ਗ੍ਰਹਿ ਮੰਤਰਾਲਾ
ਨਕਸਲ ਮੁਕਤ ਭਾਰਤ ਬਣਾਉਣ ਦੇ ਮੋਦੀ ਸਰਕਾਰ ਦੇ ਸੰਕਲਪ ਦੀ ਦਿਸ਼ਾ ਵਿੱਚ ਇੱਕ ਵੱਡੀ ਉਪਲਬਧੀ ਦੇ ਤੌਰ ‘ਤੇ ਨਕਸਲਵਾਦ ਤੋਂ ਸਭ ਤੋਂ ਵੱਧ ਪ੍ਰਭਾਵਿਤ ਜ਼ਿਲ੍ਹਿਆਂ ਦੀ ਸੰਖਿਆ 6 ਤੋਂ ਘਟ ਕੇ ਸਿਰਫ਼ 3 ਰਹਿ ਗਈ
ਖੱਬੇ ਪੱਖੀ ਅੱਤਵਾਦ ਨਾਲ ਪ੍ਰਭਾਵਿਤ ਜ਼ਿਲ੍ਹਿਆਂ ਦੀ ਗਿਣਤੀ 18 ਤੋਂ ਘਟ ਕੇ ਸਿਰਫ਼ 11 ਰਹਿ ਗਈ
ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਸ਼੍ਰੀ ਨਰੇਂਦਰ ਮੋਦੀ ਦੀ ਅਗਵਾਈ ਹੇਠ ਅਤੇ ਕੇਂਦਰੀ ਗ੍ਰਹਿ ਮੰਤਰੀ ਸ਼੍ਰੀ ਅਮਿਤ ਸ਼ਾਹ ਜੀ ਦੇ ਮਾਰਗਦਰਸ਼ਨ ਵਿੱਚ, ਇਸ ਵਰ੍ਹੇ ਨਕਸਲ ਵਿਰੋਧੀ ਅਭਿਆਨਾਂ ਦੀ ਸਫਲਤਾ ਨੇ ਪਿਛਲੇ ਸਾਰੇ ਰਿਕਾਰਡ ਤੋੜ੍ਹ ਦਿੱਤੇ ਹਨ, ਇਨ੍ਹਾਂ ਅਭਿਆਨਾਂ ਵਿੱਚ 312 LWE ਕੈਡਰ ਮਾਰੇ ਗਏ ਹਨ
836 LWE ਕੈਡਰਾਂ ਨੂੰ ਗ੍ਰਿਫਤਾਰ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਹੈ ਤੇ 1639 ਨੇ ਹਿੰਸਾ ਦਾ ਰਾਹ ਛੱਡ ਕੇ ਮੁੱਖਧਾਰਾ ਵਿੱਚ ਸ਼ਾਮਲ ਹੋਣ ਲਈ ਆਤਮਸਮਰਪਣ ਕੀਤਾ
ਮੋਦੀ ਸਰਕਾਰ ਵਿੱਚ ਬਹੁ-ਆਯਾਮੀ ਦ੍ਰਿਸ਼ਟੀਕੋਣ ਅਧਾਰਿਤ ਨੈਸ਼ਨਲ ਐਕਸ਼ਨ ਪਲਾਨ ਅਤੇ ਨੀਤੀ ਨੂੰ ਸਖ਼ਤੀ ਨਾਲ ਲਾਗੂ ਕਰਕੇ ਨਕਸਲ ਖ਼ਤਰੇ ਨਾਲ ਨਿਪਟਣ ਵਿੱਚ ਬੇਮਿਸਾਲ ਸਫ਼ਲਤਾ ਮਿਲੀ ਹੈ
ਮੋਦੀ ਸਰਕਾਰ 31 ਮਾਰਚ 2026 ਤੱਕ ਨਕਸਲਵਾਦ ਦੀ ਸਮੱਸਿਆ ਨੂੰ ਪੂਰੀ ਤਰ੍ਹਾਂ ਨਾਲ ਖ਼ਤਮ ਕਰਨ ਲਈ ਵਚਨਬੱਧ
15 OCT 2025 4:57PM by PIB Chandigarh
ਨਕਸਲ ਮੁਕਤ ਭਾਰਤ ਬਣਾਉਣ ਦੇ ਮੋਦੀ ਸਰਕਾਰ ਦੇ ਸੰਕਲਪ ਦੀ ਦਿਸ਼ਾ ਵਿੱਚ ਇੱਕ ਵੱਡੀ ਉਪਲਬਧੀ ਦੇ ਤੌਰ ‘ਤੇ ਨਕਸਲਵਾਦ ਨਾਲ ਸਭ ਤੋਂ ਵੱਧ ਪ੍ਰਭਾਵਿਤ ਜ਼ਿਲ੍ਹਿਆਂ ਦੀ ਗਿਣਤੀ 6 ਤੋਂ ਘਟ ਕੇ ਸਿਰਫ਼ 3 ਰਹਿ ਗਈ ਹੈ। ਹੁਣ ਸਿਰਫ਼ ਛੱਤੀਸਗੜ੍ਹ ਦੇ ਬੀਜ਼ਾਪੁਰ, ਸੁਕਮਾ ਅਤੇ ਨਾਰਾਇਣਪੁਰ ਹੀ ਖੱਬੇ ਪੱਖੀ ਅੱਤਵਾਦ (LWE) ਤੋਂ ਸਭ ਨਾਲੋਂ ਵੱਧ ਪ੍ਰਭਾਵਿਤ ਜ਼ਿਲ੍ਹੇ ਹਨ।
ਖੱਬੇ ਪੱਖੀ ਅੱਤਵਾਦ ਨਾਲ ਪ੍ਰਭਾਵਿਤ ਜ਼ਿਲ੍ਹਿਆਂ ਦੀ ਗਿਣਤੀ ਵੀ 18 ਤੋਂ ਘਟ ਕੇ ਸਿਰਫ਼ 11 ਰਹਿ ਗਈ ਹੈ। ਇਸ ਤਰ੍ਹਾਂ ਹੁਣ ਸਿਰਫ਼ 11 ਜ਼ਿਲ੍ਹੇ ਖੱਬੇ ਪੱਖੀ ਅੱਤਵਾਦ ਤੋਂ ਪ੍ਰਭਾਵਿਤ ਹਨ। ਮੋਦੀ ਸਰਕਾਰ 31 ਮਾਰਚ 2026 ਤੱਕ ਨਕਸਲਵਾਦ ਦੀ ਸਮੱਸਿਆ ਨੂੰ ਪੂਰੀ ਤਰ੍ਹਾਂ ਖਤਮ ਕਰਨ ਲਈ ਵਚਨਬੱਧ ਹੈ।
ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਸ਼੍ਰੀ ਨਰੇਂਦਰ ਮੋਦੀ ਜੀ ਦੀ ਅਗਵਾਈ ਅਤੇ ਕੇਂਦਰੀ ਗ੍ਰਹਿ ਅਤੇ ਸਹਿਕਾਰਤਾ ਮੰਤਰੀ ਸ਼੍ਰੀ ਅਮਿਤ ਸ਼ਾਹ ਜੀ ਦੇ ਮਾਰਗਦਰਸ਼ਨ ਵਿੱਚ ਇਸ ਵਰ੍ਹੇ ਨਕਸਲ ਵਿਰੋਧੀ ਅਭਿਆਨਾਂ ਦੀ ਸਫ਼ਲਤਾ ਨੇ ਪਿਛਲੇ ਸਾਰੇ ਰਿਕਾਰਡ ਤੋੜ੍ਹ ਦਿੱਤੇ ਹਨ। ਇਨ੍ਹਾਂ ਅਭਿਆਨਾਂ ਵਿੱਚ 312 ਖੱਬੇ ਪੱਖੀ ਕੈਂਡਰਾਂ ਨੂੰ ਮਾਰ ਸੁੱਟਿਆ ਹੈ, ਜਿਨ੍ਹਾਂ ਵਿੱਚ ਸੀਪੀਆਈ (ਮਾਓਵਾਦੀ) ਜਨਰਲ ਸਕੱਤਰ ਅਤੇ ਪੋਲਿਤ ਬਿਊਰੋ/ਕੇਂਦਰੀ ਕਮੇਟੀ ਦੇ 08 ਹੋਰ ਮੈਂਬਰ ਸ਼ਾਮਲ ਹਨ। 836 ਖੱਬੇ ਪੱਖੀ ਕੈਂਡਰਾਂ ਨੂੰ ਗ੍ਰਿਫਤਾਰ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਹੈ ਅਤੇ 1639, ਜਿਨ੍ਹਾਂ ਵਿੱਚ ਇੱਕ ਪੋਲਿਤ ਬਿਊਰੋ ਮੈਂਬਰ ਅਤੇ ਇੱਕ ਕੇਂਦਰੀ ਕਮੇਟੀ ਮੈਂਬਰ ਸ਼ਾਮਲ ਹਨ, ਨੇ ਹਿੰਸਾ ਦਾ ਰਾਹ ਛੱਡ ਕੇ ਮੁੱਖਧਾਰਾ ਵਿੱਚ ਸ਼ਾਮਲ ਹੋਣ ਲਈ ਆਤਮ-ਸਮਰਪਣ ਕੀਤਾ ਹੈ।
ਮੋਦੀ ਸਰਕਾਰ ਨੇ ਬਹੁਆਯਾਮੀ ਦ੍ਰਿਸ਼ਟੀਕੋਣ ਅਧਾਰਿਤ ਨੈਸ਼ਨਲ ਐਕਸ਼ਨ ਪਲਾਨ ਅਤੇ ਨੀਤੀ (National Action Plan and Policy) ਨੂੰ ਸਖ਼ਤੀ ਨਾਲ ਲਾਗੂ ਕਰਕੇ ਨਕਸਲ ਖ਼ਤਰੇ ਨਾਲ ਨਜਿੱਠਣ ਵਿੱਚ ਬੇਮਿਸਾਲ ਸਫ਼ਲਤਾ ਮਿਲੀ ਹੈ। ਨੈਸ਼ਨਲ ਐਕਸ਼ਨ ਪਲਾਨ ਤੇ ਨੀਤੀ ਵਿੱਚ ਜਨ-ਹਿਤੈਸ਼ੀ LWE ਅਭਿਆਨਾਂ ‘ਤੇ ਅਧਾਰਿਤ ਸਟੀਕ ਖੁਫੀਆ ਜਾਣਕਾਰੀ ਸ਼ਾਮਲ ਹੈ। ਇਨ੍ਹਾਂ ਕਦਮਾਂ ਵਿੱਚ ਸਕਿਓਰਿਟੀ ਵੈਕਿਊਮ ਵਾਲੇ ਖੇਤਰਾਂ ਵਿੱਚ ਤੁਰੰਤ ਡੌਮੀਨੇਸ਼ਨ, ਟੌਪ ਲੀਡਰਸ ਅਤੇ ਓਵਰ ਗ੍ਰਾਉਂਡ ਵਰਕਰਾਂ ਨੂੰ ਨਿਸ਼ਾਨਾ ਬਣਾਉਣਾ, ਮਾਓਵਾਦੀ ਵਿਚਾਰਧਾਰਾ ਦਾ ਮੁਕਾਬਲਾ ਕਰਨਾ, ਬੁਨਿਆਦੀ ਢਾਂਚੇ ਦਾ ਤੇਜ਼ੀ ਨਾਲ ਵਿਕਾਸ ਅਤੇ ਭਲਾਈ ਯੋਜਨਾਵਾਂ ਨੂੰ ਪੂਰੀ ਤਰ੍ਹਾਂ ਲਾਗੂ ਕਰਨਾ, ਵਿੱਤੀ ਸਰੋਤਾਂ ਨੂੰ ਪੂਰੀ ਤਰ੍ਹਾਂ ਬੰਦ ਕਰਨਾ, ਰਾਜਾਂ ਅਤੇ ਕੇਂਦਰ ਸਰਕਾਰਾਂ ਵਿਚਕਾਰ ਬਿਹਤਰ ਤਾਲਮੇਲ, ਅਤੇ ਮਾਓਵਾਦੀਆਂ ਨਾਲ ਸਬੰਧਿਤ ਮਾਮਲਿਆਂ ਦੀ ਤੇਜ਼ੀ ਨਾਲ ਜਾਂਚ ਅਤੇ ਮੁਕੱਦਮਾ ਚਲਾਉਣਾ ਸ਼ਾਮਲ ਹਨ।
ਸਾਲ 2010 ਵਿੱਚ ਤਤਕਾਲੀ ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਦੁਆਰਾ ਜਿਸ ਨੂੰ ਭਾਰਤ ਦੀ “ਸਭ ਨਾਲੋ ਵੱਡੀ ਅੰਦਰੂਨੀ ਸੁਰੱਖਿਆ ਚੁਣੌਤੀ ” ਕਿਹਾ ਗਿਆ, ਉਹ ਨਕਸਲਵਾਦ ਹੁਣ ਸਪਸ਼ਟ ਤੌਰ ‘ਤੇ ਪਿੱਛੇ ਹਟ ਰਿਹਾ ਹੈ। ਨਕਸਲੀਆਂ ਨੇ ਨੇਪਾਲ ਦੇ ਪਸ਼ੂਪਤੀ ਨੂੰ ਆਂਧਰ ਪ੍ਰਦੇਸ਼ ਦੇ ਤਿਰੂਪਤੀ ਤੱਕ ਇੱਕ ਲਾਲ ਕੌਰੀਡੋਰ ਸਥਾਪਿਤ ਕਰਨ ਦੀ ਯੋਜਨਾ ਬਣਾਈ ਸੀ। ਸਾਲ 2013 ਵਿੱਚ ਵੱਖ-ਵੱਖ ਰਾਜਾਂ ਦੇ 126 ਜ਼ਿਲ੍ਹਿਆਂ ਵਿੱਚ ਨਕਸਲ-ਸਬੰਧੀ ਹਿੰਸਾ ਰਿਪੋਰਟ ਕੀਤੀ ਗਈ ਸੀ, ਜਦਕਿ ਮਾਰਚ 2025 ਤੱਕ ਇਹ ਗਿਣਤੀ ਘਟ ਕੇ ਸਿਰਫ 18 ਜ਼ਿਲ੍ਹਿਆਂ ਤੱਕ ਸੀਮਤ ਰਹਿ ਗਈ ਸੀ ਅਤੇ ਇਨ੍ਹਾਂ ਵਿੱਚੋਂ ਸਿਰਫ਼ 06 ‘ਸਭ ਨਾਲੋ ਵੱਧ ਪ੍ਰਭਾਵਿਤ ਜ਼ਿਲ੍ਹੇ’ ਦੀ ਸ਼੍ਰੇਣੀ ਵਿੱਚ ਸਨ।

