ಸಹಕಾರ ಸಚಿವಾಲಯ
ಕೇಂದ್ರ ಗೃಹ ಮತ್ತು ಸಹಕಾರ ಸಚಿವರಾದ ಶ್ರೀ ಅಮಿತ್ ಶಾ ಅವರು ನವದೆಹಲಿಯಲ್ಲಿ ನಡೆದ ನಗರ ಸಹಕಾರಿ ಸಾಲ ವಲಯದ ಅಂತರರಾಷ್ಟ್ರೀಯ ಸಮ್ಮೇಳನ "ಕೋ-ಆಪ್ ಕುಂಭ 2025" ರಲ್ಲಿ ಮುಖ್ಯ ಅತಿಥಿಯಾಗಿ ಮಾತನಾಡಿದರು
ಎನ್.ಎ.ಎಫ್.ಸಿ.ಯು.ಬಿ ಆಯೋಜಿಸಿರುವ ಅಂತರರಾಷ್ಟ್ರೀಯ ಸಮ್ಮೇಳನದ "ದೆಹಲಿ ಘೋಷಣೆ 2025" ನಗರ ಸಹಕಾರಿ ಬ್ಯಾಂಕುಗಳ ವಿಸ್ತರಣೆಗೆ ಒಂದು ಮಾರ್ಗಸೂಚಿಯಾಗಿ ಕಾರ್ಯನಿರ್ವಹಿಸುತ್ತದೆ
ಸಮೂಹ ಸಂಸ್ಥೆಯು ಇಂದು "ಸಹಕಾರ್ ಡಿಜಿ-ಪೇ" ಮತ್ತು "ಸಹಕಾರ್ ಡಿಜಿ-ಲೋನ್" ಅಪ್ಲಿಕೇಶನ್‌ಗಳನ್ನು ಬಿಡುಗಡೆ ಮಾಡಿತು, ಇದು ಡಿಜಿಟಲ್ ಕ್ರಾಂತಿಯಲ್ಲಿ ಸಹಕಾರಿ ವಲಯದ ಭಾಗವಹಿಸುವಿಕೆಯನ್ನು ಸಂಕೇತಿಸುತ್ತದೆ
ಮೋದಿ ಸರ್ಕಾರದ ಅಡಿಯಲ್ಲಿ ನಗರ ಸಹಕಾರಿ ಬ್ಯಾಂಕುಗಳು ಮತ್ತು ಸಹಕಾರಿ ಸಾಲ ಸಂಘಗಳು ಹೊಸ ಚೈತನ್ಯದಿಂದ ಪ್ರಗತಿ ಸಾಧಿಸಿವೆ
ಮುಂದಿನ ಐದು ವರ್ಷಗಳಲ್ಲಿ, 2 ಲಕ್ಷಕ್ಕೂ ಹೆಚ್ಚು ಜನಸಂಖ್ಯೆಯನ್ನು ಹೊಂದಿರುವ ಪ್ರತಿ ನಗರದಲ್ಲಿ ನಗರ ಸಹಕಾರಿ ಬ್ಯಾಂಕ್ ಅನ್ನು ಸ್ಥಾಪಿಸಲಾಗುವುದು
ಸಹಕಾರಿ ವಲಯವನ್ನು ಆಧುನೀಕರಿಸಲು, ಅದರ ಸಮಸ್ಯೆಗಳನ್ನು ಪರಿಹರಿಸಲು ಮತ್ತು ಅದರ ವ್ಯಾಪ್ತಿಯನ್ನು ವಿಸ್ತರಿಸಲು ಸಹಕಾರ ಸಚಿವಾಲಯವು ಹಲವಾರು ಕ್ರಮಗಳನ್ನು ತೆಗೆದುಕೊಂಡಿದೆ
ಕಳೆದ ಎರಡು ವರ್ಷಗಳಲ್ಲಿ, ನಾವು ಎನ್‌.ಪಿ.ಎ ಗಳನ್ನು ಶೇಕಡಾ 2.8 ರಿಂದ ಶೇಕಡಾ 0.6ಕ್ಕೆ ಇಳಿಸುವಲ್ಲಿ ಯಶಸ್ವಿಯಾಗಿದ್ದೇವೆ
ನಗರ ಸಹಕಾರಿ ಬ್ಯಾಂಕುಗಳು ಸಣ್ಣ ವ್ಯಾಪಾರಿಗಳು, ಉದ್ಯಮಿಗಳು ಮತ್ತು ಯುವಜನರ ಉನ್ನತಿಗೆ ಸಾಧನವಾಗುತ್ತಿವೆ
