ਖੇਤੀਬਾੜੀ ਮੰਤਰਾਲਾ
ਸਰਕਾਰ ਨੇ ਡ੍ਰਾਫਟ ਬੀਜ (ਸੀਡ) ਬਿਲ, 2025 ‘ਤੇ ਲੋਕਾਂ ਤੋਂ ਸੁਝਾਅ ਮੰਗੇ
ਨਵਾਂ ਬਿਲ, 1966 ਦੇ ਬੀਜ ਐਕਟ ਅਤੇ ਬੀਜ (ਕੰਟਰੋਲ) ਆਦੇਸ਼ 1983 ਦਾ ਸਥਾਨ ਲਵੇਗਾ
ਨਵੇਂ ਬਿਲ ਦਾ ਉਦੇਸ਼ ਕਿਸਾਨਾਂ ਨੂੰ ਗੁਣਵੱਤਾਪੂਰਨ ਬੀਜ ਨੂੰ ਯਕੀਨੀ ਬਣਾਉਣਾ, ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੇ ਅਧਿਕਾਰਾਂ ਦੀ ਰੱਖਿਆ ਕਰਨਾ ਅਤੇ ਵਪਾਰ ਪਹੁੰਚਯੋਗਤਾ ਨੂੰ ਵਧਾਉਣਾ ਹੈ
ਸੁਝਾਅ 11 ਦਸੰਬਰ, 2025 ਤੱਕ ਦਿੱਤੇ ਜਾ ਸਕਦੇ ਹਨ
13 NOV 2025 2:48PM by PIB Chandigarh
ਕੇਂਦਰੀ ਖੇਤੀਬਾੜੀ ਅਤੇ ਕਿਸਾਨ ਭਲਾਈ ਮੰਤਰਾਲੇ ਦੇ ਖੇਤੀਬਾੜੀ ਅਤੇ ਕਿਸਾਨ ਭਲਾਈ ਵਿਭਾਗ ਨੇ ਖੇਤੀਬਾੜੀ ਅਤੇ ਰੈਗੂਲੇਟਰੀ ਮੌਜੂਦਾ ਜ਼ਰੂਰਤਾਂ ਦੇ ਅਨੁਸਾਰ ਬੀਜ ਬਿਲ, 2025 ਦਾ ਖਰੜਾ ਤਿਆਰ ਕੀਤਾ ਹੈ। ਪ੍ਰਸਤਾਵਿਤ ਬਿਲ ਮੌਜੂਦਾ ਬੀਜ ਐਕਟ, 1966 ਅਤੇ ਬੀਜ (ਕੰਟਰੋਲ) ਆਦੇਸ਼, 1983 ਦਾ ਸਥਾਨ ਲਵੇਗਾ।
ਬੀਜ ਬਿਲ, 2025 ਦੇ ਡ੍ਰਾਫਟ ਵਿੱਚ ਬਜ਼ਾਰ ਵਿੱਚ ਉਪਲਬਧ ਬੀਜਾਂ ਅਤੇ ਬਿਜਾਈ ਸਮੱਗਰੀ ਦੀ ਗੁਣਵੱਤਾ ਨੂੰ ਯਕੀਨੀ ਬਣਾਉਣਾ, ਕਿਸਾਨਾਂ ਨੂੰ ਕਿਫਾਇਤੀ ਦਰਾਂ ‘ਤੇ ਚੰਗੇ ਬੀਜ ਉਪਲਬਧ ਕਰਵਾਉਣਾ, ਨਕਲੀ ਅਤੇ ਘਟੀਆ ਬੀਜਾਂ ਦੀ ਵਿਕਰੀ ‘ਤੇ ਰੋਕ ਲਗਾਉਣਾ, ਕਿਸਾਨਾਂ ਨੂੰ ਨੁਕਸਾਨ ਤੋਂ ਬਚਾਉਣਾ, ਇਨੋਵੇਸ਼ਨ ਨੂੰ ਹੁਲਾਰਾ ਦੇਣਾ, ਬੀਜ ਦੀ ਵਿਸ਼ਵਵਿਆਪੀ ਕਿਸਮਾਂ ਨੂੰ ਕਿਸਾਨਾਂ ਤੱਕ ਪਹੁੰਚਾਉਣ ਦੇ ਲਈ ਬੀਜ ਆਯਾਤ ਨੂੰ ਉਦਾਰ ਬਣਾਉਣਾ ਅਤੇ ਬੀਜ ਸਪਲਾਈ ਚੇਨਸ ਵਿੱਚ ਪਾਰਦਰਸ਼ਿਤਾ ਅਤੇ ਜਵਾਬਦੇਹੀ ਦੁਆਰਾ ਕਿਸਾਨਾਂ ਦੇ ਅਧਿਕਾਰਾਂ ਦੀ ਰੱਖਿਆ ਦਾ ਪ੍ਰਸਤਾਵ ਹੈ।
ਨਵੇਂ ਬੀਜ ਡ੍ਰਾਫਟ ਬਿਲ ਵਿੱਚ ਛੋਟੀ ਸ਼੍ਰੇਣੀ ਦੇ ਅਪਰਾਧਾਂ ਨੂੰ ਅਪਰਾਧ ਮੁਕਤ ਕੀਤਾ ਜਾਣਾ ਪ੍ਰਸਤਾਵਿਤ ਹੈ, ਜਿਸ ਨਾਲ ਵਪਾਰ ਪਹੁੰਚਯੋਗਤਾ ਨੂੰ ਹੁਲਾਰਾ ਮਿਲੇ ਅਤੇ ਪਾਲਣਾ ਦਾ ਬੋਝ ਘੱਟ ਹੋਵੇ। ਹਾਲਾਂਕਿ ਇਸ ਦੇ ਨਾਲ ਹੀ ਅਪਰਾਧ ਦੀ ਗੰਭੀਰ ਉਲੰਘਣਾ ‘ਤੇ ਸਜ਼ਾ ਦੇ ਸਖ਼ਤ ਪ੍ਰਾਵਧਾਨ ਬਣਾਏ ਰੱਖੇ ਗਏ ਹਨ।
ਕਾਨੂੰਨੀ ਪ੍ਰਕਿਰਿਆ ਤੋਂ ਪਹਿਲਾਂ ਸਲਾਹ-ਮਸ਼ਵਰੇ ਦੇ ਦੌਰ ਵਿੱਚ ਬੀਜ ਬਿਲ, 2025 ਦਾ ਡ੍ਰਾਫਟ ਅਤੇ ਨਿਰਧਾਰਿਤ ਫੀਡਬੈਕ ਦਾ ਫਾਰਮੈਟ ਮੰਤਰਾਲੇ ਦੀ ਅਧਿਕਾਰਿਤ ਵੈੱਬਸਾਈਟ https://agriwelfare.gov.in ‘ਤੇ ਉਪਲਬਧ ਕਰਵਾ ਦਿੱਤਾ ਗਿਆ ਹੈ।
ਫੀਡਬੈਕ ਸਬੰਧੀ ਸਬਮਿਸ਼ਨਾਂ ਐੱਮਐੱਸ ਵਰਡ ਜਾਂ ਪੀਡੀਐੱਫ ਫਾਰਮੈਟ ਵਿੱਚ 11 ਦਸੰਬਰ , 2025 ਤੱਕ ਭੇਜੀਆਂ ਜਾ ਸਕਦੀਆਂ ਹਨ। (ਫਾਰਮੈਟ ਹੇਠਾਂ ਨੱਥੀ ਹੈ) ।
ਬੀਜ ਬਿਲ ਦੀ ਡ੍ਰਾਫਟ ਕਾਪੀ ਦੇਖਣ ਲਈ ਲਿੰਕ ‘ਤੇ ਕਲਿੱਕ ਕਰੋ।
ਟਿੱਪਣੀਆਂ ਅਤੇ ਸੁਝਾਵਾਂ ਦਾ ਫਾਰਮੈਟ
ਵਿਅਕਤੀ ਦਾ ਨਾਮ ਅਤੇ ਅਹੁਦਾ
ਸੰਪਰਕ ਵੇਰਵੇ
ਪਤਾ, ਈ-ਮੇਲ, ਮੋਬਾਈਲ
ਸੰਗਠਨ/ਏਜੰਸੀ ਦਾ ਨਾਮ (ਜੇਕਰ ਕੋਈ ਸਬੰਧਿਤ ਹੈ)
ਸੰਪਰਕ ਵੇਰਵੇ
ਪਤਾ, ਈ-ਮੇਲ, ਮੋਬਾਈਲ
ਭਾਗ-ਬੀ ਟਿੱਪਣੀਆਂ/ਸੁਝਾਅ
ਸੀਰੀਅਲ ਨੰਬਰ
ਸੈਕਸ਼ਨ
ਮੁੱਦਾ

Ministry of Agriculture & Farmers Welfare
