ਸਹਿਕਾਰਤਾ ਮੰਤਰਾਲਾ
ਕੇਂਦਰੀ ਗ੍ਰਹਿ ਅਤੇ ਸਹਿਕਾਰਤਾ ਮੰਤਰੀ, ਸ਼੍ਰੀ ਅਮਿਤ ਸ਼ਾਹ ਨੇ ਨਵੀਂ ਦਿੱਲੀ ਵਿੱਚ ਸ਼ਹਿਰੀ ਸਹਿਕਾਰੀ ਕ੍ਰੈਡਿਟ ਸੈਕਟਰ 'ਤੇ ਅੰਤਰਰਾਸ਼ਟਰੀ ਸੰਮੇਲਨ, " Co-Op ਕੁੰਭ 2025" ਨੂੰ ਮੁੱਖ ਮਹਿਮਾਨ ਵਜੋਂ ਸੰਬੋਧਨ ਕੀਤਾ
NAFCUB ਵੱਲੋਂ ਆਯੋਜਿਤ ਅੰਤਰਰਾਸ਼ਟਰੀ ਕਾਨਫਰੰਸ ਦਾ 'ਦਿੱਲੀ ਐਲਾਨ 2025' ਸ਼ਹਿਰੀ ਸਹਿਕਾਰੀ ਬੈਂਕਾਂ ਦੇ ਵਿਸਥਾਰ ਲਈ ਇੱਕ ਰੋਡਮੈਪ ਬਣੇਗਾ
ਅੰਬ੍ਰੇਲਾ ਸੰਗਠਨ ਨੇ ਅੱਜ 'ਸਹਕਾਰ ਡਿਜੀ-ਪੇ' ਅਤੇ 'ਸਹਕਾਰ ਡਿਜੀ-ਲੋਨ' ਐਪਸ ਲਾਂਚ ਕੀਤੇ, ਜੋ ਡਿਜੀਟਲ ਕ੍ਰਾਂਤੀ ਵਿੱਚ ਸਹਿਕਾਰੀ ਖੇਤਰ ਦੀ ਭਾਗੀਦਾਰੀ ਦੇ ਪ੍ਰਤੀਕ ਬਣਨਗੇ
ਮੋਦੀ ਸਰਕਾਰ ਦੇ ਤਹਿਤ ਸ਼ਹਿਰੀ ਸਹਿਕਾਰੀ ਬੈਂਕ ਅਤੇ ਸਹਿਕਾਰੀ ਕ੍ਰੈਡਿਟ ਸੋਸਾਇਟੀਆਂ ਨਵੇਂ ਉਤਸ਼ਾਹ ਨਾਲ ਅੱਗੇ ਵਧੀਆਂ ਹਨ
ਅਗਲੇ ਪੰਜ ਵਰ੍ਹਿਆਂ ਅੰਦਰ, 2 ਲੱਖ ਤੋਂ ਵੱਧ ਆਬਾਦੀ ਵਾਲੇ ਹਰੇਕ ਸ਼ਹਿਰ ਵਿੱਚ ਇੱਕ ਸ਼ਹਿਰੀ ਸਹਿਕਾਰੀ ਬੈਂਕ ਸਥਾਪਿਤ ਹੋਣਗੇ
ਸਹਿਕਾਰਤਾ ਮੰਤਰਾਲੇ ਨੇ ਸਹਿਕਾਰੀ ਖੇਤਰ ਨੂੰ ਆਧੁਨਿਕ ਬਣਾਉਣ, ਇਸ ਦੇ ਮੁੱਦਿਆਂ ਨੂੰ ਹੱਲ ਕਰਨ ਅਤੇ ਇਸ ਦੀ ਪਹੁੰਚ ਨੂੰ ਵਧਾਉਣ ਲਈ ਕਈ ਕਦਮ ਚੁੱਕੇ ਹਨ
ਪਿਛਲੇ ਦੋ ਵਰ੍ਹਿਆਂ ਵਿੱਚ, ਅਸੀਂ NPA ਨੂੰ 2.8 ਪ੍ਰਤੀਸ਼ਤ ਤੋਂ ਘਟਾ ਕੇ 0.6 ਪ੍ਰਤੀਸ਼ਤ ਕਰਨ ਵਿੱਚ ਸਫਲਤਾ ਪ੍ਰਾਪਤ ਕੀਤੀ ਹੈ
ਸ਼ਹਿਰੀ ਸਹਿਕਾਰੀ ਬੈਂਕ ਛੋਟੇ ਵਪਾਰੀਆਂ, ਉੱਦਮੀਆਂ ਅਤੇ ਨੌਜਵਾਨਾਂ ਦੀ ਉੱਨਤੀ ਲਈ ਇੱਕ ਸਾਧਨ ਬਣ ਰਹੇ ਹਨ
ਅਮੂਲ ਅਤੇ ਇਫਕੋ ਨੂੰ ਸਹਿਕਾਰੀ ਖੇਤਰ ਵਿੱਚ ਵਿਸ਼ਵ ਪੱਧਰ 'ਤੇ ਪਹਿਲਾ ਅਤੇ ਦੂਜਾ ਸਥਾਨ ਪ੍ਰਾਪਤ ਕਰਨਾ ਸਹਿਕਾਰੀ ਸੰਸਥਾਵਾਂ ਦੀ ਸਾਰਥਕਤਾ ਦਾ ਸਬੂਤ ਹੈ
10 NOV 2025 5:46PM by PIB Chandigarh
ਕੇਂਦਰੀ ਗ੍ਰਹਿ ਅਤੇ ਸਹਿਕਾਰਤਾ ਮੰਤਰੀ, ਸ਼੍ਰੀ ਅਮਿਤ ਸ਼ਾਹ ਨੇ ਅੱਜ ਨਵੀਂ ਦਿੱਲੀ ਵਿੱਚ ਸ਼ਹਿਰੀ ਸਹਿਕਾਰੀ ਕ੍ਰੈਡਿਟ ਸੈਕਟਰ 'ਤੇ ਅੰਤਰਰਾਸ਼ਟਰੀ ਸੰਮੇਲਨ, 'Co-Op ਕੁੰਭ 2025' ਨੂੰ ਮੁੱਖ ਮਹਿਮਾਨ ਵਜੋਂ ਸੰਬੋਧਨ ਕੀਤਾ। ਇਸ ਮੌਕੇ 'ਤੇ, ਕੇਂਦਰੀ ਸਹਿਕਾਰਤਾ ਰਾਜ ਮੰਤਰੀ, ਸ਼੍ਰੀ ਕ੍ਰਿਸ਼ਨ ਪਾਲ ਗੁਰਜਰ, ਸਹਿਕਾਰਤਾ ਮੰਤਰਾਲੇ ਦੇ ਸਕੱਤਰ ਅਤੇ ਕਈ ਹੋਰ ਪਤਵੰਤੇ ਮੌਜੂਦ ਸਨ।
