पंतप्रधान कार्यालय
नवा रायपूर येथे शांती शिखर- ब्रह्माकुमारी ध्यान केंद्राच्या उद्घाटन प्रसंगी पंतप्रधानांनी केलेले भाषण
01 NOV 2025 1:23PM by PIB Mumbai
ॐ शांती! छत्तीसगडचे राज्यपाल रमन डेका जी, राज्याचे लोकप्रिय आणि ऊर्जावान मुख्यमंत्री विष्णू देव साय जी, राजयोगिनी भगिनी जयंती जी, राजयोगी मृत्युंजय जी, सर्व ब्रह्मकुमारी भगिनी, येथे उपस्थित असलेले इतर मान्यवर, स्त्री-पुरुष हो!
आजचा दिवस खूप विशेष आहे. आज आपले छत्तीसगड आपल्या स्थापनेची 25 वर्षे पूर्ण करत आहे. छत्तीसगडच्या बरोबरीनेच झारखंड आणि उत्तराखंडच्या स्थापनेलाही 25 वर्षे पूर्ण झाली आहेत. आज देशातील आणखी काही राज्ये आपला स्थापना दिवस साजरा करत आहेत. मी या सर्व राज्यांच्या रहिवाशांना स्थापना दिवसाच्या खूप-खूप शुभेच्छा देतो. राज्याच्या विकासातून देशाचा विकास, याच मंत्रावर चालत आपण भारताला विकसित बनवण्याच्या अभियानात गुंतलो आहोत.
मित्रांनो,
विकसित भारताच्या या महत्त्वाच्या प्रवासात ब्रह्मकुमारीसारख्या संस्थेची खूप मोठी भूमिका आहे. माझे तर हे भाग्य आहे की, मी गेल्या अनेक दशकांपासून तुमच्या सर्वांसोबत जोडलेला आहे. मी इथे पाहुणा नाही, मी तुमचाच आहे. मी या आध्यात्मिक चळवळीला वटवृक्षाप्रमाणे विस्तारताना पाहिले आहे. 2011 मध्ये अहमदाबादमध्ये फ्यूचर ऑफ पॉवरचा तो कार्यक्रम, 2012 मध्ये संस्थेच्या स्थापनेची 75 वर्षे, 2013 मध्ये प्रयागराजचा कार्यक्रम, आबू ला जाणे असो किंवा गुजरातमध्ये कार्यक्रमाला जाणे असो, हे तर माझ्यासाठी खूपच दैनंदिन जीवनाच्या भागाप्रमाणे झाले होते. दिल्लीला आल्यानंतरही, स्वातंत्र्याच्या अमृत महोत्सवाशी जोडलेले अभियान असो, स्वच्छ भारत अभियान असो, किंवा मग जल जन अभियानअसो, या सर्वांशी जोडले जाण्याची संधी असो, मी ज्या ज्या वेळी तुमच्यामध्ये आलो आहे, तेव्हा मी तुमच्या प्रयत्नांकडे खूप गांभीर्याने पाहिले आहे. मला नेहमी अनुभव आला आहे की, इथे शब्द कमी आणि सेवा जास्त आहे.
मित्रांनो,
या संस्थेशी माझी असलेली जवळीक, विशेषतः जानकी दादींचे प्रेम, राजयोगिनी दादी हृदय मोहिनीजींचे मार्गदर्शन, हा माझ्या आयुष्यातील विशेष आठवणींचा भाग आहे. मी खूप भाग्यवान ठरलो आहे..मी 'शांती शिखर' या संकल्पनेत त्यांचे विचार साकार होताना, मूर्त रूप घेताना पाहत आहे. शांती शिखर – academy for a peaceful world.” मी हे नक्कीच म्हणू शकतो की, आगामी काळात ही संस्था विश्व शांतीसाठीच्या सार्थ प्रयत्नांचे प्रमुख केंद्र बनेल. मी तुम्हा सर्वांना, आणि देश-विदेशातील ब्रह्मकुमारी परिवाराशी जोडलेल्या सर्व लोकांना, या प्रशंसनीय कार्यासाठी खूप-खूप शुभेच्छा देतो.
