హోం మంత్రిత్వ శాఖ
నక్సల్ రహిత భారత్‌ను తయారుచేయాలన్న మోదీ ప్రభుత్వ లక్ష్యం దిశగా భారీ సానుకూల పరిణామం.. నక్సలిజం ఎక్కువగా ఉన్న జిల్లాలు మూడే..
18 నుంచి కేవలం 11కి తగ్గిన వామపక్ష తీవ్రవాద ప్రభావిత జిల్లాలు
ప్రధానమంత్రి శ్రీ నరేంద్ర మోదీ నాయకత్వంలో, కేంద్ర హోంమంత్రి శ్రీ అమిత్ షా మార్గదర్శకత్వంలో
గత రికార్డులను దాటుతూ ఈ సంవత్సరం 312 నక్సలైట్ల ఏరివేత
836 మంది నక్సలైట్ల అరెస్టు.. హింసామార్గాన్ని విడిచి జనజీవన స్రవంతిలో కలిసిన 1639 మంది
బహుముఖ విధానంతో కూడిన జాతీయ కార్యాచరణ ప్రణాళిక, విధానాన్ని కఠినంగా అమలు చేసిన మోదీ ప్రభుత్వం
నక్సల్ ముప్పును ఎదుర్కోవడంలో భారీ విజయం సాధించిన ప్రభుత్వం
2026 మార్చి 31 నాటికి నక్సల్స్ ముప్పును పూర్తిగా తొలగించేందుకు కట్టుబడి ఉన్న మోదీ ప్రభుత్వం
15 OCT 2025 4:57PM by PIB Hyderabad
నక్సల్ రహిత భారత్‌ను తయారుచేయాలనే ప్రధానమంత్రి శ్రీ నరేంద్ర మోదీ ప్రభుత్వ దార్శనికతను సాధించే దిశగా ఒక పెద్ద సానుకూల పరిణామం చోటుచేసుకుంది. నక్సలిజం ఎక్కువగా ఉన్న జిల్లాల సంఖ్య 6 నుంచి 3కు తగ్గింది. ఇప్పుడు ఛత్తీస్‌గఢ్‌లోని బీజాపూర్, సుక్మా, నారాయణ్పూర్ మాత్రమే వామపక్ష తీవ్రవాదం (ఎల్డబ్ల్యూఈ) ఎక్కువగా ఉన్న జిల్లాలుగా ఉన్నాయి.
నక్సల్ ప్రభావిత జిల్లాల సంఖ్య కూడా 18 నుంచి 11కు తగ్గింది. ఇప్పుడు 11 జిల్లాలు మాత్రమే వామపక్ష తీవ్రవాద ప్రభావిత ప్రాంతాలుగా ఉన్నాయి. 2026 మార్చి 31 నాటికి నక్సల్స్ ముప్పును పూర్తిగా తొలగించాలనే లక్ష్యానికి మోదీ ప్రభుత్వం కట్టుబడి ఉంది.
ప్రధానమంత్రి శ్రీ నరేంద్ర మోదీ నాయకత్వంలో, కేంద్ర హోంమంత్రి శ్రీ అమిత్ షా మార్గదర్శకత్వంలో ఈ ఏడాది తీసుకున్న చర్యల వల్ల ఫలితాలు గత రికార్డులను అధిగమించాయి. 312 మంది నక్సలైట్లను ఈ సంవత్సరం ఏరివేశారు. వీళ్లలో సీపీఐ (మావోయిస్టు) ప్రధాన కార్యదర్శి, 8 మంది ఇతర పొలిట్ బ్యూరో లేదా కేంద్ర కమిటీ సభ్యులు ఉన్నారు. 836 మంది మావోయిస్టులను అరెస్టు చేశారు. 1639 మంది లొంగిపోయారు. లొంగిపోయిన నక్సలైట్లలో ఒక పొలిట్ బ్యూరో సభ్యుడు, ఒక కేంద్ర కమిటీ సభ్యుడు ఉన్నారు.
