પ્રધાનમંત્રીનું કાર્યાલય
ઇમર્જિંગ સાયન્સ, ટેકનોલોજી અને ઇનોવેશન કોન્ફરન્સ 2025માં પ્રધાનમંત્રીના સંબોધનનો મૂળપાઠ
03 NOV 2025 12:37PM by PIB Ahmedabad
વિજ્ઞાન અને ટેકનોલોજી મંત્રી ડૉ. જીતેન્દ્ર સિંહ, ભારત સરકારના મુખ્ય વૈજ્ઞાનિક સલાહકાર અજય કુમાર સૂદ, નોબેલ પુરસ્કાર વિજેતા સર આન્દ્રે ગેઇમ, ભારત અને વિદેશના તમામ વૈજ્ઞાનિકો, સંશોધકો, શૈક્ષણિક સભ્યો, અને અહીં હાજર અન્ય મહાનુભાવો, મહિલાઓ અને સજ્જનો!
આજનો કાર્યક્રમ વિજ્ઞાન સાથે સંબંધિત છે, પરંતુ હું પહેલા ક્રિકેટમાં ભારતની શાનદાર જીત વિશે વાત કરીશ. આખું ભારત આપણી ક્રિકેટ ટીમની સફળતાથી ખૂબ જ ખુશ છે. આ ભારતનો પહેલો મહિલા વિશ્વ કપ છે. હું આપણી મહિલા ક્રિકેટ ટીમને અભિનંદન આપું છું. અમને તમારા પર ગર્વ છે. તમારી સફળતા દેશભરના લાખો યુવાનોને પ્રેરણા આપશે.
મિત્રો,
વિજ્ઞાન અને ટેકનોલોજીની દુનિયામાં આજે એક મહત્વપૂર્ણ દિવસ છે. આ 21મી સદીમાં, વિશ્વભરના નિષ્ણાતોએ ઇમર્જિંગ સાયન્સ, ટેકનોલોજી અને નવીનતા પર ચર્ચા કરવા અને સામૂહિક રીતે એક અભ્યાસક્રમ તૈયાર કરવા માટે એક સાથે આવવાની તાતી જરૂર હતી. આ જરૂરિયાતથી એક વિચાર જન્મ્યો અને આ વિચારમાંથી આ કોન્ક્લેવનું વિઝન ઉભરી આવ્યું. મને આનંદ છે કે આજે આ કોન્ક્લેવના રૂપમાં તે વિઝન આકાર લઈ રહ્યું છે. ઘણા મંત્રાલયો, ખાનગી ક્ષેત્ર, સ્ટાર્ટઅપ્સ અને વિદ્યાર્થીઓ આ પ્રયાસમાં એક થયા છે. આજે આપણી વચ્ચે નોબેલ પુરસ્કાર વિજેતા હાજર છે તે આપણા માટે સન્માનની વાત છે. હું તમને બધાને અભિનંદન આપું છું અને આ કોન્ક્લેવ માટે તમને બધાને શુભકામનાઓ પાઠવું છું.
