પ્રધાનમંત્રીનું કાર્યાલય
પ્રધાનમંત્રી શ્રી નરેન્દ્ર મોદીએ આંધ્રપ્રદેશના પુટ્ટપર્થીમાં શ્રી સત્ય સાંઈ બાબાના જન્મ શતાબ્દી સમારોહને સંબોધિત કર્યો
સેવા એ ભારતીય સંસ્કૃતિનું મુખ્ય મૂલ્ય છે: પ્રધાનમંત્રી
'સેવો પરમો ધર્મ' એ આદર્શ છે જેણે સદીઓના પરિવર્તન અને પડકારોમાંથી ભારતને ટકાવી રાખ્યું છે અને આપણી સભ્યતાને આંતરિક શક્તિ પ્રદાન કરી છે
શ્રી સત્ય સાંઈ બાબાએ સેવાને માનવ જીવનનો મૂળભૂત પાયો બનાવ્યો: પ્રધાનમંત્રી
શ્રી સત્ય સાંઈ બાબાએ આધ્યાત્મિકતાને સમાજ સેવા અને માનવ કલ્યાણનું સાધન બનાવ્યું: પ્રધાનમંત્રી
આવો આપણે વોકલ ફોર લોકલની ભાવનાને વધુ મજબૂત બનાવવાનો સંકલ્પ કરીએ; વિકસિત ભારતનું નિર્માણ કરવા માટે, આપણે આપણી સ્થાનિક અર્થવ્યવસ્થાને મજબૂત બનાવવી જોઈએ: પ્રધાનમંત્રી
19 NOV 2025 1:30PM by PIB Ahmedabad
પ્રધાનમંત્રી શ્રી નરેન્દ્ર મોદીએ આજે ​​આંધ્રપ્રદેશના પુટ્ટપર્થીમાં ભગવાન શ્રી સત્ય સાંઈ બાબાના જન્મ શતાબ્દી સમારોહને સંબોધિત કર્યો હતો. પ્રધાનમંત્રીએ "સાંઈ રામ"થી પોતાના ભાષણની શરૂઆત કરી અને કહ્યું કે પુટ્ટપર્થીની પવિત્ર ભૂમિ પર દરેકની વચ્ચે હાજર રહેવું એ એક ભાવનાત્મક અને આધ્યાત્મિક અનુભવ હતો. તેમણે યાદ કર્યું કે તેમને તાજેતરમાં બાબાની સમાધિ પર પુષ્પાંજલિ અર્પણ કરવાની તક મળી હતી. શ્રી મોદીએ ભાર મૂક્યો કે બાબાના ચરણોમાં નમન કરવાથી અને તેમના આશીર્વાદ મેળવવાથી હૃદય હંમેશા ગહન લાગણીઓથી ભરાઈ જાય છે.
શ્રી સત્ય સાંઈ બાબાની જન્મ શતાબ્દી ફક્ત એક ઉજવણી નથી પરંતુ આ પેઢી માટે એક દૈવી આશીર્વાદ છે તેના પર ભાર મૂકતા, શ્રી મોદીએ કહ્યું કે ભલે બાબા હવે ભૌતિક રીતે હાજર નથી, તેમના ઉપદેશો, તેમનો પ્રેમ અને તેમની સેવાની ભાવના વિશ્વભરના લાખો લોકોને માર્ગદર્શન આપી રહી છે. પ્રધાનમંત્રીએ ભાર મૂક્યો કે 140થી વધુ દેશોમાં, અસંખ્ય જીવન નવા પ્રકાશ, દિશા અને સંકલ્પ સાથે આગળ વધી રહ્યા છે.
શ્રી સત્ય સાંઈ બાબાનું જીવન વસુધૈવ કુટુમ્બકમના આદર્શનું જીવંત મૂર્ત સ્વરૂપ હતું તે વાત પર ભાર મૂકતા પ્રધાનમંત્રીએ કહ્યું, "તેથી, આ જન્મ શતાબ્દી વર્ષ સાર્વત્રિક પ્રેમ, શાંતિ અને સેવાનો ભવ્ય ઉજવણી બની ગયું છે. આ પ્રસંગે 100 રૂપિયાનો સ્મારક સિક્કો અને ટપાલ ટિકિટ બહાર પાડવાનું સરકારનું સૌભાગ્ય છે, જે બાબાના સેવાના વારસાને પ્રતિબિંબિત કરે છે." તેમણે વિશ્વભરના બાબાના ભક્તો, સાથી સ્વયંસેવકો અને અનુયાયીઓને હૃદયપૂર્વક શુભેચ્છાઓ અને શુભકામનાઓ પાઠવી હતી.
