સહકાર મંત્રાલય
કેન્દ્રીય ગૃહમંત્રી અને સહકારિતા મંત્રી શ્રી અમિત શાહે આજે મુંબઈના મઝગાંવ ડોક ખાતે પ્રધાનમંત્રી મત્સ્ય સંપદા યોજના (PMMSY) હેઠળ "ડીપ-સી ફિશિંગ બોટ્સ"નું ઉદ્ઘાટન કર્યું
મોદી સરકાર "આત્મનિર્ભર ભારત"ના વિઝનને સાકાર કરવા અને બ્લુ ઇકોનોમીને મજબૂત બનાવીને સહકારી ક્ષેત્રની ક્ષમતાનો ઉપયોગ કરવા માટે પ્રતિબદ્ધ છે
મત્સ્યઉદ્યોગ ક્ષેત્રમાં સહકાર ગરીબ માછીમારો માટે સમૃદ્ધિનું વાહન બનશે
આજે દાનમાં આપેલા ટ્રોલર ભવિષ્યમાં ભારતની માછીમારી ક્ષમતાનો ઉપયોગ કરવાની ક્ષમતામાં વધારો કરશે, અને ઉત્પન્ન થયેલ નફો સહકારી ધોરણે દરેક માછીમાર સુધી પહોંચશે
ભારત સરકાર, મત્સ્યઉદ્યોગ વિભાગ અને રાજ્ય સરકારો આગામી વર્ષોમાં સહકારી મંડળીઓ દ્વારા માછીમારોને સંયુક્ત રીતે વધુ ટ્રોલર પૂરા પાડશે
સહકારી મંડળીઓનું સફળ મોડેલ એ સુનિશ્ચિત કરવાનું છે કે મહેનતુ ગરીબો નફાના માલિક બને
જ્યારે ગરીબો આર્થિક રીતે સશક્ત બને છે ત્યારે જ દેશ ખરેખર સમૃદ્ધ થાય છે
મોદી સરકાર એવી વ્યવસ્થા બનાવશે જે ડેરીઓ, ખાંડ મિલો અને બજાર સમિતિઓની જેમ માછીમારો માટે કામ કરશે અને તેમની આર્થિક સમૃદ્ધિ તરફ દોરી જશે
સહકાર મંત્રાલયનો ઉદ્દેશ્ય દેશભરમાં દરિયાઈ ક્ષેત્રની સંભાવનાઓનો ઉપયોગ કરવાનો છે અને ખાતરી કરવાનો છે કે માછીમારોને સહકારી ધોરણે નફો વહેંચવામાં આવે
મોદી સરકાર સહકારી મંડળીઓ દ્વારા માછલી પ્રક્રિયા અને શીતક કેન્દ્રો તેમજ નિકાસ અને સંગ્રહ જહાજો પ્રદાન કરશે
27 OCT 2025 7:00PM by PIB Ahmedabad
કેન્દ્રીય ગૃહ મંત્રી અને સહકારિતા મંત્રી, શ્રી અમિત શાહે આજે મુંબઈના મઝગાંવ ડોક ખાતે પ્રધાનમંત્રી મત્સ્ય સંપદા યોજના (PMMSY) હેઠળ "ડીપ સી ફિશિંગ બોટ"નું ઉદ્ઘાટન કર્યું હતું. મહારાષ્ટ્રના મુખ્યમંત્રી શ્રી દેવેન્દ્ર ફડણવીસ, નાયબ મુખ્યમંત્રી શ્રી એકનાથ શિંદે અને શ્રી અજિત પવાર, અને કેન્દ્રીય સહકાર રાજ્ય પ્રધાન, શ્રી મુરલીધર મોહોલ પણ આ પ્રસંગે ઉપસ્થિત રહ્યા હતા.
કેન્દ્રીય ગૃહ અને સહકારિતા મંત્રી શ્રી અમિત શાહે પોતાના સંબોધનમાં જણાવ્યું હતું કે પ્રધાનમંત્રી શ્રી નરેન્દ્ર મોદીના નેતૃત્વમાં, ભારતના દરિયાઈ મત્સ્યઉદ્યોગ ક્ષેત્રને આધુનિક બનાવવા અને દરિયાકાંઠાના વિસ્તારોમાં સહકારી આધારિત વિકાસને પ્રોત્સાહન આપવાની દિશામાં આ એક મહત્વપૂર્ણ પગલું છે. તેમણે કહ્યું હતું કે મોદી સરકાર "આત્મનિર્ભર ભારત" ના વિઝનને સાકાર કરવા અને બ્લુ ઇકોનોમીને મજબૂત બનાવીને સહકારી ક્ષેત્રની ક્ષમતાનો ઉપયોગ કરવા માટે પ્રતિબદ્ધ છે.
