ಪ್ರಧಾನ ಮಂತ್ರಿಯವರ ಕಛೇರಿ
ನವ ರಾಯಪುರದಲ್ಲಿ ಬ್ರಹ್ಮಕುಮಾರಿಯರ ಧ್ಯಾನ ಕೇಂದ್ರ “ಶಾಂತಿ ಶಿಖರ್” ಉದ್ಘಾಟನಾ ಸಮಾರಂಭ ಉದ್ದೇಶಿಸಿ ಪ್ರಧಾನಮಂತ್ರಿ ಭಾಷಣ
01 NOV 2025 1:23PM by PIB Bengaluru
ಓಂ ಶಾಂತಿ!
ಛತ್ತೀಸ್‌ಗಢ ರಾಜ್ಯಪಾಲರಾದ ಶ್ರೀ ರಾಮೆನ್ ಡೇಕಾ, ರಾಜ್ಯದ ಜನಪ್ರಿಯ ಮತ್ತು ಕ್ರಿಯಾಶೀಲ ಮುಖ್ಯಮಂತ್ರಿ ಶ್ರೀ ವಿಷ್ಣು ದೇವ್ ಸಾಯಿ, ರಾಜಯೋಗಿನಿ ಸಹೋದರಿ ಜಯಂತಿ, ರಾಜಯೋಗಿ ಮೃತ್ಯುಂಜಯ್, ಎಲ್ಲಾ ಬ್ರಹ್ಮ ಕುಮಾರಿ ಸಹೋದರಿಯರೆ, ಇಲ್ಲಿ ಉಪಸ್ಥಿತರಿರುವ ಇತರೆ ಗಣ್ಯ ಅತಿಥಿಗಳೆ, ಮಹಿಳೆಯರೆ ಮತ್ತು ಮಹನೀಯರೆ!
ಇಂದು ಬಹಳ ವಿಶೇಷವಾದ ದಿನ. ಛತ್ತೀಸ್‌ಗಢ ರಾಜ್ಯ ಸ್ಥಾಪನೆಯಾಗಿ ಇಂದು 25 ವರ್ಷಗಳನ್ನು ಪೂರೈಸುತ್ತಿದೆ. ಛತ್ತೀಸ್‌ಗಢ ಜತೆಗೆ, ಜಾರ್ಖಂಡ್ ಮತ್ತು ಉತ್ತರಾಖಂಡಗಳು ಸಹ ಸ್ಥಾಪನೆಯಾಗಿ 25 ವರ್ಷಗಳನ್ನು ಪೂರೈಸಿವೆ. ಇಂದು ದೇಶಾದ್ಯಂತ ಇತರೆ ಹಲವು ರಾಜ್ಯಗಳು ಸಹ ತಮ್ಮ ಸಂಸ್ಥಾಪನಾ ದಿನ ಆಚರಿಸುತ್ತಿವೆ. ಈ ವಿಶೇಷ ಸಂದರ್ಭದಲ್ಲಿ ಈ ರಾಜ್ಯಗಳ ಎಲ್ಲಾ ನಿವಾಸಿಗಳಿಗೆ ನಾನು ನನ್ನ ಹೃತ್ಪೂರ್ವಕ ಅಭಿನಂದನೆಗಳನ್ನು ಸಲ್ಲಿಸುತ್ತೇನೆ. "ಈ ಎಲ್ಲಾ ರಾಜ್ಯಗಳ ಅಭಿವೃದ್ಧಿಯ ಮೂಲಕ ರಾಷ್ಟ್ರದ ಅಭಿವೃದ್ಧಿ" ಎಂಬ ಮಂತ್ರವನ್ನು ಅನುಸರಿಸಿ, ನಾವು ಸಾಮೂಹಿಕವಾಗಿ ವಿಕಸಿತ ಭಾರತ(ಅಭಿವೃದ್ಧಿ ಹೊಂದಿದ ಭಾರತ) ನಿರ್ಮಿಸುವ ಧ್ಯೇಯದಲ್ಲಿ ತೊಡಗಿಸಿಕೊಂಡಿದ್ದೇವೆ.
