પશુ સંવર્ધન, ડેરી અને મત્સ્ય ઉછેર મંત્રાલય
ભારત સરકારે નાના પાયે મત્સ્યઉદ્યોગ, મત્સ્યઉદ્યોગ સહકારી મંડળીઓ અને FFPOને મજબૂત બનાવવા માટે નોંધપાત્ર પગલાં લીધાં છે
"વિશિષ્ટ આર્થિક ક્ષેત્ર (EEZ)માં મત્સ્યઉદ્યોગના ટકાઉ ઉપયોગ" માટેના નિયમો સૂચિત કરવામાં આવ્યા છે
08 NOV 2025 10:19AM by PIB Ahmedabad
ભારત સરકારે સમૃદ્ધ અને સમાવિષ્ટ સમુદ્રી અર્થતંત્રના વિઝનને સાકાર કરવા તરફ એક મહત્વપૂર્ણ પગલું ભરતા, 04.11.2025ના રોજ "વિશિષ્ટ આર્થિક ક્ષેત્રમાં માછીમારીનો ટકાઉ ઉપયોગ (EEZ)" નિયમો જાહેર કર્યા. ભારતના દરિયાઈ ક્ષેત્રની વણઉપયોગી સંભાવનાઓને અનલૉક કરવાની પ્રધાનમંત્રી શ્રી નરેન્દ્ર મોદીની પ્રતિબદ્ધતા દ્વારા પ્રેરિત, આ પહેલ 2025-26ના બજેટની જાહેરાતને પૂરક બનાવે છે જેમાં ભારતીય EEZ અને વિશાળ મહાસાગરોમાં ટકાઉ માછીમારી માટે એક સક્ષમ માળખાની કલ્પના કરવામાં આવી હતી, જેમાં આંદામાન અને નિકોબાર ટાપુઓ અને લક્ષદ્વીપ પર ખાસ ધ્યાન કેન્દ્રિત કરવામાં આવ્યું હતું.
સહકારી અને સમુદાય-આધારિત મોડેલ્સનું સશક્તિકરણ
આ નિયમો માછીમારોના સહકારી મંડળીઓ અને માછીમાર ઉત્પાદક સંગઠનો (FFPOs)ને ઊંડા સમુદ્રમાં માછીમારી અને તકનીકી રીતે અદ્યતન જહાજોના સંચાલન માટે પ્રાથમિકતા આપે છે. EEZ નિયમો માત્ર ઊંડા સમુદ્રમાં માછીમારીને સરળ બનાવશે નહીં પરંતુ મૂલ્યવર્ધન, ટ્રેસેબિલિટી અને પ્રમાણપત્ર પર ભાર મૂકીને સીફૂડ નિકાસમાં વધારો કરવામાં પણ ફાળો આપશે. આ પહેલ આધુનિક માળખાગત સુવિધાઓના નિર્માણ અને માતા-બાળક જહાજ ખ્યાલની રજૂઆત દ્વારા ભારતીય દરિયાઈ મત્સ્યઉદ્યોગ ક્ષેત્ર માટે નવા ક્ષિતિજો ખોલવાની અપેક્ષા છે, જે ભારતીય રિઝર્વ બેંક (RBI) નિયમો દ્વારા અસરકારક દેખરેખ હેઠળ મધ્ય-સમુદ્ર ટ્રાન્સશિપમેન્ટને મંજૂરી આપે છે. મોટા અને નાના જહાજોનો ઉપયોગ આંદામાન અને નિકોબાર ટાપુઓ અને લક્ષદ્વીપના ટાપુ પ્રદેશોમાંથી ઉચ્ચ ગુણવત્તાવાળી માછલીની નિકાસને વેગ આપશે, જે ભારતના EEZ વિસ્તારનો 49 ટકા હિસ્સો ધરાવે છે.
