సహకార మంత్రిత్వ శాఖ
‘సముద్రంలో చేపలు పట్టేందుకు ఉపయోగించే ఓడల’ను ప్రధానమంత్రి మత్స్య సంపద యోజనలో భాగంగా ముంబయిలోని మఝగావ్ డాక్‌లో ఈ రోజు జాతికి అంకితమిచ్చిన కేంద్ర హోం, సహకార శాఖ మంత్రి శ్రీ అమిత్ షా
సహకార రంగంలో అవకాశాల్ని వినియోగించుకుంటూ ‘ఆత్మనిర్భర్ భారత్’ దృష్టికోణాన్ని సాకారం చేయడానికీ,
నీలి ఆర్థిక వ్యవస్థను పటిష్ఠ పరచడానికీ కట్టుబడి ఉన్న మోదీ ప్రభుత్వం
పేద మత్స్యకారులకు సమృద్ధిని సమకూర్చే సాధనంగా మారనున్న మత్స్య రంగంలోని సహకార ఉద్యమం
ఈ రోజు అందజేసిన చేపల్ని పట్టే పడవలతో, భవిష్యత్తులో భారత మత్స్య సంపద శక్తిని సద్వినియోగపరుచుకొనే సామర్థ్యం ఇంతంతలు.. దీనితో సహకార ప్రాతిపదికన మన మత్స్యకారుల కుటుంబాలకు సమకూరనున్న ప్రయోజనాలెన్నో
మరిన్ని ట్రాలర్లను మత్స్యకారులకు త్వరలో సహకార సంఘాల ద్వారా అందించనున్న కేంద్రం, మత్స్య విభాగం, రాష్ట్ర ప్రభుత్వాలు
కష్టపడి పనిచేసే పేదలకే లాభాలు.. ఇదే సహకారం తాలూకు విజయవంతమైన నమూనా ధ్యేయం
పేదలకు ఆర్థిక సాధికారత సమకూరినప్పుడే, దేశం సిసలైన సమృద్ధి సాధించినట్లు
పాడి, పంచదార కర్మాగారాలు, మార్కెట్ కమిటీల మాదిరిగానే మత్స్యకారుల కోసం పనిచేసే ఒక వ్యవస్థను రూపొందించనున్న మోదీ ప్రభుత్వం.. దీంతో వారి ఆర్థిక అభ్యున్నతికి ఊతం
దేశవ్యాప్తంగా నౌకావాణిజ్య రంగంలో అవకాశాల్ని సద్వినియోగపరుచుకోవడంపై సహకారిత ప్రాతిపదికన సమకూరే లాభాలు మత్స్యకార సోదరీ సోదరుల చెంతకు చేర్చాలన్న లక్ష్యాన్ని నిర్దేశించిన సహకార మంత్రిత్వ శాఖ
చేపల శుద్ధి, శీతలీకరణ కేంద్రాలతో పాటు ఎగుమతి, సేకరణ నౌకలను సహకార సంఘాల ద్వారా అందుబాటులోకి తీసుకు రానున్న మోదీ ప్రభుత్వం
27 OCT 2025 7:00PM by PIB Hyderabad
సముద్రంలో బాగా లోపలి ప్రాంతాలకు చేరుకొని చేపలను పట్టే ఓడల (‘డీప్ సీ ఫిషింగ్ వెసల్స్)ను ప్రధానమంత్రి మత్స్య సంపద యోజనలో భాగంగా ముంబయిలోని మఝగావ్ డాక్‌లో కేంద్ర హోం, సహకార శాఖ మంత్రి శ్రీ అమిత్ షా ఈ రోజు జాతికి అంకితం చేశారు. ఈ కార్యక్రమంలో, మహారాష్ట్ర ముఖ్యమంత్రి శ్రీ దేవేంద్ర ఫడణవీస్, ఉప ముఖ్యమంత్రులు శ్రీ ఏక్‌నాథ్ షిందే, శ్రీ అజీత్ పవార్‌లతో పాటు కేంద్ర సహకార శాఖ సహాయ మంత్రి శ్రీ మురళీధర్ మోహోల్ కూడా పాల్గొన్నారు.