ਆਪਣੇ ਸੰਬੋਧਨ ਵਿੱਚ ਕੇਂਦਰੀ ਗ੍ਰਹਿ ਅਤੇ ਸਹਿਕਾਰਤਾ ਮੰਤਰੀ, ਸ਼੍ਰੀ ਅਮਿਤ ਸ਼ਾਹ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਸ਼ਹਿਰੀ ਸਹਿਕਾਰੀ ਬੈਂਕਾਂ ਅਤੇ ਕ੍ਰੈਡਿਟ ਸੋਸਾਇਟੀਜ਼ ਦਾ ਸਹਿਕਾਰਤਾ ਕੁੰਭ ਸਹਿਕਾਰੀ ਦੇ ਅੰਤਰਰਾਸ਼ਟਰੀ ਵਰ੍ਹੇ ਨੂੰ ਮਨਾਉਣ ਲਈ ਆਯੋਜਿਤ ਕੀਤਾ ਜਾ ਰਿਹਾ ਹੈ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਕਿਹਾ ਕਿ ਪਿਛਲੇ 3-4 ਵਰ੍ਹਿਆਂ ਤੋਂ, ਦੇਸ਼ ਦਾ ਸ਼ਹਿਰੀ ਸਹਿਕਾਰੀ ਬੈਂਕਿੰਗ ਖੇਤਰ ਅਤੇ ਸਹਿਕਾਰੀ ਕ੍ਰੈਡਿਟ ਸੋਸਾਇਟੀ ਖੇਤਰ ਨਵੇਂ ਉਤਸ਼ਾਹ ਨਾਲ ਅੱਗੇ ਵਧ ਰਹੇ ਹਨ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਅੱਗੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਸਹਿਕਾਰੀ ਕੁੰਭ 2025 ਦੌਰਾਨ, ਇਸ ਖੇਤਰ ਨਾਲ ਸਬੰਧਿਤ ਕਈ ਸੰਭਾਵਨਾਵਾਂ ਨੂੰ ਵਰਤਣ ਲਈ ਨੀਤੀ, ਤਕਨਾਲੋਜੀ ਅਤੇ ਨਵੀਨਤਾ 'ਤੇ ਚਰਚਾ ਹੋਵੇਗੀ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਕਿਹਾ, NAFCUB ਦੁਆਰਾ ਆਯੋਜਿਤ ਅੰਤਰਰਾਸ਼ਟਰੀ ਕਾਨਫਰੰਸ ਦੀ 'ਦਿੱਲੀ ਘੋਸ਼ਣਾ 2025' ਸ਼ਹਿਰੀ ਸਹਿਕਾਰੀ ਬੈਂਕਾਂ ਦੇ ਵਿਸਥਾਰ ਲਈ ਇੱਕ ਰੋਡਮੈਪ ਬਣੇਗਾ।
ਸ਼੍ਰੀ ਅਮਿਤ ਸ਼ਾਹ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ Co-Op ਕੁੰਭ 2025 ਰਾਹੀਂ, ਸ਼ਹਿਰੀ ਸਹਿਕਾਰੀ ਬੈਂਕਾਂ ਦੇ ਵਿਸਥਾਰ ਦਾ ਸਾਡਾ ਸੁਪਨਾ ਬਹੁਤ ਜਲਦੀ ਪੂਰਾ ਹੋਵੇਗਾ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਕਿਹਾ ਕਿ ਅੱਜ, ਅੰਬ੍ਰੇਲਾ ਸੰਗਠਨ ਦੁਆਰਾ ਇੱਥੇ ਸਹਿਕਾਰ ਡਿਜੀ-ਪੇ ਅਤੇ ਸਹਿਕਾਰ ਡਿਜੀ-ਲੋਨ ਲਾਂਚ ਕੀਤੇ ਗਏ ਹਨ। ਸਹਿਕਾਰ ਡਿਜੀ-ਪੇ ਐਪ ਰਾਹੀਂ, ਸਭ ਤੋਂ ਛੋਟੇ ਸ਼ਹਿਰੀ ਸਹਿਕਾਰੀ ਬੈਂਕ ਵੀ ਡਿਜੀਟਲ ਭੁਗਤਾਨ ਸਹੂਲਤਾਂ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕਰਨ ਦੇ ਯੋਗ ਹੋਣਗੇ।
