పెట్రోలియం- సహజ వాయువుల మంత్రిత్వ శాఖ
ఇంధనం, సముద్ర వాణిజ్య సామర్థ్యంతో ముడిపడిన భారత వృద్ధి: శ్రీ హర్దీప్ సింగ్ పూరి
29 OCT 2025 2:06PM by PIB Hyderabad
ఇండియా మారీటైమ్ వీక్ 2025లో భాగంగా ముంబయిలో నిర్వహించిన ‘రీవైటలైజింగ్ ఇండియాస్ మారీటైమ్ మ్యాన్యుఫాక్చరింగ్ కాన్ఫరెన్స్’’లో పెట్రోలియం, సహజ వాయు శాఖ మంత్రి శ్రీ హర్దీప్ సింగ్ పూరి ప్రసంగించారు. దేశాభివృద్ధికి ప్రధానాధారాలుగా ఉన్న ఇంధన, షిప్పింగ్ రంగాల పురోగతితో భారతీయ ఆర్థిక వృద్ధి అనుసంధానమై ఉందని ఆయన అన్నారు.
ప్రస్తుతం సుమారుగా 4.3 ట్రిలియన్ డాలర్ల జీడీపీతో భారత ఆర్థిక వ్యవస్థ వేగంగా వృద్ధి చెందుతోందని మంత్రి అన్నారు. దీనిలో దాదాపు సగం.. ఎగుమతులు, దిగుమతులు, విదేశీ చెల్లింపుల వంటి బాహ్యరంగాల నుంచే వస్తోంది. ఇది భారతీయ ఆర్థిక ప్రగతికి వాణిజ్యం, నౌకా రవాణా ఎంత ముఖ్యమైనవో తెలియజేస్తుంది.
ఇంధన రంగం గురించి మాట్లాడుతూ.. భారత్‌లో నాలుగున్నరేళ్ల కిందట రోజుకి 5 మిలియన్ బ్యారెళ్ల ముడి చమురు వినియోగం ఉంటే.. ఇప్పుడు అది 5.6 మిలియన్ బ్యారెళ్లకు చేరుకుందని శ్రీ పూరీ అన్నారు. ప్రస్తుత వృద్ది రేటు ప్రకారం.. త్వరలోనే ఇది రోజుకు 6 మిలియన్ బ్యారెళ్లకు చేరుకుంటుంది. వచ్చే రెండు దశాబ్దాల్లో అంతర్జాతీయంగా పెరిగే విద్యుత్తు డిమాండ్‌లో 30 శాతాన్ని భారత్ తీరుస్తుందని అంతర్జాతీయ ఇంధన సంస్థ అంచనా వేసిందని వెల్లడించారు. ఇది గతంలో 25 శాతంగా ఉండేది. ఇలా పెరుగుతున్న ఇంధన డిమాండ్.. చమురు, గ్యాస్, ఇతర ఇంధన ఉత్పత్తులను ప్రపంచవ్యాప్తంగా రవాణా చేయడానికి నౌకల అవసరాన్ని భారత్‌కు సహజంగానే పెంచుతుందని వెల్లడించారు.
2024-25లో దాదాపు 300 మిలియన్ మెట్రిక్ టన్నుల ముడి చమురు, పెట్రోలియం ఉత్పత్తులను భారత్ దిగుమతి చేసుకుందని, 65 మిలియన్ మెట్రిక్ టన్నుల మేర ఎగుమతి చేసిందని మంత్రి వెల్లడించారు. పరిమాణం పరంగా దేశ వాణిజ్యంలో 28 శాతం వాటా ఉన్న చమురు, గ్యాస్ రంగం.. ఓడరేవుల ద్వారా ఎగుమతి, దిగుమతుల జరిగే అతి పెద్ద సరుకుగా నిలిచింది. ప్రస్తుతం ముడి చమురు అవసరాల్లో 88 శాతాన్ని, గ్యాస్ అవసరాల్లో 51 శాతాన్ని దిగుమతుల ద్వారానే భారత్ తీర్చుకుంటోందని.. ఇది దేశ ఇంధన భద్రతకు నౌకా రంగం ఎంత ప్రధానమైనదో వివరిస్తుందన్నారు.
