പ്രധാനമന്ത്രിയുടെ ഓഫീസ്‌
2025 ലെ എമർജിംഗ് സയൻസ്, ടെക്നോളജി & ഇന്നൊവേഷൻ കോൺക്ലേവിൽ പ്രധാനമന്ത്രി നടത്തിയ പ്രസംഗത്തിന്റെ മലയാള പരിഭാഷ
03 NOV 2025 12:37PM by PIB Thiruvananthpuram
രാജ്യത്തിന്റെ ശാസ്ത്ര സാങ്കേതിക മന്ത്രി ഡോ. ജിതേന്ദ്ര സിംഗ് ജി, ഇന്ത്യാ ഗവൺമെന്റിന്റെ പ്രിൻസിപ്പൽ സയന്റിഫിക് ഉപദേഷ്ടാവ് അജയ് കുമാർ സൂദ്, നോബൽ സമ്മാന ജേതാവ് സർ ആൻഡ്രെ ഗെയിം, എല്ലാ ശാസ്ത്രജ്ഞർ, നൂതനാശയ സ്രഷ്ടാക്കൾ, അക്കാദമിക് മേഖലയിലെ ആളുകൾ, ഇന്ത്യയിലും വിദേശത്തുമുള്ള മറ്റ് വിശിഷ്ട വ്യക്തികൾ, സ്ത്രീകളേ, മാന്യരേ!
ഇന്നത്തെ പരിപാടി ശാസ്ത്രവുമായി ബന്ധപ്പെട്ടതാണ്, പക്ഷേ ഒന്നാമതായി ഞാൻ ക്രിക്കറ്റിലെ ഇന്ത്യയുടെ അത്ഭുതകരമായ വിജയത്തെക്കുറിച്ച് സംസാരിക്കും. ക്രിക്കറ്റ് ടീമിന്റെ വിജയത്തിൽ ഇന്ത്യ മുഴുവൻ വളരെ സന്തുഷ്ടരാണ്. ഇത് ഇന്ത്യയുടെ ആദ്യത്തെ വനിതാ ലോകകപ്പാണ്. നമ്മുടെ വനിതാ ക്രിക്കറ്റ് ടീമിനെ ഞാൻ അഭിനന്ദിക്കുന്നു. നിങ്ങളിൽ ഞങ്ങൾക്ക് അഭിമാനമുണ്ട്. നിങ്ങളുടെ വിജയം രാജ്യത്തുടനീളമുള്ള കോടിക്കണക്കിന് യുവാക്കളെ പ്രചോദിപ്പിക്കും.
സുഹൃത്തുക്കളേ,
ഇന്നലെ ഇന്ത്യ ശാസ്ത്ര സാങ്കേതിക ലോകത്ത് പതാക ഉയർത്തി. ഇന്നലെ ഇന്ത്യൻ ശാസ്ത്രജ്ഞർ ഇന്ത്യയുടെ ഏറ്റവും ഭാരമേറിയ ആശയവിനിമയ ഉപഗ്രഹം വിജയകരമായി വിക്ഷേപിച്ചു. ഈ ദൗത്യവുമായി ബന്ധപ്പെട്ട എല്ലാ ശാസ്ത്രജ്ഞരെയും ഐഎസ്ആർഒയെയും ഞാൻ അഭിനന്ദിക്കുന്നു.
സുഹൃത്തുക്കളേ,
ശാസ്ത്ര സാങ്കേതിക ലോകത്ത് ഇന്ന് ഒരു സുപ്രധാന ദിവസമാണ്. 21-ാം നൂറ്റാണ്ടിലെ ഈ സമയത്ത്, വളർന്നുവരുന്ന ശാസ്ത്രം, സാങ്കേതികവിദ്യ, നവീകരണം എന്നിവയെക്കുറിച്ച് ലോകമെമ്പാടുമുള്ള വിദഗ്ദ്ധർ ഒരുമിച്ച് ചിന്തിക്കേണ്ടതിന്റേയും ദിശാബോധം നൽകേണ്ടതിന്റേയും ആവശ്യകത വളരെ കൂടുതലാണ്. ഈ ആവശ്യം ഒരു ആശയത്തിന് ജൻമം നൽകി, ഈ ആശയത്തിൽ നിന്നാണ് ഈ കോൺക്ലേവിന്റെ ദർശനം ഉണ്ടായത്. ഇന്ന് ഈ കോൺക്ലേവിന്റെ രൂപത്തിൽ ആ ദർശനം രൂപപ്പെടുന്നതിൽ ഞാൻ സന്തോഷിക്കുന്നു. നിരവധി മന്ത്രാലയങ്ങൾ, സ്വകാര്യ മേഖല, സ്റ്റാർട്ടപ്പുകൾ, വിദ്യാർത്ഥികൾ എന്നിവർ ഈ ശ്രമത്തിൽ ഐക്യപ്പെട്ടിരിക്കുന്നു. ഇന്ന് ഒരു നോബൽ സമ്മാന ജേതാവും നമുക്കിടയിൽ ഉണ്ടെന്നത് ഞങ്ങൾക്ക് അഭിമാനകരമാണ്. നിങ്ങളെയെല്ലാം ഞാൻ വളരെയധികം അഭിനന്ദിക്കുന്നു. ഈ കോൺക്ലേവിന് നിങ്ങൾക്ക് എല്ലാവിധ ആശംസകളും നേരുന്നു.