પ્રધાનમંત્રીએ કહ્યું, "ભારતીય સભ્યતાનું કેન્દ્રિય મૂલ્ય સેવા છે." તેમણે ભાર મૂક્યો કે ભારતની બધી જ વૈવિધ્યસભર આધ્યાત્મિક અને દાર્શનિક પરંપરાઓ આખરે આ એક આદર્શ તરફ દોરી જાય છે. ભલે કોઈ વ્યક્તિ ભક્તિ, જ્ઞાન કે કર્મના માર્ગને અનુસરે, બધા સેવા સાથે જોડાયેલા છે. તેમણે પ્રશ્ન કર્યો કે બધા જીવોમાં હાજર ભગવાનની સેવા કર્યા વિના ભક્તિ શું છે, જો તે અન્ય લોકો માટે કરુણા જાગૃત ન કરે તો જ્ઞાન શું છે અને જો તેમાં પોતાના કાર્યોને સમાજની સેવા તરીકે સમર્પિત કરવાની ભાવના સામેલ ન હોય તો કર્મ શું છે. શ્રી મોદીએ ભાર મૂક્યો, "'સેવા પરમો ધર્મ' એ નૈતિકતા છે જેણે સદીઓથી પરિવર્તન અને પડકારોમાંથી ભારતને ટકાવી રાખ્યું છે અને આપણી સભ્યતાને તેની આંતરિક શક્તિ આપી છે. ઘણા મહાન સંતો અને સુધારકોએ તેમના સમયને અનુરૂપ રીતે આ શાશ્વત સંદેશને આગળ ધપાવ્યો છે. શ્રી સત્ય સાંઈ બાબાએ માનવ જીવનના કેન્દ્રમાં સેવા રાખી હતી." તેમણે બાબાના શબ્દો, "સૌને પ્રેમ કરો, સૌની સેવા કરો"ને યાદ કર્યા અને ખાતરી આપી કે બાબા માટે, સેવા એ કર્મમાં પ્રેમ છે. પ્રધાનમંત્રીએ કહ્યું કે શિક્ષણ, આરોગ્યસંભાળ, ગ્રામીણ વિકાસ અને અન્ય ઘણા ક્ષેત્રોમાં બાબાની સંસ્થાઓ આ ફિલસૂફીનો જીવંત પુરાવો છે. આ સંસ્થાઓ દર્શાવે છે કે આધ્યાત્મિકતા અને સેવા અલગ અલગ અસ્તિત્વ નથી, પરંતુ એક જ સત્યની અલગ અલગ અભિવ્યક્તિઓ છે. શ્રી મોદીએ વધુમાં જણાવ્યું હતું કે, જ્યારે લોકો બાબાની ભૌતિક હાજરીથી પ્રેરિત થાય તે અસામાન્ય નથી, ત્યારે બાબાની સંસ્થાઓની સેવા પ્રવૃત્તિઓ તેમની શારીરિક ગેરહાજરી છતાં દિવસેને દિવસે વધતી રહે છે. તેમણે કહ્યું કે આ દર્શાવે છે કે સાચા મહાપુરુષોનો પ્રભાવ સમય સાથે ઓછો થતો નથી, પરંતુ વધતો જાય છે.
