સહકાર મંત્રાલય
કેન્દ્રીય ગૃહ અને સહકારિતા મંત્રી શ્રી અમિત શાહે આજે નવી દિલ્હીમાં શહેરી સહકારી ધિરાણ ક્ષેત્ર પરના આંતરરાષ્ટ્રીય પરિષદ, 'Co-Op કુંભ 2025' ને મુખ્ય અતિથિ તરીકે સંબોધન કર્યું
NAFCUB દ્વારા આયોજિત આંતરરાષ્ટ્રીય પરિષદનો 'દિલ્હી ઘોષણા 2025' શહેરી સહકારી બેંકોના વિસ્તરણ માટે એક રોડમેપ તરીકે કામ કરશે
છત્ર સંગઠને આજે 'સહકાર ડિજી-પે' અને 'સહકાર ડિજી-લોન' એપ્સ લોન્ચ કરી, જે ડિજિટલ ક્રાંતિમાં સહકારી સંસ્થાઓની ભાગીદારીનું પ્રતીક બનશે
મોદી સરકારના શાસન હેઠળ શહેરી સહકારી બેંકો અને સહકારી ધિરાણ મંડળીઓ નવા જોશ સાથે આગળ વધી છે
5 વર્ષમાં 2 લાખથી વધુ વસ્તી ધરાવતા દરેક શહેરમાં એક શહેરી સહકારી બેંકની સ્થાપના કરવામાં આવશે
સહકાર મંત્રાલયે સહકારી ક્ષેત્રના આધુનિકીકરણ, સમસ્યાઓનું નિરાકરણ અને પહોંચ વધારવા માટે ઘણા પગલાં લીધા છે
અમે છેલ્લા બે વર્ષમાં NPA ને 2.8 ટકાથી ઘટાડીને 0.6 ટકા કર્યા છે
શહેરી સહકારી બેંકો નાના વેપારીઓ, ઉદ્યોગસાહસિકો અને યુવાનોના ઉત્થાન માટે એક વાહન બની રહી છે
અમૂલ અને ઇફકોને વૈશ્વિક સ્તરે માન્યતા આપવામાં આવી છે. 2020 વિશ્વ બેંકમાં સહકારી ક્ષેત્રનું પ્રથમ અને બીજું સ્થાન સહકારી ક્ષેત્રની સુસંગતતાનો પુરાવો છે
10 NOV 2025 5:46PM by PIB Ahmedabad
કેન્દ્રીય ગૃહ અને સહકારિતા મંત્રી શ્રી અમિત શાહે આજે નવી દિલ્હીમાં શહેરી સહકારી ધિરાણ ક્ષેત્રના આંતરરાષ્ટ્રીય પરિષદ, "Co-Op કુંભ 2025" ને મુખ્ય અતિથિ તરીકે સંબોધન કર્યું. આ પ્રસંગે કેન્દ્રીય સહકાર રાજ્યમંત્રી શ્રી કૃષ્ણ પાલ ગુર્જર અને સહકાર મંત્રાલયના સચિવ સહિત અનેક મહાનુભાવો ઉપસ્થિત રહ્યા હતા.
પોતાના સંબોધનમાં, કેન્દ્રીય ગૃહ અને સહકારિતા મંત્રી શ્રી અમિત શાહે જણાવ્યું હતું કે આંતરરાષ્ટ્રીય સહકારી વર્ષની ઉજવણી માટે શહેરી સહકારી બેંકો અને ક્રેડિટ સોસાયટીઓનો Co-Op કુંભ યોજાઈ રહ્યો છે. તેમણે કહ્યું હતું કે છેલ્લા 3-4 વર્ષોમાં, દેશની શહેરી સહકારી બેંક અને સહકારી ધિરાણ સમાજ ક્ષેત્ર નવા ઉત્સાહ સાથે પ્રગતિ કરી રહ્યું છે. તેમણે કહ્યું હતું કે કો-ઓપ કુંભ 2025 દરમિયાન, આ ક્ષેત્રમાં ઘણી શક્યતાઓનો ઉપયોગ કરવા માટે નીતિ, ટેકનોલોજી અને નવીનતા પર ચર્ચા કરવામાં આવશે. તેમણે જણાવ્યું હતું કે NAFCUB દ્વારા આયોજિત આંતરરાષ્ટ્રીય પરિષદનો "દિલ્હી ઘોષણાપત્ર 2025" શહેરી સહકારી બેંકોના વિસ્તરણ માટે એક રોડમેપ તરીકે કામ કરશે.
