Prime Minister's Office
English rendering of PM’s speech while flagging off four Vande Bharat Express Trains from Varanasi
08 NOV 2025 11:20AM by PIB Delhi
Har Har Mahadev!
Namah Parvati Pataye!
Har Har Mahadev!
The energetic Chief Minister of Uttar Pradesh, Yogi Adityanath ji; my colleague in the Union Cabinet and the one leading the remarkable technological progress that is laying the strong foundation of a Viksit Bharat (Developed India), Ashwini Vaishnaw ji; joining us through technology from Ernakulam, the Governor of Kerala, Shri Rajendra Arlekar ji; my colleagues in the Centre, Suresh Gopi ji and George Kurian ji; all other ministers and public representatives present at this program in Kerala; my colleague from the Centre and Punjab leader, Ravneet Singh Bittu ji, who is connected from Firozpur; all public representatives there; Uttar Pradesh’s Deputy Chief Minister Brajesh Pathak ji, connected from Lucknow; other distinguished guests; and my family members here in Kashi!
In this sacred city of Baba Vishwanath, I offer my salutations to all of you, to every family of Kashi! I witnessed the grand celebration of Dev Deepawali, and today is also an auspicious day. I extend my best wishes to all of you for this festival of development!
Friends,
In developed countries around the world, a major reason behind their economic progress has been their strong infrastructure. In every nation that has achieved significant growth and development, the driving force behind their progress has been infrastructure development. For example, imagine a region that has not had a railway line for years, no tracks, no trains, no station. But as soon as the tracks are laid and a station is built, the development of that town begins automatically. In a village where there are no proper roads for years and people use muddy paths to move around, but once a small road is built, farmers begin to travel easily, and their produce starts reaching the markets. Infrastructure does not mean only big bridges and highways. Whenever such facilities are developed anywhere, the growth of that region begins. The same is true for our villages, our small towns, and for the entire country. The number of airports being built, the number of Vande Bharat trains running, and the increasing number of international flights connecting Bharat to the world—all these are now linked with development. Today, Bharat too is moving rapidly on this path. In this very spirit, new Vande Bharat trains are being inaugurated in different parts of the country. Along with the Kashi–Khajuraho Vande Bharat, the Firozpur–Delhi Vande Bharat, Lucknow–Saharanpur Vande Bharat, and Ernakulam–Bengaluru Vande Bharat have also been flagged off. With these four new trains, more than 160 Vande Bharat trains are now operational across the country. I extend my heartiest congratulations to the people of Kashi and to all citizens of the country for this achievement.
Friends,
Today, trains like Vande Bharat, Namo Bharat, and Amrit Bharat are laying the foundation for the next generation of Indian Railways. This is a complete campaign to transform the Indian Railways. Vande Bharat is a train made in Bharat, by Indians, for Indians, and every Indian feels proud of it. Earlier, it was like, “Can we really do this? Isn’t this something that only happens abroad? Can it happen here?” Now it’s happening! Isn’t it? Is it happening in our country or not? Is it being made in our own country, by our own people or not? This is the strength of our country. Today, even foreign travellers are amazed when they see the Vande Bharat train. The way Bharat has begun its mission to enhance its capabilities for a Viksit Bharat (Developed India), these trains are becoming a milestone in that journey.
Friends,
For centuries, pilgrimages in Bharat have been seen as a medium of the nation’s consciousness. These journeys are not merely paths to divine darshan, but sacred traditions that connect the soul of Bharat. Places like Prayagraj, Ayodhya, Haridwar, Chitrakoot, Kurukshetra and countless other pilgrimage sites are the centres of our spiritual heritage. Now, as these holy places are getting connected through the Vande Bharat network, it is also connecting Bharat’s culture, faith, and development. It marks a significant step in making Bharat’s heritage cities symbols of the nation’s progress.
Friends,
These pilgrimages also have an economic dimension, which often doesn’t get enough attention. Over the past 11 years, the development works in Uttar Pradesh have taken religious tourism to an entirely new level. Last year alone, 11 crore devotees visited Kashi for Baba Vishwanath’s darshan. Since the construction of the Ram Temple, more than 6 crore devotees have visited Ayodhya to seek blessings of Ram Lalla. These pilgrims have contributed thousands of crores of rupees to Uttar Pradesh’s economy. They have provided continuous income opportunities for hotels, traders, transport companies, local artists, and boatmen. As a result, hundreds of youth in Banaras are now starting new businesses, ranging from transport services to Banarasi sarees and many other ventures. All of this is opening the doors of prosperity in Uttar Pradesh, especially in Kashi.
