ప్రధాన మంత్రి కార్యాలయం
నవ రాయపూర్ లో బ్రహ్మకుమారీల ధ్యాన కేంద్రం - శాంతి శిఖర్ ప్రారంభోత్సవంలో ప్రధానమంత్రి ప్రసంగం
01 NOV 2025 1:23PM by PIB Hyderabad
ఓం శాంతి!
ఛత్తీస్ గఢ్ గవర్నర్ శ్రీ రామన్ డేకా, ప్రజాదరణ పొందిన రాష్ట్ర ముఖ్యమంత్రి శ్రీ విష్ణు దేవ్ సాయి, రాజయోగిని సిస్టర్ జయంతి, రాజయోగి మృతుంజయ్, సోదరి బ్రహ్మకుమారీలు, ఇతర విశిష్ట అతిథులు, మహిళలు, ప్రముఖులారా!
ఈ రోజు చాలా ప్రత్యేకమైన రోజు. ఛత్తీస్‌గఢ్ ఏర్పడి నేటికి 25 సంవత్సరాలు పూర్తయింది. ఛత్తీస్‌గఢ్‌తో పాటు, జార్ఖండ్, ఉత్తరాఖండ్ కూడా 25 సంవత్సరాలు పూర్తి చేసుకున్నాయి.ఈ రోజు, దేశవ్యాప్తంగా అనేక ఇతర రాష్ట్రాలు కూడా తమ అవతరణ దినోత్సవాన్ని జరుపుకుంటున్నాయి. ఈ ప్రత్యేక సందర్భంలో ఆ రాష్ట్రాల ప్రజలందరికీ నా హృదయపూర్వక అభినందనలు. "రాష్ట్రాల అభివృద్ధి ద్వారా దేశాభివృద్ధి" అనే మంత్రాన్ని అనుసరించి, మనం వికసిత భారత్ (అభివృద్ధి చెందిన భారత్) సాధన లక్ష్యంలో సమష్టిగా నిమగ్నమై ఉన్నాం.
మిత్రులారా,
వికసిత భారత్ దిశగా ముఖ్యమైన ప్రయాణంలో, బ్రహ్మకుమారీల వంటి సంస్థ చాలా ముఖ్యమైన పాత్ర పోషిస్తుంది. దశాబ్దాలుగా నేను మీ అందరితో అనుబంధం కలిగి ఉండటం నా అదృష్టం. నేను ఇక్కడ అతిథిని కాను. నేను మీ వాడిని. ఈ ఆధ్యాత్మిక ఉద్యమం ఒక మహావృక్షం లాగా పెరగడం, విస్తరించడం నేను చూశాను. 2011లో అహ్మదాబాద్‌లో జరిగిన ‘ఫ్యూచర్ ఆఫ్ పవర్’ కార్యక్రమం, 2012లో సంస్థ 75వ వార్షికోత్సవం, 2013లో ప్రయాగ్‌రాజ్‌లో జరిగిన కార్యక్రమం - మౌంట్ అబూకి ప్రయాణం కావచ్చు లేదా గుజరాత్‌లో జరిగే సమావేశాలు కావచ్చు, అలాంటి సందర్భాలు నాకు దాదాపు నిత్యకృత్యాల్లా మారిపోయాయి. ఢిల్లీకి వచ్చిన తర్వాత కూడా, అది ఆజాదీ కా అమృత్ మహోత్సవ్, స్వచ్ఛ భారత్ మిషన్ లేదా జల్ జన్ అభియాన్ వంటి ప్రచారాలలో పాల్గొనడం అయినా, నేను మీ మధ్యకు వచ్చినప్పుడల్లా, గొప్ప నిజాయితీతో కూడిన మీ కృషిని గమనించాను. ఇక్కడ మాటలు తక్కువ, సేవ ఎక్కువ అనే భావన నాకు ఎప్పుడూ కలిగింది.
