सहकार मंत्रालय
केंद्रीय गृह आणि सहकार मंत्री अमित शाह यांच्या हस्ते मुंबईतील माझगाव डॉक येथे प्रधानमंत्री मत्स्य संपदा योजनेअंतर्गत 'खोल समुद्रात मासेमारी करणाऱ्या नौकांचे 'उद्घाटन
सहकार क्षेत्राच्या क्षमतेचा वापर करून 'आत्मनिर्भर भारत'चा दृष्टिकोन साकारण्यासाठी आणि नील अर्थव्यवस्थेला बळकटी देण्यासाठी मोदी सरकार वचनबद्ध आहे
मत्स्यव्यवसाय क्षेत्रातील सहकारी चळवळ गरीब मच्छिमारांसाठी समृद्धीचे एक साधन बनेल
आज प्रदान करण्यात आलेल्या ट्रॉलरमुळे आगामी काळात भारताच्या मत्स्यसंपदा क्षमतेचा वापर करण्याची क्षमता वाढेल आणि यातून होणारा नफा सहकार तत्वावर प्रत्येक मच्छिमारांच्या कुटुंबापर्यंत पोहोचेल
जेव्हा गरीब आर्थिकदृष्ट्या सक्षम होतो, तेव्हाच देश खऱ्या अर्थाने समृद्ध होतो
मोदी सरकार सहकारी संस्थांद्वारे मासे प्रक्रिया आणि शीतकरण केंद्रे तसेच निर्यात आणि संकलन जहाजे प्रदान करेल
27 OCT 2025 9:00PM by PIB Mumbai
नवी दिल्ली, 27 ऑक्टोबर 2025
केंद्रीय गृह आणि सहकार मंत्री अमित शाह यांनी आज मुंबईत माझगाव गोदी येथे प्रधानमंत्री मत्स्य संपदा योजनेअंतर्गत 'खोल समुद्रात मासेमारी करणाऱ्या नौकांचे' उद्घाटन केले. या प्रसंगी महाराष्ट्राचे मुख्यमंत्री देवेंद्र फडणवीस, उपमुख्यमंत्री एकनाथ शिंदे आणि अजित पवार आणि केंद्रीय सहकार राज्यमंत्री मुरलीधर मोहोळ उपस्थित होते.
केंद्रीय गृह आणि सहकार मंत्री अमित शाह यांनी आपल्या भाषणात सांगितले की, पंतप्रधान नरेंद्र मोदी यांच्या नेतृत्वाखाली भारताच्या सागरी मत्स्यव्यवसाय क्षेत्राचे आधुनिकीकरण आणि किनारी भागात सहकार आधारित विकासाला चालना देण्याच्या दिशेने हे एक महत्त्वाचे पाऊल आहे. ते म्हणाले की, मोदी सरकार 'आत्मनिर्भर भारत' दृष्टिकोन साकारण्यासाठी आणि सहकार क्षेत्राच्या क्षमतेचा उपयोग करून नील अर्थव्यवस्थेला बळकटी देण्यासाठी वचनबद्ध आहे.
अमित शाह म्हणाले की, आज उद्घाटन करण्यात आलेल्या दोन ट्रॉलर्समुळे येत्या काळात भारताच्या मत्स्यसंपदेचा वापर करण्याची क्षमता वाढेलच,शिवाय सहकाराच्या माध्यमातून मत्स्यव्यवसायाचा नफा आपल्या कष्टाळू गरीब मच्छिमारांच्या घरापर्यंत नक्की पोहोचेल.