మొత్తం దిగుమతి బిల్లుల్లో సరకు రవాణా ఖర్చులు గణనీయమైన వాటా కలిగి ఉన్నాయని మంత్రి వివరించారు. అమెరికా నుంచి ముడి చమురు రవాణా చేసేందుకు బ్యారెల్‌కు 5 డాలర్ల చొప్పున, మధ్యప్రాచ్యం నుంచి 1.2 డాలర్ల చొప్పున చమురు మార్కెటింగ్ కంపెనీలు చెల్లిస్తున్నాయి. గడచిన ఐదేళ్లలో.. ఐఓసీఎల్, బీపీసీఎల్, హెచ్పీసీఎల్ లాంటి భారత ప్రభుత్వ రంగ సంస్థలు నౌకా రవాణాకు సుమారుగా 8 బిలియన్ డాలర్లను ఖర్చు చేశాయి. ఈ మొత్తాన్ని భారత్‌లోనే కొత్త ట్యాంకర్లను నిర్మించుకోవడానికి ఉపయోగించవచ్చు.
దేశ వాణిజ్యంలో భారత్‌లో నమోదైన లేదా భారతీయ సంస్థలకు చెందిన నౌకల ద్వారా 20 శాతం మాత్రమే సరకు రవాణా జరుగుతోందని శ్రీ పూరి అన్నారు. ఇది నౌకా యాజమాన్యాన్ని, తయారీ సామర్థ్యాన్ని పెంపొందించుకోవడంలో భారత్‌కు సవాలును, అవకాశాన్ని రెండింటినీ అందిస్తోందని తెలియజేశారు. భారతీయ నౌకలకు.. దీర్ఘకాలిక రవాణా అవకాశాలను అందించేందుకు ప్రభుత్వ రంగం సంస్థల నుంచి కార్గో డిమాండును సమీకరించడం, నౌకా యాజమాన్యం, లీజు (ఎస్వోఎల్) విధానాన్ని ముందుకు తీసుకెళ్లడం, నౌకల కొనుగోలుకు తక్కువ వడ్డీకే రుణాలు అందించేందుకు సముద్ర వాణిజ్యాభివృద్ధి నిధిని ఏర్పాటు చేయడం, ఎల్ఎన్జీ, ఈథేన్, ప్రొడక్టు ట్యాంకర్లకు మద్దతు అందేలా.. నౌకా నిర్మాణ ఆర్థిక సాయం విధానం 2.0ను అమలు చేయడం తదితర చర్యలు చేపట్టేందుకు ప్రభుత్వం కృషి చేస్తోంది.
గడచిన పదకొండేళ్లలో ప్రధానమంత్రి నరేంద్ర మోదీ నాయకత్వంలో భారత సముద్ర వాణిజ్య రంగం ప్రధాన మార్పులకు గురయిందని మంత్రి అన్నారు. ఓడరేవు సామర్థ్యం 2014లో ఏడాదికి 872 మిలియన్ మెట్రిక్ టన్నుల నుంచి ప్రస్తుతం 1,681 మిలియన్ మెట్రిక్ టన్నులకు చేరుకుంది. అదే సమయంలో సరకు రవాణా పరిమాణం 581 మిలియన్ టన్నుల నుంచి 855 మిలియన్ టన్నులకు చేరుకుంది. అలాగే నౌక ఓడరేవుకు వచ్చినప్పటి నుంచి తిరిగి బయలు దేరే సమయం 48 శాతం, ఎలాంటి కార్యకలాపాలు లేకుండా నిలిపి ఉంచే సమయం 29 శాతం మేర తగ్గాయని ఆయన వెల్లడించారు. పోర్టులను ఆధునికీకరించడానికి, తీర ప్రాంతాలను అనుసంధానించడానికి రూ.5.5 లక్షల కోట్లకు పైగా విలువైన ప్రాజెక్టులను సాగర్ మాల కార్యక్రమం ద్వారా చేపడుతున్నారు.
