ਸਹਿਕਾਰਤਾ ਮੰਤਰਾਲਾ
ਕੇਂਦਰੀ ਗ੍ਰਹਿ ਮੰਤਰੀ ਅਤੇ ਸਹਿਕਾਰਤਾ ਮੰਤਰੀ ਸ਼੍ਰੀ ਅਮਿਤ ਸ਼ਾਹ ਨੇ ਅੱਜ ਮਝਗਾਓਂ ਡੌਕ, ਮੁੰਬਈ ਵਿੱਚ ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਮਤਸਯ ਸੰਪਦਾ ਯੋਜਨਾ ਦੇ ਤਹਿਤ ‘ਡੂੰਘੇ ਸਮੁੰਦਰ ਵਿੱਚ ਮੱਛੀ ਫੜਨ ਵਾਲੇ ਜਹਾਜ਼ਾਂ’ ਦਾ ਉਦਘਾਟਨ ਕੀਤਾ
ਮੋਦੀ ਸਰਕਾਰ ‘ਆਤਮ-ਨਿਰਭਰ ਭਾਰਤ’ ਦੇ ਵਿਜ਼ਨ ਨੂੰ ਸਾਕਾਰ ਕਰਨ ਅਤੇ ਬਲੂ ਇਕੌਨਮੀ ਨੂੰ ਮਜ਼ਬੂਤ ਕਰਕੇ ਸਹਿਕਾਰਤਾ ਖੇਤਰ ਦੀ ਸਮਰੱਥਾ ਦੀ ਵਰਤੋਂ ਕਰਨ ਲਈ ਵਚਨਬੱਧ ਹੈ
ਮੱਛੀ ਪਾਲਣ ਖੇਤਰ ਵਿੱਚ ਸਹਿਕਾਰਤਾ, ਗ਼ਰੀਬ ਮਛੇਰਿਆਂ ਦੀ ਸਮ੍ਰਿੱਧੀ ਦਾ ਮਾਧਿਅਮ ਬਣੇਗੀ
ਅੱਜ ਦਿੱਤੇ ਗਏ ਟ੍ਰੌਲਰ ਤੋਂ ਆਉਣ ਵਾਲੇ ਦਿਨਾਂ ਵਿੱਚ ਭਾਰਤ ਦੀਆਂ ਮੱਛੀ ਪਾਲਣ ਸੰਭਾਵਨਾਵਾਂ ਨੂੰ ਵਧਾਉਣ ਦੀ ਸਮਰੱਥਾ ਵਧੇਗੀ ਅਤੇ ਇਸ ਨਾਲ ਹੋਣ ਵਾਲਾ ਮੁਨਾਫਾ ਕਾਰਪੋਰੇਟਿਵ ਅਧਾਰ ‘ਤੇ ਹਰ ਮਛੇਰੇ ਦੇ ਘਰ ਪਹੁੰਚੇਗਾ
ਭਾਰਤ ਸਰਕਾਰ, ਮੱਛੀ ਪਾਲਣ ਵਿਭਾਗ ਅਤੇ ਰਾਜ ਸਰਕਾਰਾਂ ਮਿਲ ਕੇ ਸਹਿਕਾਰਤਾ ਰਾਹੀਂ ਆਉਣ ਵਾਲੇ ਵਰ੍ਹਿਆਂ ਵਿੱਚ ਮਛੇਰਿਆਂ ਨੂੰ ਮੱਛੀ ਫੜਨ ਦੇ ਹੋਰ ਵੀ ਟ੍ਰੌਲਰ ਉਪਲਬਧ ਕਰਵਾਏਗੀ
ਮੁਨਾਫੇ ਦਾ ਮਾਲਕ ਮਿਹਨਤੀ ਗ਼ਰੀਬ ਹੀ ਬਣੇ, ਇਹੀ ਸਹਿਕਾਰਤਾ ਦਾ ਸਫ਼ਲ ਮਾਡਲ ਹੈ
ਜਦੋਂ ਗ਼ਰੀਬ ਆਰਥਿਕ ਤੌਰ ‘ਤੇ ਸਸ਼ਕਤ ਹੁੰਦਾ ਹੈ, ਤਦ ਦੇਸ਼ ਅਸਲ ਅਰਥਾਂ ਵਿੱਚ ਸਮ੍ਰਿੱਧ ਹੁੰਦਾ ਹੈ
ਮੋਦੀ ਸਰਕਾਰ ਇੱਕ ਅਜਿਹਾ ਸਿਸਟਮ ਬਣਾਏਗੀ, ਜੋ ਡੇਅਰੀ, ਚੀਨੀ ਮਿੱਲਾਂ ਅਤੇ ਮਾਰਕਿਟ ਕਮੇਟੀਆਂ ਦੀ ਤਰ੍ਹਾਂ, ਮਛੇਰਿਆਂ ਲਈ ਕੰਮ ਕਰੇਗਾ ਅਤੇ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੀ ਆਰਥਿਕ ਸਮ੍ਰਿੱਧੀ ਦਾ ਕਾਰਨ ਵੀ ਬਣੇਗਾ
ਸਹਿਕਾਰਤਾ ਮੰਤਰਾਲੇ ਨੇ ਦੇਸ਼ ਭਰ ਦੇ ਮੈਰੀਟਾਈਮ ਖੇਤਰ ਵਿੱਚ ਪਈਆਂ ਸੰਭਾਵਨਾਵਾਂ ਨੂੰ ਵਧਾ ਕੇ ਕਾਰਪੋਰੇਟਿਵ ਅਧਾਰ ‘ਤੇ ਮੁਨਾਫਾ ਮਛੇਰੇ ਭਾਈ-ਭੈਣਾਂ ਤੱਕ ਪਹੁੰਚਾਉਣ ਦਾ ਟੀਚਾ ਰੱਖਿਆ ਹੈ