ಸಹಕಾರಿ ಕ್ಷೇತ್ರದಲ್ಲಿ ಅಮುಲ್ ಮತ್ತು ಇಫ್ಕೊ ಜಾಗತಿಕವಾಗಿ ಮೊದಲ ಮತ್ತು ಎರಡನೇ ಸ್ಥಾನಗಳನ್ನು ಗಳಿಸಿರುವುದು ಸಹಕಾರಿ ಸಂಸ್ಥೆಗಳ ಪ್ರಸ್ತುತತೆಗೆ ಪುರಾವೆಯಾಗಿದೆ
10 NOV 2025 5:46PM by PIB Bengaluru
ಕೇಂದ್ರ ಗೃಹ ಮತ್ತು ಸಹಕಾರ ಸಚಿವರಾದ ಶ್ರೀ ಅಮಿತ್ ಶಾ ಅವರು ಇಂದು ನವದೆಹಲಿಯಲ್ಲಿ ನಡೆದ ನಗರ ಸಹಕಾರಿ ಸಾಲ ವಲಯದ ಅಂತರರಾಷ್ಟ್ರೀಯ ಸಮ್ಮೇಳನ 'ಕೋ-ಆಪ್ ಕುಂಭ 2025' ರಲ್ಲಿ ಮುಖ್ಯ ಅತಿಥಿಯಾಗಿ ಭಾಗವಹಿಸಿ ಮಾತನಾಡಿದರು. ಈ ಸಂದರ್ಭದಲ್ಲಿ, ಕೇಂದ್ರ ಸಹಕಾರ ರಾಜ್ಯ ಸಚಿವರಾದ ಶ್ರೀ ಕ್ರಿಶನ್ ಪಾಲ್ ಗುರ್ಜರ್, ಸಹಕಾರ ಸಚಿವಾಲಯದ ಕಾರ್ಯದರ್ಶಿ ಮತ್ತು ಇತರ ಹಲವಾರು ಗಣ್ಯರು ಉಪಸ್ಥಿತರಿದ್ದರು.
ಕೇಂದ್ರ ಗೃಹ ಮತ್ತು ಸಹಕಾರ ಸಚಿವರಾದ ಶ್ರೀ ಅಮಿತ್ ಶಾ ಅವರು ತಮ್ಮ ಭಾಷಣದಲ್ಲಿ, ಅಂತರರಾಷ್ಟ್ರೀಯ ಸಹಕಾರಿ ವರ್ಷವನ್ನು ಸ್ಮರಿಸಲು ನಗರ ಸಹಕಾರಿ ಬ್ಯಾಂಕುಗಳು ಮತ್ತು ಸಾಲ ಸಂಘಗಳ ಸಹಕಾರಿ ಕುಂಭವನ್ನು ಆಯೋಜಿಸಲಾಗುತ್ತಿದೆ ಎಂದು ಹೇಳಿದರು. ಕಳೆದ 3-4 ವರ್ಷಗಳಲ್ಲಿ, ದೇಶದ ನಗರ ಸಹಕಾರಿ ಬ್ಯಾಂಕಿಂಗ್ ವಲಯ ಮತ್ತು ಸಹಕಾರಿ ಸಾಲ ಸಂಘ ವಲಯವು ಹೊಸ ಚೈತನ್ಯದಿಂದ ಮುಂದುವರಿಯುತ್ತಿದೆ ಎಂದು ಅವರು ಹೇಳಿದರು. 2025ರ ಸಹಕಾರಿ ಕುಂಭದ ಸಮಯದಲ್ಲಿ, ಈ ವಲಯಕ್ಕೆ ಸಂಬಂಧಿಸಿದ ವಿವಿಧ ಸಾಮರ್ಥ್ಯಗಳನ್ನು ಬಳಸಿಕೊಳ್ಳಲು ನೀತಿ, ತಂತ್ರಜ್ಞಾನ ಮತ್ತು ನಾವೀನ್ಯತೆಗಳನ್ನು ಚರ್ಚಿಸಲಾಗುವುದು ಎಂದು ಅವರು ಹೇಳಿದರು. NAFCUB ಆಯೋಜಿಸಿರುವ ಅಂತರರಾಷ್ಟ್ರೀಯ ಸಮ್ಮೇಳನದ 'ದೆಹಲಿ ಘೋಷಣೆ 2025' ನಗರ ಸಹಕಾರಿ ಬ್ಯಾಂಕುಗಳ ವಿಸ್ತರಣೆಗೆ ಮಾರ್ಗಸೂಚಿಯಾಗಿ ಕಾರ್ಯನಿರ್ವಹಿಸುತ್ತದೆ ಎಂದು ಅವರು ಹೇಳಿದರು.
