ಸಂಪುಟ
ಭಾರತದ ರಫ್ತು ಪರಿಸರ ವ್ಯವಸ್ಥೆಯನ್ನು ಬಲಪಡಿಸಲು 25,060 ಕೋಟಿ ರೂ. ವೆಚ್ಚದ ರಫ್ತು ಉತ್ತೇಜನ ಮಿಷನ್‌ ಗೆ ಸಂಪುಟ ಅನುಮೋದನೆ ನೀಡಿದೆ
12 NOV 2025 8:15PM by PIB Bengaluru
ಪ್ರಧಾನಮಂತ್ರಿ ಶ್ರೀ ನರೇಂದ್ರ ಮೋದಿ ಅವರ ಅಧ್ಯಕ್ಷತೆಯಲ್ಲಿ ನಡೆದ ಕೇಂದ್ರ ಸಚಿವ ಸಂಪುಟ ಸಭೆಯು ರಫ್ತು ಉತ್ತೇಜನ ಮಿಷನ್ (ಇ.ಪಿ.ಎಂ) ಗೆ ಅನುಮೋದನೆ ನೀಡಿದೆ. ಇದು 2025-26ರ ಕೇಂದ್ರ ಬಜೆಟ್‌ ನಲ್ಲಿ ಘೋಷಿಸಲಾದ ಪ್ರಮುಖ ಉಪಕ್ರಮವಾಗಿದ್ದು, ಭಾರತದ ರಫ್ತು ಸ್ಪರ್ಧಾತ್ಮಕತೆಯನ್ನು ವಿಶೇಷವಾಗಿ ಎಂ.ಎಸ್‌.ಎಂ.ಇ ಗಳು, ಮೊದಲ ಬಾರಿಗೆ ರಫ್ತು ಮಾಡುವವರು ಮತ್ತು ಕಾರ್ಮಿಕ-ತೀವ್ರ ವಲಯಗಳಲ್ಲಿ ಬಲಪಡಿಸುವ ಗುರಿಯನ್ನು ಹೊಂದಿದೆ.
ಈ ಮಿಷನ್ ರಫ್ತು ಉತ್ತೇಜನಕ್ಕಾಗಿ ಸಮಗ್ರ, ಹೊಂದಿಕೊಳ್ಳುವ ಮತ್ತು ಡಿಜಿಟಲ್ ಚಾಲಿತ ಚೌಕಟ್ಟನ್ನು ಒದಗಿಸುತ್ತದೆ, ಇದರ ಒಟ್ಟು ವೆಚ್ಚ 2025-26ನೇ ಹಣಕಾಸು ವರ್ಷದಿಂದ 2030-31ನೇ ಹಣಕಾಸು ವರ್ಷಕ್ಕೆ 25,060 ಕೋಟಿ ರೂ.ಗಳಾಗಿರುತ್ತದೆ. ಬಹು ವಿಘಟಿತ ಯೋಜನೆಗಳಿಂದ ಏಕ, ಫಲಿತಾಂಶ ಆಧಾರಿತ ಮತ್ತು ಹೊಂದಾಣಿಕೆಯ ಕಾರ್ಯವಿಧಾನಕ್ಕೆ ಕಾರ್ಯತಂತ್ರದ ಬದಲಾವಣೆಯನ್ನು ಇ.ಪಿ.ಎಂ ಗುರುತಿಸುತ್ತದೆ, ಇದು ಜಾಗತಿಕ ವ್ಯಾಪಾರ ಸವಾಲುಗಳು ಮತ್ತು ವಿಕಸನಗೊಳ್ಳುತ್ತಿರುವ ರಫ್ತುದಾರರ ಅಗತ್ಯಗಳಿಗೆ ತ್ವರಿತವಾಗಿ ಪ್ರತಿಕ್ರಿಯಿಸುತ್ತದೆ.
ವಾಣಿಜ್ಯ ಇಲಾಖೆ, ಎಂ.ಎಸ್‌.ಎಂ.ಇ ಸಚಿವಾಲಯ, ಹಣಕಾಸು ಸಚಿವಾಲಯ ಮತ್ತು ಹಣಕಾಸು ಸಂಸ್ಥೆಗಳು, ರಫ್ತು ಉತ್ತೇಜನ ಮಂಡಳಿಗಳು, ಸರಕು ಮಂಡಳಿಗಳು, ಕೈಗಾರಿಕಾ ಸಂಘಗಳು ಮತ್ತು ರಾಜ್ಯ ಸರ್ಕಾರಗಳು ಸೇರಿದಂತೆ ಇತರ ಪ್ರಮುಖ ಪಾಲುದಾರರನ್ನು ಒಳಗೊಂಡ ಸಹಯೋಗದ ಚೌಕಟ್ಟನ್ನು ಇಪಿಎಂ ಆಧರಿಸಿದೆ.