కేంద్ర హోం, సహకార శాఖ మంత్రి శ్రీ అమిత్ షా ప్రసంగిస్తూ, ఇది ప్రధానమంత్రి శ్రీ నరేంద్ర మోదీ నాయకత్వంలో మన దేశ సముద్ర మత్స్యపాలన రంగంలో ఆధునికీకరణ, తీర ప్రాంతాల్లో సహకారాధారిత అభివృద్ధిని ప్రోత్సహించే దిశగా వేసిన ఒక ముందడుగు అన్నారు. సహకార రంగం సామర్థ్యాన్ని సద్వినియోగపరుచుకొంటూ ‘ఆత్మనిర్భర్ భారత్’ దృష్టికోణాన్ని సాకారం చేయాలనీ, నీలి ఆర్థిక వ్యవస్థను పటిష్ఠపరచాలనీ మోదీ ప్రభుత్వం కట్టుబడి ఉందని ఆయన స్పష్టం చేశారు.
చేపలు పట్టే రెండు ఓడలను ఈ రోజు జాతికి అంకితం చేయడంతో, రాబోయే రోజుల్లో భారత మత్స్య రంగ అవకాశాలను సద్వినియోగపరుచుకొనే సామర్థ్యం పెరగడం ఒక్కటే కాకుండా సహకార రంగాన్నుంచి మత్స్య పరిశ్రమకు సమకూరే లాభాలు కష్టించి పనిచేసే మన పేద మత్స్యకారులకు కూడా చేరుతాయని శ్రీ అమిత్ షా చెప్పారు.
ప్రస్తుతం చేపలు పట్టే ఓడల్లో పనిచేసే వ్యక్తులు జీతానికి పనిచేస్తున్నారనీ, అయితే ఇప్పుడు సహకార ప్రాతిపదికన ట్రాలర్‌తో చేపలు పట్టడం ద్వారా కలిగే లాభం పూర్తిగా ఈ కార్యకలాపాల్లో పాల్గొన్న ప్రతి ఒక్క మత్స్యకారుని ఇంటికీ చేరుతుందని సహకార శాఖ కేంద్ర మంత్రి వివరించారు. మొదట ఇలాంటి 14 ట్రాలర్లను అందజేస్తున్నప్పటికీ, రాబోయే కాలంలో మరిన్ని ట్రాలర్లను చేపలు పట్టుకొనే సోదరీసోదరులకు సహకార పద్ధతిలో కేంద్ర ప్రభుత్వం, సహకార మంత్రిత్వ శాఖ, మత్స్య విభాగం అందజేస్తాయని ఆయన తెలిపారు. ఈ చేపలు పట్టే ఓడలు 25 రోజుల వరకూ సముద్రంలో ఉండగలవనీ, 20 టన్నుల వరకూ చేపలను మోసుకురాగలవనీ చెప్పారు. దీనికి అదనంగా, కొన్ని పెద్ద నౌకలు కూడా సమన్వయ కార్యకలాపాల్లో పాల్గొని చేపలను సముద్రం లోపలి నుంచి ఒడ్డు వరకు చేరవేస్తాయన్నారు. ట్రాలర్ల లోపల ఉండటానికీ, అన్నపానాలకూ తగిన ఏర్పాట్లను కూడా చేశారని ఆయన వెల్లడించారు.