మిత్రులారా,
ఈ సంస్థతో నా అనుబంధం చాలా వ్యక్తిగతమైనది. జానకీ దాది చూపిన వాత్సల్యం, రాజయోగినీ దాది హృదయ మోహిని అందించిన మార్గదర్శకత్వం నా జీవితంలో ఎంతో ఇష్టమైన జ్ఞాపకాలలో ఉన్నాయి. నేను నిజంగా నా అదృష్టంగా భావిస్తున్నా. ఈ 'శాంతి శిఖర్' అనే భావనలో, వారి ఆలోచనలు రూపం దాల్చి, సజీవంగా మూర్తీభవించడం నేను చూస్తున్నా. శాంతి శిఖర్ - శాంతియుత ప్రపంచం కోసం ఒక అకాడమీ. ఈ సంస్థ రాబోయే కాలంలో ప్రపంచ శాంతి కోసం అర్థవంతమైన కృషికి ఒక ప్రధాన కేంద్రంగా రూపుదిద్దుకుంటుందని నేను విశ్వాసంతో చెప్పగలను. ఈ ప్రశంసనీయమైన కృషికి మీ అందరికీ, ఇంకా భారతదేశంతో పాటు విదేశాలలో ఉన్న బ్రహ్మకుమారీల కుటుంబ సభ్యులందరికీ నా శుభాకాంక్షలు.
మిత్రులారా,
మన సంప్రదాయంలో ఇలా చెప్పారు. ‘‘ఆచారః పరమో ధర్మః, ఆచారః పరమం తపః। ఆచారః పరమం జ్ఞానమ్, ఆచారాత్ కిం న సాధ్యతే’’ అంటే, ఆచరణే పరమ ధర్మం, ఆచరణే గొప్ప తపస్సు, ఆచరణే ఉన్నతమైన జ్ఞానం. సత్కార్యాచరణతో సాధించలేనిది ఏముంటుంది? ఇలా చెప్పాలంటే - మాటలు ఆచరణలోకి వచ్చినప్పుడు మాత్రమే నిజమైన మార్పు సంభవిస్తుంది. సరిగ్గా ఇదే బ్రహ్మకుమారీల సంస్థ ఆధ్యాత్మిక శక్తికి మూలం. ఇక్కడ, ప్రతి సోదరి మొదట తనను తాను కఠినమైన తపస్సుకు, క్రమశిక్షణకు లోను చేసుకుంటుంది. మీ గుర్తింపే విశ్వ శాంతి కోసం చేసే కృషితో ముడిపడి ఉంది. మీ మొదటి పలకరింపు కూడా ఓం శాంతి! ఇందులో ఓం అంటే పరబ్రహ్మాన్ని,, సమస్త విశ్వాన్ని సూచిస్తుంది. శాంతి అంటే హృదయపూర్వకంగా శాంతిని కోరుకోవడాన్ని సూచిస్తుంది.
మిత్రులారా,
ప్రపంచ శాంతి అనే భావన భారతదేశ మౌలిక సిద్ధాంతంలో అంతర్భాగం. ఇది భారతదేశ ఆధ్యాత్మిక చైతన్యానికి ఒక వ్యక్తీకరణ. ఎందుకంటే, మనం ప్రతి జీవిలో దైవాన్ని చూస్తాం. మనం విశ్వాన్ని కూడా కలుపుకుని ఆత్మను విస్తరించగలం. మన సంప్రదాయంలో ప్రతి ఆధ్యాత్మిక కర్మ (పూజ/ఆరాధన) కూడా “లోకమంతా శుభప్రదమగు గాక! సర్వ జీవుల మధ్య సద్భావన ఉండు గాక!” అనే ప్రార్థనతో ముగుస్తుంది. ఇంతటి విశాలమైన, ఉదారమైన దృక్పథం, ఇంతటి ఉన్నతమైన ఆలోచన, విశ్వ సంక్షేమ స్ఫూర్తితో కూడిన విశ్వాసాలు, ఇంతటి సహజ సంగమం మన నాగరికత, సంప్రదాయంలో అంతర్లీనంగా ఉంది. మన ఆధ్యాత్మికత మనకు శాంతి పాఠాన్ని నేర్పించడమే కాకుండా, దాన్ని సాధించే మార్గాన్ని కూడా నిర్దేశిస్తుంది. స్వీయ-నియంత్రణ నుంచి ఆత్మజ్ఞానం వస్తుంది, ఆత్మజ్ఞానం నుంచి ఆత్మ సాక్షాత్కారం లభిస్తుంది. ఆత్మ సాక్షాత్కారం నుంచి ఆంతరంగిక శాంతి లభిస్తుంది. ఈ మార్గంలో నడుస్తూ, శాంతి శిఖర్ అకాడమీలోని అన్వేషకులు ప్రపంచ శాంతికి సాధనాలుగా మారాలి.