ಕೋ-ಆಪ್ ಕುಂಭಮೇಳ 2025ರ ಮೂಲಕ, ನಗರ ಸಹಕಾರಿ ಬ್ಯಾಂಕುಗಳನ್ನು ವಿಸ್ತರಿಸುವ ನಮ್ಮ ಕನಸು ಶೀಘ್ರದಲ್ಲೇ ನನಸಾಗಲಿದೆ ಎಂದು ಶ್ರೀ ಅಮಿತ್ ಶಾ ಹೇಳಿದರು. ಇಂದು, ಸಹಕಾರ್ ಡಿಜಿ-ಪೇ ಮತ್ತು ಸಹಕಾರ್ ಡಿಜಿ-ಲೋನ್‌ ಅನ್ನು ಸಮೂಹ ಸಂಸ್ಥೆಯು ಬಿಡುಗಡೆ ಮಾಡಿದೆ. ಸಹಕಾರ್ ಡಿಜಿ-ಪೇ ಅಪ್ಲಿಕೇಶನ್ ಮೂಲಕ, ಸಣ್ಣ ನಗರ ಸಹಕಾರಿ ಬ್ಯಾಂಕುಗಳು ಸಹ ಡಿಜಿಟಲ್ ಪಾವತಿ ಸೌಲಭ್ಯಗಳನ್ನು ನೀಡಲು ಸಾಧ್ಯವಾಗುತ್ತದೆ ಎಂದು ಅವರು ಹೇಳಿದರು.
ಸಹಕಾರ ಸಚಿವಾಲಯ ಸ್ಥಾಪನೆಯಾದಾಗಿನಿಂದ, ಸಹಕಾರಿ ಸಂಸ್ಥೆಗಳಿಗೆ ಸಂಬಂಧಿಸಿದ ಪ್ರತಿಯೊಂದು ವಲಯದಲ್ಲಿ ಮೂಲಭೂತ ಬದಲಾವಣೆಗಳನ್ನು ತರಲು ಮೋದಿಯವರ ಸರ್ಕಾರ ಹಲವಾರು ಪ್ರಮುಖ ನೀತಿ ನಿರ್ಧಾರಗಳನ್ನು ತೆಗೆದುಕೊಂಡಿದೆ ಎಂದು ಕೇಂದ್ರ ಗೃಹ ಮತ್ತು ಸಹಕಾರ ಸಚಿವರು ಹೇಳಿದರು. ಇದರೊಂದಿಗೆ, ಸಹಕಾರಿ ವಲಯವನ್ನು ಆಧುನೀಕರಿಸಲು, ಅದರ ಸವಾಲುಗಳನ್ನು ಪರಿಹರಿಸಲು ಮತ್ತು ಸಹಕಾರಿ ಸಂಸ್ಥೆಗಳ ವ್ಯಾಪ್ತಿಯನ್ನು ವಿಸ್ತರಿಸಲು ಹಲವು ಕ್ರಮಗಳನ್ನು ತೆಗೆದುಕೊಳ್ಳಲಾಗಿದೆ. ದೇಶದ ಎಲ್ಲಾ ರಾಜ್ಯ ಸರ್ಕಾರಗಳು ಪ್ರಾಥಮಿಕ ಕೃಷಿ ಪತ್ತಿನ ಸಹಕಾರ ಸಂಘ (ಪಿ.ಎ.ಸಿ.ಎಸ್)‌ ಗಳಿಗಾಗಿ ಮಾದರಿ ಬೈಲಾಗಳನ್ನು ಒಪ್ಪಿಕೊಂಡಿವೆ ಎಂದು ಅವರು ಹೇಳಿದರು.