സുഹൃത്തുക്കളേ,
21-ാം നൂറ്റാണ്ടിലെ ഈ കാലഘട്ടം അഭൂതപൂർവമായ മാറ്റങ്ങളുടെ ഒരു കാലഘട്ടമാണ്. ഇന്ന് ആഗോള ക്രമത്തിൽ ഒരു പുതിയ മാറ്റത്തിന് നാം സാക്ഷ്യം വഹിക്കുന്നു. മാറ്റത്തിന്റെ ഈ വേഗത രേഖീയമല്ല, മറിച്ച് ക്രമാനു​ഗതമാണ്. ഈ ചിന്തയോടെ, ഇന്ന് ഇന്ത്യ വളർന്നുവരുന്ന ശാസ്ത്രം, സാങ്കേതികവിദ്യ, നവീകരണം എന്നിവയുമായി ബന്ധപ്പെട്ട ഈ എല്ലാ വശങ്ങളും മുന്നോട്ട് കൊണ്ടുപോകുന്നു, അതിൽ നിരന്തരം ശ്രദ്ധ കേന്ദ്രീകരിക്കുന്നു. ഒരു ഉദാഹരണം ഗവേഷണ ഫണ്ടിംഗ് ആണ്. 'ജയ് ജവാൻ, ജയ് കിസാൻ' എന്ന ദർശനം നിങ്ങൾക്കെല്ലാവർക്കും വളരെക്കാലമായി പരിചിതമാണ്. ഗവേഷണത്തിൽ ശ്രദ്ധ കേന്ദ്രീകരിക്കുന്നതിനിടയിൽ, ഞങ്ങൾ ജയ് വിജ്ഞാൻ, ജയ് അനുസന്ധോൻ എന്നിവയും അതിലേക്ക് ചേർത്തിട്ടുണ്ട്. ഞങ്ങളുടെ സർവകലാശാലകളിൽ ഗവേഷണവും നവീകരണവും വർദ്ധിപ്പിക്കുന്നതിനായി ഞങ്ങൾ അനുസന്ധാൻ നാഷണൽ റിസർച്ച് ഫൗണ്ടേഷൻ സൃഷ്ടിച്ചു. ഇതോടൊപ്പം, ഗവേഷണ, വികസന, നവീകരണ പദ്ധതിയും ഞങ്ങൾ ആരംഭിച്ചു. ഇതിനായി ഒരു ലക്ഷം കോടി രൂപ നിശ്ചയിച്ചിട്ടുണ്ട്. ഈ 1 ലക്ഷം കോടി രൂപ മോദി ജിയുടെ പക്കലുണ്ടാകുമെന്ന് നിങ്ങൾ കരുതുന്നുണ്ടാകാം, അതുകൊണ്ടാണ് നിങ്ങൾ കയ്യടിക്കാത്തത്. ഈ 1 ലക്ഷം കോടി രൂപ നിങ്ങൾക്കുള്ളതാണ്, നിങ്ങളുടെ കഴിവുകൾ വർദ്ധിപ്പിക്കുന്നതിനും നിങ്ങൾക്ക് പുതിയ അവസരങ്ങൾ തുറക്കുന്നതിനുമാണ്. സ്വകാര്യ മേഖലയിലും ഗവേഷണവും വികസനവും പ്രോത്സാഹിപ്പിക്കുക എന്നതാണ് ഞങ്ങളുടെ ശ്രമം. ഉയർന്ന അപകടസാധ്യതയുള്ളതും ഉയർന്ന സ്വാധീനമുള്ളതുമായ പദ്ധതികൾക്കായി ആദ്യമായി, മൂലധനം ലഭ്യമാക്കുന്നു.
സുഹൃത്തുക്കളേ,
ഇന്ത്യയിൽ നൂതനാശയങ്ങളുടെ ഒരു ആധുനിക ആവാസവ്യവസ്ഥ സൃഷ്ടിക്കുന്നതിനായി, ഗവേഷണം സു​ഗമമാക്കുന്നതിലും ഞങ്ങൾ ശ്രദ്ധ കേന്ദ്രീകരിക്കുന്നു. ഈ ദിശയിൽ, നമ്മുടെ ​ഗവൺമെന്റ് സാമ്പത്തിക നിയമങ്ങളിലും സംഭരണ ​​നയങ്ങളിലും നിരവധി പരിഷ്കാരങ്ങൾ വരുത്തി. നിയന്ത്രണങ്ങൾ, പ്രോത്സാഹനങ്ങൾ, വിതരണ ശൃംഖലകൾ എന്നിവയിലും ഞങ്ങൾ പരിഷ്കാരങ്ങൾ വരുത്തി, അങ്ങനെ പ്രോട്ടോടൈപ്പുകൾ ലാബിൽ നിന്ന് വിപണിയിലേക്ക് വേഗത്തിൽ നീങ്ങാൻ കഴിയും.