ಸ್ನೇಹಿತರೆ,
ವಿಕಸಿತ ಭಾರತದತ್ತ ಸಾಗುವ ಈ ಮಹತ್ವದ ಪ್ರಯಾಣದಲ್ಲಿ, ಬ್ರಹ್ಮಕುಮಾರಿ ಸಂಸ್ಥೆಯು ಬಹಳ ಮಹತ್ವದ ಪಾತ್ರ ವಹಿಸುತ್ತದೆ. ಹಲವಾರು ದಶಕಗಳಿಂದ ನಿಮ್ಮೆಲ್ಲರೊಂದಿಗೆ ಸಂಬಂಧ ಹೊಂದಲು ನಾನು ಅದೃಷ್ಟಶಾಲಿಯಾಗಿದ್ದೇನೆ. ನಾನು ಇಲ್ಲಿ ಅತಿಥಿಯಲ್ಲ - ನಾನು ನಿಮಗೆ ಸೇರಿದವನು. ಈ ಆಧ್ಯಾತ್ಮಿಕ ಚಳುವಳಿ ಒಂದು ದೊಡ್ಡ ಆಲದ ಮರದಂತೆ ಬೆಳೆದು ವಿಸ್ತರಿಸುವುದನ್ನು ನಾನು ನೋಡಿದ್ದೇನೆ. 2011ರಲ್ಲಿ ಅಹಮದಾಬಾದ್‌ನಲ್ಲಿ ನಡೆದ 'ಶಕ್ತಿ ಅಥವಾ ಅಧಿಕಾರದ ಭವಿಷ್ಯ' ಕಾರ್ಯಕ್ರಮ, 2012ರಲ್ಲಿ ಸಂಸ್ಥೆಯ 75ನೇ ವಾರ್ಷಿಕೋತ್ಸವದ ಆಚರಣೆ, 2013ರಲ್ಲಿ ಪ್ರಯಾಗ್‌ರಾಜ್‌ನಲ್ಲಿ ನಡೆದ ಕಾರ್ಯಕ್ರಮ - ಅದು ಮೌಂಟ್ ಅಬುಗೆ ಪ್ರಯಾಣಿಸುವುದಾಗಲಿ ಅಥವಾ ಗುಜರಾತ್‌ನಲ್ಲಿ ಕಾರ್ಯಕ್ರಮಗಳಲ್ಲಿ ಭಾಗವಹಿಸುವುದಾಗಲಿ, ಅಂತಹ ಸಂದರ್ಭಗಳು ನನಗೆ ಬಹುತೇಕ ವಾಡಿಕೆಯಾಗಿವೆ. ದೆಹಲಿಗೆ ಬಂದ ನಂತರವೂ, ಆಜಾದಿ ಕಾ ಅಮೃತ್ ಮಹೋತ್ಸವ, ಸ್ವಚ್ಛ ಭಾರತ ಮಿಷನ್ ಅಥವಾ ಜಲ ಜನ ಅಭಿಯಾನಕ್ಕೆ ಸಂಬಂಧಿಸಿದ ಅಭಿಯಾನಗಳಲ್ಲಿ ಭಾಗವಹಿಸುವುದಿರಲಿ, ನಾನು ನಿಮ್ಮ ನಡುವೆ ಬಂದಾಗಲೆಲ್ಲಾ, ನಾನು ನಿಮ್ಮ ಪ್ರಯತ್ನಗಳನ್ನು ಬಹಳ ಪ್ರಾಮಾಣಿಕತೆಯಿಂದ ಗಮನಿಸಿದ್ದೇನೆ. ಇಲ್ಲಿ ಮಾತುಗಳು ಕಡಿಮೆ ಮತ್ತು ಸೇವೆಗಳ ಹೆಚ್ಚು ಇದೆ ಎಂದು ನಾನು ಯಾವಾಗಲೂ ಭಾವಿಸಿದ್ದೇನೆ.