મિત્રો,
21મી સદીનો આ યુગ અભૂતપૂર્વ પરિવર્તનનો સમય છે. આજે આપણે વૈશ્વિક વ્યવસ્થામાં એક નવું પરિવર્તન જોઈ રહ્યા છીએ. પરિવર્તનની આ ગતિ રેખીય નથી, પરંતુ ઘાતકીય છે. આ વિઝન સાથે, ભારત ઉભરતા વિજ્ઞાન, ટેકનોલોજી અને નવીનતાના તમામ પાસાઓને આગળ વધારી રહ્યું છે, તેમના પર અવિરતપણે ધ્યાન કેન્દ્રિત કરી રહ્યું છે. એક ઉદાહરણ સંશોધન ભંડોળ છે. તમે બધા લાંબા સમયથી "જય જવાન, જય કિસાન"ના વિઝનથી પરિચિત છો. સંશોધન પર ધ્યાન કેન્દ્રિત કરીને, અમે તેમાં "જય વિજ્ઞાન" અને "જય અનુસંધાન" પણ ઉમેર્યા છે. અમે અમારી યુનિવર્સિટીઓમાં સંશોધન અને નવીનતાને વધારવા માટે અનુસંધાન રાષ્ટ્રીય સંશોધન ફાઉન્ડેશનની સ્થાપના કરી છે. આ સાથે, અમે સંશોધન, વિકાસ અને નવીનતા યોજના પણ શરૂ કરી છે અને આ માટે ₹1 લાખ કરોડની રકમ ફાળવવામાં આવી છે. તમને લાગશે કે આ ₹1 લાખ કરોડ મોદીજી પાસે રહેશે, તેથી આપણે તાળીઓ પાડવી ન જોઈએ. આ ₹1 લાખ કરોડ તમારા માટે છે, તમારી ક્ષમતાઓને વધારવા માટે, તમારા માટે તકોના નવા દરવાજા ખોલવા માટે. અમારો પ્રયાસ ખાનગી ક્ષેત્રમાં પણ સંશોધન અને વિકાસને પ્રોત્સાહન આપવાનો છે. પહેલીવાર, ઉચ્ચ જોખમ અને ઉચ્ચ અસરવાળા પ્રોજેક્ટ્સ માટે પણ મૂડી ઉપલબ્ધ કરાવવામાં આવી રહી છે.
મિત્રો,
ભારતમાં નવીનતાઓની આધુનિક ઇકોસિસ્ટમ બનાવવા માટે, અમે સંશોધન કરવાની સરળતા પર પણ ધ્યાન કેન્દ્રિત કરી રહ્યા છીએ. આ માટે, અમારી સરકારે નાણાંકીય નિયમો અને પ્રાપ્તિ નીતિઓમાં ઘણા સુધારા કર્યા છે. અમે નિયમો, પ્રોત્સાહનો અને સપ્લાય ચેઇન્સમાં પણ સુધારો કર્યો છે, જેથી પ્રોટોટાઇપ્સ ઝડપથી લેબથી બજારમાં જઈ શકે.
મિત્રો,
છેલ્લા કેટલાક વર્ષોમાં ભારતને નવીનતાનું કેન્દ્ર બનાવવા માટે લેવામાં આવેલી નીતિઓ અને નિર્ણયોની અસર હવે સ્પષ્ટપણે દેખાય છે. હું તમને ખૂબ સંતોષ સાથે કેટલાક આંકડા રજૂ કરવા માંગુ છું. જોકે હું એવી વ્યક્તિ નથી જે સરળતાથી સંતુષ્ટ થઈ જાય, આ સંતોષ ભૂતકાળના સંદર્ભમાં છે; ભવિષ્યના સંદર્ભમાં મારી પાસે હજુ પણ ઘણો સંતોષ બાકી છે. આપણે હજી લાંબી મજલ કાપવાની છે. છેલ્લા દાયકામાં, આપણો સંશોધન અને વિકાસ ખર્ચ બમણો થયો છે, ભારતમાં નોંધાયેલા પેટન્ટની સંખ્યા 17 ગણી વધી છે, 17 ગણી... 17 ગણી વધી છે. સ્ટાર્ટઅપ્સમાં પણ, ભારત હવે વિશ્વનું ત્રીજું સૌથી મોટું સ્ટાર્ટઅપ ઇકોસિસ્ટમ બની ગયું છે. આજે આપણા 6,000થી વધુ ડીપ-ટેક સ્ટાર્ટઅપ્સ સ્વચ્છ ઉર્જા અને અદ્યતન સામગ્રી જેવા ક્ષેત્રોમાં કામ કરી રહ્યા છે. ભારતના સેમિકન્ડક્ટર ક્ષેત્રે પણ તેજી પકડી છે. બાયો-ઇકોનોમીની વાત કરીએ તો, 2014માં તેનું મૂલ્ય $10 બિલિયન હતું; આજે તે લગભગ $140 બિલિયન સુધી પહોંચી ગયું છે.
મિત્રો,
છેલ્લા કેટલાક વર્ષોમાં આપણે ઘણા ઉભરતા ક્ષેત્રોમાં પણ પ્રગતિ કરી છે. ભારતે આ બધા ક્ષેત્રોમાં ગ્રીન હાઇડ્રોજન, ક્વોન્ટમ કમ્પ્યુટિંગ, ડીપ સી રિસર્ચ અને ક્રિટિકલ મિનરલ્સ આશાસ્પદ હાજરી સ્થાપિત કરી છે.