શ્રી અમિત શાહે કહ્યું હતું કે આજે ઉદ્ઘાટન કરાયેલા બે ટ્રોલર ભવિષ્યમાં ભારતની તેના મત્સ્યઉદ્યોગ સંસાધનોનો ઉપયોગ કરવાની ક્ષમતામાં વધારો કરશે એટલું જ નહીં, પરંતુ સહકારી દ્વારા, મત્સ્યઉદ્યોગ ઉદ્યોગનો નફો આપણા મહેનતુ, ગરીબ માછીમારોના ઘર સુધી પહોંચશે.
સહકારિતા મંત્રીએ કહ્યું હતું કે હાલમાં, ટ્રોલર પર કામ કરતા માછીમારો પગાર પર કામ કરે છે, પરંતુ હવે, સહકારી ધોરણે, માછીમારીમાંથી થતો સંપૂર્ણ નફો દરેક માછીમારના ઘરે પહોંચશે. શ્રી શાહે જણાવ્યું હતું કે હાલમાં આવા 14 ટ્રોલર પૂરા પાડવામાં આવશે, પરંતુ ભવિષ્યમાં, કેન્દ્ર સરકાર, સહકાર મંત્રાલય અને મત્સ્યઉદ્યોગ વિભાગ સહકારી ધોરણે માછીમારોને વધુ ટ્રોલર પૂરા પાડશે. તેમણે કહ્યું હતું કે આ ટ્રોલર ઊંડા સમુદ્રમાં 25 દિવસ સુધી રહી શકે છે અને 20 ટન સુધી માછલી લઈ જઈ શકે છે. કેટલાક મોટા જહાજો પણ મધ્યમાં હાજર રહેશે જેથી તેઓ દરિયા કિનારેથી માછલીઓ ઉપાડી શકે અને કિનારે લાવી શકે. તેમણે ઉમેર્યું હતું કે ટ્રોલર્સમાં આરામદાયક રહેવાની વ્યવસ્થા અને ખોરાક અને પાણીની સુવિધા પણ છે.
કેન્દ્રીય ગૃહ અને સહકારિતા મંત્રીએ જણાવ્યું હતું કે આશરે 11000 કિલોમીટર લાંબા દરિયા કિનારા પર માછીમારી કરીને પોતાનું ગુજરાન ચલાવતા ગરીબ લોકો માટે એક મોટી યોજના પર કામ ચાલી રહ્યું છે. તેમણે જણાવ્યું હતું કે સહકારનો ખ્યાલ એ છે કે દૂધ ઉત્પાદન હોય, બજાર હોય કે માછીમારી હોય, મહેનતુ લોકો નફાના માલિક હોય છે. ગ્રામીણ વિસ્તારોમાં રહેતો ગરીબ વ્યક્તિ આર્થિક રીતે સમૃદ્ધ બને ત્યારે જ દેશ ખરેખર સમૃદ્ધ થાય છે. શ્રી શાહે કહ્યું હતું કે જે લોકો દેશની સમૃદ્ધિને ફક્ત GDP ના ચશ્મા દ્વારા જુએ છે તેઓ આટલા મોટા દેશની સામાજિક વ્યવસ્થાઓને સમજી શકતા નથી. 1.3 અબજથી વધુ વસ્તી ધરાવતા દેશમાં ફક્ત સંપૂર્ણ વિકસિત GDP જ નથી; આપણે માનવીય દ્રષ્ટિકોણનો પણ સમાવેશ કરવો જોઈએ. દરેક વ્યક્તિ અને દરેક પરિવારને સમૃદ્ધ બનાવવાના ધ્યેય વિના દેશ સમૃદ્ધ થઈ શકતો નથી.
શ્રી અમિત શાહે કહ્યું હતું કે આપણે આ દિશામાં આગળ વધી રહ્યા છીએ જેથી મત્સ્યઉદ્યોગમાં સહકારી સંસ્થાઓ આપણા બધા ભાઈઓ અને બહેનોના જીવનનો પાયો બને. તેમણે ઉમેર્યું હતું કે પ્રક્રિયા, નિકાસ અને સંગ્રહ માટે મોટા જહાજો માટેની પણ યોજનાઓ છે. તેમણે કહ્યું હતું કે તેઓ પ્રક્રિયા સંભાળશે, ચિલિંગ સેન્ટરો હશે અને નિકાસ પણ આપણા બહુ-રાજ્ય નિકાસ સહકારી દ્વારા કરવામાં આવશે.