സുഹൃത്തുക്കളേ,
ഇന്ത്യയെ ഒരു നവീകരണ കേന്ദ്രമാക്കുന്നതിന് കഴിഞ്ഞ കുറച്ച് വർഷങ്ങളായി എടുത്ത നയങ്ങളുടെയും തീരുമാനങ്ങളുടെയും സ്വാധീനം ഇപ്പോൾ വ്യക്തമായി കാണാം. വളരെ സംതൃപ്തിയോടെ ചില കണക്കുകൾ നിങ്ങളുടെ മുന്നിൽ വയ്ക്കാൻ ഞാൻ ആഗ്രഹിക്കുന്നു. സ്വഭാവം അനുസരിച്ച് എളുപ്പത്തിൽ സംതൃപ്തനാകുന്ന ആളല്ല ഞാൻ. പക്ഷേ എന്റെ ഈ സംതൃപ്തി ഭൂതകാലത്തിന്റെ പശ്ചാത്തലത്തിലാണ്; ഭാവിയുടെ കാര്യത്തിൽ എനിക്ക് ഇനിയും ഒരുപാട് സംതൃപ്തി ബാക്കിയുണ്ട്. എനിക്ക് ഒരുപാട് ദൂരം പോകാനുണ്ട്. കഴിഞ്ഞ ദശകത്തിൽ, നമ്മുടെ ഗവേഷണ വികസന ചെലവ് ഇരട്ടിയായി, ഇന്ത്യയിൽ രജിസ്റ്റർ ചെയ്ത പേറ്റന്റുകളുടെ എണ്ണം 17 മടങ്ങായി, 17 മടങ്ങ്... 17 മടങ്ങ് വർദ്ധനവ്. സ്റ്റാർട്ടപ്പുകളിൽ പോലും, ഇന്ത്യ ഇപ്പോൾ ലോകത്തിലെ മൂന്നാമത്തെ വലിയ സ്റ്റാർട്ടപ്പ് ആവാസവ്യവസ്ഥയായി മാറിയിരിക്കുന്നു. ഇന്ന്, ഞങ്ങളുടെ 6,000-ത്തിലധികം ഡീപ്-ടെക് സ്റ്റാർട്ടപ്പുകൾ ക്ലീൻ എനർജി, അഡ്വാൻസ്ഡ് മെറ്റീരിയൽസ് തുടങ്ങിയ മേഖലകളിൽ പ്രവർത്തിക്കുന്നു. ഇന്ത്യയുടെ സെമികണ്ടക്ടർ മേഖലയും ഇപ്പോൾ കുതിച്ചുയർന്നു. ബയോ-ഇക്കണോമിയെക്കുറിച്ച് പറയുകയാണെങ്കിൽ, 2014-ൽ അതിന്റെ മൂല്യം 10 ​​ബില്യൺ ഡോളറായിരുന്നു, ഇന്ന് അത് ഏകദേശം 140 ബില്യൺ ഡോളറിലെത്തി.
സുഹൃത്തുക്കളേ,
കഴിഞ്ഞ കുറച്ച് വർഷങ്ങളായി, ഞങ്ങൾ നിരവധി നൂതന സാധ്യതകളുടെ മേഖലയിലേക്കും മാറിയിട്ടുണ്ട്. ഗ്രീൻ ഹൈഡ്രജൻ, ക്വാണ്ടം കമ്പ്യൂട്ടിംഗ്, ഡീപ് സീ റിസർച്ച്, ക്രിട്ടിക്കൽ മിനറൽസ് എന്നീ എല്ലാ ഡൊമെയ്‌നുകളിലും ഇന്ത്യ 'വാഗ്ദാനപ്രദമായ സാന്നിധ്യം' രജിസ്റ്റർ ചെയ്തിട്ടുണ്ട്.
സുഹൃത്തുക്കളേ,
ശാസ്ത്രം വിപുലീകരിക്കപ്പെടുമ്പോൾ, നവീകരണം ഉൾക്കൊള്ളുന്നതാകുമ്പോൾ, സാങ്കേതികവിദ്യ പരിവർത്തനം കൊണ്ടുവരുമ്പോൾ, വലിയ നേട്ടങ്ങൾക്കുള്ള അടിത്തറ ശക്തവും സജ്ജവുമാകും. കഴിഞ്ഞ 10–11 വർഷങ്ങളിലെ ഇന്ത്യയുടെ യാത്ര ഈ ദർശനത്തിന്റെ ഒരു ഉദാഹരണമാണ്. ഇന്ത്യ ഇനി സാങ്കേതികവിദ്യയുടെ ഉപഭോക്താവല്ല, മറിച്ച് സാങ്കേതികവിദ്യയിലൂടെയുള്ള പരിവർത്തനത്തിന്റെ ഒരു മുൻനിര നേതാവായി മാറിയിരിക്കുന്നു. കോവിഡ് സമയത്ത്, റെക്കോർഡ് സമയത്തിനുള്ളിൽ ഞങ്ങൾ തദ്ദേശീയ വാക്സിനുകൾ വികസിപ്പിച്ചെടുത്തു. ലോകത്തിലെ ഏറ്റവും വലിയ വാക്സിനേഷൻ പരിപാടി നാം നടപ്പിലാക്കി.