મિત્રો,
જ્યારે વિજ્ઞાન મોટા પાયે પહોંચે છે, જ્યારે નવીનતા સમાવેશી બને છે અને જ્યારે ટેકનોલોજી પરિવર્તન લાવે છે, ત્યારે મોટી સિદ્ધિઓનો પાયો મજબૂત અને તૈયાર થાય છે. છેલ્લા 10-11 વર્ષોમાં ભારતની યાત્રા આ દ્રષ્ટિનું ઉદાહરણ આપે છે. ભારત હવે ટેકનોલોજીનો ગ્રાહક નથી, પરંતુ ટેકનોલોજી દ્વારા પરિવર્તનનો પ્રણેતા છે. કોવિડ દરમિયાન, અમે રેકોર્ડ સમયમાં સ્વદેશી વેક્સિન વિકસાવી. અમે વિશ્વનો સૌથી મોટો રસીકરણ કાર્યક્રમ ચલાવ્યો.
મિત્રો,
આટલા વિશાળ સ્તરે નીતિઓ અને કાર્યક્રમો સફળતાપૂર્વક અમલમાં મૂકવાનું કેવી રીતે શક્ય છે? આ શક્ય બન્યું કારણ કે આજે, જો કોઈની પાસે વિશ્વની પ્રથમ અને સૌથી સફળ ડિજિટલ જાહેર માળખાગત સુવિધા છે, તો તે ભારત છે. અમે 200,000 ગ્રામ પંચાયતોને ઓપ્ટિકલ ફાઇબર અને લોકશાહીકૃત મોબાઇલ ડેટાથી જોડી દીધા છે.
મિત્રો,
છેલ્લાં કેટલાંક વર્ષોમાં, જ્યારે આપણો અંતરિક્ષ કાર્યક્રમ ચંદ્ર અને મંગળ પર પહોંચ્યો છે, ત્યારે આપણે આપણા ખેડૂતો અને માછીમારોને પણ અવકાશ વિજ્ઞાનના લાભો સાથે જોડ્યા છે. અને તમે બધાએ ચોક્કસપણે આ બધી સિદ્ધિઓમાં ફાળો આપ્યો છે.
મિત્રો,
જ્યારે નવીનતા સમાવેશી હોય છે, ત્યારે તેના પ્રાથમિક લાભાર્થીઓ પણ તેના નેતા બને છે. ભારતીય મહિલાઓ આનું ઉત્તમ ઉદાહરણ છે. તમે જુઓ, જ્યારે વૈશ્વિક સ્તરે ભારતના અવકાશ મિશનની ચર્ચા થાય છે, ત્યારે ભારતીય મહિલા વૈજ્ઞાનિકોની વારંવાર ચર્ચા થાય છે. પેટન્ટ ફાઇલિંગમાં પણ એક દાયકા પહેલા ભારતમાં મહિલાઓ દ્વારા વાર્ષિક 100થી ઓછા પેટન્ટ ફાઇલ કરવામાં આવતા હતા. હવે, તે વાર્ષિક 5,000થી વધુ સુધી પહોંચી ગયા છે. STEM શિક્ષણમાં મહિલાઓનો હિસ્સો પણ લગભગ 43% છે, જે વૈશ્વિક સરેરાશ કરતા વધારે છે. હું એક વિકસિત દેશના વિજ્ઞાન અને ટેકનોલોજી મંત્રી સાથે લિફ્ટમાં ઉપર જઈ રહી હતી. અમે તેમની સાથે લિફ્ટમાં વાત કરી અને તેમણે મને પૂછ્યું, "શું ભારતમાં છોકરીઓ વિજ્ઞાન અને ટેકનોલોજીનો અભ્યાસ કરે છે?" તે તેમના મનમાં એક આશ્ચર્ય હતું. જ્યારે મેં તેમને કહ્યું કે મારા દેશમાં આટલા આંકડા પ્રાપ્ત થાય છે, ત્યારે તેઓ ચોંકી ગયા. ભારતની દીકરીઓએ આ સિદ્ધિ મેળવી છે. અને આજે પણ, હું અહીં જોઉં છું કે આપણી કેટલી દીકરીઓ અને બહેનો છે. આ આંકડા આપણને જણાવે છે કે ભારતમાં વિજ્ઞાન અને ટેકનોલોજીના ક્ષેત્રમાં મહિલાઓ કેટલી ઝડપથી આગળ વધી રહી છે.
મિત્રો,
ઇતિહાસમાં એવી ક્ષણો છે જે પેઢીઓને પ્રેરણા આપે છે. થોડા વર્ષો પહેલાં, આપણા બાળકોએ ચંદ્રયાન-2 મિશન અને તેની સફળતા જોઈ અને તે સફળતા વિજ્ઞાનમાં તેમની રુચિ માટે એક શક્તિશાળી કારણ અને તક બની. તેઓએ નિષ્ફળતા અને સફળતા બંને જોઈ. ગ્રુપ કેપ્ટન શુભાંશુ શુક્લાની સ્પેસ સ્ટેશનની તાજેતરની મુલાકાતે બાળકોમાં નવી જિજ્ઞાસા જગાવી છે. આપણે નવી પેઢીમાં આ જિજ્ઞાસાનો લાભ લેવો જોઈએ.
મિત્રો,
આપણે જેટલા તેજસ્વી યુવાનોને વિજ્ઞાન, ટેકનોલોજી અને નવીનતા તરફ પ્રેરણા આપી શકીએ તેટલું સારું. આ વિઝન સાથે, દેશભરમાં લગભગ 10,000 અટલ ટિંકરિંગ લેબ્સ સ્થાપિત કરવામાં આવી છે. આ લેબ્સમાં 10 મિલિયનથી વધુ બાળકો જિજ્ઞાસા અને સર્જનાત્મકતા સાથે પ્રયોગ કરી રહ્યા છે. અને તમને એ જાણીને આનંદ થશે કે, આ લેબ્સની સફળતાને જોતાં, અમે 25,000 નવી અટલ ટિંકરિંગ લેબ્સ પણ સ્થાપિત કરવા જઈ રહ્યા છીએ. છેલ્લા કેટલાક વર્ષોમાં દેશમાં સેંકડો નવી યુનિવર્સિટીઓ સ્થાપિત થઈ છે, અને સાત નવા IIT અને 16 ટ્રિપલ IT પણ સ્થાપિત કરવામાં આવ્યા છે. નવી શિક્ષણ નીતિમાં, અમે એ પણ સુનિશ્ચિત કર્યું છે કે યુવાનો હવે તેમની સ્થાનિક ભાષાઓમાં વિજ્ઞાન અને એન્જિનિયરિંગ જેવા STEM અભ્યાસક્રમો કરી શકે.
મિત્રો,
આપણી સરકારની પ્રધાનમંત્રી સંશોધન ફેલોશિપ યુવા સંશોધકોમાં ખૂબ જ સફળ રહી છે. આ યોજના હેઠળ આપવામાં આવતી ગ્રાન્ટથી યુવાનોને ખૂબ મદદ મળી છે. હવે, અમે આગામી પાંચ વર્ષમાં 10,000 ફેલોશિપ આપીને દેશમાં સંશોધન અને વિકાસને વધુ મજબૂત બનાવવાનું નક્કી કર્યું છે.
મિત્રો,
વિજ્ઞાન અને ટેકનોલોજીની પરિવર્તનશીલ શક્તિને સમજવી અને નૈતિક અને સમાવિષ્ટ પ્રથાઓ પણ સુનિશ્ચિત કરવી ખૂબ જ મહત્વપૂર્ણ છે. ઉદાહરણ તરીકે, આર્ટિફિશિયલ ઇન્ટેલિજન્સનો વિચાર કરો. આજે, રિટેલથી લઈને લોજિસ્ટિક્સ, ગ્રાહક સેવાથી લઈને બાળકોના હોમવર્ક સુધી, દરેક જગ્યાએ AIનો ઉપયોગ થઈ રહ્યો છે. તેથી, ભારતમાં અમે AIની શક્તિને સમાજના દરેક વર્ગ માટે ઉપયોગી બનાવી રહ્યા છીએ. ઇન્ડિયા AI મિશનમાં ₹10,000 કરોડથી વધુનું રોકાણ કરવામાં આવી રહ્યું છે.