ਕੇਂਦਰੀ ਗ੍ਰਹਿ ਅਤੇ ਸਹਿਕਾਰਤਾ ਮੰਤਰੀ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਸਹਿਕਾਰਤਾ ਮੰਤਰਾਲੇ ਦੀ ਸਥਾਪਨਾ ਤੋਂ ਲੈ ਕੇ, ਮੋਦੀ ਸਰਕਾਰ ਨੇ ਸਹਿਕਾਰਤਾ ਨਾਲ ਸਬੰਧਿਤ ਹਰ ਖੇਤਰ ਵਿੱਚ ਬੁਨਿਆਦੀ ਬਦਲਾਅ ਲਿਆਉਣ ਲਈ ਕਈ ਮਹੱਤਵਪੂਰਨ ਨੀਤੀਗਤ ਫੈਸਲੇ ਲਏ ਹਨ। ਇਸ ਦੇ ਨਾਲ ਹੀ, ਸਹਿਕਾਰੀ ਖੇਤਰ ਨੂੰ ਆਧੁਨਿਕ ਬਣਾਉਣ, ਇਸ ਦੀਆਂ ਚੁਣੌਤੀਆਂ ਨੂੰ ਹੱਲ ਕਰਨ ਅਤੇ ਸਹਿਕਾਰਤਾਵਾਂ ਦੀ ਪਹੁੰਚ ਨੂੰ ਵਧਾਉਣ ਲਈ ਵੀ ਕਈ ਕਦਮ ਚੁੱਕੇ ਗਏ ਹਨ।
ਉਨ੍ਹਾਂ ਕਿਹਾ ਕਿ ਦੇਸ਼ ਦੀਆਂ ਸਾਰੀਆਂ ਰਾਜ ਸਰਕਾਰਾਂ ਨੇ ਪੀਏਸੀਐੱਸ ਲਈ ਮਾਡਲ ਉਪ-ਨਿਯਮਾਂ ਨੂੰ ਸਵੀਕਾਰ ਕਰ ਲਿਆ ਹੈ।
ਸ਼੍ਰੀ ਅਮਿਤ ਸ਼ਾਹ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਸਹਿਕਾਰਤਾ ਮੰਤਰਾਲੇ ਨੇ ਚਾਰ ਟੀਚੇ ਰੱਖੇ ਹਨ। ਪਹਿਲਾ ਹੈ ਜੈਨਰੇਸ਼ਨ ਸਹਿਕਾਰ ਦਾ ਵਿਕਾਸ, ਭਾਵ ਨੌਜਵਾਨ ਪੀੜ੍ਹੀ ਨੂੰ ਸਹਿਕਾਰੀ ਲਹਿਰ ਨਾਲ ਜੋੜਨਾ। ਇਸ ਲਈ, ਤ੍ਰਿਭੁਵਨ ਸਹਿਕਾਰੀ ਯੂਨੀਵਰਸਿਟੀ ਦੀ ਸਥਾਪਨਾ ਕੀਤੀ ਗਈ ਹੈ, ਜੋ ਸਹਿਕਾਰੀ ਖੇਤਰ ਵਿੱਚ ਹਰ ਤਰ੍ਹਾਂ ਦੀ ਜ਼ਰੂਰਤ ਨੂੰ ਪੂਰਾ ਕਰੇਗੀ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਕਿਹਾ, ਇੱਕ ਹੋਰ ਟੀਚਾ ਸਹਿਕਾਰੀ ਸਭਾਵਾਂ ਤਿਆਰ ਕਰਨਾ ਹੈ ਜੋ ਹਰ ਤਰ੍ਹਾਂ ਦੀਆਂ ਚੁਣੌਤੀਆਂ ਦਾ ਸਾਹਮਣਾ ਕਰਨ ਦੇ ਸਮਰੱਥ ਹੋਣ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਅੱਗੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਸਰਕਾਰ ਨੇ ਪੰਜ ਵਰ੍ਹਿਆਂ ਅੰਦਰ ਦੋ ਲੱਖ ਤੋਂ ਵੱਧ ਆਬਾਦੀ ਵਾਲੇ ਹਰੇਕ ਸ਼ਹਿਰ ਵਿੱਚ ਇੱਕ ਸ਼ਹਿਰੀ ਸਹਿਕਾਰੀ ਬੈਂਕ ਸਥਾਪਿਤ ਕਰਨ ਦਾ ਟੀਚਾ ਵੀ ਰੱਖਿਆ ਹੈ। ਸ਼੍ਰੀ ਸ਼ਾਹ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਸ਼ਹਿਰੀ ਸਹਿਕਾਰੀ ਬੈਂਕਾਂ ਨੂੰ ਨੌਜਵਾਨ ਉੱਦਮੀਆਂ, ਸਵੈ-ਸਹਾਇਤਾ ਸਮੂਹਾਂ ਅਤੇ ਸਮਾਜ ਦੇ ਕਮਜ਼ੋਰ ਵਰਗਾਂ ਦੇ ਸਸ਼ਕਤੀਕਰਣ ਲਈ ਬਹੁ-ਖੇਤਰੀ ਪਹੁੰਚ ਨਾਲ ਆਪਣੇ ਮੁੱਖ ਕਾਰਜ ਕਰਨੇ ਚਾਹੀਦੇ ਹਨ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਕਿਹਾ, ਸਾਡਾ ਟੀਚਾ ਸਹਿਕਾਰੀ ਸੰਸਥਾਵਾਂ ਨੂੰ ਮਜ਼ਬੂਤ ​​ਕਰਨਾ ਹੈ ਅਤੇ ਨਾਲ ਹੀ ਕਮਜ਼ੋਰ ਵਰਗਾਂ ਨੂੰ ਮਜ਼ਬੂਤ ​​ਕਰਨਾ ਹੈ, ਅਤੇ ਸ਼ਹਿਰੀ ਸਹਿਕਾਰੀ ਬੈਂਕਾਂ ਤੋਂ ਇਲਾਵਾ ਕੋਈ ਵੀ ਸੰਸਥਾ ਇਸ ਨੂੰ ਪ੍ਰਾਪਤ ਨਹੀਂ ਕਰ ਸਕਦੀ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਕਿਹਾ ਕਿ ਸ਼ਹਿਰੀ ਸਹਿਕਾਰੀ ਬੈਂਕਾਂ ਰਾਹੀਂ ਕਮਜ਼ੋਰ ਵਿਅਕਤੀਆਂ ਨੂੰ ਸਸ਼ਕਤ ਬਣਾਉਣਾ ਵੀ ਸਾਡੇ ਟੀਚਿਆਂ ਵਿੱਚੋਂ ਇੱਕ ਹੋਣਾ ਚਾਹੀਦਾ ਹੈ।
ਕੇਂਦਰੀ ਸਹਿਕਾਰਤਾ ਮੰਤਰੀ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਪਿਛਲੇ ਦੋ ਵਰ੍ਹਿਆਂ ਵਿੱਚ, ਅਸੀਂ ਗੈਰ-ਪ੍ਰਦਰਸ਼ਨਸ਼ੀਲ ਸੰਪਤੀਆਂ (NPA) ਨੂੰ 2.8% ਤੋਂ ਘਟਾ ਕੇ 0.06% ਕਰਨ ਵਿੱਚ ਸਫਲ ਹੋਏ ਹਾਂ। ਇਸ ਦੇ ਨਾਲ, ਸਾਨੂੰ ਸੰਚਾਲਨ ਮਿਆਰਾਂ ਵਿੱਚ ਸੁਧਾਰ ਕਰਨਾ ਚਾਹੀਦਾ ਹੈ ਅਤੇ ਵਿੱਤੀ ਅਨੁਸ਼ਾਸਨ ਵਿੱਚ ਪ੍ਰਾਪਤ ਸੁਧਾਰਾਂ ਨੂੰ ਹੋਰ ਮਜ਼ਬੂਤ ​​ਕਰਨਾ ਚਾਹੀਦਾ ਹੈ। ਹਰੇਕ ਸ਼ਹਿਰ ਵਿੱਚ ਇੱਕ ਸ਼ਹਿਰੀ ਸਹਿਕਾਰੀ ਬੈਂਕ ਸਥਾਪਿਤ ਕਰਨਾ ਤਾਂ ਹੀ ਸੰਭਵ ਹੋਵੇਗਾ ਜਦੋਂ ਅਸੀਂ ਸਹਿਕਾਰੀ ਸਭਾਵਾਂ ਨੂੰ ਬੈਂਕਾਂ ਵਿੱਚ ਬਦਲਣ ਵੱਲ ਕੰਮ ਕਰਾਂਗੇ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਕਿਹਾ ਕਿ ਕੁੱਲ ਘਰੇਲੂ ਉਤਪਾਦ (GDP) ਦੇ ਅੰਕੜੇ ਇਕੱਲੇ ਸਾਡੀ ਪ੍ਰਗਤੀ ਨੂੰ ਨਹੀਂ ਦਰਸਾ ਸਕਦੇ; ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੇ ਨਾਲ, ਸਾਨੂੰ ਇਹ ਵੀ ਯਕੀਨੀ ਬਣਾਉਣਾ ਚਾਹੀਦਾ ਹੈ ਕਿ ਹਰ ਵਿਅਕਤੀ ਨੂੰ ਕੁਝ ਕੰਮ ਮਿਲੇ ਅਤੇ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੇ ਜੀਵਨ ਪੱਧਰ ਵਿੱਚ ਸੁਧਾਰ ਹੋਵੇ, ਜੋ ਕਿ ਸਹਿਕਾਰੀ ਸਭਾਵਾਂ ਤੋਂ ਬਿਨਾ ਨਹੀਂ ਹੋ ਸਕਦਾ। ਸ਼੍ਰੀ ਸ਼ਾਹ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਭਾਰਤ ਸਰਕਾਰ ਅਤੇ ਸਾਰੀਆਂ ਰਾਜ ਸਰਕਾਰਾਂ ਸਹਿਕਾਰੀ ਸਭਾਵਾਂ ਦੀ ਧਾਰਨਾ ਅਤੇ ਮਹੱਤਤਾ ਨੂੰ ਪੂਰੀ ਤਰ੍ਹਾਂ ਸਮਝਦੀਆਂ ਹਨ, ਅਤੇ ਹੁਣ ਪਾਰਦਰਸ਼ੀ ਅਤੇ ਨਤੀਜਾ-ਮੁਖੀ ਢੰਗ ਨਾਲ ਨਵੇਂ ਵਿਸ਼ਵਾਸ ਅਤੇ ਯਤਨਾਂ ਨਾਲ ਕੰਮ ਕਰਨ ਦੀ ਜ਼ਰੂਰਤ ਹੈ।
ਸ਼੍ਰੀ ਅਮਿਤ ਸ਼ਾਹ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਅੰਤਰਰਾਸ਼ਟਰੀ ਸਹਿਕਾਰੀ ਗਠਜੋੜ ਨੇ ਅਮੂਲ ਨੂੰ ਵਿਸ਼ਵ ਰੈਂਕਿੰਗ ਵਿੱਚ ਪਹਿਲੇ ਸਥਾਨ 'ਤੇ ਅਤੇ ਇਫਕੋ ਨੂੰ ਦੂਜੇ ਸਥਾਨ 'ਤੇ ਰੱਖਿਆ ਹੈ ਜੋ ਇਹ ਦਰਸਾਉਂਦਾ ਹੈ ਕਿ ਅੱਜ ਵੀ, ਸਹਿਕਾਰੀ ਸੰਸਥਾਵਾਂ ਦਾ ਵਿਚਾਰ ਅਤੇ ਸੱਭਿਆਚਾਰ ਪੁਰਾਣਾ ਨਹੀਂ ਹੋਇਆ ਹੈ। ਅਮੂਲ ਦੇਸ਼ ਵਿੱਚ ਸਫੇਦ ਕ੍ਰਾਂਤੀ ਦਾ ਚਾਲਕ ਬਣ ਗਿਆ ਹੈ, ਅਤੇ ਆਪਣੇ 3.6 ਮਿਲੀਅਨ ਕਿਸਾਨ ਮੈਂਬਰਾਂ, 18,000 ਗ੍ਰਾਮ ਸਭਾਵਾਂ ਅਤੇ 18 ਜ਼ਿਲ੍ਹਾ ਯੂਨੀਅਨਾਂ ਰਾਹੀਂ, ਇਹ ਪੂਰੇ ਭਾਰਤ ਵਿੱਚ ਹਰ ਰੋਜ਼ 30 ਮਿਲੀਅਨ ਲੀਟਰ ਦੁੱਧ ਇਕੱਠਾ ਕਰਦਾ ਹੈ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਕਿਹਾ ਕਿ ਸਾਲ 2024-25 ਵਿੱਚ, ਅਮੂਲ ਦਾ ਕਾਰੋਬਾਰ 90,000 ਕਰੋੜ ਰੁਪਏ ਨੂੰ ਪਾਰ ਕਰ ਗਿਆ, ਜਿਸ ਤੋਂ ਪਤਾ ਚੱਲਦਾ ਹੈ ਕਿ 3.6 ਮਿਲੀਅਨ ਕਿਸਾਨ, ਜਿਨ੍ਹਾਂ ਵਿੱਚੋਂ 65 ਪ੍ਰਤੀਸ਼ਤ ਤੋਂ ਵੱਧ ਮਹਨ, ਇਕੱਠੇ ਮਿਲ ਕੇ ਇੰਨੇ ਵਰ੍ਹਿਆਂ ਤੋਂ ਛੋਟੇ ਨਿਜੀ ਯੋਗਦਾਨਾਂ ਨਾਲ ਇੰਨੀ ਵੱਡੀ ਸਹਿਕਾਰੀ ਸੰਸਥਾ ਨੂੰ ਸਫਲਤਾਪੂਰਵਕ ਚਲਾ ਰਹੇ ਹਨ। ਸ਼੍ਰੀ ਸ਼ਾਹ ਨੇ ਅੱਗੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਇਹ ਸਾਡੇ ਦੇਸ਼ ਵਿੱਚ ਸਹਿਕਾਰੀ ਸੰਸਥਾਵਾਂ ਲਈ ਉਪਲਬਧ ਵਿਸ਼ਾਲ ਸੰਭਾਵਨਾਵਾਂ ਨੂੰ ਦਰਸਾਉਂਦਾ ਹੈ।