పదకొండు వేల కిలోమీటర్ల పొడవైన విశాల సముద్రతీర ప్రాంతాల్లో చేపలు పట్టుకొనే వృత్తిని జీవనోపాధి మార్గంగా ఎంచుకున్న పేద సోదరీసోదరులను దృష్టిలో పెట్టుకొని రాబోయే రోజుల్లో ఒక పెద్ద పథకాన్ని తీసుకువచ్చే ఆలోచన చేస్తున్నట్లు కేంద్ర హోం, సహకార శాఖ మంత్రి తెలిపారు. పాల ఉత్పత్తి గాని, వ్యవసాయ మార్కెట్లు, లేదా మత్స్య పాలన గాని.. వాటి లాభాలు చెమటోడ్చి పనిచేసే వ్యక్తులకు దక్కాలనేదే సహకారం తాలూకు స్ఫూర్తి అని ఆయన చెప్పారు. పల్లె ప్రాంతంలో నివసించే పేద ఆర్థికంగా సాధికారితకు నోచుకుంటేనే ఆ దేశం నిజమైన సమృద్ధిని సాధించినట్లు అని శ్రీ షా అన్నారు. దేశ సమృద్ధిని ఒక్క జీడీపీ కోణంలోనే గమనించే వారు, ఇంత పెద్ద దేశంలోని సామాజిక వ్యవస్థల్ని అర్థం చేసుకోలేరు అని ఆయన వ్యాఖ్యానించారు. 130 కోట్ల కన్నా ఎక్కువ మంది జనాభా నివసిస్తున్న దేశంలో జీడీపీ వృద్ధి మాత్రమే ఆ దేశాన్ని పూర్తిగా అభివృద్ధి చెందిందిగా రూపొందించజాలదు, మనం దీనిలో మానవీయ దృష్టికోణాన్ని కూడా తప్పక ఇముడ్చుకోవాల్సి ఉంటుంది అని ఆయన అన్నారు. ప్రతి ఒక్క వ్యక్తినీ, ప్రతి ఒక్క కుటుంబాన్నీ సమృద్ధి దిశగా నడపాలనే లక్ష్యాన్ని పెట్టుకోనిదే ఏ దేశమూ సమృద్ధి చెందజాలదని ఆయన తేల్చి చెప్పారు.
మత్స్య పాలన రంగంలోనూ సహకారిత మన సోదరీసోదరులందరికీ జీవనాధారంగా మారే దిశగా ముందుకు సాగుతున్నామని శ్రీ అమిత్ షా తెలిపారు. భవిష్యత్తులో ప్రాసెసింగు, ఎగుమతులు, సేకరణ నిమిత్తం పెద్ద నౌకలను రంగంలోకి దింపాలన్న ప్రణాళికలు ఉన్నాయని ఆయన చెప్పారు. ప్రాసెసింగును కూడా వాళ్లే పూర్తి చేస్తారు, శీతలీకరణ కేంద్రాలనూ నిర్వహిస్తారు, ఎగుమతుల భాధ్యతనూ మన బహుళ రాష్ట్ర ఎగుమతి ప్రధాన సహకార సంఘాలు తీసుకుంటాయని ఆయన వివరించారు.
మత్స్యపాలన కోసం అనేక కార్యక్రమాలను ప్రధానమంత్రి శ్రీ నరేంద్ర మోదీ మొదలుపెట్టారనీ, అవి సానుకూల ఫలితాలను అందించాయనీ కేంద్ర హోం, సహకార మంత్రి శ్రీ అమిత్ షా అన్నారు. 2014-15లో, భారత మొత్తం మత్స్య సంపద ఉత్పత్తి 102 లక్షల టన్నులుగా ఉండగా, ప్రస్తుతం వృద్ధి చెంది 195 లక్షల టన్నులకు చేరుకొందన్నారు. దేశీయ ఉత్పత్తి 67 లక్షల టన్నుల స్థాయి నుంచి 147 లక్షల టన్నులకు పెరిగిందని తెలిపారు. మారిటైం ఉత్పత్తి 35 లక్షల టన్నుల నుంచి పెరిగి 48 లక్షల టన్నులైందన్నారు. తీయనైన జలాల్లో చేపల పెంపకం 119 శాతం వృద్ధితో 67 లక్షల టన్నుల నుంచి 147 లక్షల టన్నులకు చేరుకొందన్నారు. ఇక మారిటైం ఉత్పత్తి 35 లక్షల టన్నుల నుంచి 48 లక్షల టన్నులకు పెరిగిందన్నారు. మన దేశంలో దాదాపు 11,000 కిలోమీటర్ల పొడవైన సముద్రతీరం ఉత్పత్తిని పెంచుకొనేందుకు భారీ అవకాశాల్ని అందిస్తోందని మంత్రి అన్నారు. ఈ అవకాశాలను సద్వినియోగపరుచుకొనేందుకూ, తద్వారా సమకూరే లాభాలను సహకార ప్రాతిపదికన మన మత్స్యకార సోదరీసోదరుల చెంతకు చేర్చేందుకూ సహకార శాఖ ఒక లక్ష్యాన్ని నిర్దేశించిందన్నారు.