Friends,
To realize the mantra of “Viksit Kashi to Viksit Bharat” (Developed India through a Developed Kashi,) we are continuously undertaking numerous infrastructure projects here. Today, Kashi is witnessing expansion and improvement in hospitals, roads, gas pipelines, and internet connectivity and the growth is just not in numbers, but there have been qualitative improvements as well. Work on the ropeway project is progressing rapidly. Sports infrastructure like the Ganjari and Sigra Stadiums is now coming up. Our effort is to make visiting Banaras, living in Banaras, and experiencing the facilities of Banaras a unique and special experience for everyone.
Friends,
Our government is constantly working to improve healthcare services in Kashi. About 10-11 years ago, the situation was such that for any serious illness, people had only one option, which was BHU (Banaras Hindu University). The number of patients was so large that even after standing in queues the entire night, many couldn’t get treatment. When someone was diagnosed with a serious disease like cancer, families had to sell their land and farms to go to Mumbai for treatment. Today, our government has worked to reduce these worries of the people of Kashi. For cancer treatment, the Mahamana Cancer Hospital has been established; for eye care, the Shankar Netralaya; within BHU, a state-of-the-art Trauma Centre and the Shatabdi Hospital; and in Pandeypur, the Divisional Hospital — all these hospitals have become a blessing not only for Kashi and Purvanchal but also for neighbouring states. Because of Ayushman Bharat and Jan Aushadhi Kendras, lakhs of poor people are now saving crores of rupees on their medical expenses. On one hand, this has eased people’s concerns; on the other, Kashi is now being recognized as the Health Capital of the entire region.
Friends,
We must continue to maintain this momentum and energy in Kashi’s development, so that this grand and divine city also becomes prosperous at a fast pace. And whoever visits Kashi from anywhere in the world, may they feel a unique energy, a special enthusiasm, and an unmatched joy in this sacred city of Baba Vishwanath.
Friends,
Just a while ago, I was speaking with some students inside the Vande Bharat train. I congratulate Ashwini ji, who has started a wonderful tradition and that is wherever a Vande Bharat train is inaugurated, competitions are held among schoolchildren on various themes related to development, Vande Bharat, and the vision of a Viksit Bharat through paintings and poems. Although the children had only a few days to prepare, I was deeply impressed by their creativity. They had made drawings depicting a Viksit Kashi, a Viksit Bharat, and a Surakshit Bharat (Safe India). I also heard poems written by 12- to 14-year-old boys and girls. Such beautiful and thoughtful verses! As the Member of Parliament for Kashi, I felt immense pride that such talented children belong to my Kashi. I met a few of them here and one child, despite having a hand disability, made an extraordinary painting. It filled me with great joy. I wholeheartedly congratulate the teachers of these schools for inspiring and guiding the children, and I also extend my wishes to the parents, who must have played a role in nurturing their talent and enthusiasm. In fact, I got the idea that we should organize a ‘kavi sammelan’ (poetry gathering) for these children here, and select 8–10 of the best young poets to share their poems across the country. It was such a moving and inspiring experience for me that as the MP of Kashi, I felt truly delighted today. I heartily commend and congratulate these children.
Friends,
Today, I have to attend several programs, which is why only a short event was planned here. I also have to leave soon, but seeing so many of you gathered here early in the morning fills me with great joy. Once again, my heartfelt congratulations to all of you for today’s event and for the new Vande Bharat trains. Thank you very much!
Har Har Mahadev!

પ્રધાનમંત્રીનું કાર્યાલય
વારાણસીથી ચાર વંદે ભારત એક્સપ્રેસ ટ્રેનોને લીલી ઝંડી આપતી વખતે પ્રધાનમંત્રીના ભાષણનો મૂળપાઠ
08 NOV 2025 11:20AM by PIB Ahmedabad
હર હર મહાદેવ!