શ્રી અમિત શાહે જણાવ્યું હતું કે શહેરી સહકારી બેંકોના વિસ્તરણનું સ્વપ્ન ટૂંક સમયમાં Co-Op કુંભ 2025 દ્વારા સાકાર થશે. તેમણે ઉમેર્યું હતું કે આજે છત્ર સંગઠન દ્વારા સહકાર ડિજીપે અને સહકાર ડિજીલોન શરૂ કરવામાં આવ્યા હતા. સહકાર ડિજીપે એપ દ્વારા, સૌથી નાની શહેરી સહકારી બેંકો પણ ડિજિટલ ચુકવણીનો ઉપયોગ કરી શકશે.
કેન્દ્રીય ગૃહ અને સહકારિતા મંત્રીએ જણાવ્યું હતું કે સહકાર મંત્રાલયની રચના થઈ ત્યારથી, મોદી સરકારે સહકારી સંસ્થાઓ સંબંધિત દરેક ક્ષેત્રમાં આમૂલ પરિવર્તન લાવવા માટે ઘણા મહત્વપૂર્ણ નીતિગત નિર્ણયો લીધા છે. વધુમાં, સહકારી ક્ષેત્રને આધુનિક બનાવવા, તેની મુશ્કેલીઓ દૂર કરવા અને તેની પહોંચ વધારવા માટે ઘણા પગલાં લેવામાં આવ્યા છે. તેમણે ઉમેર્યું હતું કે દેશની તમામ રાજ્ય સરકારોએ PACS માટેના મોડેલ બાયલો સ્વીકાર્યા છે.
શ્રી અમિત શાહે કહ્યું હતું કે અમે સહકાર મંત્રાલય માટે ચાર ધ્યેયો નક્કી કર્યા છે: પેઢી સહકારનો વિકાસ, એટલે કે, આપણી યુવા પેઢીને સહકારી સંસ્થાઓ સાથે જોડવી. આ માટે, અમે ત્રિભુવન સહકારી યુનિવર્સિટીની સ્થાપના કરી છે, જે સહકારી ક્ષેત્રની તમામ જરૂરિયાતોને પૂર્ણ કરશે. અમે તમામ પ્રકારના પડકારોનો સામનો કરી શકે તેવી સહકારી સંસ્થાઓ વિકસાવવાનું લક્ષ્ય પણ નક્કી કર્યું છે. અમે પાંચ વર્ષમાં 200,000 થી વધુ વસ્તી ધરાવતા દરેક શહેરમાં એક શહેરી સહકારી બેંક સ્થાપિત કરવાનું લક્ષ્ય પણ નક્કી કર્યું છે. શ્રી શાહે કહ્યું હતું કે શહેરી સહકારી બેંકોએ તેમના મુખ્ય કાર્યને બહુ-ક્ષેત્રીય અભિગમ સાથે યુવા ઉદ્યોગસાહસિકો, સ્વ-સહાય જૂથો અને સમાજના નબળા વર્ગોને સશક્ત બનાવવા પર કેન્દ્રિત કરવું જોઈએ. અમારું લક્ષ્ય સહકારી સંસ્થાઓ તેમજ સમાજના નબળા વર્ગોને મજબૂત બનાવવાનું છે, અને શહેરી સહકારી બેંકો સિવાય કોઈ આ કરી શકતું નથી. તેમણે ઉમેર્યું હતું કે શહેરી સહકારી બેંકો દ્વારા નબળા વ્યક્તિઓને સશક્ત બનાવવાનું પણ અમારું લક્ષ્ય હોવું જોઈએ.
કેન્દ્રીય સહકારિતા મંત્રીએ જણાવ્યું હતું કે અમે છેલ્લા બે વર્ષમાં બિન-કાર્યક્ષમ સંપત્તિ (NPA) ને 2.8 ટકાથી ઘટાડીને 0.06 ટકા કરવામાં સફળ થયા છીએ. વધુમાં, આપણે કામગીરીનું સ્તર સુધારવું જોઈએ અને નાણાકીય શિસ્તમાં સુધારો કરવો જોઈએ. દરેક શહેરમાં શહેરી સહકારી બેંકની સ્થાપના ફક્ત ત્યારે જ શક્ય છે જો આપણે સહકારી મંડળીઓને બેંકોમાં રૂપાંતરિત કરવાનો પ્રયાસ કરીએ. તેમણે જણાવ્યું હતું કે GDP ના આંકડા આપણી પ્રગતિનું માપદંડ ન હોઈ શકે; દરેક વ્યક્તિને કામ મળે અને તેમના જીવનધોરણમાં સુધારો થાય તે માટે પણ પ્રયાસો કરવા જોઈએ, અને સહકારી મંડળીઓ વિના આ પ્રાપ્ત કરી શકાતું નથી. શ્રી શાહે જણાવ્યું હતું કે ભારત સરકાર અને તમામ રાજ્ય સરકારો સહકારી મંડળીઓના ખ્યાલ અને મહત્વને સંપૂર્ણપણે સમજે છે, અને હવે પારદર્શક અને પરિણામલક્ષી રીતે નવા આત્મવિશ્વાસ અને ખંત સાથે કામ કરવાની જરૂર છે.