केंद्रीय सहकार मंत्री अमित शाह म्हणाले की सध्या मासेमारीसाठी ट्रॉलर्सवर काम करणाऱ्यांना वेतनाच्या आधारावर नियुक्त केले जाते, मात्र आता, सहकाराधारित ट्रॉलर्सद्वारे मिळणारा संपूर्ण नफा त्यावर काम करणाऱ्या प्रत्येक मच्छिमाराच्या घरी पोहोचेल. ते म्हणाले की सुरुवातीला असे 14 ट्रॉलर्स पुरवण्यात येणार असले तरी येत्या काळात केंद्र सरकार, केंद्रीय सहकार मंत्रालय आणि मत्स्यव्यवसाय विभाग यांच्यातर्फे असे आणखी ट्रॉलर्स पुरवण्याचे नियोजन करण्यात येत आहे. हे ट्रॉलर्स मासेमारीसाठी 25 दिवसांपर्यंत खोल समुद्रात राहू शकतात आणि 20 टन मासे वाहून नेण्याची त्यांची क्षमता आहे. तसेच, या ट्रॉलर्ससोबत मासेमारीत समन्वय राखण्यासाठी आणि ट्रॉलर्सद्वारे समुद्रातून पकडलेले मासे किनाऱ्यावर वाहून नेण्यासाठी मोठी जहाजे तैनात असतील. हे ट्रॉलर्स निवास तसेच जेवणाच्या सुविधांनी सुसज्ज असतील याचा देखील त्यांनी आवर्जून उल्लेख केला.
केंद्रीय गृहमंत्री आणि सहकार मंत्री म्हणाले की, सुमारे 11,000 किमी लांबीच्या समुद्रकिनाऱ्यालगत मासेमारी करून उदर निर्वाह चालवणाऱ्या गरीब बंधू-भगिनींसाठी येत्या काळात एक मोठी योजना सुरु करण्याचे नियोजन सुरु आहे. ते म्हणाले की दूध उत्पादन असो, कृषी बाजारपेठा असोत किंवा मत्स्यव्यवसाय असो, अशा प्रत्येक क्षेत्रातील नफा त्यात सहभागी कष्टकरी व्यक्तींचा असतो हीच सहकाराची संकल्पना आहे. जेव्हा देशाच्या ग्रामीण भागातील गरीब व्यक्ती आर्थिकदृष्ट्या सक्षम होते तेव्हाच तो देश खऱ्या अर्थाने समृद्ध होतो असे त्यांनी सांगितले. देशाच्या भरभराटीकडे जीडीपीच्या भिंगातून बघणाऱ्यांना आपल्यासारख्या प्रचंड देशाची सामाजिक रचना समजू शकत नाही अशी टिप्पणी त्यांनी केली. 130 कोटींहून अधिक लोकसंख्येच्या आपल्या देशाच्या बाबतीत, केवळ जीडीपीमधील वाढ देशाला संपूर्णपणे विकसित करू शकत नाही; त्यासाठी मानव-केंद्रित दृष्टिकोनाचा अंतर्भाव व्हायलाच हवा असे ते म्हणाले. प्रत्येक व्यक्ती आणि प्रत्येक कुटुंबाला समृध्द करण्याच्या ध्येयाशिवाय देश खऱ्या अर्थाने समृध्द होऊ शकत नाही असे ते म्हणाले.
अमित शाह म्हणाले की मत्स्यव्यवसायाच्या क्षेत्रात सहकार हा आपल्या सर्व बंधू आणि भगिनींच्या जीवनाचा पाया बनू लागला आहे आणि आपण त्या दिशेने पुढे वाटचाल करतो आहोत. भविष्यात, प्रक्रिया, निर्यात तसेच मोठ्या संकलक जहाजांच्या वापराच्या योजना आकाराला येत आहेत हे त्यांनी नमूद केले. ते म्हणाले की, यातून प्रक्रिया केल्या जातील, शीतकरण केंद्रे त्यांची असतील आणि आपल्या बहु-राज्यीय निर्यात सहकारी संस्थांच्या माध्यमातून निर्यात देखील सुलभपणे केली जाईल .
