન્જ પણ પ્રદાન કરશે અને લોણી કાલભોર અને સાસવડ રોડ તરફના ભાવિ કોરિડોર સાથે જોડાશે, જે મેટ્રો, રેલ અને બસ નેટવર્ક પર સરળ મલ્ટિમોડલ કનેક્ટિવિટી સુનિશ્ચિત કરશે.
ખરાડી IT પાર્કથી લઈને ખડકવાસલાના મનોહર પ્રવાસી પટ્ટા સુધી, અને હડપસરના ઔદ્યોગિક હબથી લઈને વારજેના રહેણાંક ક્લસ્ટરો સુધી, લાઇન 4 અને 4A વિવિધ પડોશી વિસ્તારોને એકસાથે ગૂંથશે. સોલાપુર રોડ, માગરપટ્ટા રોડ, સિંહગઢ રોડ, કર્વે રોડ અને મુંબઈ-બેંગ્લુરુ હાઇવેને પસાર કરીને, આ પ્રોજેક્ટ પુણેના સૌથી વ્યસ્ત માર્ગો પરની ભીડને હળવી કરશે અને સાથે જ સલામતીમાં સુધારો કરશે અને હરિયાળી, ટકાઉ ગતિશીલતાને પ્રોત્સાહન આપશે.
અંદાજો અનુસાર, લાઇન 4 અને 4Aની સંયુક્ત દૈનિક રાઇડરશિપ 2028માં 4.09 લાખ રહેવાની અપેક્ષા છે, જે 2038 માં લગભગ 7 લાખ, 2048માં 9.63 લાખ અને 2058 માં 11.7 લાખથી વધુ થશે. આ પૈકી, ખરાડી-ખડકવાસલા કોરિડોર 2028 માં 3.23 લાખ મુસાફરોનો હિસ્સો ધરાવશે, જે 2058 સુધીમાં વધીને 9.33 લાખ થશે, જ્યારે નલ સ્ટોપ–વારજે–માણિક બાગ સ્પર લાઇન તે જ સમયગાળા દરમિયાન 85,555 થી વધીને 2.41 લાખ મુસાફરો સુધી પહોંચશે. આ અંદાજો આગામી દાયકાઓમાં લાઇન 4 અને 4A પર અપેક્ષિત રાઇડરશિપમાં નોંધપાત્ર વૃદ્ધિ દર્શાવે છે.
આ પ્રોજેક્ટનો અમલ મહારાષ્ટ્ર મેટ્રો રેલ કોર્પોરેશન લિમિટેડ (મહા-મેટ્રો) દ્વારા કરવામાં આવશે, જે તમામ સિવિલ, ઇલેક્ટ્રિકલ, મિકેનિકલ અને સિસ્ટમ્સના કામો હાથ ધરશે. ટોપોગ્રાફિકલ સર્વે અને વિગતવાર ડિઝાઇન કન્સલ્ટન્સી જેવી પૂર્વ-નિર્માણ પ્રવૃત્તિઓ પહેલેથી જ ચાલી રહી છે.
આ નવીનતમ મંજૂરી સાથે, પુણે મેટ્રોનું નેટવર્ક 100 કિમીના લક્ષ્યાંકથી આગળ વધશે, જે શહેરની આધુનિક, સંકલિત અને ટકાઉ શહેરી પરિવહન પ્રણાલી તરફની યાત્રામાં એક મહત્ત્વપૂર્ણ પગલું છે.
લાઇન 4 અને 4A સાથે, પુણેને માત્ર વધુ મેટ્રો ટ્રેક જ નહીં મળે, પરંતુ તે એક ઝડપી, હરિયાળું અને વધુ જોડાયેલું ભવિષ્ય પણ મેળવશે. આ કોરિડોર મુસાફરીના સમયના કલાકો ઘટાડવા, ટ્રાફિકની અંધાધૂંધી ઘટાડવા અને નાગરિકોને સલામત, વિશ્વસનીય અને સસ્તો વિકલ્પ પૂરો પાડવા માટે રચાયેલ છે. આવનારા વર્ષોમાં, તેઓ પુણેની સાચી જીવનરેખા તરીકે ઉભરી આવશે, શહેરી ગતિશીલતાને પુનઃઆકાર આપશે અને શહેરની વિકાસ ગાથાને ફરીથી વ્યાખ્યાયિત કરશે.

Cabinet
Cabinet approves Pune Metro Rail Project Phase-2: Kharadi–Khadakwasla (Line 4) & Nal Stop–Warje–Manik Baug (Line 4A)
26 NOV 2025 4:11PM by PIB Delhi
Pune is set for another major boost in its public transport network as the Union Cabinet chaired by the Prime Minister, Shri Narendra Modi, today has approved Line 4 (Kharadi–Hadapsar–Swargate–Khadakwasla) and Line 4A (Nal Stop–Warje–Manik Baug) under Phase-2 of the Pune Metro Rail Project. This is the second major project approved under Phase-2, following the sanction of Line 2A (Vanaz–Chandani Chowk) and Line 2B (Ramwadi–Wagholi/Vitthalwadi).
Together spanning 31.636 km with 28 elevated stations, Line 4 and 4A will connect IT hubs, commercial zones, educational institutions, and residential clusters across East, South, and West Pune. The project will be completed within five years at an estimated cost of Rs.Rs.9,857.85 crore, to be jointly funded by the Government of India, Government of Maharashtra, and external bilateral/multilateral funding agencies.
These lines are a vital part of Pune’s Comprehensive Mobility Plan (CMP) and will seamlessly integrate with operational and sanctioned corridors at Kharadi Bypass & Nal Stop (Line 2), and Swargate(Line 1). They will also provide an interchange at Hadapsar Railway Station and connect with future corridors towards Loni Kalbhor and Saswad Road, ensuring smooth multimodal connectivity across metro, rail, and bus networks.
From Kharadi IT Park to Khadakwasla’s scenic tourist belt, and from Hadapsar’s industrial hub to Warje’s residential clusters, Line 4 and 4A will knit together diverse neighbourhoods. Traversing Solapur Road, Magarpatta Road, Sinhagad Road, Karve Road, and the Mumbai–Bengaluru Highway, the project will ease congestion on Pune’s busiest routes while improving safety and promoting green, sustainable mobility.
According to projections, the daily ridership on Line 4 and 4A combined is expected to be 4.09 lakh in 2028, rising to nearly 7 lakh in 2038, 9.63 lakh in 2048, and over 11.7 lakh in 2058. Of this, the Kharadi–Khadakwasla corridor will account for 3.23 lakh passengers in 2028, growing to 9.33 lakh by 2058, while the Nal Stop–Warje–Manik Baug spur line will rise from 85,555 to 2.41 lakh passengers over the same period. These projections highlight the significant growth in ridership expected on Line 4 and 4A over the coming decades.
The project will be implemented by Maharashtra Metro Rail Corporation Limited (Maha-Metro), which will carry out all civil, electrical, mechanical, and systems works. Pre-construction activities such as topographical surveys and detailed design consultancy are already underway.
With this latest approval, Pune Metro’s network will expand beyond the 100 km milestone, a significant step in the city’s journey towards a modern, integrated, and sustainable urban transit system.
With Line 4 and 4A, Pune will not just get more metro tracks, it will gain a faster, greener, and more connected future. These corridors are designed to give back hours of commuting time, reduce traffic chaos, and provide citizens with a safe, reliable, and affordable alternative. In the years ahead, they will emerge as the true lifelines of Pune, reshaping urban mobility and redefining the city’s growth story.