ಸಹಕಾರ ಸಚಿವಾಲಯವು ನಾಲ್ಕು ಗುರಿಗಳನ್ನು ಹೊಂದಿದೆ ಎಂದು ಶ್ರೀ ಅಮಿತ್ ಶಾ ಹೇಳಿದರು. ಮೊದಲನೆಯದು ಜನರೇಷನ್ ಸಹಕಾರ್ ಅಭಿವೃದ್ಧಿ, ಅಂದರೆ ಯುವ ಪೀಳಿಗೆಯನ್ನು ಸಹಕಾರಿ ಚಳುವಳಿಯೊಂದಿಗೆ ಸಂಪರ್ಕಿಸುವುದು. ಇದಕ್ಕಾಗಿ, ತ್ರಿಭುವನ್ ಸಹಕಾರಿ ವಿಶ್ವವಿದ್ಯಾಲಯವನ್ನು ಸ್ಥಾಪಿಸಲಾಗಿದೆ, ಇದು ಸಹಕಾರಿ ವಲಯದಲ್ಲಿನ ಎಲ್ಲಾ ಅಗತ್ಯಗಳನ್ನು ಪೂರೈಸುತ್ತದೆ ಎಂದು ಅವರು ಹೇಳಿದರು. ಎಲ್ಲಾ ರೀತಿಯ ಸವಾಲುಗಳನ್ನು ಎದುರಿಸಲು ಸಮರ್ಥವಾಗಿರುವ ಸಹಕಾರಿ ಸಂಘಗಳನ್ನು ಸಿದ್ಧಪಡಿಸುವುದು ಮತ್ತೊಂದು ಗುರಿಯಾಗಿದೆ ಎಂದು ಅವರು ಹೇಳಿದರು. ಐದು ವರ್ಷಗಳಲ್ಲಿ ಎರಡು ಲಕ್ಷಕ್ಕೂ ಹೆಚ್ಚು ಜನಸಂಖ್ಯೆ ಹೊಂದಿರುವ ಪ್ರತಿ ನಗರದಲ್ಲಿ ಒಂದು ನಗರ ಸಹಕಾರಿ ಬ್ಯಾಂಕ್ ಅನ್ನು ಸ್ಥಾಪಿಸುವ ಗುರಿಯನ್ನು ಸರ್ಕಾರ ಹೊಂದಿದೆ ಎಂದು ಅವರು ಹೇಳಿದರು. ಯುವ ಉದ್ಯಮಿಗಳು, ಸ್ವಸಹಾಯ ಗುಂಪುಗಳು ಮತ್ತು ಸಮಾಜದ ದುರ್ಬಲ ವರ್ಗಗಳ ಸಬಲೀಕರಣಕ್ಕಾಗಿ ನಗರ ಸಹಕಾರಿ ಬ್ಯಾಂಕುಗಳು ಬಹು-ವಲಯ ವಿಧಾನದೊಂದಿಗೆ ತಮ್ಮ ಪ್ರಮುಖ ಕಾರ್ಯಗಳನ್ನು ನಿರ್ವಹಿಸಬೇಕು ಎಂದು ಶ್ರೀ ಶಾ ಹೇಳಿದರು. ಸಹಕಾರಿ ಸಂಸ್ಥೆಗಳನ್ನು ಬಲಪಡಿಸುವುದು ಮತ್ತು ಅದೇ ಸಮಯದಲ್ಲಿ, ದುರ್ಬಲ ವರ್ಗಗಳನ್ನು ಸಬಲೀಕರಣಗೊಳಿಸುವುದು ನಮ್ಮ ಗುರಿಯಾಗಿದೆ. ನಗರ ಸಹಕಾರಿ ಬ್ಯಾಂಕುಗಳನ್ನು ಹೊರತುಪಡಿಸಿ ಬೇರೆ ಯಾವುದೇ ಸಂಸ್ಥೆಯು ಇದನ್ನು ಸಾಧಿಸಲು ಸಾಧ್ಯವಿಲ್ಲ ಎಂದು ಅವರು ಹೇಳಿದರು. ನಗರ ಸಹಕಾರಿ ಬ್ಯಾಂಕುಗಳ ಮೂಲಕ ದುರ್ಬಲ ವ್ಯಕ್ತಿಗಳನ್ನು ಸಬಲೀಕರಣಗೊಳಿಸುವುದು ಸಹ ನಮ್ಮ ಗುರಿಗಳಲ್ಲಿ ಒಂದಾಗಿರಬೇಕು ಎಂದು ಅವರು ಹೇಳಿದರು.