શ્રી સત્ય સાંઈ બાબાનો સંદેશ ક્યારેય પુસ્તકો, પ્રવચનો અથવા આશ્રમની મર્યાદા સુધી મર્યાદિત નહોતો તે વાત પર ભાર મૂકતા શ્રી મોદીએ કહ્યું કે, બાબાના ઉપદેશોનો પ્રભાવ લોકો પર સ્પષ્ટપણે દેખાય છે. શહેરોથી દૂરના ગામડાઓ સુધી, શાળાઓથી આદિવાસી વસાહતો સુધી, સમગ્ર ભારતમાં સંસ્કૃતિ, શિક્ષણ અને તબીબી સેવાઓનો અવિશ્વસનીય પ્રવાહ છે. લાખો બાબાના અનુયાયીઓ નિઃસ્વાર્થપણે આ કાર્યમાં રોકાયેલા છે. તેમણે કહ્યું કે "માનવ સેવા હી માધવ સેવા" બાબાના ભક્તો માટે સર્વોચ્ચ આદર્શ છે. પ્રધાનમંત્રીએ વધુમાં કહ્યું કે, બાબાએ ઘણા વિચારો આપ્યા જે કરુણા, ફરજ, શિસ્ત અને જીવનના દર્શનના સારનું પ્રતિબિંબ પાડે છે. તેમણે બાબાના માર્ગદર્શક સિદ્ધાંતો: "હંમેશા મદદ કરો, ક્યારેય નુકસાન ન પહોંચાડો" અને "ઓછું બોલો, વધુ કર્મ કરો"ને યાદ કર્યા અને કહ્યું કે શ્રી સત્ય સાંઈ બાબાના આ જીવનમંત્ર આજે પણ દરેકના હૃદયમાં ગુંજતા રહે છે.
શ્રી સત્ય સાંઈ બાબાએ સમાજ અને લોકોના કલ્યાણ માટે આધ્યાત્મિકતાનો ઉપયોગ કર્યો હતો તેના પર ભાર મૂકતા, પ્રધાનમંત્રીએ તેને નિઃસ્વાર્થ સેવા, ચારિત્ર્ય નિર્માણ અને મૂલ્યો આધારિત શિક્ષણ સાથે જોડ્યું. તેમણે ભાર મૂક્યો કે બાબા કોઈ સિદ્ધાંત કે વિચારધારા લાદતા નહોતા, પરંતુ ગરીબોને મદદ કરવા અને તેમના દુઃખ દૂર કરવા માટે કામ કરતા હતા. શ્રી મોદીએ યાદ કર્યું કે ગુજરાત ભૂકંપ પછી, બાબાનો સેવાદળ રાહત કાર્યોમાં મોખરે હતો. તેમના અનુયાયીઓ ઘણા દિવસો સુધી સંપૂર્ણ સમર્પણ સાથે સેવા આપી રહ્યા હતા, અસરગ્રસ્ત પરિવારો સુધી સહાય પહોંચાડવામાં, આવશ્યક પુરવઠો પૂરો પાડવામાં અને માનસિક સહાય પૂરી પાડવામાં મહત્વપૂર્ણ યોગદાન આપ્યું હતું.
પ્રધાનમંત્રીએ કહ્યું કે જ્યારે એક મુલાકાત કોઈનું હૃદય પીગળી શકે છે અથવા તેમના જીવનનો માર્ગ બદલી શકે છે, ત્યારે તે તે વ્યક્તિની મહાનતા દર્શાવે છે. વર્તમાન ઘટનામાં પણ એવી ઘણી વ્યક્તિઓ હતી જેમના જીવનમાં બાબાના સંદેશથી ખૂબ જ પરિવર્તન આવ્યું હતું.
શ્રી સત્ય સાંઈ બાબાથી પ્રેરિત થઈને શ્રી સત્ય સાંઈ સેન્ટ્રલ ટ્રસ્ટ અને તેની સંલગ્ન સંસ્થાઓ સંગઠિત, સંસ્થાકીય અને ટકાઉ રીતે સેવા આપી રહી છે તેનો સંતોષ વ્યક્ત કરતા શ્રી મોદીએ કહ્યું કે આજે આ એક વ્યવહારુ મોડેલ છે. તેમણે પાણી, આવાસ, આરોગ્યસંભાળ, પોષણ, આપત્તિ રાહત અને સ્વચ્છ ઉર્જા જેવા ક્ષેત્રોમાં થઈ રહેલા નોંધપાત્ર કાર્યની પ્રશંસા કરી હતી. પ્રધાનમંત્રીએ અનેક સેવા પહેલોનો ખાસ ઉલ્લેખ કર્યો: ટ્રસ્ટે રાયલસીમામાં પીવાના પાણીની ગંભીર કટોકટી દૂર કરવા માટે 3,000 કિલોમીટરથી વધુ પાઇપલાઇનો નાખી; ઓડિશામાં પૂરગ્રસ્ત પરિવારો માટે 1,000 ઘરો બનાવ્યા; અને એવી હોસ્પિટલો ચલાવે છે જ્યાં ગરીબ પરિવારો ઘણીવાર બિલિંગ કાઉન્ટર ન જોઈને આશ્ચર્યચકિત થાય છે. તેમણે કહ્યું કે સારવાર મફત હોવા છતાં, દર્દીઓ અને તેમના પરિવારોને કોઈ અસુવિધાનો સામનો કરવો પડતો નથી. પ્રધાનમંત્રીએ વધુમાં જણાવ્યું હતું કે, આજે દીકરીઓના નામે 20,000થી વધુ સુકન્યા સમૃદ્ધિ યોજના ખાતા ખોલવામાં આવ્યા છે, જે તેમના શિક્ષણ અને સુરક્ષિત ભવિષ્યની ખાતરી કરે છે.