സുഹൃത്തുക്കളേ,
ഇത്രയും വലിയ തോതിൽ നയങ്ങളും പരിപാടികളും വിജയകരമായി നടപ്പിലാക്കാൻ എങ്ങനെ കഴിയും? ഇന്ന് ലോകത്തിലെ ആദ്യത്തെയും ഏറ്റവും വിജയകരവുമായ ഡിജിറ്റൽ പൊതു അടിസ്ഥാന സൗകര്യങ്ങൾ ആർക്കെങ്കിലും ഉണ്ടെങ്കിൽ, ആ രാജ്യം ഇന്ത്യയാണ്. അതിനാലാണ് ഇത് സാധ്യമായത്. ഞങ്ങൾ 2 ലക്ഷം ഗ്രാമപഞ്ചായത്തുകളെ ഒപ്റ്റിക്കൽ ഫൈബർ ഉപയോഗിച്ച് ബന്ധിപ്പിച്ചിട്ടുണ്ട്. ഞങ്ങൾ മൊബൈൽ ഡാറ്റയെ ജനാധിപത്യവൽക്കരിച്ചു.
സുഹൃത്തുക്കളേ,
വർഷങ്ങളായി, ഞങ്ങളുടെ ബഹിരാകാശ പദ്ധതി ചന്ദ്രനിലും ചൊവ്വയിലും എത്തിച്ചതിനൊപ്പം നമ്മുടെ കർഷകരെയും മത്സ്യത്തൊഴിലാളികളെയും ബഹിരാകാശ ശാസ്ത്രത്തിന്റെ നേട്ടങ്ങളുമായി ബന്ധിപ്പിച്ചിട്ടുണ്ട്. തീർച്ചയായും, ഈ നേട്ടങ്ങൾക്കെല്ലാം നിങ്ങളെല്ലാം സംഭാവന നൽകിയിട്ടുണ്ട്.
സുഹൃത്തുക്കളേ,
നവീകരണം എല്ലാവരേയും ഉൾക്കൊള്ളുന്നതാകുമ്പോൾ, അതിന്റെ പ്രധാന ഗുണഭോക്താക്കളും അതിന്റെ നേതാക്കളായി മാറുന്നു. ഇന്ത്യയിലെ സ്ത്രീകളാണ് ഇതിന്റെ ഏറ്റവും വലിയ ഉദാഹരണം. ലോകത്തിലെ ഇന്ത്യയുടെ ബഹിരാകാശ ദൗത്യങ്ങളെക്കുറിച്ച് സംസാരിക്കുമ്പോഴെല്ലാം, ഇന്ത്യൻ വനിതാ ശാസ്ത്രജ്ഞരെക്കുറിച്ച് ധാരാളം ചർച്ചകൾ നടക്കുന്നുണ്ട്. പേറ്റന്റ് ഫയലിംഗിൽ പോലും, ഒരു ദശാബ്ദം മുമ്പ് ഇന്ത്യയിലെ സ്ത്രീകൾ പ്രതിവർഷം ഫയൽ ചെയ്യുന്ന പേറ്റന്റുകളുടെ എണ്ണം 100 ൽ താഴെയായിരുന്നു. ഇപ്പോൾ അത് പ്രതിവർഷം 5000-ത്തിൽ കൂടുതലായി എത്തിയിരിക്കുന്നു. STEM വിദ്യാഭ്യാസത്തിൽ പോലും സ്ത്രീകളുടെ പങ്ക് ഏകദേശം 43 ശതമാനമാണ്, ഇത് ആഗോള ശരാശരിയേക്കാൾ കൂടുതലാണ്. ലോകത്തിലെ ഒരു വികസിത രാജ്യത്തിന്റെ ശാസ്ത്ര സാങ്കേതിക മന്ത്രിയോടൊപ്പം ഞാൻ ലിഫ്റ്റിൽ കയറുകയായിരുന്നു. അങ്ങനെ, ഞങ്ങൾ രണ്ടുപേരും ലിഫ്റ്റിൽ സംസാരിച്ചു കൊണ്ടിരിക്കുമ്പോൾ, അദ്ദേഹം എന്നോട് ചോദിച്ചു, "ഇന്ത്യയിലെ പെൺകുട്ടികൾ ശാസ്ത്ര സാങ്കേതിക വിദ്യ പിന്തുടരുന്നുണ്ടോ?" അതായത്, അത് അദ്ദേഹത്തിന്റെ മനസ്സിൽ ഒരു വലിയ അത്ഭുതമായിരുന്നു. എന്റെ രാജ്യത്ത് ഇത്രയധികം സംഖ്യകളുണ്ടെന്ന് ഞാൻ അദ്ദേഹത്തോട് പറഞ്ഞപ്പോൾ, അദ്ദേഹം ഞെട്ടിപ്പോയി. "ഇന്ത്യയിലെ പെൺമക്കൾ ഇത് തെളിയിച്ചിട്ടുണ്ട്. ഇന്നും, നമ്മുടെ എത്ര പെൺമക്കളും സഹോദരിമാരും ഇവിടെ ഇരിക്കുന്നുണ്ടെന്ന് ഞാൻ കാണുന്നു. ഇന്ത്യയിലെ ശാസ്ത്ര സാങ്കേതിക മേഖലകളിൽ സ്ത്രീകൾ എത്ര വേഗത്തിൽ മുന്നേറുന്നുവെന്ന് ഈ സ്ഥിതിവിവരക്കണക്കുകൾ നമ്മോട് പറയുന്നു.