Ministry of Home Affairs
In a giant stride towards Modi government’s determination of building a Naxal-free Bharat, the number of most affected districts by Naxalism brought down to 3
The number of LWE affected districts also further brought down from 18 to just 11
Under the leadership of Prime Minister Shri Narendra Modi and guidance of Union Home Minister Shri Amit Shah, this year, the operational successes have surpassed all previous records wherein 312 LWE cadres have been eliminated
836 LWE cadres have been arrested and 1639 shunned the path of violence by surrendering to join the mainstream
Under the Modi Government, by rigorous implementation of National Action Plan and Policy which envisages multi-pronged approach, there has been unprecedented success in combatting the Naxal menace
Modi government is committed to completely eradicate Naxal menace by 31st March 2026
15 OCT 2025 4:57PM by PIB Delhi
In a giant stride towards Modi government’s vision of building a Naxal-free Bharat, the number of districts most affected by Naxalism have been brought down to 3 from 6. Now only Bijapur, Sukma and Narayanpur in Chhattisgarh are the most affected districts by Left Wing Extremism (LWE).
In the category of LWE affected districts the number has also been further brought down to just 11 from 18. Now only 11 districts are Left Wing Extremism affected. The Modi government is committed to completely eradicate the Naxal menace by the 31st of March 2026.