ભારત સરકાર દ્વારા દસ વર્ષ પહેલાં શરૂ કરાયેલી સુકન્યા સમૃદ્ધિ યોજનાનો ઉલ્લેખ કરતા, શ્રી મોદીએ ભારપૂર્વક જણાવ્યું હતું કે તે દેશની કેટલીક યોજનાઓમાંની એક છે જે આપણી દીકરીઓને 8.2 ટકાનો સૌથી વધુ વ્યાજ દર આપે છે. તેમણે માહિતી આપી હતી કે આ યોજના હેઠળ, સમગ્ર ભારતમાં છોકરીઓ માટે 40 મિલિયનથી વધુ ખાતા ખોલવામાં આવ્યા છે અને આ ખાતાઓમાં અત્યાર સુધીમાં ₹3.25 લાખ કરોડથી વધુ રકમ જમા કરવામાં આવી છે. પ્રધાનમંત્રીએ અહીં 20,000 સુકન્યા સમૃદ્ધિ ખાતા ખોલવામાં શ્રી સત્ય સાંઈ પરિવારની ઉમદા પહેલની પ્રશંસા કરી હતી. તેમના મતવિસ્તારનો ઉલ્લેખ કરતા તેમણે કહ્યું કે ગયા વર્ષે ફેબ્રુઆરીમાં, વારાણસીમાં છોકરીઓ માટે 27,000 સુકન્યા સમૃદ્ધિ ખાતા ખોલવામાં આવ્યા હતા, જેમાં દરેક ખાતામાં ₹300 જમા કરવામાં આવ્યા હતા. તેમણે ભારપૂર્વક જણાવ્યું હતું કે સુકન્યા સમૃદ્ધિ યોજના છોકરીઓના શિક્ષણ અને સુરક્ષિત ભવિષ્યને સુનિશ્ચિત કરવામાં મહત્વપૂર્ણ ભૂમિકા ભજવી રહી છે.
પ્રધાનમંત્રીએ જણાવ્યું હતું કે છેલ્લા અગિયાર વર્ષોમાં ભારતમાં અસંખ્ય યોજનાઓ શરૂ કરવામાં આવી છે, જે નાગરિકો માટે સામાજિક સુરક્ષા માળખાને નોંધપાત્ર રીતે મજબૂત બનાવે છે. તેમણે ભારપૂર્વક જણાવ્યું કે ગરીબ અને વંચિત લોકોને ઝડપથી સામાજિક સુરક્ષા જાળ હેઠળ લાવવામાં આવી રહ્યા છે. 2014માં ફક્ત 250 મિલિયન લોકોને આવરી લેવામાં આવ્યા હતા, જ્યારે આજે આ સંખ્યા લગભગ 1 અબજ સુધી પહોંચી ગઈ છે. શ્રી મોદીએ વધુમાં જણાવ્યું હતું કે ભારતની કલ્યાણ અને સામાજિક સુરક્ષા યોજનાઓની આંતરરાષ્ટ્રીય સ્તરે ચર્ચા થઈ રહી છે.