ಈ ಮಿಷನ್ ಎರಡು ಸಂಯೋಜಿತ ಉಪ-ಯೋಜನೆಗಳ ಮೂಲಕ ಕಾರ್ಯನಿರ್ವಹಿಸುತ್ತದೆ:
• ನಿರ್ಯಾತ್ ಪ್ರೋತ್ಸಾಹನ್‌ – ಬಡ್ಡಿ ಸಬ್ಸಿಡಿ, ರಫ್ತು ಹಣಕಾಸು ಸಂಬಂಧಿ ಅಂಶಗಳು, ಮೇಲಾಧಾರ ಖಾತರಿ, ಇ-ಕಾಮರ್ಸ್ ರಫ್ತುದಾರರಿಗೆ ಕ್ರೆಡಿಟ್ ಕಾರ್ಡ್‌ ಗಳು ಮತ್ತು ಹೊಸ ಮಾರುಕಟ್ಟೆಗಳಿಗೆ ವೈವಿಧ್ಯೀಕರಣಕ್ಕಾಗಿ ಸಾಲ ವರ್ಧನೆಯ ಬೆಂಬಲದಂತಹ ವಿವಿಧ ಸಾಧನಗಳ ಮೂಲಕ ಎಂ.ಎಸ್‌.ಎಂ.ಇ ಗಳಿಗೆ ಕೈಗೆಟುಕುವ ವ್ಯಾಪಾರ ಹಣಕಾಸು ಪ್ರವೇಶವನ್ನು ಸುಧಾರಿಸುವತ್ತ ಗಮನಹರಿಸುತ್ತದೆ.
• ನಿರ್ಯಾತ್ ದಿಶಾ - ರಫ್ತು ಗುಣಮಟ್ಟ ಮತ್ತು ಅನುಸರಣೆ ಬೆಂಬಲ, ಅಂತಾರಾಷ್ಟ್ರೀಯ ಬ್ರ್ಯಾಂಡಿಂಗ್, ಪ್ಯಾಕೇಜಿಂಗ್ ಮತ್ತು ವ್ಯಾಪಾರ ಮೇಳಗಳಲ್ಲಿ ಭಾಗವಹಿಸುವಿಕೆ, ರಫ್ತು ಗೋದಾಮು ಮತ್ತು ಲಾಜಿಸ್ಟಿಕ್ಸ್, ಒಳನಾಡಿನ ಸಾರಿಗೆ ಮರುಪಾವತಿ, ಮತ್ತು ವ್ಯವಹಾರ ಬುದ್ಧಿವಂತಿಕೆ ಮತ್ತು ಸಾಮರ್ಥ್ಯ ನಿರ್ಮಾಣ ಉಪಕ್ರಮಗಳು ಸೇರಿದಂತೆ ಮಾರುಕಟ್ಟೆ ಸಿದ್ಧತೆ ಮತ್ತು ಸ್ಪರ್ಧಾತ್ಮಕತೆಯನ್ನು ಹೆಚ್ಚಿಸುವ ಹಣಕಾಸುಯೇತರ ಸಕ್ರಿಯಗೊಳಿಸುವಿಕೆಗಳ ಮೇಲೆ ಕೇಂದ್ರೀಕರಿಸುತ್ತದೆ.
ಇ.ಪಿ.ಎಂ, ಬಡ್ಡಿ ಸಮೀಕರಣ ಯೋಜನೆ (ಐ.ಇ.ಎಸ್) ಮತ್ತು ಮಾರುಕಟ್ಟೆ ಪ್ರವೇಶ ಉಪಕ್ರಮ (ಎಂ.ಎ.ಐ) ನಂತಹ ಪ್ರಮುಖ ರಫ್ತು ಬೆಂಬಲ ಯೋಜನೆಗಳನ್ನು ಒಟ್ಟುಗೂಡಿಸುತ್ತದೆ ಮತ್ತು ಅವುಗಳನ್ನು ಸಮಕಾಲೀನ ವ್ಯಾಪಾರ ಅಗತ್ಯಗಳಿಗೆ ಅನುಗುಣವಾಗಿ ಹೊಂದಿಸುತ್ತದೆ.