ಸ್ನೇಹಿತರೆ,
ಈ ಸಂಸ್ಥೆಯೊಂದಿಗಿನ ನನ್ನ ಬಾಂಧವ್ಯವು ತುಂಬಾ ವೈಯಕ್ತಿಕವಾಗಿದೆ - ಜಾನಕಿ ದಾದಿಯವರ ವಾತ್ಸಲ್ಯ ಮತ್ತು ರಾಜಯೋಗಿನಿ ದಾದಿ ಅವರ ಹೃದಯ ಮೋಹಿನಿಯ ಮಾರ್ಗದರ್ಶನ, ನನ್ನ ಜೀವನದ ಅತ್ಯಂತ ಪ್ರೀತಿಯ ನೆನಪುಗಳಲ್ಲಿ ಸೇರಿವೆ. ನಾನು ನನ್ನನ್ನು ನಿಜವಾಗಿಯೂ ಅದೃಷ್ಟಶಾಲಿ ಎಂದು ಭಾವಿಸುತ್ತೇನೆ. 'ಶಾಂತಿ ಶಿಖರ' ಎಂಬ ಈ ಪರಿಕಲ್ಪನೆಯಲ್ಲಿ, ಅವರ ಆಲೋಚನೆಗಳು ರೂಪುಗೊಳ್ಳುವುದನ್ನು ಮತ್ತು ಜೀವಂತವಾಗುವುದನ್ನು ನಾನು ನೋಡುತ್ತೇನೆ. ಶಾಂತಿ ಶಿಖರ - ಶಾಂತಿಯುತ ಜಗತ್ತಿಗೆ ಅಕಾಡೆಮಿಯಾಗಿದೆ. ಮುಂಬರುವ ದಿನಗಳಲ್ಲಿ ಈ ಸಂಸ್ಥೆಯು ವಿಶ್ವ ಶಾಂತಿಯ ಕಡೆಗೆ ಸಾಗುವ ಅರ್ಥಪೂರ್ಣ ಪ್ರಯತ್ನಗಳಿಗೆ ಪ್ರಮುಖ ಕೇಂದ್ರವಾಗಿ ಹೊರಹೊಮ್ಮುತ್ತದೆ ಎಂದು ನಾನು ದೃಢ ನಿಶ್ಚಯದಿಂದ ಹೇಳಬಲ್ಲೆ. ಈ ಶ್ಲಾಘನೀಯ ಪ್ರಯತ್ನಕ್ಕಾಗಿ ನಿಮ್ಮೆಲ್ಲರಿಗೂ, ಭಾರತ ಮತ್ತು ವಿದೇಶಗಳಲ್ಲಿರುವ ಬ್ರಹ್ಮ ಕುಮಾರಿ ಕುಟುಂಬದ ಎಲ್ಲಾ ಸದಸ್ಯರಿಗೆ ನಾನು ನನ್ನ ಶುಭಾಶಯಗಳನ್ನು ಕೋರುತ್ತೇನೆ.
ನಮ್ಮ ಸಂಪ್ರದಾಯದಲ್ಲಿ ಹೀಗೆ ಹೇಳಲಾಗಿದೆ: ನಡತೆ: ಪರಮೋ ಧರ್ಮ, ನಡತೆ: ಪರಮ ತಪಃ. ನೀತಿಶಾಸ್ತ್ರ: ಪರಮ ಜ್ಞಾನಮ್, ಅಚರತ್ ಕಿನ್ ನ ಸಾಧ್ಯತೇ. ಅಂದರೆ, ನಡವಳಿಕೆಯೇ ಅತ್ಯುನ್ನತ ಧರ್ಮ, ನಡವಳಿಕೆಯೇ ಶ್ರೇಷ್ಠ ತಪಸ್ಸು, ಮತ್ತು ನಡವಳಿಕೆಯೇ ಅತ್ಯುನ್ನತ ಜ್ಞಾನ. ಸರಿಯಾದ ನಡವಳಿಕೆಯ ಮೂಲಕ ಏನನ್ನು ಸಾಧಿಸಲಾಗುವುದಿಲ್ಲ? ಬೇರೆ ರೀತಿಯಲ್ಲಿ ಹೇಳುವುದಾದರೆ, ಪದಗಳನ್ನು ಕ್ರಿಯೆಗೆ ಅನುವಾದಿಸಿದಾಗ ಮಾತ್ರ ನಿಜವಾದ ಪರಿವರ್ತನೆ ಸಂಭವಿಸುತ್ತದೆ. ಇದು ನಿಖರವಾಗಿ ಬ್ರಹ್ಮ ಕುಮಾರಿಯರ ಸಂಘಟನೆಯ ಆಧ್ಯಾತ್ಮಿಕ ಶಕ್ತಿಯ ಮೂಲವಾಗಿದೆ. ಇಲ್ಲಿ, ಪ್ರತಿಯೊಬ್ಬ ಸಹೋದರಿಯೂ ಮೊದಲು ತನ್ನನ್ನು ಕಠಿಣ ತಪಸ್ಸು ಮತ್ತು ಶಿಸ್ತಿಗೆ ಒಳಪಡಿಸಿಕೊಳ್ಳುತ್ತಾಳೆ. ನಿಮ್ಮ ಗುರುತು ಪ್ರಪಂಚ ಮತ್ತು ವಿಶ್ವ ಶಾಂತಿಯ ಪ್ರಯತ್ನಗಳೊಂದಿಗೆ ಸಂಬಂಧಿಸಿದೆ. ನಿಮ್ಮ ಮೊದಲ ಶುಭಾಶಯವು ಓಂ ಶಾಂತಿ!: ಓಂ ಬ್ರಹ್ಮ ಮತ್ತು ಇಡೀ ಬ್ರಹ್ಮಾಂಡವನ್ನು ಸೂಚಿಸುತ್ತದೆ, ಮತ್ತು ಶಾಂತಿಯ ಬಯಕೆಯನ್ನು ಸಂಕೇತಿಸುತ್ತದೆ. ಅದಕ್ಕಾಗಿಯೇ ಬ್ರಹ್ಮ ಕುಮಾರಿಯರ ಆಲೋಚನೆಗಳು ಮತ್ತು ಬೋಧನೆಗಳು ಪ್ರತಿಯೊಬ್ಬ ವ್ಯಕ್ತಿಯ ಆಳವಾದ ತಿರುಳನ್ನು ಸ್ಪರ್ಶಿಸುತ್ತವೆ.
