Cabinet
Cabinet approves Pune Metro Rail Project Phase-2: Kharadi–Khadakwasla (Line 4) & Nal Stop–Warje–Manik Baug (Line 4A)
26 NOV 2025 4:11PM by PIB Delhi
Pune is set for another major boost in its public transport network as the Union Cabinet chaired by the Prime Minister, Shri Narendra Modi, today has approved Line 4 (Kharadi–Hadapsar–Swargate–Khadakwasla) and Line 4A (Nal Stop–Warje–Manik Baug) under Phase-2 of the Pune Metro Rail Project. This is the second major project approved under Phase-2, following the sanction of Line 2A (Vanaz–Chandani Chowk) and Line 2B (Ramwadi–Wagholi/Vitthalwadi).
Together spanning 31.636 km with 28 elevated stations, Line 4 and 4A will connect IT hubs, commercial zones, educational institutions, and residential clusters across East, South, and West Pune. The project will be completed within five years at an estimated cost of Rs.Rs.9,857.85 crore, to be jointly funded by the Government of India, Government of Maharashtra, and external bilateral/multilateral funding agencies.
These lines are a vital part of Pune’s Comprehensive Mobility Plan (CMP) and will seamlessly integrate with operational and sanctioned corridors at Kharadi Bypass & Nal Stop (Line 2), and Swargate(Line 1). They will also provide an interchange at Hadapsar Railway Station and connect with future corridors towards Loni Kalbhor and Saswad Road, ensuring smooth multimodal connectivity across metro, rail, and bus networks.