మిత్రులారా,
ప్రపంచ శాంతి లక్ష్యంలో, ఆలోచనలు ఎంత ముఖ్యమో ఆచరణాత్మక విధానాలు, చర్యలు కూడా అంతే ముఖ్యం. ఈ దిశగా భారత్ నేడు అత్యంత నిజాయితీతో తన పాత్రను నిర్వర్తించడానికి తీవ్రంగా కృషి చేస్తోంది. ప్రపంచంలో ఎక్కడైనా సంక్షోభం లేదా విపత్తు సంభవించినప్పుడు, భారత్ ఒక విశ్వసనీయ భాగస్వామిగా తక్షణ సహాయం అందించడానికి ముందుకు వస్తోంది. భారత్ ప్రపంచానికి మొదటి ప్రతిస్పందన దేశంగా మారింది.
మిత్రులారా,
పర్యావరణానికి సంబంధించిన సవాళ్ల మధ్య, భారత్ ప్రపంచవ్యాప్తంగా ప్రకృతి పరిరక్షణకు ఒక ప్రముఖ స్వరంగా ఉద్భవించింది. ప్రకృతి మనకు ప్రసాదించిన వాటిని మనం పరిరక్షించుకోవడం, పోషించడం చాలా ముఖ్యం. మనం ప్రకృతితో సామరస్యంగా జీవించడం నేర్చుకున్నప్పుడే ఇది సాధ్యమవుతుంది. మన శాస్త్రాలు, మన సృష్టికర్త ప్రజాపిత మనకు ఇదే బోధించారు. మనం నదులను తల్లులుగా భావిస్తాం. నీటిని దేవతగా పూజిస్తాం. మొక్కలలో దైవాన్ని చూస్తాం. ఈ భావనతో స్ఫూర్తి పొందిన మన జీవన విధానం ప్రకృతి సంపదలను కేవలం పొందడానికే కాదు, తిరిగి ఇచ్చేందుకు కూడా ఉపయోగిస్తుంది. ఈ విధమైన జీవన దృక్కోణమే ప్రపంచానికి సురక్షితమైన భవిష్యత్తుపై నమ్మకాన్ని కలిగిస్తుంది.
మిత్రులారా,
భారతదేశం ఇప్పటికి కూడా భవిష్యత్తు పట్ల తన బాధ్యతలను అర్థం చేసుకుని, వాటిని నిర్వర్తిస్తోంది. ఒక సూర్యుడు, ఒక ప్రపంచం, ఒక గ్రిడ్ వంటి భారత్ కార్యక్రమాలు, వసుధైక కుటుంబం ఒక భూమి, ఒక కుటుంబం, ఒక భవిష్యత్తు అనే దార్శనికత ప్రపంచాన్ని ఏకతాటిపైకి తీసుకువస్తున్నాయి.మిషన్ లైఫ్ ను కూడా భారత్ ప్రారంభించింది, ఇది భౌగోళిక, రాజకీయ సరిహద్దులను దాటి మొత్తం మానవాళి సంక్షేమాన్ని ఇది లక్ష్యంగా పెట్టుకుంది.