શ્રી મોદીએ એ પણ નોંધ્યું હતું કે આ દિવસે તેમને ગૌદાન કાર્યક્રમમાં ભાગ લેવાની તક મળી હતી, જ્યાં એક ટ્રસ્ટ ગરીબ ખેડૂત પરિવારોને 100 ગાયોનું દાન કરી રહ્યું છે. ભારતીય પરંપરામાં ગાયને જીવન, સમૃદ્ધિ અને કરુણાનું પ્રતીક માનવામાં આવે છે. આ ગાયો લાભાર્થી પરિવારોની આર્થિક, પોષણ અને સામાજિક સ્થિરતામાં ફાળો આપશે. પ્રધાનમંત્રીએ કહ્યું કે ગૌરક્ષા દ્વારા સમૃદ્ધિનો સંદેશ સમગ્ર વિશ્વમાં ગુંજતો રહ્યો છે. તેમણે યાદ કર્યું કે રાષ્ટ્રીય ગોકુલ મિશન હેઠળ થોડા વર્ષો પહેલા વારાણસીમાં 480થી વધુ ગીર ગાયોનું વિતરણ કરવામાં આવ્યું હતું, અને આજે ત્યાં ગીર ગાયો અને વાછરડાઓની સંખ્યા લગભગ 1,700 સુધી પહોંચી ગઈ છે. તેમણે સમજાવ્યું કે વારાણસીમાં એક નવી પરંપરા શરૂ કરવામાં આવી છે જ્યાં વિતરિત ગાયોમાંથી જન્મેલી માદા વાછરડાઓ અન્ય વિસ્તારોના ખેડૂતોને મફતમાં આપવામાં આવે છે, જેનાથી ગાયોની વસ્તીમાં વધારો થાય છે. શ્રી મોદીએ એ પણ યાદ કર્યું કે 7-8 વર્ષ પહેલાં આફ્રિકાના રવાન્ડાની તેમની મુલાકાત દરમિયાન ભારતે 200 ગીર ગાયો ભેટમાં આપી હતી. તેમણે સમજાવ્યું કે રવાન્ડામાં પણ "ગિરિંકા" નામની એક સમાન પરંપરા છે, જેનો અર્થ થાય છે "તમને ગાય મળે", જ્યાં જન્મેલી પહેલી માદા વાછરડી પડોશી પરિવારને આપવામાં આવે છે. આ પ્રથાએ રવાન્ડામાં પોષણ, દૂધ ઉત્પાદન, આવક અને સામાજિક એકતામાં વધારો કર્યો છે.
પ્રધાનમંત્રીએ ભાર મૂક્યો કે બ્રાઝિલે ભારતની ગીર અને કાંકરેજ જાતિઓને અપનાવી છે અને આધુનિક ટેકનોલોજી અને વૈજ્ઞાનિક વ્યવસ્થાપન દ્વારા તેમને ઉન્નત બનાવ્યા છે, જેનાથી તેઓ ઉત્તમ ડેરી કામગીરીનો સ્ત્રોત બન્યા છે. તેમણે કહ્યું કે આવા ઉદાહરણો દર્શાવે છે કે પરંપરા, કરુણા અને વૈજ્ઞાનિક વિચારસરણી ગાયને શ્રદ્ધા, સશક્તિકરણ, પોષણ અને આર્થિક પ્રગતિનું પ્રતીક બનાવે છે. તેમણે ખુશી વ્યક્ત કરી કે આ પરંપરા અહીં ઉમદા ઇરાદાઓ સાથે આગળ વધી રહી છે.
રાષ્ટ્ર "કર્તવ્ય કાલ"ની ભાવના સાથે વિકસિત ભારત તરફ આગળ વધી રહ્યું છે અને આ લક્ષ્યને પ્રાપ્ત કરવા માટે સક્રિય નાગરિક ભાગીદારી જરૂરી છે તે વાત પર ભાર મૂકતા, શ્રી મોદીએ જણાવ્યું કે શ્રી સત્ય સાંઈ બાબાનું જન્મ શતાબ્દી વર્ષ આ યાત્રામાં પ્રેરણાનો મુખ્ય સ્ત્રોત છે. તેમણે દરેકને આ ખાસ વર્ષ દરમિયાન "લોકલ ફોર લોકલ"ના મંત્રને મજબૂત કરવાનો આગ્રહ કર્યો, એમ કહીને કે વિકસિત ભારત બનાવવા માટે સ્થાનિક અર્થતંત્રને વેગ આપવો જરૂરી છે. પ્રધાનમંત્રીએ યાદ કરાવ્યું કે સ્થાનિક ઉત્પાદનો ખરીદવાથી પરિવાર, નાના ઉદ્યોગ અને સ્થાનિક પુરવઠા શૃંખલા સીધી રીતે સશક્ત બને છે, જે આત્મનિર્ભર ભારત માટે માર્ગ મોકળો કરે છે.