ಭಾರತೀಯ ರಫ್ತಿಗೆ ಅಡ್ಡಿಯಾಗುವ ರಚನಾತ್ಮಕ ಸವಾಲುಗಳಾದ
• ಸೀಮಿತ ಮತ್ತು ದುಬಾರಿ ವ್ಯಾಪಾರ ಹಣಕಾಸು ಪ್ರವೇಶ,
• ಅಂತಾರಾಷ್ಟ್ರೀಯ ರಫ್ತು ಮಾನದಂಡಗಳ ಅನುಸರಣೆಯ ಹೆಚ್ಚಿನ ವೆಚ್ಚ,
• ಅಸಮರ್ಪಕ ರಫ್ತು ಬ್ರ್ಯಾಂಡಿಂಗ್ ಮತ್ತು ವಿಭಜಿತ ಮಾರುಕಟ್ಟೆ ಪ್ರವೇಶ,
• ಒಳನಾಡು ಮತ್ತು ಕಡಿಮೆ-ರಫ್ತು-ತೀವ್ರತೆಯ ಪ್ರದೇಶಗಳಲ್ಲಿ ರಫ್ತುದಾರರಿಗೆ ಲಾಜಿಸ್ಟಿಕ್ ಅನಾನುಕೂಲಗಳು.
ಇವುಗಳನ್ನು ನೇರವಾಗಿ ಪರಿಹರಿಸಲು ಈ ಮಿಷನ್ ಅನ್ನು ವಿನ್ಯಾಸಗೊಳಿಸಲಾಗಿದೆ.
ಇ.ಪಿ.ಎಂ ಅಡಿಯಲ್ಲಿ, ಇತ್ತೀಚಿನ ಜಾಗತಿಕ ಸುಂಕ ಏರಿಕೆಯಿಂದ ಪ್ರಭಾವಿತವಾದ ಜವಳಿ, ಚರ್ಮ, ರತ್ನಗಳು ಮತ್ತು ಆಭರಣಗಳು, ಎಂಜಿನಿಯರಿಂಗ್ ಸರಕುಗಳು ಮತ್ತು ಸಮುದ್ರ ಉತ್ಪನ್ನಗಳಂತಹ ವಲಯಗಳಿಗೆ ಆದ್ಯತೆಯ ಬೆಂಬಲವನ್ನು ವಿಸ್ತರಿಸಲಾಗುತ್ತದೆ. ಈ ಮಧ್ಯಸ್ಥಿಕೆಗಳು ರಫ್ತು ಆದೇಶಗಳನ್ನು ಉಳಿಸಿಕೊಳ್ಳಲು, ಉದ್ಯೋಗಗಳನ್ನು ರಕ್ಷಿಸಲು ಮತ್ತು ಹೊಸ ಭೌಗೋಳಿಕ ಪ್ರದೇಶಗಳಿಗೆ ವೈವಿಧ್ಯೀಕರಣವನ್ನು ಬೆಂಬಲಿಸಲು ಸಹಾಯ ಮಾಡುತ್ತದೆ.
ವಿದೇಶಿ ವ್ಯಾಪಾರ ನಿರ್ದೇಶನಾಲಯ (ಡಿ.ಜಿ.ಎಫ್‌.ಟಿ) ಅನುಷ್ಠಾನ ಸಂಸ್ಥೆಯಾಗಿ ಕಾರ್ಯನಿರ್ವಹಿಸುತ್ತದೆ ಮತ್ತು ಅರ್ಜಿಯಿಂದ ವಿತರಣೆಯವರೆಗಿನ ಎಲ್ಲಾ ಪ್ರಕ್ರಿಯೆಗಳನ್ನು ಅಸ್ತಿತ್ವದಲ್ಲಿರುವ ವ್ಯಾಪಾರ ವ್ಯವಸ್ಥೆಗಳೊಂದಿಗೆ ಸಂಯೋಜಿಸಲಾದ ಮೀಸಲಾದ ಡಿಜಿಟಲ್ ವೇದಿಕೆಯ ಮೂಲಕ ನಿರ್ವಹಿಸಲಾಗುತ್ತದೆ.
ಈ ಮಿಷನ್ ಈ ಕೆಳಕಂಡ ಉದ್ದೇಶಗಳನ್ನು ಈಡೇರಿಸುತ್ತದೆ:
• ಎಂ.ಎಸ್‌.ಎಂ.ಇ ಗಳಿಗೆ ಕೈಗೆಟುಕುವ ವ್ಯಾಪಾರ ಹಣಕಾಸು ಲಭ್ಯತೆಯನ್ನು ಸುಗಮಗೊಳಿಸುವುದು.
• ಅನುಸರಣೆ ಮತ್ತು ಪ್ರಮಾಣೀಕರಣ ಬೆಂಬಲದ ಮೂಲಕ ರಫ್ತು ಸಿದ್ಧತೆಯನ್ನು ಹೆಚ್ಚಿಸುವುದು.