मित्रांनो,
आपल्याकडे म्हटले जाते: आचारः परमो धर्म, आचारः परमं तपः। आचारः परमं ज्ञानम्, आचारात् किं न साध्यते॥ अर्थात आचरण हाच सर्वात मोठा धर्म आहे, आचरण हेच सर्वात मोठे तप आहे आणि आचरण हेच सर्वात मोठे ज्ञान आहे. आचरणाने काय साध्य होऊ शकत नाही? म्हणजे, बदल तेव्हाच होतो, जेव्हा आपल्या वक्तव्याला आचरणातही उतरवले जाते. आणि हाच ब्रह्मकुमारी संस्थेच्या आध्यात्मिक शक्तीचा स्रोत आहे. इथे प्रत्येक भगिनी आधी कठोर तप आणि साधनेमध्ये स्वतःची खडतर चाचणी घेते . तुमची ओळख तर विश्व आणि ब्रह्मांडात शांतीच्या प्रयत्नांशी जोडलेली आहे. तुमचे पहिले संबोधनच आहे - ॐ शांती! ॐ म्हणजे, ब्रह्म आणि संपूर्ण ब्रह्मांड! शांती म्हणजे, शांतीची कामना! आणि म्हणूनच, ब्रह्मकुमारीच्या विचारांचा प्रत्येकाच्या अंतर्मनावर एवढा प्रभाव पडतो.
मित्रांनो,
विश्व शांतीची संकल्पना, हा भारताच्या मूलभूत विचारांचा पाया आहे, एक भाग आहे. हे भारताच्या आध्यात्मिक चेतनेचे प्रकट रूप आहे. कारण, आम्ही ते आहोत, जे जीवात शिवाला पाहतो. आम्ही ते आहोत, जे स्व चा विस्तार सर्वस्वापर्यंत करत राहतात.आपल्याकडे प्रत्येक धार्मिक विधी ज्या उद्घोषाने पूर्ण होतो, तो उद्घोष आहे - जगाचे कल्याण होऊ दे! तो उद्घोष आहे - प्राणिमात्रांमध्ये सद्भावना असो! असे उदात्त विचार, असे उदात्त चिंतन, जगाच्या कल्याणाच्या भावनेचा श्रद्धेशी असा सहज संगम, हा आपली सभ्यता आणि परंपरेचा स्थायीभाव आहे.
आपले अध्यात्म आपल्याला केवळ शांतीचा पाठ शिकवत नाही, तर ते आपल्याला प्रत्येक पावलावर शांतीचा मार्ग देखील दाखवते.आत्म संयमातून आत्मज्ञान, आत्मज्ञानातून आत्म-साक्षात्कार आणि आत्म-साक्षात्कारातून आत्मशांती. याच मार्गावर चालत, शांती शिखर अकॅडमीमध्ये साधक जागतिक शांतीचे माध्यम बनतील.
मित्रांनो,
जागतिक शांततेच्या मिशनमध्ये विचारांना जेवढे महत्त्व असते, तेवढीच मोठी भूमिका व्यावहारिक धोरणे आणि प्रयत्नांचीही असते. भारत आज या दिशेने आपली भूमिका पूर्ण प्रामाणिकपणे पार पाडण्याचा प्रयत्न करत आहे. आज जगात कुठेही संकट येते, कोणतीही आपत्ती येते, तेव्हा भारत एक भरवशाचा साथीदार म्हणून मदतीसाठी पुढे येतो, त्वरित पोहोचतो.भारत हा ' First Responder ' असतो.
मित्रांनो,
आज पर्यावरणाशी संबंधित आव्हानांच्या काळात भारत संपूर्ण जगात निसर्ग संरक्षणाचा प्रमुख आवाज बनलेला आहे.
हे खूप आवश्यक आहे की, आपल्याला निसर्गाने जे काही दिले आहे, आपण त्याचे संरक्षण करावे, आपण त्याचे संवर्धन करावे. आणि हे तेव्हाच होईल, जेव्हा आपण निसर्गासोबत मिळून जगायला शिकू.आपल्या शास्त्रांनी आणि प्रजापिता ने आपल्याला हेच शिकवले आहे. आपण नद्यांना आई मानतो. आपण पाण्याला देवता मानतो. आपण झाडात परमात्म्याचे दर्शन करतो.याच भावनेने निसर्ग आणि त्याच्या साधनसंपत्तीचा उपयोग, निसर्गाकडून केवळ घेण्याचा भाव नव्हे, तर त्याला परत करण्याची वृत्ती, आज हीच जीवनशैली जगाला सुरक्षित भवितव्याची हमी देत आहे.