സുഹൃത്തുക്കളേ,
ചരിത്രത്തിൽ നിരവധി തലമുറകൾക്ക് പ്രചോദനം നൽകുന്ന ചില നിമിഷങ്ങളുണ്ട്. കുറച്ച് വർഷങ്ങൾക്ക് മുമ്പ്, നമ്മുടെ കുട്ടികൾ ചന്ദ്രയാന്റെ യാത്രയ്ക്ക് സാക്ഷ്യം വഹിച്ചു, അതിന്റെ വിജയവും കണ്ടു, ആ വിജയം അവരെ വലിയ തോതിൽ ശാസ്ത്രത്തിലേക്ക് ആകർഷിക്കാനുള്ള ഒരു കാരണവും അവസരവുമായി മാറി. അവർ പരാജയവും വിജയവും കണ്ടിരുന്നു. ഗ്രൂപ്പ് ക്യാപ്റ്റൻ ശുഭാൻഷു ശുക്ലയുടെ ബഹിരാകാശ നിലയ സന്ദർശനം കുട്ടികളിൽ പുതിയൊരു ജിജ്ഞാസ ഉണർത്തി. പുതിയ തലമുറയിൽ ഉടലെടുത്ത ഈ ജിജ്ഞാസ നാം പ്രയോജനപ്പെടുത്തണം.
സുഹൃത്തുക്കളേ,
ശാസ്ത്രം, സാങ്കേതികവിദ്യ, നവീകരണം എന്നിവയിലേക്ക് നമുക്ക് കൂടുതൽ മിടുക്കരായ യുവാക്കളെ നയിക്കാൻ കഴിയുന്തോറും അത് മികച്ചതായിരിക്കും. ഈ ദർശനത്തോടെ, രാജ്യത്തുടനീളം ഏകദേശം 10,000 അടൽ ടിങ്കറിംഗ് ലാബുകൾ സ്ഥാപിക്കപ്പെട്ടു. ഈ ലാബുകളിൽ, 1 കോടിയിലധികം കുട്ടികൾ ജിജ്ഞാസയും സർഗ്ഗാത്മകതയും പരീക്ഷിക്കുന്നു. ഈ ലാബുകളുടെ വിജയം കണ്ട്, 25,000 പുതിയ അടൽ ടിങ്കറിംഗ് ലാബുകളും ഞങ്ങൾ സൃഷ്ടിക്കാൻ പോകുന്നുവെന്ന് അറിയുന്നതിൽ നിങ്ങൾക്ക് സന്തോഷമുണ്ടാകും. കഴിഞ്ഞ കുറച്ച് വർഷങ്ങളായി രാജ്യത്ത് നൂറുകണക്കിന് പുതിയ സർവകലാശാലകൾ സ്ഥാപിതമായി, ഏഴ് പുതിയ ഐഐടികളും 16 ട്രിപ്പിൾ ഐടികളും സ്ഥാപിക്കപ്പെട്ടു. പുതിയ വിദ്യാഭ്യാസ നയത്തിൽ, യുവാക്കൾക്ക് ഇപ്പോൾ അവരുടെ പ്രാദേശിക ഭാഷകളിൽ സയൻസ്, എഞ്ചിനീയറിംഗ് പോലുള്ള STEM കോഴ്സുകൾ പിന്തുടരാൻ കഴിയുമെന്ന് ഞങ്ങൾ ഉറപ്പാക്കിയിട്ടുണ്ട്.
സുഹൃത്തുക്കളേ,
നമ്മുടെ ​ഗവൺമെന്റ് മുന്നോട്ട് വെച്ച പ്രധാനമന്ത്രിയുടെ ഗവേഷണ ഫെലോഷിപ്പ് യുവ ഗവേഷകർക്കിടയിൽ വളരെ വിജയകരമായി. ഈ പദ്ധതി പ്രകാരം നൽകുന്ന ഗ്രാന്റുകൾ യുവാക്കൾക്ക് വളരെയധികം സഹായകമായി. ഇപ്പോൾ, അടുത്ത അഞ്ച് വർഷത്തിനുള്ളിൽ 10,000 ഫെലോഷിപ്പുകൾ നൽകി രാജ്യത്ത് ഗവേഷണ വികസനം കൂടുതൽ ശക്തിപ്പെടുത്താൻ ഞങ്ങൾ തീരുമാനിച്ചു.