ਕੇਂਦਰੀ ਸਹਿਕਾਰਤਾ ਮੰਤਰੀ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਇਫਕੋ ਨੇ ਦੁਨੀਆ ਦੇ ਦੂਜੇ ਸਭ ਤੋਂ ਵੱਡੇ ਸਹਿਕਾਰੀ ਸੰਗਠਨ ਦਾ ਦਰਜਾ ਪ੍ਰਾਪਤ ਕੀਤਾ ਹੈ। ਇਫਕੋ ਨੇ 41,000 ਕਰੋੜ ਰੁਪਏ ਦਾ ਟਰਨਓਵਰ ਅਤੇ 3,000 ਕਰੋੜ ਰੁਪਏ ਦਾ ਮੁਨਾਫਾ ਦਰਜ ਕੀਤਾ ਹੈ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਕਿਹਾ ਕਿ ਇਫਕੋ ਸਹਿਕਾਰੀ ਸਭਾਵਾਂ ਦੀ ਇੱਕ ਸਭਾ ਹੈ, ਅਤੇ ਦੇਸ਼ ਭਰ ਵਿੱਚ, 35,000 ਸਹਿਕਾਰੀ ਸਭਾਵਾਂ, ਜਿਨ੍ਹਾਂ ਵਿੱਚੋਂ ਜ਼ਿਆਦਾਤਰ ਪ੍ਰਾਇਮਰੀ ਐਗਰੀਕਲਚਰਲ ਕ੍ਰੈਡਿਟ ਸੋਸਾਇਟੀਜ਼ (PACS) ਅਤੇ ਮਾਰਕੀਟਿੰਗ ਨਾਲ ਸਬੰਧਿਤ ਸਭਾਵਾਂ ਇਸ ਦੀਆਂ ਮੈਂਬਰ ਹਨ। ਇਨ੍ਹਾਂ ਸਭਾਵਾਂ ਰਾਹੀਂ, 5 ਕਰੋੜ ਤੋਂ ਵੱਧ ਕਿਸਾਨ ਇਫਕੋ ਦੇ ਮੈਂਬਰ ਬਣੇ ਹਨ, ਅਤੇ ਅੱਜ ਇਫਕੋ 93 ਲੱਖ ਮੀਟ੍ਰਿਕ ਟਨ ਯੂਰੀਆ ਅਤੇ ਡੀਏਪੀ ਪੈਦਾ ਕਰਕੇ ਭਾਰਤ ਦੀ ਹਰੀ ਕ੍ਰਾਂਤੀ ਦਾ ਥੰਮ੍ਹ ਬਣ ਗਿਆ ਹੈ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਅੱਗੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਇਫਕੋ ਦਾ ਨੈਨੋ ਯੂਰੀਆ ਅਤੇ ਨੈਨੋ ਡੀਏਪੀ ਹੁਣ ਬ੍ਰਾਜ਼ੀਲ, ਓਮਾਨ, ਸੰਯੁਕਤ ਰਾਜ ਅਤੇ ਜੌਰਡਨ ਸਮੇਤ 65 ਦੇਸ਼ਾਂ ਨੂੰ ਨਿਰਯਾਤ ਕੀਤਾ ਜਾ ਰਿਹਾ ਹੈ।

Ministry of Cooperation
Union Home Minister and Minister of Cooperation, Shri Amit Shah, addresses the international conference on the urban cooperative credit sector, “Co-Op Kumbh 2025,” in New Delhi as the Chief Guest
The ‘Delhi Declaration 2025’ of the international conference organized by NAFCUB will serve as a roadmap for the expansion of Urban Cooperative Banks
Today, the Umbrella Organization launched the ‘Sahkar Digi-Pay’ and ‘Sahkar Digi-Loan’ apps, which will become symbols of the cooperative sector’s participation in the digital revolution
Urban Cooperative Banks and Cooperative Credit Societies have moved forward with new enthusiasm under the Modi government
Within the next five years, an Urban Cooperative Bank will be established in every city with a population of over 2 lakh
The Ministry of Cooperation has taken several steps to modernize the cooperative sector, resolve its issues, and expand its reach
In the past two years, we have succeeded in reducing the NPA from 2.8 per cent to 0.6 per cent
Urban Cooperative Banks are becoming a means for the upliftment of small traders, entrepreneurs, and youth
Amul and IFFCO securing the first and second positions globally in the cooperative sector is proof of the relevance of cooperatives
10 NOV 2025 5:46PM by PIB Delhi
The Union Home Minister and Minister of Cooperation, Shri Amit Shah, today addressed the international conference on the urban cooperative credit sector, ‘Co-Op Kumbh 2025’ in New Delhi as the Chief Guest. On this occasion, the Union Minister of State for Cooperation, Shri Krishan Pal Gurjar, the Secretary of the Ministry of Cooperation, and several other dignitaries were present.