ઉપસ્થિત બધા લોકો શ્રી સત્ય સાંઈ બાબાથી પ્રેરિત છે અને રાષ્ટ્રનિર્માણમાં સતત યોગદાન આપી રહ્યા છે તે સ્વીકારતા, શ્રી મોદીએ કહ્યું કે આ પવિત્ર ભૂમિ ખરેખર એક અનોખી ઉર્જા ધરાવે છે - જ્યાં દરેક મુલાકાતીના શબ્દો કરુણાને પ્રતિબિંબિત કરે છે, વિચારો શાંતિને પ્રતિબિંબિત કરે છે અને કાર્યો સેવાને પ્રતિબિંબિત કરે છે. પ્રધાનમંત્રીએ વિશ્વાસ વ્યક્ત કર્યો કે જ્યાં પણ વંચિતતા કે દુઃખ હશે ત્યાં ભક્તો આશા અને પ્રકાશના દીવાદાંડી તરીકે ઉભા રહેશે. આ ભાવનામાં તેમણે પ્રેમ, શાંતિ અને સેવાના આ પવિત્ર મિશનને આગળ ધપાવવા બદલ સત્ય સાંઈ પરિવાર, સંસ્થાઓ, સ્વયંસેવકો અને વિશ્વભરના ભક્તોને હૃદયપૂર્વક અભિનંદન આપીને પોતાનું સંબોધન સમાપ્ત કર્યું હતું.
આ કાર્યક્રમમાં આંધ્રપ્રદેશના મુખ્યમંત્રી શ્રી એન. ચંદ્રબાબુ નાયડુ, કેન્દ્રીય મંત્રી શ્રી કે. રામમોહન નાયડુ, શ્રી જી. કિશન રેડ્ડી, શ્રી ભૂપતિ રાજુ શ્રીનિવાસ વર્મા અને અન્ય મહાનુભાવો ઉપસ્થિત રહ્યા હતા.
પૃષ્ઠભૂમિ
પ્રધાનમંત્રીએ આંધ્રપ્રદેશના પુટ્ટપર્થી ખાતે ભગવાન શ્રી સત્ય સાંઈ બાબાના પવિત્ર મંદિર અને મહાસમાધિની મુલાકાત લીધી અને શ્રદ્ધાંજલિ આપી. ભગવાન શ્રી સત્ય સાંઈ બાબાના શતાબ્દી સમારોહમાં ભાગ લેતા, શ્રી મોદીએ ભગવાન શ્રી સત્ય સાંઈ બાબાના જીવન, ઉપદેશો અને કાયમી વારસાને માન આપતો સ્મારક સિક્કો અને ટપાલ ટિકિટોનો સેટ બહાર પાડ્યો હતો.

Prime Minister's Office
Prime Minister Shri Narendra Modi addresses the birth centenary celebrations of Sri Sathya Sai Baba at Puttaparthi, Andhra Pradesh
The central value of Indian civilisation is Seva or service: PM
‘Sevo Paramo Dharmah’ is the ethos that has sustained India through centuries of changes and challenges, giving our civilisation its inner strength: PM
Sri Sathya Sai Baba placed Seva at the very heart of human life: PM
Sri Sathya Sai Baba transformed spirituality into a tool for social service and human welfare: PM
Let us resolve to further strengthen the spirit of Vocal for Local; to build a Viksit Bharat, we must empower our local economy: PM
19 NOV 2025 1:30PM by PIB Delhi
Prime Minister Shri Narendra Modi addressed the birth centenary Celebrations of Bhagwan Sri Sathya Sai Baba at Puttaparthi in Andhra Pradesh today. Prime Minister began his remarks with “Sai Ram” and expressed that being present among all in the sacred land of Puttaparthi was an emotional and spiritual experience. He shared that a short while ago, he had the opportunity to offer floral tributes at Baba’s Samadhi. Shri Modi highlighted that bowing at Baba’s feet and receiving his blessings always fills the heart with deep emotion.
Underlining that the birth centenary year of Shri Sathya Sai Baba is not merely a celebration for this generation, but a divine blessing, Shri Modi noted that although Baba is no longer present in physical form, his teachings, his love, and his spirit of service continue to guide crores across the world. The Prime Minister highlighted that in over 140 countries, countless lives are moving forward with renewed light, direction, and resolve.