केंद्रीय गृहमंत्री आणि सहकार मंत्री अमित शाह म्हणाले की, पंतप्रधान नरेंद्र मोदी यांनी मत्स्यव्यवसायासाठी अनेक कार्यक्रम सुरू केले आहेत, त्याचे सकारात्मक परिणाम दिसून आले आहेत. 2014-15 मध्ये भारताचे एकूण मत्स्यसंपदा उत्पादन 102 लाख टन होते; आता त्यामध्‍ये वाढ होवून ते 195 लाख टन झाले आहे. सागरी उत्पादन 35 लाख टनांवरून 48 लाख टनांपर्यंत वाढले आहे. शाह म्हणाले की, आपल्याकडे असलेल्या सुमारे 11,000 किलोमीटर लांबीच्या किनारपट्टीवर सागरी उत्पादन वाढवण्याची प्रचंड क्षमता आहे. सहकार मंत्रालयाने या क्षमतेचा वापर करण्याचे आणि सहकारावर आधारित दृष्टिकोनातून आपल्या मच्छीमार बंधू आणि भगिनींपर्यंत नफा पोहोचवण्याचे ध्येय निश्चित केले आहे.
याप्रसंगी अमित शाह म्हणाले की, ज्यावेळी देशातील प्रत्येक कुटुंब आपल्या मुलांना चांगले शिक्षण देऊ शकते, संतुलित आहार देऊ शकते, घरातील वृद्ध मंडळी आणि मुलांच्या आरोग्याची काळजी घेऊ शकते आणि स्वावलंबी बनू शकते त्याचवेळी देश खऱ्या अर्थाने समृद्ध मानले जाऊ शकते. मानवकेंद्रित दृष्टिकोनाने ‘जीडीपी’ साध्य करण्यासाठी सहकारासारखे चांगले मोठे साधन नाही. ते म्हणाले की, महाराष्ट्रातील गावांना समृद्ध करण्यात राज्यातल्या साखर कारखान्यांनी सर्वात मोठे योगदान दिले आहे. साखर कारखान्यांमधून होणारा संपूर्ण नफा थेट शेतकऱ्यांच्या बँक खात्यात जातो. त्याचप्रमाणे, गुजरातमध्ये आज लाखो महिला अमूलच्या माध्यमातून 80,000 कोटींचा व्यवसाय करतात. 80,000 कोटींवर मिळणारा संपूर्ण नफा पशुपालनात गुंतलेल्या अशिक्षित महिलांच्या घरी जातो आणि आता पदवीधर आणि उच्च शिक्षित महिला देखील पशुपालन व्यवसायामध्‍ये अगदी व्‍यावसायिक पध्‍दतीने प्रवेश करीत आहेत. हे आपल्या पूर्वजांचे स्वप्न होते आणि हाच भारताच्या तत्वज्ञानाचा गाभा आहे.

Ministry of Cooperation
Union Home Minister and Minister of Cooperation Shri Amit Shah inaugurates 'Deep Sea Fishing Vessels' under the Pradhan Mantri Matsya Sampada Yojana at Mazgaon Dock, Mumbai
The Modi government is committed to realizing the vision of 'Atmanirbhar Bharat' and strengthening the blue economy by harnessing the potential of the cooperative sector
Cooperative movement in the fisheries sector will become a vehicle of prosperity for poor fishermen
The trawler provided today will enhance India's capacity to harness the potential of its fisheries wealth in the coming days, and the resulting profits will reach every fisherman's household on a cooperative basis
The Government of India, the Fisheries Department, and state governments will collectively provide fishermen with more trawlers for fishing through cooperatives in the coming years
The hardworking poor should be the owners of the profit—this is the successful model of cooperation
When the poor become economically empowered, only then does the country prosper in true sense
The Modi government will create a system that works for fishermen, similar to dairy, sugar mills, and market committees, and will also be a reason for their economic prosperity
The Ministry of Cooperation has set a target to harness the potential in the maritime sector across the country and deliver profits to fishermen brothers and sisters on a cooperative basis
The Modi government will provide fish processing and chilling centers, as well as export and collection vessels, through cooperatives
27 OCT 2025 7:00PM by PIB Delhi
Union Home Minister and Minister of Cooperation Shri Amit Shah today inaugurated 'Deep Sea Fishing Vessels' under the Pradhan Mantri Matsya Sampada Yojana at Mazgaon Dock, Mumbai. On this occasion, Maharashtra Chief Minister Shri Devendra Fadnavis, Deputy Chief Ministers Shri Eknath Shinde and Shri Ajit Pawar, and Union Minister of State for Cooperation Shri Murlidhar Mohol were also present.