શ્રી અમિત શાહે જણાવ્યું હતું કે આંતરરાષ્ટ્રીય સહકારી જોડાણે અમૂલને વિશ્વમાં પ્રથમ અને IFFCO ને બીજા ક્રમે સ્થાન આપ્યું છે. આ દર્શાવે છે કે સહકારી સંસ્થાઓનો વિચાર અને સંસ્કૃતિ અકબંધ છે. અમૂલ દેશમાં શ્વેત ક્રાંતિનું વાહન બન્યું છે, અને તેના 3.6 મિલિયન ખેડૂત સભ્યો, 18,000 ગ્રામ સમિતિઓ અને 18 જિલ્લા સંગઠનો દ્વારા, તે દેશભરમાં દરરોજ 30 મિલિયન લિટર દૂધ એકત્રિત કરે છે. તેમણે જણાવ્યું હતું કે 2024-25 માં અમૂલનું ટર્નઓવર ₹90,000 કરોડને વટાવી જશે, જે દર્શાવે છે કે 3.6 મિલિયન ખેડૂતો, જેમાંથી 65 ટકાથી વધુ મહિલાઓ છે, તેમણે ઘણા વર્ષોથી નાની મૂડીથી ₹90,000 કરોડના ટર્નઓવર સાથે આટલી મોટી સહકારી સંસ્થા સફળતાપૂર્વક ચલાવી છે. શ્રી શાહે જણાવ્યું હતું કે આ આપણા દેશમાં સહકારી સંસ્થાઓ માટે ઉપલબ્ધ અપાર સંભાવના દર્શાવે છે.
કેન્દ્રીય સહકારિતા મંત્રીએ જણાવ્યું હતું કે IFFCO ને વિશ્વની બીજી સૌથી મોટી સહકારી સંસ્થા તરીકે સ્થાન આપવામાં આવ્યું છે. IFFCO એ 41 હજાર કરોડ રૂપિયાનું ટર્નઓવર અને 3 હજાર કરોડ રૂપિયાનો નફો નોંધાવ્યો છે. તેમણે કહ્યું હતું કે IFFCO એ સહકારી મંડળીઓનો સમૂહ છે અને દેશભરમાં 35 હજાર સહકારી મંડળીઓ, જેમાંથી મોટાભાગની પ્રાથમિક કૃષિ ધિરાણ મંડળીઓ (PACS) અને માર્કેટિંગ સંબંધિત મંડળીઓ છે, તેના સભ્યો છે. આ મંડળીઓ દ્વારા 5 કરોડથી વધુ ખેડૂતો IFFCO ના સભ્ય બન્યા છે અને આજે IFFCO 93 લાખ મેટ્રિક ટન યુરિયા અને DAP નું ઉત્પાદન કરીને આપણા દેશની હરિયાળી ક્રાંતિનો આધારસ્તંભ બની ગયું છે. તેમણે કહ્યું હતું કે આજે IFFCO ના નેનો યુરિયા અને નેનો DAP બ્રાઝિલ, ઓમાન, અમેરિકા, જોર્ડન અને વિશ્વના 65 દેશોમાં નિકાસ કરવામાં આવી રહ્યા છે.

Ministry of Cooperation
Union Home Minister and Minister of Cooperation, Shri Amit Shah, addresses the international conference on the urban cooperative credit sector, “Co-Op Kumbh 2025,” in New Delhi as the Chief Guest
The ‘Delhi Declaration 2025’ of the international conference organized by NAFCUB will serve as a roadmap for the expansion of Urban Cooperative Banks
Today, the Umbrella Organization launched the ‘Sahkar Digi-Pay’ and ‘Sahkar Digi-Loan’ apps, which will become symbols of the cooperative sector’s participation in the digital revolution
Urban Cooperative Banks and Cooperative Credit Societies have moved forward with new enthusiasm under the Modi government
Within the next five years, an Urban Cooperative Bank will be established in every city with a population of over 2 lakh
The Ministry of Cooperation has taken several steps to modernize the cooperative sector, resolve its issues, and expand its reach
In the past two years, we have succeeded in reducing the NPA from 2.8 per cent to 0.6 per cent
Urban Cooperative Banks are becoming a means for the upliftment of small traders, entrepreneurs, and youth
Amul and IFFCO securing the first and second positions globally in the cooperative sector is proof of the relevance of cooperatives
10 NOV 2025 5:46PM by PIB Delhi
The Union Home Minister and Minister of Cooperation, Shri Amit Shah, today addressed the international conference on the urban cooperative credit sector, ‘Co-Op Kumbh 2025’ in New Delhi as the Chief Guest. On this occasion, the Union Minister of State for Cooperation, Shri Krishan Pal Gurjar, the Secretary of the Ministry of Cooperation, and several other dignitaries were present.