ప్రతి కుటుంబమూ సంతానానికి మంచి విద్యను అందించే స్థితిలో ఉండి, వారికి సమతౌల్య ఆహారాన్ని ఇవ్వగలిగి, వృద్ధులకూ, పిల్లలకూ ఆరోగ్య సంరక్షణ చర్యల్ని తీసుకొంటూ, స్వయంసమృద్ధమైనప్పుడు మాత్రమే దేశం సంపన్న దేశం కాగలుగుతుందని శ్రీ అమిత్ షా అన్నారు. ఈ విధమైన మానవీయ దృష్టికోణాన్ని కలిగిన జీడీపీని సాధించడానికి సహకార సంఘాలకు మించిన మరే ఇతర సాధనమూ లేదని ఆయన చెప్పారు. మహారాష్ట్రలో పల్లెలను సమృద్ధి బాటలో నడపడంలో ఇక్కడి పంచదార కర్మాగారాలు అతి ప్రధాన పాత్రను పోషించాయని ఆయన తెలిపారు. పంచదార కర్మాగారాల పూర్తి లాభం రైతు బ్యాంకు ఖాతాలోకి నేరుగా వెళ్తోందన్నారు. ఇదే మాదిరిగా గుజరాత్‌లో ఇవాళ అనేక లక్షల మంది మహిళలు అమూల్ ద్వారా 80,000 కోట్ల వాణిజ్యాన్ని నిర్వహిస్తున్నారని ఆయన తెలిపారు. ఈ 80,000 కోట్ల పూర్తి లాభం చదువుకోని, పశుపాలనలో నిమగ్నమైన మహిళల ఇళ్లకు చేరుతోందన్నారు. ఇప్పుడు పట్టభద్రులు, బాగా చదువుకున్న మహిళలు కూడా వృత్తినైపుణ్యాన్ని సంపాదించి మరీ పశు సంవర్ధక వాణిజ్య రంగంలో అడుగుపెడుతున్నారని మంత్రి అన్నారు. మన పూర్వికుల ఆలోచనా ఇదేననీ, భారత్ మూల తాత్వికతా ఇదేననీ ఆయన చెప్పారు.

Ministry of Cooperation
Union Home Minister and Minister of Cooperation Shri Amit Shah inaugurates 'Deep Sea Fishing Vessels' under the Pradhan Mantri Matsya Sampada Yojana at Mazgaon Dock, Mumbai
The Modi government is committed to realizing the vision of 'Atmanirbhar Bharat' and strengthening the blue economy by harnessing the potential of the cooperative sector
Cooperative movement in the fisheries sector will become a vehicle of prosperity for poor fishermen
The trawler provided today will enhance India's capacity to harness the potential of its fisheries wealth in the coming days, and the resulting profits will reach every fisherman's household on a cooperative basis
The Government of India, the Fisheries Department, and state governments will collectively provide fishermen with more trawlers for fishing through cooperatives in the coming years
The hardworking poor should be the owners of the profit—this is the successful model of cooperation
When the poor become economically empowered, only then does the country prosper in true sense
The Modi government will create a system that works for fishermen, similar to dairy, sugar mills, and market committees, and will also be a reason for their economic prosperity
The Ministry of Cooperation has set a target to harness the potential in the maritime sector across the country and deliver profits to fishermen brothers and sisters on a cooperative basis
The Modi government will provide fish processing and chilling centers, as well as export and collection vessels, through cooperatives
27 OCT 2025 7:00PM by PIB Delhi
Union Home Minister and Minister of Cooperation Shri Amit Shah today inaugurated 'Deep Sea Fishing Vessels' under the Pradhan Mantri Matsya Sampada Yojana at Mazgaon Dock, Mumbai. On this occasion, Maharashtra Chief Minister Shri Devendra Fadnavis, Deputy Chief Ministers Shri Eknath Shinde and Shri Ajit Pawar, and Union Minister of State for Cooperation Shri Murlidhar Mohol were also present.