మిత్రులారా,
బ్రహ్మకుమారీల వంటి సంస్థలు సమాజానికి నిరంతరం సాధికారత కల్పించడంలో కీలక పాత్ర పోషిస్తున్నాయి. శాంతి శిఖర్ వంటి సంస్థలు భారతదేశ ప్రయత్నాలకు కొత్త శక్తిని ఇస్తాయి. ఈ సంస్థ నుంచి వెలువడే శక్తి దేశవ్యాప్తంగా, ప్రపంచ వ్యాప్తంగా కోట్లాది మందిని ప్రపంచ శాంతి ఆలోచనతో కలుపుతుందని నేను విశ్వసిస్తున్నాను. నేను ప్రధానమంత్రిని అయినప్పటి నుంచి ప్రపంచంలో అనేక ప్రాంతాలకు ప్రయాణించాను, ఏ ఒక్క దేశంలో, అది విమానాశ్రయం అయినా లేదా కార్యక్రమ వేదిక అయినా, బ్రహ్మకుమారీల సభ్యులను కలవకుండా లేదా వారి శుభాకాంక్షలు నాకు తోడు లేకుండా ఉన్న సందర్భం నాకు గుర్తులేదు. అలాంటి సందర్భం ఒక్కటి కూడా ఉండకపోవచ్చు. ఇది నాకు ఒక అనుబంధ భావాన్ని నింపుతుంది, కానీ ఇది మీ శక్తిని గురించి కూడా నాలో ఒక ముద్ర వేసింది. నేను నిజంగా శక్తిని ఆరాధించే వాడిని.
ఈ పవిత్రమైన, శుభప్రదమైన సందర్భంలో మీ మధ్య నేను ఉండటానికి నాకు అవకాశం కల్పించినందుకు హృదయపూర్వక ధన్యవాదాలు. మీరు పెంచే కలలు కేవలం కలలు కావు. వాటిని నేను ఎప్పుడూ దృఢమైన సంకల్పాలుగానే భావించాను. మీ ప్రతిజ్ఞలు కచ్చితంగా నెరవేరతాయని నాకు సంపూర్ణ విశ్వాసం ఉంది. ఈ స్ఫూర్తితో, శాంతి శిఖర్ - శాంతియుత ప్రపంచం కోసం అకాడమీ - ప్రారంభోత్సవం సందర్భంగా మీ అందరికీ మరోసారి నా హృదయపూర్వక అభినందనలు. మీ అందరికీ నా హృదయపూర్వక శుభాకాంక్షలు.
చాలా ధన్యవాదాలు!
ఓం శాంతి!

Prime Minister's Office
English rendering of PM’s speech at the inauguration of Shanti Shikhar – Brahma Kumaris Meditation Centre at Nava Raipur
01 NOV 2025 1:23PM by PIB Delhi
Om Shanti!
Governor of Chhattisgarh, Shri Ramen Deka, the popular and dynamic Chief Minister of the State, Shri Vishnu Deo Sai, Rajyogini Sister Jayanti, Rajyogi Mritunjay, all the Brahma Kumaris sisters, other distinguished guests present here, ladies and gentlemen!
Today is a very special day. Chhattisgarh completes 25 years since its formation today. Along with Chhattisgarh, Jharkhand and Uttarakhand too have completed 25 years since their creation. Today, many other States across the country are also celebrating their Foundation Day. I extend my heartiest congratulations to all the residents of these States on this special occasion. Following the mantra of “the development of the nation through the development of its States”, we are collectively engaged in the mission of building a Viksit Bharat (developed India).
Friends,
In this important journey towards a Viksit Bharat, an institution like the Brahma Kumaris plays a very significant role. I am fortunate to have been associated with all of you for several decades. I am not a guest here — I belong to you. I have witnessed this spiritual movement grow and expand like a mighty banyan tree. I recall the ‘Future of Power’ programme held in Ahmedabad in 2011, the celebration of the institution’s 75th anniversary in 2012, the event at Prayagraj in 2013 — whether it was travelling to Mount Abu or attending programmes in Gujarat, such occasions had become almost routine for me. Even after coming to Delhi, whether it was participation in campaigns linked to Azadi Ka Amrit Mahotsav, the Swachh Bharat Mission, or the Jal Jan Abhiyan, whenever I have come amidst you, I have observed your efforts with great sincerity. I have always felt that here, there are fewer words and more service.