ਮੋਦੀ ਸਰਕਾਰ ਮੱਛੀਆਂ ਦੀ ਪ੍ਰੋਸੈੱਸਿੰਗ ਅਤੇ ਚਿਲਿੰਗ ਸੈਂਟਰ ਅਤੇ ਐਕਸਪੋਰਟ ਅਤੇ ਕਲੈਕਸ਼ਨ ਦੇ ਜਹਾਜ਼ਾਂ ਨੂੰ ਸਹਿਕਾਰਤਾ ਤੋਂ ਉਪਲਬਧ ਕਰਵਾਏਗੀ
27 OCT 2025 7:00PM by PIB Chandigarh
ਕੇਂਦਰੀ ਗ੍ਰਹਿ ਮੰਤਰੀ ਅਤੇ ਸਹਿਕਾਰਤਾ ਮੰਤਰੀ ਸ਼੍ਰੀ ਅਮਿਤ ਸ਼ਾਹ ਨੇ ਅੱਜ ਮਝਗਾਓਂ ਡੌਕ, ਮੁੰਬਈ ਵਿਖੇ ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਮਤਸਯ ਸੰਪਦਾ ਯੋਜਨਾ ਦੇ ਤਹਿਤ ‘ਡੂੰਘੇ ਸਮੁੰਦਰ ਵਿੱਚ ਮੱਛੀ ਫੜਨ ਵਾਲੇ ਜਹਾਜ਼ਾਂ’ ਦਾ ਉਦਘਾਟਨ ਕੀਤਾ। ਇਸ ਮੌਕੇ ‘ਤੇ ਮਹਾਰਾਸ਼ਟਰ ਦੇ ਮੁੱਖ ਮੰਤਰੀ ਸ਼੍ਰੀ ਦੇਵੇਂਦਰ ਫੜਨਵੀਸ, ਉਪ ਮੁੱਖ ਮੰਤਰੀ ਸ਼੍ਰੀ ਏਕਨਾਥ ਸ਼ਿੰਦੇ ਅਤੇ ਸ਼੍ਰੀ ਅਜੀਤ ਪਵਾਰ, ਅਤੇ ਕੇਂਦਰੀ ਸਹਿਕਾਰਤਾ ਰਾਜ ਮੰਤਰੀ ਸ਼੍ਰੀ ਮੁਰਲੀਧਰ ਮੋਹੋਲ ਵੀ ਮੌਜੂਦ ਸਨ।
ਆਪਣੇ ਸੰਬੋਧਨ ਵਿੱਚ ਕੇਂਦਰੀ ਗ੍ਰਹਿ ਅਤੇ ਸਹਿਕਾਰਤਾ ਮੰਤਰੀ ਸ਼੍ਰੀ ਅਮਿਤ ਸ਼ਾਹ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਸ਼੍ਰੀ ਨਰੇਂਦਰ ਮੋਦੀ ਜੀ ਦੀ ਅਗਵਾਈ ਵਿੱਚ ਇਹ ਭਾਰਤ ਦੇ ਸਮੁੰਦਰੀ ਮੱਛੀ ਪਾਲਣ ਖੇਤਰ ਦੇ ਆਧੁਨਿਕੀਕਰਣ ਅਤੇ ਤੱਟਵਰਤੀ ਖੇਤਰਾਂ ਵਿੱਚ ਸਹਿਕਾਰਤਾ-ਅਧਾਰਿਤ ਵਿਕਾਸ ਨੂੰ ਹੁਲਾਰਾ ਦੇਣ ਦੀ ਦਿਸ਼ਾ ਵਿੱਚ ਇੱਕ ਮਹੱਤਵਪੂਰਨ ਕਦਮ ਹੈ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਮੋਦੀ ਸਰਕਾਰ ‘ਆਤਮ-ਨਿਰਭਰ ਭਾਰਤ’ ਦੇ ਦ੍ਰਿਸ਼ਟੀਕੋਣ ਨੂੰ ਸਾਕਾਰ ਕਰਨ ਅਤੇ ਬਲੂ ਇਕੌਨਮੀ ਨੂੰ ਮਜ਼ਬੂਤ ਕਰਕੇ ਸਹਿਕਾਰਤਾ ਖੇਤਰ ਦੀ ਸਮਰੱਥਾ ਦੀ ਵਰਤੋਂ ਕਰਨ ਲਈ ਵਚਨਬੱਧ ਹੈ।
ਸ਼੍ਰੀ ਅਮਿਤ ਸ਼ਾਹ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਅੱਜ ਜਿਨ੍ਹਾਂ 2 ਟ੍ਰੌਲਰ ਦਾ ਉਦਘਾਟਨ ਹੋਇਆ ਹੈ ਉਸ ਨਾਲ ਆਉਣ ਵਾਲੇ ਦਿਨਾਂ ਵਿੱਚ ਨਾ ਸਿਰਫ਼ ਭਾਰਤ ਦੀ ਮਤਸਯ ਸੰਪਦਾ ਸੰਭਾਵਨਾਵਾਂ ਨੂੰ ਵਧਾਉਣ ਦੀ ਸਮਰੱਥਾ ਵਧੇਗੀ ਸਗੋਂ ਸਹਿਕਾਰਤਾ ਰਾਹੀਂ ਮੱਛੀ ਪਾਲਣ ਉਦੋਯਗ ਦਾ ਮੁਨਾਫਾ ਮਿਹਨਤ ਕਰਨ ਵਾਲੇ ਸਾਡੇ ਗ਼ਰੀਬ ਮਛੇਰਿਆਂ ਦੇ ਘਰ ਵਿੱਚ ਪਹੁੰਚੇਗਾ।
ਸਹਿਕਾਰਤਾ ਮੰਤਰੀ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਹੁਣ ਟ੍ਰੌਲਰ ‘ਤੇ ਮੱਛੀ ਫੜਨ ਦਾ ਕੰਮ ਕਰਨ ਵਾਲਾ ਵਿਅਕਤੀ ਤਨਖਾਹ ‘ਤੇ ਕੰਮ ਕਰਦਾ ਹੈ ਪਰ ਹੁਣ ਕਾਰਪੋਰੇਟਿਵ ਅਧਾਰ ‘ਤੇ ਟ੍ਰੌਲਰ ਤੋਂ ਮੱਛੀ ਫੜਨ ਨਾਲ ਹੋਣ ਵਾਲਾ ਪੂਰਾ ਮੁਨਾਫਾ ਹਰ ਮੱਛੀ ਫੜਨ ਵਾਲੇ ਦੇ ਘਰ ਵਿੱਚ ਪਹੁੰਚੇਗਾ। ਸ਼੍ਰੀ ਸ਼ਾਹ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਹੁਣ ਤਾਂ ਇਸ ਤਰ੍ਹਾਂ ਦੇ 14 ਟ੍ਰੌਲਰ ਦਿੱਤੇ ਜਾਣਗੇ ਪਰ ਕੇਂਦਰ ਸਰਕਾਰ, ਸਹਿਕਾਰਤਾ ਮੰਤਰਾਲੇ ਅਤੇ ਮੱਛੀ ਪਾਲਣ ਵਿਭਾਗ ਆਉਣ ਵਾਲੇ ਸਮੇਂ ਵਿੱਚ ਹੋਰ ਵੀ ਟ੍ਰੌਲਰ ਮੱਛੀ ਫੜਨ ਵਾਲੇ ਭਰਾਵਾਂ ਨੂੰ ਕਾਰਪੋਰੇਟਿਵ ਅਧਾਰ ‘ਤੇ ਦੇਵੇਗਾ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਇਹ ਟ੍ਰੌਲਰ 25 ਦਿਨਾਂ ਤੱਕ ਗਹਿਰੇ ਸਮੁੰਦਰ ਵਿੱਚ ਰਹਿ ਸਕਣਗੇ ਅਤੇ 20 ਟਨ ਤੱਕ ਮੱਛੀਆਂ ਢੋਹ ਸਕਣਗੇ।
ਇਨ੍ਹਾਂ ਦਰਮਿਆ ਕੁਝ ਵੱਡੇ ਜਹਾਜ਼ ਵੀ ਰਹਿਣਗੇ ਜੋ ਕੋਆਰਡੀਨੇਸ਼ਨ ਦਾ ਕੰਮ ਕਰਨਗੇ ਅਤੇ ਵਿੱਚ ਤੋਂ ਮੱਛੀ ਨੂੰ ਉਠਾ ਕੇ ਕਿਨਾਰੇ ਤੱਕ ਲਿਆਉਣਗੇ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਦੱਸਿਆ ਕਿ ਟ੍ਰੌਲਰ ਦੇ ਅੰਦਰ ਰਹਿਣ ਅਤੇ ਖਾਣ-ਪੀਣ ਦੀ ਸੁਵਿਧਾਜਨਕ ਵਿਵਸਥਾ ਵੀ ਹੈ।
ਕੇਂਦਰੀ ਗ੍ਰਹਿ ਅਤੇ ਸਹਿਕਾਰਤਾ ਮੰਤਰੀ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਲਗਭਗ 11 ਹਜ਼ਾਰ ਕਿਲੋਮੀਟਰ ਲੰਬੇ ਸਮੁੰਦਰੀ ਤੱਟ ‘ਤੇ ਮੱਛੀ ਫੜ ਕੇ ਆਪਣੀ ਆਜੀਵਿਕਾ ਚਲਾਉਣ ਵਾਲੇ ਗ਼ਰੀਬ ਭਾਈ-ਭੈਣਾਂ ਲਈ ਆਉਣ ਵਾਲੇ ਦਿਨਾਂ ਵਿੱਚ ਬਹੁਤ ਵੱਡੀ ਯੋਜਨਾ ਬਣਨ ਵਾਲੀ ਹੈ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਸਹਿਕਾਰਤਾ ਦਾ ਸੰਕਲਪ ਇਹੀ ਹੈ, ਭਾਵੇਂ ਦੁੱਧ ਦਾ ਉਤਪਾਦਨ ਹੋਵੇ, ਮੰਡੀ ਜਾਂ ਮੱਛੀ ਪਾਲਣ ਹੋਵੇ, ਇਸ ਦੇ ਮੁਨਾਫੇ ਦਾ ਮਾਲਕ ਮਿਹਨਤੀ ਇਨਸਾਨ ਹੈ। ਗ੍ਰਾਮੀਣ ਖੇਤਰ ਵਿੱਚ ਰਹਿਣ ਵਾਲਾ ਇੱਕ ਗ਼ਰੀਬ ਜਦੋਂ ਆਰਥਿਕ ਤੌਰ ‘ਤੇ ਸੰਪੰਨ ਹੁੰਦਾ ਹੈ ਉਦੋਂ ਸਹੀ ਅਰਥ ਵਿੱਚ ਦੇਸ਼ ਸਮ੍ਰਿੱਧ ਹੁੰਦਾ ਹੈ। ਸ਼੍ਰੀ ਸ਼ਾਹ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਜੋ ਲੋਕ ਦੇਸ਼ ਦੀ ਸਮ੍ਰਿੱਧੀ ਨੂੰ ਜੀਡੀਪੀ ਦੇ ਵਿਜ਼ਨ ਨਾਲ ਦੇਖਦੇ ਹਨ ਉਹ ਇੰਨੇ ਵੱਡੇ ਦੇਸ਼ ਦੀਆਂ ਸਮਾਜਿਕ ਵਿਵਸਥਾਵਾਂ ਨੂੰ ਨਹੀਂ ਸਮਝਦੇ ਹਨ। ਜਿਸ ਦੇਸ਼ ਦੀ ਜਨਸੰਖਿਆ 130 ਕਰੋੜ ਤੋਂ ਅੱਗੇ ਵਧ ਚੁੱਕੀ ਹੈ ਉਸ ਦਾ ਡ੍ਰਾਈ ਜੀਡੀਪੀ ਦੇਸ਼ ਨੂੰ ਪੂਰਨ ਵਿਕਸਿਤ ਨਹੀਂ ਬਣਾਉਂਦਾ, ਸਾਨੂੰ ਇਸ ਵਿੱਚ ਮਨੁੱਖੀ ਦ੍ਰਿਸ਼ਟੀਕੋਣ ਵੀ ਲਿਆਉਣਾ ਪੈਂਦਾ ਹੈ। ਹਰ ਵਿਅਕਤੀ ਅਤੇ ਹਰ ਪਰਿਵਾਰ ਨੂੰ ਸਮ੍ਰਿੱਧ ਬਣਾਉਣ ਦੇ ਟੀਚੇ ਦੇ ਬਗੈਰ ਦੇਸ਼ ਸਮ੍ਰਿੱਧ ਨਹੀਂ ਬਣ ਸਕਦਾ ਹੈ।
ਸ਼੍ਰੀ ਅਮਿਤ ਸ਼ਾਹ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਮੱਛੀ ਪਾਲਣ ਵਿੱਚ ਵੀ ਸਹਿਕਾਰਤਾ ਸਾਡੇ ਸਾਰੇ ਭਰਾਵਾਂ-ਭੈਣਾਂ ਦੇ ਜੀਵਨ ਦਾ ਅਧਾਰ ਬਣੇ ਇਸ ਦਿਸ਼ਾ ਵਿੱਚ ਅਸੀਂ ਅੱਗੇ ਵਧ ਰਹੇ ਹਾਂ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਦੱਸਿਆ ਕਿ ਬਾਅਦ ਵਿੱਚ ਪ੍ਰੋਸੈੱਸਿੰਗ ਵੀ ਉਹ ਕਰਨਗੇ, ਚਿਲਿੰਗ ਸੈਂਟਰ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੇ ਹੋਣਗੇ ਅਤੇ ਐਕਸਪੋਰਟ ਵੀ ਸਾਡੀ ਮਲਟੀਸਟੇਟ ਐਕਸਪੋਰਟ ਕਾਰਪੋਰੇਟਿਵ ਰਾਹੀਂ ਹੋਵੇਗਾ।
ਕੇਂਦਰੀ ਗ੍ਰਹਿ ਅਤੇ ਸਹਿਕਾਰਤਾ ਮੰਤਰੀ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਸ਼੍ਰੀ ਨਰੇਂਦਰ ਮੋਦੀ ਜੀ ਨੇ ਮੱਛੀ ਪਾਲਣ ਦੇ ਲਈ ਢੇਰ ਸਾਰੇ ਪ੍ਰੋਗਰਾਮ ਸ਼ੁਰੂ ਕੀਤੇ ਹਨ ਅਤੇ ਜਿਨ੍ਹਾਂ ਦੇ ਸਾਕਾਰਾਤਮਕ ਨਤੀਜੇ ਆਏ ਹਨ। 