സുഹൃത്തുക്കളേ,
ശാസ്ത്രത്തിന്റെയും സാങ്കേതികവിദ്യയുടെയും പരിവർത്തന ശക്തി നാം മനസ്സിലാക്കുകയും അവയെ ധാർമ്മികവും ഉൾക്കൊള്ളുന്നതുമാക്കി മാറ്റുകയും ചെയ്യേണ്ടത് വളരെ പ്രധാനമാണ്. ഉദാഹരണത്തിന്, ആർട്ടിഫിഷ്യൽ ഇന്റലിജൻസിനെ നോക്കൂ, ഇന്ന് റീട്ടെയിൽ മുതൽ ലോജിസ്റ്റിക്സ് വരെയും, ഉപഭോക്തൃ സേവനം മുതൽ കുട്ടികളുടെ ഗൃഹപാഠം വരെയും എല്ലായിടത്തും AI ഉപയോഗിക്കുന്നു. അതിനാൽ, ഇന്ത്യയിൽ, സമൂഹത്തിലെ എല്ലാ വിഭാഗങ്ങൾക്കും AI യുടെ ശക്തി ഉപയോഗപ്രദമാക്കുകയും ചെയ്യുന്നു. ഇന്ത്യ AI മിഷനിൽ 10,000 കോടിയിലധികം രൂപ നിക്ഷേപിക്കപ്പെടുന്നു.
സുഹൃത്തുക്കളേ,
ഇന്ന്, ഇന്ത്യ ധാർമ്മികവും മനുഷ്യ കേന്ദ്രീകൃതവുമായ AI യ്ക്കുള്ള ആഗോള ചട്ടക്കൂട് രൂപപ്പെടുത്തുകയാണ്. നമ്മുടെ വരാനിരിക്കുന്ന AI ഗവേണൻസ് ഫ്രെയിംവർക്ക് ഈ ദിശയിലുള്ള ഒരു പ്രധാന ചുവടുവയ്പ്പായിരിക്കും. നവീകരണവും സുരക്ഷയും ഒരുമിച്ച് വികസിപ്പിക്കുക എന്നതാണ് അതിന്റെ ലക്ഷ്യം. അടുത്ത വർഷം ഫെബ്രുവരിയിൽ ഇന്ത്യ ആഗോള AI ഉച്ചകോടിക്ക് ആതിഥേയത്വം വഹിക്കുമ്പോൾ, ഉൾക്കൊള്ളുന്നതും, ധാർമ്മികവും, മനുഷ്യ കേന്ദ്രീകൃതവുമായ AI യ്ക്കായുള്ള ശ്രമങ്ങൾക്ക് പുതിയ ആക്കം ലഭിക്കും.
സുഹൃത്തുക്കളേ,
എമർജിംഗ് മേഖലകളിൽ ഇരട്ടി ഊർജ്ജത്തോടെ പ്രവർത്തിക്കേണ്ട സമയമാണിത്. വികസിത ഇന്ത്യ എന്ന നമ്മുടെ ലക്ഷ്യം കൈവരിക്കുന്നതിന് ഇത് നിർണായകമാണ്. ഞാൻ നിങ്ങളുമായി ചില ആശയങ്ങൾ പങ്കിടാൻ ആഗ്രഹിക്കുന്നു; നാം ഭക്ഷ്യസുരക്ഷയ്ക്ക് അപ്പുറം പോഷകാഹാര സുരക്ഷയിലേക്ക് നീങ്ങണം. പോഷകാഹാരക്കുറവിനെതിരായ പോരാട്ടത്തിൽ ലോകത്തെ സഹായിക്കുന്ന അടുത്ത തലമുറ ബയോഫോർട്ടിഫൈഡ് വിളകൾ നമുക്ക് വികസിപ്പിക്കാൻ കഴിയുമോ? ഇവ കുറഞ്ഞ ചെലവിലുള്ള മണ്ണിന്റെ ആരോഗ്യ മെച്ചപ്പെടുത്തലുകളിലും ജൈവ വളങ്ങളിലും നമുക്ക് അത്തരം നൂതനാശയങ്ങൾ കൊണ്ടുവരാൻ കഴിയുമോ? രാസപ്രയോ​ഗങ്ങൾക്ക് പകരമായി മാറാനും മണ്ണിന്റെ ആരോഗ്യം മെച്ചപ്പെടുത്താനും ഇവയ്ക്ക് കഴിയുമോ? വ്യക്തിഗത വൈദ്യശാസ്ത്രത്തിനും രോഗ പ്രവചനത്തിനും പുതിയ ദിശകൾ നൽകുന്നതിന് ഇന്ത്യയുടെ ജനിതക വൈവിധ്യം കൂടുതൽ നന്നായി ഉപയോ​ഗിക്കാൻ നമുക്ക് കഴിയുമോ? ബാറ്ററികൾ പോലെ സംശുദ്ധ ഊർജ്ജ സംഭരണത്തിൽ നമുക്ക് പുതിയതും താങ്ങാനാവുന്നതുമായ നൂതനാശയങ്ങൾ സൃഷ്ടിക്കാൻ കഴിയുമോ? ഓരോ മേഖലയിലും, നാം ആഗോളതലത്തിൽ ഏതൊക്കെ നിർണായക ഇൻപുട്ടുകൾക്കായി ആശ്രയിക്കുന്നുവെന്നും അവയിൽ എങ്ങനെ സ്വാശ്രയത്വം കൈവരിക്കാമെന്നും നാം നോക്കേണ്ടതുണ്ട്.