વ્યાપક સહાય અને ક્ષમતા નિર્માણ
સરકાર માછીમારો અને તેમના સહકારી મંડળીઓ/FFPOને તાલીમ કાર્યક્રમો, આંતરરાષ્ટ્રીય એક્સપોઝર ટુર અને સમગ્ર મૂલ્ય શૃંખલામાં ક્ષમતા નિર્માણ પહેલ દ્વારા વ્યાપક સહાય પૂરી પાડશે, જેમાં પ્રોસેસિંગ, મૂલ્ય વર્ધન, માર્કેટિંગ, બ્રાન્ડિંગ અને નિકાસનો સમાવેશ થાય છે. પ્રધાનમંત્રી મત્સ્ય સંપદા યોજના (PMMSY) અને મત્સ્યઉદ્યોગ અને જળચરઉદ્યોગ ઇન્ફ્રાસ્ટ્રક્ચર ડેવલપમેન્ટ ફંડ (FIDF) જેવી મુખ્ય યોજનાઓ હેઠળ સરળ અને સસ્તું ધિરાણની ઍક્સેસની સુવિધા આપવામાં આવશે.
હાનિકારક પ્રથાઓને રોકવા, ટકાઉ માછીમારી અને મેરીકલ્ચરને પ્રોત્સાહન આપવું
દરિયાઈ ઇકોસિસ્ટમનું રક્ષણ કરવા અને સમાન માછીમારીની તકો સુનિશ્ચિત કરવા માટે EEZ નિયમો LED લાઇટ ફિશિંગ, જોડી ટ્રોલિંગ અને બુલ ટ્રોલિંગ જેવી હાનિકારક માછીમારી પ્રથાઓ સામે મજબૂત વલણ અપનાવે છે. જૈવવિવિધતાને બચાવવા માટે, માછલીની પ્રજાતિઓ માટે લઘુત્તમ કાનૂની કદ પણ નક્કી કરવામાં આવશે અને રાજ્ય સરકારો સહિત હિસ્સેદારો સાથે પરામર્શ કરીને મત્સ્યઉદ્યોગ વ્યવસ્થાપન યોજનાઓ વિકસાવવામાં આવશે જેથી ક્ષીણ થઈ રહેલા માછલીના સ્ટોકને પુનઃસ્થાપિત કરી શકાય. દરિયાઈ પાંજરામાં ખેતી અને સીવીડ ખેતી જેવી દરિયાઈ ઉછેર પ્રથાઓને પણ વૈકલ્પિક આજીવિકા તરીકે પ્રોત્સાહન આપવામાં આવશે જેથી નજીકના વિસ્તારોમાં માછીમારીનું દબાણ ઓછું થાય અને પર્યાવરણીય અખંડિતતા સાથે સમાધાન કર્યા વિના ઉત્પાદનમાં વધારો થાય. આ પગલાં ખાસ કરીને નાના પાયે માછીમારો અને તેમના સહકારી મંડળીઓને લાભ આપશે, જેનાથી તેઓ ઊંડા સમુદ્રના સંસાધનો સુધી પહોંચી શકશે, વધુ આવક મેળવી શકશે અને ટુના જેવી ઉચ્ચ-મૂલ્યની પ્રજાતિઓને વૈશ્વિક બજારોમાં નિકાસ કરી શકશે.
EEZ કામગીરી માટે ડિજિટલ અને પારદર્શક ઍક્સેસ પાસ વ્યવસ્થા
EEZ નિયમો હેઠળ, યાંત્રિક અને મોટા મોટરાઇઝ્ડ જહાજોને એક્સેસ પાસની જરૂર પડે છે, જે રીઅલક્રાફ્ટ પોર્ટલ દ્વારા ઓનલાઇન મફતમાં મેળવી શકાય છે. મોટરાઇઝ્ડ અથવા નોન-મોટરાઇઝ્ડ માછીમારી જહાજો ચલાવતા પરંપરાગત અને નાના પાયે માછીમારોને એક્સેસ પાસ મેળવવાથી મુક્તિ આપવામાં આવી છે. આ સિસ્ટમ સંપૂર્ણપણે ડિજિટલ અને ટાઈમ-બાઉન્ડ છે, જે બોટ માલિકોને ન્યૂનતમ દસ્તાવેજો સાથે અરજી કરવા, વાસ્તવિક સમયમાં અરજીઓનું નિરીક્ષણ કરવા અને કોઈપણ ઓફિસની મુલાકાત લીધા વિના પ્રક્રિયા સરળતાથી પૂર્ણ કરવાની મંજૂરી આપે છે. આ સમગ્ર પ્રક્રિયાને ઝડપી, પારદર્શક અને સમય બચાવે છે. નાના પાયે માછીમારોના હિતોનું રક્ષણ કરવા માટે, વિદેશી માછીમારી જહાજોને કોઈપણ સિસ્ટમ હેઠળ ભારતના EEZ માં કામગીરી માટે એક્સેસ પાસ મેળવવાની પરવાનગી નથી.