2014-15 ਵਿੱਚ ਭਾਰਤ ਦਾ ਕੁੱਲ ਮੱਛੀ ਸੰਪਦਾ ਦਾ ਉਤਪਾਦਨ 102 ਲੱਖ ਟਨ ਸੀ ਜੋ ਅੱਜ ਵਧ ਕੇ 195 ਲੱਖ ਟਨ ਤੱਕ ਪਹੁੰਚ ਗਿਆ ਹੈ। ਘਰੇਲੂ ਉਤਪਾਦਨ 67 ਲੱਖ ਟਨ ਸੀ ਜੋ ਹੁਣ 147 ਲੱਖ ਟਨ ਹੋ ਗਿਆ ਹੈ। ਮੈਰੀਟਾਈਮ ਉਤਪਾਦਨ 35 ਲੱਖ ਟਨ ਤੋਂ ਵਧ ਕੇ 48 ਲੱਖ ਟਨ ਪਹੁੰਚਿਆ ਹੈ। ਮਿੱਠੇ ਪਾਣੀ ਵਿੱਚ ਮੱਛੀ ਪਾਲਣ 119 ਪ੍ਰਤੀਸ਼ਤ ਦੇ ਵਾਧੇ ਦੇ ਨਾਲ 67 ਲੱਖ ਟਨ ਤੋਂ 147 ਲੱਖ ਟਨ ਹੋ ਗਿਆ ਹੈ ਜਦੋਂ ਕਿ ਮੈਰੀਟਾਈਮ ਵਿੱਚ ਇਹ 35 ਲੱਖ ਟਨ ਤੋਂ ਵਧ ਕੇ 48 ਲੱਖ ਟਨ ਹੋ ਗਿਆ ਹੈ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਲਗਭਗ 11 ਹਜ਼ਾਰ ਕਿਲੋਮੀਟਰ ਲੰਬੀ ਸਾਡੀ ਕੋਸਟਲਾਈਨ ਮੈਰੀਟਾਈਮ ਉਤਪਾਦਨ ਵਧਾਉਣ ਦੀ ਸੰਭਾਵਨਾ ਨਾਲ ਭਾਰੀ ਪਈ ਹੈ। ਸਹਿਕਾਰਤਾ ਮੰਤਰਾਲੇ ਨੇ ਉਸ ਨੂੰ ਵਧਾ ਕੇ ਕਾਰਪੋਰੇਟਿਵ ਅਧਾਰ ‘ਤੇ ਮੁਨਾਫਾ ਸਾਡੇ ਮਛੇਰਿਆਂ ਭਰਾਵਾਂ-ਭੈਣਾਂ ਤੱਕ ਪਹੁੰਚਾਉਣ ਦਾ ਟੀਚਾ ਰੱਖਿਆ ਹੈ। ਕੇਂਦਰੀ ਗ੍ਰਹਿ ਅਤੇ ਸਹਿਕਾਰਤਾ ਮੰਤਰੀ ਸ਼੍ਰੀ ਅਮਿਤ ਸ਼ਾਹ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਮੋਦੀ ਸਰਕਾਰ ਇੱਕ ਅਜਿਹਾ ਸਿਸਟਮ ਬਣਾਏਗੀ ਜੋ ਡੇਅਰੀ, ਚੀਨੀ ਮਿੱਲਾਂ ਅਤੇ ਮਾਰਕਿਟ ਕਮੇਟੀਆਂ ਦੀ ਤਰ੍ਹਾਂ ਮਛੇਰਿਆਂ ਲਈ ਕੰਮ ਕਰੇਗਾ ਅਤੇ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੀ ਆਰਥਿਕ ਸਮ੍ਰਿੱਧੀ ਦਾ ਕਾਰਨ ਵੀ ਬਣੇਗਾ।
ਸ਼੍ਰੀ ਅਮਿਤ ਸ਼ਾਹ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਦੇਸ਼ ਸਮ੍ਰਿੱਧ ਸਹੀ ਮਾਇਨੇ ਵਿੱਚ ਤਦ ਹੁੰਦਾ ਹੈ ਜਦੋਂ ਹਰ ਪਰਿਵਾਰ ਬੱਚਿਆਂ ਨੂੰ ਚੰਗੀ ਸਿੱਖਿਆ ਦੇ ਸਕੇ, ਚੰਗਾ ਸੰਤੁਲਿਤ ਆਹਾਰ ਦੇ ਸਕੇ, ਪਰਿਵਾਰ ਦੇ ਬਜ਼ੁਰਗ ਅਤ ਬੱਚਿਆਂ ਦੇ ਆਰੋਗਯ ਦੀ ਚਿੰਤ ਕਰ ਪਾਏ ਅਤੇ ਉਹ ਆਤਮ-ਨਿਰਭਰ ਹੋਵੇ ਤਦ ਦੇਸ਼ ਸੰਪੰਨ ਹੋ ਸਕਦਾ ਹੈ। ਇਹ ਮਾਣਯੋਗ ਦ੍ਰਿਸ਼ਟੀਕੋਣ ਵਾਲੀ ਜੀਡੀਪੀ ਪੂਰਨ ਕਰਨ ਲਈ ਕਾਰਪੋਰੇਟਿਵ ਤੋਂ ਵੱਡਾ ਕੋਈ ਦੂਸਰਾ ਸਾਧਨ ਨਹੀਂ ਹੈ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਮਹਾਰਾਸ਼ਟਰ ਦੇ ਪਿੰਡ ਨੂੰ ਸਮ੍ਰਿੱਧ ਕਰਨ ਵਿੱਚ ਮਹਾਰਾਸ਼ਟਰ ਦੀਆਂ ਗੰਨਾ ਮਿੱਲਾਂ ਦਾ ਸਭ ਤੋਂ ਵੱਡਾ ਯੋਗਦਾਨ ਹੈ। ਸ਼ੂਗਰ ਮਿੱਲ ਦਾ ਪੂਰਾ ਮੁਨਾਫਾ ਕਿਸਾਨ ਦੇ ਬੈਂਕ ਅਕਾਉਂਟ ਵਿੱਚ ਜਾਂਦਾ ਹੈ, ਇਸ ਤਰ੍ਹਾਂ ਨਾਲ ਗੁਜਰਾਤ ਵਿੱਚ ਅੱਜ ਕਈ ਲੱਖ ਮਹਿਲਾਵਾਂ, 80 ਹਜ਼ਾਰ ਕਰੋੜ ਦਾ ਵਪਾਰ ਅਮੂਲ ਰਾਹੀਂ ਕਰਦੇ ਹਨ। ਇਹ 80 ਹਜ਼ਾਰ ਕਰੋੜ ਦਾ ਪੂਰਾ ਮੁਨਾਫ਼ਾ ਉਹ ਅਨਪੜ੍ਹ, ਪਸ਼ੂ ਪਾਲਣ ਕਰਨ ਵਾਲੀਆਂ ਮਹਿਲਾਵਾਂ ਦੇ ਘਰ ਵਿੱਚ ਜਾਂਦਾ ਹੈ ਅਤੇ ਹੁਣ ਤਾਂ ਗ੍ਰੈਜੂਏਟ ਭੈਣਾਂ ਅਤੇ ਜ਼ਿਆਦਾ ਪੜ੍ਹੀਆਂ-ਲਿਖੀਆਂ ਭੈਣਾਂ ਵੀ ਪ੍ਰੋਫੈਸ਼ਨਲ ਤਰੀਕੇ ਨਾਲ ਪਸ਼ੂ-ਪਾਲਣ ਦੇ ਕਾਰੋਬਾਰ ਵਿੱਚ ਅੱਗੇ ਆਈਆਂ, ਇਹੀ ਵਿਚਾਰ ਸਾਡੇ ਪੁਰਖਾਂ ਦਾ ਸੀ, ਇਹੀ ਵਿਚਾਰ ਭਾਰਤ ਦਾ ਮੂਲ ਵਿਚਾਰ ਹੈ।

Ministry of Cooperation
Union Home Minister and Minister of Cooperation Shri Amit Shah inaugurates 'Deep Sea Fishing Vessels' under the Pradhan Mantri Matsya Sampada Yojana at Mazgaon Dock, Mumbai
The Modi government is committed to realizing the vision of 'Atmanirbhar Bharat' and strengthening the blue economy by harnessing the potential of the cooperative sector
Cooperative movement in the fisheries sector will become a vehicle of prosperity for poor fishermen
The trawler provided today will enhance India's capacity to harness the potential of its fisheries wealth in the coming days, and the resulting profits will reach every fisherman's household on a cooperative basis
The Government of India, the Fisheries Department, and state governments will collectively provide fishermen with more trawlers for fishing through cooperatives in the coming years
The hardworking poor should be the owners of the profit—this is the successful model of cooperation
When the poor become economically empowered, only then does the country prosper in true sense
The Modi government will create a system that works for fishermen, similar to dairy, sugar mills, and market committees, and will also be a reason for their economic prosperity
The Ministry of Cooperation has set a target to harness the potential in the maritime sector across the country and deliver profits to fishermen brothers and sisters on a cooperative basis
The Modi government will provide fish processing and chilling centers, as well as export and collection vessels, through cooperatives
27 OCT 2025 7:00PM by PIB Delhi
Union Home Minister and Minister of Cooperation Shri Amit Shah today inaugurated 'Deep Sea Fishing Vessels' under the Pradhan Mantri Matsya Sampada Yojana at Mazgaon Dock, Mumbai. On this occasion, Maharashtra Chief Minister Shri Devendra Fadnavis, Deputy Chief Ministers Shri Eknath Shinde and Shri Ajit Pawar, and Union Minister of State for Cooperation Shri Murlidhar Mohol were also present.