സുഹൃത്തുക്കളേ,
ശാസ്ത്ര സാങ്കേതിക ലോകവുമായി ബന്ധപ്പെട്ട നിങ്ങളെല്ലാം ഈ ചോദ്യങ്ങൾക്കപ്പുറം പോയി പുതിയ സാധ്യതകൾ കണ്ടെത്തുമെന്ന് എനിക്ക് ഉറപ്പുണ്ട്. നിങ്ങൾക്ക് ആശയങ്ങളുണ്ടെങ്കിൽ, ഞാൻ നിങ്ങളോടൊപ്പമുണ്ട്. ശാസ്ത്രജ്ഞർക്ക് ഗവേഷണത്തിന് ധനസഹായം നൽകുന്നതിനും അവസരങ്ങൾ നൽകുന്നതിനും ഞങ്ങളുടെ ​ഗവൺമെന്റ് പൂർണ്ണമായും പ്രതിജ്ഞാബദ്ധമാണ്. ഈ കോൺക്ലേവിൽ ഒരു കൂട്ടായ റോഡ്മാപ്പ് തയ്യാറാക്കണമെന്നും ഞാൻ ആഗ്രഹിക്കുന്നു. ഈ കോൺക്ലേവ് ഇന്ത്യയുടെ നവീകരണ യാത്രയെ പുതിയ ഉയരങ്ങളിലേക്ക് കൊണ്ടുപോകുമെന്ന് എനിക്ക് പൂർണ്ണ വിശ്വാസമുണ്ട്. ഒരിക്കൽ കൂടി, നിങ്ങൾക്ക് എല്ലാവിധ ആശംസകളും നേരുന്നു.
ജയ് വിജ്ഞാൻ, ജയ് അനുസന്ധാൻ.
വളരെ നന്ദി.

Prime Minister's Office
English rendering of PM’s address at the Emerging Science, Technology & Innovation Conclave 2025
03 NOV 2025 12:37PM by PIB Delhi
The country's Science and Technology Minister Dr. Jitendra Singh ji, Principal Scientific Advisor to the Government of India Ajay Kumar Sood, Nobel Prize winner Sir Andre Geim present among us, all the scientists, innovators, people from academia, other dignitaries from India and abroad, ladies and gentlemen!
Today's event is related to science, but first of all I will talk about India's spectacular victory in cricket. The whole of India is very happy with the success of its cricket team. This is India's first Women's World Cup. I congratulate our women's cricket team. We are proud of you. Your success will inspire crores of young people across the country.
Friends,
Yesterday India also hoisted its flag in the world of science and technology. Yesterday, Indian scientists successfully launched India's heaviest communication satellite. I congratulate all the scientists associated with this mission and as well as to ISRO.
Friends,
Today is a significant day in the world of science and technology. In this time of the 21st century, there was a great need for experts from all over the world to come together to brainstorm on Emerging Science, Technology and Innovation, and together they should show the direction. This need sparked an idea, and from this idea came the vision of this Conclave. I am happy that today that vision is taking shape in the form of this Conclave. Many ministries, the private sector, startups, and students are united in this effort. It is a matter of honour for us that a Nobel Laureate is also present among us today. I congratulate all of you very much. I also wish you all the best for this conclave.
Friends,
This era of the 21st century is a period of most unprecedented changes. Today we are witnessing a new shift in Global Order. This pace of change is not linear, but exponential. With this thinking, today India is taking forward all these aspects related to Emerging Science, Technology and Innovation, and is continuously focusing on it. Now, one example is research funding. You all have been familiar with the vision of 'Jai Jawan, Jai Kisan' for a long time. While focusing on research, we have also added Jai Vigyan and Jai Anusandhan to it. We have created Anusandhan National Research Foundation, so that research and innovation can be scaled up in our universities. Along with this, we have also launched the Research, Development and Innovation Scheme. And an amount of Rs 1 lakh crore has been fixed for this. You might be thinking that this Rs 1 lakh crore is going to remain with Modi ji, that is why you are not clapping. This 1 lakh crore rupees is for you, to increase your capabilities, to open new doors of opportunity for you. Our effort is to promote research and development in the private sector as well. For the first time, capital is also being made available for high-risk and high-impact projects.
Friends,
We are also focusing on Ease of Doing Research to create a modern ecosystem of innovations in India. In this direction, our government has made many reforms in Financial Rules and Procurement Policies. We have also made reforms in regulations, incentives and supply chains, so that prototypes can quickly move from the lab to the market.
