ગૃહ મંત્રાલય
વિવિધ રાજ્યો/કેન્દ્રશાસિત પ્રદેશો/CAPF/CPO ના 1,466 કર્મચારીઓને વર્ષ 2025 માટે 'કેન્દ્રીય ગૃહમંત્રી કાર્યક્ષમતા ચંદ્રક' એનાયત કરવામાં આવ્યો
'કેન્દ્રિય ગૃહમંત્રી કાર્યક્ષમતા ચંદ્રક' ઉત્કૃષ્ટ કાર્યને માન્યતા આપે છે, ઉચ્ચ વ્યાવસાયિક ધોરણોને પ્રોત્સાહન આપે છે અને ખાસ કામગીરી, તપાસ, ગુપ્તચર અને ફોરેન્સિક વિજ્ઞાનના ક્ષેત્રોમાં સંકળાયેલા અધિકારીઓ/કર્મચારીઓનું મનોબળ વધારે છે
પ્રધાનમંત્રી શ્રી નરેન્દ્ર મોદીના નેતૃત્વ અને કેન્દ્રીય ગૃહમંત્રી અને સહકારિતા મંત્રી શ્રી અમિત શાહના માર્ગદર્શન હેઠળ શરૂ કરાયેલ, 'કેન્દ્રિય ગૃહમંત્રી કાર્યક્ષમતા ચંદ્રક' તમામ પોલીસ કર્મચારીઓનું મનોબળ વધારશે
'કેન્દ્રિય ગૃહમંત્રી કાર્યક્ષમતા ચંદ્રક' ફેબ્રુઆરી 2024માં ગૃહ મંત્રાલય દ્વારા સ્થાપિત કરવામાં આવ્યા હતા
'કેન્દ્રિય ગૃહમંત્રી કાર્યક્ષમતા ચંદ્રક' દર વર્ષે 31 ઓક્ટોબર, સરદાર વલ્લભભાઈ પટેલની જન્મજયંતિના રોજ જાહેર કરવામાં આવે છે
31 OCT 2025 9:13AM by PIB Ahmedabad
વર્ષ 2025 માટે વિવિધ રાજ્યો/કેન્દ્રશાસિત પ્રદેશો (UTs)/કેન્દ્રીય સશસ્ત્ર પોલીસ દળો (CAPFs)/કેન્દ્રીય પોલીસ સંગઠનો (CPOs) ના 1,466 કર્મચારીઓને ‘કેન્દ્રીય ગૃહમંત્રી દક્ષતા પદક’ એનાયત કરવામાં આવ્યા છે.
આ પદક નીચેના ચાર ક્ષેત્રોમાં ઉત્કૃષ્ટ કાર્યને માન્યતા આપવા, ઉચ્ચ વ્યાવસાયિક ધોરણોને પ્રોત્સાહન આપવા અને સંબંધિત અધિકારી/અધિકારીના મનોબળને વધારવા માટે આપવામાં આવે છે:
(i) વિશેષ કામગીરી
(ii) તપાસ
(iii) ગુપ્ત માહિતી
(iv) ફોરેન્સિક સાયન્સ
પ્રધાનમંત્રી શ્રી નરેન્દ્ર મોદીના નેતૃત્વ અને કેન્દ્રીય ગૃહમંત્રી અને સહકારિતા મંત્રી શ્રી અમિત શાહના માર્ગદર્શન હેઠળ શરૂ કરાયેલ, ‘કેન્દ્રીય ગૃહમંત્રી દક્ષતા પદક’ તમામ પોલીસ કર્મચારીઓનું મનોબળ વધારશે.