Government invites public comments on Draft Seeds Bill, 2025
New Bill to replace Seeds Act, 1966 and Seeds (Control) Order, 1983
Bill aims to ensure quality seeds, protect farmers’ rights and promote ease of doing business
Stakeholders can submit suggestions by December 11, 2025
13 NOV 2025 2:48PM by PIB Delhi
The Department of Agriculture & Farmers Welfare (DA&FW), under the Ministry of Agriculture & Farmers Welfare, Government of India, has prepared a draft Seeds Bill, 2025, aligned with current agricultural and regulatory requirements. The proposed legislation is intended to replace the existing Seeds Act, 1966 and the Seeds (Control) Order, 1983.
The draft Seeds Bill, 2025 seeks to regulate the quality of seeds and planting materials available in the market, ensure farmers’ access to high-quality seeds at affordable rates, curb the sale of spurious and poor-quality seeds, protect farmers from losses, liberalise seed imports to promote innovation and access to global varieties, and safeguard the rights of farmers, ensuring transparency and accountability in seed supply chains.
On the enforcement side, the draft Bill proposes to decriminalise minor offences, thereby promoting Ease of Doing Business and reducing compliance burden, while maintaining strong provisions to penalise serious violations effectively.
As part of the pre-legislative consultation process, the draft Seeds Bill, 2025, and the prescribed feedback format are available on the Ministry’s official website https://agriwelfare.gov.in.
Submissions can be made in MS Word or PDF format as early as possible, no later than December 11, 2025. (Format enclosed below).
Click on the Link to see the draft copy of the Seeds Bill.
Format of Comments and Suggestions
Name and Designation of the person
Contact Details
Address, E-mail, Mobile
Name of the Organisation/Agency (If any associated)
Contact Details
Address, E-mail, Mobile
Part-B Comments/ Suggestions
S. No.
Section
Issue