కొచ్చిన్ షిప్యార్డ్, మజ్గావ్ డాక్, జీఆర్ఎస్ఈ కోల్కతా, హెచ్ఎస్ఎల్ విశాఖపట్నం లాంటి నౌకా నిర్మాణ కేంద్రాలు, గోవా, గుజరాత్లోని ప్రైవేటు యార్డులు అంతర్జాతీయ స్థాయి నౌకలను నిర్మిస్తున్నాయని ఆయన తెలిపారు. ఎల్ఎన్జీ, ఈథేన్ క్యారియర్స్ నిర్మాణానికి అవసరమైన అంతర్జాతీయ సాంకేతికతను దేశీయ నౌకా నిర్మాణ కేంద్రాల్లోకి తీసుకొచ్చేందుకు ఎల్ అండ్ టీ, దేవూ సంస్థలతో కొచ్చిన్ షిప్‌యార్డు భాగస్వామ్యాలు, మిత్సుయ్ ఓఎస్‌కే లైన్స్‌తో సహకారాలు తోడ్పడుతున్నాయి.
మౌలిక వసతులు, నైపుణ్యం కలిగిన శ్రామిక శక్తిని కొనసాగించడానికి నౌకా నిర్మాణ రంగంలో దీర్ఘకాల ప్రణాళిక, స్థిరమైన ఆర్డర్లు అవసరమని మంత్రి పేర్కొన్నారు. వచ్చే ఆరేళ్ల పాటు.. అనేక అంతర్జాతీయ షిప్‌యార్డులు బుక్ అయి ఉండటం వల్ల భారత్‌లో పెట్టుబడులు పెట్టేందుకు, నౌకలను నిర్మించేందుకు ప్రోత్సహించాలి.
భవిష్యత్తులో సముద్ర వాణిజ్య రంగంలో సుమారుగా రూ.8 ట్రిలియన్ల పెట్టుబడులు వస్తాయని, 2047 నాటికి 1.5 కోట్ల ఉద్యోగాలు లభిస్తాయని అంచనా వేస్తున్నట్లు తెలిపారు. భారత పోర్టులను ఐరోపా, మధ్య ఆసియా, ఆఫ్రికాలతో అనుసంధానించి.. భారత్-మధ్య ప్రాచ్యం-తూర్పు ఐరోపా ఆర్థిక కారిడార్, అంతర్జాతీయ ఉత్తర-దక్షిణ రవాణా కారిడార్ లాంటి కార్యక్రమాల ద్వారా అంతర్జాతీయ వాణిజ్య మార్గాలను రూపొందించడంలో దేశం కీలకపాత్ర పోషిస్తోందని వివరించారు.
తన ప్రసంగాన్ని ముగిస్తూ.. ప్రధానమంత్రి మోదీ నాయకత్వంలో మహాసముద్రాలను అడ్డంకులుగా కాకుండా.. వృద్ధి, సంక్షేమానికి మార్గాలుగా భారత్ పరిగణిస్తోందని శ్రీ పూరి అన్నారు. దేశం పోర్టులను ఆధునికీకరిస్తోంది. అనేక నౌకలను నిర్మిస్తోంది. హరిత రవాణాను ప్రోత్సహిస్తోంది. యువతకు ఉద్యోగాలు కల్పిస్తోంది. అభివృద్ధి చెందిన, స్వావలంబన సాధించిన భారత్‌ను సాధించడంలో సముద్ర రవాణా రంగాన్ని కీలకంగా మార్చేందుకు అంతర్జాతీయ భాగస్వాములతో కలసి పనిచేసేందుకు భారత్ సిద్ధంగా ఉందని తెలియజేశారు.

Ministry of Petroleum & Natural Gas
India’s Growth Linked to Energy and Maritime Strength: Shri Hardeep Singh Puri
29 OCT 2025 2:06PM by PIB Delhi
Shri Hardeep Singh Puri, Minister of Petroleum and Natural Gas, addressed the ‘Revitalizing India’s Maritime Manufacturing Conference’ held in Mumbai as part of India Maritime Week 2025. He said India’s rapid economic growth is closely connected to the progress of its energy and shipping sectors, which together serve as strong pillars of national development.