From Kharadi IT Park to Khadakwasla’s scenic tourist belt, and from Hadapsar’s industrial hub to Warje’s residential clusters, Line 4 and 4A will knit together diverse neighbourhoods. Traversing Solapur Road, Magarpatta Road, Sinhagad Road, Karve Road, and the Mumbai–Bengaluru Highway, the project will ease congestion on Pune’s busiest routes while improving safety and promoting green, sustainable mobility.
According to projections, the daily ridership on Line 4 and 4A combined is expected to be 4.09 lakh in 2028, rising to nearly 7 lakh in 2038, 9.63 lakh in 2048, and over 11.7 lakh in 2058. Of this, the Kharadi–Khadakwasla corridor will account for 3.23 lakh passengers in 2028, growing to 9.33 lakh by 2058, while the Nal Stop–Warje–Manik Baug spur line will rise from 85,555 to 2.41 lakh passengers over the same period. These projections highlight the significant growth in ridership expected on Line 4 and 4A over the coming decades.
The project will be implemented by Maharashtra Metro Rail Corporation Limited (Maha-Metro), which will carry out all civil, electrical, mechanical, and systems works. Pre-construction activities such as topographical surveys and detailed design consultancy are already underway.
With this latest approval, Pune Metro’s network will expand beyond the 100 km milestone, a significant step in the city’s journey towards a modern, integrated, and sustainable urban transit system.
With Line 4 and 4A, Pune will not just get more metro tracks, it will gain a faster, greener, and more connected future. These corridors are designed to give back hours of commuting time, reduce traffic chaos, and provide citizens with a safe, reliable, and affordable alternative. In the years ahead, they will emerge as the true lifelines of Pune, reshaping urban mobility and redefining the city’s growth story.

ਮੰਤਰੀ ਮੰਡਲ