REALCRAFTSને મરીન પ્રોડક્ટ્સ એક્સપોર્ટ ડેવલપમેન્ટ ઓથોરિટી (MPEDA) અને એક્સપોર્ટ ઇન્સ્પેક્શન કાઉન્સિલ (EIC) સાથે પણ સંકલિત કરવામાં આવી રહી છે જેથી માછીમારી અને આરોગ્ય પ્રમાણપત્રો જારી કરી શકાય, જે પ્રીમિયમ આંતરરાષ્ટ્રીય બજારોમાં સીફૂડ નિકાસ માટે મુખ્ય આવશ્યકતાઓ છે. આ સંકલિત ડિજિટલ સિસ્ટમ સંપૂર્ણ દેખરેખ, સ્વચ્છતા પાલન અને ઇકો-લેબલિંગ સુનિશ્ચિત કરે છે, જેનાથી ભારતીય સીફૂડની વૈશ્વિક સ્પર્ધાત્મકતામાં વધારો થાય છે.
નિયમનકારી સુધારા, દરિયાઈ સલામતી અને દરિયાકાંઠાની સુરક્ષા
આ નિયમો ભારતીય EEZમાં ઉદ્ભવતા માછીમારીને મહેસૂલ અને કસ્ટમ ધોરણો હેઠળ "ભારતીય મૂળ" તરીકે ઓળખવા માટે નોંધપાત્ર સુધારાઓ રજૂ કરે છે, જેથી ભારતીય બંદરો પર ઉતરાણ કરતી વખતે તેમને "આયાત" ગણવામાં ન આવે અને અન્ય દેશોમાં નિકાસ કરતી વખતે ભારતીય તિજોરીમાં યોગ્ય રીતે નોંધવામાં આવે. વધુમાં, નાના પાયે માછીમારોના હિતોનું રક્ષણ કરવા માટે, આ નિયમો ભારતીય EEZમાં ગેરકાયદેસર માછીમારી પ્રથાઓને રોકવા માટે ગેરકાયદેસર, બિન-રિપોર્ટેડ અને અનિયંત્રિત (IUU) માછીમારી પર રાષ્ટ્રીય કાર્ય યોજના બનાવવાની જોગવાઈ કરે છે.
માછીમારો અને માછીમારી જહાજોની સલામતી ટ્રાન્સપોન્ડરના ફરજિયાત ઉપયોગ દ્વારા સુનિશ્ચિત કરવામાં આવે છે. QR કોડ સાથે આધાર કાર્ડ/માછીમાર ઓળખ કાર્ડના ફરજિયાત ઉપયોગ દ્વારા માછીમારો અને માછીમારી જહાજોની ઓળખ સુનિશ્ચિત કરવામાં આવે છે. રીઅલક્રાફ્ટ એપ્લિકેશનને નભમિત્ર એપ્લિકેશન સાથે સંકલિત કરવામાં આવી છે, જેનો ઉપયોગ માછીમારો દ્વારા સલામત નેવિગેશન અને ટ્રાન્સપોન્ડર કામગીરી માટે કરવામાં આવે છે. આ ભારતીય કોસ્ટ ગાર્ડ અને ભારતીય નૌકાદળ સહિત દરિયાઇ અમલીકરણ એજન્સીઓને દરિયાકાંઠાની સુરક્ષા મજબૂત બનાવવામાં મદદ કરશે.