ಕಳೆದ ಎರಡು ವರ್ಷಗಳಲ್ಲಿ, ನಾವು ಅನುತ್ಪಾದಕ ಆಸ್ತಿಗಳನ್ನು (ಎನ್‌.ಪಿ.ಎ) ಶೇ.2.8 ರಿಂದ ಶೇ.0.06ಕ್ಕೆ ಇಳಿಸುವಲ್ಲಿ ಯಶಸ್ವಿಯಾಗಿದ್ದೇವೆ ಎಂದು ಕೇಂದ್ರ ಸಹಕಾರ ಸಚಿವರು ಹೇಳಿದರು. ಹೆಚ್ಚುವರಿಯಾಗಿ, ನಾವು ಕಾರ್ಯಾಚರಣೆಯ ಗುಣಮಟ್ಟವನ್ನು ಸುಧಾರಿಸಬೇಕು ಮತ್ತು ಆರ್ಥಿಕ ಶಿಸ್ತಿನಲ್ಲಿ ಸಾಧಿಸಿದ ಸುಧಾರಣೆಗಳನ್ನು ಮತ್ತಷ್ಟು ಬಲಪಡಿಸಬೇಕು. ಸಹಕಾರಿ ಸಂಸ್ಥೆಗಳನ್ನು ಬ್ಯಾಂಕುಗಳಾಗಿ ಪರಿವರ್ತಿಸುವತ್ತ ನಾವು ಕೆಲಸ ಮಾಡಿದರೆ ಮಾತ್ರ ಪ್ರತಿ ನಗರದಲ್ಲಿ ನಗರ ಸಹಕಾರಿ ಬ್ಯಾಂಕ್ ಅನ್ನು ಸ್ಥಾಪಿಸುವುದು ಸಾಧ್ಯವಾಗುತ್ತದೆ ಎಂದು ಅವರು ಹೇಳಿದರು. ಒಟ್ಟು ದೇಶೀಯ ಉತ್ಪನ್ನ (ಜಿ.ಡಿ.ಪಿ) ಅಂಕಿಅಂಶಗಳು ಮಾತ್ರ ನಮ್ಮ ಪ್ರಗತಿಯನ್ನು ಪ್ರತಿಬಿಂಬಿಸಲು ಸಾಧ್ಯವಿಲ್ಲ. ಅವುಗಳ ಜೊತೆಗೆ, ಪ್ರತಿಯೊಬ್ಬ ವ್ಯಕ್ತಿಗೂ ಏನಾದರೂ ಕೆಲಸ ಸಿಗುತ್ತದೆ ಮತ್ತು ಅವರ ಜೀವನ ಮಟ್ಟ ಸುಧಾರಿಸುತ್ತದೆ ಎಂಬುದನ್ನು ನಾವು ಖಚಿತಪಡಿಸಿಕೊಳ್ಳಬೇಕು, ಇದು ಸಹಕಾರಿ ಸಂಘಗಳಿಲ್ಲದೆ ಸಾಧ್ಯವಿಲ್ಲ ಎಂದು ಅವರು ಹೇಳಿದರು. ಭಾರತ ಸರ್ಕಾರ ಮತ್ತು ಎಲ್ಲಾ ರಾಜ್ಯ ಸರ್ಕಾರಗಳು ಸಹಕಾರಿ ಸಂಘಗಳ ಪರಿಕಲ್ಪನೆ ಮತ್ತು ಪ್ರಾಮುಖ್ಯತೆಯನ್ನು ಸಂಪೂರ್ಣವಾಗಿ ಅರ್ಥಮಾಡಿಕೊಂಡಿವೆ ಮತ್ತು ಈಗ ಪಾರದರ್ಶಕ ಮತ್ತು ಫಲಿತಾಂಶ-ಆಧಾರಿತ ರೀತಿಯಲ್ಲಿ ಹೊಸ ವಿಶ್ವಾಸ ಮತ್ತು ಪ್ರಯತ್ನದಿಂದ ಕೆಲಸ ಮಾಡುವ ಅವಶ್ಯಕತೆಯಿದೆ ಎಂದು ಶ್ರೀ ಶಾ ಹೇಳಿದರು.