Highlighting that Shri Sathya Sai Baba’s life was a living embodiment of the ideal of Vasudhaiva Kutumbakam, the Prime Minister said, "therefore, this birth centenary year has become a grand festival of universal love, peace, and service”. He expressed that it is the good fortune of the Government to have released a ₹100 commemorative coin and postage stamp on this occasion, both reflecting Baba’s legacy of service. He extended heartfelt greetings and best wishes to devotees, fellow volunteers, and followers of Baba across the world.
“The central value of Indian civilisation is Seva, or service”, exclaimed the Prime Minister, highlighting that all of India’s diverse spiritual and philosophical traditions ultimately lead to this one ideal. Whether one walks the path of Bhakti, Gyan, or Karma, each is connected to Seva. He questioned what Bhakti is without service to the divine present in all beings, what Gyan is if it does not awaken compassion for others, and what Karma is if not the spirit of offering one’s work as service to society. “‘Seva Parmo Dharmah’ is the ethos that has sustained India through centuries of changes and challenges, giving our civilisation its inner strength”, emphasised Shri Modi, noting that many great saints and reformers have carried forward this timeless message in ways suited to their times. The Prime Minister emphasised that Sri Sathya Sai Baba placed Seva at the very heart of human life. He recalled Baba’s words, “Love All, Serve All,” and affirmed that for Baba, Seva was love in action. The Prime Minister stated that Baba’s institutions in education, healthcare, rural development, and many other areas stand as living proof of this philosophy. He underlined that these institutions show spirituality and service are not separate, but different expressions of the same truth. Shri Modi added that while inspiring people during one’s physical presence is not uncommon, the Seva activities of Baba’s institutions continue to grow day by day despite his physical absence. This, he said, shows that the impact of truly great souls does not decrease with time—it actually grows.
Highlighting that the message of Shri Sathya Sai Baba has never been confined to books, discourses, or the boundaries of an ashram, Shri Modi remarked that the impact of Baba’s teachings is visible among the people. From cities to remote villages, from schools to tribal settlements, there is a remarkable flow of culture, education, and medical service across India. The Prime Minister highlighted that millions of Baba’s followers are engaged in this work selflessly. He noted that “Manav Seva hi Madhav Seva” is the highest ideal for Baba’s devotees. The Prime Minister added that Baba imparted many thoughts that embody compassion, duty, discipline, and the essence of life philosophy. He recalled Baba’s guiding principles: “Help Ever, Hurt Never,” and “Less Talk, More Work,” and affirmed that such life mantras of Shri Sathya Sai Baba continue to resonate in the hearts of all even today.
Underscoring that Shri Sathya Sai Baba used spirituality for the welfare of society and the people, the Prime Minister connected it with selfless service, character building, and value-based education. He highlighted that Baba did not impose any doctrine or ideology, but worked to help the poor and alleviate their suffering. Shri Modi recalled that after the Gujarat earthquake, Baba’s Seva Dal stood at the forefront of relief efforts. His followers served with full dedication for several days, contributing significantly in reaching aid to affected families, providing essential supplies, and offering psychosocial support.
The Prime Minister remarked that when a single meeting can melt someone’s heart or change the direction of their life, it reflects the greatness of that individual. He noted that even in the present programme, there are many individuals whose lives have been deeply transformed by Baba’s message.
Expressing satisfaction that, inspired by Shri Sathya Sai Baba, the Sri Sathya Sai Central Trust and its affiliated organisations are advancing service in an organised, institutional, and long-term manner, Shri Modi stated that today, this stands before us as a practical model. He commended the remarkable work being done in areas such as water, housing, healthcare, nutrition, disaster support, and clean energy. The Prime Minister made special mention of several service initiatives: the Trust laid over 3,000 kilometres of pipeline to address the severe drinking water crisis in Rayalaseema; built 1,000 houses for flood-affected families in Odisha; and runs hospitals where poor families are astonished to find there is no billing counter. He noted that while treatment is free, patients and their families face no inconvenience. The Prime Minister further shared that today, over 20,000 Sukanya Samriddhi Yojana accounts have been opened in the names of daughters, ensuring their education and secure future.