The Minister said that India’s economy is growing fast, with the GDP now around 4.3 trillion dollars. Nearly half of this comes from the external sector, which includes exports, imports, and remittances. This shows how important trade—and therefore shipping—is for India’s economic progress.
Speaking about the energy sector, Shri Puri said India currently consumes about 5.6 million barrels of crude oil per day, compared to 5 million barrels four and a half years ago. At the present rate of growth, the country will soon reach 6 million barrels per day. He shared that according to the International Energy Agency, India is expected to contribute nearly 30 percent of the global rise in energy demand in the next two decades, an increase from the earlier estimate of 25 percent. He added that this growing energy requirement will naturally increase India’s need for ships to move oil, gas, and other energy products across the world.
The Minister Informed that during 2024–25, India imported around 300 million metric tons of crude and petroleum products and exported about 65 million metric tons. The oil and gas sector alone accounts for nearly 28 percent of India’s total trade by volume, making it the largest single commodity handled by ports. He said that India currently meets about 88 percent of its crude oil and 51 percent of its gas needs through imports, which shows how important the shipping industry is for the country’s energy security.
He explained that the freight cost forms a significant part of the total import bill. Oil marketing companies pay around 5 dollars per barrel to transport crude from the United States and about 1.2 dollars from the Middle East. Over the last five years, Indian PSUs such as IOCL, BPCL, and HPCL have spent nearly 8 billion dollars on chartering ships, an amount that could have built a new fleet of Indian-owned tankers.
Shri Puri pointed out that only about 20 percent of India’s trade cargo is carried on India-flagged or India-owned vessels. He said this presents both a challenge and an opportunity for India to increase its ship ownership and manufacturing capacity. The government is working on steps like aggregating PSU cargo demand to give long-term charters to Indian carriers, advancing the Ship Owning and Leasing (SOL) model, setting up a Maritime Development Fund for affordable vessel financing, and implementing Shipbuilding Financial Assistance Policy 2.0 with higher support for LNG, ethane, and product tankers.
The Minister said that under the leadership of Prime Minister Narendra Modi, India’s maritime sector has seen major changes over the past eleven years. Port capacity has increased from 872 million metric tons per annum in 2014 to 1,681 million metric tons today, while cargo volumes have gone up from 581 million tons to about 855 million tons. He said that efficiency has also improved with turnaround time reduced by 48 percent and idle time cut by 29 percent. The Sagarmala Programme has already mobilized projects worth over Rs 5.5 lakh crore to modernize ports and connect coastal regions.
He said India’s shipyards such as Cochin Shipyard, Mazagon Dock, GRSE Kolkata, HSL Visakhapatnam, and private yards in Goa and Gujarat are now building world-class vessels. Partnerships like Cochin Shipyard with L&T and Daewoo for LNG and ethane carriers, and collaborations with Mitsui OSK Lines, are helping bring global technology into Indian shipyards.
The Minister said that the shipbuilding industry requires long-term planning and steady orders to sustain infrastructure and skilled manpower. Since many global shipyards are booked for the next six years, India should encourage them to invest and build ships in India itself.
Looking ahead, he said the maritime sector is expected to attract about Rs 8 trillion in investment and create around 1.5 crore jobs by 2047. He also mentioned that India is playing a key role in shaping global trade routes through initiatives like the India–Middle East–Europe Economic Corridor and the International North-South Transport Corridor, linking Indian ports with Europe, Central Asia, and Africa.
Concluding his address, Shri Puri said that under the leadership of Prime Minister Modi, India sees its oceans not as barriers but as pathways to growth and prosperity. The country is modernizing ports, building more ships, promoting green shipping, and creating jobs for its youth. He said that India is ready to work with global partners to make the maritime sector a strong driver of a developed and self-reliant Bharat.