In his address, Union Home Minister and Minister of Cooperation Shri Amit Shah stated that under the leadership of Prime Minister Shri Narendra Modi, this is a significant step towards modernizing India's marine fisheries sector and promoting cooperative-based development in coastal areas. He said that the Modi government is committed to realizing the vision of 'Aatmanirbhar Bharat' and strengthening the blue economy by leveraging the potential of the cooperative sector.
Shri Amit Shah stated that the inauguration of the two trawlers today will not only enhance India's capacity to harness the potential of its fisheries wealth in the coming days but also ensure that, through cooperatives, the profits of the fisheries industry reach the homes of our hardworking poor fishermen.
Union Minister of Cooperation stated that presently, individuals working on trawlers for fishing are employed on a salary basis, but now, with cooperative-based fishing, the entire profit from the trawlers will reach the homes of every fisherman involved. Shri Shah said that while 14 such trawlers will be provided initially, the Central Government, the Ministry of Cooperation, and the Fisheries Department plan to provide more such trawlers to fishermen on a cooperative basis in coming time. He mentioned that these trawlers can stay in deep seas for up to 25 days and carry up to 20 tons of fish. Additionally, there will be larger ships to coordinate operations and transport fish from the sea to the shore. He also noted that the trawlers are equipped with convenient facilities for living and dining.
Union Home Minister and Minister of Cooperation stated that a major scheme is being planned in the coming days for the poor brothers and sisters who earn their livelihood by fishing along the approximately 11,000-kilometer-long coastline. He said that the concept of cooperation is that, whether it is milk production, agricultural markets, or fisheries, the profit belongs to the hardworking individual. A country truly prospers only when a poor person in a rural area becomes economically empowered. Shri Shah remarked that those who view the country's prosperity solely through the lens of GDP do not understand the social structures of such a vast nation. In a country with a population exceeding 130 crore, mere GDP growth does not make it fully developed; a human-centric perspective must also be incorporated. Without the goal of making every individual and every family prosperous, the nation cannot truly prosper.
Shri Amit Shah stated that in the field of fisheries, cooperation is becoming the foundation of the lives of all our brothers and sisters, and we are moving forward in this direction. He mentioned that plans are in place for processing, export, and the deployment of large collection ships in the future. He said that processing will be done by them, chilling centers will belong to them, and exports will also be facilitated through our multistate export cooperative.
Union Home Minister and Minister of Cooperation stated that Prime Minister Shri Narendra Modi has launched numerous programs for fisheries, which have yielded positive results. In 2014-15, India's total fisheries production was 102 lakh tonnes, which has now increased to 195 lakh tonnes. Domestic production was 67 lakh tonnes, which has risen to 147 lakh tonnes. Maritime production has grown from 35 lakh tonnes to 48 lakh tonnes. Freshwater fisheries have seen a 119 percent increase, rising from 67 lakh tonnes to 147 lakh tonnes, while maritime production has increased from 35 lakh tonnes to 48 lakh tonnes. He said that our approximately 11,000-kilometer-long coastline holds immense potential for increasing maritime production. The Ministry of Cooperation has set a goal to harness this potential and ensure that profits reach our fishermen brothers and sisters through a cooperative-based approach.
Shri Amit Shah stated that a country truly prospers only when every family can provide good education to their children, offer a balanced diet, care for the health of the elderly and children, and become self-reliant—only then can the nation be considered prosperous. There is no greater tool than cooperatives to achieve the GDP with human-centric approach. He said that the sugar mills of Maharashtra have made the greatest contribution to enriching the villages of the state. The entire profit from sugar mills goes directly to the farmer's bank account. Similarly, in Gujarat, millions of women today conduct business worth 80,000 crore through Amul. The entire profit of this 80,000 crore goes to the homes of uneducated women engaged in animal husbandry, and now even graduate and highly educated women are professionally entering the animal husbandry business. This was the vision of our ancestors, and this is the core philosophy of India.