મિત્રો,
આજે ભારત નૈતિક અને માનવ-કેન્દ્રિત AI માટે વૈશ્વિક માળખું બનાવી રહ્યું છે. આપણું આગામી AI ગવર્નન્સ ફ્રેમવર્ક આ દિશામાં એક મોટું પગલું હશે. તેનો ઉદ્દેશ્ય નવીનતા અને સલામતીને એકસાથે વિકસાવવાનો છે. જ્યારે ભારત આવતા વર્ષે ફેબ્રુઆરીમાં ગ્લોબલ AI સમિટનું આયોજન કરશે, ત્યારે સમાવિષ્ટ, નૈતિક અને માનવ-કેન્દ્રિત AI તરફના પ્રયાસોને નવી ગતિ મળશે.
મિત્રો,
હવે ઉભરતા ક્ષેત્રોમાં આપણી ઉર્જાને બમણી કરવાનો સમય છે. વિકસિત ભારતના આપણા ધ્યેયને પ્રાપ્ત કરવા માટે પણ આ મહત્વપૂર્ણ છે. હું તમારી સાથે કેટલાક વિચારો શેર કરવા માંગુ છું: ખાદ્ય સુરક્ષાથી આગળ વધીને પોષણ સુરક્ષા તરફ આગળ વધો. શું આપણે આગામી પેઢીના બાયોફોર્ટિફાઇડ પાક વિકસાવી શકીએ છીએ જે વિશ્વને કુપોષણ સામે લડવામાં મદદ કરશે? શું આપણે ઓછા ખર્ચે માટી આરોગ્ય વધારનારાઓ અને બાયોફર્ટીલાઇઝર્સમાં નવીનતાઓ લાવી શકીએ છીએ જે રાસાયણિક ઇનપુટ્સના વિકલ્પ બનશે અને માટીના સ્વાસ્થ્યમાં સુધારો કરશે? શું આપણે વ્યક્તિગત દવા અને રોગની આગાહી માટે નવી દિશાઓ પ્રદાન કરવા માટે ભારતની જીનોમિક વિવિધતાને વધુ સારી રીતે મેપ કરી શકીએ છીએ? શું આપણે બેટરી જેવા સ્વચ્છ ઉર્જા સંગ્રહમાં નવી અને સસ્તું નવીનતાઓ વિકસાવી શકીએ છીએ? દરેક ક્ષેત્રમાં, આપણે વૈશ્વિક સ્તરે આપણે જે મહત્વપૂર્ણ ઇનપુટ્સ પર આધાર રાખીએ છીએ અને આપણે તેમાં આત્મનિર્ભરતા કેવી રીતે પ્રાપ્ત કરી શકીએ છીએ તેની તપાસ કરવી જોઈએ.
મિત્રો,
મને વિશ્વાસ છે કે તમે બધા, વિજ્ઞાન અને ટેકનોલોજીની દુનિયામાં કામ કરતા લોકો, આ પ્રશ્નોથી આગળ વધશો અને નવી શક્યતાઓ શોધશો. જો તમારી પાસે કોઈ વિચારો હોય, તો હું તમારી સાથે છું. અમારી સરકાર સંશોધન માટે ભંડોળ પૂરું પાડવા અને વૈજ્ઞાનિકોને તકો પૂરી પાડવા માટે સંપૂર્ણપણે પ્રતિબદ્ધ છે. હું પણ ઈચ્છું છું કે આ કોન્ક્લેવ એક સામૂહિક રોડમેપ બનાવે. મને વિશ્વાસ છે કે આ કોન્ક્લેવ ભારતની નવીનતા યાત્રાને નવી ઊંચાઈઓ પર લઈ જશે. ફરી એકવાર, તમને મારી શુભકામનાઓ.