• ಭಾರತೀಯ ಉತ್ಪನ್ನಗಳಿಗೆ ಮಾರುಕಟ್ಟೆ ಪ್ರವೇಶ ಮತ್ತು ಗೋಚರತೆಯನ್ನು ಸುಧಾರಿಸುವುದು.
• ಸಾಂಪ್ರದಾಯಿಕವಲ್ಲದ ಜಿಲ್ಲೆಗಳು ಮತ್ತು ಪ್ರದೇಶಗಳಿಂದ ರಫ್ತುಗಳನ್ನು ಉತ್ತೇಜಿಸುವುದು ಮತ್ತು
• ಉತ್ಪಾದನೆ, ಲಾಜಿಸ್ಟಿಕ್ಸ್ ಮತ್ತು ಸಂಬಂಧಿತ ಸೇವೆಗಳಲ್ಲಿ ಉದ್ಯೋಗವನ್ನು ಸೃಷ್ಟಿಸುವುದು.
ಭಾರತದ ರಫ್ತು ಚೌಕಟ್ಟನ್ನು ಹೆಚ್ಚು ಸಮಗ್ರ, ತಂತ್ರಜ್ಞಾನ-ಶಕ್ತ ಮತ್ತು ಜಾಗತಿಕವಾಗಿ ಸ್ಪರ್ಧಾತ್ಮಕವಾಗಿಸುವ, ವಿಕಸಿತ ಭಾರತ @2047ರ ದೃಷ್ಟಿಕೋನಕ್ಕೆ ಅನುಗುಣವಾಗಿ, ಇ.ಪಿ.ಎಂ ಒಂದು ಮುನ್ನೋಟದ ಪ್ರಯತ್ನವನ್ನು ಪ್ರತಿನಿಧಿಸುತ್ತದೆ.

Cabinet
Cabinet approves Export Promotion Mission to strengthen India’s export ecosystem with an outlay of Rs.25,060 crore
12 NOV 2025 8:15PM by PIB Delhi
The Union Cabinet chaired by the Prime Minister, Shri Narendra Modi has approved the Export Promotion Mission (EPM) — a flagship initiative announced in the Union Budget 2025–26 to strengthen India’s export competitiveness, particularly for MSMEs, first-time exporters, and labour-intensive sectors.
The Mission will provide a comprehensive, flexible, and digitally driven framework for export promotion, with a total outlay of Rs.25,060 crore for FY 2025–26 to FY 2030–31. EPM marks a strategic shift from multiple fragmented schemes to a single, outcome-based, and adaptive mechanism that can respond swiftly to global trade challenges and evolving exporter needs.
EPM is anchored in a collaborative framework involving the Department of Commerce, Ministry of MSME, Ministry of Finance, and other key stakeholders including Financial Institutions, Export Promotion Councils, Commodity Boards, industry associations, and state governments.
The Mission will operate through two integrated sub-schemes:
• NIRYAT PROTSAHAN – focuses on improving access to affordable trade finance for MSMEs through a range of instruments such as interest subvention, export factoring, collateral guarantees, credit cards for e-commerce exporters, and credit enhancement support for diversification into new markets.
• NIRYAT DISHA – focuses on non-financial enablers that enhance market readiness and competitiveness, including export quality and compliance support, assistance for international branding, packaging, and participation in trade fairs, export warehousing and logistics, inland transport reimbursements, and trade intelligence and capacity-building initiatives.
EPM consolidates key export support schemes such as the Interest Equalisation Scheme (IES) and Market Access Initiative (MAI), aligning them with contemporary trade needs.
The Mission is designed to directly address structural challenges that constrain Indian exports, including:
· limited and expensive trade finance access,
· high cost of compliance with international export standards,
· inadequate export branding and fragmented market access, and
· logistical disadvantages for exporters in interior and low-export-intensity regions.
Under EPM, priority support will be extended to sectors impacted by recent global tariff escalations, such as textiles, leather, gems & jewellery, engineering goods, and marine products. The interventions will help sustain export orders, protect jobs, and support diversification into new geographies.
The Directorate General of Foreign Trade (DGFT) will act as the implementing agency, with all processes — from application to disbursal — being managed through a dedicated digital platform integrated with existing trade systems.
The Mission is expected to:
· facilitate access to affordable trade finance for MSMEs,
· enhance export readiness through compliance and certification support,
· improve market access and visibility for Indian products,
· boost exports from non-traditional districts and sectors, and
· generate employment across manufacturing, logistics, and allied services.
EPM represents a forward-looking effort to make India’s export framework more inclusive, technology-enabled, and globally competitive, aligning with the vision of Viksit Bharat @2047.