નમઃ પાર્વતી પતયે!
હર હર મહાદેવ!
ઉત્તર પ્રદેશના ઉર્જાવાન મુખ્યમંત્રી યોગી આદિત્યનાથજી, કેન્દ્રીય મંત્રીમંડળમાં મારા સાથી અને વિકસિત ભારત માટે મજબૂત પાયો નાખવા માટે ટેકનોલોજીના ક્ષેત્રમાં થઈ રહેલા ઉત્તમ કાર્યનું નેતૃત્વ કરી રહેલા ભાઈ અશ્વિની વૈષ્ણવજી, ટેકનોલોજી દ્વારા એર્નાકુલમથી અમારી સાથે જોડાયેલા કેરળના રાજ્યપાલ શ્રી રાજેન્દ્ર આર્લેકરજી, કેન્દ્રમાં મારા સાથીઓ, સુરેશ ગોપીજી, જ્યોર્જ કુરિયનજી, આ કાર્યક્રમમાં હાજર કેરળના અન્ય તમામ મંત્રીઓ અને જનપ્રતિનિધિઓ, ફિરોઝપુરથી કેન્દ્રમાં મારા સાથી, પંજાબના નેતા રવનીત સિંહ બિટ્ટુજી, ત્યાં હાજર તમામ જનપ્રતિનિધિઓ, લખનઉથી જોડાયેલા યુપીના નાયબ મુખ્યમંત્રી બ્રજેશ પાઠકજી, અન્ય મહાનુભાવો અને કાશીથી મારા પરિવારના સભ્યો.
બાબા વિશ્વનાથની આ પવિત્ર નગરીમાં, અમે આપ સૌને અને કાશીના પરિવારના તમામ સભ્યોને સલામ કરીએ છીએ! ચાલો જોઈએ કે દેવ દિવાળી પર કેવો અદ્ભુત કાર્યક્રમ યોજાયો હતો, આજે પણ ખૂબ જ શુભ દિવસ છે, અમે આપ સૌને વિકાસ પર્વની ખૂબ ખૂબ શુભેચ્છાઓ પાઠવીએ છીએ!
મિત્રો,
વિશ્વભરના વિકસિત દેશોમાં, આર્થિક વિકાસનું મુખ્ય કારણ ત્યાંની માળખાગત સુવિધા રહી છે. જે દેશોમાં નોંધપાત્ર પ્રગતિ અને વિકાસ થયો છે, તેમની પ્રગતિ માળખાગત સુવિધા વિકાસ દ્વારા પ્રેરિત છે. એક એવા વિસ્તારની કલ્પના કરો જ્યાં લાંબા સમયથી રેલ સેવા નથી, જ્યાં કોઈ રેલ ટ્રેક નથી, કોઈ ટ્રેનો આવતી નથી અને કોઈ સ્ટેશન નથી. પરંતુ રેલ ટ્રેક લગાવવામાં આવે અને સ્ટેશન બને છે, તે શહેર આપમેળે વિકાસ કરવાનું શરૂ કરે છે. વર્ષોથી એક ગામ રસ્તા વિનાનું રહ્યું છે, કોઈ રસ્તો જ નહીં; લોકો કાચા માટીના રસ્તાઓ પર મુસાફરી કરે છે. પરંતુ એક નાનો રસ્તો બનતાની સાથે જ ખેડૂતો મુસાફરી કરી શકે છે અને તેમના ઉત્પાદનને બજારમાં લઈ જઈ શકે છે. ઉદાહરણ તરીકે, માળખાગત સુવિધા મોટા બ્રિજ અને હાઇવે સુધી મર્યાદિત નથી. ગમે ત્યાં, જ્યારે આવી સિસ્ટમો વિકસિત થાય છે, ત્યારે વિસ્તારનો વિકાસ થવા લાગે છે. જેમ આપણા ગામ, આપણા શહેર, આપણા નાના શહેરનો અનુભવ છે. આખા દેશને પણ આ જ વાત લાગુ પડે છે. કેટલા એરપોર્ટ બનાવવામાં આવ્યા છે, કેટલી વંદે ભારત ટ્રેનો દોડી રહી છે, વિશ્વના કેટલા દેશોમાંથી કેટલા વિમાનો આવે છે, આ બધી બાબતો વિકાસ સાથે જોડાયેલી છે. અને આજે, ભારત પણ આ માર્ગ પર ખૂબ જ ઝડપી ગતિએ આગળ વધી રહ્યું છે. આ સંદર્ભમાં આજે દેશના વિવિધ ભાગોમાં નવી વંદે ભારત ટ્રેનો શરૂ કરવામાં આવી રહી છે. કાશી-ખજુરાહો વંદે ભારત ઉપરાંત, ફિરોઝપુર-દિલ્હી વંદે ભારત, લખનઉ-સહારનપુર વંદે ભારત અને એર્નાકુલમ-બેંગલુરુ વંદે ભારતને પણ લીલી ઝંડી આપવામાં આવી છે. આ ચાર નવી ટ્રેનો સાથે દેશમાં હવે 160થી વધુ નવી વંદે ભારત ટ્રેનો કાર્યરત છે. હું કાશીના લોકો અને તમામ દેશવાસીઓને આ ટ્રેનો માટે હૃદયપૂર્વક અભિનંદન આપું છું.
