ਗ੍ਰਹਿ ਮੰਤਰਾਲਾ
ਕੇਂਦਰੀ ਗ੍ਰਹਿ ਅਤੇ ਸਹਿਕਾਰਤਾ ਮੰਤਰੀ ਸ਼੍ਰੀ ਅਮਿਤ ਸ਼ਾਹ ਨੇ ਸਿੱਖ ਧਰਮ ਦੇ ਨੌਵੇਂ ਗੁਰੂ, 'ਹਿੰਦ ਕੀ ਚਾਦਰ', ਗੁਰੂ ਤੇਗ ਬਹਾਦਰ ਜੀ ਨੂੰ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੇ 350ਵੇਂ ਸ਼ਹੀਦੀ ਦਿਵਸ 'ਤੇ ਸ਼ਰਧਾਂਜਲੀ ਅਤੇ ਸਤਿਕਾਰ ਭੇਟ ਕੀਤਾ
ਗੁਰੂ ਤੇਗ ਬਹਾਦਰ ਜੀ ਨੇ ਆਪਣੇ ਇੱਕ ਹੀ ਜੀਵਨਕਾਲ ਵਿੱਚ, ਡੂੰਘੀ ਅਧਿਆਤਮਿਕ ਸਾਧਨਾ ਕੀਤੀ, ਪਵਿੱਤਰ ਪ੍ਰਵਚਨ ਕੀਤੇ ਅਤੇ ਸਾਡੇ ਸੱਭਿਆਚਾਰ ਅਤੇ ਵਿਸ਼ਵਾਸ ਦੀ ਜ਼ਾਲਮ ਹਮਲਾਵਰਾਂ ਤੋਂ ਰੱਖਿਆ ਕੀਤੀ
ਗੁਰੂ ਤੇਗ ਬਹਾਦਰ ਜੀ ਨੇ ਕਸ਼ਮੀਰੀ ਪੰਡਿਤਾਂ ਲਈ ਲੜਾਈ ਲੜੀ, ਅੱਤਿਆਚਾਰੀ ਮੁਗਲਾਂ ਨੂੰ ਚੁਣੌਤੀ ਦਿੱਤੀ ਅਤੇ ਧਰਮ ਦੀ ਖਾਤਰ ਆਪਣਾ ਸਭ ਕੁਝ ਕੁਰਬਾਨ ਕਰ ਦਿੱਤਾ
ਗੁਰੂ ਸਾਹਿਬ ਜੀ ਦੀ ਕੁਰਬਾਨੀ ਦੀ ਗਾਥਾ ਨੂੰ ਯਾਦ ਕਰਨਾ - ਬਹਾਦਰੀ, ਸੰਜਮ, ਨਿਰਸੁਆਰਥ ਭਾਵਨਾ ਅਤੇ ਸਮਰਪਣ ਨਾਲ ਭਰਪੂਰ - ਅੱਜ ਵੀ ਦਿਲ ਨੂੰ ਮਾਣ ਨਾਲ ਭਰ ਦਿੰਦਾ ਹੈ ਅਤੇ ਰਾਸ਼ਟਰ ਦੀ ਰੱਖਿਆ ਲਈ ਇੱਕ ਨਵਾਂ ਸੰਕਲਪ ਪੈਦਾ ਕਰਦਾ ਹੈ
25 NOV 2025 11:12AM by PIB Chandigarh
ਕੇਂਦਰੀ ਗ੍ਰਹਿ ਮੰਤਰੀ ਅਤੇ ਸਹਿਕਾਰਤਾ ਮੰਤਰੀ, ਸ਼੍ਰੀ ਅਮਿਤ ਸ਼ਾਹ ਨੇ ਸਿੱਖ ਧਰਮ ਦੇ ਨੌਵੇਂ ਗੁਰੂ, 'ਹਿੰਦ ਕੀ ਚਾਦਰ', ਗੁਰੂ ਤੇਗ ਬਹਾਦਰ ਜੀ ਨੂੰ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੇ 350ਵੇਂ ਸ਼ਹੀਦੀ ਦਿਵਸ 'ਤੇ ਸ਼ਰਧਾਂਜਲੀ ਅਤੇ ਸਤਿਕਾਰ ਭੇਟ ਕੀਤਾ।
'X' 'ਤੇ ਇੱਕ ਪੋਸਟ ਵਿੱਚ, ਸ਼੍ਰੀ ਅਮਿਤ ਸ਼ਾਹ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ, ਸਿੱਖ ਧਰਮ ਦੇ ਨੌਵੇਂ ਗੁਰੂ, 'ਹਿੰਦ ਕੀ ਚਾਦਰ', ਗੁਰੂ ਤੇਗ ਬਹਾਦਰ ਜੀ ਦੇ 350ਵੇਂ ਸ਼ਹੀਦੀ ਦਿਵਸ 'ਤੇ, ਮੈਂ ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੂੰ ਨਮਨ ਕਰਦਾ ਹਾਂ ਅਤੇ ਸ਼ਰਧਾਂਜਲੀ ਭੇਟ ਕਰਦਾ ਹਾਂ।
ਕੇਂਦਰੀ ਗ੍ਰਹਿ ਮੰਤਰੀ ਨੇ ਕਿਹਾ, ਗੁਰੂ ਤੇਗ ਬਹਾਦਰ ਜੀ ਨੇ ਆਪਣੇ ਇੱਕ ਜੀਵਨ ਕਾਲ ਵਿੱਚ, ਡੂੰਘੀ ਅਧਿਆਤਮਿਕ ਸਾਧਨਾ ਕੀਤੀ, ਪਵਿੱਤਰ ਪ੍ਰਵਚਨ ਕੀਤੇ, ਅਤੇ ਸਾਡੇ ਸੱਭਿਆਚਾਰ ਅਤੇ ਵਿਸ਼ਵਾਸ ਦੀ ਜ਼ਾਲਮ ਹਮਲਾਵਰਾਂ ਤੋਂ ਰੱਖਿਆ ਕੀਤੀ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਕਸ਼ਮੀਰੀ ਪੰਡਿਤਾਂ ਲਈ ਲੜਾਈ ਲੜੀ, ਜ਼ਾਲਮ ਮੁਗਲਾਂ ਨੂੰ ਚੁਣੌਤੀ ਦਿੱਤੀ ਅਤੇ ਧਰਮ ਦੀ ਖ਼ਾਤਰ ਸਭ ਕੁਝ ਕੁਰਬਾਨ ਕਰ ਦਿੱਤਾ। ਗੁਰੂ ਸਾਹਿਬ ਜੀ ਦੀ ਕੁਰਬਾਨੀ ਦੀ ਗਾਥਾ ਨੂੰ ਯਾਦ ਕਰਨਾ - ਬਹਾਦਰੀ, ਸੰਜਮ, ਨਿਰਸੁਆਰਥ ਭਾਵਨਾ ਅਤੇ ਸਮਰਪਣ ਨਾਲ ਭਰਪੂਰ - ਅੱਜ ਵੀ ਦਿਲ ਨੂੰ ਮਾਣ ਨਾਲ ਭਰ ਦਿੰਦਾ ਹੈ ਅਤੇ ਰਾਸ਼ਟਰ ਦੀ ਰੱਖਿਆ ਲਈ ਇੱਕ ਨਵਾਂ ਸੰਕਲਪ ਪੈਦਾ ਕਰਦਾ ਹੈ।