Under the leadership of Prime Minister Shri Narendra Modi and guidance of Union Home Minister Shri Amit Shah, the operational successes have surpassed all previous records this year wherein 312 LWE cadres have been eliminated, including CPI (Maoist) General Secretary and 08 other Polit Bureau/ Central Committee Members. 836 LWE cadres have been arrested and 1639 have surrendered and joined the mainstream. The surrendered Naxalites include one Polit Bureau Member and a Central Committee Member.
Under the Modi government, unprecedented success has been achieved in combating the Naxal menace through rigorous implementation of National Action Plan and Policy which envisages a multi-pronged approach. The National Action Plan and Policy include precise intelligence - based and people friendly counter Left Wing Extremism (LWE) operations. These steps were accompanied by swift domination of areas with security vacuum, targeting of top leaders as well as over ground workers, countering the nefarious ideology, rapid development of infrastructure and saturation of welfare schemes, choking of finances, enhanced coordination between states and centre governments and accelerated investigation and prosecution of Maoist related cases.
Once called India’s “biggest internal security challenge” by the then Prime Minister in 2010, Naxalism is now visibly retreating. Naxals had planned a Red Corridor - stretching from Pashupati in Nepal to Tirupati in Andhra Pradesh. In 2013, 126 districts from different states reported Naxal-related violence; by March 2025, this tally had fallen to just 18 districts, with only 06 classified as ‘Most Affected Districts.’