मित्रांनो,
भारत आतापासूनच भविष्याविषयीच्या आपल्या जबाबदाऱ्या विचारात देखील घेत आहे आणि त्या पूर्ण देखील करत आहे. One Sun, One World, One Grid सारखे भारताचे उपक्रम, One Earth, One Family, One Future चा भारताचा दृष्टिकोन, यांच्यासोबत जग जोडले जात आहे. भारताने भू-राजकीय सीमांच्या पलीकडे जात मानवजातीसाठी मिशन LiFE देखील सुरू केले आहे.
मित्रांनो,
समाजाला सतत सशक्त करण्यामध्ये ब्रह्मकुमारीसारख्या संस्थांची महत्त्वाची भूमिका आहे. मला विश्वास आहे की, शांती शिखरसारख्या संस्था भारताच्या प्रयत्नांना नवीन ऊर्जा देतील. आणि या संस्थेतून निर्माण झालेली ऊर्जा, देश आणि जगातील लाखो-करोडो लोकांना विश्व शांतीच्या या विचाराशी जोडेल. पंतप्रधान झाल्यानंतर जगात मी जिथे-जिथे गेलो आहे, एकही देश असा नसेल, जिथे विमानतळावर किंवा कार्यक्रमाच्या ठिकाणी ब्रह्मकुमारीचे लोक मला भेटले नसतील किंवा त्यांच्या शुभेच्छा माझ्यासोबत असल्या नसतील. अशी एकही घटना नसेल.आणि यातून मला आपलेपणाची जाणीव तर होतेच, पण तुमच्या शक्तीचाही अंदाज येतो, आणि मी तर शक्तीचा पुजारी आहे.
तुम्ही मला या पवित्र शुभ प्रसंगी तुमच्यामध्ये येण्याची संधी दिली, त्याबद्दल मी तुमचा खूप-खूप आभारी आहे. पण ज्या स्वप्नांना घेऊन तुम्ही चालला आहात, ती स्वप्ने नाहीत. मी नेहमी अनुभवले आहे की, ते तुमचे संकल्प असतात, आणि मला पूर्ण विश्वास आहे की, तुमचे संकल्प नक्कीच पूर्ण होतील.
याच भावनेने, मी पुन्हा एकदा तुम्हा सर्वांचे 'शांती शिखर अकॅडमी फॉर ए पीसफुल वर्ल्ड' साठी खूप-खूप अभिनंदन करतो. खूप-खूप शुभेच्छा देतो. खूप-खूप धन्यवाद! ॐ शांती!

Prime Minister's Office
English rendering of PM’s speech at the inauguration of Shanti Shikhar – Brahma Kumaris Meditation Centre at Nava Raipur
01 NOV 2025 1:23PM by PIB Delhi
Om Shanti!
Governor of Chhattisgarh, Shri Ramen Deka, the popular and dynamic Chief Minister of the State, Shri Vishnu Deo Sai, Rajyogini Sister Jayanti, Rajyogi Mritunjay, all the Brahma Kumaris sisters, other distinguished guests present here, ladies and gentlemen!
Today is a very special day. Chhattisgarh completes 25 years since its formation today. Along with Chhattisgarh, Jharkhand and Uttarakhand too have completed 25 years since their creation. Today, many other States across the country are also celebrating their Foundation Day. I extend my heartiest congratulations to all the residents of these States on this special occasion. Following the mantra of “the development of the nation through the development of its States”, we are collectively engaged in the mission of building a Viksit Bharat (developed India).
Friends,
In this important journey towards a Viksit Bharat, an institution like the Brahma Kumaris plays a very significant role. I am fortunate to have been associated with all of you for several decades. I am not a guest here — I belong to you. I have witnessed this spiritual movement grow and expand like a mighty banyan tree. I recall the ‘Future of Power’ programme held in Ahmedabad in 2011, the celebration of the institution’s 75th anniversary in 2012, the event at Prayagraj in 2013 — whether it was travelling to Mount Abu or attending programmes in Gujarat, such occasions had become almost routine for me. Even after coming to Delhi, whether it was participation in campaigns linked to Azadi Ka Amrit Mahotsav, the Swachh Bharat Mission, or the Jal Jan Abhiyan, whenever I have come amidst you, I have observed your efforts with great sincerity. I have always felt that here, there are fewer words and more service.