Ministry of Home Affairs
Union Home Minister and Minister of Cooperation Shri Amit Shah pays tribute and respect to the ninth Guru of the Sikhism, ‘Hind Ki Chadar’, Guru Tegh Bahadur Ji, on his 350th Martyrdom Day
Guru Tegh Bahadur Ji, within a single lifetime, engaged in deep spiritual practice, conducted sacred discourses, and also protected our culture and faith from brutal invaders
Guru Tegh Bahadur Ji fought for Kashmiri Pandits, challenged the tyrannical Mughal, and sacrificed everything for the sake of dharma
Remembering the saga of sacrifice of Guru Sahib Ji—filled with bravery, restraint, selflessness, and devotion—fills the heart even today with pride and a renewed resolve for national protection
25 NOV 2025 11:12AM by PIB Delhi
The Union Home Minister and Minister of Cooperation, Shri Amit Shah paid tribute and respect to the ninth Guru of the Sikhism, ‘Hindi Ki Chadar’, Guru Tegh Bahadur Ji, on his 350th Martyrdom Day.
In a post on ‘X’, Shri Amit Shah said, On the 350th martyrdom day of the ninth Guru of the Sikhism, ‘Hind Ki Chadar’, Guru Tegh Bahadur Ji, I bow and pay my respects to him.
Union Home Minister said, Guru Tegh Bahadur Ji, within a single lifetime, engaged in deep spiritual practice, held sacred discourses, and protected our culture and faith from brutal invaders. He fought for the Kashmiri Pandits, challenged the tyrannical Mughal, and sacrificed everything for the sake of dharma. Remembering the saga of sacrifice of Guru Sahib Ji—filled with bravery, restraint, selflessness, and devotion—still fills the heart with pride and a renewed resolve for national protection.