કેન્દ્રીય ગૃહ અને સહકારિતા મંત્રીએ જણાવ્યું હતું કે પ્રધાનમંત્રી શ્રી નરેન્દ્ર મોદીએ મત્સ્યઉદ્યોગ માટે અનેક કાર્યક્રમો શરૂ કર્યા છે, જેના સકારાત્મક પરિણામો મળ્યા છે. ભારતનું કુલ મત્સ્યઉદ્યોગ ઉત્પાદન, જે 2014-15માં 10.2 મિલિયન ટન હતું, તે હવે 19.5 મિલિયન ટન સુધી પહોંચી ગયું છે. સ્થાનિક ઉત્પાદન, જે 6.7 મિલિયન ટન હતું, તે હવે 1.47 મિલિયન ટન પર પહોંચી ગયું છે. દરિયાઈ ઉત્પાદન 3.5 મિલિયન ટનથી વધીને 4.8 મિલિયન ટન થયું છે. મીઠા પાણીની માછીમારીમાં 119 ટકાનો વધારો થયો છે, 6.7 મિલિયન ટનથી વધીને 14.7 મિલિયન ટન થયું છે, જ્યારે દરિયાઈ ઉત્પાદન 3.5 મિલિયન ટનથી વધીને 4.8 મિલિયન ટન થયું છે. તેમણે કહ્યું હતું કે આપણો આશરે 11000 કિલોમીટર લાંબો દરિયાકિનારો દરિયાઈ ઉત્પાદન વધારવા માટે અપાર સંભાવનાઓ પ્રદાન કરે છે. સહકાર મંત્રાલય આ સંભાવનાનો ઉપયોગ કરવાનો અને સહકારી ધોરણે આપણા માછીમાર ભાઈઓ અને બહેનોને નફો વહેંચવાનો ઉદ્દેશ્ય ધરાવે છે.
કેન્દ્રીય ગૃહ અને સહકારિતા મંત્રી શ્રી અમિત શાહે જણાવ્યું હતું કે મોદી સરકાર એવી વ્યવસ્થા બનાવશે જે ડેરીઓ, ખાંડ મિલો અને બજાર સમિતિઓની જેમ માછીમારો માટે કામ કરશે અને તેમની આર્થિક સમૃદ્ધિ તરફ દોરી જશે.
શ્રી અમિત શાહે કહ્યું હતું કે દેશ ખરેખર ત્યારે જ સમૃદ્ધ થઈ શકે છે જ્યારે દરેક પરિવાર પોતાના બાળકોને સારું શિક્ષણ, સંતુલિત આહાર, વૃદ્ધો અને બાળકોના સ્વાસ્થ્યની સંભાળ અને આત્મનિર્ભર બની શકે. આ માનવતાવાદી GDP પ્રાપ્ત કરવા માટે, સહકારી કરતાં મોટું કોઈ સાધન નથી. તેમણે કહ્યું હતું કે મહારાષ્ટ્રની શેરડી મિલોએ મહારાષ્ટ્રના ગામડાઓની સમૃદ્ધિમાં મુખ્ય ભૂમિકા ભજવી છે. ખાંડ મિલનો સંપૂર્ણ નફો ખેડૂતના બેંક ખાતામાં જાય છે. તેવી જ રીતે, ગુજરાતમાં આજે લાખો મહિલાઓ અમૂલ દ્વારા 80000 કરોડ રૂપિયાનો વ્યવસાય કરે છે. આ 80 હજાર કરોડ રૂપિયાનો સંપૂર્ણ નફો પશુપાલન કરતી એ અભણ મહિલાના ઘરે જાય છે અને હવે તો સ્નાતક બહેનો અને વધુ શિક્ષિત બહેનો પણ પશુપાલનના વ્યવસાયમાં વ્યાવસાયિક રીતે આગળ આવી છે, આ આપણા પૂર્વજોનો વિચાર હતો, આ વિચાર ભારતનો મૂળ વિચાર છે.

Ministry of Cooperation
Union Home Minister and Minister of Cooperation Shri Amit Shah inaugurates 'Deep Sea Fishing Vessels' under the Pradhan Mantri Matsya Sampada Yojana at Mazgaon Dock, Mumbai
The Modi government is committed to realizing the vision of 'Atmanirbhar Bharat' and strengthening the blue economy by harnessing the potential of the cooperative sector
Cooperative movement in the fisheries sector will become a vehicle of prosperity for poor fishermen
The trawler provided today will enhance India's capacity to harness the potential of its fisheries wealth in the coming days, and the resulting profits will reach every fisherman's household on a cooperative basis
The Government of India, the Fisheries Department, and state governments will collectively provide fishermen with more trawlers for fishing through cooperatives in the coming years
The hardworking poor should be the owners of the profit—this is the successful model of cooperation
When the poor become economically empowered, only then does the country prosper in true sense
The Modi government will create a system that works for fishermen, similar to dairy, sugar mills, and market committees, and will also be a reason for their economic prosperity
The Ministry of Cooperation has set a target to harness the potential in the maritime sector across the country and deliver profits to fishermen brothers and sisters on a cooperative basis
The Modi government will provide fish processing and chilling centers, as well as export and collection vessels, through cooperatives
27 OCT 2025 7:00PM by PIB Delhi
Union Home Minister and Minister of Cooperation Shri Amit Shah today inaugurated 'Deep Sea Fishing Vessels' under the Pradhan Mantri Matsya Sampada Yojana at Mazgaon Dock, Mumbai. On this occasion, Maharashtra Chief Minister Shri Devendra Fadnavis, Deputy Chief Ministers Shri Eknath Shinde and Shri Ajit Pawar, and Union Minister of State for Cooperation Shri Murlidhar Mohol were also present.