In his address, Union Home Minister and Minister of Cooperation, Shri Amit Shah, said that the Cooperative Kumbh of urban cooperative banks and credit societies is being organized to mark the International Year of Cooperatives. He said that over the past 3–4 years, the country’s urban cooperative banking sector and cooperative credit society sector have been moving forward with renewed enthusiasm. He added that during Co-Op Kumbh 2025, there will be discussions on policy, technology, and innovation to tap several possibilities related to this sector. He said, the ‘Delhi Declaration 2025’ of the international conference organized by NAFCUB will serve as a roadmap for the expansion of Urban Cooperative Banks.
Shri Amit Shah said that through Co-Op Kumbh 2025, our dream of expanding urban cooperative banks will be fulfilled very soon. He said that today, Sahkar Digi-Pay and Sahkar Digi-Loan have been launched here by the umbrella organization. Through the Sahkar Digi-Pay app, even the smallest urban cooperative banks will be able to offer digital payment facilities.
Union Home Minister and Minister of Cooperation said that since the establishment of the Ministry of Cooperation, the Modi government has taken several important policy decisions to bring about fundamental changes in every sector related to cooperatives. Along with this, many steps have also been taken to modernize the cooperative sector, resolve its challenges, and expand the reach of cooperatives. He said that all state governments in the country have accepted the model bylaws for PACS.
Shri Amit Shah said that the Ministry of Cooperation has set four goals. The first is the development of Generation Sahakar, meaning connecting the young generation with the cooperative movement. For this, the Tribhuvan Sahkari University has been established, which will meet every kind of need in the cooperative sector. He said, another goal is to prepare cooperative societies that are capable of facing all kinds of challenges. He added that the government has also set a target of establishing one urban cooperative bank in every city with a population of more than two lakh within five years. Shri Shah said that urban cooperative banks must carry out their core functions with a multi-sector approach for the empowerment of young entrepreneurs, self-help groups, and weaker sections of society. He said, our goal is to strengthen cooperatives and, at the same time, to strengthen the weaker sections, and no institution other than urban cooperative banks can achieve this. He said that empowering vulnerable individuals through urban cooperative banks must also be one of our goals.
Union Minister of Cooperation said that in the past two years, we have succeeded in reducing Non-Performing Assets (NPA) from 2.8% to 0.06%. Along with this, we must improve operational standards and further strengthen the improvements achieved in financial discipline. Establishing one urban cooperative bank in every city will be possible only when we work toward converting cooperative societies into banks. He said that Gross Domestic Product (GDP) figures alone cannot reflect our progress; along with them, we must also ensure that every person gets some work and that their standard of living improves, which cannot happen without cooperatives. Shri Shah said that the Government of India and all state governments fully understand the concept and importance of cooperatives, and now there is a need to work with renewed confidence and effort in a transparent and result-oriented manner.
Shri Amit Shah said that the International Cooperative Alliance has placed Amul at the first position and IFFCO at the second position in the global ranking. This shows that even today, the idea and culture of cooperatives have not become outdated. Amul has become the driver of the White Revolution in the country, and through its 3.6 million farmer members, 18,000 village societies, and 18 district unions, it collects 30 million liters of milk every day across India. He said that in the year 2024–25, Amul’s turnover crossed 90,000 crore rupees, which shows that 3.6 million farmers, more than 65 per cent of whom are women, have together been successfully running such a large cooperative for so many years with small individual contributions. Shri Shah added that this reflects the vast potential available for cooperatives in our country.
Union Minister of Cooperation said that IFFCO has secured the position of the second-largest cooperative organization in the world. IFFCO has recorded a turnover of 41,000 crore rupees and a profit of 3,000 crore rupees. He said that IFFCO is a society of cooperative societies, and across the country, 35,000 cooperative societies, most of which are Primary Agricultural Credit Societies (PACS) and marketing-related societies, are its members. Through these societies, more than 5 crore farmers have become members of IFFCO, and today IFFCO has become a pillar of India’s Green Revolution by producing 93 lakh metric tonnes of urea and DAP. He added that IFFCO’s nano urea and nano DAP are now being exported to 65 countries, including Brazil, Oman, the United States, and Jordan.