સામૂહિક રીતે, આ સુધારાઓ ભારતના દરિયાઈ મત્સ્યઉદ્યોગ વહીવટને આધુનિક બનાવવા અને ટેકનોલોજી, પારદર્શિતા અને સમાવેશકતા દ્વારા દરિયાકાંઠાના સમુદાયોને સશક્ત બનાવવા માટે એક મહત્વપૂર્ણ સીમાચિહ્નરૂપ બનશે. સમુદાય-આધારિત મોડેલો સાથે ડિજિટલ નવીનતાને જોડીને, આ માળખું માત્ર ટકાઉ માછીમારી પ્રથાઓને જ મજબૂત બનાવતું નથી પરંતુ વૈશ્વિક સીફૂડ વેપારમાં ભારતનું સ્થાન પણ મજબૂત બનાવે છે.
પૃષ્ઠભૂમિ
ભારતનો 11,099 કિલોમીટરથી વધુનો દરિયાકિનારો અને 2.3 મિલિયન ચોરસ કિલોમીટરથી વધુનો એક્સક્લુઝિવ ઇકોનોમિક ઝોન (EEZ) 13 દરિયાકાંઠાના રાજ્યો અને કેન્દ્રશાસિત પ્રદેશોમાં 50 લાખથી વધુ માછીમાર સમુદાયોને આજીવિકા પૂરી પાડે છે. દરિયાઈ મત્સ્યઉદ્યોગ સીફૂડ નિકાસ કરીને અને લાખો લોકોને પોષણ સહાય પૂરી પાડીને દેશના દરિયાઈ અર્થતંત્રમાં મહત્વપૂર્ણ ભૂમિકા ભજવે છે. જો કે, દેશના EEZની સંપૂર્ણ ક્ષમતા, ખાસ કરીને ઊંડા સમુદ્રના ટુના સંસાધનો સહિત ઉચ્ચ-મૂલ્યના સંસાધનો, ઓછા ઉપયોગમાં લેવાય છે. શ્રીલંકા, માલદીવ્સ, ઇન્ડોનેશિયા, ઈરાન અને યુરોપિયન દેશો હાલમાં હિંદ મહાસાગર ક્ષેત્રમાં નોંધપાત્ર પ્રમાણમાં ટુના માછલી પકડે છે, જ્યારે ભારતીય માછીમારી કાફલા નજીકના દરિયાકાંઠાના પાણીમાં મર્યાદિત હતા અને ટકાઉ માછીમારીના ઉપયોગ પર નવા EEZ નિયમોની સૂચના પહેલાં પાછળ રહી ગયા હતા.
બજેટ જાહેરાત (2025-26)
ભારત સરકારે બજેટ (2025-26)માં જાહેરાત કરી હતી કે "ભારત મત્સ્ય ઉત્પાદન અને જળચરઉછેરમાં વૈશ્વિક સ્તરે બીજા ક્રમે છે. સીફૂડ નિકાસનું મૂલ્ય 60,000 કરોડ છે. દરિયાઈ ક્ષેત્રની વણખેડાયેલી સંભાવનાઓને ઉજાગર કરવા માટે, અમારી સરકાર ભારતીય વિશિષ્ટ આર્થિક ક્ષેત્ર અને વિશાળ મહાસાગરોમાંથી માછીમારીના ટકાઉ ઉપયોગ માટે એક સક્ષમ માળખું સ્થાપિત કરશે, જેમાં આંદામાન અને નિકોબાર ટાપુઓ અને લક્ષદ્વીપ પર ખાસ ધ્યાન કેન્દ્રિત કરવામાં આવશે."