ಅಂತರರಾಷ್ಟ್ರೀಯ ಸಹಕಾರಿ ಒಕ್ಕೂಟವು ಜಾಗತಿಕ ಶ್ರೇಯಾಂಕದಲ್ಲಿ ಅಮುಲ್‌ ಗೆ ಮೊದಲ ಸ್ಥಾನ ಮತ್ತು ಇಫ್ಕೊಗೆ ಎರಡನೇ ಸ್ಥಾನ ನೀಡಿದೆ ಎಂದು ಶ್ರೀ ಅಮಿತ್ ಶಾ ಹೇಳಿದರು. ಇಂದಿಗೂ ಸಹಕಾರದ ಕಲ್ಪನೆ ಮತ್ತು ಸಂಸ್ಕೃತಿ ಕಡಿಮೆಯಾಗಿಲ್ಲ ಎಂಬುದನ್ನು ಇದು ತೋರಿಸುತ್ತದೆ. ಅಮುಲ್ ದೇಶದಲ್ಲಿ ಶ್ವೇತ ಕ್ರಾಂತಿಯ ಚಾಲಕನಾಗಿದೆ ಮತ್ತು ಅದರ 3.6 ಮಿಲಿಯನ್ ರೈತ ಸದಸ್ಯರು, 18,000 ಗ್ರಾಮ ಸಮಿತಿಗಳು ಮತ್ತು 18 ಜಿಲ್ಲಾ ಒಕ್ಕೂಟಗಳ ಮೂಲಕ, ಇದು ಭಾರತದಾದ್ಯಂತ ಪ್ರತಿದಿನ 30 ಮಿಲಿಯನ್ ಲೀಟರ್ ಹಾಲು ಸಂಗ್ರಹಿಸುತ್ತಿದೆ. 2024–25ನೇ ಸಾಲಿನಲ್ಲಿ ಅಮುಲ್‌ ನ ವಹಿವಾಟು 90,000 ಕೋಟಿ ರೂಪಾಯಿಗಳನ್ನು ದಾಟಿದೆ. ಇದು 3.6 ಮಿಲಿಯನ್ ರೈತರು, ಅವರಲ್ಲಿ ಶೇಕಡಾ 65 ಕ್ಕಿಂತ ಹೆಚ್ಚು ಮಹಿಳೆಯರು, ಒಟ್ಟಾಗಿ ಇಷ್ಟು ವರ್ಷಗಳ ಕಾಲ ಸಣ್ಣ ವೈಯಕ್ತಿಕ ಕೊಡುಗೆಗಳೊಂದಿಗೆ ಇಷ್ಟು ದೊಡ್ಡ ಸಹಕಾರಿ ಸಂಘವನ್ನು ಯಶಸ್ವಿಯಾಗಿ ನಡೆಸುತ್ತಿದ್ದಾರೆ ಎಂದು ತೋರಿಸುತ್ತದೆ. ಇದು ನಮ್ಮ ದೇಶದಲ್ಲಿ ಸಹಕಾರಿ ಸಂಸ್ಥೆಗಳಿಗೆ ಲಭ್ಯವಿರುವ ಅಗಾಧ ಸಾಮರ್ಥ್ಯವನ್ನು ಪ್ರತಿಬಿಂಬಿಸುತ್ತದೆ ಎಂದು ಶ್ರೀ ಶಾ ಹೇಳಿದರು.