In his address, Union Home Minister and Minister of Cooperation Shri Amit Shah stated that under the leadership of Prime Minister Shri Narendra Modi, this is a significant step towards modernizing India's marine fisheries sector and promoting cooperative-based development in coastal areas. He said that the Modi government is committed to realizing the vision of 'Aatmanirbhar Bharat' and strengthening the blue economy by leveraging the potential of the cooperative sector.
Shri Amit Shah stated that the inauguration of the two trawlers today will not only enhance India's capacity to harness the potential of its fisheries wealth in the coming days but also ensure that, through cooperatives, the profits of the fisheries industry reach the homes of our hardworking poor fishermen.
Union Minister of Cooperation stated that presently, individuals working on trawlers for fishing are employed on a salary basis, but now, with cooperative-based fishing, the entire profit from the trawlers will reach the homes of every fisherman involved. Shri Shah said that while 14 such trawlers will be provided initially, the Central Government, the Ministry of Cooperation, and the Fisheries Department plan to provide more such trawlers to fishermen on a cooperative basis in coming time. He mentioned that these trawlers can stay in deep seas for up to 25 days and carry up to 20 tons of fish. Additionally, there will be larger ships to coordinate operations and transport fish from the sea to the shore. He also noted that the trawlers are equipped with convenient facilities for living and dining.
Union Home Minister and Minister of Cooperation stated that a major scheme is being planned in the coming days for the poor brothers and sisters who earn their livelihood by fishing along the approximately 11,000-kilometer-long coastline. He said that the concept of cooperation is that, whether it is milk production, agricultural markets, or fisheries, the profit belongs to the hardworking individual. A country truly prospers only when a poor person in a rural area becomes economically empowered. Shri Shah remarked that those who view the country's prosperity solely through the lens of GDP do not understand the social structures of such a vast nation. In a country with a population exceeding 130 crore, mere GDP growth does not make it fully developed; a human-centric perspective must also be incorporated. Without the goal of making every individual and every family prosperous, the nation cannot truly prosper.
Shri Amit Shah stated that in the field of fisheries, cooperation is becoming the foundation of the lives of all our brothers and sisters, and we are moving forward in this direction. He mentioned that plans are in place for processing, export, and the deployment of large collection ships in the future. He said that processing will be done by them, chilling centers will belong to them, and exports will also be facilitated through our multistate export cooperative.
Union Home Minister and Minister of Cooperation stated that Prime Minister Shri Narendra Modi has launched numerous programs for fisheries, which have yielded positive results. In 2014-15, India's total fisheries production was 102 lakh tonnes, which has now increased to 195 lakh tonnes. Domestic production was 67 lakh tonnes, which has risen to 147 lakh tonnes. Maritime production has grown from 35 lakh tonnes to 48 lakh tonnes. Freshwater fisheries have seen a 119 percent increase, rising from 67 lakh tonnes to 147 lakh tonnes, while maritime production has increased from 35 lakh tonnes to 48 lakh tonnes. He said that our approximately 11,000-kilometer-long coastline holds immense potential for increasing maritime production. The Ministry of Cooperation has set a goal to harness this potential and ensure that profits reach our fishermen brothers and sisters through a cooperative-based approach.
Shri Amit Shah stated that a country truly prospers only when every family can provide good education to their children, offer a balanced diet, care for the health of the elderly and children, and become self-reliant—only then can the nation be considered prosperous. There is no greater tool than cooperatives to achieve the GDP with human-centric approach. He said that the sugar mills of Maharashtra have made the greatest contribution to enriching the villages of the state. The entire profit from sugar mills goes directly to the farmer's bank account. Similarly, in Gujarat, millions of women today conduct business worth 80,000 crore through Amul. The entire profit of this 80,000 crore goes to the homes of uneducated women engaged in animal husbandry, and now even graduate and highly educated women are professionally entering the animal husbandry business. This was the vision of our ancestors, and this is the core philosophy of India.