રીઅલક્રાફ્ટ પોર્ટલ વિશે
મત્સ્યઉદ્યોગ વિભાગ દ્વારા રાષ્ટ્રીય ઓનલાઈન પ્લેટફોર્મ તરીકે વિકસાવવામાં આવેલ રીઅલસીરાફ્ટ પોર્ટલ, દરિયાઈ માછીમારો અને દરિયાકાંઠાના રાજ્યો/કેન્દ્રશાસિત પ્રદેશોને માછીમારી જહાજોના નોંધણી અને લાઇસન્સિંગ, માલિકીનું ટ્રાન્સફર અને સંબંધિત પ્રક્રિયાઓ માટે વેબ-આધારિત, નાગરિક-કેન્દ્રિત સેવાઓ પૂરી પાડે છે, જેનાથી વ્યવસાય કરવામાં સરળતાને પ્રોત્સાહન મળે છે. હાલમાં, 13 દરિયાકાંઠાના રાજ્યો અને કેન્દ્રશાસિત પ્રદેશોમાંથી આશરે 2.38 લાખ માછીમારી જહાજો આ પોર્ટલ પર નોંધાયેલા છે, જેમાં આશરે 1.32 લાખ મોટરાઇઝ્ડ બોટ અને 40,461 નોન-મોટરાઇઝ્ડ પરંપરાગત બોટનો સમાવેશ થાય છે. આ માછીમારી જહાજોને હવે ભારતના એક્સક્લુઝિવ ઇકોનોમિક ઝોન (EEZ)માં માછીમારી માટે એક્સેસ પાસ મેળવવાથી મુક્તિ આપવામાં આવશે. જો કે, EEZ કામગીરી માટે કુલ 64,187 યાંત્રિક માછીમારી જહાજોને એક્સેસ પાસ મેળવવાની જરૂર પડશે.

Ministry of Fisheries, Animal Husbandry & Dairying
Government of India takes Significant Step to Strengthen Small Scale Fisheries, Fisheries Cooperatives & FFPOs
Notifies Rules for “Sustainable Harnessing of Fisheries in the Exclusive Economic Zone (EEZ)”
08 NOV 2025 10:19AM by PIB Delhi
In a major step towards realizing the vision of a prosperous and inclusive Blue Economy, the Government of India on 04.11.2025 has notified the Rules for “Sustainable Harnessing of Fisheries in the Exclusive Economic Zone (EEZ)”. The initiative, inspired by Prime Minister Shri Narendra Modi’s commitment to unlocking the untapped potential of India’s marine sector, fulfils the Budget 2025–26 announcement that envisaged an enabling framework for sustainable fisheries from the Indian EEZ and High Seas, with special focus on the Andaman & Nicobar and Lakshadweep Islands.
Empowering Cooperatives and Community-Led Models
The Rules give priority to Fishermen Cooperative Societies and Fish Farmer Producer Organizations (FFPOs) for undertaking deep-sea fishing operations and managing technologically advanced vessels. The EEZ Rules will not only facilitate deep-sea fishing but will also contribute to enhancing seafood exports by emphasizing value addition, traceability, and certification. This initiative is expected to open new horizons for the Indian marine fisheries sector through the creation of modern infrastructure and the introduction of the mother-and-child vessel concept, allowing mid-sea transshipment under an effective monitoring mechanism of the Reserve Bank of India (RBI) regulations. In island regions of the Andaman & Nicobar Islands and Lakshadweep, which together account for 49% of India’s EEZ area, the use of mother and child vessels will give boost to the export of high-quality fish.
Comprehensive Support and Capacity Building
The Government will provide comprehensive support to fishers and their cooperatives/FFPOs through training programs, international exposure visits, and capacity-building initiatives across the value chain including processing, value addition, marketing, branding and exports. Access to easy and affordable credit will be facilitated under flagship schemes such as the Pradhan Mantri Matsya Sampada Yojana (PMMSY) and the Fisheries and Aquaculture Infrastructure Development Fund (FIDF).
Curbing Harmful Practices, Promoting Sustainable Fishing and Mariculture
The EEZ Rules take a firm stand against harmful fishing practices such as LED light fishing, pair trawling and bull trawling to protect the marine ecosystem and ensure equitable fishing opportunities. To conserve biodiversity, a minimum legal size for fish species will also be prescribed and Fisheries Management Plans will be developed in consultation with stakeholders including state governments to restore declining fish stocks. Mariculture practices such as sea-cage farming and seaweed cultivation will also be promoted as alternate livelihoods in order to reduce fishing pressure in nearshore areas while increasing production without compromising environmental integrity. These measures will particularly benefit small-scale fishers and their cooperatives, enabling them to access deep-sea resources, earn higher incomes, and export high-value species like tuna to global markets.