In his address, Union Home Minister and Minister of Cooperation Shri Amit Shah stated that under the leadership of Prime Minister Shri Narendra Modi, this is a significant step towards modernizing India's marine fisheries sector and promoting cooperative-based development in coastal areas. He said that the Modi government is committed to realizing the vision of 'Aatmanirbhar Bharat' and strengthening the blue economy by leveraging the potential of the cooperative sector.
Shri Amit Shah stated that the inauguration of the two trawlers today will not only enhance India's capacity to harness the potential of its fisheries wealth in the coming days but also ensure that, through cooperatives, the profits of the fisheries industry reach the homes of our hardworking poor fishermen.
Union Minister of Cooperation stated that presently, individuals working on trawlers for fishing are employed on a salary basis, but now, with cooperative-based fishing, the entire profit from the trawlers will reach the homes of every fisherman involved. Shri Shah said that while 14 such trawlers will be provided initially, the Central Government, the Ministry of Cooperation, and the Fisheries Department plan to provide more such trawlers to fishermen on a cooperative basis in coming time. He mentioned that these trawlers can stay in deep seas for up to 25 days and carry up to 20 tons of fish. Additionally, there will be larger ships to coordinate operations and transport fish from the sea to the shore. He also noted that the trawlers are equipped with convenient facilities for living and dining.
Union Home Minister and Minister of Cooperation stated that a major scheme is being planned in the coming days for the poor brothers and sisters who earn their livelihood by fishing along the approximately 11,000-kilometer-long coastline. He said that the concept of cooperation is that, whether it is milk production, agricultural markets, or fisheries, the profit belongs to the hardworking individual. A country truly prospers only when a poor person in a rural area becomes economically empowered. Shri Shah remarked that those who view the country's prosperity solely through the lens of GDP do not understand the social structures of such a vast nation. In a country with a population exceeding 130 crore, mere GDP growth does not make it fully developed; a human-centric perspective must also be incorporated. Without the goal of making every individual and every family prosperous, the nation cannot truly prosper.
Shri Amit Shah stated that in the field of fisheries, cooperation is becoming the foundation of the lives of all our brothers and sisters, and we are moving forward in this direction. He mentioned that plans are in place for processing, export, and the deployment of large collection ships in the future. He said that processing will be done by them, chilling centers will belong to them, and exports will also be facilitated through our multistate export cooperative.
Union Home Minister and Minister of Cooperation stated that Prime Minister Shri Narendra Modi has launched numerous programs for fisheries, which have yielded positive results. In 2014-15, India's total fisheries production was 102 lakh tonnes, which has now increased to 195 lakh tonnes. Domestic production was 67 lakh tonnes, which has risen to 147 lakh tonnes. Maritime production has grown from 35 lakh tonnes to 48 lakh tonnes. Freshwater fisheries have seen a 119 percent increase, rising from 67 lakh tonnes to 147 lakh tonnes, while maritime production has increased from 35 lakh tonnes to 48 lakh tonnes. He said that our approximately 11,000-kilometer-long coastline holds immense potential for increasing maritime production. The Ministry of Cooperation has set a goal to harness this potential and ensure that profits reach our fishermen brothers and sisters through a cooperative-based approach.
Shri Amit Shah stated that a country truly prospers only when every family can provide good education to their children, offer a balanced diet, care for the health of the elderly and children, and become self-reliant—only then can the nation be considered prosperous. There is no greater tool than cooperatives to achieve the GDP with human-centric approach. He said that the sugar mills of Maharashtra have made the greatest contribution to enriching the villages of the state. The entire profit from sugar mills goes directly to the farmer's bank account. Similarly, in Gujarat, millions of women today conduct business worth 80,000 crore through Amul. The entire profit of this 80,000 crore goes to the homes of uneducated women engaged in animal husbandry, and now even graduate and highly educated women are professionally entering the animal husbandry business. This was the vision of our ancestors, and this is the core philosophy of India.