"કેન્દ્રીય ગૃહમંત્રી દક્ષતા પદક"ની સ્થાપના ગૃહ મંત્રાલય, ભારત સરકારના 1 ફેબ્રુઆરી, 2024ના રોજ જાહેરનામા દ્વારા કરવામાં આવી છે. કેન્દ્રીય ગૃહમંત્રી દક્ષતા પદક સમગ્ર ભારતીય સંઘમાં પોલીસ દળો, સુરક્ષા સંગઠન, ગુપ્તચર શાખા/શાખા/રાજ્ય/કેન્દ્રશાસિત પ્રદેશોની વિશેષ શાખા/કેન્દ્રીય પોલીસ સંગઠનો (CPOs)/કેન્દ્રીય સશસ્ત્ર પોલીસ દળો (CAPFs) અને ફોરેન્સિક વિજ્ઞાન (કેન્દ્રીય/રાજ્ય/કેન્દ્રશાસિત પ્રદેશો)ના સભ્યોને કામગીરીમાં શ્રેષ્ઠતા, તપાસમાં ઉત્કૃષ્ટ સેવા, અસાધારણ કામગીરી, અદમ્ય અને સાહસિક ગુપ્તચર સેવા, ફોરેન્સિક વિજ્ઞાનના ક્ષેત્રમાં સેવા આપતા સરકારી વૈજ્ઞાનિકો દ્વારા કરવામાં આવેલા પ્રશંસનીય કાર્યને ધ્યાનમાં રાખીને એનાયત કરવામાં આવે છે.
દર વર્ષે 31 ઓક્ટોબરના રોજ સરદાર વલ્લભભાઈ પટેલની જન્મજયંતિ નિમિત્તે આ પદકની જાહેરાત કરવામાં આવે છે.
પુરસ્કાર મેળવનારાઓની યાદી MHA વેબસાઇટ - https://www.mha.gov.in/en પર ઉપલબ્ધ છે
પુરસ્કાર મેળવનારાઓની યાદી માટે ક્લિક કરો

Ministry of Home Affairs
‘Kendriya Grihmantri Dakshata Padak’ awarded to 1,466 personnel of various States/UTs/CAPFs/CPOs for the year 2025
‘Kendriya Grihmantri Dakshata Padak’ recognizes excellent work, promotes high professional standards and boosts the morale of the concerned officials/officers in the fields of Special Operation, Investigation, Intelligence and Forensic Science
Initiated under the leadership of Prime Minister Shri Narendra Modi and guidance of Union Home Minister and Minister of Cooperation Shri Amit Shah, ‘Kendriya Grihmantri Dakshata Padak’ will boost the morale of all police personnel
‘Kendriya Grihmantri Dakshata Padak’ was instituted by Ministry of Home Affairs in February, 2024
‘Kendriya Grihmantri Dakshata Padak’ is announced on 31st of October every year on the occasion of Birth Anniversary of Sardar Vallabhbhai Patel
31 OCT 2025 9:13AM by PIB Delhi
The ‘Kendriya Grihmantri Dakshata Padak’ has been awarded to 1,466 personnel of various States/Union Territories (UTs)/Central Armed Police Forces (CAPFs)/Central Police Organisations (CPOs) for the year 2025.
The medal is given to recognize excellent work, promote high professional standards and boost the morale of the concerned official/officer in the following four fields:
(i) Special Operation
(ii) Investigation
(iii) Intelligence
(iv) Forensic Science
Initiated under the leadership of Prime Minister Shri Narendra Modi and guidance of Union Home Minister and Minister of Cooperation Shri Amit Shah, ‘Kendriya Grihmantri Dakshata Padak’ will boost the morale of all police personnel.
The “Kendriya Grihmantri Dakshata Padak” has been instituted vide Ministry of Home Affairs, Government of India Notification dated 1st February, 2024. The Kendriya Grihmantri Dakshata Padak is conferred on members of the Police Forces, Security Organization, Intelligence Wing/Branch/Special Branch of State/Union Territories/Central Police Organizations (CPOs)/Central Armed Police Forces (CAPFs) and Forensic Science (Central / State / Union Territories) throughout the Indian Union in consideration for excellence in Operations, outstanding service in Investigation, exceptional performance, indomitable & daring intelligence service, meritorious work done by Serving Government Scientists in the field of Forensic Science.
The medal is announced on 31st of October every year, on the occasion of Birth Anniversary of Sardar Vallabhbhai Patel.
The list of awardees is available on MHA website - https://www.mha.gov.in
Click for list of Awardees