Digital and Transparent Access Pass Mechanism for EEZ Operations
Under the EEZ Rules, an Access Pass is required for mechanized and large-sized motorized vessels, which can be obtained free of cost through the online ReALCRaft portal. The traditional and small-scale fishers operating motorized or non-motorized fishing crafts are exempted from obtaining an Access Pass. The system is designed to be fully digital, and time-bound, allowing boat owners to apply with minimal documentation, track applications in real time, and complete the process conveniently without visiting any office. This makes the entire process fast, transparent and time-saving. Foreign fishing vessels are not allowed to get the access pass to operate in India’s EEZ, under any arrangements, in order to safeguard the interests of small-scale fishers.
ReALCRaft is also being integrated with Marine Products Export Development Authority (MPEDA) and the Export Inspection Council (EIC) for issuance of Fish Catch and Health Certificates, which are key requirements for exporting seafood to premium international markets. This integrated digital system ensures end-to-end traceability, sanitary compliance, and eco-labelling, thereby enhancing the global competitiveness of Indian marine products.
Regulatory Reforms, Sea Safety and Coastal Security
The Rules are brining significant reforms that fish resources originated from the Indian EEZ beyond contiguous zone to be recognized asIndian origin’ under revenue and customs norms, so that it is not treated as ‘import’ while landing at the Indian port and it can be duly accounted under the Indian exchequer while exporting to other countries. Additionally, in order to protect the interests of small-scale fishers, the rules provide for framing a National Plan of Action on Illegal, Unreported, and Unregulated (IUU) Fishing to deter illegal fishing practices in Indian EEZ.
By providing mandatory use of transponders, the safety and security of fishermen and fishing vessels is ensured in the deep-sea. The fishermen and fishing vessels identification is ensured through mandatory use of QR Coded Aadhaar Card / Fishers ID Card. The ReALCraft application has been integrated with Nabhmitra Application which is being used by the fishermen for safe navigation and operation of transponders. This will help the marine enforcement agencies including Indian Coast Guard and Indian navy to strengthen coastal security aspect as well.
Collectively, these reforms mark a major milestone in modernizing India’s marine fisheries governance, empowering coastal communities through technology, transparency and inclusivity. By combining digital innovation with community-led models, the framework not only strengthens sustainable fishing practices but also enhances India’s position in the global seafood trade.
Background
India’s long coastline of over 11,099 km and vast area of Exclusive Economic Zone (EEZ) of more than 23 lakh square kilometres provides livelihood support to more than 50 lakh fishermen community across 13 maritime States and UTs. Marine fisheries also plays significant role in country’s blue economy by seafood exports and providing nutritional support to the millions of people. However, full potential of the country’s EEZ especially of high valued resources in deep-sea including tuna resources remained underutilized till now. Countries including Sri Lanka, Maldives, Indonesia, Iran and European countries are presently catching substantial quantities of tuna fishes in the Indian Ocean region while the Indian fishing fleets had been limited to the nearshore waters and lagging behind before notification of the new EEZ rules on sustainable harnessing of fisheries.
Budget announcement (2025-26)
The Government of India in its Budget announcement (2025-26) had announced that ‘India ranks second-largest globally in fish production and aquaculture. Seafood exports are valued at Rs. 60 thousand crore. To unlock the untapped potential of the marine sector, our Government will bring in an enabling framework for sustainable harnessing of fisheries from Indian Exclusive Economic Zone and High Seas, with special focus on the Andaman & Nicobar and Lakshadweep Islands.”
About ReALCRaft portal
The ReALCRaft portal, developed as a national online platform by the Department of Fisheries, provides web-based, citizen-centric services to marine fishers and coastal States/UTs for the registration and licensing of fishing vessels, transfer of ownership, and related processes, thereby promoting ease of doing business. At present, around 2.38 lakh fishing vessels across 13 coastal States and Union Territories are registered on the portal, including about 1.32 lakh motorized boats and 40,461 non-motorized traditional crafts. These fishing vessels will now be exempted from obtaining Access Passes for fishing in the Exclusive Economic Zone (EEZ) of India. A total of 64,187 mechanized fishing vessels, however, will be required to obtain Access Passes for EEZ operations.