Friends,
My bond with this institution is deeply personal — the affection of Janaki Dadi, and the guidance of Rajyogini Dadi Hriday Mohini, are among the most cherished memories of my life. I consider myself truly fortunate. In this concept of ‘Shanti Shikhar’, I see their thoughts taking shape and coming alive. Shanti Shikhar – Academy for a Peaceful World. I can say with conviction that in the times to come, this institution will emerge as a major centre for meaningful efforts towards world peace. I extend my best wishes to all of you, and to all members of the Brahma Kumaris family across India and abroad, for this commendable endeavour.
Friends,
It has been said in our tradition: आचारः परमो धर्म, आचारः परमं तपः। आचारः परमं ज्ञानम्, आचारात् किं न साध्यते॥ That is, conduct is the highest religion, conduct is the greatest penance, and conduct is the supreme wisdom. What cannot be achieved through right conduct? In other words, true transformation occurs only when words are translated into action. And this precisely is the source of the spiritual strength of the Brahma Kumaris organisation. Here, every sister first subjects herself to rigorous penance and discipline. Your very identity is associated with efforts for peace in the world and the universe. Your first greeting itself is Om Shanti!: Om signifies the Brahman and the entire cosmos, and Shanti symbolises the wish for peace. That is why the thoughts and teachings of the Brahma Kumaris touch the deepest core of every individual’s being.
Friends,
The concept of world peace is an integral part of Bharat's original philosophy. It is an expression of Bharat's spiritual consciousness. For we are the ones who see the divine in every living being; we are the ones who expand the self to encompass the universe. Every religious ritual in our tradition concludes with the invocation — “May the world be blessed! May there be goodwill among all beings!” Such a broad and benevolent outlook, such an elevated thought, and such a natural confluence of faith and the spirit of universal welfare are innate to our civilisation and tradition. Our spirituality not only teaches us the lesson of peace, but also guides us on the path to achieve it. From self-restraint comes self-knowledge, from self-knowledge comes self-realisation, and from self-realisation comes inner peace. Walking along this path, the seekers at the Shanti Shikhar Academy will become instruments of global peace.
Friends,
In the mission for global peace, thoughts are as important as practical policies and actions. Bharat today is earnestly striving to fulfil its role in this direction with utmost sincerity. Whenever a crisis or a disaster occurs anywhere in the world, Bharat steps forward as a trusted partner and reaches out immediately to help. Bharat has become the First Responder to the world.
Friends,
Amid the challenges related to the environment, Bharat has emerged as a leading voice for nature conservation across the globe. It is imperative that we preserve and nurture what nature has bestowed upon us. This will only be possible when we learn to live in harmony with nature. Our scriptures and our Creator, Prajapita, have taught us this. We regard rivers as mothers, we revere water as a deity, and we perceive the Divine in plants. Guided by this sentiment, our use of nature and its resources is not driven by the desire merely to take, but by the intention to give back. This very way of life offers the world a sense of assurance for a safe future.
Friends,
Bharat, even now, understands and fulfils its responsibilities towards the future. Bharat's initiatives such as One Sun, One World, One Grid, and its vision of One Earth, One Family, One Future are drawing the world together. Bharat has also launched Mission LiFE which transcends geopolitical boundaries and is meant for the welfare of all humanity.
Friends,
Institutions such as the Brahma Kumaris play a vital role in continuously empowering society. I am confident that establishments like Shanti Shikhar will give new energy to Bharat's endeavours, and the energy that emanates from this institution will connect crores across the nation and the world with the idea of global peace. Since becoming Prime Minister, I have travelled to many parts of the world, and I cannot recall a single country, whether at an airport or at a programme venue, where I have not met members of the Brahma Kumaris, or where their good wishes have not accompanied me. There may not be even one such instance. This fills me with a sense of belonging, but it also gives me an impression of your strength and I am, indeed, a worshipper of strength.
You have given me the opportunity to be present amidst you on this sacred and auspicious occasion, and for that, I am deeply grateful. The dreams you nurture are not mere dreams — I have always experienced them as resolute pledges, and I have complete faith that your pledges will indeed be fulfilled. With this spirit, I once again extend my heartfelt congratulations to all of you on the inauguration of Shanti Shikhar – Academy for a Peaceful World. My warmest good wishes to you all.
Thanks a lot!
Om Shanti!