Friends,
The impact of the policies and decisions made in the last few years to make India an innovation hub is now clearly visible. I would like to place some figures before you with great satisfaction. Although I am not a person who gets satisfied easily by nature. But this satisfaction of mine is in the context of the past; I still have a lot of satisfaction left in the context of the future. I have a long way to go. In the last decade, our R&D expenditure has doubled, the number of patents registered in India has increased 17 times, 17 times… an increase of 17 times. Even in start-ups, India has now become the third largest startup ecosystem in the world. Today, more than 6,000 of our Deep-Tech Startups are working in areas like Clean Energy, Advanced Materials. India's semiconductor sector has also taken off now. Talking about Bio-Economy, it was worth 10 billion dollars in 2014, today it has reached around 140 billion dollars.
Friends,
Over the past few years, we have also moved into several Sunrise Domains. India has registered its 'promising presence' in all these domains - Green Hydrogen, Quantum Computing, Deep Sea Research, Critical Minerals.
Friends,
When science gets scale, when innovation becomes inclusive, and when technology brings transformation, then the foundation for big achievements becomes strong and ready. India's journey over the last 10–11 years is an example of this vision. India is no longer a consumer of technology, but has become a pioneer of transformation through technology. During COVID, we developed indigenous vaccines in record time. We implemented the world's largest vaccination program.
Friends,
How is it possible to successfully implement policies and programs on such a mammoth scale? This became possible because today, if anyone has the world's first and most successful digital public infrastructure, that country is India. We have connected 2 lakh Gram Panchayats with Optical Fibre. We have democratized mobile data.
Friends,
Over the years, while our space program has reached the Moon and Mars, we have also connected our farmers and fishermen to the benefits of space science. And certainly, all of you have contributed to all these achievements.
Friends,
When innovation is inclusive, its main beneficiaries also become its leaders. The women of India are the biggest example of this. You see, whenever there is talk about India's space missions in the world, there is a lot of discussion about Indian women scientists. Even in patent filing, the number of patents filed annually by women in India was less than 100 a decade ago. Now it has reached more than 5 thousand annually. Even in STEM education, the share of women is around 43 percent, which is more than the global average. I was going up in the lift with the Science and Technology Minister of a developed country in the world. So, as we both chatted in the elevator, he asked me, "Do girls in India pursue science and technology?" That is, it was a big wonder in his mind. When I told him that there are so many numbers in my country, he was shocked. "The daughters of India have proven this. And even today, I see how many of our daughters and sisters are sitting here. These statistics tell us how rapidly women are advancing in the fields of science and technology in India.
Friends,
There are some moments in history which provide motivation to many generations. A few years ago, our children witnessed the journey of Chandrayaan, also saw its success, and the success became a reason and an opportunity to attract them towards science in a big way. And they had seen both failure and success. Group Captain Shubhanshu Shukla's recent visit to the Space Station has sparked a new curiosity among children. We should take advantage of this curiosity that has arisen in the new generation.
Friends,
The more the bright youngsters we can direct towards science, technology and innovation, the better it will be. With this vision, nearly 10,000 Atal Tinkering Labs have been established across the country. In these labs, more than 1 crore children are experimenting with curiosity and creativity. And you will be happy to know that seeing the success of these labs, we are also going to create 25 thousand new Atal Tinkering Labs. Hundreds of new universities have been established in the country over the past few years, and seven new IITs and 16 Triple ITs have also been established. In the new education policy, we have also ensured that young people can now pursue STEM courses like science and engineering in their local languages.
Friends,
Our government's Prime Minister's Research Fellowship has been very successful among young researchers. The grants provided under this scheme have greatly helped young people. Now, we have decided to further strengthen R&D in the country by awarding 10,000 fellowships over the next five years.
Friends,
It is very important that we understand the transformative power of science and technology, and also make them ethical and inclusive. For example, look at Artificial Intelligence, today AI is being used everywhere, from Retail to Logistics, from Customer Service to children's Homework. Therefore, in India, we are also making the power of AI useful to every segment of society. More than Rs 10,000 crore is being invested in the India AI Mission.
Friends,
Today, India is shaping the global framework for ethical and human-centric AI. Our upcoming AI Governance Framework will be a major step in this direction. Its aim is to develop innovation and safety together. When India hosts the Global AI Summit in February next year, efforts towards inclusive, ethical, and human-centric AI will gain new momentum.
Friends,
Now is the time for us to work with double energy in Emerging Areas. This is also crucial for achieving our goal of a developed India. I want to share some ideas with you; we should move beyond Food Security and move towards Nutrition Security. Can we develop next-generation biofortified crops that will help the world in the fight against malnutrition? Can we bring such innovations in Low-Cost Soil Health Enhancers and Bio-Fertilizers, which can become an alternative to chemical inputs and improve soil health? Can we better map India's genomic diversity to provide new directions for personalized medicine and disease prediction? Can we make new and affordable innovations in clean energy storage, such as batteries? In every field, we should see for which critical inputs we are dependent globally, and how self-reliance can be achieved in them.
friends,
I am confident that all of you, people associated with the world of Science and Technology, will go beyond these questions and discover new possibilities. If you have ideas, I am with you. Our government is fully committed to funding research and providing opportunities to scientists. I would also like that a Collective Roadmap should be prepared in this Conclave. I am fully confident that this conclave will take India's innovation journey to new heights. Once again, I wish you all the best.
Jai Vigyan, Jai Anusandhan.
Thank you very much.