ਕੈਬਨਿਟ ਨੇ ਪੁਣੇ ਮੈਟਰੋ ਰੇਲ ਪ੍ਰੋਜੈਕਟ ਫੇਜ-2. ਖਰਾੜੀ-ਖੜਕਵਾਸਲਾ (ਲਾਈਨ 4) ਅਤੇ ਨਲ ਸਟੌਪ-ਵਾਰਜੇ-ਮਾਣਿਕ ਬਾਗ (ਲਾਈਨ 4ਏ) ਨੂੰ ਪ੍ਰਵਾਨਗੀ ਦਿੱਤੀ
26 NOV 2025 4:11PM by PIB Chandigarh
ਪੁਣੇ ਆਪਣੇ ਪਬਲਿਕ ਟਰਾਂਸਪੋਰਕਟ ਨੈੱਟਵਰਕ ਦੀ ਇੱਕ ਹੋਰ ਵੱਡੀ ਸਫਲਤਾ ਵੱਲ ਵਧ ਰਿਹਾ ਹੈ। ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਸ਼੍ਰੀ ਨਰੇਂਦਰ ਮੋਦੀ ਦੀ ਪ੍ਰਧਾਨਗੀ ਹੇਠ ਕੇਂਦਰੀ ਮੰਤਰੀ ਮੰਡਲ ਨੇ ਅੱਜ ਪੁਣੇ ਮੈਟਰੋ ਰੇਲ ਪ੍ਰੋਜੈਕਟ ਦੇ ਫੇਜ-2 ਦੇ ਤਹਿਤ ਲਾਈਨ-4 (ਖਰਾੜੀ-ਹੜਪਸਰ-ਸਰਵਗੇਟ-ਖੜਕਵਾਸਲਾ) ਅਤੇ ਲਾਈਨ-4ਏ (ਨਲ ਸਟੌਪ-ਵਾਰਜੇ-ਮਾਣਿਕ ਬਾਗ) ਨੂੰ ਪ੍ਰਵਾਨਗੀ ਦੇ ਦਿੱਤੀ ਹੈ। ਲਾਈਨ-2ਏ (ਵਨਾਜ-ਚਾਂਦਨੀ ਚੌਂਕ) ਅਤੇ ਲਾਈਨ 2ਬੀ (ਰਾਮਵਾੜੀ-ਵਾਘੋਲੀ/ਵਿੱਠਲਵਾੜੀ) ਨੂੰ ਮਨਜ਼ੂਰੀ ਮਿਲਣ ਤੋਂ ਬਾਅਦ, ਇਹ ਦੂਸਰੇ ਪੜਾਅ ਦੇ ਤਹਿਤ ਮਨਜ਼ੂਰ ਦੂਸਰਾ ਵੱਡਾ ਪ੍ਰੋਜੈਕਟ ਹੈ।
28 ਐਲੀਵੇਟਿਡ ਸਟੇਸ਼ਨਾਂ ਦੇ ਨਾਲ ਕੁੱਲ 31.636 ਕਿਲੋਮੀਟਰ ਲੰਬੀ ਲਾਈਨ-4 ਅਤੇ 4ਏ, ਪੂਰਬ, ਦੱਖਣ ਅਤੇ ਪੱਛਮ ਪੁਣੇ ਵਿੱਚ ਆਈਟੀ ਕੇਂਦਰਾਂ, ਵਣਜ ਖੇਤਰਾਂ, ਸਿੱਖਿਆ ਸੰਸਥਾਨਾਂ ਅਤੇ ਰਿਹਾਇਸ਼ੀ ਸਮੂਹਾਂ ਨੂੰ ਜੋੜੇਗੀ। ਇਹ ਪ੍ਰੋਜੈਕਟ 9,857.85 ਕਰੋੜ ਰੁਪਏ ਦੀ ਅਨੁਮਾਨਿਤ ਲਾਗਤ ਨਾਲ ਪੰਜ ਵਰ੍ਹਿਆਂ ਵਿੱਚ ਪੂਰਾ ਹੋਵੇਗਾ। ਭਾਰਤ ਸਰਕਾਰ, ਮਹਾਰਾਸ਼ਟਰ ਸਰਕਾਰ ਅਤੇ ਬਾਹਰੀ ਦੁਵੱਲੇ /ਬਹੁਪੱਖੀ ਫੰਡਿੰਗ ਏਜੰਸੀਆਂ ਦੁਆਰਾ ਸੰਯੁਕਤ ਤੌਰ ‘ਤੇ ਇਸ ਦਾ ਵਿੱਤ ਪੋਸ਼ਣ ਕੀਤਾ ਜਾਵੇਗਾ।
ਇਹ ਲਾਈਨਾਂ ਪੁਣੇ ਦੀ ਵਿਆਪਕ ਆਵਾਜਾਈ ਯੋਜਨਾ (ਸੀਐੱਮਪੀ) ਦਾ ਇੱਕ ਮਹੱਤਵਪੂਰਨ ਹਿੱਸਾ ਹਨ ਅਤੇ ਖਰਾੜੀ ਬਾਈਪਾਸ ਅਤੇ ਨਲ ਸਟੌਪ (ਲਾਈਨ-2) ਅਤੇ ਸਰਵਗੇਟ (ਲਾਈਨ-1) ‘ਤੇ ਐਕਟਿਵ ਅਤੇ ਮਨਜ਼ੂਰ ਗਲਿਆਰਿਆਂ ਨਾਲ ਸਰਲਤਾ ਨਾਲ ਜੋੜਨਗੇ। ਇਹ ਹੜਪਸਰ ਰੇਲਵੇ ਸਟੇਸ਼ਨ ‘ਤੇ ਇੱਕ ਇੰਟਰਚੇਂਜ ਵੀ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕਰਨਗੀਆਂ ਅਤੇ ਲੋਨੀ ਕਾਲਭੋਰ ਅਤੇ ਸਾਸਵੜ ਰੋਡ ਵੱਲ ਜਾਣ ਵਾਲੇ ਭਵਿੱਖ ਦੇ ਗਲਿਆਰਿਆਂ ਨਾਲ ਜੁੜਨਗੀਆਂ, ਜਿਸ ਨਾਲ ਮੈਟਰੋ, ਰੇਲ ਅਤੇ ਬੱਸ ਨੈੱਟਵਰਕ ਵਿੱਚ ਸੁਚਾਰੂ ਮਲਟੀਮਾਡਲ ਕਨੈਕਟੀਵਿਟੀ ਯਕੀਨੀ ਹੋਵੇਗੀ।
ਲਾਈਨ-4 ਅਤੇ 4ਏ ਖਰਾੜੀ ਆਈਟੀ ਪਾਰਕ ਤੋਂ ਲੈ ਕੇ ਖੜਕਵਾਸਲਾ ਦੇ ਦਰਸ਼ਨਯੋਗ ਟੂਰਿਜ਼ਮ ਸੈਕਟਰ ਤੱਕ, ਅਤੇ ਹੜਪਸਰ ਦੇ ਉਦਯੋਗਿਕ ਕੇਂਦਰ ਤੋਂ ਲੈ ਕੇ ਵਾਰਜੇ ਦੇ ਰਿਹਾਇਸ਼ੀ ਕਲਸਟਰ ਤੱਕ ਵਿਭਿੰਨ ਇਲਾਕਿਆਂ ਨੂੰ ਇਕੱਠਾ ਕਰੇਗੀ। ਸੋਲਾਪੁਰ ਰੋਡ, ਮਗਰਪੱਟਾ ਰੋਡ, ਸਿੰਗਗੜ ਰੋਡ, ਕਰਵੇ ਰੋਡ ਅਤੇ ਮੁੰਬਈ-ਬੰਗਲੁਰੂ ਰਾਜਮਾਰਗ ਨੂੰ ਪਾਰ ਕਰਦੇ ਹੋਏ, ਇਹ ਪ੍ਰੋਜੈਕਟ ਪੁਣੇ ਦੇ ਵਿਅਸਤ ਮਾਰਗਾਂ ‘ਤੇ ਭੀੜ ਭੜੱਕੇ ਨੂੰ ਘੱਟ ਕਰੇਗਾ, ਨਾਲ ਹੀ ਸੁਰੱਖਿਆ ਵਿੱਚ ਸੁਧਾਰ ਅਤੇ ਹਰਿਤ, ਟਿਕਾਊ ਆਵਾਜਾਈ ਸੁਵਿਧਾ ਨੂੰ ਪ੍ਰੋਤਸਾਹਨ ਦੇਵੇਗੀ।