In his address, Union Home Minister and Minister of Cooperation Shri Amit Shah stated that under the leadership of Prime Minister Shri Narendra Modi, this is a significant step towards modernizing India's marine fisheries sector and promoting cooperative-based development in coastal areas. He said that the Modi government is committed to realizing the vision of 'Aatmanirbhar Bharat' and strengthening the blue economy by leveraging the potential of the cooperative sector.
Shri Amit Shah stated that the inauguration of the two trawlers today will not only enhance India's capacity to harness the potential of its fisheries wealth in the coming days but also ensure that, through cooperatives, the profits of the fisheries industry reach the homes of our hardworking poor fishermen.
Union Minister of Cooperation stated that presently, individuals working on trawlers for fishing are employed on a salary basis, but now, with cooperative-based fishing, the entire profit from the trawlers will reach the homes of every fisherman involved. Shri Shah said that while 14 such trawlers will be provided initially, the Central Government, the Ministry of Cooperation, and the Fisheries Department plan to provide more such trawlers to fishermen on a cooperative basis in coming time. He mentioned that these trawlers can stay in deep seas for up to 25 days and carry up to 20 tons of fish. Additionally, there will be larger ships to coordinate operations and transport fish from the sea to the shore. He also noted that the trawlers are equipped with convenient facilities for living and dining.
Union Home Minister and Minister of Cooperation stated that a major scheme is being planned in the coming days for the poor brothers and sisters who earn their livelihood by fishing along the approximately 11,000-kilometer-long coastline. He said that the concept of cooperation is that, whether it is milk production, agricultural markets, or fisheries, the profit belongs to the hardworking individual. A country truly prospers only when a poor person in a rural area becomes economically empowered. Shri Shah remarked that those who view the country's prosperity solely through the lens of GDP do not understand the social structures of such a vast nation. In a country with a population exceeding 130 crore, mere GDP growth does not make it fully developed; a human-centric perspective must also be incorporated. Without the goal of making every individual and every family prosperous, the nation cannot truly prosper.
Shri Amit Shah stated that in the field of fisheries, cooperation is becoming the foundation of the lives of all our brothers and sisters, and we are moving forward in this direction. He mentioned that plans are in place for processing, export, and the deployment of large collection ships in the future. He said that processing will be done by them, chilling centers will belong to them, and exports will also be facilitated through our multistate export cooperative.
Union Home Minister and Minister of Cooperation stated that Prime Minister Shri Narendra Modi has launched numerous programs for fisheries, which have yielded positive results. In 2014-15, India's total fisheries production was 102 lakh tonnes, which has now increased to 195 lakh tonnes. Domestic production was 67 lakh tonnes, which has risen to 147 lakh tonnes. Maritime production has grown from 35 lakh tonnes to 48 lakh tonnes. Freshwater fisheries have seen a 119 percent increase, rising from 67 lakh tonnes to 147 lakh tonnes, while maritime production has increased from 35 lakh tonnes to 48 lakh tonnes. He said that our approximately 11,000-kilometer-long coastline holds immense potential for increasing maritime production. The Ministry of Cooperation has set a goal to harness this potential and ensure that profits reach our fishermen brothers and sisters through a cooperative-based approach.
Shri Amit Shah stated that a country truly prospers only when every family can provide good education to their children, offer a balanced diet, care for the health of the elderly and children, and become self-reliant—only then can the nation be considered prosperous. There is no greater tool than cooperatives to achieve the GDP with human-centric approach. He said that the sugar mills of Maharashtra have made the greatest contribution to enriching the villages of the state. The entire profit from sugar mills goes directly to the farmer's bank account. Similarly, in Gujarat, millions of women today conduct business worth 80,000 crore through Amul. The entire profit of this 80,000 crore goes to the homes of uneducated women engaged in animal husbandry, and now even graduate and highly educated women are professionally entering the animal husbandry business. This was the vision of our ancestors, and this is the core philosophy of India.