ಸ್ನೇಹಿತರೆ,
ವಿಶ್ವ ಶಾಂತಿಯ ಪರಿಕಲ್ಪನೆಯು ಭಾರತದ ಮೂಲ ತತ್ವಶಾಸ್ತ್ರದ ಅವಿಭಾಜ್ಯ ಅಂಗವಾಗಿದೆ. ಇದು ಭಾರತದ ಆಧ್ಯಾತ್ಮಿಕ ಪ್ರಜ್ಞೆಯ ಅಭಿವ್ಯಕ್ತಿಯಾಗಿದೆ. ಏಕೆಂದರೆ ನಾವು ಪ್ರತಿಯೊಂದು ಜೀವಿಯಲ್ಲೂ ದೈವಿಕತೆಯನ್ನು ನೋಡುತ್ತೇವೆ. ವಿಶ್ವವನ್ನು ಒಳಗೊಳ್ಳಲು ನಮ್ಮ ಆತ್ಮವನ್ನು ವಿಸ್ತರಿಸುವವರು ನಾವು. ನಮ್ಮ ಸಂಪ್ರದಾಯದಲ್ಲಿನ ಪ್ರತಿಯೊಂದು ಧಾರ್ಮಿಕ ಆಚರಣೆಯು "ಜಗತ್ತು ಆಶೀರ್ವದಿಸಲ್ಪಡಲಿ! ಎಲ್ಲಾ ಜೀವಿಗಳ ನಡುವೆ ಸದ್ಭಾವನೆ ಇರಲಿ!" ಎಂಬ ಪ್ರಾರ್ಥನೆಯೊಂದಿಗೆ ಮುಕ್ತಾಯಗೊಳ್ಳುತ್ತದೆ. ಅಂತಹ ವಿಶಾಲ ಮತ್ತು ಪರೋಪಕಾರಿ ದೃಷ್ಟಿಕೋನ, ಅಂತಹ ಉನ್ನತ ಚಿಂತನೆ ಮತ್ತು ನಂಬಿಕೆಯ ನೈಸರ್ಗಿಕ ಸಂಗಮ ಮತ್ತು ಸಾರ್ವತ್ರಿಕ ಕಲ್ಯಾಣದ ಚೈತನ್ಯವು ನಮ್ಮ ನಾಗರಿಕತೆ ಮತ್ತು ಸಂಪ್ರದಾಯಕ್ಕೆ ಸಹಜವಾಗಿದೆ. ನಮ್ಮ ಆಧ್ಯಾತ್ಮಿಕತೆಯು ನಮಗೆ ಶಾಂತಿಯ ಪಾಠ ಕಲಿಸುವುದಲ್ಲದೆ, ಅದನ್ನು ಸಾಧಿಸುವ ಹಾದಿಯಲ್ಲಿ ನಮಗೆ ಮಾರ್ಗದರ್ಶನ ನೀಡಿತ್ತದೆ. ಸ್ವಯಂ ಸಂಯಮದಿಂದ ಸ್ವಯಂ ಜ್ಞಾನ ಬರುತ್ತದೆ, ಸ್ವಯಂ ಜ್ಞಾನದಿಂದ ಸ್ವಯಂ ಸಾಕ್ಷಾತ್ಕಾರ ಬರುತ್ತದೆ ಮತ್ತು ಸ್ವಯಂ ಸಾಕ್ಷಾತ್ಕಾರದಿಂದ ಆಂತರಿಕ ಶಾಂತಿ ಬರುತ್ತದೆ. ಈ ಹಾದಿಯಲ್ಲಿ ನಡೆಯುವಾಗ, ಶಾಂತಿ ಶಿಖರ್ ಅಕಾಡೆಮಿಯ ಅನ್ವೇಷಕರು ಜಾಗತಿಕ ಶಾಂತಿಯ ಸಾಧನಗಳಾಗುತ್ತಾರೆ.