જય વિજ્ઞાન, જય સંશોધન.
ખુબ ખુબ આભાર.

Prime Minister's Office
English rendering of PM’s address at the Emerging Science, Technology & Innovation Conclave 2025
03 NOV 2025 12:37PM by PIB Delhi
The country's Science and Technology Minister Dr. Jitendra Singh ji, Principal Scientific Advisor to the Government of India Ajay Kumar Sood, Nobel Prize winner Sir Andre Geim present among us, all the scientists, innovators, people from academia, other dignitaries from India and abroad, ladies and gentlemen!
Today's event is related to science, but first of all I will talk about India's spectacular victory in cricket. The whole of India is very happy with the success of its cricket team. This is India's first Women's World Cup. I congratulate our women's cricket team. We are proud of you. Your success will inspire crores of young people across the country.
Friends,
Yesterday India also hoisted its flag in the world of science and technology. Yesterday, Indian scientists successfully launched India's heaviest communication satellite. I congratulate all the scientists associated with this mission and as well as to ISRO.
Friends,
Today is a significant day in the world of science and technology. In this time of the 21st century, there was a great need for experts from all over the world to come together to brainstorm on Emerging Science, Technology and Innovation, and together they should show the direction. This need sparked an idea, and from this idea came the vision of this Conclave. I am happy that today that vision is taking shape in the form of this Conclave. Many ministries, the private sector, startups, and students are united in this effort. It is a matter of honour for us that a Nobel Laureate is also present among us today. I congratulate all of you very much. I also wish you all the best for this conclave.
Friends,
This era of the 21st century is a period of most unprecedented changes. Today we are witnessing a new shift in Global Order. This pace of change is not linear, but exponential. With this thinking, today India is taking forward all these aspects related to Emerging Science, Technology and Innovation, and is continuously focusing on it. Now, one example is research funding. You all have been familiar with the vision of 'Jai Jawan, Jai Kisan' for a long time. While focusing on research, we have also added Jai Vigyan and Jai Anusandhan to it. We have created Anusandhan National Research Foundation, so that research and innovation can be scaled up in our universities. Along with this, we have also launched the Research, Development and Innovation Scheme. And an amount of Rs 1 lakh crore has been fixed for this. You might be thinking that this Rs 1 lakh crore is going to remain with Modi ji, that is why you are not clapping. This 1 lakh crore rupees is for you, to increase your capabilities, to open new doors of opportunity for you. Our effort is to promote research and development in the private sector as well. For the first time, capital is also being made available for high-risk and high-impact projects.
Friends,
We are also focusing on Ease of Doing Research to create a modern ecosystem of innovations in India. In this direction, our government has made many reforms in Financial Rules and Procurement Policies. We have also made reforms in regulations, incentives and supply chains, so that prototypes can quickly move from the lab to the market.
Friends,
The impact of the policies and decisions made in the last few years to make India an innovation hub is now clearly visible. I would like to place some figures before you with great satisfaction. Although I am not a person who gets satisfied easily by nature. But this satisfaction of mine is in the context of the past; I still have a lot of satisfaction left in the context of the future. I have a long way to go. In the last decade, our R&D expenditure has doubled, the number of patents registered in India has increased 17 times, 17 times… an increase of 17 times. Even in start-ups, India has now become the third largest startup ecosystem in the world. Today, more than 6,000 of our Deep-Tech Startups are working in areas like Clean Energy, Advanced Materials. India's semiconductor sector has also taken off now. Talking about Bio-Economy, it was worth 10 billion dollars in 2014, today it has reached around 140 billion dollars.
Friends,
Over the past few years, we have also moved into several Sunrise Domains. India has registered its 'promising presence' in all these domains - Green Hydrogen, Quantum Computing, Deep Sea Research, Critical Minerals.
Friends,
When science gets scale, when innovation becomes inclusive, and when technology brings transformation, then the foundation for big achievements becomes strong and ready. India's journey over the last 10–11 years is an example of this vision. India is no longer a consumer of technology, but has become a pioneer of transformation through technology. During COVID, we developed indigenous vaccines in record time. We implemented the world's largest vaccination program.