In his address, Union Home Minister and Minister of Cooperation, Shri Amit Shah, said that the Cooperative Kumbh of urban cooperative banks and credit societies is being organized to mark the International Year of Cooperatives. He said that over the past 3–4 years, the country’s urban cooperative banking sector and cooperative credit society sector have been moving forward with renewed enthusiasm. He added that during Co-Op Kumbh 2025, there will be discussions on policy, technology, and innovation to tap several possibilities related to this sector. He said, the ‘Delhi Declaration 2025’ of the international conference organized by NAFCUB will serve as a roadmap for the expansion of Urban Cooperative Banks.
Shri Amit Shah said that through Co-Op Kumbh 2025, our dream of expanding urban cooperative banks will be fulfilled very soon. He said that today, Sahkar Digi-Pay and Sahkar Digi-Loan have been launched here by the umbrella organization. Through the Sahkar Digi-Pay app, even the smallest urban cooperative banks will be able to offer digital payment facilities.
Union Home Minister and Minister of Cooperation said that since the establishment of the Ministry of Cooperation, the Modi government has taken several important policy decisions to bring about fundamental changes in every sector related to cooperatives. Along with this, many steps have also been taken to modernize the cooperative sector, resolve its challenges, and expand the reach of cooperatives. He said that all state governments in the country have accepted the model bylaws for PACS.
Shri Amit Shah said that the Ministry of Cooperation has set four goals. The first is the development of Generation Sahakar, meaning connecting the young generation with the cooperative movement. For this, the Tribhuvan Sahkari University has been established, which will meet every kind of need in the cooperative sector. He said, another goal is to prepare cooperative societies that are capable of facing all kinds of challenges. He added that the government has also set a target of establishing one urban cooperative bank in every city with a population of more than two lakh within five years. Shri Shah said that urban cooperative banks must carry out their core functions with a multi-sector approach for the empowerment of young entrepreneurs, self-help groups, and weaker sections of society. He said, our goal is to strengthen cooperatives and, at the same time, to strengthen the weaker sections, and no institution other than urban cooperative banks can achieve this. He said that empowering vulnerable individuals through urban cooperative banks must also be one of our goals.
Union Minister of Cooperation said that in the past two years, we have succeeded in reducing Non-Performing Assets (NPA) from 2.8% to 0.06%. Along with this, we must improve operational standards and further strengthen the improvements achieved in financial discipline. Establishing one urban cooperative bank in every city will be possible only when we work toward converting cooperative societies into banks. He said that Gross Domestic Product (GDP) figures alone cannot reflect our progress; along with them, we must also ensure that every person gets some work and that their standard of living improves, which cannot happen without cooperatives. Shri Shah said that the Government of India and all state governments fully understand the concept and importance of cooperatives, and now there is a need to work with renewed confidence and effort in a transparent and result-oriented manner.
Shri Amit Shah said that the International Cooperative Alliance has placed Amul at the first position and IFFCO at the second position in the global ranking. This shows that even today, the idea and culture of cooperatives have not become outdated. Amul has become the driver of the White Revolution in the country, and through its 3.6 million farmer members, 18,000 village societies, and 18 district unions, it collects 30 million liters of milk every day across India. He said that in the year 2024–25, Amul’s turnover crossed 90,000 crore rupees, which shows that 3.6 million farmers, more than 65 per cent of whom are women, have together been successfully running such a large cooperative for so many years with small individual contributions. Shri Shah added that this reflects the vast potential available for cooperatives in our country.
Union Minister of Cooperation said that IFFCO has secured the position of the second-largest cooperative organization in the world. IFFCO has recorded a turnover of 41,000 crore rupees and a profit of 3,000 crore rupees. He said that IFFCO is a society of cooperative societies, and across the country, 35,000 cooperative societies, most of which are Primary Agricultural Credit Societies (PACS) and marketing-related societies, are its members. Through these societies, more than 5 crore farmers have become members of IFFCO, and today IFFCO has become a pillar of India’s Green Revolution by producing 93 lakh metric tonnes of urea and DAP. He added that IFFCO’s nano urea and nano DAP are now being exported to 65 countries, including Brazil, Oman, the United States, and Jordan.