ಸ್ನೇಹಿತರೆ,
ಜಾಗತಿಕ ಶಾಂತಿಯ ಧ್ಯೇಯದಲ್ಲಿ, ಆಲೋಚನೆಗಳು ಪ್ರಾಯೋಗಿಕ ನೀತಿಗಳು ಮತ್ತು ಕ್ರಿಯೆಗಳಷ್ಟೇ ಮುಖ್ಯ. ಇಂದು ಭಾರತವು ಈ ದಿಕ್ಕಿನಲ್ಲಿ ತನ್ನ ಪಾತ್ರವನ್ನು ಅತ್ಯಂತ ಪ್ರಾಮಾಣಿಕತೆಯಿಂದ ನಿರ್ವಹಿಸಲು ಶ್ರಮಿಸುತ್ತಿದೆ. ಜಗತ್ತಿನಲ್ಲಿ ಎಲ್ಲಿಯಾದರೂ ಬಿಕ್ಕಟ್ಟು ಅಥವಾ ವಿಪತ್ತು ಸಂಭವಿಸಿದಾಗ, ಭಾರತವು ವಿಶ್ವಾಸಾರ್ಹ ಪಾಲುದಾರನಾಗಿ ಮುಂದೆ ಬಂದು ಸಹಾಯ ಮಾಡಲು ತಕ್ಷಣ ತಲುಪುತ್ತದೆ. ಭಾರತವು ಜಗತ್ತಿಗೆ ಮೊದಲ ಪ್ರತಿಸ್ಪಂದಕನಾಗಿ ಮಾರ್ಪಟ್ಟಿದೆ.
ಸ್ನೇಹಿತರೆ,
ಪರಿಸರಕ್ಕೆ ಸಂಬಂಧಿಸಿದ ಸವಾಲುಗಳ ನಡುವೆ, ಭಾರತವು ಪ್ರಪಂಚದಾದ್ಯಂತ ಪ್ರಕೃತಿ ಸಂರಕ್ಷಣೆಗೆ ಪ್ರಮುಖ ಧ್ವನಿಯಾಗಿ ಹೊರಹೊಮ್ಮಿದೆ. ಪ್ರಕೃತಿ ನಮಗೆ ದಯ ಪಾಲಿಸಿರುವುದನ್ನು ನಾವು ಸಂರಕ್ಷಿಸುವುದು ಮತ್ತು ಪೋಷಿಸುವುದು ಕಡ್ಡಾಯವಾಗಿದೆ. ನಾವು ಪ್ರಕೃತಿಯೊಂದಿಗೆ ಸಾಮರಸ್ಯದಿಂದ ಬದುಕಲು ಕಲಿತಾಗ ಮಾತ್ರ ಇದು ಸಾಧ್ಯವಾಗುತ್ತದೆ. ನಮ್ಮ ಧರ್ಮಗ್ರಂಥಗಳು ಮತ್ತು ನಮ್ಮ ಸೃಷ್ಟಿಕರ್ತ ಪ್ರಜಾಪಿತರು ಇದನ್ನು ನಮಗೆ ಕಲಿಸಿದ್ದಾರೆ. ನಾವು ನದಿಗಳನ್ನು ತಾಯಿ ಎಂದು ಪರಿಗಣಿಸುತ್ತೇವೆ, ನಾವು ನೀರನ್ನು ದೇವತೆಯಾಗಿ ಪೂಜಿಸುತ್ತೇವೆ, ನಾವು ಸಸ್ಯಗಳಲ್ಲಿ ದೈವತ್ವವನ್ನು ಗ್ರಹಿಸುತ್ತೇವೆ. ಈ ಭಾವನೆಯಿಂದ ಮಾರ್ಗದರ್ಶನ ಪಡೆದ ನಾವು ಪ್ರಕೃತಿ ಮತ್ತು ಅದರ ಸಂಪನ್ಮೂಲಗಳ ಬಳಕೆಯನ್ನು ಕೇವಲ ತೆಗೆದುಕೊಳ್ಳುವ ಬಯಕೆಯಿಂದ ನಡೆಸುವುದಿಲ್ಲ, ಆದರೆ ಹಿಂದಿರುಗಿಸುವ ಉದ್ದೇಶದಿಂದ ನಡೆಸಲಾಗುತ್ತದೆ. ಈ ಜೀವನ ವಿಧಾನವು ಜಗತ್ತಿಗೆ ಸುರಕ್ಷಿತ ಭವಿಷ್ಯಕ್ಕಾಗಿ ಭರವಸೆಯ ಅರ್ಥ ನೀಡುತ್ತದೆ.