మోదీ ప్రభుత్వ హయాంలో నక్సల్ ముప్పును ఎదుర్కొనే విషయంలో భారీ విజయం నమోదైంది. బహుముఖ విధానంతో కూడిన జాతీయ కార్యాచరణ ప్రణాళిక- విధానాన్ని కఠినంగా అమలు చేయడం ద్వారా ఇది సాధ్యమైంది. జాతీయ కార్యాచరణ ప్రణాళిక - విధానంలో వామపక్ష తీవ్రవాద వ్యతిరేక కార్యకలాపాల విషయంలో ఖచ్చితమైన నిఘా ఆధారిత ప్రజానుకూల కార్యచరణ ఉంది. భద్రత లేని ప్రాంతాల్లో ఆధిపత్యాన్ని ప్రదర్శించటం, అగ్ర నాయకులతో పాటు క్షేత్రస్థాయి నక్సలైట్లను లక్ష్యంగా చేసుకోవడం, తిరోగామి భావజాలాన్ని ఎదుర్కోవడం, మౌలిక సదుపాయాలను వేగంగా అభివృద్ధి చేయటం, సంక్షేమ పథకాలను అందరికి అందించటం, వామపక్ష తీవ్రవాదానికి ఆర్థిక సహాయాన్ని తగ్గించటం, రాష్ట్రాలు - కేంద్ర ప్రభుత్వాల మధ్య సమన్వయాన్ని మెరుగుపరచటం, మావోయిస్టులకు సంబంధించిన కేసుల దర్యాప్తు- విచారణను వేగవంతం చేయడం వంటి చర్యలను ఈ విధానంలో భాగంగా తీసుకున్నారు.
2010లో అప్పటి ప్రధానమంత్రి భారతదేశానికి ‘అతిపెద్ద అంతర్గత భద్రతా సమస్య’గా అభివర్ణించిన నక్సలిజం ఇప్పుడు సుస్పష్టంగా తుడిచిపెట్టుకుపోయింది. నేపాల్లోని పశుపతి నుంచి ఆంధ్రప్రదేశ్‌లోని తిరుపతి వరకు ఉన్న ప్రాంతాన్ని రెడ్ కారిడార్‌గా నక్సల్స్ తయారు చేశారు. 2013లో వివిధ రాష్ట్రాలకు చెందిన 126 జిల్లాల్లో మావోయిస్టు హింసాత్మక కేసులు నమోదయ్యాయి. మార్చి 2025 నాటికి ఈ జిల్లాల సంఖ్య కేవలం 18కి తగ్గింది. అంతేకాకుండా.. కేవలం 06 జిల్లాలు మాత్రమే 'అత్యంత ప్రభావిత జిల్లాలు'గా ఉన్నాయి.

Ministry of Home Affairs
In a giant stride towards Modi government’s determination of building a Naxal-free Bharat, the number of most affected districts by Naxalism brought down to 3
The number of LWE affected districts also further brought down from 18 to just 11
Under the leadership of Prime Minister Shri Narendra Modi and guidance of Union Home Minister Shri Amit Shah, this year, the operational successes have surpassed all previous records wherein 312 LWE cadres have been eliminated
836 LWE cadres have been arrested and 1639 shunned the path of violence by surrendering to join the mainstream
Under the Modi Government, by rigorous implementation of National Action Plan and Policy which envisages multi-pronged approach, there has been unprecedented success in combatting the Naxal menace
Modi government is committed to completely eradicate Naxal menace by 31st March 2026
15 OCT 2025 4:57PM by PIB Delhi
In a giant stride towards Modi government’s vision of building a Naxal-free Bharat, the number of districts most affected by Naxalism have been brought down to 3 from 6. Now only Bijapur, Sukma and Narayanpur in Chhattisgarh are the most affected districts by Left Wing Extremism (LWE).
In the category of LWE affected districts the number has also been further brought down to just 11 from 18. Now only 11 districts are Left Wing Extremism affected. The Modi government is committed to completely eradicate the Naxal menace by the 31st of March 2026.
Under the leadership of Prime Minister Shri Narendra Modi and guidance of Union Home Minister Shri Amit Shah, the operational successes have surpassed all previous records this year wherein 312 LWE cadres have been eliminated, including CPI (Maoist) General Secretary and 08 other Polit Bureau/ Central Committee Members. 836 LWE cadres have been arrested and 1639 have surrendered and joined the mainstream. The surrendered Naxalites include one Polit Bureau Member and a Central Committee Member.
Under the Modi government, unprecedented success has been achieved in combating the Naxal menace through rigorous implementation of National Action Plan and Policy which envisages a multi-pronged approach. The National Action Plan and Policy include precise intelligence - based and people friendly counter Left Wing Extremism (LWE) operations. These steps were accompanied by swift domination of areas with security vacuum, targeting of top leaders as well as over ground workers, countering the nefarious ideology, rapid development of infrastructure and saturation of welfare schemes, choking of finances, enhanced coordination between states and centre governments and accelerated investigation and prosecution of Maoist related cases.
Once called India’s “biggest internal security challenge” by the then Prime Minister in 2010, Naxalism is now visibly retreating. Naxals had planned a Red Corridor - stretching from Pashupati in Nepal to Tirupati in Andhra Pradesh. In 2013, 126 districts from different states reported Naxal-related violence; by March 2025, this tally had fallen to just 18 districts, with only 06 classified as ‘Most Affected Districts.’