ಇಫ್ಕೊ ವಿಶ್ವದ ಎರಡನೇ ಅತಿದೊಡ್ಡ ಸಹಕಾರಿ ಸಂಸ್ಥೆಯ ಸ್ಥಾನವನ್ನು ಪಡೆದುಕೊಂಡಿದೆ ಎಂದು ಕೇಂದ್ರ ಸಹಕಾರ ಸಚಿವರು ಹೇಳಿದರು. ಇಫ್ಕೊ 41,000 ಕೋಟಿ ರೂಪಾಯಿಗಳ ವಹಿವಾಟು ಮತ್ತು 3,000 ಕೋಟಿ ರೂಪಾಯಿಗಳ ಲಾಭವನ್ನು ದಾಖಲಿಸಿದೆ. ಇಫ್ಕೊ ಸಹಕಾರಿ ಸಂಘಗಳ ಸಂಘಟನೆಯಾಗಿದ್ದು, ದೇಶಾದ್ಯಂತ 35,000 ಸಹಕಾರಿ ಸಂಘಗಳು, ಅವುಗಳಲ್ಲಿ ಹೆಚ್ಚಿನವು ಪ್ರಾಥಮಿಕ ಕೃಷಿ ಪತ್ತಿನ ಸಂಘಗಳು (ಪಿ.ಎ.ಸಿ.ಎಸ್) ಮತ್ತು ಮಾರುಕಟ್ಟೆ ಸಂಬಂಧಿತ ಸಂಘಗಳು, ಅದರ ಸದಸ್ಯರಾಗಿವೆ ಎಂದು ಅವರು ಹೇಳಿದರು. ಈ ಸಂಘಗಳ ಮೂಲಕ, 5 ಕೋಟಿಗೂ ಹೆಚ್ಚು ರೈತರು ಇಫ್ಕೊ ಸದಸ್ಯರಾಗಿದ್ದಾರೆ ಮತ್ತು ಇಂದು ಇಫ್ಕೊ 93 ಲಕ್ಷ ಮೆಟ್ರಿಕ್ ಟನ್ ಯೂರಿಯಾ ಮತ್ತು ಡಿ.ಎ.ಪಿ ಉತ್ಪಾದಿಸುವ ಮೂಲಕ ಭಾರತದ ಹಸಿರು ಕ್ರಾಂತಿಯ ಆಧಾರಸ್ತಂಭವಾಗಿದೆ. ಇಫ್ಕೊದ ನ್ಯಾನೊ ಯೂರಿಯಾ ಮತ್ತು ನ್ಯಾನೊ ಡಿ.ಎ.ಪಿಯನ್ನು ಈಗ ಬ್ರೆಜಿಲ್, ಓಮನ್, ಅಮೆರಿಕ ಮತ್ತು ಜೋರ್ಡಾನ್ ಸೇರಿದಂತೆ 65 ದೇಶಗಳಿಗೆ ರಫ್ತು ಮಾಡಲಾಗುತ್ತಿದೆ ಎಂದು ಸಚಿವರು ಹೇಳಿದರು.

Ministry of Cooperation
Union Home Minister and Minister of Cooperation, Shri Amit Shah, addresses the international conference on the urban cooperative credit sector, “Co-Op Kumbh 2025,” in New Delhi as the Chief Guest
The ‘Delhi Declaration 2025’ of the international conference organized by NAFCUB will serve as a roadmap for the expansion of Urban Cooperative Banks
Today, the Umbrella Organization launched the ‘Sahkar Digi-Pay’ and ‘Sahkar Digi-Loan’ apps, which will become symbols of the cooperative sector’s participation in the digital revolution
Urban Cooperative Banks and Cooperative Credit Societies have moved forward with new enthusiasm under the Modi government
Within the next five years, an Urban Cooperative Bank will be established in every city with a population of over 2 lakh
The Ministry of Cooperation has taken several steps to modernize the cooperative sector, resolve its issues, and expand its reach
In the past two years, we have succeeded in reducing the NPA from 2.8 per cent to 0.6 per cent
Urban Cooperative Banks are becoming a means for the upliftment of small traders, entrepreneurs, and youth
Amul and IFFCO securing the first and second positions globally in the cooperative sector is proof of the relevance of cooperatives
10 NOV 2025 5:46PM by PIB Delhi
The Union Home Minister and Minister of Cooperation, Shri Amit Shah, today addressed the international conference on the urban cooperative credit sector, ‘Co-Op Kumbh 2025’ in New Delhi as the Chief Guest. On this occasion, the Union Minister of State for Cooperation, Shri Krishan Pal Gurjar, the Secretary of the Ministry of Cooperation, and several other dignitaries were present.