Friends,
My bond with this institution is deeply personal — the affection of Janaki Dadi, and the guidance of Rajyogini Dadi Hriday Mohini, are among the most cherished memories of my life. I consider myself truly fortunate. In this concept of ‘Shanti Shikhar’, I see their thoughts taking shape and coming alive. Shanti Shikhar – Academy for a Peaceful World. I can say with conviction that in the times to come, this institution will emerge as a major centre for meaningful efforts towards world peace. I extend my best wishes to all of you, and to all members of the Brahma Kumaris family across India and abroad, for this commendable endeavour.
Friends,
It has been said in our tradition: आचारः परमो धर्म, आचारः परमं तपः। आचारः परमं ज्ञानम्, आचारात् किं न साध्यते॥ That is, conduct is the highest religion, conduct is the greatest penance, and conduct is the supreme wisdom. What cannot be achieved through right conduct? In other words, true transformation occurs only when words are translated into action. And this precisely is the source of the spiritual strength of the Brahma Kumaris organisation. Here, every sister first subjects herself to rigorous penance and discipline. Your very identity is associated with efforts for peace in the world and the universe. Your first greeting itself is Om Shanti!: Om signifies the Brahman and the entire cosmos, and Shanti symbolises the wish for peace. That is why the thoughts and teachings of the Brahma Kumaris touch the deepest core of every individual’s being.
Friends,
The concept of world peace is an integral part of Bharat's original philosophy. It is an expression of Bharat's spiritual consciousness. For we are the ones who see the divine in every living being; we are the ones who expand the self to encompass the universe. Every religious ritual in our tradition concludes with the invocation — “May the world be blessed! May there be goodwill among all beings!” Such a broad and benevolent outlook, such an elevated thought, and such a natural confluence of faith and the spirit of universal welfare are innate to our civilisation and tradition. Our spirituality not only teaches us the lesson of peace, but also guides us on the path to achieve it. From self-restraint comes self-knowledge, from self-knowledge comes self-realisation, and from self-realisation comes inner peace. Walking along this path, the seekers at the Shanti Shikhar Academy will become instruments of global peace.
Friends,
In the mission for global peace, thoughts are as important as practical policies and actions. Bharat today is earnestly striving to fulfil its role in this direction with utmost sincerity. Whenever a crisis or a disaster occurs anywhere in the world, Bharat steps forward as a trusted partner and reaches out immediately to help. Bharat has become the First Responder to the world.
Friends,
Amid the challenges related to the environment, Bharat has emerged as a leading voice for nature conservation across the globe. It is imperative that we preserve and nurture what nature has bestowed upon us. This will only be possible when we learn to live in harmony with nature. Our scriptures and our Creator, Prajapita, have taught us this. We regard rivers as mothers, we revere water as a deity, and we perceive the Divine in plants. Guided by this sentiment, our use of nature and its resources is not driven by the desire merely to take, but by the intention to give back. This very way of life offers the world a sense of assurance for a safe future.
Friends,
Bharat, even now, understands and fulfils its responsibilities towards the future. Bharat's initiatives such as One Sun, One World, One Grid, and its vision of One Earth, One Family, One Future are drawing the world together. Bharat has also launched Mission LiFE which transcends geopolitical boundaries and is meant for the welfare of all humanity.
Friends,
Institutions such as the Brahma Kumaris play a vital role in continuously empowering society. I am confident that establishments like Shanti Shikhar will give new energy to Bharat's endeavours, and the energy that emanates from this institution will connect crores across the nation and the world with the idea of global peace. Since becoming Prime Minister, I have travelled to many parts of the world, and I cannot recall a single country, whether at an airport or at a programme venue, where I have not met members of the Brahma Kumaris, or where their good wishes have not accompanied me. There may not be even one such instance. This fills me with a sense of belonging, but it also gives me an impression of your strength and I am, indeed, a worshipper of strength.
You have given me the opportunity to be present amidst you on this sacred and auspicious occasion, and for that, I am deeply grateful. The dreams you nurture are not mere dreams — I have always experienced them as resolute pledges, and I have complete faith that your pledges will indeed be fulfilled. With this spirit, I once again extend my heartfelt congratulations to all of you on the inauguration of Shanti Shikhar – Academy for a Peaceful World. My warmest good wishes to you all.
Thanks a lot!
Om Shanti!