ಸ್ನೇಹಿತರೆ,
ಭಾರತವು ಈಗಲೂ ಭವಿಷ್ಯದ ಬಗ್ಗೆ ತನ್ನ ಜವಾಬ್ದಾರಿಗಳನ್ನು ಅರ್ಥ ಮಾಡಿಕೊಳ್ಳುತ್ತದೆ ಮತ್ತು ಪೂರೈಸುತ್ತದೆ. ಭಾರತದ ಉಪಕ್ರಮಗಳಾದ 'ಒಂದು ಸೂರ್ಯ, ಒಂದು ಜಗತ್ತು, ಒಂದು ಗ್ರಿಡ್' ಮತ್ತು ಅದರ 'ಒಂದು ಭೂಮಿ, ಒಂದು ಕುಟುಂಬ, ಒಂದು ಭವಿಷ್ಯ'ಗಳು ಜಗತ್ತನ್ನು ಒಟ್ಟಿಗೆ ಸೆಳೆಯುತ್ತಿವೆ. ಭೌಗೋಳಿಕ ರಾಜಕೀಯ ಗಡಿಗಳನ್ನು ಮೀರಿದ ಮತ್ತು ಎಲ್ಲಾ ಮಾನವತೆಯ ಕಲ್ಯಾಣಕ್ಕಾಗಿ ಉದ್ದೇಶಿಸಲಾದ 'ಮಿಷನ್ ಲೈಫ್' ಅನ್ನು ಭಾರತ ಪ್ರಾರಂಭಿಸಿದೆ.
ಸ್ನೇಹಿತರೆ,
ಬ್ರಹ್ಮ ಕುಮಾರಿಯಂತಹ ಸಂಸ್ಥೆಗಳು ಸಮಾಜವನ್ನು ನಿರಂತರವಾಗಿ ಸಬಲೀಕರಣಗೊಳಿಸುವಲ್ಲಿ ಪ್ರಮುಖ ಪಾತ್ರ ವಹಿಸುತ್ತವೆ. ಶಾಂತಿ ಶಿಖರದಂತಹ ಸಂಸ್ಥೆಗಳು ಭಾರತದ ಪ್ರಯತ್ನಗಳಿಗೆ ಹೊಸ ಶಕ್ತಿ ನೀಡುತ್ತವೆ. ಈ ಸಂಸ್ಥೆಯಿಂದ ಹೊರಹೊಮ್ಮುವ ಶಕ್ತಿಯು ದೇಶ ಮತ್ತು ಪ್ರಪಂಚದಾದ್ಯಂತ ಕೋಟ್ಯಂತರ ಜನರನ್ನು ಜಾಗತಿಕ ಶಾಂತಿಯ ಕಲ್ಪನೆಯೊಂದಿಗೆ ಸಂಪರ್ಕಿಸುತ್ತದೆ ಎಂಬ ವಿಶ್ವಾಸ ನನಗಿದೆ. ಪ್ರಧಾನಿಯಾದ ನಂತರ, ನಾನು ಪ್ರಪಂಚದ ಹಲವು ಭಾಗಗಳಿಗೆ ಪ್ರಯಾಣಿಸಿದ್ದೇನೆ ಮತ್ತು ವಿಮಾನ ನಿಲ್ದಾಣದಲ್ಲಿ ಅಥವಾ ಕಾರ್ಯಕ್ರಮದ ಸ್ಥಳದಲ್ಲಿ, ನಾನು ಬ್ರಹ್ಮ ಕುಮಾರಿಯರ ಸದಸ್ಯರನ್ನು ಭೇಟಿ ಮಾಡದ ಅಥವಾ ಅವರ ಶುಭ ಹಾರೈಕೆಗಳು ಇಲ್ಲದ ಒಂದೇ ಒಂದು ದೇಶವನ್ನು ನಾನು ನೆನಪಿಸಿಕೊಳ್ಳಲು ಸಾಧ್ಯವಿಲ್ಲ. ಅಂತಹ ಒಂದು ನಿದರ್ಶನವೂ ಇಲ್ಲದಿರಬಹುದು. ಇದು ನನಗೆ ಸೇರಿದ ಭಾವನೆಯನ್ನು ತುಂಬುತ್ತದೆ, ಆದರೆ ಇದು ನಿಮ್ಮ ಶಕ್ತಿಯ ಪ್ರಭಾವವನ್ನು ಬೀರುತ್ತದೆ, ನಾನು ನಿಜಕ್ಕೂ ಶಕ್ತಿಯ ಆರಾಧಕನಾಗಿದ್ದೇನೆ.