Pointing out that ten years ago, the Government of India launched the Sukanya Samriddhi Yojana with a focus on girls’ education and their bright future, Shri Modi highlighted that this is one of the few schemes in the country that offers the highest interest rate of 8.2 percent to our daughters. He shared that over 4 crore accounts have been opened under this scheme for girls across India, and more than ₹3.25 lakh crore has been deposited in these accounts so far. The Prime Minister appreciated the noble initiative by the Shri Sathya Sai family in opening 20,000 Sukanya Samriddhi accounts here. Referring to his constituency, he mentioned that in February last year, 27,000 Sukanya Samriddhi accounts were opened for daughters in Varanasi, and ₹300 was transferred into each account. He affirmed that the Sukanya Samriddhi Yojana is playing a significant role in ensuring education and a secure future for daughters.
The Prime Minister stated that over the past eleven years, numerous schemes have been launched in India that have significantly strengthened the social security framework for citizens. He highlighted that the poor and underprivileged are increasingly being brought under the ambit of social security. In 2014, only 25 crore people were covered, whereas today this number has reached nearly 100 crore. Shri Modi further noted that India’s welfare and social security schemes are being discussed internationally.
Shri Modi shared that on this day, he also had the opportunity to participate in a Gau Daan programme, where the Trust is donating 100 cows to poor farming families. He emphasised that in Indian tradition, the cow is considered a symbol of life, prosperity, and compassion. These cows will support the economic, nutritional, and social stability of the recipient families. The Prime Minister remarked that the message of prosperity through cow protection is visible across the world. He recalled that under the Rashtriya Gokul Mission, over 480 Gir cows were distributed in Varanasi a few years ago, and today the number of Gir cows and calves there has grown to around 1,700. He shared that a new tradition has been initiated in Varanasi, where the female calf born from a distributed cow is given free of cost to farmers in other regions, thereby increasing the cow population. Shri Modi also remembered that during his visit to Rwanda, Africa, 7–8 years ago, India had gifted 200 Gir cows. He noted that Rwanda has a similar tradition called “Girinka,” meaning “may you have a cow,” where the first female calf born is given to a neighbouring family. This practice has enhanced nutrition, milk production, income, and social unity in Rwanda.
The Prime Minister highlighted that Brazil has adopted India’s Gir and Kankrej cattle breeds and advanced them through modern technology and scientific management, making them a source of superior dairy performance. He remarked that such examples show how tradition, compassion, and scientific thinking together transform the cow into a symbol of faith, empowerment, nutrition, and economic progress. He expressed happiness that this tradition is being carried forward here with noble intent.
Underlining that the nation is moving forward with the spirit of “Kartavya Kaal” towards a developed India, and achieving this goal requires active citizen participation, Shri Modi emphasised that the birth centenary year of Shri Sathya Sai Baba is a major source of inspiration in this journey. He urged everyone to strengthen the mantra of “Vocal for Local” during this special year, noting that promoting the local economy is essential for building a developed India. The Prime Minister reminded that purchasing local products directly empowers a family, a small enterprise, and the local supply chain, paving the way for an Atmanirbhar Bharat.
Acknowledging that all present, inspired by Shri Sathya Sai Baba, are continuously contributing to nation-building, Shri Modi observed that this sacred land truly possesses a unique energy—where every visitor’s speech reflects compassion, thoughts reflect peace, and actions reflect service. The Prime Minister expressed confidence that wherever there is deprivation or suffering, the devotees will stand as a beacon of hope and light. With this spirit, he concluded by extending heartfelt greetings to the Sathya Sai family, institutions, volunteers, and devotees across the world for advancing this sacred mission of love, peace, and service.
Chief Minister of Andhra Pradesh, Shri N Chandrababu Naidu, Union Ministers, Shri K Rammohan Naidu, Shri G Kishan Reddy, Shri Bhupathi Raju Srinivasa Verma were present among other dignitaries at the event.
Background
Prime Minister visited the holy shrine and Mahasamadhi of Bhagwan Sri Sathya Sai Baba in Puttaparthi, Andhra Pradesh, and offered his obeisance and pay respects. Participating in the Centenary Celebrations of Bhagwan Sri Sathya Sai Baba, Shri Modi released a Commemorative Coin and a set of Stamps honouring the life, teachings, and enduring legacy of Bhagwan Sri Sathya Sai Baba.