पंतप्रधान कार्यालय
पंतप्रधान 27 नोव्हेंबर रोजी स्कायरूटच्या ‘इन्फिनिटी कॅम्पस’चे उद्घाटन करणार
इन्फिनिटी कॅम्पस हे 200,000 चौरस फूट क्षेत्रात विस्तारलेले अत्याधुनिक सुविधायुक्त कार्यक्षेत्र
या कॅम्पसमुळे अनेक प्रक्षेपण वाहनांचे डिझाइन, विकास, एकात्मिकरण आणि चाचणीद्वारे भारताच्या खासगी अंतराळ क्षमतांना बळ मिळणार
पंतप्रधान स्कायरूटच्या विक्रम-I या पहिल्या कक्षीय रॉकेटचेही अनावरण करतील
25 NOV 2025 7:11PM by PIB Mumbai
नवी दिल्ली, 25 नोव्हेंबर 2025
पंतप्रधान दि. 27 नोव्हेंबर रोजी सकाळी 11 वाजता दूरस्थ पद्धतीने स्कायरूट या भारतीय अंतराळ स्टार्ट-अपच्या इन्फिनिटी कॅम्पस या शाखेचे उद्घाटन करणार आहेत. यावेळी ते उपग्रहांना कक्षेत प्रक्षेपित करण्याची क्षमता असलेल्या विक्रम-I या स्कायरूटच्या पहिल्या कक्षीय रॉकेटचे अनावरणही करणार आहेत.
स्कायरूटची इन्फिनिटी कॅम्पस ही अत्याधुनिक शाखा सुमारे 200,000 चौरस फूट इतक्या परिसरात विस्तारलेली आहे. इथे प्रक्षेपण वाहनांचे डिझाइन, विकास, एकात्मिकरण तसेच चाचणी करण्यासाठी अत्याधुनिक सुविधा उपलब्ध करून दिल्या गेल्या आहे. दर महिन्याला एक कक्षीय रॉकेट तयार करण्याइतकी या केंद्राची क्षमता आहे.
स्कायरूट ही भारतातील आघाडीची खासगी अंतराळ कंपनी असून, पवन चंदना आणि भरत ढाका यांनी ही कंपनी स्थापन केली होती. हे दोघेही भारतीय तंत्रज्ञान संस्थेचे माजी विद्यार्थी आणि भारतीय अंतराळ संशोधन संस्थेचे माजी शास्त्रज्ञ आहेत. आता त्यांनी उद्योजकतेच्या क्षेत्रात वाटचाल सुरू केली आहे. नोव्हेंबर 2022 मध्ये, स्कायरूटने आपले विक्रम-एस हे उपकक्षीय रॉकेट यशस्वीरित्या प्रक्षेपित करत, अंतराळात रॉकेट प्रक्षेपित करणारी पहिली भारतीय खासगी कंपनी बनण्याचा मान मिळवला होता.
देशातील खासगी अंतराळ उद्योग क्षेत्राची अशा रितीने वेगाने होत असलेली प्रगती हा, गेल्या काही वर्षांत सरकारने केलेल्या परिवर्तनकारी सुधारणांमुळे मिळत असलेल्या यशाचा पुरावा आहे. या सुधारणांमुळे आत्मविश्वासाने भारलेला आणि या क्षेत्राचे जागतिक पातळीवर नेतृत्व करण्याची क्षमता असलेली अंतराळ शक्ती म्हणून भारताचे स्थान अधिक बळकट होत आहे.

Prime Minister's Office
PM to Inaugurate Skyroot’s Infinity Campus on 27th November
Infinity Campus is a state-of-the-art facility spread across 200,000 square feet workspace
Campus to Boost India’s Private Space Capabilities through designing, developing, integrating and testing multiple launch vehicles
PM to also unveil Vikram-I: Skyroot’s first orbital rocket
25 NOV 2025 4:18PM by PIB Delhi
Prime Minister will inaugurate Indian space startup Skyroot’s Infinity Campus on 27th November at 11 AM via video conferencing. He will also unveil Skyroot’s first orbital rocket, Vikram-I, with capability to launch satellites to orbit.
The state-of-the-art facility will have around 200,000 square feet workspace for designing, developing, integrating and testing multiple launch vehicles, with a capacity to build one orbital rocket every month.
Skyroot is India’s leading private space company, founded by Pawan Chandana and Bharath Dhaka, both alumni of Indian Institutes of Technology and former scientists of ISRO turned entrepreneurs. In November 2022, Skyroot launched its sub-orbital rocket, Vikram-S, becoming the first Indian private company to launch a rocket to space.
The rapid rise of private space enterprises is a testament to the success of the transformative reforms carried out by the Government in the last few years, reinforcing India’s leadership as a confident and capable global space power.