Friends,
How is it possible to successfully implement policies and programs on such a mammoth scale? This became possible because today, if anyone has the world's first and most successful digital public infrastructure, that country is India. We have connected 2 lakh Gram Panchayats with Optical Fibre. We have democratized mobile data.
Friends,
Over the years, while our space program has reached the Moon and Mars, we have also connected our farmers and fishermen to the benefits of space science. And certainly, all of you have contributed to all these achievements.
Friends,
When innovation is inclusive, its main beneficiaries also become its leaders. The women of India are the biggest example of this. You see, whenever there is talk about India's space missions in the world, there is a lot of discussion about Indian women scientists. Even in patent filing, the number of patents filed annually by women in India was less than 100 a decade ago. Now it has reached more than 5 thousand annually. Even in STEM education, the share of women is around 43 percent, which is more than the global average. I was going up in the lift with the Science and Technology Minister of a developed country in the world. So, as we both chatted in the elevator, he asked me, "Do girls in India pursue science and technology?" That is, it was a big wonder in his mind. When I told him that there are so many numbers in my country, he was shocked. "The daughters of India have proven this. And even today, I see how many of our daughters and sisters are sitting here. These statistics tell us how rapidly women are advancing in the fields of science and technology in India.
Friends,
There are some moments in history which provide motivation to many generations. A few years ago, our children witnessed the journey of Chandrayaan, also saw its success, and the success became a reason and an opportunity to attract them towards science in a big way. And they had seen both failure and success. Group Captain Shubhanshu Shukla's recent visit to the Space Station has sparked a new curiosity among children. We should take advantage of this curiosity that has arisen in the new generation.
Friends,
The more the bright youngsters we can direct towards science, technology and innovation, the better it will be. With this vision, nearly 10,000 Atal Tinkering Labs have been established across the country. In these labs, more than 1 crore children are experimenting with curiosity and creativity. And you will be happy to know that seeing the success of these labs, we are also going to create 25 thousand new Atal Tinkering Labs. Hundreds of new universities have been established in the country over the past few years, and seven new IITs and 16 Triple ITs have also been established. In the new education policy, we have also ensured that young people can now pursue STEM courses like science and engineering in their local languages.
Friends,
Our government's Prime Minister's Research Fellowship has been very successful among young researchers. The grants provided under this scheme have greatly helped young people. Now, we have decided to further strengthen R&D in the country by awarding 10,000 fellowships over the next five years.
Friends,
It is very important that we understand the transformative power of science and technology, and also make them ethical and inclusive. For example, look at Artificial Intelligence, today AI is being used everywhere, from Retail to Logistics, from Customer Service to children's Homework. Therefore, in India, we are also making the power of AI useful to every segment of society. More than Rs 10,000 crore is being invested in the India AI Mission.
Friends,
Today, India is shaping the global framework for ethical and human-centric AI. Our upcoming AI Governance Framework will be a major step in this direction. Its aim is to develop innovation and safety together. When India hosts the Global AI Summit in February next year, efforts towards inclusive, ethical, and human-centric AI will gain new momentum.
Friends,
Now is the time for us to work with double energy in Emerging Areas. This is also crucial for achieving our goal of a developed India. I want to share some ideas with you; we should move beyond Food Security and move towards Nutrition Security. Can we develop next-generation biofortified crops that will help the world in the fight against malnutrition? Can we bring such innovations in Low-Cost Soil Health Enhancers and Bio-Fertilizers, which can become an alternative to chemical inputs and improve soil health? Can we better map India's genomic diversity to provide new directions for personalized medicine and disease prediction? Can we make new and affordable innovations in clean energy storage, such as batteries? In every field, we should see for which critical inputs we are dependent globally, and how self-reliance can be achieved in them.
friends,
I am confident that all of you, people associated with the world of Science and Technology, will go beyond these questions and discover new possibilities. If you have ideas, I am with you. Our government is fully committed to funding research and providing opportunities to scientists. I would also like that a Collective Roadmap should be prepared in this Conclave. I am fully confident that this conclave will take India's innovation journey to new heights. Once again, I wish you all the best.
Jai Vigyan, Jai Anusandhan.
Thank you very much.