In his address, Union Home Minister and Minister of Cooperation, Shri Amit Shah, said that the Cooperative Kumbh of urban cooperative banks and credit societies is being organized to mark the International Year of Cooperatives. He said that over the past 3–4 years, the country’s urban cooperative banking sector and cooperative credit society sector have been moving forward with renewed enthusiasm. He added that during Co-Op Kumbh 2025, there will be discussions on policy, technology, and innovation to tap several possibilities related to this sector. He said, the ‘Delhi Declaration 2025’ of the international conference organized by NAFCUB will serve as a roadmap for the expansion of Urban Cooperative Banks.
Shri Amit Shah said that through Co-Op Kumbh 2025, our dream of expanding urban cooperative banks will be fulfilled very soon. He said that today, Sahkar Digi-Pay and Sahkar Digi-Loan have been launched here by the umbrella organization. Through the Sahkar Digi-Pay app, even the smallest urban cooperative banks will be able to offer digital payment facilities.
Union Home Minister and Minister of Cooperation said that since the establishment of the Ministry of Cooperation, the Modi government has taken several important policy decisions to bring about fundamental changes in every sector related to cooperatives. Along with this, many steps have also been taken to modernize the cooperative sector, resolve its challenges, and expand the reach of cooperatives. He said that all state governments in the country have accepted the model bylaws for PACS.
Shri Amit Shah said that the Ministry of Cooperation has set four goals. The first is the development of Generation Sahakar, meaning connecting the young generation with the cooperative movement. For this, the Tribhuvan Sahkari University has been established, which will meet every kind of need in the cooperative sector. He said, another goal is to prepare cooperative societies that are capable of facing all kinds of challenges. He added that the government has also set a target of establishing one urban cooperative bank in every city with a population of more than two lakh within five years. Shri Shah said that urban cooperative banks must carry out their core functions with a multi-sector approach for the empowerment of young entrepreneurs, self-help groups, and weaker sections of society. He said, our goal is to strengthen cooperatives and, at the same time, to strengthen the weaker sections, and no institution other than urban cooperative banks can achieve this. He said that empowering vulnerable individuals through urban cooperative banks must also be one of our goals.
Union Minister of Cooperation said that in the past two years, we have succeeded in reducing Non-Performing Assets (NPA) from 2.8% to 0.06%. Along with this, we must improve operational standards and further strengthen the improvements achieved in financial discipline. Establishing one urban cooperative bank in every city will be possible only when we work toward converting cooperative societies into banks. He said that Gross Domestic Product (GDP) figures alone cannot reflect our progress; along with them, we must also ensure that every person gets some work and that their standard of living improves, which cannot happen without cooperatives. Shri Shah said that the Government of India and all state governments fully understand the concept and importance of cooperatives, and now there is a need to work with renewed confidence and effort in a transparent and result-oriented manner.
Shri Amit Shah said that the International Cooperative Alliance has placed Amul at the first position and IFFCO at the second position in the global ranking. This shows that even today, the idea and culture of cooperatives have not become outdated. Amul has become the driver of the White Revolution in the country, and through its 3.6 million farmer members, 18,000 village societies, and 18 district unions, it collects 30 million liters of milk every day across India. He said that in the year 2024–25, Amul’s turnover crossed 90,000 crore rupees, which shows that 3.6 million farmers, more than 65 per cent of whom are women, have together been successfully running such a large cooperative for so many years with small individual contributions. Shri Shah added that this reflects the vast potential available for cooperatives in our country.
Union Minister of Cooperation said that IFFCO has secured the position of the second-largest cooperative organization in the world. IFFCO has recorded a turnover of 41,000 crore rupees and a profit of 3,000 crore rupees. He said that IFFCO is a society of cooperative societies, and across the country, 35,000 cooperative societies, most of which are Primary Agricultural Credit Societies (PACS) and marketing-related societies, are its members. Through these societies, more than 5 crore farmers have become members of IFFCO, and today IFFCO has become a pillar of India’s Green Revolution by producing 93 lakh metric tonnes of urea and DAP. He added that IFFCO’s nano urea and nano DAP are now being exported to 65 countries, including Brazil, Oman, the United States, and Jordan.