पंतप्रधान कार्यालय
जी 20 शिखर परिषद 2025 च्या पार्श्वभूमीवर पंतप्रधान नरेंद्र मोदी यांनी इटलीच्या पंतप्रधानांची घेतली भेट
23 NOV 2025 9:44PM by PIB Mumbai
नवी दिल्‍ली, 23 नोव्हेंबर 2025
पंतप्रधान नरेंद्र मोदी यांनी दक्षिण आफ्रिकेतील जोहान्सबर्ग येथे झालेल्या जी 20 शिखर परिषदेच्या पार्श्वभूमीवर इटालियन प्रजासत्ताकच्या पंतप्रधान जॉर्जिया मेलोनी यांची भेट घेतली. याआधी जून मध्ये कॅनडा मध्ये काननास्किस येथे झालेल्या जी 7 शिखर परिषदेच्या निमित्ताने दोन्ही नेत्यांनी संवाद साधला होता.
नवी दिल्लीत झालेल्या दहशतवादी घटनेबद्दल पंतप्रधान मेलोनी यांनी सहसंवेदना व्यक्त केली आणि दहशतवादाचे उच्चाटन करण्यासाठी भारतासोबत एकत्र कार्य करण्याच्या इटलीच्या दृढ वचनबद्धतेचा पुनरुच्चार केला. या संदर्भात दोन्ही नेत्यांनी ' दहशतवादाला होणारा वित्तपुरवठा थांबवण्यासाठीच्या भारत - इटली यांच्या संयुक्त पुढाकार उपक्रमाचा' स्वीकार केला. या उपक्रमाअंतर्गत दहशतवादाच्या विरोधातील लढ्यात द्विपक्षीय सहकार्य दृढ करणे आणि वित्तीय कृती कार्यदल आणि दहशतवाद विरोधी जागतिक मंच यांच्यासह इतर जागतिक आणि बहुपक्षीय मंचांवर एकत्र काम करणे असे उद्दिष्ट आहे.
दोन्ही नेत्यांनी व्यापार आणि गुंतवणूक, संरक्षण, अंतराळ, विज्ञान आणि तंत्रज्ञान, शिक्षण आणि नागरिकांमधील संबंध या क्षेत्रांमध्ये द्विपक्षीय भागीदारी दृढ करण्यासाठी सुरु असलेल्या प्रयत्नानांचा आढावा घेतला आणि त्याचे सकारात्मक मूल्यांकन केले. संयुक्त धोरणात्मक कृती आराखडा 2025-29 च्या प्रगतीबद्दल दोन्ही नेत्यांनी समाधान व्यक्त केले.
यावर्षी नवी दिल्ली आणि ब्रेशिया येथे आयोजित केलेल्या दोन्ही व्यवसाय परिषदेचे नेत्यांनी स्वागत केले, या परिषदांमध्ये संबंधित उद्योगांचा मोठा सहभाग होता. उद्योग, तंत्रज्ञान, नवोन्मेष आणि गुंतवणूक या क्षेत्रात भागीदारी वृद्धिंगत करण्यासाठी सध्या सुरु असलेले प्रयत्न दोन्ही अर्थव्यवस्थांमधील स्पर्धात्मकता वाढवण्याबरोबरच लवचिक पुरवठा साखळी निर्मितीला पूरक असल्याचे दोन्ही नेत्यांनी अधोरेखित केले.
इटलीच्या अंतराळ क्षेत्रातील प्रतिनिधींनी अलीकडेच भारताला दिलेल्या भेटीचे दोन्ही नेत्यांनी कौतुक केले, या भेटीमुळे सरकारी आणि खाजगी अशा दोन्ही पातळ्यांवर या क्षेत्रातील सहकार्य वृद्धिंगत होण्यासाठी मार्ग खुला होईल अशी अपेक्षा आहे.
परस्पर लाभदायी असलेल्या भारत - युरोपियन युनिअन मुक्त व्यापार कराराच्या अंतिम स्वरूपासाठी आणि 2026 मध्ये भारताने आयोजित केलेल्या कृत्रिम बुद्धिमत्ता प्रभाव परिषदेच्या यशासाठी इटलीचा भारताला मजबूत पाठिंबा असल्याचा पुनरुच्चार मेलोनी यांनी केला.
या भेटीमुळे दोन्ही देशातील नियमित उच्च स्तरीय देवाणघेवाणीच्या परंपरेला पुन्हा बळकटी मिळाली. लोकशाही,कायद्याचे नियम आणि शाश्वत विकास या सामायिक मूल्यांचे समर्थन करण्याच्या उद्देशाने आंतरराष्ट्रीय आणि बहुपक्षीय मंचावर व्यासपीठांवर सहकार्य दृढ करत एकत्र काम करण्यासाठी आणि परस्पर संवाद कायम राखण्यासाठी दोन्ही नेत्यांनी उत्सुकता दर्शविली.

Prime Minister's Office
Prime Minister meets Prime Minister of Italy on the sidelines of G20 Summit 2025
23 NOV 2025 9:44PM by PIB Delhi
Hon’ble Prime Minister of India Shri Narendra Modi met today with H.E. Ms. Giorgia Meloni, Prime Minister of the Italian Republic on the sidelines of G20 Summit in Johannesburg, South Africa. Both leaders had interacted briefly on the sidelines of G7 Summit in Kananaskis in Canada earlier in June this year.
Prime Minister Meloni expressed solidarity with India on the terror incident in Delhi and reiterated Italy’s strong commitment to work together to combat the scourge of terrorism. In this context, both leaders adopted the ‘India-Italy Joint Initiative to Counter Financing of Terrorism’. The initiative aims to deepen bilateral cooperation on countering terrorism and collaboration in global and multilateral platforms including the Financial Action task Force( FATF) and the Global Counter terrorism Forum (GCTF).
The leaders reviewed and positively assessed the developments in the bilateral Strategic Partnership across sectors such as trade and investment, defence, security, space, science & technology, education, and people-to-people ties. Both leaders expressed satisfaction at the progress of the Joint Strategic Action Plan 2025-29.
The leaders welcomed the two Business Fora held in New Delhi and Brescia this year with robust participation of the respective industries. The leaders noted the ongoing efforts to increase business, technology, innovation and investment partnerships aimed at enhancing the competitiveness of both economies and building resilient supply chains.
The leaders appreciated the recent visit of an Italian Space delegation to India, which would augment collaboration in this domain, both at the government as well as the private sector levels.
Prime Minister Meloni reiterated Italy’s strong support for the conclusion of a mutually beneficial India-EU Free Trade Agreement and for the success of the AI Impact Summit to be hosted by India in 2026.
The visit reaffirmed the tradition of regular high-level exchanges between the two countries. The two leaders looked forward to continuing their dialogue and work together in multilateral and global platforms for upholding their shared values of democracy, the rule of law and sustainable development.