મિત્રો,
આજે વંદે ભારત, નમો ભારત અને અમૃત ભારત જેવી ટ્રેનો ભારતીય રેલવેની આગામી પેઢીનો પાયો નાખી રહી છે. આ ભારતીય રેલવેને પરિવર્તિત કરવા માટેનું એક સંપૂર્ણ અભિયાન છે. વંદે ભારત એ ભારતીયો માટે, ભારતીયો દ્વારા અને ભારતીયો માટે બનાવવામાં આવેલી ટ્રેન છે અને દરેક ભારતીયને તેના પર ગર્વ છે. નહિંતર પહેલા આપણે શું આ કરી શકીએ છીએ? આ વિદેશમાં બની શકે છે, આપણે ત્યાં બનશે? શું તે બનવાનું શરૂ થયું છે કે નહીં? શું તે આપણા દેશમાં બની રહ્યું છે, કે તે બની રહ્યું નથી? શું આપણા લોકો તેને બનાવી રહ્યા છે, કે નહીં? આ આપણા દેશની તાકાત છે. અને હવે, વિદેશી પ્રવાસીઓ પણ વંદે ભારતથી આશ્ચર્યચકિત થાય છે. આજે, જેમ જેમ ભારતે વિકસિત ભારત માટે તેના સંસાધનો સુધારવા માટે એક અભિયાન શરૂ કર્યું છે, આ ટ્રેનો તેમાં એક સીમાચિહ્નરૂપ બનવા જઈ રહી છે.
મિત્રો,
સદીઓથી, આપણા ભારતમાં તીર્થસ્થાનોને રાષ્ટ્ર ચેતનાનું માધ્યમ માનવામાં આવે છે. આ યાત્રાઓ ફક્ત ભગવાનનો માર્ગ નથી, પરંતુ ભારતના આત્માને જોડતી એક પવિત્ર પરંપરા છે. પ્રયાગરાજ, અયોધ્યા, હરિદ્વાર, ચિત્રકૂટ, કુરુક્ષેત્ર અને અસંખ્ય અન્ય તીર્થસ્થાનો આપણા આધ્યાત્મિક માર્ગના કેન્દ્રસ્થાને છે. આજે, જેમ જેમ આ પવિત્ર સ્થળો વંદે ભારત નેટવર્ક સાથે જોડાયેલા છે, તેઓ ભારતની સંસ્કૃતિ, શ્રદ્ધા અને વિકાસ વચ્ચે એક કડી તરીકે પણ કામ કરી રહ્યા છે. ભારતના વારસાગત શહેરોને રાષ્ટ્રની પ્રગતિના પ્રતીક બનાવવા તરફ આ એક મહત્વપૂર્ણ પગલું છે.
મિત્રો,
આ તીર્થસ્થાનોમાં એક આર્થિક પાસું પણ છે જેની વારંવાર ચર્ચા થતી નથી. છેલ્લા 11 વર્ષોમાં, ઉત્તર પ્રદેશમાં વિકાસ કાર્યોએ યાત્રાધામોને એક નવા સ્તરે પહોંચાડ્યા છે. ગયા વર્ષે, 11 કરોડ ભક્તો બાબા વિશ્વનાથના દર્શન કરવા માટે કાશી ગયા હતા. અયોધ્યામાં રામ મંદિરના નિર્માણ પછી, 6 કરોડથી વધુ લોકોએ રામ લલ્લાના દર્શન કર્યા છે. આ ભક્તોએ ઉત્તર પ્રદેશના અર્થતંત્રને હજારો કરોડ રૂપિયાનો ફાયદો પહોંચાડ્યો છે. તેમણે ઉત્તર પ્રદેશમાં હોટલ, વ્યવસાયો, પરિવહન કંપનીઓ, સ્થાનિક કલાકારો અને નાવિકો માટે સતત આવકની તકો પૂરી પાડી છે. આ કારણે, બનારસમાં સેંકડો યુવાનો હવે પરિવહનથી લઈને બનારસી સાડીઓ સુધી દરેક બાબતમાં નવા વ્યવસાયો શરૂ કરી રહ્યા છે. આ બધાને કારણે, ઉત્તર પ્રદેશમાં, કાશીમાં સમૃદ્ધિના દ્વાર ખુલી રહ્યા છે.
મિત્રો,
વિકસિત કાશીથી વિકસિત ભારતના મંત્રને સાકાર કરવા માટે, અમે અહીં સતત વિવિધ માળખાગત પ્રોજેક્ટ્સ હાથ ધરી રહ્યા છીએ. આજે કાશીમાં સારી હોસ્પિટલો, સારા રસ્તાઓ, ગેસ પાઇપલાઇનો અને ઇન્ટરનેટ કનેક્ટિવિટી જેવી સુવિધાઓ સતત વિસ્તરી રહી છે, વિકાસ કરી રહી છે અને ગુણાત્મક રીતે સુધરી રહી છે. રોપવે પર કામ ઝડપથી આગળ વધી રહ્યું છે. અમારી પાસે ગંજરી અને સિગરા સ્ટેડિયમ જેવા સ્પોર્ટ્સ ઇન્સ્ફ્રાસ્ટ્રક્ચર પણ છે. અમારો પ્રયાસ બનારસની મુલાકાત લેવા, બનારસમાં રહેવા અને બનારસની સુવિધાઓનો આનંદ માણવાને દરેક માટે એક ખાસ અનુભવ બનાવવાનો છે.
મિત્રો,
આપણી સરકાર કાશીમાં આરોગ્ય સેવાઓને સતત સુધારવા માટે પણ પ્રયત્નશીલ છે. 10-11 વર્ષ પહેલાં, પરિસ્થિતિ એવી હતી કે ગંભીર બીમારીઓની સારવાર માટે, લોકો પાસે ફક્ત BHUનો વિકલ્પ હતો અને દર્દીઓની સંખ્યા એટલી વધારે હતી કે આખી રાત રાહ જોયા પછી પણ તેઓ સારવાર મેળવી શકતા ન હતા. કેન્સર જેવી ગંભીર બીમારીઓ માટે લોકો તેમની જમીન અને ખેતીની જમીન વેચીને સારવાર માટે મુંબઈ જતા હતા. આજે, અમારી સરકારે કાશીના લોકોની આ ચિંતાઓને દૂર કરવાનું કામ કર્યું છે. કેન્સર માટે મહામના કેન્સર હોસ્પિટલ, આંખની સારવાર માટે શંકર નેત્રાલય, બીએચયુમાં અત્યાધુનિક ટ્રોમા સેન્ટર, શતાબ્દી હોસ્પિટલ અને પાંડેપુરમાં ડિવિઝનલ હોસ્પિટલ એ કાશી, પૂર્વાંચલ અને આસપાસના રાજ્યો માટે વરદાન સાબિત થઈ છે. આ હોસ્પિટલોમાં આયુષ્માન ભારત અને જન ઔષધિ કેન્દ્રોનો આભાર, લાખો ગરીબ લોકો કરોડો રૂપિયા બચાવી રહ્યા છે. એક તરફ, આનાથી લોકોની ચિંતાઓ ઓછી થઈ છે અને બીજી તરફ કાશી સમગ્ર પ્રદેશની આરોગ્ય રાજધાની તરીકે જાણીતી બની છે.