ಈ ಪವಿತ್ರ ಮತ್ತು ಶುಭ ಸಂದರ್ಭದಲ್ಲಿ ನಿಮ್ಮ ನಡುವೆ ಇರುವ ಅವಕಾಶವನ್ನು ನೀವು ನನಗೆ ನೀಡಿದ್ದೀರಿ, ಅದಕ್ಕಾಗಿ ನಾನು ತುಂಬಾ ಕೃತಜ್ಞನಾಗಿದ್ದೇನೆ. ನೀವು ಪೋಷಿಸುವ ಕನಸುಗಳು ಕೇವಲ ಕನಸುಗಳಲ್ಲ - ನಾನು ಅವುಗಳನ್ನು ಯಾವಾಗಲೂ ದೃಢನಿಶ್ಚಯದ ಪ್ರತಿಜ್ಞೆಗಳಾಗಿ ಅನುಭವಿಸಿದ್ದೇನೆ. ನಿಮ್ಮ ಪ್ರತಿಜ್ಞೆಗಳು ನಿಜಕ್ಕೂ ಈಡೇರುತ್ತವೆ ಎಂಬ ಸಂಪೂರ್ಣ ನಂಬಿಕೆ ನನಗಿದೆ. ಈ ಉತ್ಸಾಹದಿಂದ, ಶಾಂತಿ ಶಿಖರ್ - ಅಕಾಡೆಮಿ ಫಾರ್ ಎ ಪೀಸ್‌ಫುಲ್ ವರ್ಲ್ಡ್ ಉದ್ಘಾಟನೆಗೆ ಬಂದಿರುವುದಕ್ಕೆ ನಾನು ಮತ್ತೊಮ್ಮೆ ನಿಮ್ಮೆಲ್ಲರಿಗೂ ನನ್ನ ಹೃತ್ಪೂರ್ವಕ ಅಭಿನಂದನೆಗಳನ್ನು ಸಲ್ಲಿಸುತ್ತೇನೆ. ನಿಮ್ಮೆಲ್ಲರಿಗೂ ನನ್ನ ಹೃತ್ಪೂರ್ವಕ ಶುಭಾಶಯಗಳನ್ನು ಸಲ್ಲಿಸುತ್ತೇನೆ.
ತುಂಬು ಧನ್ಯವಾದಗಳು!
ಓಂ ಶಾಂತಿ!

Prime Minister's Office
English rendering of PM’s speech at the inauguration of Shanti Shikhar – Brahma Kumaris Meditation Centre at Nava Raipur
01 NOV 2025 1:23PM by PIB Delhi
Om Shanti!
Governor of Chhattisgarh, Shri Ramen Deka, the popular and dynamic Chief Minister of the State, Shri Vishnu Deo Sai, Rajyogini Sister Jayanti, Rajyogi Mritunjay, all the Brahma Kumaris sisters, other distinguished guests present here, ladies and gentlemen!
Today is a very special day. Chhattisgarh completes 25 years since its formation today. Along with Chhattisgarh, Jharkhand and Uttarakhand too have completed 25 years since their creation. Today, many other States across the country are also celebrating their Foundation Day. I extend my heartiest congratulations to all the residents of these States on this special occasion. Following the mantra of “the development of the nation through the development of its States”, we are collectively engaged in the mission of building a Viksit Bharat (developed India).
Friends,
In this important journey towards a Viksit Bharat, an institution like the Brahma Kumaris plays a very significant role. I am fortunate to have been associated with all of you for several decades. I am not a guest here — I belong to you. I have witnessed this spiritual movement grow and expand like a mighty banyan tree. I recall the ‘Future of Power’ programme held in Ahmedabad in 2011, the celebration of the institution’s 75th anniversary in 2012, the event at Prayagraj in 2013 — whether it was travelling to Mount Abu or attending programmes in Gujarat, such occasions had become almost routine for me. Even after coming to Delhi, whether it was participation in campaigns linked to Azadi Ka Amrit Mahotsav, the Swachh Bharat Mission, or the Jal Jan Abhiyan, whenever I have come amidst you, I have observed your efforts with great sincerity. I have always felt that here, there are fewer words and more service.