ਅਨੁਮਾਨਾਂ ਅਨੁਸਾਰ, ਲਾਈਨ4 ਅਤੇ 4ਏ ‘ਤੇ ਰੋਜ਼ਾਨਾ ਯਾਤਰੀਆਂ ਦੀ ਸੰਖਿਆ 2028 ਵਿੱਚ ਸੰਯੁਕਤ ਤੌਰ ‘ਤੇ 4.09 ਲੱਖ ਹੋਣ ਦੀ ਉਮੀਦ ਹੈ, ਜੋ 2038 ਵਿੱਚ ਲਗਭਗ 7 ਲੱਖ, 2048 ਵਿੱਚ 9.63 ਲੱਖ ਅਤੇ 2058 ਵਿੱਚ 11.7 ਲੱਖ ਤੋਂ ਵੱਧ ਹੋ ਜਾਵੇਗੀ। ਇਸ ਵਿੱਚੋਂ, ਖਰਾੜੀ-ਖੜ੍ਹਗਵਾਸਲਾ ਕੌਰੀਡੋਰ ‘ਤੇ 2028 ਵਿੱਚ 3.23 ਲੱਖ ਯਾਤਰੀ ਹੋਣਗੇ, ਜੋ 2058 ਤੱਕ ਵਧ ਕੇ 9.33 ਲੱਖ ਹੋ ਜਾਣਗੇ, ਜਦਕਿ ਨਲ ਸਟੌਪ-ਵਾਰਜੇ –ਮਾਣਿਕ ਬਾਗ ਸਪਰ ਲਾਈਨ ‘ਤੇ ਇਸੇ ਸਮੇਂ ਵਿੱਚ ਯਾਤਰੀਆਂ ਦੀ ਸੰਖਿਆ 85,555 ਤੋਂ ਵਧ ਕੇ 2.41 ਲੱਖ ਹੋ ਜਾਵੇਗੀ। ਇਹ ਅਨੁਮਾਨ ਆਉਣ ਵਾਲੇ ਦਹਾਕਿਆਂ ਵਿੱਚ ਲਾਈਨ-4 ਅਤੇ 4ਏ ‘ਤੇ ਯਾਤਰੀਆਂ ਦੀ ਸੰਖਿਆ ਵਿੱਚ ਹੋਣ ਵਾਲੇ ਮਹੱਤਵਪੂਰਨ ਵਾਧੇ ਨੂੰ ਦਰਸਾਉਂਦੇ ਹਨ।
ਇਸ ਪ੍ਰੋਜੈਕਟ ਮਹਾਰਾਸ਼ਟਰ ਮੈਟਰੋ ਕਾਰਪੋਰੇਸ਼ਨ ਲਿਮਿਟੇਡ (ਮਹਾ-ਮੈਟਰੋ) ਦੁਆਰਾ ਲਾਗੂ ਕੀਤਾ ਜਾਵੇਗਾ, ਜੋ ਸਾਰੇ ਸਿਵਿਲ, ਇਲੈਕਟ੍ਰੀਕਲ, ਮਕੈਨੀਕਲ ਅਤੇ ਸਿਸਟਮ ਸਬੰਧੀ ਕੰਮ ਕਰੇਗਾ। ਭੂਗੋਲਿਕ ਸਰਵੇਖਣ ਅਤੇ ਵਿਸਤ੍ਰਿਤ ਡਿਜ਼ਾਈਨ ਸਬੰਧੀ ਮਸ਼ਵਰੇ ਵਰਗੀਆਂ ਨਿਰਮਾਣ-ਪੂਰਵ ਗਤੀਵਿਧੀਆਂ ਪਹਿਲਾਂ ਤੋਂ ਹੀ ਚੱਲ ਰਹੀਆਂ ਹਨ।
ਇਸ ਨਵੀਂ ਪ੍ਰਵਾਨਗੀ ਨਾਲ, ਪੁਣੇ ਮੈਟਰੋ ਦਾ ਨੈੱਟਵਰਕ 100 ਕਿਲੋਮੀਟਰ ਤੋਂ ਵੱਧ ਹੋ ਜਾਵੇਗਾ, ਜੋ ਕਿ ਆਧੁਨਿਕ, ਏਕੀਕ੍ਰਿਤ ਅਤੇ ਟਿਕਾਊ ਸ਼ਹਿਰੀ ਆਵਾਜਾਈ ਪ੍ਰਣਾਲੀ ਦੀ ਦਿਸ਼ਾ ਵਿੱਚ ਸ਼ਹਿਰ ਦੀ ਯਾਤਰਾ ਵਿੱਚ ਇੱਕ ਮਹੱਤਵਪੂਰਨ ਕਦਮ ਹੋਵੇਗਾ।
ਲਾਈਨ-4 ਅਤੇ 4ਏ ਨਾਲ, ਪੁਣੇ ਨੂੰ ਨਾ ਸਿਰਫ਼ ਜ਼ਿਆਦਾ ਮੈਟਰੋ ਟ੍ਰੈਕ ਮਿਲਣਗੇ, ਸਗੋਂ ਇੱਕ ਤੇਜ਼, ਹਰਿਤ ਅਤੇ ਜ਼ਿਆਦਾ ਕਨੈਕਟਿਡ ਭਵਿੱਖ ਵੀ ਮਿਲੇਗਾ। ਇਹ ਕੌਰੀਡੋਰ ਆਉਣ-ਜਾਣ ਦੇ ਘੰਟਿਆਂ ਨੂੰ ਘਟਾਉਣ, ਟ੍ਰੈਫਿਕ ਦੀ ਅਵਿਵਸਥਾ ਨੂੰ ਘੱਟ ਕਰਨ ਅਤੇ ਨਾਗਰਿਕਾਂ ਨੂੰ ਇੱਕ ਸੁਰੱਖਿਅਤ, ਭਰੋਸੇਯੋਗ ਅਤੇ ਕਿਫਾਇਤੀ ਵਿਕਲਪ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕਰਨ ਲਈ ਡਿਜ਼ਾਈਨ ਕੀਤੇ ਗਏ ਹਨ। ਆਉਣ ਵਾਲੇ ਵਰ੍ਹਿਆਂ ਵਿੱਚ, ਇਹ ਪੁਣੇ ਦੀ ਸੱਚੀ ਜੀਵਨਰੇਖਾ ਬਣ ਕੇ ਉੱਭਰਣਗੇ, ਸ਼ਹਿਰੀ ਆਵਾਜਾਈ ਨੂੰ ਨਵਾਂ ਰੂਪ ਦੇਣਗੇ ਅਤੇ ਸ਼ਹਿਰ ਦੀ ਵਿਕਾਸ ਗਾਥਾ ਨੂੰ ਨਵੇਂ ਸਿਰ੍ਹੇ ਤੋਂ ਪਰਿਭਾਸ਼ਿਤ ਕਰਨਗੇ।