મિત્રો,
આપણે કાશીના વિકાસની આ ગતિ અને ઉર્જા જાળવી રાખવી જોઈએ, જેથી ભવ્ય કાશી પણ ઝડપથી સમૃદ્ધ કાશી બને અને દુનિયાભરમાંથી કાશી આવનાર દરેક વ્યક્તિ, બાબા વિશ્વનાથનું આ શહેર, એક અલગ ઉર્જા, એક અલગ ઉત્સાહ અને એક અલગ આનંદનો અનુભવ કરી શકે.
મિત્રો,
હું હમણાં જ વંદે ભારત ટ્રેનની અંદર કેટલાક વિદ્યાર્થીઓ સાથે વાત કરી રહ્યો હતો. હું અશ્વિનીજીને અભિનંદન આપું છું, તેમણે એક સારી પરંપરા શરૂ કરી છે. જ્યાં પણ વંદે ભારત ટ્રેન શરૂ થાય છે, તે સ્થળે બાળકો વચ્ચે અલગ-અલગ વિષયો પર સ્પર્ધાઓ થાય છે, વિકાસના સંબંધમાં, વંદે ભારતના સંબંધમાં, વિવિધ કલ્પનાના ચિત્રોના સંદર્ભમાં અને કવિતાઓ સંબંધિત. અને આજે, કારણ કે બાળકો પાસે વધુ સમય નહોતો, પરંતુ બે દિવસમાં, તેમની કલ્પના હતી, વિકસિત કાશી, વિકસિત ભારત, સુરક્ષિત ભારતના તેમણે દોરેલા ચિત્રો અને મને સાંભળવા મળેલી કવિતાઓ. 12 અને 14 વર્ષના નાના દીકરા અને દીકરીઓ આવી અદ્ભુત કવિતાઓ વાંચી રહ્યા હતા, કાશીના સંસદ સભ્ય તરીકે મને ખૂબ ગર્વ થયો, મારા કાશીમાં આવા પ્રતિભાશાળી બાળકો હોવાનો મને ખૂબ ગર્વ થયો. હું તાજેતરમાં અહીં કેટલાક બાળકોને મળ્યો, જેમાંથી એકને હાથની તકલીફ છે, પરંતુ તેમણે દોરેલા ચિત્રો ખરેખર મારા માટે આનંદનો સ્ત્રોત છે. હું અહીંની શાળાઓના શિક્ષકોને આ બાળકોને પ્રેરણા અને માર્ગદર્શન આપવા બદલ હૃદયપૂર્વક અભિનંદન આપું છું. હું આ બાળકોના માતાપિતાને પણ અભિનંદન આપું છું; તેઓએ કોઈને કોઈ રીતે યોગદાન આપ્યું હશે, તેથી જ તેઓ આટલો સુંદર કાર્યક્રમ બનાવી શક્યા હોત. મને અહીં આ બાળકો માટે એક કવિતા સંમેલન યોજવાનો વિચાર આવ્યો હતો અને દેશભરના 8-10 શ્રેષ્ઠ બાળકોને કવિતાઓ સંભળાવવા માટે લઈ જવાનો વિચાર આવ્યો. તે એટલું પ્રભાવશાળી, એટલું ખાસ હતું કે કાશીના સંસદ સભ્ય તરીકે મને આજે ખૂબ જ ખાસ અને સુખદ અનુભવ થયો. હું આ બાળકોને હૃદયપૂર્વક અભિનંદન આપું છું.
મિત્રો,
મારે આજે ઘણા કાર્યક્રમોમાં હાજરી આપવાની છે. તેથી જ મેં આજે એક નાનો કાર્યક્રમ ગોઠવ્યો. મારે વહેલા નીકળવું પડશે અને તમને બધાને આટલી વહેલી સવારે આટલી મોટી સંખ્યામાં આવતા જોઈને આનંદ થયો. ફરી એકવાર, આજના કાર્યક્રમ અને વંદે ભારત ટ્રેનો માટે આપ સૌને ખૂબ ખૂબ શુભેચ્છાઓ. ખૂબ ખૂબ આભાર!
હર હર મહાદેવ!