Friends,
My bond with this institution is deeply personal — the affection of Janaki Dadi, and the guidance of Rajyogini Dadi Hriday Mohini, are among the most cherished memories of my life. I consider myself truly fortunate. In this concept of ‘Shanti Shikhar’, I see their thoughts taking shape and coming alive. Shanti Shikhar – Academy for a Peaceful World. I can say with conviction that in the times to come, this institution will emerge as a major centre for meaningful efforts towards world peace. I extend my best wishes to all of you, and to all members of the Brahma Kumaris family across India and abroad, for this commendable endeavour.
Friends,
It has been said in our tradition: आचारः परमो धर्म, आचारः परमं तपः। आचारः परमं ज्ञानम्, आचारात् किं न साध्यते॥ That is, conduct is the highest religion, conduct is the greatest penance, and conduct is the supreme wisdom. What cannot be achieved through right conduct? In other words, true transformation occurs only when words are translated into action. And this precisely is the source of the spiritual strength of the Brahma Kumaris organisation. Here, every sister first subjects herself to rigorous penance and discipline. Your very identity is associated with efforts for peace in the world and the universe. Your first greeting itself is Om Shanti!: Om signifies the Brahman and the entire cosmos, and Shanti symbolises the wish for peace. That is why the thoughts and teachings of the Brahma Kumaris touch the deepest core of every individual’s being.
Friends,
The concept of world peace is an integral part of Bharat's original philosophy. It is an expression of Bharat's spiritual consciousness. For we are the ones who see the divine in every living being; we are the ones who expand the self to encompass the universe. Every religious ritual in our tradition concludes with the invocation — “May the world be blessed! May there be goodwill among all beings!” Such a broad and benevolent outlook, such an elevated thought, and such a natural confluence of faith and the spirit of universal welfare are innate to our civilisation and tradition. Our spirituality not only teaches us the lesson of peace, but also guides us on the path to achieve it. From self-restraint comes self-knowledge, from self-knowledge comes self-realisation, and from self-realisation comes inner peace. Walking along this path, the seekers at the Shanti Shikhar Academy will become instruments of global peace.
Friends,
In the mission for global peace, thoughts are as important as practical policies and actions. Bharat today is earnestly striving to fulfil its role in this direction with utmost sincerity. Whenever a crisis or a disaster occurs anywhere in the world, Bharat steps forward as a trusted partner and reaches out immediately to help. Bharat has become the First Responder to the world.
Friends,
Amid the challenges related to the environment, Bharat has emerged as a leading voice for nature conservation across the globe. It is imperative that we preserve and nurture what nature has bestowed upon us. This will only be possible when we learn to live in harmony with nature. Our scriptures and our Creator, Prajapita, have taught us this. We regard rivers as mothers, we revere water as a deity, and we perceive the Divine in plants. Guided by this sentiment, our use of nature and its resources is not driven by the desire merely to take, but by the intention to give back. This very way of life offers the world a sense of assurance for a safe future.
Friends,
Bharat, even now, understands and fulfils its responsibilities towards the future. Bharat's initiatives such as One Sun, One World, One Grid, and its vision of One Earth, One Family, One Future are drawing the world together. Bharat has also launched Mission LiFE which transcends geopolitical boundaries and is meant for the welfare of all humanity.
Friends,
Institutions such as the Brahma Kumaris play a vital role in continuously empowering society. I am confident that establishments like Shanti Shikhar will give new energy to Bharat's endeavours, and the energy that emanates from this institution will connect crores across the nation and the world with the idea of global peace. Since becoming Prime Minister, I have travelled to many parts of the world, and I cannot recall a single country, whether at an airport or at a programme venue, where I have not met members of the Brahma Kumaris, or where their good wishes have not accompanied me. There may not be even one such instance. This fills me with a sense of belonging, but it also gives me an impression of your strength and I am, indeed, a worshipper of strength.
You have given me the opportunity to be present amidst you on this sacred and auspicious occasion, and for that, I am deeply grateful. The dreams you nurture are not mere dreams — I have always experienced them as resolute pledges, and I have complete faith that your pledges will indeed be fulfilled. With this spirit, I once again extend my heartfelt congratulations to all of you on the inauguration of Shanti Shikhar – Academy for a Peaceful World. My warmest good wishes to you all.
Thanks a lot!
Om Shanti!